4 con của Kim Dung: Không ai theo nghiệp cha, con cả 'bi thảm' nhất

14:05 31/10/2018

Trải qua 3 đời vợ, Kim Dung có 4 người con, với 4 tính cách khác nhau và theo đuổi một ước mơ không giống nhau, trong số đó, người có số phận bi đát nhất là cậu con trai cả Tra Truyền Hiệp.

"Đại hiệp" Kim Dung vừa qua đời có 3 đời vợ, 4 người con, nhưng tất cả đều là con của nhà văn với người vợ hai Chu Mai (kết hôn năm 1953 và ly hôn năm 1976). Mỗi người một tính cách, theo đuổi một ước mơ khác nhau, trong số đó, người có số phận bi đát nhất là cậu con trai cả Tra Truyền Hiệp.

con của Kim Dung,Kim Dung, Kim Dung qua đời, Tra Truyền Hiệp

Kim Dung (1924 - 2018).

Trong số 4 người con thì con trai cả Tra Truyền Hiệp được coi là niềm tự hào của Kim Dung nhất. Khi mới tập nói, người này đã được cha dạy "Tam Tự Kinh" đến năm 4 tuổi, anh đã thuộc lòng cuốn sách này. 6 tuổi, Truyền Hiệp có thể đọc vanh vách cuốn "Tăng Quảng Hiền Văn" khiến mọi người gọi cậu là thần đồng.

con của Kim Dung,Kim Dung, Kim Dung qua đời, Tra Truyền Hiệp

Kim Dung bên con trai Tra Truyền Hiệp và con gái Tra Truyền Thi lúc nhỏ.

Không chỉ thông minh, Truyền Hiệp còn sớm bộc lộ niềm đam mê với tiểu thuyết của cha. Vì khi tiểu thuyết "Hiệp Khách Hành" của Kim Dung được đăng tải trên tờ Minh Báo vào năm 1965, Tra Truyền Hiệp đã ngồi ngoài hiên nhà, đọc tiểu thuyết dưới trời mưa, say mê đến mức cha mình đến bên cạnh, gọi liền mấy tiếng mà không biết.

Đến năm 14 tuổi, Tra Truyền Hiệp đã tập viết văn, anh từng khiến mọi người sửng sốt khi nói rằng cuộc đời mỗi con người là bể khổ và anh khao khát được giải thoát. Khi ấy mặc dù nhiều người biết chuyện liền khuyên Kim Dung nên dẹp bỏ những suy nghĩ tiêu cực này ra khỏi đầu con. Tuy nhiên, Kim Dung lại cho rằng con trai mình nghĩ đúng, thậm chí còn khen ngợi con sớm biết suy nghĩ, có tư tưởng sâu sắc. Sau đó, ông cho con trai cưng đi du học ở New York với hy vọng Truyền Hiệp có thể kế thừa sự nghiệp của mình.

Tuy nhiên, Kim Dung không thể ngờ được rằng, cũng vì “sớm nhận biết” nên Truyền Hiệp đã sớm về cõi vĩnh hằng khi còn ở tuổi thanh xuân. Tháng 10/1976, Tra Truyền Hiệp tự tử bằng cách treo cổ sau khi cãi vã với bạn gái ngoại quốc qua điện thoại. Lúc đó, cậu chưa đầy 20 tuổi và đang là sinh viên năm nhất Đại học Columbia (Mỹ).

Lúc bấy giờ, có hai khả năng được đưa ra về lý do tự tử của Truyền Hiệp. Ban đầu, nhiều người nghĩ rằng, Tra Truyền Hiệp tự tử vì mâu thuẫn trong chuyện tình cảm. Ngày hôm đó, anh và cô bạn gái ở San Fransico cãi nhau qua điện thoại. Sau khi dập máy, vì quá tức giận, trong phút nông nổi nhất thời, Tra Truyền Hiệp đã tự kết liễu đời mình bằng việc treo cổ tự tử.

