Ý thức tự giác đỉnh cao nhất của người trưởng thành: Coi công việc như một cuộc rèn luyện

08:26 25/09/2022

Trên đời này, chẳng có công việc nào là không vất vả, không có vị trí nào là ổn định tuyệt đối cả. Coi công việc như rèn luyện, vừa có thể nên việc, vừa có thể thành nhân.

Trong cuốn “Vương Dương Minh 500 năm qua” có kể một sự tích ít ai biết đến như sau: Khi Vương Dương Minh dạy học ở Học viện Quý Dương, có một viên quan địa phương thường xuyên tới lớp dự thính. Có một hôm, sau buổi học người đó nói với Vương Dương Minh rằng: “Tiên sinh giảng hay quá, tôi chỉ muốn ngày ngày tới đây để học cùng ngài. Nhưng đáng tiếc, tôi lại quá bận, ngày nào cũng phải xử lý công việc”. Vương Dương Minh nói: “Tại sao lại phải từ bỏ công việc để tới đây học chứ? Công việc chính là học tập và rèn luyện, còn hồng trần chính là giảng đường”.

người trưởng thành, ý thức tự giác trong công việc, kỹ năng sống, bài học cuộc sống

Inamori Kazuo – người sáng lập ra tập đoàn Kyocera cũng từng nói: “Cuộc rèn luyện tốt nhất trong cuộc đời chính là công việc”. Không ai có thể thoát ly khỏi cuộc sống mà có thể sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật vĩ đại. Tương tự, con người chỉ khi không ngừng rèn luyện trong công việc mới có thể rèn luyện tâm trí, phát triển bản thân. Tính tự giác đỉnh cao nhất của người trưởng thành chính là trong công việc có thể “gặp sự tu tính, gặp người tu tâm”.

Rèn luyện cảm xúc, từ bỏ việc tự tiêu hao bản thân

Tôi từng đọc được một câu nói như thế này trên mạng: “Trong chốn công sở, nếu bạn biết cách giao tiếp thì được cộng 10 điểm, biết hợp tác cộng 20 điểm, biết khai thác tài nguyên cộng 50 điểm. Nhưng nếu bạn không thể kiểm soát được cảm xúc của chính mình, vậy thì xin lỗi, bạn bị trừ 100 điểm”.

người trưởng thành, ý thức tự giác trong công việc, kỹ năng sống, bài học cuộc sống

Trong công việc, rất nhiều người đã có những trải nghiệm tương tự như bị sếp mắng vài câu cả ngày ủ dột, buồn bã, không có tinh thần làm việc; khi gặp phải hạng mục khó nhằn, nhăn nhó, lo lắng mấy ngày trời ăn không ngon ngủ không yên, hiệu suất bị giảm mạnh; gặp phải đồng nghiệp hay đùn đẩy trách nhiệm,... Từ đó bắt đầu chán ghét công việc, thậm chí còn nghĩ đến việc từ chức…

Trên thế giới này, chẳng có công việc nào là không vất vả cả, chẳng nơi nào là con người không phức tạp. Nếu để cảm xúc nâng lên quá đà, đối với công việc mà nói đó là một thứ gánh nặng xa xỉ.

Taizen Yakozen là một copywriter, có lần phải tăng ca tới tận 2 giờ sáng, mệt đến nỗi không kịp tắm rửa đã nằm vật ra giường. Đang định nghỉ ngơi, sếp anh đột nhiên gửi một email tới mắng anh một trận, hơn nữa còn mắng rất thậm tệ, nói anh gần đây làm việc không chuyên tâm. Taizen khi ấy gần suy sụp hoàn toàn, vừa uất ức vừa phẫn nộ, lập tức ngồi bật dậy trả lời lại email của sếp. Anh vừa kể lại mỗi ngày mình cố gắng nhiều đến mức nào, vừa oán trách công việc vất vả, khó khăn biết chừng nào, viết liền một mạch cả ngàn chữ. Viết xong bức mail, anh lại đột nhiên bình tĩnh lại. Anh bắt đầu tự hỏi lại chính mình: “Nếu như đổi lại mình là sếp, không hài lòng với công việc của cấp dưới, gửi một email mắng anh ta thì thứ mình muốn thấy là lời biện minh và lời oán trách sao? Đương nhiên là không!”.

