Chuyện làm từ thiện: Các nghệ sĩ 'giận dỗi', nhưng Trấn Thành lại chọn cách 'dỗi' riêng để không bị 'sa lưới giấc mơ'

09:51 13/09/2021

Câu chuyện từ thiện của nghệ sĩ Việt nhiều ngày qua đã khiến dư luận dậy sóng. Những cái tên như: Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên... liên tục bị réo gọi. Mỗi người trong số họ lại có cách phản ứng khác nhau.

Đã làm từ thiện thì không nên "dỗi" với những "giấc mơ"

Sau sự việc danh hài Hoài Linh vướng ồn ào chậm giải ngân khi giữ tài khoản số tiền hơn 13 tỷ đồng quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung cùng cuộc giải ngân hài hước, không đúng mục đích ban đầu, công chúng bắt đầu hoài nghi về tính minh bạch của câu chuyện từ thiện từ giới nghệ sĩ. Hàng loạt tên tuổi bị gọi tên trong giấc mơ của một nữ streamer nhưng công chúng vẫn tin sái cổ. Và mỗi nghệ sĩ lại có cách phản ứng riêng khi bị dư luận chất vấn, đặt dấu hỏi đầy nghi ngờ. Nếu Đàm Vĩnh Hưng liên tục livestream thách thức rồi dọa kiện, thì Công Vinh lại thay mặt vợ là Thủy Tiên tuyên chiến rằng sẽ sao kê và đòi lại công bằng từ người vu khống nếu đối phương dám khẳng định với công chúng điều mình nói là thật thay vì cứ nói mơ hoài mơ mãi... Các nghệ sĩ có cái lí để "dỗi" chứ. Bởi làm từ thiện, làm việc có ích cho xã hội cho người dân, làm việc không công nhưng tự nhiên bị biến thành 'tội phạm' trong mắt của nhiều người.

danh hài Trấn Thành, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, sao Việt, từ thiện, sao kê

danh hài Trấn Thành, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, sao Việt, từ thiện, sao kê

Khác với những đồng nhiệp của mình, Trấn Thành có một kiểu "dỗi" rất riêng. Anh âm thầm chịu đựng mọi lời miệt thị, chấp nhận việc cư dân mạng tổng tấn công mình lẫn bà xã một cách dữ dội trên trang cá nhân. Anh không livestream phân bua vì càng nói càng bị ghét chứ ích lợi gì. Anh lặng lẽ cùng ê kíp tư vấn luật sư và tiến hành sao kê từ ngân hàng. Để rồi một buổi tối nọ, anh tung gần 100 trang sao kê và kèm bài viết giải thích chi tiết cụ thể những thắc mắc của mọi người. Sau đó, nam danh hài còn cẩn thận hơn khi quay cả clip cận cảnh chứng cứ của mình và tiếp tục làm rõ những chi tiết mà công chúng chưa hiểu.

Hành động và chứng cứ Trấn Thành đưa ra đủ khiến tất cả mọi người phải tin anh chưa? Chắc chắn là chưa. Trên các diễn đàn mạng xã hội vẫn nhan nhãn những người cố gắng tìm ra sơ hở hoặc tự suy diễn thêm nhiều tình tiết để có cớ mắng chửi anh. Một số khác còn đòi phải có kiểm toán và công an vào cuộc họa may mới chứng tỏ được sự trong sạch của nam danh hài. Trấn Thành làm gì tiếp theo? Anh tục im lặng và sống tiếp cuộc đời mình. Những anti fan lại cho rằng anh sợ nên không đi kiện tụng để lấy 50 tỷ như thách thức của nữ streamer, không dám lấy lại danh dự cho bản thân. Thấu đáo mà nhìn nhận, đây lại là nước cờ đúng đắn nhất của Trấn Thành.

Giải trình không phải là nhiệm vụ của nghệ sĩ và việc làm từ thiện cũng không phải chức năng của nghệ sĩ. Họ làm từ thiện, mục đích cuối cùng vẫn là giúp đỡ người khác thoát khỏi cơ cực khó khăn bằng tâm sức một cách tự nguyện của mình. Đã tự nghuyện thì không nên than, đừng hờn dỗi và cần có trách nhiệm đến cùng với từng đồng tiền mà các mạnh thường quân, các khán giả gần xa đã gửi gắm cho mình, chẳng có ngoại lệ ưu ái nào chỉ vì bạn là nghệ sĩ thì có quyền không minh bạch số tiền từ thiện.

danh hài Trấn Thành, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, sao Việt, từ thiện, sao kê