Tuy nhiên, vài ý kiến khác lại cho rằng, nguyên nhân sâu xa khiến cậu cả nhà Kim Dung tìm đến cái chết chính là do chuyện bất hòa giữa cha mẹ. Thời điểm đó khi ở Mỹ, Truyền Hiệp đã biết rằng cuộc hôn nhân của Kim Dung và Chu Mai đang lục đục và họ sắp sửa chia tay. Khi hay tin cha mẹ ly hôn, Tra Truyền Hiệp nhiều lần viết thư, gọi điện khuyên ngăn cha nhưng vô ích. Chàng trai vốn sống cầu toàn và luôn có tư tưởng muốn ‘tự giải thoát’ cảm thấy buồn bã, chán nản.

Việc cãi nhau với người yêu vào ngày định mệnh ấy là giọt nước làm tràn ly, Tra Truyền Hiệp đã tự kết liễu đời mình, để lại nỗi đau vô hạn cho ông vua truyện kiếm hiệp.

Thời gian đó, Kim Dung từng muốn chết theo con, Một câu hỏi lớn xâm chiếm tâm hồn ông: “Tại sao con tự tử, tại sao con bỗng nhiên từ bỏ sinh mệnh. Tôi muốn tới cõi âm gặp Truyền Hiệp, muốn con giải đáp câu hỏi này”.

Tháng 9/2004, lần đầu trải lòng về cái chết của con trai, Kim Dung nói: "Lúc nhận được tin dữ từ Mỹ, tôi đau đớn, nhưng ngày hôm đó vẫn phải lên tòa soạn làm việc, vừa viết bài, tôi vừa rơi nước mắt, lòng đau quặn thắt, vẫn cố kìm nén để viết".

Trước cú sốc này, vợ chồng Kim Dung, Chu Mai đều cho rằng đối phương có lỗi trước cái chết của con trai. Không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về cái chết của con, Kim Dung tự mình bay sang Mỹ mang hài cốt của con trai về Hong Kong để an táng. Gần 40 năm trôi qua, nhà văn vẫn đau đáu về cái chết của cậu con trai mà ông yêu quý nhất.

Nếu Tra Truyền Hiệp giống cha về tính cách thì con trai thứ, Tra Truyền Thích lại như một bản sao của Kim Dung về ngoại hình.

con của Kim Dung,Kim Dung, Kim Dung qua đời, Tra Truyền Hiệp

Tra Truyền Thích được coi là bản sao ngoại hình của Kim Dung.

Không giống như anh trai, thời trẻ Tra Truyền Thích rất ít nghe lời, thành tích học tập của anh cũng không tốt. Khi được cha cho sang Anh du học, Truyền Thích đã chọn ngành kế toán, bởi anh cho rằng, kế toán chỉ phải làm việc với những con số và những công thức cố định, công việc này phù hợp với những người lười biếng.

Sau khi trở về Hong Kong, Truyền Thích đảm nhận chức giám đốc nhà xuất bản. Đặc biệt có hứng thú với ẩm thực, anh nghiên cứu rất kỹ về những món ăn của Tứ Xuyên, Quảng Đông, Ấn Độ và Pháp, ngoài việc ở nhà xuất bản, Truyền Thích còn viết bình luận ẩm thực cho các tạp chí.

con của Kim Dung,Kim Dung, Kim Dung qua đời, Tra Truyền Hiệp

Con trai thứ của Kim Dung có niềm say mê với ẩm thực.

Năm 2001, Tra Truyền Thích còn quyết định tự mở nhà hàng tại Hong Kong. Tuy con trai không theo nghiệp văn chương như mình, song Kim Dung vẫn rất ủng hộ, ngày khai trương nhà hàng, ông đích thân tới dự để động viên tinh thần cho con. Tuy nhiên đến năm 2003, nhà hàng của Truyền Thích đã đóng cửa và anh chuyển sang làm cố vấn ẩm thực cho các nhà hàng cao cấp ở Thâm Quyến và chủ yếu sống ở đây.