Cuối cùng, Taizen xóa từng dòng chữ trước đó mình vừa viết và chỉ trả lời một câu: “Tôi sẽ suy ngẫm lại vấn đề gần đây, sau đó nhanh chóng chỉnh sửa lại”. Sau đó, anh bắt đầu vừa xem xét lại vấn đề ở bản thân rốt cuộc nằm ở đâu, vừa cố gắng nỗ lực hơn trước kia nhiều lần. Không lâu sau, trong lần sát hạch tiếp theo anh đã được điểm xuất sắc và còn là người được đánh giá cao nhất trong số các nhân viên vào cùng đợt.

người trưởng thành, ý thức tự giác trong công việc, kỹ năng sống, bài học cuộc sống

Công ty Netflix có một quy tắc văn hóa vô cùng nổi tiếng như thế này: Chúng tôi chỉ tuyển người trưởng thành. Cái gọi là “người trưởng thành” không chỉ là về tuổi tác, mà hơn cả là sự trưởng thành về mặt cảm xúc. Họ sẽ không hành động một cách bồng bột, nóng nảy khi phải chịu uất ức. Họ sẽ không nổi nóng vô cớ, giận cá chém thớt với mọi người xung quanh trong khi đang bận rộn cuống cuồng. Cũng sẽ không đem cảm xúc cá nhân vào công việc, ảnh hưởng đến tiến độ và “lây truyền” cho người khác.

Trong cuốn “Cách sống” của Inamori Kazuo cũng có viết: “Muốn thành công thì đừng có những cảm xúc vô nghĩa. Cho dù bạn có than vãn, oán trách nhiều đến mấy, có uất ức đến mấy thì việc quan trọng nhất, cấp thiết nhất lúc này chính là làm tốt công việc của mình trước, đó mới là tâm thái mà một người trưởng thành nên có”.

Cảm xúc là emotion, còn hành động là motion. Mỗi một phút bạn chìm trong việc tự mài mòn, tự tiêu hao chính mình, thì sẽ bị bớt đi một phút để giải quyết vấn đề thực tế. Mỗi một phần sức lực bạn dành vào việc dây dưa với những người những việc vớ vẩn thì sẽ bị bớt đi một phần sức lực để nâng cao chính mình. Bất kỳ lúc nào, hãy rèn luyện tốt cảm xúc của mình, như vậy mới có thể kiểm soát được công việc thật tốt.

người trưởng thành, ý thức tự giác trong công việc, kỹ năng sống, bài học cuộc sống

Rèn luyện tâm thái, có thể tự đốt cháy

Trước đây từng được nghe một câu chuyện như thế này. Có một nhóm công nhân làm việc trên đường sắt, một chiếc xe lửa chầm chậm dừng lại ở đường ray bên cạnh. Đội trưởng Jack được Chủ tịch công ty Đường sắt Mike mời lên trên đó nói chuyện hơn 1 tiếng đồng hồ. Hóa ra, 20 năm trước họ từng cùng nhau gia nhập công ty đường sắt. Có đồng nghiệp nửa đùa nửa thật hỏi Jack rằng: “Thế tại sao ông ấy trở thành CEO rồi, ông vẫn phải bán sức với chúng tôi dưới ánh nắng mặt trời thế này?”. Ông cúi đầu: “20 năm trước tôi chỉ làm việc vì 2 USD mỗi giờ, còn Mike lại làm việc vì sự nghiệp đường sắt trong lòng anh ta”. Xung quanh chúng ta có biết bao nhiêu người, khi vừa bước ra ngoài xã hội đều ôm hoài bão, nhiệt huyết giống như Mike, cuối cùng lại sống tạm bợ từng ngày như Jack giữa dòng đời hối hả của cuộc sống.