Trấn Thành đã sao kê và công khai toàn bộ trước công chúng. Bên cạnh đó là lời khẳng định, nếu có bất kì khuất tất hay sai phạm nào, anh sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật. Những điều anh làm và dõng dạc tuyên bố là vì những người đã yêu thương và tin tưởng anh. Họ mới chính là những người bỏ tiền ra ủng hộ vào tài khoản của Trấn Thành để đi cứu trợ. Anh hiểu rõ họ đã đặt lòng tin nơi mình thì khi trình bày đủ lí lẽ, họ sẽ tin anh đến cùng. Còn một số người chửi mắng ngoài kia, chắc gì họ đã bỏ được đồng nào ủng hộ cho người dân gặp nạn. Thậm chí, chưa nói đến việc, đa phần những người đó còn là thành phần chửi hùa, tát nước theo mưa cho có tụ. Và hơn nữa, nghệ sĩ như nghề làm dâu trăm họ. Ngày thường đã có không ít người ghét bên cạnh số người thương. Cái chuyện làm hài lòng tất cả là không thể, hà cớ gì phải cố gắng để rồi rước mệt mỏi vào người.

Nói thêm về chuyện kiện tụng để đòi 50 tỷ từ một nữ streamer thích mơ và cứ nói mãi về những giấc mơ thiếu căn cứ nhưng xỏ mũi được quá nhiều người. Trấn Thành đã nhìn quá thông suốt chuyện không nên "dỗi" với công chúng thì cũng đủ thông minh để hiểu bản thân không nên ăn thua với một người hay mơ. Một người khi đã dám chắc bản thân có chứng cứ về những gì mình phát ngôn sẽ dám chịu trách nhiệm trước pháp luật với những điều mình nói. Đằng này, nữ streamer nọ cứ dựa vào chuyện mình mơ để xúc phạm, nhục mạ và chà đạp danh dự hết người này đến người khác mà không đưa ra được chứng từ nào cụ thể để chứng minh cho sức nặng của lời nói. Sau đó, khi đối phương tung được sao kê như lời thách thức lại bảo chuyện không liên quan tới mình mà thuộc về pháp luật giải quyết. Thôi thì với một người thích mơ, nói lời lại quên lấy lời, Trấn Thành đâu có dại mà hi vọng người đó sẽ thực hiện lời đã nói. Kiện tụng cũng càng là vô ích vì đâu khung phạt nào áp dụng cho giấc mơ.

Đã đến lúc thôi "dỗi" để im lặng và học

Hiện tại, hầu hết các nghệ sĩ đều hoạt động từ thiện một cách tự phát. Vì mục đích giúp người gặp nạn, họ dựa vào uy tín và sức ảnh hưởng của mình để kêu gọi sự chung tay của mạnh thường quân, khán giả. Sau đó, họ mang số tiền đó đi cứu trợ cho người dân khó khăn. Họ vô tình quên mất là khi số tiền ủng hộ càng lớn nghĩa là trách nhiệm với con người và trách nhiệm pháp lí càng nặng. Pháp luật chỉ có quy định về hoạt động cụ thể cho các tổ chức từ thiện, chứ chưa thừa nhận cá nhân kêu gọi từ thiện vì tránh những trường hợp lừa đảo, chiếm dụng tiền.

Chưa kể, các nghệ sĩ chưa có ê kíp chuyện nghiệp hỗ trợ việc kiểm kê thu chi, chưa biết cách thức phân phối nguồn tiền sao cho hợp lí và giấy tờ chi tiết để khi kết thúc chuyến đi có thể mang đến sự minh bạch cho bản thân mà không bị bắt bẻ ở khía cạnh này, hay câu chuyện nọ. Câu chuyện đã diễn ra và khó thể quay trở về lại thời điểm ban đầu. Việc các nghệ sĩ có thể và nên làm lúc này là nên im lặng nhìn nhận lại cách làm từ thiện của mình vẫn thiết sót. Xuất phát điểm từ lòng tốt, sự tử tế, muốn giúp người là không sai, nhưng nóng vội và thiếu kinh nghiệm làm từ thiện khiến các nghệ sĩ rơi vào những cái hố đen do chính mình tạo ra.

danh hài Trấn Thành, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, sao Việt, từ thiện, sao kê

Các nghệ sĩ phải cân nhắc khi quyết định gây quỹ, hiểu rõ năng lực bản thân và cần có sự hoạt động một cách chuyên nghiệp nếu số tiền của quỹ quá lớn. Cần có sự hỗ trợ của chuyên viên ngân hàng trong việc thu chi và chứng minh tài chính. Thêm vào đó là tổ chức chuyên nghiệp trong truyền thông để mọi thông điệp truyền đi thật chính xác. Nghệ sĩ cần có sự hướng dẫn cụ thể để điều hướng các đóng góp. Bên cạnh đó, nghệ sĩ nên vận động và điều hướng sự hỗ trợ của xã hội thông qua các tổ chức thiện nguyện, nhân đạo và tình nguyện chính thống.