Tiểu Lung Nữ là cái tên âu yếm mà Kim Dung dùng để gọi cô con gái thứ 3 của mình, Tra Truyền Thi. Ngày nhỏ, Truyền Thi là một cô bé dễ thương và thông minh. Tuy nhiên, đến năm Truyền Thi 5 tuổi khi Kim Dung đưa vợ con sang Singapore. Sau đó Truyền Thi đã bị sốt rét và sau khi được bác sỹ tiêm một liều gentamicin, cô bé này đã bị điếc. Cái tên Tiểu Lung Nữ ra đời từ đó (trong tiếng Trung Quốc, lung nghĩa là điếc).

Tháng 3/1982, Kim Dung cho con đi du học ở Toronto, Canada. Thành tích học tập ấn tượng, Truyền Thi tốt nghiệp Đại học York (Canada) với thành tích xuất sắc. Trở về Hong Kong, Truyền Thi làm việc tại bộ phận quảng cáo ở Minh Báo.

con của Kim Dung,Kim Dung, Kim Dung qua đời, Tra Truyền Hiệp

Con gái Tra Truyền Thi của Kim Dung.

Tháng 5/1988, cô kết hôn với Triệu Quốc An, tổng biên tập Minh Báo vãn báo, tuy nhiên, Kim Dung không hài lòng về cuộc hôn nhân này bởi Triệu Quốc An đã từng có một đời vợ.

Hiện tại, "Tiểu Lung Nữ" Tra Truyền Thi đã là mẹ của ba đứa con và sống ở Vancouver, Canada, đồng thời là giám đốc sản xuất của một kênh truyền hình về kinh tế.

Con gái út Tra Truyền Nột sinh năm 1963 là một họa sĩ tài năng và rất tích cực làm từ thiện. Một số người thân cận với Kim Dung nói rằng Tra Truyền Nội là cảm hứng để Kim Dung xây dựng hình tượng Tiểu Long Nữ, một trong những nhân vật nữ nổi tiếng nhất trong tiểu thuyết của mình.

"Tiểu Long Nữ" Tra Truyền Nột.

Khi được hỏi về việc là con gái cưng của "vua truyện kiếm hiệp" nhưng không theo nghiệp cha, Truyền Nột nói: “Trở thành cao thủ viết truyện không phải là mơ ước của tôi”. Mặc dù vậy, Kim Dung cũng không thấy buồn và hối tiếc: “Cha thường nói với tôi, hãy cứ làm điều gì mình muốn, không cần phải học theo ông. Bởi cái quý giá nhất của con người chính là bản ngã”.

Trong số các anh chị em, Tra Truyền Nột là người con duy nhất sống gần cha. Cô kết hôn sớm hơn chị gái và chồng là một bác sĩ. Họ có 3 đứa con, 2 cô con gái đầu đang du học tại Anh, cậu con trai út đang học trung học.

Truyền Nột còn là một người tích cực tham gia công tác thiện nguyện, năm 2008, khi trận động đất ở Tứ Xuyên xảy ra, cô là một trong những tình nguyện viên nhiệt tình, bỏ tất cả công việc để đến với những nạn nhân của trận động đất lịch sử. Năm 2012, Truyền Nột còn mở một triển lãm tranh để lấy tiền quyên góp giúp đỡ trẻ em nghèo.

con của Kim Dung,Kim Dung, Kim Dung qua đời, Tra Truyền Hiệp

Con gái Út của Kim Dung có đam mê hội họa.

Tra Truyền Nột quan niệm, tuy không được thành công như anh chị, nhưng cô luôn cảm thấy ông trời rất công bằng, bởi bù lại, Truyền Nột được ở gần cha mẹ, được làm những điều mình thích, cô hạnh phúc và hài lòng về điều đó.

Nguồn www.tienphong.vn
Tài tử TVB Lâm Phong lên chức cha ở tuổi 40, ngay lập tức lên top 1 hot search Weibo

Tài tử TVB Lâm Phong lên chức cha ở tuổi 40, ngay lập tức lên top 1 hot search Weibo

Chuyện làng sao - 1 ngày, 1 giờ trước

Nam diễn viên Lâm Phong và bà xã Trương Hinh Nguyệt chính thức đón con đầu lòng.

