Bà xã Đăng Khôi chia sẻ kỹ năng các bậc cha mẹ cần nhớ dạy con khi đi xe bus

12:17 07/08/2019

Không chỉ bày tỏ quan điểm về vụ học sinh trường Gateway bị nghi tử vong trên xe đưa đón mà bà xã Đăng Khôi - Thủy Anh còn chia sẻ các kỹ năng phụ huynh và nhà trường nên dạy con khi đối mặt với tình huống nguy hiểm.

Mới đây, thông tin học sinh trường Gateway bị nghi tử vong trên xe đưa đón khiến dư luận bàng hoàng, đau xót. Hiện tại, cơ quan chức năng đang vào cuộc để làm rõ nguyên nhân tử vong.

Là mẹ đã có hai con trai và cũng đang ở độ tuổi đến trường, trước vụ việc trên, Thủy Anh - bà xã Đăng Khôi cho rằng: "Câu chuyện trường Gateway và những cách xử lý của nhà trường khiến nhiều phụ huynh và cả dư luận thất vọng. Nhiều người nói đó là một sự thất bại của nhà trường.

Với Thủy Anh, sự thất bại của nhà trường không chỉ trong việc xử lý khủng hoảng, xoa dịu nỗi đau với bậc phụ huynh, đứng ra nhận trách nhiệm và xin lỗi chân thành. Đó là sự thất bại trong cả việc dạy dỗ con trẻ: Các con được học những thứ tiên tiến “quốc tế”, được tiếp cận với những chuẩn mực của một nền giáo dục tiên tiến, còn việc làm sao để an toàn khi đi xe bus, giải quyết tình huống như vậy, ai sẽ dạy cho các con?

bà xã Đăng Khôi, Đăng Khôi, Thủy Anh, học sinh tử vong trên xe đưa đón, học sinh trường Gateway, vụ học sinh tử vong

Theo bà xã Đăng Khôi thì ngoài việc dạy trẻ kiến thức thì giáo dục những kỹ năng khi đối mặt với những tình huống nguy hiểm cũng rất quan trọng.

Cậu bé 6 tuổi biết trường học được vài ngày nhưng đó cũng là những ngày cuối cùng của cuộc đời con. Đáng nhẽ ra, ngay trước khi vào năm học, nhà trường cần có những buổi định hướng, giới thiệu mọi thông tin cho học sinh. Trường quốc tế luôn có những quy chuẩn, từ việc ăn uống, sử dụng phòng học, các thể loại giờ học với nhiều tên gọi phức tạp, việc đưa đón sử dụng xe bus, vậy tại sao không dạy cho con bài học vỡ lòng đầu tiên là phải đi xe bus sao cho an toàn?".

Theo bà xã Đăng Khôi thì việc nhà trường, phụ huynh trang bị cho các con kỹ năng thoát hiểm khi gặp trường hợp nguy hiểm như kẹt trong xe, đuối nước là vô cùng cần thiết:

"Năm nào cũng vậy, cứ tới mùa hè là câu chuyện học sinh bị đuối nước thương tâm lại xuất hiện trên các trang báo. Trách nhiệm thuộc về ai lại được đem ra bàn luận: Trách nhiệm của phụ huynh? Của bản thân các em học sinh? Của nhà trường? Bao nhiêu năm với rất nhiều vụ đuối nước, nhà trường vẫn không thể dạy cho trẻ em cách để bơi an toàn, làm sao khi bị đuối nước, cách chọn chỗ chơi phù hợp…

Rồi hết mùa hè, khi trẻ con không đi bơi nữa, câu chuyện lại bị ỉm đi, các bài học cũng chìm vào quên lãng. Nhưng đó không phải là câu chuyện cá biệt khi có rất nhiều các kỹ năng mà trẻ em Việt thiếu mà không biết bao giờ mới có thể được bù đắp trong các môi trường giáo dục quốc tế. Người ta nói về những thứ to tát như công dân toàn cầu, học sinh biết sống bền vững và có trách nhiệm, kiến thức nền tảng tốt nhưng việc đi xe bus an toàn, cách để không bị đuối nước khi bơi, để vượt qua vấn đề tâm lý tuổi dậy thì, làm sao để các con luôn giữ cảnh giác kể cả trong các môi trường an toàn như gia đình thì đâu có ai dạy các con?

