Chuyện làm từ thiện: Các nghệ sĩ 'giận dỗi', nhưng Trấn Thành lại chọn cách 'dỗi' riêng để không bị 'sa lưới giấc mơ'

09:51 13/09/2021

Câu chuyện từ thiện của nghệ sĩ Việt nhiều ngày qua đã khiến dư luận dậy sóng. Những cái tên như: Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên... liên tục bị réo gọi. Mỗi người trong số họ lại có cách phản ứng khác nhau.

Đã làm từ thiện thì không nên "dỗi" với những "giấc mơ"

Sau sự việc danh hài Hoài Linh vướng ồn ào chậm giải ngân khi giữ tài khoản số tiền hơn 13 tỷ đồng quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung cùng cuộc giải ngân hài hước, không đúng mục đích ban đầu, công chúng bắt đầu hoài nghi về tính minh bạch của câu chuyện từ thiện từ giới nghệ sĩ. Hàng loạt tên tuổi bị gọi tên trong giấc mơ của một nữ streamer nhưng công chúng vẫn tin sái cổ. Và mỗi nghệ sĩ lại có cách phản ứng riêng khi bị dư luận chất vấn, đặt dấu hỏi đầy nghi ngờ. Nếu Đàm Vĩnh Hưng liên tục livestream thách thức rồi dọa kiện, thì Công Vinh lại thay mặt vợ là Thủy Tiên tuyên chiến rằng sẽ sao kê và đòi lại công bằng từ người vu khống nếu đối phương dám khẳng định với công chúng điều mình nói là thật thay vì cứ nói mơ hoài mơ mãi... Các nghệ sĩ có cái lí để "dỗi" chứ. Bởi làm từ thiện, làm việc có ích cho xã hội cho người dân, làm việc không công nhưng tự nhiên bị biến thành 'tội phạm' trong mắt của nhiều người.

danh hài Trấn Thành, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, sao Việt, từ thiện, sao kê

danh hài Trấn Thành, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, sao Việt, từ thiện, sao kê

Khác với những đồng nhiệp của mình, Trấn Thành có một kiểu "dỗi" rất riêng. Anh âm thầm chịu đựng mọi lời miệt thị, chấp nhận việc cư dân mạng tổng tấn công mình lẫn bà xã một cách dữ dội trên trang cá nhân. Anh không livestream phân bua vì càng nói càng bị ghét chứ ích lợi gì. Anh lặng lẽ cùng ê kíp tư vấn luật sư và tiến hành sao kê từ ngân hàng. Để rồi một buổi tối nọ, anh tung gần 100 trang sao kê và kèm bài viết giải thích chi tiết cụ thể những thắc mắc của mọi người. Sau đó, nam danh hài còn cẩn thận hơn khi quay cả clip cận cảnh chứng cứ của mình và tiếp tục làm rõ những chi tiết mà công chúng chưa hiểu.

Hành động và chứng cứ Trấn Thành đưa ra đủ khiến tất cả mọi người phải tin anh chưa? Chắc chắn là chưa. Trên các diễn đàn mạng xã hội vẫn nhan nhãn những người cố gắng tìm ra sơ hở hoặc tự suy diễn thêm nhiều tình tiết để có cớ mắng chửi anh. Một số khác còn đòi phải có kiểm toán và công an vào cuộc họa may mới chứng tỏ được sự trong sạch của nam danh hài. Trấn Thành làm gì tiếp theo? Anh tục im lặng và sống tiếp cuộc đời mình. Những anti fan lại cho rằng anh sợ nên không đi kiện tụng để lấy 50 tỷ như thách thức của nữ streamer, không dám lấy lại danh dự cho bản thân. Thấu đáo mà nhìn nhận, đây lại là nước cờ đúng đắn nhất của Trấn Thành.

Giải trình không phải là nhiệm vụ của nghệ sĩ và việc làm từ thiện cũng không phải chức năng của nghệ sĩ. Họ làm từ thiện, mục đích cuối cùng vẫn là giúp đỡ người khác thoát khỏi cơ cực khó khăn bằng tâm sức một cách tự nguyện của mình. Đã tự nghuyện thì không nên than, đừng hờn dỗi và cần có trách nhiệm đến cùng với từng đồng tiền mà các mạnh thường quân, các khán giả gần xa đã gửi gắm cho mình, chẳng có ngoại lệ ưu ái nào chỉ vì bạn là nghệ sĩ thì có quyền không minh bạch số tiền từ thiện.

danh hài Trấn Thành, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, sao Việt, từ thiện, sao kê

