Quan hệ tình dục quá sớm có nguy hiểm gì? Ở độ tuổi nào là tốt nhất để bắt đầu? Đọc xong tôi có một ý tưởng rõ ràng

16:35 18/11/2023

Quan hệ tình dục không phải là xấu, nhưng lứa tuổi vị thành niên, tuổi mới lớn chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe tình dục thì “chuyện ấy” sẽ mang đến hậu quả khôn lường.

Trong thời niên thiếu, do ảnh hưởng của nội tiết tố, các bé trai, bé gái có thể sớm ăn trái cấm mà không cân nhắc kỹ lưỡng, tuy nhiên hành vi này có thể mang lại tác hại rất lớn.

Trước hết, đối với phụ nữ, cơ quan sinh sản ở thời điểm này chưa phát triển đầy đủ, đời sống tình dục ở giai đoạn này dễ bị nhiễm trùng, tổn thương, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa. Nếu không thực hiện các biện pháp bảo vệ thích hợp khi quan hệ tình dục, nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục của phụ nữ cũng sẽ tăng lên rất nhiều.

sức khỏe giới tính, quan hệ tình dục, tuổi nào quan hệ là hợp lý

Ở góc độ nam giới, ảnh hưởng về sức khỏe cũng không thể bỏ qua. Bước vào đời sống tình dục sớm có thể khiến nam giới lo lắng, căng thẳng, dẫn đến quan hệ tình dục lần đầu không thành, sẽ ảnh hưởng tâm lý và gây rối loạn chức năng tình dục. Ngoài ra, việc thiếu kiến ​​thức cơ bản về tình dục và vệ sinh có thể khiến nam giới dễ mắc các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục và dẫn đến các bệnh ở nam giới như viêm tuyến tiền liệt.

Nếu người phụ nữ có thai ngoài ý muốn, cả hai bên sẽ phải gánh chịu gánh nặng tâm lý rất lớn. Họ có thể cảm thấy sợ hãi, khó chịu và không biết cách xử lý tình huống. Ngay cả khi vấn đề mang thai ngoài ý muốn cuối cùng đã được giải quyết thì tổn hại tâm lý vẫn có thể kéo dài.

Nên quan hệ tình dục ở độ tuổi nào? Đừng ngại hiểu

sức khỏe giới tính, quan hệ tình dục, tuổi nào quan hệ là hợp lý

Một nghiên cứu trên tạp chí “Sức khỏe” của Mỹ cho thấy, những người bắt đầu quan hệ tình dục quá sớm (trước 18 tuổi) hoặc quá muộn (sau 30 tuổi) có thể gặp nhiều vấn đề hơn trong hôn nhân, chẳng hạn như dễ bị lừa dối và không biết phải giải quyết thế nào trong mối quan hệ vợ chồng. Nhưng đối với thời gian cụ thể thực tế thì cần phải xem xét nhiều yếu tố.

Sự trưởng thành về mặt sinh lý là điều kiện cần, cơ quan sinh sản của phụ nữ thường phát triển đầy đủ ở độ tuổi 17-18, có thể có một số khác biệt ở từng cá nhân nhưng sự khác biệt sẽ không quá lớn.

Tuy nhiên, việc quyết định thời điểm bắt đầu quan hệ tình dục không chỉ phụ thuộc vào yếu tố sinh lý mà còn phụ thuộc vào các yếu tố như sự phát triển tâm lý, dự trữ kiến ​​thức về tình dục, các biện pháp tránh thai, hiểu biết về cảm xúc, công việc và học tập. Nói cách khác, nên bắt đầu đời sống tình dục sau khi trưởng thành cả về thể chất và tâm lý.

Các chuyên gia cũng tóm tắt 3 tiêu chuẩn dành cho mọi người, chỉ khi đáp ứng được thì bạn mới có đủ tự tin để bắt đầu đời sống tình dục

Sự trưởng thành về thể chất và tâm lý là những yếu tố then chốt, bao gồm sự phát triển của cơ quan sinh sản và sự trưởng thành về tâm lý để có thể hiểu và ứng phó với các khía cạnh khác nhau của quan hệ tình dục.

sức khỏe giới tính, quan hệ tình dục, tuổi nào quan hệ là hợp lý

Có đủ kiến ​​thức về tình dục và quan niệm tình dục đúng đắn để đảm bảo hành vi tình dục được thực hiện trên cơ sở có hiểu biết và tự nguyện, đồng thời có thể thực hiện các biện pháp tránh thai và ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục một cách hiệu quả.

Có tinh thần trách nhiệm và có khả năng chịu trách nhiệm về cơ thể và hành vi tình dục của mình, bao gồm thực hiện các biện pháp tránh thai thích hợp và giải quyết hậu quả của hành vi tình dục.

