MC Yumi Dương kể về hành trình sinh con đầy vất vả

12:37 03/11/2019

Dù thời gian đau đẻ kéo dài nhưng Yumi Dương vẫn cố gắng, kiên trì quyết định đẻ thường.

Ngày 22/10, MC Yumi Dương sinh con đầu lòng cho chồng Việt Kiều. Sau khi sức khỏe đã ổn định, nữ MC đã kể lại hành trình sinh con đầy vất vả.

Yumi Dương, con Yumi Dương, MC Yumi Dương

MC Yumi Dương sinh con

Yumi Dương chia sẻ: "Nhật ký đi sinh Ái Hêu! Đắn đo mãi không biết có nên viết một chiếc note nhỏ về câu chuyện đi sinh con của mình không, vì đầu tiên là không có thời gian viết. Một ngày 24 tiếng là quá ít ỏi khi con đã chào đời, và với một người mẹ dành hết 100% thời gian và công sức như mình thì lại chỉ ước được ngủ chứ lúc rãnh không muốn làm gì nữa kể cả ăn. Sau đó, mình nghĩ thôi cũng nên viết vì mình muốn đọc lại, thật cụ thể và chi tiết mọi thứ cho lần đầu tiên này. Biết đâu mai mốt mình sẽ quên thì sao... cho nên hôm nay mình bắt đầu viết, tuy dài nhưng vẫn sẽ đầy đủ trọn vẹn nhất.

Câu chuyện bắt đầu chắc ai cũng biết Ái Hêu nằm yên ắng ngoan ngoãn quá đáng ở trong bụng mình suốt 40 tuần 4 ngày. Mình tăng tổng cộng 11 ký cho cả thai kỳ ăn rất nhiều, ăn tá lả không kiêng khem và có tập yoga mỗi tuần 1-2 lần thôi đó. Đến những ngày gần cuối của thai kỳ, mình đã rất muốn sinh con rồi rất mong rồi nhưng nó cứ chai lỳ không nhúc nhích. Một cuối tuần nọ, thứ 7 - đang buổi ăn thì mình đau cơn đau đầu tiên, nhói lên. Mình lật đật chạy qua bác sĩ để kiểm tra, bác nói Ái hêu đã xuống rất sâu rồi nhưng mãi cổ tử cung không mở phân nào, bác có giúp mình nới cổ tử cung ra với phương pháp ... chọt.

Về mình đi bộ nhiều nhưng mãi không khá hơn, cũng đau nhiêu đó, cũng nặng trì nhiêu đó và tất nhiên cũng chỉ mở nhiêu đó (1cm). Khuya thứ 7, mình đau lên từng cơn sau chuyến đi bộ 20 vòng quanh hồ bơi dưới nhà. Lật đật lên nhà kêu chồng đưa đi bệnh viện vì chợt đau hơn nhiều quá, máu ra tương đối nữa nên cần xuốnh bệnh viện cho yên tâm. Thế là nhà mình rồng rắn đi bệnh viện lúc 11:00 đêm, chồng mình và các bạn không quên mang theo rượu và mồi đi xuống bệnh viện... nhậu trong lúc chờ. Mình được đẩy vào phòng đo cơn gò và tim thai. Căn phòng này chưa đáng sợ, hoặc với mình quá lì đến tận thời điểm này có thể đẻ mà vẫn chưa sợ...

12:30-1:00 các chị y tá cho mình đi về vì không đủ cơn gò để sinh đêm nay. Cổ tử cung vẫn đóng chặt y như nhà bị khoá 8 lớp cửa trời ơi. Tức lắm vì muốn đẻ quá mà nó vẫn không ra, thế là nhà mình dọn bàn nhậu đi về. Ngậm ngùi ngủ trong cơn đau một ngày Chủ Nhật, đến sáng thứ Hai (21/10) lại chạy qua gặp bác sĩ xem sao rồi. Lần này vẫn chọt để nong cổ tử cung nhưng so với lần chọt trước thì đau hơn nhiều, máu ra lênh láng. Chọt xong bác sĩ cho mình nhập viện luôn. Mình đi một quãng đường từ Nguyễn Thị Minh Khai xuống Bình Dương nhập viện, linh tính thế nào mà nghĩ thôi chứ ghé vào quán hủ tiếu ăn phát rồi đi vì thèm quá, đến nơi mình ăn 2 tô trong sự bàng quàng của chồng và con Kim.

Ủa cũng chưa biết xuống bệnh viện tình hình thế nào mà không ăn để đói chết à. Xuống đến nơi thì mình lại vào chiếc phòng đo cơn gò hôm nọ tiếp, lần này các cô cho mình thay đồ luôn chắc có vẻ sẽ sinh hôm nay rồi. Mình nằm đó đo thì Ái hêu nó gò nhiều lắm gò như kiểu ok tôi ra đây đừng hối nữa. Nằm ở đó từ 10:30-11:45 thì mình được đưa vào phòng sinh - trời ơi là phòng sinh nghĩa là phòng này là trạm cuối rồi, mình sẽ sinh ở căn phòng này đấy.

Lúc này thay vì sợ hãi thì những cơn đau vẫn liên tục dập tới, cứ đều đặn 5 phút một lần đau đến nỗi không muốn nghĩ gì chỉ muốn tập trung nằm hít thở và nghĩ xem khi nào đỡ đau. Lúc này chồng mình vẫn chưa được vào phòng vì đi thay đồ rồi sát trùng tay chân các kiểu. Nằm một mình trong căn phòng to, rồi cô y tá đi vào truyền nước biển - cái nước gì ấy mà làm mình đau hơn gấp đôi khi nó đưa vào.