Trấn Thành đã sao kê và công khai toàn bộ trước công chúng. Bên cạnh đó là lời khẳng định, nếu có bất kì khuất tất hay sai phạm nào, anh sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật. Những điều anh làm và dõng dạc tuyên bố là vì những người đã yêu thương và tin tưởng anh. Họ mới chính là những người bỏ tiền ra ủng hộ vào tài khoản của Trấn Thành để đi cứu trợ. Anh hiểu rõ họ đã đặt lòng tin nơi mình thì khi trình bày đủ lí lẽ, họ sẽ tin anh đến cùng. Còn một số người chửi mắng ngoài kia, chắc gì họ đã bỏ được đồng nào ủng hộ cho người dân gặp nạn. Thậm chí, chưa nói đến việc, đa phần những người đó còn là thành phần chửi hùa, tát nước theo mưa cho có tụ. Và hơn nữa, nghệ sĩ như nghề làm dâu trăm họ. Ngày thường đã có không ít người ghét bên cạnh số người thương. Cái chuyện làm hài lòng tất cả là không thể, hà cớ gì phải cố gắng để rồi rước mệt mỏi vào người.

Nói thêm về chuyện kiện tụng để đòi 50 tỷ từ một nữ streamer thích mơ và cứ nói mãi về những giấc mơ thiếu căn cứ nhưng xỏ mũi được quá nhiều người. Trấn Thành đã nhìn quá thông suốt chuyện không nên "dỗi" với công chúng thì cũng đủ thông minh để hiểu bản thân không nên ăn thua với một người hay mơ. Một người khi đã dám chắc bản thân có chứng cứ về những gì mình phát ngôn sẽ dám chịu trách nhiệm trước pháp luật với những điều mình nói. Đằng này, nữ streamer nọ cứ dựa vào chuyện mình mơ để xúc phạm, nhục mạ và chà đạp danh dự hết người này đến người khác mà không đưa ra được chứng từ nào cụ thể để chứng minh cho sức nặng của lời nói. Sau đó, khi đối phương tung được sao kê như lời thách thức lại bảo chuyện không liên quan tới mình mà thuộc về pháp luật giải quyết. Thôi thì với một người thích mơ, nói lời lại quên lấy lời, Trấn Thành đâu có dại mà hi vọng người đó sẽ thực hiện lời đã nói. Kiện tụng cũng càng là vô ích vì đâu khung phạt nào áp dụng cho giấc mơ.

Đã đến lúc thôi "dỗi" để im lặng và học

Hiện tại, hầu hết các nghệ sĩ đều hoạt động từ thiện một cách tự phát. Vì mục đích giúp người gặp nạn, họ dựa vào uy tín và sức ảnh hưởng của mình để kêu gọi sự chung tay của mạnh thường quân, khán giả. Sau đó, họ mang số tiền đó đi cứu trợ cho người dân khó khăn. Họ vô tình quên mất là khi số tiền ủng hộ càng lớn nghĩa là trách nhiệm với con người và trách nhiệm pháp lí càng nặng. Pháp luật chỉ có quy định về hoạt động cụ thể cho các tổ chức từ thiện, chứ chưa thừa nhận cá nhân kêu gọi từ thiện vì tránh những trường hợp lừa đảo, chiếm dụng tiền.

Chưa kể, các nghệ sĩ chưa có ê kíp chuyện nghiệp hỗ trợ việc kiểm kê thu chi, chưa biết cách thức phân phối nguồn tiền sao cho hợp lí và giấy tờ chi tiết để khi kết thúc chuyến đi có thể mang đến sự minh bạch cho bản thân mà không bị bắt bẻ ở khía cạnh này, hay câu chuyện nọ. Câu chuyện đã diễn ra và khó thể quay trở về lại thời điểm ban đầu. Việc các nghệ sĩ có thể và nên làm lúc này là nên im lặng nhìn nhận lại cách làm từ thiện của mình vẫn thiết sót. Xuất phát điểm từ lòng tốt, sự tử tế, muốn giúp người là không sai, nhưng nóng vội và thiếu kinh nghiệm làm từ thiện khiến các nghệ sĩ rơi vào những cái hố đen do chính mình tạo ra.

danh hài Trấn Thành, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, sao Việt, từ thiện, sao kê

Các nghệ sĩ phải cân nhắc khi quyết định gây quỹ, hiểu rõ năng lực bản thân và cần có sự hoạt động một cách chuyên nghiệp nếu số tiền của quỹ quá lớn. Cần có sự hỗ trợ của chuyên viên ngân hàng trong việc thu chi và chứng minh tài chính. Thêm vào đó là tổ chức chuyên nghiệp trong truyền thông để mọi thông điệp truyền đi thật chính xác. Nghệ sĩ cần có sự hướng dẫn cụ thể để điều hướng các đóng góp. Bên cạnh đó, nghệ sĩ nên vận động và điều hướng sự hỗ trợ của xã hội thông qua các tổ chức thiện nguyện, nhân đạo và tình nguyện chính thống.