Mình thực sự đau đớn khi lái xe đưa con tới trường sáng nay. Năm học mới bắt đầu, các con còn đang háo hức để gặp bạn bè, thầy cô. Thỉnh thoảng quay lại nhìn con vui vẻ, mình nghĩ về hình ảnh người mẹ đang than khóc ở bệnh viện và bao phụ huynh khác đau đớn tập trung trước cổng trường. Có lẽ lúc ấy, người ta sẽ không nghĩ tới việc con trẻ cần phải học quá nhiều điều to tát nữa, chỉ mong nhà trường sẽ dạy cho con làm sao để đi xe bus an toàn, để sống lành mạnh và vui vẻ.

Mỗi ngày thấy con về nhà an toàn đã là một ngày vui và hạnh phúc, không cần con phải khoe điểm 10 hay đạt được thành tích gì lớn lao cả.

Khi con rơi vào những tình huống như thế, trách nhiệm lớn nhất vẫn thuộc về người lái xe hay monitor - nhân viên đưa đón con trên xe bus. Quy định của tất cả các trường quốc tế đều chỉ rõ monitor phải kiểm tra xe xem còn học sinh nào không trước khi xe di chuyển tới điểm khác. Bất cứ trường hợp nào không xuất hiện, thiếu khi điểm danh, monitor phải nhắn tin, gọi điện hỏi gia đình hay kiểm tra kỹ trên xe. Monitor không điểm danh check soát số học sinh, lái xe không kiểm tra khi đưa xe đến chỗ khác, còn giáo viên cũng không gọi điện hỏi hay check lại khi học sinh không có mặt trong buổi sáng hôm đó dù không có thông tin con nghỉ từ gia đình.

Nếu không thể giao phó sự an toàn của con cho một ai khác, nhà trường phải dạy cho con biết được làm như thế nào trong các trường hợp như vậy - một tình huống không ai muốn rơi vào cả".

bà xã Đăng Khôi, Đăng Khôi, Thủy Anh, học sinh tử vong trên xe đưa đón, học sinh trường Gateway, vụ học sinh tử vong

Gia đình Thủy Anh - Đăng Khôi

Với riêng trường hợp trẻ bị bỏ quên trên xe đưa đón, phụ huynh có thể dạy con những kỹ năng dưới đây:

"Nếu con ngủ quên và khi trên xe không có ai, hãy thử mở tất cả các cửa xem có thể ra ngoài không, hãy nhìn ra bên ngoài xem đang ở đâu, có người xung quanh không và đập cửa thật mạnh.

Nhà trường cần phải sử dụng hệ thống còi có thể bấm được dù xe đã tắt máy. Như vậy các con có thể bấm được còi (phải được dặn dò kỹ trước) trong trường hợp khẩn cấp.
Trẻ nhỏ cần được trang bị thiết bị định vị (đồng hồ) còn trẻ lớn có thể được trang bị điện thoại để gọi hỗ trợ trong tình huống khẩn cấp.

Trẻ em cần được trang bị kỹ năng phá cửa kính bằng các đồ vật mình có (balo, cặp xách, dùng chân đá…) hoặc kỹ năng phá cửa kính bằng các thiết bị cứu hộ. Mình biết có nhiều bé đi xe bus hay xe ô tô còn ngơ ngác không biết, những cái búa đó để làm gì và làm sao có thể lấy ra hay dùng khi cần thiết.

Nếu con đã quá mệt khi ở trong xe ô tô lâu thiếu khí, hãy cố gắng làm gì để có thể thu hút mọi người xung quanh. Đó là những điều hoàn toàn hữu ích, dù không ai mong muốn. Người lớn chúng ta, nếu bị nhốt trong xe như vậy cũng cực kỳ hoảng loạn. Kỹ năng giữ bình tĩnh nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết.

Có lẽ, bây giờ, nói gì cũng là không đủ khi mọi thứ đã muộn. Chúng ta không ai muốn cứ khi sự việc đau lòng qua đi, cả xã hội mới lên bày cách cho nhau để làm sao giữ an toàn. Thủy Anh chỉ mong rằng, nhà trường sẽ thực sự cần biết dạy trẻ con điều gì là đúng đắn, cần thiết".

bà xã Đăng Khôi, Đăng Khôi, Thủy Anh, học sinh tử vong trên xe đưa đón, học sinh trường Gateway, vụ học sinh tử vong

"Làm bố mẹ, cuối cùng chúng ta cũng chỉ mong những đứa trẻ có thể sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Vậy là đủ rồi", bà xã Đăng Khôi viết.