Phải nói thêm, mình có khả năng mổ cao vì em cơ thể không có dấu hiệu muốn sinh thường: cổ tử cung không mở (vẫn chỉ 1,5 cm) cơn gò có nhưng thất thường, nước ối nguyên vẹn... cho nên từ những tuần cuối đi khám, bác sĩ đã bảo là cũng có khả năng mổ đấy em nhé. Tuy nhiên do mình quá quyết tâm sinh thường cho nên bác đã rất cố gắng, động viên, kiên nhẫn và hỗ trợ để % sinh thường cao nhất có thể. Quay trở lại căn phòng sinh mình đang nằm, nó bắt đầu trở nên đáng sợ hơn vì những cơn đau đã rút ngắn 3 phút/ lần, quằn quại. Lúc này mũi kim truyền nước biển to như con bò đã cắm vào tay nhức nhối. Bên góc giường chồng đã ngồi đó đợi sẵn để ủng hộ động viên nhưng có vẻ không xi nhê vì cơn đau ấy nó dập tắt hết mọi suy nghĩ đi ngang đầu.

Mình đau như thế nhưng Ái Hêu lại bắt đầu im ắng không gò nữa... chắc nó đi ngủ trưa luôn rồi vì lúc này là 12:30 trưa. Những căn phòng sinh khác đã nghe vang vang tiếng em bé khóc la vậy mà cổ tử cung mình vẫn nhất định đóng chặt 1,5 cm và đau đớn tím tái quằn quại. Cô y tá trong ekip sinh vẫn kiên nhẫn đi ra vào check xem có nở thêm không để cho mình chích gây tê màng cứng, một phương pháp giảm đau an toàn mình có book nhưng cổ tử cung phải nở đủ 3-4cm mới được chích cơ.

Mình vẫn thế vẫn toát mồ hôi, xây xẩm, không kêu la nửa lời nhưng chồng biết mình đau nhiều vì chỉ nhìn thấy mình im lặng nhưng nước mắt chảy dài hai bên má, tay nắm chặt thành giường và bắt đầu kiệt sức vì đau, đói và cả khát nước. Vì vẫn còn nguy cơ đi mổ nên ekip vẫn không thể cho mình ăn gì để lấy sức mà chống chọi với cơn đau và co thắt vùng bụng dưới. Nói đúng hơn, mình có khả nănng mổ cao đó.

Khoảng 2:00 chiều vậy là đau đớn đỉnh điểm như này đã kéo dài gần 6 tiếng. Cô y tá vẫn ra vào truyền thêm nước và theo dõi cơn gò, check cổ tử cung. Mọi thứ như một cuốn phim chậm mãi chưa đi đến nửa đoạn vì cổ tử cung vẫn chặt kín, mở được vỏn vẹn 2cm rồi nằm đó luôn trong khi cơn gò giảm , nước ối không vỡ và mình - sản phụ quằn quại thì đã nằm đây chịu cơn đau ấy 6 tiếng rồi. Cô y tá, bác sĩ cùng ekip vẫn kiên nhẫn với mẹ con mình lắm. Mọi người an ủi nhiều, nói rằng nếu mình quyết tâm sinh thường thì dù khó khăn họ vẫn giúp mình được sinh thường. Câu nói ấy làm mình chai lì thêm một chút nữa khi mọi thứ thật sự hơi khó khăn và cũng có nhiều người đến mức này là yêu cầu mổ ngay mổ luôn cho rồi vì thứ nhất họ đã hết kiên nhẫn, thứ hai họ thấy quá mệt rồi và thứ ba, họ chắc không lì bằng mình.

Anyway, nếu ở trường hợp như mình - mình cũng nghĩ các bạn nên chọn giải pháp nào dễ chịu cho bản thân đi, đừng lì như mình, sinh thường hay sinh mổ cũng có nhiều thử thách và nguy hiểm nhưng mà, cứ kiên định với quyết định của mình, hãy tin tưởng bác sĩ và cố gắng vượt qua nỗi sợ của mình nhé.

Vậy là đã 2:30 mà mình vẫn y nguyên, kiệt sức vì khát - đói và đau. Mình bắt đầu lả người và toát mồ hôi ướt đẫm áo. Các bạn vẫn nhắn tin liên tục mà hai tay mình lại bận nắm thành giường gồng cơn đau nên không trả lời ai được. Chồng mình vẫn ngồi cạnh, gương mặt vốn đã nhiều nếp nhăn do nhăn nhó suốt ngày thì hôm nay nó trở nên căng thẳng cực độ. Anh cứ nhìn mình với đôi mắt chia sẻ và thương cảm nhưng biết làm gì đây, anh massage tay massage đầu và cứ liên tục hỏi mình em ổn không? Em đau lắm phải không? Tạm dừng đoạn này một chút để nói rằng ngay giây phút ấy mình thật sự cảm thấy đã đỡ hơn rất nhiều vì có chồng bên cạnh, có một người đã cùng mình đi qua 9 tháng 10 ngày thai kỳ chăm sóc từng li từng tí và bây giờ vẫn ngồi đây để cùng mình vượt qua những giây phút hồi hộp và nguy hiểm nhất trong đời.

