Chuyện làm từ thiện: Các nghệ sĩ 'giận dỗi', nhưng Trấn Thành lại chọn cách 'dỗi' riêng để không bị 'sa lưới giấc mơ'

09:51 13/09/2021

Câu chuyện từ thiện của nghệ sĩ Việt nhiều ngày qua đã khiến dư luận dậy sóng. Những cái tên như: Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên... liên tục bị réo gọi. Mỗi người trong số họ lại có cách phản ứng khác nhau.

Đã làm từ thiện thì không nên "dỗi" với những "giấc mơ"

Sau sự việc danh hài Hoài Linh vướng ồn ào chậm giải ngân khi giữ tài khoản số tiền hơn 13 tỷ đồng quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung cùng cuộc giải ngân hài hước, không đúng mục đích ban đầu, công chúng bắt đầu hoài nghi về tính minh bạch của câu chuyện từ thiện từ giới nghệ sĩ. Hàng loạt tên tuổi bị gọi tên trong giấc mơ của một nữ streamer nhưng công chúng vẫn tin sái cổ. Và mỗi nghệ sĩ lại có cách phản ứng riêng khi bị dư luận chất vấn, đặt dấu hỏi đầy nghi ngờ. Nếu Đàm Vĩnh Hưng liên tục livestream thách thức rồi dọa kiện, thì Công Vinh lại thay mặt vợ là Thủy Tiên tuyên chiến rằng sẽ sao kê và đòi lại công bằng từ người vu khống nếu đối phương dám khẳng định với công chúng điều mình nói là thật thay vì cứ nói mơ hoài mơ mãi... Các nghệ sĩ có cái lí để "dỗi" chứ. Bởi làm từ thiện, làm việc có ích cho xã hội cho người dân, làm việc không công nhưng tự nhiên bị biến thành 'tội phạm' trong mắt của nhiều người.

danh hài Trấn Thành, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, sao Việt, từ thiện, sao kê

danh hài Trấn Thành, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, sao Việt, từ thiện, sao kê

Khác với những đồng nhiệp của mình, Trấn Thành có một kiểu "dỗi" rất riêng. Anh âm thầm chịu đựng mọi lời miệt thị, chấp nhận việc cư dân mạng tổng tấn công mình lẫn bà xã một cách dữ dội trên trang cá nhân. Anh không livestream phân bua vì càng nói càng bị ghét chứ ích lợi gì. Anh lặng lẽ cùng ê kíp tư vấn luật sư và tiến hành sao kê từ ngân hàng. Để rồi một buổi tối nọ, anh tung gần 100 trang sao kê và kèm bài viết giải thích chi tiết cụ thể những thắc mắc của mọi người. Sau đó, nam danh hài còn cẩn thận hơn khi quay cả clip cận cảnh chứng cứ của mình và tiếp tục làm rõ những chi tiết mà công chúng chưa hiểu.

Hành động và chứng cứ Trấn Thành đưa ra đủ khiến tất cả mọi người phải tin anh chưa? Chắc chắn là chưa. Trên các diễn đàn mạng xã hội vẫn nhan nhãn những người cố gắng tìm ra sơ hở hoặc tự suy diễn thêm nhiều tình tiết để có cớ mắng chửi anh. Một số khác còn đòi phải có kiểm toán và công an vào cuộc họa may mới chứng tỏ được sự trong sạch của nam danh hài. Trấn Thành làm gì tiếp theo? Anh tục im lặng và sống tiếp cuộc đời mình. Những anti fan lại cho rằng anh sợ nên không đi kiện tụng để lấy 50 tỷ như thách thức của nữ streamer, không dám lấy lại danh dự cho bản thân. Thấu đáo mà nhìn nhận, đây lại là nước cờ đúng đắn nhất của Trấn Thành.