Đã đến lúc các sao Việt nên dừng làm từ thiện kiểu "cây nhà lá vườn". Bởi bất kì công việc nào cũng có nguyên tắc và cách thức riêng. Nếu không nắm chắc cách thức quản trị, điều hành quỹ lớn, có khi lòng tốt lại nhận về những điều ngoài mong muốn. Xây dựng niềm tin là điều quan trọng và phải làm cả cuộc đời. Nhưng đánh mất niềm tin thì chỉ trong tích tắc, làm lại càng khó hơn nhiều.

Lam Khánh (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/chuyen-lam-tu-thien-cac-nghe-si-gian-doi-nhung-tran-than.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/chuyen-lam-tu-thien-cac-nghe-si-gian-doi-nhung-tran-thanh-chon-cach-doi-rat-rieng-de-khong-bi-sa-luoi-giac-mo-95478.html

Marian Rivera tổ chức sinh nhật ngập tràn gấu bông cho con gái giữa thông tin làm giám khảo 'Hoa hậu Hoàn Vũ 2021'

Marian Rivera tổ chức sinh nhật ngập tràn gấu bông cho con gái giữa thông tin làm giám khảo 'Hoa hậu Hoàn...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 50 phút trước

Nữ diễn viên Marian Rivera khoe sắc bên công chúa nhỏ Zia và quý tử Ziggy trong bữa tiệc hoành tráng.

NTK Đỗ Mạnh Cường nói gì khi bị chê bai nhận con nuôi để đào tạo cho đóng quảng cáo kiếm tiền?

NTK Đỗ Mạnh Cường nói gì khi bị chê bai nhận con nuôi để đào tạo cho đóng quảng cáo kiếm tiền?...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 33 phút trước

NTK Đỗ Mạnh Cường đã thẳng thắn đối mặt với những bình luận chỉ trích mình và phản bác một cách thuyết phục.

Công chúa 4 tuổi nhà Hà Tăng đã thể hiện niềm yêu thích hội họa, nhưng bức vẽ lại khiến người hâm mộ phì cười

Công chúa 4 tuổi nhà Hà Tăng đã thể hiện niềm yêu thích hội họa, nhưng bức vẽ lại khiến người hâm...

Nhí - 6 giờ, 37 phút trước

Bé Chloe Nguyễn - con gái của Hà Tăng có cuộc sống hạnh phúc và phát triển năng khiếu vẽ tranh ngay từ nhỏ.

NS Công Lý bị đưa tin đã qua đời, bà xã bức xúc lên tiếng

NS Công Lý bị đưa tin đã qua đời, bà xã bức xúc lên tiếng

Chuyện làng sao - 6 giờ, 40 phút trước

Chia sẻ mới đây của Ngọc Hà trước tin đồn ông xã - NSND Công Lý vừa qua đời khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Dân mạng nghi vấn Đông Nhi đang mang thai lần 2 khi diện váy rộng thùng thình

Dân mạng nghi vấn Đông Nhi đang mang thai lần 2 khi diện váy rộng thùng thình

Chuyện làng sao - 6 giờ, 44 phút trước

Hình ảnh vòng 2 lớn bất thường của Đông Nhi khiến công chúng đặt nghi vấn, liệu rằng nữ ca sĩ đang có tin vui.

NS Công Lý bị đưa tin đã qua đời, bà xã bức xúc lên tiếng

NS Công Lý bị đưa tin đã qua đời, bà xã bức xúc lên tiếng

Chuyện làng sao - 6 giờ, 40 phút trước

Chia sẻ mới đây của Ngọc Hà trước tin đồn ông xã - NSND Công Lý vừa qua đời khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Dân mạng nghi vấn Đông Nhi đang mang thai lần 2 khi diện váy rộng thùng thình

Dân mạng nghi vấn Đông Nhi đang mang thai lần 2 khi diện váy rộng thùng thình

Chuyện làng sao - 6 giờ, 44 phút trước

Hình ảnh vòng 2 lớn bất thường của Đông Nhi khiến công chúng đặt nghi vấn, liệu rằng nữ ca sĩ đang có tin vui.