Việc xem xét các điều kiện trên có thể đưa ra đánh giá toàn diện hơn về sự phù hợp của một người để bắt đầu đời sống tình dục.

Trước khi quan hệ tình dục lần đầu tiên, bạn cũng nên chú ý đến những yếu tố quan trọng sau để đảm bảo đời sống tình dục lành mạnh và thú vị

Sự đồng ý có hiểu biết là quan trọng

sức khỏe giới tính, quan hệ tình dục, tuổi nào quan hệ là hợp lý

Mọi đời sống tình dục đều phải dựa trên sự đồng ý hoàn toàn của cả hai bên. Đặc biệt trong lần quan hệ tình dục đầu tiên của cả nam và nữ, cảm giác hồi hộp, khó chịu là điều không thể tránh khỏi nên việc chuẩn bị tinh thần thông qua sự đồng ý rõ ràng là rất quan trọng để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tình dục do căng thẳng, sợ hãi gây ấn tượng.

Nắm được kiến ​​thức tình dục cơ bản

Trong lần quan hệ tình dục đầu tiên, cả nam và nữ nên chăm chỉ tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về tình dục và hiểu rõ đặc điểm sinh lý, cấu tạo cơ quan của cả hai bên. Suy cho cùng, bất kỳ hoạt động thực hành nào cũng cần có sự hỗ trợ của kiến ​​thức lý thuyết. Chỉ bằng cách hiểu nhau tốt hơn về mặt sinh lý, chúng ta mới có thể mang lại cho nhau sự hài lòng hơn trong đời sống tình dục trong tương lai và đảm bảo mối quan hệ tình dục cùng nhau dễ chịu và thỏa mãn.

Hãy chú ý đến vấn đề vệ sinh

sức khỏe giới tính, quan hệ tình dục, tuổi nào quan hệ là hợp lý

Cả nam giới và phụ nữ đều phải đảm bảo vệ sinh bộ phận sinh dục khi quan hệ tình dục. Điều này là do dịch tiết âm đạo và bụi bẩn bao quy đầu có thể xuất hiện và không làm sạch chúng kịp thời có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Đặc biệt đối với những phụ nữ có thể bị rách màng trinh sau lần quan hệ đầu tiên, việc vệ sinh là đặc biệt quan trọng để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.

Cần áp dụng các biện pháp tránh thai

Đối với những người chưa có ý định mang thai thì cần đảm bảo rằng mình có bao cao su, thuốc tránh thai… Bao cao su có tác dụng ngừa thai hơn 95%, không chỉ ngừa thai mà còn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục một cách hiệu quả. Đối với nam, nữ lần đầu quan hệ tình dục không nên mạo hiểm mà phải nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của biện pháp tránh thai để bảo vệ sức khỏe và tương lai của mình.

Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/quan-he-tinh-duc-qua-som-co-nguy-hiem-gi-o-do-tuoi-nao-la-tot-nhat-d.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/quan-he-tinh-duc-qua-som-co-nguy-hiem-gi-o-do-tuoi-nao-la-tot-nhat-de-bat-dau-doc-xong-toi-co-mot-y-tuong-ro-rang-vz76459.html

Em gái Công Vinh tung bộ ảnh bikini, lộ 'gò bồng đảo' hút mắt

Em gái Công Vinh tung bộ ảnh bikini, lộ 'gò bồng đảo' hút mắt

Hotgirl, hotboy - 2 ngày, 5 giờ trước

Đã trải qua sinh nở nhưng Khánh Chi - cô em gái xinh đẹp của cầu thủ Công Vinh vẫn giữ được vóc dáng khiến thiếu nữ còn son cũng phải phát ghen.

Bạn có để ý không: Một kiểu 'bất hiếu' mới đang lan rộng, nhiều người không biết mà đem ra khoe với mọi người!

Bạn có để ý không: Một kiểu 'bất hiếu' mới đang lan rộng, nhiều người không biết mà đem ra khoe với...

Đời sống trẻ - 3 ngày, 3 giờ trước

Trong xã hội hiện đại, cuộc sống bận rộn khiến chúng ta luôn tất bật với công việc hàng ngày. Song song với đó, một hiện tượng bất hiếu mới đang âm thầm lan...

'Psy nhí' xuất hiện với diện mạo trưởng thành sau 12 năm, em trai ruột cũng 'gây sốt' truyền hình

'Psy nhí' xuất hiện với diện mạo trưởng thành sau 12 năm, em trai ruột cũng 'gây sốt' truyền hình

Hotgirl, hotboy - 4 ngày, 14 giờ trước

Cả gia đình “Psy nhí” Hwang Min Woo về Đồng Nai trao quà từ thiện và biểu diễn phục vụ miễn phí cho bà con nhân dịp năm mới.