Thủy Chi (Theo Tri thức xanh)

MV Cô đơn vì ai - Nhật Thủy

Loading...
Sao Việt 17/2/2020: Đức Phúc lên tiếng về chuyện bị Trấn Thành mai mối với Minh Béo; Thuý Ngân có bạn trai?

Sao Việt 17/2/2020: Đức Phúc lên tiếng về chuyện bị Trấn Thành mai mối với Minh Béo; Thuý Ngân có bạn trai?...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 19 phút trước

Sao Việt 17/2/2020: Ca sĩ Đức Phúc lên tiếng về chuyện bị Trấn Thành mai mối với Minh Béo. Diễn viên Thuý Ngân đã có bạn trai?

Hết phim rồi mà Son Ye Jin và Hyun Bin vẫn ôm ấp, tình tứ như thế này bảo sao dân tình không quyết tâm 'đẩy thuyền'

Hết phim rồi mà Son Ye Jin và Hyun Bin vẫn ôm ấp, tình tứ như thế này bảo sao dân tình...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 23 phút trước

Hình ảnh Son Ye Jin và Hyun Bin quấn quýt không rời tại buổi mừng công của phim “Hạ cánh nơi anh” khiến người hâm mộ lại nuôi hy vọng hai người trở thành...

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói về 'cuộc chiến' giành quyền nuôi con sau ly hôn: Đọc xong nhiều sao Việt sẽ phải giật mình

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói về 'cuộc chiến' giành quyền nuôi con sau ly hôn: Đọc xong nhiều sao Việt sẽ...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 23 phút trước

'Mình rất ghét cụm từ giành con, giành quyền nuôi con, vì con mình không phải đồ vật, không phải là sở hữu riêng của bất kỳ ai!', nhạc sĩ viết ca khúc 'Nhật...

Bố Công Lý trao 'tài sản quý giá nhất' cho con trai Thảo Vân

Bố Công Lý trao 'tài sản quý giá nhất' cho con trai Thảo Vân

Chuyện làng sao - 3 giờ, 23 phút trước

Khi con trai Thảo Vân đã lớn, bố Công Lý xúc động trao lại cho cháu món quà mà bao nhiêu năm qua ông giữ gìn và cũng là 'tài sản quý giá nhất'....

Có hành động gây tranh cãi sau lùm xùm Jang Dong Gun lộ tin nhắn đi 'săn' gái, Go So Young bị dân mạng ném đá

Có hành động gây tranh cãi sau lùm xùm Jang Dong Gun lộ tin nhắn đi 'săn' gái, Go So Young bị...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 34 phút trước

Nữ diễn viên Go So Young nhận về nhiều lời chỉ trích khi có hành động khó hiểu sau 1 tháng chồng dính bê bối gây ảnh hưởng đến tên tuổi.

Quang Hải - Nhật Lê công khai 'thả tim' nhau trên MXH, dân mạng được dịp 'đẩy thuyền' yêu lại từ đầu

Quang Hải - Nhật Lê công khai 'thả tim' nhau trên MXH, dân mạng được dịp 'đẩy thuyền' yêu lại từ đầu...

Đời sống trẻ - 2 giờ, 38 phút trước

Trước những hành động “thả tim” của Quang Hải và Nhật Lê dành cho nhau, nhiều fan hâm mộ bày tỏ sự vui mừng và mong họ tái hợp.

Từng tuyên bố muốn ở bên bạn trai Tây suốt quãng đời còn lại nhưng vừa chia tay, Trà My 'Thương nhớ ở ai' đã có người mới

Từng tuyên bố muốn ở bên bạn trai Tây suốt quãng đời còn lại nhưng vừa chia tay, Trà My 'Thương nhớ...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 39 phút trước

Sau khi chia tay bạn trai Tây, diễn viên Trà My "Thương nhớ ở ai" đã có bạn trai mới và còn tính đến chuyện kết hôn.

'Hổ phụ sinh hổ tử', con trai cả của Bằng Kiều trình diễn như ca sĩ chuyên nghiệp tại Mỹ

'Hổ phụ sinh hổ tử', con trai cả của Bằng Kiều trình diễn như ca sĩ chuyên nghiệp tại Mỹ

VIDEO - 2 giờ, 39 phút trước

'Mẹ chúc mừng Beckam của mẹ đã biểu diễn thành công ca khúc của mình. Cứ máu lửa và lúc nào cũng hết mình vì nghệ thuật con nhé', vợ cũ Bằng Kiều chia...

