Hành động sơ xuất của con khi thi lớp 10, khiến phụ huynh phải 'cầu cứu' trong group hơn 220k follow! Bài học cho các thí sinh mùa thi

15:38 05/06/2024

Mới đây, một vị phụ huynh đã đăng tải bài viết trong nhóm phụ huynh có hơn 220k thành viên nhằm mục đích tìm kiếm sự giúp đỡ cho con mình.

Theo đó, sáng hôm qua (4/6), con của vị này có tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán, nhưng không may gặp sự cố.

Cụ thể, sau khi viết hết trang 1 của tờ giấy thi thì con vị này mới phát hiện ra rằng, trang 2 bị in lỗi thành trắng trơn, không dòng kẻ. Thấy vậy, thí sinh này liền báo giám thị và ngay lập tức được giám thị đổi giấy thi. Em chép lại những gì đã viết từ tờ giấy thi cũ, sang tờ giấy thi mới mất tổng cộng 10 phút.

Sẽ không có gì đáng nói nếu cuối giờ thi, học sinh này còn một bài toán chưa kịp hoàn thiện, mà theo phỏng đoán cá nhân em thì em hoàn toàn có thể giải được. Học sinh này xin bù giờ do gặp phải sự cố về đề thi lúc đầu nhưng không được chấp thuận.

"Trường hợp này là do lỗi con không kiểm tra giấy thi hay sao ạ? Cũng vì cạnh tranh quá gắt gao vào nguyện vọng 1 và giành suất trường chuyên mà gia đình đã suy nghĩ rất nhiều. Nhỡ khi chỉ thiếu 0.25 điểm mà cháu rớt vào trường top thì sao?", vị phụ huynh trên bất lực đặt câu hỏi.

Tuyển sinh lớp 10, kinh nghiệm thi lên lớp 10, sự cố thi lớp 10

Ảnh minh họa

Trước lời "cầu cứu" của vị phụ huynh trên, nhiều phụ huynh khác đã nhiệt tình đưa ra lời khuyên cho người mẹ. Theo đó, đa phần cho rằng đây là lỗi của con, vì trước khi tính giờ làm bài thi, thí sinh sẽ được giám thị nhắc là kiểm tra lại toàn bộ giấy thi, đề thi xem có lỗi gì không. Nếu thí sinh chủ quan không kiểm tra hoặc kiểm tra chưa kỹ, nếu có vấn đề thì cũng không còn cách nào khác. Phụ huynh có thể báo lên hội đồng thi song cơ hội thay đổi kết quả là không quá lớn.

- Việc phát giấy thi được thực hiện trước 10 phút khi bắt đầu tính giờ làm bài và phát đề thi trước 5 phút. 10 phút trước đấy là để em kiểm tra lại giấy thi và điền thông tin nhưng em lại không làm. Do đó, không thể trách giám thị được.

- Nghĩ cũng tội em thí sinh, nhưng cái này phần lớn là lỗi của em, không thể trách ai được.

- Giám thị kí xác nhận là xác nhận người coi thi chứ không có ký xác nhận giấy thi đảm bảo. Không ai khác ngoài các con là người tự xác nhận giấy thi và đề thi đảm bảo. Nếu mà để trang giấy trắng như thế trong trường hợp xấu, người làm bài có ý định gian lận thì việc tìm bài thi bị trắng 1 mặt là rất dễ. Như vậy là lỗi rồi. Thí sinh có 10-15 phút tuỳ trường và tuỳ kỳ thi được phát giấy trước khi đến giờ thi, nhưng bạn không kiểm tra thì đó là lỗi của bạn rồi.

