Cái cách Minh Béo trở về và cái cách hồ hởi nói câu xin chào khiến nhiều người 'giật mình'

Thứ năm, 22/12/2016 15:10

Lời đầu tiên khi về Việt Nam mà Minh Béo nói là thông báo tình hình sức khoẻ và cảm ơn thay vì nhận lỗi và xin lỗi.

Vụ án của nghệ sĩ Minh Béo đã trở thành tâm điểm quan tâm hàng đầu của dư luận trong năm 2016. Mới đây, sau 9 tháng bị bắt giam ở Mỹ với tội danh quan hệ tình dục bằng miệng với trẻ vị thành niên và có toan tính, cố gắng thực hiện hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi, Minh Béo đã chính thức được mãn hạn tù vào ngày 19/12.

Vào lúc 10g30 sáng 21/12, sau khi hoàn tất các thủ tục ở sân bay, Minh Béo cũng đã được trở về với gia đình, kết thúc chuỗi ngày dài mệt mỏi ở Mỹ. Ngay sau đó, anh đã nhanh chóng cập nhật trạng thái ngắn gọn trên trang cá nhân kèm theo những hình ảnh rất vui vẻ của mình: "Minh Béo đã về tới Việt Nam lúc 10h30. Cảm ơn cả nhà thời gian qua đã quan tâm hỏi thăm Minh Béo. Minh Béo xin chân thành cảm ơn. Minh béo rất khỏe và sẽ liên lạc với cả nhà sau nhé". Tuy nhiên, những chia sẻ của Minh Béo nhanh chóng nhận phải rất nhiều tranh cãi từ phía dư luận. Dường như Minh Béo chưa đủ tỉnh táo để ý thức được vị trí, danh dự và tiếng tăm của anh trong làng giải trí Việt đã mất sạch sau những ngày tháng ngồi tù.

minh béo, sao việt, sao phạm tội,

minh béo, sao việt, sao phạm tội,

minh béo, sao việt, sao phạm tội,

minh béo, sao việt, sao phạm tội,

Nhìn những hình ảnh này có ai nghĩ Minh Béo là công dân bị trục xuất chăng?

Nhìn những hình ảnh Minh Béo ở sân bay Tân Sơn Nhất được chính anh chia sẻ, khán giả sẽ hơi xót vì anh ốm, tiều tuỵ và thoáng chút u buồn. Nhưng cái tâm thế và sự tự tin của một ngôi sao lại chưa từng mất ở cái cách anh xuất hiện trở lại. Anh đàng hoàng tự tin đến bất ngờ. Có thể, nhiều người sẽ đưa ra những lời bênh vực kiểu như: Làm sai có thể làm lại, đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại, sống trong đời sống cần có một tấm lòng... Tôi không phủ nhận việc mở lòng đón nhận một người lạc bước quay về với xã hội. Vì đời này, ai cũng có những sai lầm. Điều đáng nói và cần nhìn nhận đúng mực chính là cách con người đối diện với sai lầm và thái độ hối lỗi mới quyết định sự tôn trọng và bao dung của xã hội dành cho họ.

Nếu bạn để ý từ đầu vụ kiện tụng của Minh Béo, từ lúc anh đặt chân vào nhà tù đến khi anh được trả tự do và trở về Việt Nam, anh chưa từng nói xin lỗi. Khán giả chỉ thấy anh cập nhật tình trạng sức khoẻ và gửi lời cảm ơn đến những người đã giúp đã và động viên anh trong những ngày anh rơi vào vòng lao lí. Lời cảm ơn được đặt cao hơn lời xin lỗi trong hoàn cảnh này liệu có hợp lí? Với Minh Béo hay gia đình anh sẽ nghĩ rằng, anh phạm tội ở Mỹ và 9 tháng tù là cái giá phải trả. Trả xong thì thôi. Trả xong thì rũ bỏ mọi trách nhiệm để quay về Việt Nam đàng hoàng, để trở lại làm một công dân chính đáng mà không cần xin lỗi ai. Về cá nhân thì suy nghĩ ấy không sai, nhưng Minh Béo đã quên anh là một nghệ sĩ từng được nhiều khán giả yêu mến ngưỡng mộ. Anh đã đi ngược lại đạo đức và phẩm chất tốt đẹp vốn có của con người Việt Nam để phạm cái tội mà không chỉ người Việt Nam mà bất cứ ai trên thế giới này đều căm ghét.