Vài năm nay có một từ mới khá nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc: Tư duy ông chủ. Có nghĩa là gì? Tức là khi bạn làm việc với tâm thái của một ông chủ thì bạn sẽ thu hoạch được sự trưởng thành của cấp quản lý. Còn nếu bạn làm việc với tâm thái của kẻ làm thuê, trả bao nhiêu tiền thì làm bấy nhiêu việc, thà bớt một việc còn hơn thêm một việc, cái gì có thể làm biếng thì làm biếng, vậy thì mãi mãi chỉ có thể dừng lại ở cấp thấp. Thái độ của một người đối với công việc như thế nào sẽ ảnh hưởng tới tầm nhìn của người đó, cũng sẽ quyết định tương lai của anh ta.

người trưởng thành, ý thức tự giác trong công việc, kỹ năng sống, bài học cuộc sốngngười trưởng thành, ý thức tự giác trong công việc, kỹ năng sống, bài học cuộc sốngngười trưởng thành, ý thức tự giác trong công việc, kỹ năng sống, bài học cuộc sống

Lưu Dung – một vị quan đại thần thời Thanh của Trung Quốc từng kể một câu chuyện như thế này: Có người bạn ngồi kể lể, than vãn với ông về cấp trên quá keo kiệt, mỗi ngày ông ta phải làm việc rất vất vả, nhưng lương bổng lại chẳng được bao nhiêu. Lưu Dung nghe vậy, cố ý nói với ông ta rằng: “Cấp trên xấu xa như thế, vậy thì nghỉ việc cho xong. Nhưng sao ông có thể làm công cốc lâu như thế được, phải học thêm chút nữa rồi hãy chuyển việc”. Bạn ông nghe vậy thấy cũng có lý, thế là bắt đầu mỗi ngày lại tăng ca nhiều hơn chút, học thêm một vài kỹ năng, học cách quản lý. Ông nghĩ, dù gì sau này cho dù là chuyển việc khác hay là tự lập nghiệp thì những thứ này đều có ích cho mình, học thêm được chút nào hay chút ấy. 6 tháng sau, người bạn này của ông không chỉ được tăng lương mà còn được thăng chức. Còn về ý nghĩ nhảy việc trước kia đã không còn trong tâm trí ông nữa.

Bạn thấy đấy, đây chính là sự chuyển biến từ tâm thái của người làm thuê sang tâm thái của ông chủ. Khi ông ấy không còn đặt bản thân vào phía đối lập với cấp trên, với cơ quan, công ty mà đặt trọng tâm vào việc trưởng thành của chính bản thân mình, tất cả đều sẽ phát triển theo hướng tốt hơn. Bước ngoặt của cuộc đời là thái độ công việc. Công việc là liều thuốc hữu hiệu nhất để chữa lành mọi thứ. Nghiêm túc đối diện với mọi chi tiết, mọi công việc mà mình cần làm, kiên trì tiếp tục học tập và cải thiện, như vậy mới có thể trở nên khác biệt với người khác.

Trong thời đại này, trí tuệ nhân tạo (AI) không đáng sợ, thứ đáng sợ là con người chúng ta sống thành những AI. Khi một người hời hợt trong công việc, thực ra cũng là đang tự đào thải chính bản thân mình trong tiềm thức, tự tuyên bố từ bỏ. Khi bạn bắt đầu tự làm việc cho chính mình, bạn sẽ phát hiện ra rằng cho dù môi trường không hề thay đổi nhưng bạn đã trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình khi tự tìm đường đi.

Rèn luyện năng lực, nâng cao giá trị bản thân

Một phóng viên trẻ tới phỏng vấn nhà sáng lập tập đoàn Matsushita – ông Matsushita Konosuke, cả hai nói chuyện cảm giác rất có duyên với nhau. Sau khi kết thúc cuộc phỏng vấn, Matsushita hỏi anh phóng viên: “Bây giờ lương mỗi tháng của anh được bao nhiêu?”. Anh phóng viên trả lời: “Chỉ có 10 ngàn Yên Nhật mỗi tháng”. Matsushita lại nói: “Thực ra mức lương của anh không chỉ có vậy”. Người phóng viên trẻ nhăn mày thắc mắc, Matsushita nói tiếp: “Hôm nay anh giành được cơ hội phỏng vấn tôi, điều này chứng minh anh có tiềm năng nhất định trong việc phỏng vấn. Nếu như anh cố gắng tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và tài năng ở phương diện này thì anh có thể giống như đi rút tiền trong ngân hàng vậy, tiền để dành trong thẻ ngân hàng sẽ sinh lãi, tài năng của anh cũng sẽ sinh lãi trong “ngân hàng xã hội”, sau này sẽ trả lại anh cả gốc lẫn lãi”.