2:45 PM - mình vẫn đau như thế đó nhưng cơn đau ấy đã không còn nằm ở ngưỡng gồng mình chịu được nữa mà nó làm mình muốn hụt hơi - không thở nổi và ê ẩm toàn khu vực bụng trở xuống. Cô y tá và bác sĩ vẫn theo dõi liên tục và update tình hình cho mình, bác sĩ bảo chắc phải tia ối, nghĩa là dùng dụng cụ bấm cho nước ối vỡ ra bằng cách can thiệp.

Mình lúc này, như con mèo mắc mưa ai làm gì làm luôn đó, chỉ biết tin tưởng vào bác sĩ của mình, bác nói gì mình sẽ làm theo vì mình biết Bác hiểu mình vẫn kiên định và đầy cố gắng trong suốt mấy hôm nay. Thế là cô y tá quay đi chuẩn bị các dụng cụ tia ối, mình vẫn nằm đó nắm tay chồng, tầm 3:00 kém đang đợi được tia ối thì mình nghe: Bụp một tiếng nổ như bong bóng bị bể, nó kêu bụp một cái mà chồng mình cũng nghe, nước xà xuống giường ướt đẫm miếng tã người lớn đang lót. bất ngờ la lên: em ơi what happened Nước vẫn tràn lênh láng khắp nơi thì ra nước ối lại nhiều đến thế, nhiều lắm... lắm lắm luôn.

Sau khi nước ối vỡ mình cảm tưởng như một nửa số nước trong cơ thể đã mất. Không lẽ Ái Hêu sợ bị chọt ối nên nó tự bể luôn. Mình vẫn nằm đó đợi các cô y tá vào check và nói cho biết sẽ làm gì tiếp theo. Bác sĩ vẫn túc trực điện thoại để cập nhật tình hình. Lúc này tử cung nở được thêm một tí ti nên bác cho phép được chích giảm đau gây tê màng cứng. Haiz cái đoạn này nó thật sự khó tả. Bác sĩ gây tê màng cứng của mình là một bác sĩ nữ, mình ngồi dậy - sau khi vỡ nước ối chiếc bụng cũng đã xẹp bớt một phần, mình cong người theo hướng dẫn và từ từ cảm nhận chiếc kim len vào lưng, một cái gì đó chọt vào và đi sâu vô từ từ từ từ - đau thì không đến nỗi nhưng xót và thốn lắm vì một sợi dây kim loại luồn vào đi đến đâu cảm nhận luôn đến đó, cảm giác lạnh sống lưng như người ta tả trong phim ma là chính nó đó ôi trời cái này là lúc ghê nhất luôn.

Giai đoạn này đòi hỏi mình ngồi yên 1 nhúc nhích 1 li vì kim mà đi sai chỗ là tiêu luôn, căng thẳng cũng kéo dài như thế tầm 15-20 phút là gây tê xong. Bác sĩ gây tê không quên chích nhẹ một mũi giảm đau để mình tê luôn được 20-30 phút không cần bấm phát giảm đau nào sau đó (save thuốc đó mà) êm ái dễ chịu bớt đau thì mình nằm xuống, cảm nhận như đang bay lên đâu đó giữa chín tầng mây, dù rất đói và khát, kiệt quệ nhưng mình vẫn ngủ được vì cơn đau kéo dài từ 9:30 sáng đến giờ, ngủ để có sức một chút rặn, ngủ để tinh thần đỡ căng cứng và quan trọng nhất để cổ tử cung được mềm ra , nở thêm nhiều cm hơn.

5:00 chiều, cửa sổ mở - căn phòng sinh nơi mình nằm nhìn ra bờ sông khá dễ chịu, chồng vẫn ngồi cạnh - hai tay ôm chặt điện thoại nhắn tin liên tục cho bạn bè và gia đình. Mình dậy nhìn đồng hồ và thấy cơ thể đang nóng rang, hai mắt không mở nổi dù giấc ngủ cũng đã khá trọn vẹn rồi. Vừa lúc đó cô y tá vào check xem mở được mấy cm, cô vừa đưa tay vào tử cung đã nói là “ôi em sốt rồi, sốt khá cao đó để chị đo nhiệt độ“ téng tèng 40 độ, mà đang trên bàn đẻ mà sốt thì cũng xin gọi là ăn trọn.

Mình thấy cả người sắp bốc cháy vì nóng. Cô bảo mình sốt do kiệt sức mất nước, đói ... nhưng làm sao giờ vì mình vẫn có khả năng đi mổ thì ăn uống kiểu gì, uống vào dễ ói ra vì đang truyền đủ thứ trên tay. Thế là chịu đựng như vậy thêm tầm 2 tiếng, trong hai tiếng sốt đó thì cứ 30 phút mình tự bấm nút điều chỉnh thuốc tê cho vào người, không ai nói nguyên ống thuốc tê này bấm được mấy lần nên mình cứ bấm, xong đúng nhục luôn bấm lát hết thuốc mà bác sĩ của mình còn chưa đến. Đau thì không đau nữa nhưng thấy lả đi, hai chân lúc này tê liệt nhưng cái hay của gây tê màng cứng là vẫn còn cảm giác chứ không liệt luôn hai chân trong một khoảng thời gian như gây tê tuỷ sống (cho những người sinh mổ). Mình cố ngắt nhéo chân và đùi xem còn cảm giác gì không vì sợ hết thuốc tê lát đến lúc cao trào đang đẻ mà đau lại chắc chết quá.