Tuyển sinh lớp 10, kinh nghiệm thi lên lớp 10, sự cố thi lớp 10

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, cũng có một vài phụ huynh cho rằng tuy em học sinh đã sai nhưng giám thị cũng chưa linh hoạt trong việc giải quyết vấn đề. Cụ thể, có ý kiến cho rằng trong tình huống này, giám thị có thể báo lên hội đồng thi hoặc hướng dẫn thí sinh thay vì chép lại toàn bộ câu trả lời ở tờ giấy thi bị lỗi sang tờ mới thì có thể làm tiếp luôn ở tờ mới rồi nộp gộp cả hai tờ luôn, để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, về cơ bản, nhiệm vụ của giám thị chỉ là coi thi và giải quyết những sự cố của thí sinh trong quá trình thi. Giám thị không có quyền cho thí sinh thêm thời gian như đề nghị của em học sinh trong câu chuyện.

"Trong quá trình thi cử, đôi khi chỉ vì 0,25 điểm mà con có thể trượt nguyện vọng 1 và ảnh hưởng về sau. Đây chính là 1 bài học cho các sĩ tử: phải kiểm tra giấy thi, đề thi, số báo danh, số phòng cẩn thân trước khi bắt tay vào làm bài. Chứ không được chủ quan", một phụ huynh chia sẻ.

Ngoài ra, có ý kiến gợi ý cách xử lý của giám thị trong tình huống này như sau: "Học sinh hoàn toàn có thể xin thêm giấy, viết tiếp sang tờ thứ 2 và nộp cả 2 tờ. Sự cố sẽ được ghi vào biên bản, sau đó bài thi được mang ra hội đồng chấm chung để đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Giám thị có lỗi khi không biết cách hướng dẫn thí sinh. Thí sinh cũng có lỗi vì không kiểm tra giấy thi trước khi làm bài".

Những điều thí sinh cần ghi nhớ khi nhận đề, làm bài thi vào lớp 10

Khi nhận đề thi: Thí sinh cần kiểm tra thông tin đề cẩn thận, nếu thấy đề bị rách, in mờ, báo ngay cho giám thị, tránh trường hợp hiểu nhầm câu hỏi, trượt oan. Trước khi làm bài thi, thí sinh phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề và giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp.

Khi nhận đề: Thí sinh cần kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ, các em phải báo ngay với cán bộ coi thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề để được xem xét, đổi đề, tránh thiệt thòi.

Trong giờ làm bài, thí sinh không được trao đổi, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trận tự phòng thi. Nếu muốn có ý kiến, thí sinh phải giơ tay, sau khi được phép mới đứng lên trình bày công khai.

Phiếu trả lời trắc nghiệm: Thí sinh chỉ được tô bằng bút chì đen các ô số báo danh, mã đề thi và ô trả lời. Trong trường hợp tô nhầm hoặc thay đổi câu trả lời, thí sinh phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô ô mà mình lựa chọn.Thí sinh cần điền chính xác và đủ thông tin vào các mục trống ở phía trên phiếu trả lời trắc nghiệm, đối với số báo danh phải ghi đủ và tô đủ phần số (kể cả các số 0 phía trước), điền chính xác mã đề thi vào hai phiếu thu bài thi.

Hiệu lệnh trống: Vào mỗi buổi thi, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, các em sẽ không được dự thi buổi đó.

Khi hết giờ làm bài, các em phải ngừng làm bài ngay, bảo quản nguyên vẹn bài thi của mình, không để người khác lợi dụng. Nếu bị người khác cố ý can thiệp vào bài thi, các em cần báo ngay cho cán bộ coi thi.

Hoàng Mai (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/hanh-dong-so-xuat-cua-con-khi-thi-lop-10-khien-phu-huynh-phai-cau-cu.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/hanh-dong-so-xuat-cua-con-khi-thi-lop-10-khien-phu-huynh-phai-cau-cuu-trong-group-hon-220k-follow-bai-hoc-cho-cac-thi-sinh-mua-thi-vz95764.html

Hà Đức Chinh đón con đầu lòng, trước khi 'vượt cạn' bà xã âm thầm làm một việc khiến Doãn Hải My chỉ biết ước

Hà Đức Chinh đón con đầu lòng, trước khi 'vượt...