Tình cũ từng tố thầy Ngạn 'Mắt biếc' ngoại tình đi chụp ảnh cưới cùng bạn trai mới người Thái

Tình cũ từng tố thầy Ngạn 'Mắt biếc' ngoại tình đi chụp ảnh cưới cùng bạn trai mới người Thái

Hotgirl, hotboy - 3 giờ, 50 phút trước

Hot girl Trang Anna - Tình cũ của diễn viên Trần Nghĩa đã đi chụp ảnh cưới, chuẩn bị "theo chồng bỏ cuộc chơi".

Duy Mạnh đúng chuẩn 'chồng nhà người ta', bận việc vẫn không quên chi tiền khủng cho vợ đi sắm đồ hiệu đỡ buồn

Duy Mạnh đúng chuẩn 'chồng nhà người ta', bận việc vẫn không quên chi tiền khủng cho vợ đi sắm đồ hiệu...

Hotgirl, hotboy - 3 giờ, 50 phút trước

Ngay sau đám cưới, cầu thủ Duy Mạnh đã chi số tiền lớn để mua đồ hiệu tặng 'Công chúa béo' Quỳnh Anh.

Tuấn Trần đang hôn Hương Giang ngọt lịm thì lại bị phá đám bởi kẻ thứ ba đáng ghét hơn cả 'Hân tiểu tam'

Tuấn Trần đang hôn Hương Giang ngọt lịm thì lại bị phá đám bởi kẻ thứ ba đáng ghét hơn cả 'Hân...

Toàn cảnh - 3 giờ, 51 phút trước

"Kẻ thứ 3" xuất hiện trong khoảnh khắc Hương Giang hôn Tuấn Trần ngọt lịm khiến cư dân mạng khá bức xúc.

Sao Việt 17/2/2020: Đức Phúc lên tiếng về chuyện bị Trấn Thành mai mối với Minh Béo; Thuý Ngân có bạn trai?

Sao Việt 17/2/2020: Đức Phúc lên tiếng về chuyện bị Trấn Thành mai mối với Minh Béo; Thuý Ngân có bạn trai?...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 19 phút trước

Sao Việt 17/2/2020: Ca sĩ Đức Phúc lên tiếng về chuyện bị Trấn Thành mai mối với Minh Béo. Diễn viên Thuý Ngân đã có bạn trai?

Hết phim rồi mà Son Ye Jin và Hyun Bin vẫn ôm ấp, tình tứ như thế này bảo sao dân tình không quyết tâm 'đẩy thuyền'

Hết phim rồi mà Son Ye Jin và Hyun Bin vẫn ôm ấp, tình tứ như thế này bảo sao dân tình...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 23 phút trước

Hình ảnh Son Ye Jin và Hyun Bin quấn quýt không rời tại buổi mừng công của phim “Hạ cánh nơi anh” khiến người hâm mộ lại nuôi hy vọng hai người trở thành...

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói về 'cuộc chiến' giành quyền nuôi con sau ly hôn: Đọc xong nhiều sao Việt sẽ phải giật mình

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói về 'cuộc chiến' giành quyền nuôi con sau ly hôn: Đọc xong nhiều sao Việt sẽ...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 23 phút trước

'Mình rất ghét cụm từ giành con, giành quyền nuôi con, vì con mình không phải đồ vật, không phải là sở hữu riêng của bất kỳ ai!', nhạc sĩ viết ca khúc 'Nhật...

Bố Công Lý trao 'tài sản quý giá nhất' cho con trai Thảo Vân

Bố Công Lý trao 'tài sản quý giá nhất' cho con trai Thảo Vân

Chuyện làng sao - 3 giờ, 23 phút trước

Khi con trai Thảo Vân đã lớn, bố Công Lý xúc động trao lại cho cháu món quà mà bao nhiêu năm qua ông giữ gìn và cũng là 'tài sản quý giá nhất'....

Những con giáp được thần tài gọi tên, may mắn gõ cửa, tiền bạc ngập két trong tháng 2 âm lịch

Những con giáp được thần tài gọi tên, may mắn gõ cửa, tiền bạc ngập két trong tháng 2 âm lịch

Đời sống số - 4 giờ, 33 phút trước

Tháng 2 âm lịch chính là những ngày tháng vô cùng may mắn, tiền bạc đầy nhà của những con giáp có tên dưới đây.