Kim Lý phanh áo khoe thân hình cơ bắp, tỏ tình với Hà Hồ nghe mà lụi tim: 'Anh sẽ yêu em đến hết cuộc đời!'

Kim Lý phanh áo khoe thân hình cơ bắp, tỏ tình với Hà Hồ nghe mà lụi tim: 'Anh sẽ yêu em...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 46 phút trước

Những hình ảnh trong tiệc sinh nhật của Hà Hồ đã được nữ ca sĩ chia sẻ kèm đoạn clip cực dễ thương của ông xã cô.

Tội danh này ở thời phong kiến, kể cả Hoàng đế cũng không ân xá nổi, đó là tội gì?

Tội danh này ở thời phong kiến, kể cả Hoàng đế cũng không ân xá nổi, đó là tội gì?

Kiến thức - 7 giờ, 32 phút trước

Thời xưa trong các triều đại phong kiến, Hoàng đế là người xây dựng luật và là người có thể ân xá cho bất kỳ tội phạm nào. Tuy nhiên với tội “chế tạo...

Hari Won lộ diện tươi tắn và vui vẻ sau khi bỏ ăn, không nói chuyện với ai vì mèo cưng qua đời

Hari Won lộ diện tươi tắn và vui vẻ sau khi bỏ ăn, không nói chuyện với ai vì mèo cưng qua...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 37 phút trước

Những hình ảnh mới đây của bà xã Trấn Thành khiến khán giả yên tâm hơn, nữ ca sĩ đã lấy lại nụ cười vui vẻ sau khi thú cưng qua đời.

Hành động sốt sắng của tài xế xe cấp cứu khi chở người bệnh nhận 'bão like'...

 Đậu, trứng và thịt xay - nguyên liệu nấu món canh rẻ tiền ai cũng thích vào mùa đông

Đậu, trứng và thịt xay - nguyên liệu nấu món canh rẻ tiền ai cũng thích vào mùa đông

Địa chỉ ăn ngon - 8 giờ, 19 phút trước

Khi thời tiết lạnh hãy cùng gia đình thưởng thức món canh trứng thơm ngon, bổ dưỡng với công thức làm đơn giản dưới đây.

Trương Quỳnh Anh - Tim làm rộ lên nghi vấn tái hợp khi khoe ảnh du lịch Đà Lạt cùng thời điểm

Trương Quỳnh Anh - Tim làm rộ lên nghi vấn tái hợp khi khoe ảnh du lịch Đà Lạt cùng thời điểm...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 15 phút trước

Mới đây, Trương Quỳnh Anh và Tim gây chú ý khi khoe khung ảnh đang ở Đà Lạt, thời điểm trùng nhau.

Leon có hành động lầy hết chỗ nói và lật mặt nhanh như chớp khi thấy Hà Hồ và Kim Lý tình tứ

Leon có hành động lầy hết chỗ nói và lật mặt nhanh như chớp khi thấy Hà Hồ và Kim Lý tình...

Nhí - 9 giờ, 17 phút trước

Hành động của Leon đang gây sốt mạng xã hội vì quá đáng yêu.

Hành động sốt sắng của tài xế xe cấp cứu khi chở người bệnh nhận 'bão like' từ dân mạng

Hành động sốt sắng của tài xế xe cấp cứu khi chở người bệnh nhận 'bão like' từ dân mạng

VIDEO - 9 giờ, 19 phút trước

Cứ đi tới đoạn đường đông, xe cộ ùn tắc, bác tài sốt ruột liền bắc loa, khẩn thiết xin từng phương tiện hãy nhường đường. Hành động tận tâm của bác tài đã...

Matt Liu lại khiến dân tình rần rần khi tiếp tục để lộ 'hint' ở chung nhà cùng Hương Giang

Matt Liu lại khiến dân tình rần rần khi tiếp tục để lộ 'hint' ở chung nhà cùng Hương Giang

Chuyện làng sao - 10 giờ, 22 phút trước

Khung hình mới đây của Matt Liu đăng tải trên trang cá nhân khiến dân tình "rần rần" vì cho rằng anh đang ở chung một nhà cùng Hương Giang.

Những người có 3 biểu hiện này trên bàn ăn rất không được hoan nghênh, và bạn có thể biết họ có được giáo dục tốt hay không?

Những người có 3 biểu hiện này trên bàn ăn rất không được hoan nghênh, và bạn có thể biết họ có...