Giải trình không phải là nhiệm vụ của nghệ sĩ và việc làm từ thiện cũng không phải chức năng của nghệ sĩ. Họ làm từ thiện, mục đích cuối cùng vẫn là giúp đỡ người khác thoát khỏi cơ cực khó khăn bằng tâm sức một cách tự nguyện của mình. Đã tự nghuyện thì không nên than, đừng hờn dỗi và cần có trách nhiệm đến cùng với từng đồng tiền mà các mạnh thường quân, các khán giả gần xa đã gửi gắm cho mình, chẳng có ngoại lệ ưu ái nào chỉ vì bạn là nghệ sĩ thì có quyền không minh bạch số tiền từ thiện.

danh hài Trấn Thành, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, sao Việt, từ thiện, sao kê

Trấn Thành đã sao kê và công khai toàn bộ trước công chúng. Bên cạnh đó là lời khẳng định, nếu có bất kì khuất tất hay sai phạm nào, anh sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật. Những điều anh làm và dõng dạc tuyên bố là vì những người đã yêu thương và tin tưởng anh. Họ mới chính là những người bỏ tiền ra ủng hộ vào tài khoản của Trấn Thành để đi cứu trợ. Anh hiểu rõ họ đã đặt lòng tin nơi mình thì khi trình bày đủ lí lẽ, họ sẽ tin anh đến cùng. Còn một số người chửi mắng ngoài kia, chắc gì họ đã bỏ được đồng nào ủng hộ cho người dân gặp nạn. Thậm chí, chưa nói đến việc, đa phần những người đó còn là thành phần chửi hùa, tát nước theo mưa cho có tụ. Và hơn nữa, nghệ sĩ như nghề làm dâu trăm họ. Ngày thường đã có không ít người ghét bên cạnh số người thương. Cái chuyện làm hài lòng tất cả là không thể, hà cớ gì phải cố gắng để rồi rước mệt mỏi vào người.

Nói thêm về chuyện kiện tụng để đòi 50 tỷ từ một nữ streamer thích mơ và cứ nói mãi về những giấc mơ thiếu căn cứ nhưng xỏ mũi được quá nhiều người. Trấn Thành đã nhìn quá thông suốt chuyện không nên "dỗi" với công chúng thì cũng đủ thông minh để hiểu bản thân không nên ăn thua với một người hay mơ. Một người khi đã dám chắc bản thân có chứng cứ về những gì mình phát ngôn sẽ dám chịu trách nhiệm trước pháp luật với những điều mình nói. Đằng này, nữ streamer nọ cứ dựa vào chuyện mình mơ để xúc phạm, nhục mạ và chà đạp danh dự hết người này đến người khác mà không đưa ra được chứng từ nào cụ thể để chứng minh cho sức nặng của lời nói. Sau đó, khi đối phương tung được sao kê như lời thách thức lại bảo chuyện không liên quan tới mình mà thuộc về pháp luật giải quyết. Thôi thì với một người thích mơ, nói lời lại quên lấy lời, Trấn Thành đâu có dại mà hi vọng người đó sẽ thực hiện lời đã nói. Kiện tụng cũng càng là vô ích vì đâu khung phạt nào áp dụng cho giấc mơ.

Đã đến lúc thôi "dỗi" để im lặng và học

Hiện tại, hầu hết các nghệ sĩ đều hoạt động từ thiện một cách tự phát. Vì mục đích giúp người gặp nạn, họ dựa vào uy tín và sức ảnh hưởng của mình để kêu gọi sự chung tay của mạnh thường quân, khán giả. Sau đó, họ mang số tiền đó đi cứu trợ cho người dân khó khăn. Họ vô tình quên mất là khi số tiền ủng hộ càng lớn nghĩa là trách nhiệm với con người và trách nhiệm pháp lí càng nặng. Pháp luật chỉ có quy định về hoạt động cụ thể cho các tổ chức từ thiện, chứ chưa thừa nhận cá nhân kêu gọi từ thiện vì tránh những trường hợp lừa đảo, chiếm dụng tiền.