Sau 3 - 6 tháng dần dần bắt nhịp được công việc, sau 1 - 2 năm sẽ bắt đầu thành thục. Lúc này, việc lựa chọn dừng bước ở trong “vùng an toàn” hay là tiếp tục phát triển bản thân, không ngừng khai thác những tiềm năm và mức thu nhập cao hơn. Đằng sau nó luôn là bài kiểm tra năng lực tự nâng cao giá trị bản thân của một người.

người trưởng thành, ý thức tự giác trong công việc, kỹ năng sống, bài học cuộc sống

Jim Collins từng nhắc đến “hiệu ứng bánh đà” (Flywheel Effect) vô cùng thú vị: "Ban đầu khi đẩy bánh đà, bạn phải dùng rất nhiều sức lực. Nhưng dần dần, sức lực mà bạn bỏ ra mỗi lần đẩy đều sẽ chuyển hóa thành năng lượng của bánh đà, khiến nó ngày càng nhanh hơn. Cuối cùng nó sẽ tự mình chuyển động, ngày càng nhanh. Trong thời đại thiên biến vạn hóa này, chỉ có không ngừng tự đốt cháy chính mình, kiên trì tiếp tục tiến hóa, mới có thể bứt phá. Khi thực lực của bạn đủ lớn mạnh, cho dù là đi đâu thì đều có thể tiếp tục phát huy năng lực".

Cho dù hiện tại bạn có đang làm trong ngành nghề gì, giai đoạn nào thì không gian phát triển, trưởng thành của bạn mãi mãi không có giới hạn.

2 lời khuyên bên dưới có thể giúp bạn dần dần theo kịp làn sóng của thời đại, không ngừng rèn luyện bản thân:

1. Đổi mới tư duy, nâng cao năng lực tự tiến hóa

Có một định luật khấu hao tri thức như thế này: “Một năm không học tập, tất cả tri thức mà bạn có đều sẽ bị khấu hao 80%. Những thứ mà hôm nay bạn không hiểu thì ngày mai đã trở thành lỗi thời. Đa số quan niệm về thế giới hiện tại này có lẽ không đến 2 năm sau sẽ trở thành quá khứ lỗi thời”. Coi bản thân là một cái ly rỗng, không ngừng tìm đọc, học hỏi, thỉnh giác, tự suy ngẫm, khiến tư duy của bạn phù hợp với thời đại này mới có thể mãi mãi có chỗ đứng vững chắc.

người trưởng thành, ý thức tự giác trong công việc, kỹ năng sống, bài học cuộc sống

2. Phá bỏ giới hạn của bản thân, tạo nên tính không thể thay thế cho chính mình

Bạn biết không? Có nghiên cứu chứng minh, nếu như một người mỗi ngày tiến bộ 1%, sau 1 năm năng lực của anh ấy có thể nâng cao gấp 38 lần. Trong thời đại này, không phải ai cũng đều có cơ hội trở thành chuyên gia, học giả có học thức cao, phẩm chất tốt, chuyên nghiệp. Nhưng cho dù chỉ là một nhân viên phục vụ cũng có thể mài giũa năng lực, kỹ năng của mình tới cực hạn. Thế giới mỗi ngày một đổi mới, mỗi một sở trường, kỹ năng bạn học được sẽ mãi mãi là thành trì bảo vệ của bạn. Góp gió thành bão, hôm nay tiến bộ nhiều hơn hôm qua một chút, ngày mai sẽ tinh thông nhiều hơn hôm nay một chút. Cố gắng biến bản thân thành 20% trong ngành, đó mới là chân lý sinh tồn lớn nhất của một người bình thường.

Quỷ Cước Thất trong “Đời người đâu đâu cũng là rèn luyện” có một câu nói như thế này: “Nếu như bạn là nhân viên, hãy ghi nhớ 2 từ: siêng năng, nhẫn nhục. Nếu như bạn là người quản lý, hãy ghi nhớ 2 từ: tuân thủ quy tắc, biết phân biệt thị phi. Nếu như bạn là người lập nghiệp, hãy chú ý 2 phương diện: đi theo chính đạo, làm việc thiện”.

Trên đời này, chẳng có công việc nào là không vất vả, không có vị trí nào là ổn định tuyệt đối cả. Coi công việc như rèn luyện, vừa có thể nên việc, vừa có thể thành nhân. Chuyến rèn luyện mang tên “công việc” này, mong chúng ta đều có thể tu thành chính quả.