Vân Hugo lần đầu đăng ảnh tình tứ bên chồng sắp cưới, vẫn giấu kín diện mạo nhưng khoảnh khắc hạnh phúc đã đủ thành tâm điểm

Vân Hugo lần đầu đăng ảnh tình tứ bên chồng sắp cưới, vẫn giấu kín diện mạo nhưng khoảnh khắc hạnh phúc...

Chuyện làng sao - 1 ngày, 3 giờ trước

Nhìn loạt ảnh này mới thấy Vân Hugo đang tận hưởng cuộc sống hạnh phúc đến mức nào bên chồng sắp cưới.

Tiểu Vy diện vest xuất hiện đầy thần thái, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh thanh lịch tại Sơ khảo phía Nam - Hoa hậu Việt Nam 2020

Tiểu Vy diện vest xuất hiện đầy thần thái, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh thanh lịch tại Sơ khảo phía Nam -...

Chuyện làng sao - 1 ngày, 4 giờ trước

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Tiểu Vy, Á hậu Thúy An xuất hiện đầy thần thái tại buổi Sơ khảo đầu tiên của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020.

Bà xã David Beckham rủ con gái Harper xoạc chân táo báo, dân mạng liền 'ném đá' không thương tiếc

Bà xã David Beckham rủ con gái Harper xoạc chân táo báo, dân mạng liền 'ném đá' không thương tiếc

Chuyện làng sao - 1 ngày, 5 giờ trước

Nhiều cư dân mạng cho rằng Victoria không nên để cho công chúa nhỏ của mình tạo dáng theo cách vô duyên như vậy.

Nghệ sĩ phía Bắc cúng tổ nghề sân khấu tại nhà thờ tổ nghiệp của ca sĩ Linh Nguyễn

Nghệ sĩ phía Bắc cúng tổ nghề sân khấu tại nhà thờ tổ nghiệp của ca sĩ Linh Nguyễn

Chuyện làng sao - 1 ngày, 5 giờ trước

Nhân ngày Giỗ tổ nghề sân khấu, nhiều nghệ sĩ đã hội ngộ tại nơi thờ tổ nghề của ca sĩ Linh Nguyễn để tổ chức ngày lễ trọng.

Làm sao để giải quyết “nhu cầu sinh lý” của chồng khi vợ mang thai? Bà bầu có cần kiêng?

Làm sao để giải quyết “nhu cầu sinh lý” của chồng khi vợ mang thai? Bà bầu có cần kiêng?

Đàn ông yêu - 2 giờ, 6 phút trước

Mang thai là khoảng thời gian hạnh phúc của người phụ nữ, nhưng đồng thời cũng là giai đoạn đầy thử thách. Làm sao để cân bằng mối quan hệ vợ chồng trong thời...

Hãy trồng 4 loại hoa này vào tháng 9 để thưởng thức hoa suốt mùa đông, bởi chúng chịu lạnh tốt và hoa nở rất đẹp

Hãy trồng 4 loại hoa này vào tháng 9 để thưởng thức hoa suốt mùa đông, bởi chúng chịu lạnh tốt và...

Làm sao - 3 giờ, 56 phút trước

Mùa thu là thời điểm thích hợp nhất để trồng hoa, vì hoa và cây cỏ đã vượt qua cái nóng của mùa hè và sẽ mở ra thời kỳ sinh trưởng mạnh mẽ...

Junjin (Shinhwa) tổ chức đám cưới riêng tư, lộ hình ảnh cô dâu dễ thương hết chỗ chê

Junjin (Shinhwa) tổ chức đám cưới riêng tư, lộ hình ảnh cô dâu dễ thương hết chỗ chê

Chuyện làng sao - 3 giờ, 19 phút trước

Nam ca sĩ Junjin chính thức cử hành hôn lễ với bạn gái tiếp viên hàng không vào ngày hôm nay (27/9).