Đã đến lúc các sao Việt nên dừng làm từ thiện kiểu "cây nhà lá vườn". Bởi bất kì công việc nào cũng có nguyên tắc và cách thức riêng. Nếu không nắm chắc cách thức quản trị, điều hành quỹ lớn, có khi lòng tốt lại nhận về những điều ngoài mong muốn. Xây dựng niềm tin là điều quan trọng và phải làm cả cuộc đời. Nhưng đánh mất niềm tin thì chỉ trong tích tắc, làm lại càng khó hơn nhiều.

Lam Khánh (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/chuyen-lam-tu-thien-cac-nghe-si-gian-doi-nhung-tran-than.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/chuyen-lam-tu-thien-cac-nghe-si-gian-doi-nhung-tran-thanh-chon-cach-doi-rat-rieng-de-khong-bi-sa-luoi-giac-mo-95478.html

Đàm Thu Trang 'đau đầu' vì màn 'đua siêu xe' của Cường Đô La cùng Subeo và Suchin

Đàm Thu Trang 'đau đầu' vì màn 'đua siêu xe' của Cường Đô La cùng Subeo và Suchin

Chuyện làng sao - 24 giờ, 47 phút trước

Cựu mẫu Đàm Thu Trang dí dỏm bảo nhà cửa loạn hết vì màn 'đua siêu xe' của ba cha con Cường Đô La.

Kim Lý gọi hẳn tên khai sinh và thẳng thắn nhận xét tính cách của Hà Hồ trong lời chúc sinh nhật

Kim Lý gọi hẳn tên khai sinh và thẳng thắn nhận xét tính cách của Hà Hồ trong lời chúc sinh nhật...

Chuyện làng sao - 24 giờ, 50 phút trước

Nam diễn viên 'Hương Ga' - Kim Lý đã đăng dòng trạng thái thú vị để chúc mừng sinh nhật cho Hà Hồ.

15 người phụ nữ may mắn chiếm được trái tim của những người đàn ông nóng bỏng, quyến rũ nhất thế giới

15 người phụ nữ may mắn chiếm được trái tim của những người đàn ông nóng bỏng, quyến rũ nhất thế giới...

Chuyện làng sao - 1 ngày, 2 giờ trước

Đằng sau những người đàn ông quyến rũ nhất là những người vợ, bạn gái cũng sở hữu nhan sắc đáng ngưỡng mộ.

Ngọc Trinh đầu tư trang trí biệt thự tiền tỷ đón giáng sinh, sắc hồng phủ khắp cơ ngơi

Ngọc Trinh đầu tư trang trí biệt thự tiền tỷ đón giáng sinh, sắc hồng phủ khắp cơ ngơi

Chuyện làng sao - 1 ngày, 9 giờ trước

Nhìn không gian căn biệt thự của Ngọc Trinh trước thềm giáng sinh mà khán giả ai nấy cũng xuýt xoa vì quá đẹp.

Mỹ nhân 'Giày thủy tinh' ngày ấy - bây giờ: Thời gian đã bỏ quên cô ấy!

Mỹ nhân 'Giày thủy tinh' ngày ấy - bây giờ: Thời gian đã bỏ quên cô ấy!

Chuyện làng sao - 1 ngày, 10 giờ trước

Nữ diễn viên Kim Hyun Joo khiến nhiều người bất ngờ vì 20 năm đã trôi qua vậy mà cô vẫn giữ được diện mạo chẳng khác thời trẻ là mấy.

Đinh Ngọc Diệp tổ chức sinh nhật cho ông xã, cặp đôi 'tình hết nấc' trước mặt các con

Đinh Ngọc Diệp tổ chức sinh nhật cho ông xã, cặp đôi 'tình hết nấc' trước mặt các con

Chuyện làng sao - 11 giờ, 29 phút trước

Diễn viên Đinh Ngọc Diệp khoe nhan sắc xinh tươi của mình và chiếm hết spotlight trong tiệc sinh nhật ông xã.

Lee Seung Gi đã bí mật kết hôn với bạn gái giữa ồn ào bị công ty quản lý quỵt lương suốt 18 năm?