Vụ án của anh ít nhiều khiến hình ảnh người Việt nói chung và nghệ sĩ Việt nói riêng bị hoen ố và bôi nhọ nghiêm trọng trong mắt bạn bè quốc tế. Được trả tự do và trục xuất khỏi Mỹ là một may mắn cho anh. Đây là lúc Minh Béo nên tự vấn bản thân sau những sai lầm của mình hơn là chia sẻ như một "ngôi sao" vừa về nước. Một sự "ngược đời" khó hiểu khi nam diễn viên chỉ mới chính thức bị tuyên án mang tội ở Mỹ cách đó vài ngày. Phải chăng một phần lớn do sự hiếu kì của đám đông đã khiến nam nghệ sĩ có suy nghĩ mình vẫn còn là một ngôi sao lớn hơn là một công dân mang tội bị trục xuất về? Hay vì họ thấy rằng, khán giả Việt quá dễ dãi và mau quên, chỉ trong thời gian ngắn là không nhớ chút gì về những scandal chấn động một thời nên họ tự cho phép bản thân cái quyền được thoải mái và thong thả sống trên dư luận.

Từ khi còn bé xíu, chúng ta đã được người lớn dạy rằng khi làm sai điều gì phải biết nói lời xin lỗi. Lời xin lỗi chính là lời xin để chúng ta được nhận lỗi về những gì mình đã làm và khi chính những điều đó khiến ta cảm thấy mình có lỗi. Lời xin lỗi cũng để thể hiện mong muốn có thể được bỏ qua lỗi lầm. Khi lớn lên, chúng tôi còn được biết rằng lời xin lỗi nó còn là phép lịch sự trong giao tiếp, ứng xử. Xin lỗi là ta biết sai và nhận lỗi. Bên cạnh đó thì nó còn thể hiện được trách nhiệm của người mắc lỗi với người khác. Điều ấy có nghĩa là bạn thừa nhận lỗi lầm của mình mà không đổ lỗi cho bất kì lí do gì. Nó còn khẳng định được thái độ muốn chuộc lỗi và không tái phạm lần sau. Tội danh của Minh Béo nặng nhẹ ra sao thì anh cũng đã phải trả giá bằng khoảng thời gian tù tội đã qua. Nhưng nghĩ đến cùng, ai có yên tâm tiếp tục cho bạn bè, con cái xem những tác phẩm nghệ thuật, ủng hộ một người tù tội và ý thức cơ bản nhất về sự hối lỗi của con người còn không có thì mong gì họ làm lại cuộc đời và không phạm lại lỗi lầm lần nữa.

Trong showbiz Việt không hiếm những nghệ sĩ mắc sai lầm và chịu án trước pháp luật với nhiều tội nghiêm trọng như: Hoa hậu Mỹ Xuân bán dâm, "nam thần" Vĩnh Thuỵ buôn lậu, Trang Trần say xỉn và có hành vi nhục mạ cơ quan công an, Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga lừa gạt chiếm đoạt tài sản của người tình... Dư luận có thể lên án và ghét bỏ họ ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, họ đã đối mặt và chịu trách chịu với bản án với thái độ hối lỗi. Họ gửi lời xin lỗi đến bạn bè, đồng nghiệp, bố mẹ và khán giả, những người đã tin yêu họ. Sau khi mãn án, họ chọn cuộc sống xa rời showbiz như một cách hối lỗi dù có được phóng viên săn đón sát xao. Bởi hơn ai hết, họ quá rõ, công chúng quan tâm và theo dõi tin tức của họ theo kiểu dò xét tọc mạch chứ không phải kiểu thiện cảm hay thích thú gì. Công chúng sẵn sàng tha thứ và cũng chẳng ích kỉ gì mà không dang rộng vòng tay đón chào những nghệ sĩ rơi vào vòng lao lí quay lại. Tuy nhiên, người nghệ sĩ hãy có tự trọng khi đối mặt với dư luận.

Nói thật, nhìn cái cách Minh Béo trở về, cái cách anh hồ hởi nói câu xin chào, bỗng chốc tôi lại giật mình và sửng sốt. Hình như nam nghệ sĩ này vừa kết thúc một show lưu diễn dài ngày ở nước ngoài, hay anh vừa xong một dự án phim đình đám hay phải chăng lâu nay mấy tin tức anh bị bắt tại Mỹ vì tội ấu dâm là "lừa đảo". Hay vì anh đã ảo tưởng hoài cái điệp khúc "cứ sai đi vì cuộc đời cho phép"?

Có lẽ anh đang vịn vào lòng bao dung của mọi người để làm chỗ dựa đứng lên. Nhưng Minh Béo và khán giả nhé, khi sự bao dung bị đặt sai chỗ nó sẽ thành dễ dãi và làm tiền đề cho cái sai tái diễn. Minh Béo nên để cho mình một thời gian, tự ngẫm, tự nghĩ, tự hối cải về lỗi lầm của mình thì chắc chắn chẳng ai cay độc, khắt khe và nghiệt ngã trong cái thời điểm thích hợp hơn. "Một lời xin lỗi dù vụng về vẫn tốt hơn sự im lặng", Minh Béo nhé!

Thanh Lam (Theo Giadinhvietnam.com)

Xem thêm >>