Jack vỗ mông Tiến Luật giữa chốn đông người khiến cư dân mạng rần rần

Jack vỗ mông Tiến Luật giữa chốn đông người khiến cư dân mạng rần rần

Chuyện làng sao - 3 giờ, 21 phút trước

Hành động vui đùa của Jack với Tiến Luật khiến fan không khỏi bất ngờ xen lẫn thích thú.

Tóc Tiên lần đầu khoe cơm hộp tự làm cho ông xã Touliver đi làm, đúng chuẩn vợ đảm đây rồi!

Tóc Tiên lần đầu khoe cơm hộp tự làm cho ông xã Touliver đi làm, đúng chuẩn vợ đảm đây rồi!

Chuyện làng sao - 4 giờ trước

Nữ ca sĩ không chỉ từ bỏ thói quen chi tiêu hàng hiệu mà còn thể hiện sự đảm đang nội trợ của mình.

Cứ tưởng Thuý Ngân đăng hình nắm tay Trương Thế Vinh, kéo sang ảnh kế mới ngỡ ngàng

Cứ tưởng Thuý Ngân đăng hình nắm tay Trương Thế Vinh, kéo sang ảnh kế mới ngỡ ngàng

Chuyện làng sao - 4 giờ, 3 phút trước

Những hình ảnh này của Thuý Ngân đủ khiến dân mạng rần rần vì thích thú.

Cẩm Ly cùng Minh Tuyết xuất hiện trên sàn catwalk, nhan sắc hai con gái chị Tư mới ngỡ ngàng

Cẩm Ly cùng Minh Tuyết xuất hiện trên sàn catwalk, nhan sắc hai con gái chị Tư mới ngỡ ngàng

Thời trang sao - 4 giờ, 4 phút trước

Chiều 26/09/2020, sự kiện thời trang thiếu nữ đã diễn ra quy tụ hàng trăm mẫu nhí cùng sự tham gia trình diễn của dàn celeb nổi tiếng Việt Nam, thuộc mọi lĩnh vực....

Cường Đô la hé lộ căn phòng đồ hiệu trong biệt thự tiền tỉ

Cường Đô la hé lộ căn phòng đồ hiệu trong biệt thự tiền tỉ

Nhà Sao - 4 giờ, 13 phút trước

Tưởng chừng như ăn mặc giản dị nhưng Cường Đô la cũng có một tủ đồ hoành tráng bên trong căn biệt thự.

Ba con giáp nữ khó mà được lòng mẹ chồng, phải nuốt hận sau khi kết hôn

Ba con giáp nữ khó mà được lòng mẹ chồng, phải nuốt hận sau khi kết hôn

Kiến thức - 6 giờ, 16 phút trước

Chắc hẳn điều mà các cô gái lo ngại nhất khi làm dâu là phải sống chung với mẹ chồng. Dưới đây là những con giáp khó được lòng mẹ chồng, phải thật cẩn...

Bài tập giảm cân, giữ dáng dành riêng cho 'mẹ bỉm sữa': Không cần đến phòng tập, vẫn trông được con

Bài tập giảm cân, giữ dáng dành riêng cho 'mẹ bỉm sữa': Không cần đến phòng tập, vẫn trông được con

Làm đẹp+ - 6 giờ, 16 phút trước

Kiên trì tập luyện 7 động tác dưới đây ngay tại nhà, 'mẹ bỉm sữa' sẽ giảm cân nặng đáng kể. Điểm hay của phương pháp tập luyện này là bạn không cần đến...

Tại sao đều sinh ra cùng một mẹ mà tính cách của các con lại khác nhau như vậy? Đừng bỏ qua những phụ huynh này

Tại sao đều sinh ra cùng một mẹ mà tính cách của các con lại khác nhau như vậy? Đừng bỏ qua...

Chăm con - 6 giờ, 16 phút trước

Một số bậc cha mẹ đặc biệt thắc mắc rằng, rõ ràng đó là những đứa trẻ do một mẹ sinh ra, tại sao sự khác biệt về tính cách lại lớn đến vậy?...