7:00 mọi thứ có vẻ tiến triển tốt, tử cung mở đủ, mềm mại, Ái Hêu tụt xuống dưới sẵn rồi, mình cũng dễ chịu hơn, cơn sốt chắc sẽ giảm thôi vì các chị sẽ truyền thuốc, duy mỗi tội đói khát quá. Đang lâng lâng đợi Bác sĩ đến thì chị y tá báo một tin lại tá hoả “em ơi ! Mọi thứ ok lắm nhưng có một điều chị hơi lo là đầu bé đang to hơn xương chậu của em, nếu em không rặn tốt và đúng cách và mạnh thật mạnh thì em bé không ra được em à“ chị ngưng một lát .... “mà nếu em không rặn được thì cuối cùng vẫn phải mổ đó" . Trời ơi như sét đánh ngang tai, chịu đau cả mấy hôm, quằn thị quại nguyên ngày giờ mà đi mổ là hận lắm. Với lại, tử cung không mở còn có cách, nước ối không vỡ cũng có cách, đau cũng có cách nhưnhg xương chậu không đủ rộng thì có cách gì đây? Không có cách nào hết....

“nhưng em vẫn muốn sinh thường chứ? Em chắc mình đủ sức để rặn mạnh không? Chị rất muốn giúp em sinh thường và chị nói thiệt cỡ em, như trường hợp của em nãy giờ người ta đòi đi mổ hết rồi đó, chứ c hịthấy em kiên cường quá, em vẫn quyết tâm sáng giờ... “

“dạ em vẫn mong muốn và cố gắng nhất để sinh thường chị , em tin bác sĩ, bác nói sao em sẽ theo, chị gọi bác giúp em"

“ umm thôi để chị gọi bác sĩ nhé! Để xin ý kiến bác sao sẵn báo bác em ok rồi chỉ có vụ xương chậu".

Hai vợ chồng nhìn nhau, vừa lo vừa buồn nếu phải sinh mổ, mình trấn an bản thân không sao không sao nếu an toàn cho con thì lỡ phải mổ cũng phải chịu thôi. Lúc này nói thiệt mình muốn rặn lắm rồi nhưng cố kềm chế, vì thứ nhất bác sĩ chưa đến thứ hai là chưa biết xương chậu thế nào .... hic bác ơi 7:15 rồi bác ơi!

7:30 cô y tá lại vào, mình nghe xong đoạn có thể vẫn mổ thì cảm giác như sốt lại, cả người vẫn nóng 39,5 độ. Chị y tá báo bác sĩ sắp đến và bắt đầu chọt tay vào người mình, chị bảo đã đụng đầu em bé rồi nó rất nhiều tóc. Bây giờ chị kêu mình rặn thử xem để coi sức mình đến đâu và cách rặn mình thế nào. Mình cũng làm thử 2-3 lần thì chị nói “ ok chị nghĩ ok nếu em cứ làm thế này nhé, bác sĩ đang lên phòng đó, em đợi 5-10 phút nữa nha".

7:35-40 gì đó bác sĩ bước vào phòng, nói vài câu với mình sao đó bác check thì bảo thôi cố lên nhé, rặn đúng rặn mạnh hết sức các kiểu các kiểu mình chả nhớ gì lúc này vì trong đầu chỉ lo tập trung 10 ngàn phần công lực chuẩn bị rặn, chồng đứng kế bên còn hỏi “ ủa người ta che vải lên hả bà xã ? ông xã sợ quá ... “ ôi trời ơi mấy giờ rồi cha nội giờ này đẻ đến nơi rồi căng vải gì mà căng, đẻ mổ mới căng... bây giờ mọi thứ sẵng sàng, mình chuẩn bị đợi cơn gò rồi rặn, tất cả những gì trong đầu mình lúc này là các bài thở tập yoga, lớp học tiền sản duy nhất của bác sĩ mà hai vợ chồng đã học, và còn lại là niềm tin mạnh mẽ rằng mình sẽ làm được, tất cả là vậy.

Trong khoảng thời gian từ 7:50-8:10 là 20 phút mệt nhất trong suốt đoạn đường mang thai/ đau bụng/ chuyển dạ sinh con vì mình đã gần đến đích, mình rặn theo cơn gò và rặn mạnh đến nổi mạch máu trên mặt đã vỡ hết, rặn mạnh đến nỗi hai hàm răng cắn chặt vào nhau ê buốt tê tái, ví dụ người ta cần 100% sức để rặn thì mình chắc phải 150% vì cái vụ xương chậu cứ ám ảnh trong đầu, con mà không lọt đầu qua được thì con phải làm sao đây...cố lên ! Ráng lên thôi mình sẽ làm được. Lúc rặn, mình rớt nước mắt mà không có tí cảm xúc nào, vì toàn bộ đầu óc đang lo hit thở và push. Dù không đau nhưng sao nước mắt cứ chảy. Đến đợt rặn thứ 3-4 gì đó, mình còn nhớ nếu đợt này không ra nữa thì chắc kiệt sức rồi, lấy hết hơi cuối thì èo một phát Ái Hêu ra rất nhanh, mình không kịp định hình khi thấy con phọt ra từ bên dưới, tóc rất nhiều, cảm giác như cả bầu trời xanh mây trắng đang hiện ra trước mặt, con được đặt lên người mình, nước mắt trào ra lúc này đã là nước mắt thật sự của niềm tự hào về chính bản thân, chồng đứng kế bên rưng rưng chắc sắp xỉu vì sợ.