Chưa kể, các nghệ sĩ chưa có ê kíp chuyện nghiệp hỗ trợ việc kiểm kê thu chi, chưa biết cách thức phân phối nguồn tiền sao cho hợp lí và giấy tờ chi tiết để khi kết thúc chuyến đi có thể mang đến sự minh bạch cho bản thân mà không bị bắt bẻ ở khía cạnh này, hay câu chuyện nọ. Câu chuyện đã diễn ra và khó thể quay trở về lại thời điểm ban đầu. Việc các nghệ sĩ có thể và nên làm lúc này là nên im lặng nhìn nhận lại cách làm từ thiện của mình vẫn thiết sót. Xuất phát điểm từ lòng tốt, sự tử tế, muốn giúp người là không sai, nhưng nóng vội và thiếu kinh nghiệm làm từ thiện khiến các nghệ sĩ rơi vào những cái hố đen do chính mình tạo ra.

danh hài Trấn Thành, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, sao Việt, từ thiện, sao kê

Các nghệ sĩ phải cân nhắc khi quyết định gây quỹ, hiểu rõ năng lực bản thân và cần có sự hoạt động một cách chuyên nghiệp nếu số tiền của quỹ quá lớn. Cần có sự hỗ trợ của chuyên viên ngân hàng trong việc thu chi và chứng minh tài chính. Thêm vào đó là tổ chức chuyên nghiệp trong truyền thông để mọi thông điệp truyền đi thật chính xác. Nghệ sĩ cần có sự hướng dẫn cụ thể để điều hướng các đóng góp. Bên cạnh đó, nghệ sĩ nên vận động và điều hướng sự hỗ trợ của xã hội thông qua các tổ chức thiện nguyện, nhân đạo và tình nguyện chính thống.

Đã đến lúc các sao Việt nên dừng làm từ thiện kiểu "cây nhà lá vườn". Bởi bất kì công việc nào cũng có nguyên tắc và cách thức riêng. Nếu không nắm chắc cách thức quản trị, điều hành quỹ lớn, có khi lòng tốt lại nhận về những điều ngoài mong muốn. Xây dựng niềm tin là điều quan trọng và phải làm cả cuộc đời. Nhưng đánh mất niềm tin thì chỉ trong tích tắc, làm lại càng khó hơn nhiều.

Lam Khánh (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/chuyen-lam-tu-thien-cac-nghe-si-gian-doi-nhung-tran-than.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/chuyen-lam-tu-thien-cac-nghe-si-gian-doi-nhung-tran-thanh-chon-cach-doi-rat-rieng-de-khong-bi-sa-luoi-giac-mo-95478.html

Hậu lùm xùm của Hồ Văn Cường, Long Nhật vui vẻ đón sinh nhật bên vợ và các con

Hậu lùm xùm của Hồ Văn Cường, Long Nhật vui vẻ đón sinh nhật bên vợ và các con

Chuyện làng sao - 8 giờ, 13 phút trước

Long Nhật đã có buổi tiệc sinh nhật ấm cúng bên vợ và các con của mình.

Bẵng đi một thời gian, Sơn Tùng và Thiều Bảo Trâm lại lộ bằng chứng 'gương vỡ lại lành'?

Bẵng đi một thời gian, Sơn Tùng và Thiều Bảo Trâm lại lộ bằng chứng 'gương vỡ lại lành'?

Chuyện làng sao - 8 giờ, 26 phút trước

Cư dân mạng đã tinh ý phát hiện ra một chi tiết chứng minh Sơn Tùng và Thiều Bảo Trâm đã tái hợp.

'Búp bê xứ Hàn' bị ghét cay ghét đắng trong 'Trái tim mùa thu': Bỏ qua cực phẩm Won Bin để lấy chồng top 1% đại gia giàu nhất xứ sở Kim Chi

'Búp bê xứ Hàn' bị ghét cay ghét đắng trong 'Trái tim mùa thu': Bỏ qua cực phẩm Won Bin để lấy...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 28 phút trước

Nữ diễn viên Han Chae Young từng có cuộc tình bí mật với nam tài tử Won Bin trước khi quyết định tiến tới hôn nhân với người chồng hiện tại.