Tại sao các gia đình giàu có ở Trung Quốc lại thích cưới vận động viên? Lý do rất thực tế, tiêu chuẩn hôn nhân vô cùng khắt khe

Tại sao các gia đình giàu có ở Trung Quốc lại thích cưới vận động viên? Lý do rất thực tế, tiêu...

Đời sống trẻ - 4 ngày, 15 giờ trước

Trong phim ảnh câu chuyện về người giàu có phải lòng cô gái nghèo khó không còn xa lạ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy điều này ít khi xảy ra hơn nhiều. Những...

Tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức lần thứ 2 đoạt Quả bóng vàng Việt Nam

Tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức lần thứ 2 đoạt Quả bóng vàng Việt Nam

Đời sống trẻ - 4 ngày, 16 giờ trước

Nguyễn Hoàng Đức vượt qua Phạm Tuấn Hải để giành Quả Bóng Vàng nam Việt Nam 2023, đây là lần thứ 2 tiền vệ sinh năm 1998 có được vinh dự này.

Hoa hậu Mai Phương gây sốt với phần thể hiện tại chung kết H2H tại Miss World: Thần thái cực tự tin, cách xử lý khi bị lố thời gian gây sốt

Hoa hậu Mai Phương gây sốt với phần thể hiện tại chung kết H2H tại Miss World: Thần thái cực tự tin,...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 39 phút trước

Màn thể hiện của Hoa hậu Mai Phương đã gây sốt cõi mạng.

Hà Hồ 'flex' nhẹ sự yêu thương hỗ trợ hết lòng của mẹ chồng Tây dành cho mình

Hà Hồ 'flex' nhẹ sự yêu thương hỗ trợ hết lòng của mẹ chồng Tây dành cho mình

Chuyện làng sao - 3 giờ, 22 phút trước

Hà Hồ đã chia sẻ hình ảnh mẹ chồng giúp trông con gái khi mình đi công tác ở nước ngoài.

Phát hiện sự tương đồng của Thiên An và 'nàng thơ' mới của Jack: Nhan sắc cứ ngỡ song sinh, thần thái cũng gây chú ý

Phát hiện sự tương đồng của Thiên An và 'nàng thơ' mới của Jack: Nhan sắc cứ ngỡ song sinh, thần thái...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 26 phút trước

Thiên An và nàng thơ mới của Jack sở hữu nhiều điểm giống nhau.

Mẹ ruột Doãn Hải My khoe ảnh thời trẻ cực nét, sắc vóc sau 30 năm vẫn đỉnh và chỉ thay đổi 1 điểm

Mẹ ruột Doãn Hải My khoe ảnh thời trẻ cực nét, sắc vóc sau 30 năm vẫn đỉnh và chỉ thay đổi...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 27 phút trước

Khung ảnh thời trẻ của mẹ Doãn Hải My đã gây sốt.

Nam Em từng công khai bí mật thất tình hàng trăm lần, sốc phải nhập viện cấp...

Bạn muốn hẹn hò: Gái một con trông mòn con mắt 'hớp hồn' chàng tài xế nhút nhát

Bạn muốn hẹn hò: Gái một con trông mòn con mắt 'hớp hồn' chàng tài xế nhút nhát

VIDEO - 5 giờ, 2 phút trước

Những giây phút bối rối lúc ban đầu gặp mặt, Cao Quyền gần như nói không lên lời trước cô nàng Hoàng Anh. Nhưng chàng trai hoàn toàn bị cô gái hớp hồn, anh...

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 24/2/2024: Con giáp nào may mắn trong ngày Rằm tháng Giêng?

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 24/2/2024: Con giáp nào may mắn trong ngày Rằm tháng Giêng?

Đời sống số - 5 giờ, 2 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 24/2/2024.

Diệp Lâm Anh lần đầu nói về chuyện đón nhận người mới nhưng tiêu chuẩn 'khó mà dễ, dễ mà khó'

Diệp Lâm Anh lần đầu nói về chuyện đón nhận người mới nhưng tiêu chuẩn 'khó mà dễ, dễ mà khó'

Chuyện làng sao - 5 giờ, 3 phút trước

Diệp Lâm Anh cho biết người mới phải thấu hiểu và biết cùng cô chăm sóc cho hai con.

Người mới cần lưu ý gì khi chạy xe côn?

Người mới cần lưu ý gì khi chạy xe côn?

Đi gì - 6 giờ, 1 phút trước

Không giống như xe số hoặc xe tay ga, việc điều khiển và vận hành xe côn đòi hỏi kỹ năng và kiên nhẫn, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu....

Tại sao ngày càng nhiều người mua xe SUV thay vì sedan? Có phải mù quáng theo trào lưu? Chuyên gia: lái xe rồi sẽ hiểu

Tại sao ngày càng nhiều người mua xe SUV thay vì sedan? Có phải mù quáng theo trào lưu? Chuyên gia: lái...