Để được 'đổi đời' có nhà và cuộc sống thoải mái, chồng quyết định 'bán thân' cho người đàn bà góa chồng

Để được 'đổi đời' có nhà và cuộc sống thoải mái, chồng quyết định 'bán thân' cho người đàn bà góa chồng...

Tâm sự - 6 giờ, 16 phút trước

Những lời chồng nói khiến tôi ngồi vật xuống đất vừa khóc vừa trách chồng.

Công nương Kate bị nghi ngờ bầu bí khi có hành động lạ bên Hoàng tử William và 3 nhóc tì đáng yêu

Công nương Kate bị nghi ngờ bầu bí khi có hành động lạ bên Hoàng tử William và 3 nhóc tì đáng...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 17 phút trước

Nếu chuyện nữ Công tước xứ Cambridge mang thai là thật năm nay quả là năm may mắn của Hoàng gia Anh bởi Công chúa Eugenie vừa mới thông báo tin vui bầu bí...

Cho dù bạn nấu sườn theo cách nào, hãy tránh chần trực tiếp! Thêm một bước nữa là sườn mềm và không còn mùi hôi!

Cho dù bạn nấu sườn theo cách nào, hãy tránh chần trực tiếp! Thêm một bước nữa là sườn mềm và không...

Địa chỉ ăn ngon - 6 giờ, 20 phút trước

Các bậc cha mẹ có những cách bổ sung canxi riêng cho con, với cha mẹ thông minh sẽ áp dụng chế độ ăn uống để bổ sung canxi.

'Nữ hoàng nước mắt' Yuko Takeuchi tự tử sau 8 tháng sinh con trai thứ 2

'Nữ hoàng nước mắt' Yuko Takeuchi tự tử sau 8 tháng sinh con trai thứ 2

Chuyện làng sao - 7 giờ, 48 phút trước

Nữ diễn viên Yuko Takeuchi đã qua đời ở tuổi 40 tại nhà riêng ở Tokyo.

Xuất hiện hội chị em 'anti con giáp thứ 13', mở tiệc hoành tráng như đám cưới

Xuất hiện hội chị em 'anti con giáp thứ 13', mở tiệc hoành tráng như đám cưới

Hotgirl, hotboy - 7 giờ, 48 phút trước

Dường như "con giáp thứ 13" ngày càng nhiều nên nhiều chị em đã quyết định lập hội anti để chia sẻ cách trị 'tiểu tam'

Xuân Trường cùng đồng đội đến thăm con gái Văn Đức

Xuân Trường cùng đồng đội đến thăm con gái Văn Đức

Hotgirl, hotboy - 7 giờ, 28 phút trước

Cầu thủ Xuân Trường, Hồng Duy, Tuấn Anh, đã có dịp đến thăm gia đình của cầu thủ Văn Đức

Lệ Quyên: 'Không một ai có cuộc sống hạnh phúc mà đi chà đạp người khác'

Lệ Quyên: 'Không một ai có cuộc sống hạnh phúc mà đi chà đạp người khác'

Chuyện làng sao - 8 giờ, 35 phút trước

Nữ ca sĩ nói về tình trạng hiện tại của mình và ông xã cũng như những tin đồn vây quanh.

'Én nhỏ' Triệu Vy bị bắt gặp đi cùng trai trẻ giữa trời đêm khuya khoắt

'Én nhỏ' Triệu Vy bị bắt gặp đi cùng trai trẻ giữa trời đêm khuya khoắt

Chuyện làng sao - 8 giờ, 37 phút trước

Nữ diễn viên Triệu Vy thoải mái sánh đôi với một chàng trai trẻ lạ mặt trên đường phố Bắc Kinh.

Thủy Tiên viết thư xúc động gửi con gái, dạy con làm người tốt

Thủy Tiên viết thư xúc động gửi con gái, dạy con làm người tốt

Chuyện làng sao - 8 giờ, 46 phút trước

"Mẹ và ba Vinh chẳng cầu mong gì, chỉ mong cả đời này hai chữ hạnh phúc và bình yên luôn ở cạnh con gái. Khi đó, mẹ tin rằng dù không có ba...