Hồ Ngọc Hà khoe vòng một nóng bỏng, eo con kiến nhìn phát mê: Đúng kiểu phụ nữ càng hạnh phúc càng đẹp

Hồ Ngọc Hà khoe vòng một nóng bỏng, eo con kiến nhìn phát mê: Đúng kiểu phụ nữ càng hạnh phúc càng...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 40 phút trước

Hồ Ngọc Hà hớp hồn khán giả trong chiếc áo ôm sát body, vòng một căng đét đầy hút mắt khi chụp bộ ảnh khiến khán giả khó "rời mắt".

Em trai Phi Nhung xúc động khi Wendy thay mẹ thực hiện tâm nguyện dang dở: 'Chị vui lắm phải không chị'

Em trai Phi Nhung xúc động khi Wendy thay mẹ thực hiện tâm nguyện dang dở: 'Chị vui lắm phải không chị'...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 41 phút trước

Những lời chia sẻ "xé ruột gan" của em trai Phi Nhung nhắn đến người chị thân thương khiến ai cũng xúc động. Anh còn chuẩn bị mâm cơm chay đơn giản cúng thất...

Trong khi ông Dũng 'lò vôi' để tài sản nghìn tỷ cho con út, không phải ai cũng biết những điều này về cậu con trai của người vợ cả quá cố

Trong khi ông Dũng 'lò vôi' để tài sản nghìn tỷ cho con út, không phải ai cũng biết những điều này...

Tin trong ngày - 8 giờ, 15 phút trước

Ngoài cậu con trai út là con chung cùng bà Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng còn có người con trai cả Huỳnh Trần Phi Long kín tiếng nhưng rất được cha tín nhiệm....

Bẵng đi một thời gian, Sơn Tùng và Thiều Bảo Trâm lại lộ bằng chứng 'gương vỡ lại lành'?

Bẵng đi một thời gian, Sơn Tùng và Thiều Bảo Trâm lại lộ bằng chứng 'gương vỡ lại lành'?

Chuyện làng sao - 8 giờ, 26 phút trước

Cư dân mạng đã tinh ý phát hiện ra một chi tiết chứng minh Sơn Tùng và Thiều Bảo Trâm đã tái hợp.

'Búp bê xứ Hàn' bị ghét cay ghét đắng trong 'Trái tim mùa thu': Bỏ qua cực phẩm Won Bin để lấy chồng top 1% đại gia giàu nhất xứ sở Kim Chi

'Búp bê xứ Hàn' bị ghét cay ghét đắng trong 'Trái tim mùa thu': Bỏ qua cực phẩm Won Bin để lấy...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 28 phút trước

Nữ diễn viên Han Chae Young từng có cuộc tình bí mật với nam tài tử Won Bin trước khi quyết định tiến tới hôn nhân với người chồng hiện tại.

Nồi áp suất phát nổ như bom ngay cạnh người phụ nữ

Nồi áp suất phát nổ như bom ngay cạnh người phụ nữ

VIDEO - 9 giờ, 34 phút trước

Một người phụ nữ đang đứng quét sân thì vài phút sau, chiếc nồi áp suất đặt ngay cạnh đó bất ngờ phát nổ kinh hoàng. Sau tiếng nổ lớn, chiếc nồi rơi xuống...

Mắc kẹt giữa đường ray, xe tải bị tàu hỏa tông nát vụn

Mắc kẹt giữa đường ray, xe tải bị tàu hỏa tông nát vụn

VIDEO - 9 giờ, 35 phút trước

Chiếc xe tải chuyên chở bị kẹt ngay giữa đường ray tàu hỏa. Cùng lúc này, một chuyến tàu hỏa cũng chạy tới, tông thẳng vào chiếc xe tải. Cú tông mạnh khiến chiếc...