So với các nàng Wags của dàn cầu thủ nổi tiếng thì vợ Hà Đức...

Doãn Hải My ghi điểm với sắc vóc thăng hạng sau 2 tháng sinh con, bật mí cân nặng hiện tại

Doãn Hải My ghi điểm với sắc vóc thăng hạng sau 2 tháng sinh con, bật mí cân nặng hiện tại

Hotgirl, hotboy - 4 ngày, 2 giờ trước

Loạt ảnh xinh đẹp của Doãn Hải My sau sinh đang gây chú ý.

Nữ sinh Hải Dương có vòng một hơn 1m, từng phải phẫu thuật thu nhỏ, giờ thế nào?

Nữ sinh Hải Dương có vòng một hơn 1m, từng phải phẫu thuật thu nhỏ, giờ thế nào?

Đời sống trẻ - 5 ngày, 17 giờ trước

Cuộc sống của nữ sinh Hải Dương có vòng một lên tới 110 cm tại Nhật Bản giờ ra sao?

Sân khấu độc đáo của MONO, Tăng Duy Tân, GREYD, Vũ Cát Tường tại FWD Music Fest 2024

Sân khấu độc đáo của MONO, Tăng Duy Tân, GREYD, Vũ Cát Tường tại FWD Music Fest 2024

Đời sống trẻ - 5 ngày, 21 giờ trước

Sự kiện âm nhạc của Bảo hiểm Nhân thọ FWD tiếp tục gây thương nhớ bởi quy mô, chất lượng và sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức, thu hút hơn 10.000 khán giả...

Em gái đẹp 'nức nở' trong ngày cưới Đặng Văn Lâm, dân tình rần rần thắc mắc vì sao giờ mới đăng ảnh?

Em gái đẹp 'nức nở' trong ngày cưới Đặng Văn Lâm, dân tình rần rần thắc mắc vì sao giờ mới đăng...

Hotgirl, hotboy - 6 ngày, 14 giờ trước

Một tuần sau đám cưới thủ môn Đặng Văn Lâm, em gái Thanh Giang mới tiết lộ những khoảnh khắc xúc động trong hôn lễ của anh trai.

Chu Thanh Huyền lộ cảnh bơ phờ của Quang Hải 1 ngày sau khi có con: 'Mới làm bố lần đầu nên bỡ ngỡ'

Chu Thanh Huyền lộ cảnh bơ phờ của Quang Hải 1 ngày sau khi có con: 'Mới làm bố lần đầu nên...

Hotgirl, hotboy - 6 ngày, 14 giờ trước

Cũng giống như nhiều ông bố khác, cầu thủ Quang Hải không ngại thức đêm trông con đỡ vợ.

Cuối tuần này (20-21/7), top 3 con giáp may mắn đổi vận, vận trình cực vượng, Thần Tài hộ mệnh, của cải đổ về như nước

Cuối tuần này (20-21/7), top 3 con giáp may mắn đổi vận, vận trình cực vượng, Thần Tài hộ mệnh, của cải...

Đời sống số - 1 giờ, 17 phút trước

Hai ngày cuối tuần này, top 3 con giáp biết tận dụng mọi cơ hội tốt xung quanh để xây dựng cuộc sống viên mãn sung túc, gặt hái được nhiều thành công.

Con gái Hoa hậu Đặng Thu Thảo lại bộc lộ thêm năng khiếu nghệ thuật chuẩn con nhà giàu

Con gái Hoa hậu Đặng Thu Thảo lại bộc lộ thêm năng khiếu nghệ thuật chuẩn con nhà giàu

Nhí - 2 giờ, 36 phút trước

Con gái Hoa hậu Đặng Thu Thảo ngày càng xinh đẹp và có nhiều tài lẻ.

Thiên An đáp trả gắt khi bị nói từng lên tiếng thừa nhận bé Sol không phải con của Jack

Thiên An đáp trả gắt khi bị nói từng lên tiếng thừa nhận bé Sol không phải con của Jack

Chuyện làng sao - 2 giờ, 37 phút trước

Màn đáp trả của Thiên An đã lập tức gây sốt.