Vũ Phong (Theo Bảo Vệ Công Lý)
Thường xuyên phải trả tiền khi hẹn hò, mua đồ online hộ bạn trai, cô gái băn khoăn 'nên tiếp tục hay dừng lại'

Thường xuyên phải trả tiền khi hẹn hò, mua đồ online hộ bạn trai, cô gái băn khoăn 'nên tiếp tục hay...

Đời sống trẻ - 18 giờ, 5 phút trước

Một cô gái cảm thấy mình không được tôn trọng khi bạn trai luôn để mình trả tiền ăn uống, đặt mua đồ online, dịp lễ cũng không được tặng quà.

NTK Thùy Victory khoe sắc vóc tươi trẻ, quyến rũ trong tiệc sinh nhật tiền tỷ

NTK Thùy Victory khoe sắc vóc tươi trẻ, quyến rũ trong tiệc sinh nhật tiền tỷ

Đời sống trẻ - 20 giờ, 53 phút trước

Mừng sinh nhật tuổi “18+”, NTK Thùy Victory đã không ngại chi tiền tỷ cho không gian tiệc sinh nhật sang chảnh, xa hoa để vui hết mình bên bạn bè thân thiết.

Cùng uống rượu, bạn trai say còn mình vẫn tỉnh bơ, cô gái bị đòi chia tay vì 'không tôn trọng nhau'

Cùng uống rượu, bạn trai say còn mình vẫn tỉnh bơ, cô gái bị đòi chia tay vì 'không tôn trọng nhau'...

Đời sống trẻ - 22 giờ, 49 phút trước

Chỉ vì tửu lượng cao hơn bạn trai nên cô gái bị đòi chia tay với lý do 'chả có ý thức trên dưới tí nào cả..., không tôn trọng nhau'.

Tiến Linh và dàn cầu thủ nói gì sau chiến thắng vang dội 2-1 trước Dortmund?

Tiến Linh và dàn cầu thủ nói gì sau chiến thắng vang dội 2-1 trước Dortmund?

Đời sống trẻ - 1 ngày, 1 giờ trước

Chia sẻ của Tiến Linh sau khi lập công giúp đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng ngoạn mục trước CLB hàng đầu nước Đức - Dortmund nhận được sự quan tâm lớn từ...

Vợ lương 6 triệu nhưng đòi hỏi chi tiêu đủ thứ theo cô bạn 'có điều kiện', chồng lên mạng than thở

Vợ lương 6 triệu nhưng đòi hỏi chi tiêu đủ thứ theo cô bạn 'có điều kiện', chồng lên mạng than thở...

Đời sống trẻ - 2 ngày, 18 giờ trước

Dù mức lương của vợ chỉ 6 triệu nhưng luôn muốn mua đủ thứ mà không tính toán khiến người chồng khó chịu.

Phụ nữ sau khi sinh con tuyệt đối không được động vào những điều kiêng kỵ này, nếu không sẽ dễ dẫn đến lão hóa sớm

Phụ nữ sau khi sinh con tuyệt đối không được động vào những điều kiêng kỵ này, nếu không sẽ dễ dẫn...

Chăm con - 57 phút trước

Đối với mỗi người mẹ tương lai, bất kể là sinh thường hay sinh mổ thì đều coi như đã vượt qua “cửa ải sinh mệnh”, sẽ gây tổn thương lớn cho cơ thể....

Trà Ngọc Hằng: 'Tôi để con mang họ mình vì sợ không may ra tòa tranh giành con'

Trà Ngọc Hằng: 'Tôi để con mang họ mình vì sợ không may ra tòa tranh giành con'

Chuyện làng sao - 1 giờ, 1 phút trước

Trà Ngọc Hằng đã trải lòng về cuộc sống mẹ đơn thân. Cô cho biết bản thân không hề yêu cầu ba của con gái chu cấp mà tùy vào ý muốn của đối...

Phương Anh trượt giải phụ đầu tiên tại Miss International 2022, vì sao dân mạng lại vui?

Phương Anh trượt giải phụ đầu tiên tại Miss International 2022, vì sao dân mạng lại vui?