Lee Seung Gi đã bí mật kết hôn với bạn gái giữa ồn ào bị công ty quản lý quỵt lương suốt...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 33 phút trước

Chuyện tình của “con rể quốc dân” Lee Seung Gi và “ái nữ Mama Chuê” - Lee Da In từng gặp không ít sóng gió khi công khai hẹn hò.

6 lỗi dùng BVS mà 90% phụ nữ Việt đều mắc: Vô tình tự tàn phá cơ thể, bảo sao lắm bệnh phụ khoa, vô sinh

6 lỗi dùng BVS mà 90% phụ nữ Việt đều mắc: Vô tình tự tàn phá cơ thể, bảo sao lắm bệnh...

Chăm sóc sức khỏe - 12 giờ, 38 phút trước

Theo bác sĩ chia sẻ, đây là một số sai lầm khi dùng băng vệ sinh dẫn tới ngứa ngáy, gây bệnh phụ khoa ở chị em. Ai đang mắc lỗi nào thì bỏ...

Cuộc đọ sắc gây tranh cãi nhất nhì làng giải trí: Han Ga In và Suzy ai mới là người vượt trội hơn?

Cuộc đọ sắc gây tranh cãi nhất nhì làng giải trí: Han Ga In và Suzy ai mới là người vượt trội...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 39 phút trước

Nữ diễn viên Han Ga In hơn "tình đầu quốc dân" Suzy tới tận 12 tuổi nhưng xem ra cô chẳng kém cạnh gì hậu bối về mặt sắc vóc.

Đại diện Việt Nam - Vũ Linh chính thức trở thành Á vương 4 cuộc thi Mister Grand International 2022

Đại diện Việt Nam - Vũ Linh chính thức trở thành Á vương 4 cuộc thi Mister Grand International 2022

Chuyện làng sao - 12 giờ, 39 phút trước

Thành tích mới nhất của Vũ Linh đã khiến fans sắc đẹp "nở mày nở mặt".

Vượt ngay trước đầu tàu, hai người đi xe máy hú vía thoát nạn trong gang tấc...

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 27/11/2022: Tuổi Tỵ tài lộc đổ về túi, Mão có nguy cơ mất tiền

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 27/11/2022: Tuổi Tỵ tài lộc đổ về túi, Mão có nguy cơ mất tiền...

Đời sống số - 12 giờ, 39 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, chủ nhật ngày 27/11/2022.

Con gái Cát Tường tuyên bố cả đời không dám dao kéo vì điều này ở mẹ ruột

Con gái Cát Tường tuyên bố cả đời không dám dao kéo vì điều này ở mẹ ruột

Chuyện làng sao - 12 giờ, 45 phút trước

Vì nỗi sợ khi thấy mẹ bị biến chứng do dao kéo nên con gái Cát Tường đã tuyên bố cả đời không phẫu thuật thẩm mĩ.

Cát Phượng lên tiếng giải thích việc mặc váy cưới

Cát Phượng lên tiếng giải thích việc mặc váy cưới

Chuyện làng sao - 12 giờ, 48 phút trước

Diễn viên Cát Phượng cho biết, có người mời cô chụp ảnh cưới và cô đã đồng ý.

Trực tiếp Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Việt Nam 2022: Lộ diện top 35 thí sinh chính thức bước vào đêm Chung kết

Trực tiếp Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Việt Nam 2022: Lộ diện top 35 thí sinh chính thức bước vào đêm...

Hoa Hậu - 12 giờ, 15 phút trước

Tối nay (26/11), đêm Chung khảo toàn quốc của Hoa hậu Việt Nam 2022 sẽ diễn ra tại nhà thi đấu Phú Thọ, TPHCM.

Tài tử Jang Dong Gun và tứ đại mỹ nhân xứ Hàn: Sánh đôi với ai cũng đẹp nhưng lại vô duyên ở điểm này

Tài tử Jang Dong Gun và tứ đại mỹ nhân xứ Hàn: Sánh đôi với ai cũng đẹp nhưng lại vô duyên...

Chuyện làng sao - 13 giờ, 2 phút trước

Những bức hình cũ của nam diễn viên Jang Dong Gun chụp cùng Song Hye Kyo, Son Ye Jin, Kim Tae Hee và Jeon Ji Hyun gây sốt trở lại.

Cường Đô La bị chê bai ngoại hình, Đàm Thu Trang bảo vệ cực đỉnh

Cường Đô La bị chê bai ngoại hình, Đàm Thu Trang bảo vệ cực đỉnh

Chuyện làng sao - 14 giờ, 14 phút trước

Đàm Thu Trang đã thẳng thắn đáp trả bình luận chê bai ngoại hình của ông xã mình.