Ái hêu trộm vía ú nu ú nần và đỏ lè , đỏ lắm kìa. Nó nằm trên người mình gọn hơ và mở mắt dáo dác, không khóc to mà chỉ oe oe như con mèo con mít ướt... các cô đem nó đi lau người và cân đo. Lúc này mình nghe 8:09 phút 3kg mấy trộm vía. Khi sinh được con ra thì cảm giác như một ngàn tấm đá được đẩy ra khỏi cơ thể, nhẹ nhõm, an tâm và thoải mải đến lạ kỳ. Nước mắt chực rơi vì thấy thương mình, thương những cơn đau quằn quại đã trải qua, thương cả một quá trình nhiều cảm xúc và đáng nhớ, thôi xong rồi ... mọi việc ổn rồi, nằm yên và chờ may vá xong hết. Bên dưới thấy mọi người loay hoay làm đủ thứ mà hai mắt chỉ muốn lịm đi.

Câu chuyện đi sinh của mình và của các bạn sẽ không bao giờ giống nhau ở chi tiết vì chúng ta đều có những vấn đề khác, tuy nhiên mình muốn nói rằng lựa chọn và quyết tâm sinh thường bằng tất cả niềm tin là một lựa chọn đúng đắn nhất của mình cho đến thời điểm này, hãy tin vào bản thân mình, tin vào cơ thể mình và sự kỳ diệu của việc làm mẹ, và điều đó sẽ giúp bạn có nhiều sức mạnh hơn để vượt qua những cơn đau, vượt qua suy nghĩ rằng “ mình không thể “, hãy lạc quan, dù cho đến lúc không còn tia hy vọng nào vẫn luôn giữ một tinh thần tốt.

Mình sinh con nói ra thì là ca khó chứ không hề dễ dàng, đau lâu lắm chứ không được smooth giảm đau luôn từ đầu các bạn đọc cũng hiểu đó. Và mỗi một câu chuyện đi sinh con đều mang nhiều tiềm ẩn nguy hiểm, phức tạp, chứ không phải các bạn may mắn sinh dễ là không có nguy hiểm đâu. Lúc tiêm gây tê màng cứng, bác sĩ có đeo cho mình một chiếc vòng tay màu vàng để xác nhận rằng mình là người có nhiều biến chứng với thuốc tê, cụ thể là sau sinh mình có nguy cơ sẽ bị ngất xỉu cao và sau đó là choáng váng nhiều ở những ngày tiếp theo, và sau đó sẽ đau đầu mà kiểu đau long óc luôn ấy. Nên bác khuyên mình không ỉ i mà đi đâu phải có người dìu. Và các bạn biết không ngay sau khi sinh ngày đầu tiên, mình có đi toilet và đi rất chậm, chồng dìu mình vào rồi đi ra, mình vừa thấy ổn ổn thì 3s sau mình đã xỉu trong đó, blackout luôn nên phải có người khiêng ra giường lại ghê lắm, kiểu cả người tê liệt và ko biết gì nữa, rồi sau đó từ khi xuất viện về nhà mình cũng bị đau đầu đúng y chang bác sĩ gây tê nói và dù cho bạn có một quá trình sinh con ok ổn thành công thì những biên chứng sau đó là không thể tránh khỏi, mình nói ra để thấy các bạn đừng đổ lỗi cho thuốc tê hay thuốc giảm đau mà hãy nghĩ rằng khi nó cho các bạn một tác dụng gì đó về mặt lợi thì tất nhiên phải có hại đó là chuyện bình thường, phụ nữ sinh con xong như một con rắn lột vỏ, cơ thể yếu đuối mỏng manh đến lạ kỳ và dù có thuốc tê hay khônghay kiêng cữ hay không thì bạn vẫn sẽ yếu hơn, mệt hơn và sức khoẻ đi xuống rõ nên đừng đổ lỗi cho thuốc tê thuốc mê hay kiêng cử nhé, nếu sinh con lần nữa mình vẫn sẽ tiêm gây tê màng cứng vì nó thật sự helpful, còn tác dụng phụ ấy nói thật có nhưng không đáng là bao so với những cái được của nó, sau bất cứ cuộc sinh đẻ nào dù muốn dù không bạn vẫn sẽ mất đi 80% công lực và cần hồi phục gần như toàn bộ cơ thể mình tuy nhiên thật đáng tiếc ít ai phục hồi được hoàn toàn cả. Ai hỏi sinh con đau không? Đau chứ... đau nhưng đáng! Rất xứng đáng .