Lộ hình ảnh Quang Hải đi mua nhà bạc tỷ, làm hàng xóm của Hà Đức Chinh

Lộ hình ảnh Quang Hải đi mua nhà bạc tỷ, làm hàng xóm của Hà Đức Chinh

Tin trong ngày - 4 giờ, 33 phút trước

Tài năng và có độ phủ sóng hình ảnh cực lớn nên việc Quang Hải tậu nhà bạc tỷ ở tuổi 23 là điều dễ hiểu.

Có hành động gây tranh cãi sau lùm xùm Jang Dong Gun lộ tin nhắn đi 'săn' gái, Go So Young bị dân mạng ném đá

Có hành động gây tranh cãi sau lùm xùm Jang Dong Gun lộ tin nhắn đi 'săn' gái, Go So Young bị...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 34 phút trước

Nữ diễn viên Go So Young nhận về nhiều lời chỉ trích khi có hành động khó hiểu sau 1 tháng chồng dính bê bối gây ảnh hưởng đến tên tuổi.

Vượt ẩu, người đàn ông đi xe máy bị ô tô đâm bay lên không văng xa cả chục mét

Vượt ẩu, người đàn ông đi xe máy bị ô tô đâm bay lên không văng xa cả chục mét

VIDEO - 4 giờ, 34 phút trước

Khoảnh khắc người đàn ông đi xe máy vượt ẩu bất ngờ bị ô tô đâm văng lên không trung rồi rơi xuống dưới đường khiến nhiều người kinh hãi.

Vi vu với bạn trai mùa dịch, Văn Mai Hương được chiều chuộng, đút đồ ăn tận răng

Vi vu với bạn trai mùa dịch, Văn Mai Hương được chiều chuộng, đút đồ ăn tận răng

Sao giải trí - 4 giờ, 17 phút trước

Qua hé lộ của Văn Mai Hương, nhiều người cho rằng anh chàng đang hẹn hò nữ ca sĩ đúng chuẩn 'bạn trai nhà người ta' rồi.

Thấy vợ chồng Meghan Markle đi đâu cũng bị hắt hủi, Công nương Kate lần đầu 'đá xoáy' đủ khiến em dâu ngượng chín mặt

Thấy vợ chồng Meghan Markle đi đâu cũng bị hắt hủi, Công nương Kate lần đầu 'đá xoáy' đủ khiến em dâu...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 17 phút trước

Rời khỏi Hoàng gia Anh được một thời gian nhưng vợ chồng Meghan Markle vẫn chưa tìm được "bến đỗ" hoàn hảo dành cho gia đình họ.

Diện mạo mới nhất của nhóc tì thứ 3 nhà Tuấn Hưng, càng lớn càng giống bố

Diện mạo mới nhất của nhóc tì thứ 3 nhà Tuấn Hưng, càng lớn càng giống bố

Chuyện làng sao - 4 giờ, 17 phút trước

Hiện con trai thứ 3 của Tuấn Hưng và Hương Baby đã hơn 6 tháng tuổi. Cậu nhóc có tên gọi ở nhà là Sâm, và càng lớn càng có nhiều đường nét trên...

Ca sĩ Đan Kim gây thương nhớ với gu thời trang thanh lịch

Ca sĩ Đan Kim gây thương nhớ với gu thời trang thanh lịch

Tin tức nhạc - 5 giờ, 47 phút trước

Trong loạt ảnh trên trang cá nhân, cựu ca sĩ chương trình Vstar của Thúy Nga bất ngờ làm mới hình ảnh với phong cách thời trang thanh lịch, trẻ trung.

Jun Vũ mặc gợi cảm, thử góc chụp 'liều lĩnh' khoe vòng hai săn chắc không tí mỡ thừa

Jun Vũ mặc gợi cảm, thử góc chụp 'liều lĩnh' khoe vòng hai săn chắc không tí mỡ thừa

Chuyện làng sao - 5 giờ, 48 phút trước

Nữ diễn viên khoe được vòng bụng phẳng lì, săn chắc.

Nguyễn Trần Trung Quân khôn khéo mượn chuyện ngụ ngôn bênh vực hot boy đam mỹ Dennis Đặng

Nguyễn Trần Trung Quân khôn khéo mượn chuyện ngụ ngôn bênh vực hot boy đam mỹ Dennis Đặng

Chuyện làng sao - 5 giờ, 48 phút trước

Nam ca sĩ có động thái khéo léo để bênh bạn mình một cách tinh tế.