Ca sĩ Thủy Tiên ăn mừng sinh nhật bằng hoạt động ý nghĩa, lần đầu khoe ảnh trực diện con gái Bánh Gạo

Ca sĩ Thủy Tiên ăn mừng sinh nhật bằng hoạt động ý nghĩa, lần đầu khoe ảnh trực diện con gái Bánh...

Chuyện làng sao - 14 giờ, 16 phút trước

Thay vì thổi nến và đãi tiệc để ăn mừng sinh nhật của mình, ca sĩ Thủy Tiên lại tự bỏ tiền túi làm từ thiện để mang lại nhiều lợi ích cho cộng...

'4 nốt ruồi vượng phu của phụ nữ'... sinh ra đã gặp nhiều may mắn, giàu sang phú quý!

'4 nốt ruồi vượng phu của phụ nữ'... sinh ra đã gặp nhiều may mắn, giàu sang phú quý!

Đời sống số - 14 giờ, 17 phút trước

Hóa ra trên mặt người có muôn hình vạn trạng những nốt ruồi may mắn, phú quý, bạn đừng vội tẩy bỏ đi nhé!

Mẹ đảm ở Hải Phòng chia sẻ kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng, đủ cho cả nhà dùng quanh năm

Mẹ đảm ở Hải Phòng chia sẻ kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng, đủ cho cả nhà dùng quanh năm

Kiến thức - 14 giờ, 19 phút trước

Mỗi ngày chị dành 1-2 tiếng để chăm sóc cho khu vườn rau của mình lên xanh tốt.

'Thông gia ngõ hẹp' tập cuối: Chí Trung và dàn diễn viên chia sẻ cảm xúc, cám ơn khán giả đã ủng hộ

'Thông gia ngõ hẹp' tập cuối: Chí Trung và dàn diễn viên chia sẻ cảm xúc, cám ơn khán giả đã ủng...

Truyền hình - 15 giờ, 2 phút trước

Sau hành trình khá dài, phim 'Thông gia ngõ hẹp' cuối cùng đã lên sóng tập cuối với cái kết có hậu cho các nhân vật.

Vợ Lam Trường khoe lại ảnh cũ, kỷ niệm 9 năm ngày cưới

Vợ Lam Trường khoe lại ảnh cũ, kỷ niệm 9 năm ngày cưới

Chuyện làng sao - 15 giờ, 4 phút trước

Con số 9 năm ngày cưới của Lam Trường và bà xã khiến khán giả không khỏi ngưỡng mộ.

Con gái Quyền Linh bất ngờ đoạt giải Nhất tại một cuộc thi vẽ, ái nữ nhà nam MC sở hữu 'tài sắc vẹn toàn'

Con gái Quyền Linh bất ngờ đoạt giải Nhất tại một cuộc thi vẽ, ái nữ nhà nam MC sở hữu 'tài...

Chuyện làng sao - 15 giờ, 8 phút trước

Bên cạnh nhan sắc hơn người, con gái Quyền Linh cũng vô cùng giỏi giang.

Lê Dương Bảo Lâm xót xa khi con gái đòi đi làm cùng ba, Quỳnh Quỳnh lộ nhan sắc xuống cấp hậu sinh nở

Lê Dương Bảo Lâm xót xa khi con gái đòi đi làm cùng ba, Quỳnh Quỳnh lộ nhan sắc xuống cấp hậu...

Chuyện làng sao - 15 giờ, 11 phút trước

Con gái Lê Dương Bảo Lâm khiến cư dân mạng xót xa khi đòi theo ba đi làm.

Hồ Ngọc Hà bị chê hát thều thào khi live bản hit của chính mình

Hồ Ngọc Hà bị chê hát thều thào khi live bản hit của chính mình

Chuyện làng sao - 15 giờ, 14 phút trước

Màn hát live của Hồ Ngọc Hà đã bị dân tình chê bai rất dữ dội.

Người phụ nữ uống nước tắm của mình này lại trở thành người được Khang Hy thương yêu, kính trọng cả cuộc đời

Người phụ nữ uống nước tắm của mình này lại trở thành người được Khang Hy thương yêu, kính trọng cả cuộc...

Hồ sơ tư liệu - 15 giờ, 15 phút trước

Nàng tuy chỉ là một người hầu nhưng lại nhận được những đặc ân mà các phi tần cũng khó mà có được. Cả đời được Khang Hi yêu thương, kính trọng nhờ tính...