Quay lại phòng sinh, sau 2 tiếng nằm theo dõi với cho con ti mẹ thử lần đầu, 11:00 pm mình được đẩy về phòng, với rất nhiều bạn bè đang đợi ở đó, cảm ơn các bạn thật nhiều, cảm ơn Kim đã chở chị đi sinh dù đêm khuya hay sáng sớm, cảm ơn Trâm Trai Búp đã trang trí phòng cho Ái hêu thật xinh, cảm ơn Dì Út Diễm Mai và em Lâm đã quay clip chụp hình, cảm ơn chồng luôn luôn ở bên cạnh, lo lắng và sợ hãi từ đầu đến cuối, dành trọn cả tuần để ở bệnh viện chăm sóc hai mẹ con, chỉ mong khi em có chọc anh giận hãy nhớ đến giây phút em đã đau đớn đứt ruột gan để sinh con cho anh, hãy nhớ rằng không có điều gì thiêng liêng như gia đình và tất nhiên khi con chào đời thì chúng ta lại có thêm nhiều cột mốc đáng nhớ mới, thử thách mới và niềm vui mới , cảm ơn anh đã bên cạnh suốt hơn 5 năm qua những lúc khoẻ mạnh cũng như những khi yếu đuối bệnh tật luôn luôn chăm sóc như em những ngày đầu, thật lòng biết ơn vì có một người chồng tử tế.

Cuối cùng, cảm ơn một người - một người đã luôn ân cần, lắng nghe, xoa dịu và cố gắng giúp đỡ cho người mẹ mới. Cảm ơn Bác Sĩ - em viết những dòng thật tâm nhất để cảm ơn anh. Dù biết mỗi ngày anh sẽ nhận được vô vàng lời cảm ơn như thế nhưng mà, vẫn muốn nói ra vì cảm xúc vẹn nguyên, nếu không có anh động viên, chiều hết nấc chắc đến cuối em vẫn nghĩ mình phải mổ vì nhiều lí do, suốt 9 tháng qua cảm giác lúc nào cũng an tâm và dễ chịu khi được anh chăm sóc, không chỉ em mà tất cả các bạn xung quanh đều như thế.

Ái Hêu cũng cảm ơn bác sĩ rất nhiều vì đã lôi được cái đầu lì lợm của con đến thế giới này thiệt nhanh chóng (quá trình đau đẻ thì khó nhưng quá trình rặn thì nhanh cái vèo) nếu như có sinh con lần nữa thì nhất định vẫn sẽ cần đến anh! Cảm ơn rất nhiều vì những hy sinh thầm lặng của một bác sĩ vừa có đức vừa có tâm. Lời cuối cảm ơn bản thân đã hạnh phúc và vui vẻ yêu đời suốt 9 tháng 14 ngày để em bé trong bụng được khoẻ mạnh, dễ chịu, cảm ơn chính mình đã kiên định và vững vàng để vượt qua những cơn đau về thể xác, cảm ơn tinh thần luôn lạc quan và mạnh mẽ để chịu đựng những đợt thay đổi tâm lý trong suốt quá trình mang thai và kể cả sau sinh. Mình sẽ dừng post tại đây, xin chúc các bạn sắp sinh con, sắp làm mẹ và sẽ làm mẹ - một tinh thần thoải mái, một cơ thể khoẻ mạnh và hy vọng các bạn sẽ có một cuộc vượt cạn dễ dàng".

Yumi Dương, con Yumi Dương, MC Yumi Dương

Yumi Dương, con Yumi Dương, MC Yumi Dương

Hình ảnh con của Yumi Dương.

Thu Trang (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/mc-yumi-duong-ke-ve-hanh-trinh-sinh-con-day-vat-va-27260.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/mc-yumi-duong-ke-ve-hanh-trinh-sinh-con-day-vat-va-27260.html

Loading...
Loading...
Mua vest 'xịn' về ra mắt, tiết lộ lương 20 triệu/tháng chàng trai lại bị bố vợ tương lai bắt chia tay vì lý do bất ngờ

Mua vest 'xịn' về ra mắt, tiết lộ lương 20 triệu/tháng chàng trai lại bị bố vợ tương lai bắt chia tay...

Đời sống trẻ - 1 ngày, 3 giờ trước

Xuất hiện trước mặt bố mẹ người yêu với vẻ ngoài chỉn chu nhất, anh chàng chẳng thể ngờ lại bị hiểu nhầm và bắt cắt đứt mối quan hệ.

Sau vụ việc của Trấn Thành, Vlogger Huy Cung trải lòng về việc bị hủy hoại cuộc sống vì tin vịt đúng ngày cưới

Sau vụ việc của Trấn Thành, Vlogger Huy Cung trải lòng về việc bị hủy hoại cuộc sống vì tin vịt đúng...

Hotgirl, hotboy - 1 ngày, 3 giờ trước

Vlogger Huy Cung chia sẻ: 'Chỉ vì đói tin, thích những thứ sốc và giật gân mà họ hủy hoại cuộc đời của người khác. Bây giờ tôi cảm thấy rất vui cho anh...

Làm mâm cơm đãi khách như nhà hàng vẫn bị mẹ chồng chê, con dâu đứng phắt dậy đem đồ đổ hết vào thùng rác và nói một câu khiến bà 'xanh mặt'

Làm mâm cơm đãi khách như nhà hàng vẫn bị mẹ chồng chê, con dâu đứng phắt dậy đem đồ đổ hết...

Đời sống trẻ - 1 ngày, 8 giờ trước

Bị mẹ chồng và cả khách mời là người thích chồng mình chê bai, coi thường, cô con dâu không kìm nổi cơn tức giận đã đem đổ hết đồ ăn vào thùng rác....

Vừa ra tòa ly hôn xong, vợ cũ bế con 2 tuổi sang cho chồng nuôi để thoải mái... đi nhà nghỉ với sếp

Vừa ra tòa ly hôn xong, vợ cũ bế con 2 tuổi sang cho chồng nuôi để thoải mái... đi nhà nghỉ...