Song Hye Kyo tự tin sải bước như nữ thần sau khi chồng cũ Song Joong Ki thông báo sắp lên chức cha lần hai

Song Hye Kyo tự tin sải bước như nữ thần sau khi chồng cũ Song Joong Ki thông báo sắp lên chức...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 20 phút trước

Nữ diễn viên "Hậu duệ của mặt trời" trở thành tâm điểm chú ý vì sự xuất hiện tại lễ trao giải Rồng Xanh Series 2024.

Tháng 7 cô hồn đã cận kề, hãy vứt ngay nếu phát hiện trong nhà có 6 thứ này đồng nghĩa với việc vứt bỏ điều xui rủi, rước về may mắn và tài lộc

Tháng 7 cô hồn đã cận kề, hãy vứt ngay nếu phát hiện trong nhà có 6 thứ này đồng nghĩa với...

Đời sống số - 2 giờ, 20 phút trước

Tháng cô hồn được coi là tháng xui xẻo trong năm, để tránh gặp tai họa hay những điều xui rủi, ông bà ta vẫn truyền tai nhau cần kiêng kỵ một số điều....

Khoảnh khắc vỡ òa của nữ sinh khi đạt 29 điểm thi tốt nghiệp THPT 'gây bão'...

Trong 'Tây Du Ký', Đường Tăng và Bồ Đề Tổ Sư đều là sư phụ của Tôn Ngộ Không, hắn kính trọng ai hơn? Chỉ cần nhìn vào chi tiết này là hiểu

Trong 'Tây Du Ký', Đường Tăng và Bồ Đề Tổ Sư đều là sư phụ của Tôn Ngộ Không, hắn kính trọng...

Kiến thức - 2 giờ, 21 phút trước

Tôn Ngộ Không có hai sư phụ đó là Đường Tăng và Bồ Đề Tổ Sư.

Con đường đi bộ giữa biển nổi tiếng nhất Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Con đường đi bộ giữa biển nổi tiếng nhất Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Du lịch Việt - 2 giờ, 21 phút trước

Trên một hòn đảo cách trung tâm thành phố khoảng 60 km có con đường cát độc nhất vô nhị, dài gần 1 km để du khách có thể đi bộ ra giữa biển....

Ngọn hải đăng nào cổ nhất Việt Nam?

Ngọn hải đăng nào cổ nhất Việt Nam?

Kiến thức - 2 giờ, 22 phút trước

Không chỉ là ngọn hải đăng cổ nhất mà còn cao nhất Việt Nam và là một địa danh lịch sử văn hóa, thắng cảnh du lịch sinh thái biển nổi tiếng.

Ăn sáng Hà Nội, ăn trưa TP.HCM bằng đường sắt 350km/h, giấc mơ không còn xa vời! Giá vé tàu cao tốc thế nào so với máy bay?

Ăn sáng Hà Nội, ăn trưa TP.HCM bằng đường sắt 350km/h, giấc mơ không còn xa vời! Giá vé tàu cao tốc...

Kiến thức - 4 giờ, 31 phút trước

Giấc mơ ăn sáng Hà Nội, ăn trưa TP.HCM bằng đường sắt 350km/h nay đã không còn quá xa vời với dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được đầu tư...

Ai là người cao nhất thế giới?

Ai là người cao nhất thế giới?

Kiến thức - 4 giờ, 42 phút trước

Người đàn ông cao nhất thế giới là Robert Pershing Wadlow, sinh ngày 22/2/1918 tại Oleton, Illinois, Mỹ, với chiều cao đáng kinh ngạc, ông đã thành công phá kỷ lục Guinness thế giới...

Bà nội tôi đã làm món gà nướng muối 60 năm, tôi sẽ chia sẻ từng bước. Da mềm, thịt mềm, hương vị thơm ngon

Bà nội tôi đã làm món gà nướng muối 60 năm, tôi sẽ chia sẻ từng bước. Da mềm, thịt mềm, hương...