Kiến thức - 11 giờ, 31 phút trước

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, xã hội, con người cũng không ngừng phát triển cả về kỹ năng, năng lực để tồn tại trong cuộc sống luôn thay đổi này....

Không hiểu nổi kiểu thời trang siêu hầm hố của Phạm Băng Băng, dân mạng thốt lên: 'Vác luôn cái chăn đi cho tiện'

Không hiểu nổi kiểu thời trang siêu hầm hố của Phạm Băng Băng, dân mạng thốt lên: 'Vác luôn cái chăn đi...

Thời trang sao - 11 giờ, 38 phút trước

Những hình ảnh mới của nữ diễn viên Phạm Băng Băng tại sân bay nhận được sự chú ý đặc biệt từ cư dân mạng.

Trổ mã xinh đẹp hơn cả mẹ, con gái từng có ý định chuyển giới của Angelina Jolie chưa gia nhập showbiz nhưng đã ra dáng ngôi sao như thế này

Trổ mã xinh đẹp hơn cả mẹ, con gái từng có ý định chuyển giới của Angelina Jolie chưa gia nhập showbiz...

Nhí - 11 giờ, 43 phút trước

Sau màn lột xác không thể hoành tráng hơn, Shiloh còn khiến người hâm mộ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Bí quyết nấu món bún riêu siêu ngon, nước dùng ngọt thanh không ngán

Bí quyết nấu món bún riêu siêu ngon, nước dùng ngọt thanh không ngán

Địa chỉ ăn ngon - 11 giờ, 46 phút trước

Hãy cùng đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món bún riêu thơm ngon, dễ ăn với công thức đơn giản dưới đây.

Quế Vân lần đầu lên tiếng về tin đồn làm 'má mì', tiết lộ chuyện đã có tình yêu mới

Quế Vân lần đầu lên tiếng về tin đồn làm 'má mì', tiết lộ chuyện đã có tình yêu mới

Chuyện làng sao - 11 giờ, 49 phút trước

Quế Vân tiết lộ mình rất vui vì se duyên được cho nhiều cặp đôi nổi tiếng, dù bị đồn là "má mì" cũng không ảnh hưởng đến tâm trạng của cô.

Á hậu Kim Duyên gây chấn động khi giúp Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử có mặt ở bảng xếp hạng từ Global Beauties

Á hậu Kim Duyên gây chấn động khi giúp Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử có mặt ở bảng xếp...

Hoa Hậu - 11 giờ, 52 phút trước

Việc Kim Duyên có mặt trong bảng xếp hạng Top 11 của chuyên trang sắc đẹp Global Beauties đã gây xôn xao cõi mạng.

Ca sĩ Phạm Chí Thành bất ngờ thông báo đã không thể thở được, muốn gặp mặt mọi người lần cuối

Ca sĩ Phạm Chí Thành bất ngờ thông báo đã không thể thở được, muốn gặp mặt mọi người lần cuối

Chuyện làng sao - 11 giờ, 53 phút trước

Những chia sẻ mới nhất từ ca sĩ Chí Thành đã khiến khán giả lo lắng tột độ.

Tip chọn áo chuẩn cho phái đẹp! Nếu chọn đúng cổ áo có thể gúp chị em trông giảm đến 10kg

Tip chọn áo chuẩn cho phái đẹp! Nếu chọn đúng cổ áo có thể gúp chị em trông giảm đến 10kg

Thời trang + - 12 giờ, 15 phút trước

Chọn áo thế nào để vừa tôn dáng vừa che đi khuyết điểm là điều không phải ai cũng biết. Đừng bao giờ đánh liều thử những kiểu áo không thuộc về mình hoặc...

Phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn cuối sau khi đi khám, thực ra đôi chân đã sớm đưa ra gợi ý, nhưng nhiều người bỏ lỡ nó

Phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn cuối sau khi đi khám, thực ra đôi chân đã sớm đưa ra gợi...

Chăm sóc sức khỏe - 12 giờ, 15 phút trước

Trong 10 loại ung thư phổ biến thường gặp tại nước ta thì ung thư phổi xếp thứ nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Chính vì vậy hãy tham khảo...

3 con giáp được công nhận là vua cãi vã, có miệng như 'súng máy'

3 con giáp được công nhận là vua cãi vã, có miệng như 'súng máy'

Đời sống số - 12 giờ, 19 phút trước

Theo phân tích của trang web "Tính toán 12 cung hoàng đạo", những người thuộc con giáp Dần, Dậu và Tuất là những ông vua hay cãi vã, khi chửi người thì rất hùng...