Đời sống trẻ - 1 ngày, 8 giờ trước

Ly hôn vì lý do kinh tế, chồng cũ vẫn cảm thấy 'nhói trong tim' khi thấy người từng 'đầu ấp tay gối' của mình thay đổi chóng mặt vì tiền.

Gay cấn hơn phim: Mời bạn gái cũ đi đám cưới, vợ chồng son tái mặt khi mở phong bì là hai tờ tiền âm phủ, thi nhau lên mạng 'bóc phốt'

Gay cấn hơn phim: Mời bạn gái cũ đi đám cưới, vợ chồng son tái mặt khi mở phong bì là hai...

Đời sống trẻ - 1 ngày, 9 giờ trước

Không nuốt trôi cục tức này, cô vợ mới đã lên mạng 'bóc phốt' tình cũ của chồng. Chẳng vừa, người yêu cũ cũng đáp trả lại không kém cạnh.

Bé trai có hành động nhạy cảm với 1 bé gái trong giờ ngủ trưa

Bé trai có hành động nhạy cảm với 1 bé gái trong giờ ngủ trưa

Tin trong ngày - 5 giờ trước

Mở camera xem con ngủ trưa, phụ huynh "chết ngất" với cảnh "nhạy cảm": Cha mẹ nên dạy con về giới tính thế nào?

Kiểm tra tâm lý: Chọn trang phục công chúa yêu thích, để biết bạn có ấn tượng gì trong mắt người khác

Kiểm tra tâm lý: Chọn trang phục công chúa yêu thích, để biết bạn có ấn tượng gì trong mắt người khác...

Thời trang + - 5 giờ, 12 phút trước

Trang phục công chúa bạn yêu thích sẽ cho thấy bạn có phải là người ấn tượng trong mắt bạn bè không.

Cựu thành viên f(x) dính tin đồn bầu bí, dự kiến sinh con vào tháng 9

Cựu thành viên f(x) dính tin đồn bầu bí, dự kiến sinh con vào tháng 9

Chuyện làng sao - 5 giờ, 12 phút trước

Nữ ca sĩ Amber đã lên tiếng phản hồi sau khi trên mạng rộ lên tin đồn cô có tin vui bầu bí

Trượt hạng mục chính nhưng Hyun Bin và Son Ye Jin vẫn dắt tay nhau lên nhận giải “Diễn viên được yêu thích nhất” tại Baeksang 2020

Trượt hạng mục chính nhưng Hyun Bin và Son Ye Jin vẫn dắt tay nhau lên nhận giải “Diễn viên được yêu...

Toàn cảnh - 5 giờ, 12 phút trước

Đây là lần đầu tiên cặp đôi “Hạ cánh nơi anh” xuất hiện ở một sự kiện công khai sau tin đồn phim giả tình thật.

Cho bạn trai đến trường quay chưa đầy 5 phút, Pha Lê đã đã than mất người yêu vì cô gái này

Cho bạn trai đến trường quay chưa đầy 5 phút, Pha Lê đã đã than mất người yêu vì cô gái này...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 13 phút trước

Trên trang cá nhân của Pha Lê đã chia sẻ những hình ảnh bạn trai chụp cùng cô gái tưởng lạ mà quen.

Dân mạng choáng ngợp vì không gian ngôi nhà sang trọng H'Hen Niê xây cho bố mẹ tại Đắk Lắk

Dân mạng choáng ngợp vì không gian ngôi nhà sang trọng H'Hen Niê xây cho bố mẹ tại Đắk Lắk

Nhà Sao - 5 giờ, 16 phút trước

Những hình ảnh về tổ ấm của nàng Hậu H'Hen Niê tại quê nhà cuối cùng cũng được bật mí.

Choáng với tổ ấm cực sang chảnh của Sơn Tùng M-TP

Choáng với tổ ấm cực sang chảnh của Sơn Tùng M-TP

Chuyện làng sao - 5 giờ, 16 phút trước

Những ngõ ngách trong không gian nhà Sơn Tùng đã được bật mí khiến ai nấy đều bất ngờ.

Ít ai biết rằng sử dụng mật ong để thoa mặt mỗi ngày, có thể trị tàn nhang, làm trắng da và giúp da mềm mại mịn màng

Ít ai biết rằng sử dụng mật ong để thoa mặt mỗi ngày, có thể trị tàn nhang, làm trắng da và...

Làm đẹp+ - 5 giờ, 18 phút trước

Sử dụng mật ong ngâm tỏi đắp mặt mỗi ngày, sẽ giúp trị tàn nhang, làm trắng da, mềm da và mịn da

Ngũ quan đột nhiên đầy đặn, Thần Tài đang sủng ái bạn phát tài

Ngũ quan đột nhiên đầy đặn, Thần Tài đang sủng ái bạn phát tài

Đời sống số - 8 giờ, 35 phút trước

Nếu một sáng bạn đột nhiên thấy trên khuôn mặt mình xuất hiện những dấu hiệu “đặc biệt” này, thì chắc chắn bạn sắp phát tài rồi đó. Cánh mũi đột nhiên nở to...

'Có một diễn biến ngầm' nóng bỏng của Elly Trần và Hồng Quế: Đã qua sinh nở nhưng vóc dáng đẹp vượt xa cả thiếu nữ

'Có một diễn biến ngầm' nóng bỏng của Elly Trần và Hồng Quế: Đã qua sinh nở nhưng vóc dáng đẹp vượt...