Chuyện làng sao - 1 giờ, 2 phút trước

Á hậu Phương Anh đã trượt giải Miss Visit Japan nhưng các cư dân mạng và fan sắc đẹp Việt lại vui mừng. Nguyên nhân là người nào thắng giải này đều dính "lời...

Bạn càng yêu một người phụ nữ, càng có nhiều khả năng cô ấy sẽ rời bỏ bạn

Bạn càng yêu một người phụ nữ, càng có nhiều khả năng cô ấy sẽ rời bỏ bạn

Đàn ông yêu - 1 giờ, 11 phút trước

Trong nhiều trường hợp, tình yêu cũng cần có phương pháp, nếu đúng thì có thể ở bên người mình thích dài lâu, nếu sai thì người ta càng ghét bạn hơn.

Hát nhạc bolero khoe giọng cùng Sam, Tiểu Vy khiến tất cả phải bất ngờ

Hát nhạc bolero khoe giọng cùng Sam, Tiểu Vy khiến tất cả phải bất ngờ

VIDEO - 1 giờ, 12 phút trước

Vốn nổi danh là 2 người đẹp có giọng hát "phá hit", thế nhưng ở màn hát hò này, nhiều người đã phải thay đổi suy nghĩ về Tiểu Vy hay Sam khi cả...

Hát nhạc bolero khoe giọng cùng Sam, Tiểu Vy khiến tất cả phải bất ngờ

Bị cư dân mạng nhận xét về ngoại hình, Tiến Luật phản ứng lầy lội

Bị cư dân mạng nhận xét về ngoại hình, Tiến Luật phản ứng lầy lội

Chuyện làng sao - 2 giờ, 36 phút trước

Tiến Luật đã có màn đối đáp quá lầy lội với cư dân mạng khi bị nhận xét khuyết điểm ngoại hình.

10 ngôi sao nam từng được bầu chọn là người đàn ông đẹp trai nhất thế giới trông thế nào ở hiện tại?

10 ngôi sao nam từng được bầu chọn là người đàn ông đẹp trai nhất thế giới trông thế nào ở hiện...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 41 phút trước

Trải qua thời gian, vẻ ngoài của những người được bầu chọn là đẹp trai nhất thế giới đã có nhiều thay đổi.

Bảo Thy tiết lộ trạng thái thật sự khi Đào Bá Lộc (Luna Đào) chia tay người yêu

Bảo Thy tiết lộ trạng thái thật sự khi Đào Bá Lộc (Luna Đào) chia tay người yêu

Chuyện làng sao - 2 giờ, 42 phút trước

Ca sĩ Bảo Thy đã vô tình tiết lộ trạng thái sau khi chia tay của Luna Đào, không hề mạnh mẽ như mọi người nghĩ.

Anh Tú đẹp như tài tử Hong Kong sau khi kết hôn, hiếm hoi nhắc đến Diệu Nhi vì chuyện hài hước này

Anh Tú đẹp như tài tử Hong Kong sau khi kết hôn, hiếm hoi nhắc đến Diệu Nhi vì chuyện hài hước...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 42 phút trước

Diễn viên Anh Tú có màn tái xuất khiến fan thở dài vì quá tiếc nuối bởi sau khi kết hôn với Diệu Nhi, nhan sắc của anh chàng thăng hạng vượt bậc.

Nó là “kẻ thù” của thịt bò, thêm một ít vào nước hầm thì thịt bò sẽ mềm và ngon, rụng răng vẫn có thể ăn được

Nó là “kẻ thù” của thịt bò, thêm một ít vào nước hầm thì thịt bò sẽ mềm và ngon, rụng răng...

Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 47 phút trước

Sau thời tiết lạnh, các loại thịt phổ biến nhất là thịt bò, thịt lợn.

Mùa đông nên chỉnh tủ lạnh bao nhiêu độ? Nhiều người làm sai, hướng dẫn bạn cách làm đúng, tiết kiệm điện vẫn mát

Mùa đông nên chỉnh tủ lạnh bao nhiêu độ? Nhiều người làm sai, hướng dẫn bạn cách làm đúng, tiết kiệm điện...

Kiến thức - 3 giờ, 50 phút trước

Tủ lạnh là vật dụng không thể thiếu của mỗi gia đình, rất tiện lợi để bảo quản thực phẩm tươi ngon. Có thể bạn chưa biết rằng nếu cài đặt sai nhiệt độ...