Kiến thức - 8 giờ, 1 phút trước

Ô tô (sedan) và SUV là 2 mẫu xe phổ thông nhất của dòng xe gia đình phổ thông, tuy nhiên trong mấy năm trở lại đây, ngày càng có nhiều người ưa chuộng...

'Càng lớn lên tôi càng sợ người thân': Trở thành 3 kiểu người này sẽ làm hại bạn những năm cuối đời

'Càng lớn lên tôi càng sợ người thân': Trở thành 3 kiểu người này sẽ làm hại bạn những năm cuối đời...

Kiến thức - 8 giờ, 28 phút trước

Trong bối cảnh xã hội ngày càng hiện đại, vấn đề cô đơn và các khó khăn tinh thần ở người cao tuổi trở thành đề tài đáng quan tâm. Nhiều người cao tuổi...

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2024 và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cao nhất là bao nhiêu?

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2024 và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cao nhất là bao nhiêu?

Kiến thức - 8 giờ, 28 phút trước

Giữa tình hình suy thoái chung của nền kinh tế thế giới, là người lao động, bạn cần nắm được những thông tin này.

Cậu bé người Anh từng gây xôn xao khi lên chức bố ở tuổi 13, 12 năm sau hiện ra sao?

Cậu bé người Anh từng gây xôn xao khi lên chức bố ở tuổi 13, 12 năm sau hiện ra sao?

Tin trong ngày - 8 giờ, 28 phút trước

Vào năm 2012, cậu bé Alfie Patten khiến cả nước Anh xôn xao khi trở thành ông bố trẻ khi mới 13 tuổi. Cậu bé có con với cô bạn gái Chantelle Steadman, cũng...

Trương Bá Chi rơi nước mắt tiết lộ lý do năm xưa để Trần Quán Hy chụp ảnh nhạy cảm khiến sự nghiệp và hôn nhân với Tạ Đình Phong sụp đổ?

Trương Bá Chi rơi nước mắt tiết lộ lý do năm xưa để Trần Quán Hy chụp ảnh nhạy cảm khiến sự...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 29 phút trước

Cho tới thời điểm bây giờ, nhiều người vẫn còn nhớ sự cố ảnh nhạy cảm năm xưa của Trương Bá Chi và Trần Quán Hy khiến cả làng giải trí rúng động.

Tổng tài 'Thư ký Kim sao thế' Park Seo Joon gây sốc với nhan sắc 'tuột dốc không phanh'

Tổng tài 'Thư ký Kim sao thế' Park Seo Joon gây sốc với nhan sắc 'tuột dốc không phanh'

Chuyện làng sao - 9 giờ, 6 phút trước

Hình ảnh mới đây cho thấy nam diễn viên Park Seo Joon lộ không ít dấu vết lão hóa dù chỉ sau trong thời gian ngắn không xuất hiện.

Doãn Quốc Đam công bố loạt ảnh hậu trường trong phim 'Đào, phở và piano': Nhìn thấy mà thương

Doãn Quốc Đam công bố loạt ảnh hậu trường trong phim 'Đào, phở và piano': Nhìn thấy mà thương

Bật mí điện ảnh - 9 giờ, 6 phút trước

Khi đăng tải loạt ảnh hậu trường lúc đóng 'Đào, phở và piano', Doãn Quốc Đam hỏi: 'Nằm vạ vật kiểu này có bị mất hình tượng không?'.

Nam Em từng công khai bí mật thất tình hàng trăm lần, sốc phải nhập viện cấp cứu

Nam Em từng công khai bí mật thất tình hàng trăm lần, sốc phải nhập viện cấp cứu

VIDEO - 9 giờ, 6 phút trước

'Em bị cái là ngu mà lì. Em cứ thất tình xong lại kiếm một người lấp vào chỗ đó rồi lại thất tình tiếp. Em thất tình đến giờ phải cả trăm lần...

Mùa xuân hãy trồng cây chanh phong thủy vừa mang lại tài lộc vừa dùng được từ quả đến lá

Mùa xuân hãy trồng cây chanh phong thủy vừa mang lại tài lộc vừa dùng được từ quả đến lá

Kiến thức - 10 giờ, 54 phút trước

Trong phong thủy, cây chanh mang ý nghĩa tốt lành. Hơn nữa đây cũng là cây rất dễ trồng, chăm sóc, có thể sống trong chậu.

Những lần sao Việt tặng quà sinh nhật khủng cho 'nửa kia': Trường Giang không ngại chi tiền tỷ mua xe cho vợ, Bình An cũng chẳng kém cạnh

Những lần sao Việt tặng quà sinh nhật khủng cho 'nửa kia': Trường Giang không ngại chi tiền tỷ mua xe cho...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 58 phút trước

Cộng đồng mạng phải "ngã ngửa" trước giá trị đắt đỏ của những món quà mà sao Việt được tặng nhân dịp sinh nhật.