Hồ Ngọc Hà khoe vòng một nóng bỏng, eo con kiến nhìn phát mê: Đúng kiểu phụ nữ càng hạnh phúc càng đẹp

Hồ Ngọc Hà khoe vòng một nóng bỏng, eo con kiến nhìn phát mê: Đúng kiểu phụ nữ càng hạnh phúc càng...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 40 phút trước

Hồ Ngọc Hà hớp hồn khán giả trong chiếc áo ôm sát body, vòng một căng đét đầy hút mắt khi chụp bộ ảnh khiến khán giả khó "rời mắt".

Em trai Phi Nhung xúc động khi Wendy thay mẹ thực hiện tâm nguyện dang dở: 'Chị vui lắm phải không chị'

Em trai Phi Nhung xúc động khi Wendy thay mẹ thực hiện tâm nguyện dang dở: 'Chị vui lắm phải không chị'...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 41 phút trước

Những lời chia sẻ "xé ruột gan" của em trai Phi Nhung nhắn đến người chị thân thương khiến ai cũng xúc động. Anh còn chuẩn bị mâm cơm chay đơn giản cúng thất...

Phụ nữ ngoài 30 tuổi nên nhớ '3 Điều Không Nên' khi đắp mặt nạ, nếu không, chiếc mặt nạ dù đắt tiền cũng sẽ vô dụng

Phụ nữ ngoài 30 tuổi nên nhớ '3 Điều Không Nên' khi đắp mặt nạ, nếu không, chiếc mặt nạ dù đắt...

Làm đẹp+ - 10 giờ, 13 phút trước

Đắp mặt nạ là bước chăm sóc da cơ bản nhất, nhưng bạn đã thực sự biết cách đắp mặt nạ chưa! Tại sao người khác 30 tuổi bằng tuổi bạn mà trẻ như...

Chi Dân có động thái lạ ngầm xác nhận đã 'toang' với Lan Ngọc?

Chi Dân có động thái lạ ngầm xác nhận đã 'toang' với Lan Ngọc?

Chuyện làng sao - 10 giờ, 19 phút trước

Chi Dân lần đầu nói về chuyện chia tay khiến fan lẫn cư dân mạng cho rằng anh đang ngầm ám chỉ chuyện đường ai nấy đi với Lan Ngọc.

Diễn viên 'Về nhà đi con'  - Thư Vũ khoe ảnh giường ngủ sau ồn ào clip nóng, tiết lộ người âm thầm dọn dẹp

Diễn viên 'Về nhà đi con' - Thư Vũ khoe ảnh giường ngủ sau ồn ào clip nóng, tiết lộ người âm...

Nhà Sao - 10 giờ, 20 phút trước

Không gian sống của mình được Thư Vũ chia sẻ trên trang cá nhân. Là người yêu thích phong cách bánh bèo nên phòng ngủ của nữ diễn viên 'Về nhà đi con' cũng...

Hot lại clip Mỹ Tâm làm từ thiện giữa lùm xùm sao kê của giới nghệ sĩ, thái độ thế nào mà chưa bao giờ bị réo tên?

Hot lại clip Mỹ Tâm làm từ thiện giữa lùm xùm sao kê của giới nghệ sĩ, thái độ thế nào mà...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 24 phút trước

Những hình ảnh Mỹ Tâm lặn lội đến giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận.

Trần Văn Tịnh - Digital Marketing cùng niềm đam mê “rực lửa” với công việc

Trần Văn Tịnh - Digital Marketing cùng niềm đam mê “rực lửa” với công việc

Dòng sự kiện - 12 giờ, 56 phút trước

Nắm bắt xu hướng phát triển của công nghệ 4.0, Trần Văn Tịnh đã mở ra cho mình con đường phát triển trong lĩnh vực Digital Marketing. Để có được thành công ở hiện...

Cưng xỉu với loạt khoảnh khắc Subeo ôm chầm Leon 'hôn lấy hôn để', mẹ Hà Hồ nhìn thấy chắc vui lắm đây!

Cưng xỉu với loạt khoảnh khắc Subeo ôm chầm Leon 'hôn lấy hôn để', mẹ Hà Hồ nhìn thấy chắc vui lắm...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 25 phút trước

Nhìn cảnh thân thiết hết cỡ của Subeo và Leon, người hâm mộ đã lập tức bị "đốn tim".