5 điều đẩy nhanh 'lão hóa' của đàn ông, thức khuya hóa ra lại là cái cuối cùng, còn lại là nhiều người không ngờ

5 điều đẩy nhanh 'lão hóa' của đàn ông, thức khuya hóa ra lại là cái cuối cùng, còn lại là nhiều...

Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 51 phút trước

Trong cuộc sống, đàn ông và phụ nữ đều ăn ngũ cốc, tại sao tuổi thọ trung bình của phụ nữ dài hơn nam giới vài năm? Người ta nói rằng phụ nữ chú...

Thầy tử vi phán rằng phụ nữ thuộc 4 con giáp này trời sinh đã gặp vận may, luôn được người người theo đuổi!

Thầy tử vi phán rằng phụ nữ thuộc 4 con giáp này trời sinh đã gặp vận may, luôn được người người...

Đời sống số - 3 giờ, 51 phút trước

Chỉ cần phụ nữ có dung mạo xinh đẹp, xung quanh sẽ không bao giờ thiếu người theo đuổi. Nhưng cho dù một số phụ nữ không có dung mạo xinh đẹp thì xung...

Ghi nhớ '3 nên và 3 không' khi mặc đồ vào mùa đông, dáng người nào cũng có thể đẹp và sang

Ghi nhớ '3 nên và 3 không' khi mặc đồ vào mùa đông, dáng người nào cũng có thể đẹp và sang...

Thời trang + - 3 giờ, 52 phút trước

Dù bạn cao hay thấp, dù béo hay gầy, bạn cũng không nên ăn mặc và phối đồ quá tùy tiện, cho dù bạn có dáng người đẹp và tính tình tốt thì việc...

Thực phẩm nào giúp cải thiện trí nhớ?

Thực phẩm nào giúp cải thiện trí nhớ?

Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 52 phút trước

Ngày nay, hầu hết mọi người luôn vội vàng ở một nơi nào đó và thường quên điều gì đó. Đi đến cửa hàng mà không có danh sách mua sắm và quên những...

Có 3 thói quen này thì mãi không thoát kiếp bần hàn, đặc biệt là loại thứ 3

Có 3 thói quen này thì mãi không thoát kiếp bần hàn, đặc biệt là loại thứ 3

Kiến thức - 3 giờ, 52 phút trước

Trên đời này luôn có người nghèo nhiều hơn người giàu, đó dường như là một quy luật vô hình. Trên thực tế, những người nghèo cũng rất chăm chỉ, họ đều nỗ lực...

Mới sinh con được hơn một tuần, vợ Mạnh Trường đã vào bếp nấu món cá kho thịt chồng con thích

Mới sinh con được hơn một tuần, vợ Mạnh Trường đã vào bếp nấu món cá kho thịt chồng con thích

Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 52 phút trước

Bận trông con nhỏ nhưng bà xã Mạnh Trường vẫn tự làm nồi cá kho thịt đãi ông xã, nhìn là 'chảy nước miếng'.

Đoàn Văn Hậu khiến hội FA ghen tị khi đăng ảnh hôn Doãn Hải My cực ngọt

Đoàn Văn Hậu khiến hội FA ghen tị khi đăng ảnh hôn Doãn Hải My cực ngọt

Hotgirl, hotboy - 11 giờ, 13 phút trước

Mùa đông lạnh giá, hội FA chưa có 'gấu' chắc chắn sẽ ghen tị khi nhìn thấy khoảnh khắc ngọt ngào giữa Đoàn Văn Hậu và Doãn Hải My.

Bữa sáng, làm bánh mì theo cách này chỉ mất 10 phút, vừa ngon lại nâng tầm món ăn

Bữa sáng, làm bánh mì theo cách này chỉ mất 10 phút, vừa ngon lại nâng tầm món ăn

Địa chỉ ăn ngon - 12 giờ, 2 phút trước

Món bánh mì bơ tỏi vừa thơm lại giòn, là món ăn lý tưởng vào buổi sáng cho gia đình bạn.

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 2/12/2022: Tuổi Tỵ tài lộc rủng rỉnh, Hợi vướng chuyện thị phi

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 2/12/2022: Tuổi Tỵ tài lộc rủng rỉnh, Hợi vướng chuyện thị phi

Đời sống số - 12 giờ, 3 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 6 ngày 2/12/2022.