Thời trang sao - 8 giờ, 38 phút trước

Qua những hình ảnh phô da thịt nóng bỏng mắt của Elly Trần và Hồng Quế có thể thấy cả hai mỹ nhân đều giữ được vóc dáng nuột nà, thon thả sau sinh....

Con gái chia tay Quang Hải, bố Nhật Lê đưa ra lời khuyên về cách chọn người yêu

Con gái chia tay Quang Hải, bố Nhật Lê đưa ra lời khuyên về cách chọn người yêu

Hotgirl, hotboy - 8 giờ, 38 phút trước

Sau khi chia tay Quang Hải, Nhật Lê đã được bố đưa ra lời khuyên trong chuyện tình cảm.

Thêm một viên thuốc nhỏ trong nước, thời gian hoa nở sẽ được nhân đôi

Thêm một viên thuốc nhỏ trong nước, thời gian hoa nở sẽ được nhân đôi

Làm sao - 9 giờ, 40 phút trước

Sau khi hoa ở nhà nở, chúng ta thường cắt cành hoa và chiêm ngưỡng chúng trong lọ. Một chai thủy tinh sạch chứa đầy nước và một bông hoa đặt trên bàn hoặc...

Bỏ cả vợ đang cấp cứu để đưa bồ đi du lịch, ngày trở về nhìn thấy bức ảnh trên bàn thờ khiến chồng tôi sửng sốt tột cùng

Bỏ cả vợ đang cấp cứu để đưa bồ đi du lịch, ngày trở về nhìn thấy bức ảnh trên bàn thờ...

Tâm sự - 9 giờ, 40 phút trước

Gia đình tôi cũng từng có khoảng thời gian rất hạnh phúc nhưng đó là khi chúng tôi còn nghèo khó. Bây giờ gia đình giàu có thì chồng lại phản bội tôi.

Không liên quan nhưng hai nàng Hậu Ngọc Hân và H'Hen Niê lại có điểm giống nhau ngỡ ngàng

Không liên quan nhưng hai nàng Hậu Ngọc Hân và H'Hen Niê lại có điểm giống nhau ngỡ ngàng

Chuyện làng sao - 9 giờ, 41 phút trước

Cả hai nàng Hậu dù đăng quang trước sau cả chục năm nhưng lại có những điểm quá đỗi trùng hợp.

Lý Nhã Kỳ khoe thần thái mĩ nhân vạn người mê

Lý Nhã Kỳ khoe thần thái mĩ nhân vạn người mê

Album ảnh sao - 9 giờ, 42 phút trước

Nữ diễn viên Lý Nhã Kỳ đã thể hiện bản thân là một "tắc kè hoa" có thể cân đủ loại phong cách. Từ hình ảnh cô gái mỏng manh, yếu đuối trong loạt...

Nam thanh niên nghi 'ngáo đá' đứng đỉnh cột điện cao thế rồi nhảy xuống đất tử vong

Nam thanh niên nghi 'ngáo đá' đứng đỉnh cột điện cao thế rồi nhảy xuống đất tử vong

VIDEO - 9 giờ, 42 phút trước

Theo một số người dân ở gần hiện trường cho biết, người đàn ông này nghi đã sử dụng chất kích thích, rồi leo lên trụ điện cao thế nhảy xuống. Hậu quả, nạn...

Không đi chung thảm đỏ, ngồi cũng xa cách nhưng Hyun Bin và Son Ye Jin lại ăn ý đến lạ

Không đi chung thảm đỏ, ngồi cũng xa cách nhưng Hyun Bin và Son Ye Jin lại ăn ý đến lạ

Chuyện làng sao - 9 giờ, 43 phút trước

Hyun Bin và Son Ye Jin nhận được sự chú ý đặc biệt khi cùng nhau tham gia Lễ trao giải Baeksang Arts Awards lần thứ 56.

Không xác nhận tin bầu bí, Đàm Thu Trang lại giống Hà Hồ đến lạ với cách khoe bầu ngược đời

Không xác nhận tin bầu bí, Đàm Thu Trang lại giống Hà Hồ đến lạ với cách khoe bầu ngược đời

Chuyện làng sao - 9 giờ, 20 phút trước

Đàm Thu Trang đã lộ vóc dáng đặc trưng của bà bầu, vòng 2 và vòng 3 đầy đặn trông thấy.

Bi Rain gây chú ý khi ủng hộ đồ 'tế nhị' cho phụ nữ giữa mùa dịch

Bi Rain gây chú ý khi ủng hộ đồ 'tế nhị' cho phụ nữ giữa mùa dịch

Chuyện làng sao - 9 giờ, 26 phút trước

Ông xã của Kim Tae Hee có hành động ý nghĩa và thiết thực dành cho những người phụ nữ chịu tổn thương vì dịch COVID-19.

Sinh con đầu lòng được thưởng nóng 4 biệt thự hàng nghìn tỷ đồng, An Dĩ Hiên lại bầu bí để lấy lòng chồng đại gia

Sinh con đầu lòng được thưởng nóng 4 biệt thự hàng nghìn tỷ đồng, An Dĩ Hiên lại bầu bí để lấy...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 26 phút trước

Nữ diễn viên An Dĩ Hiên vui mừng chia sẻ thông tin mang thai lần 2 với báo giới và người hâm mộ nhân dịp kỷ niệm 3 năm ngày cưới.