Mặt hàng HOT nhất 20/10: Những bó hoa tiền tươi thiết thực được chốt đơn âm ầm

Mặt hàng HOT nhất 20/10: Những bó hoa tiền tươi thiết thực được chốt đơn âm ầm

Tin trong ngày - 13 giờ, 2 phút trước

Vì dịp lễ 20/10 năm nay bị ảnh hưởng bởi dịch nên cánh mày râu chuyển sang tặng hoa tiền cho nó nhanh mà còn thiết thực, đảm bảo các 'nóc nhà' nhận được...

Khi thắng nước màu, không nên cho đường phèn trực tiếp vào chảo, dùng mẹo này để nước đường có màu đỏ tươi và không bị đắng

Khi thắng nước màu, không nên cho đường phèn trực tiếp vào chảo, dùng mẹo này để nước đường có màu đỏ...

Địa chỉ ăn ngon - 13 giờ, 22 phút trước

Nhiều món ăn sử dụng đường phèn để tạo màu chẳng hạn như thịt heo kho tộ, sườn heo kho tộ, chân giò kho tộ. Yêu cầu về màu sắc của những món ăn...

Á hậu Kim Duyên tung bộ ảnh mới toanh đón sinh nhật: Nhan sắc và body chuẩn đét, vòng một 'ngồn ngộn' đốt mắt dân tình

Á hậu Kim Duyên tung bộ ảnh mới toanh đón sinh nhật: Nhan sắc và body chuẩn đét, vòng một 'ngồn ngộn'...

Album ảnh sao - 13 giờ, 24 phút trước

Những hình ảnh mới nhất của Kim Duyên - đại diện Việt Nam tham dự Miss Universe 2021 đang nhận được nhiều sự quan tâm từ khán giả.

Lộ diện nhà đồng tài trợ Rap Việt mùa 2 - Snack Khoai Tây Lay’s

Lộ diện nhà đồng tài trợ Rap Việt mùa 2 - Snack Khoai Tây Lay’s

Dòng sự kiện - 14 giờ, 32 phút trước

Thương hiệu Snack Khoai Tây Lay's Việt Nam chính thức trở thành Nhà Đồng Tài Trợ cuộc thi Rap Việt mùa 2, hứa hẹn thu hút sự yêu thích và đón xem của hàng...

Ngô Thanh Vân nũng nịu, được tình trẻ Huy Trần bế thốc cực tình cảm

Ngô Thanh Vân nũng nịu, được tình trẻ Huy Trần bế thốc cực tình cảm

Chuyện làng sao - 14 giờ, 38 phút trước

Đăng tải video đầu tiên lên kênh Youtube cá nhân, Huy Trần tiết lộ tính cách trái ngược hoàn toàn của Ngô Thanh Vân.

Clip cụ ông tỉ mỉ chải tóc giúp vợ để chụp ảnh kỷ niệm 50 năm ngày cưới khiến dân mạng 'tan chảy'

Clip cụ ông tỉ mỉ chải tóc giúp vợ để chụp ảnh kỷ niệm 50 năm ngày cưới khiến dân mạng 'tan...

VIDEO - 14 giờ, 39 phút trước

Nhìn cảnh cụ ông cẩn thận chỉnh vương miện cô dâu lên tóc cho cụ bà, hai mái đầu đã bạc trắng vẫn dành cho nhau ánh nhìn âu yếm, nâng niu nhau như...

Phụ nữ không cần quá nhiều giày, chỉ cần một đôi giày lười vào mùa thu. Chúng rất thời trang và có thể mang đi làm hàng ngày

Phụ nữ không cần quá nhiều giày, chỉ cần một đôi giày lười vào mùa thu. Chúng rất thời trang và có...

Thời trang + - 14 giờ, 39 phút trước

Mang một đôi giày thoải mái, điều đầu tiên tôi nghĩ đến là "giày lười" toát lên một khí chất trung tính và một giai điệu lười biếng.