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 54 phút trước

Bà ngoại 80 tuổi rất thích nấu những món ăn ngon cho chúng tôi mỗi khi có dịp lễ hội, gà nướng muối chắc hẳn là món đặc sản không thể thiếu vì là...

Những thực phẩm không thể ăn cùng trứng? Nhắc nhở mọi người chú ý để tránh những tác dụng phụ cho cơ thể

Những thực phẩm không thể ăn cùng trứng? Nhắc nhở mọi người chú ý để tránh những tác dụng phụ cho cơ...

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 54 phút trước

Trứng rất giàu chất dinh dưỡng như protein, vitamin, khoáng chất, axit béo, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, tăng cường khả năng miễn dịch, duy...

Cuối tháng 7, những ngày khốn khó sẽ qua đi, sự nghiệp của 3 con giáp sẽ có một mùa màng bội thu

Cuối tháng 7, những ngày khốn khó sẽ qua đi, sự nghiệp của 3 con giáp sẽ có một mùa màng bội...

Đời sống số - 4 giờ, 17 phút trước

Vận may về tài lộc sẽ bùng nổ vào cuối tháng 7. Nếu bạn sở hữu 3 con giáp này, gia đình bạn sẽ có một mùa màng bội thu và số tiền tiết...

Ông được cả nước biết mặt, hoạt động nghệ thuật suốt mấy chục năm nhưng đời tư luôn là một bí mật, cuộc sống tuổi U70 vẫn đầy bí ẩn

Ông được cả nước biết mặt, hoạt động nghệ thuật suốt mấy chục năm nhưng đời tư luôn là một bí mật,...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 30 phút trước

Dù là gương mặt cả nước biết mặt trên sóng truyền hình nhưng nam nghệ sĩ cực kỳ kín tiếng về đời tư, có thể nói là một bí mật mà đến giờ, khán...

Người da thịt thơm thì hay bị muỗi đốt, có đúng không? Tiến sĩ lên tiếng giải đáp

Người da thịt thơm thì hay bị muỗi đốt, có đúng không? Tiến sĩ lên tiếng giải đáp

Chăm sóc sức khỏe - 12 giờ, 38 phút trước

Dân gian và trên mạng lan truyền rằng người có da thịt thơm dễ dẫn dụ muỗi, bị đốt nhưng thực tế không phải vậy.

'Mỏ vàng' triệu đô dưới lòng đất của Việt Nam: Hiếm có khó tìm trên thế giới nhưng được trồng bạt ngàn ở nước ta

'Mỏ vàng' triệu đô dưới lòng đất của Việt Nam: Hiếm có khó tìm trên thế giới nhưng được trồng bạt ngàn...

Kiến thức - 12 giờ, 38 phút trước

Hai loại củ này đang mang về cho Việt Nam nguồn thu lớn từ xuất khẩu, được ví như 'mỏ vàng' dưới lòng đất.

Nguồn năng lượng vô tận mà con người có thể sử dụng trong 2,3 tỷ năm lại ẩn sâu 20 km dưới lòng đất? Hoa Kỳ đang phát triển

Nguồn năng lượng vô tận mà con người có thể sử dụng trong 2,3 tỷ năm lại ẩn sâu 20 km dưới...

Kiến thức - 12 giờ, 39 phút trước

Trong sự phát triển bùng nổ của lĩnh vực năng lượng mới, năng lượng địa nhiệt là nguồn năng lượng có tiềm năng to lớn, dự trữ tài nguyên năng lượng lâu dài và...

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 20/7/2024: Tuổi Tỵ gặt hái nhiều thành công, Dần vướng không ít khó khăn

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 20/7/2024: Tuổi Tỵ gặt hái nhiều thành công, Dần vướng không ít khó khăn...

Đời sống số - 14 giờ, 43 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 20/7/2024.

Địa chỉ Phòng khám Nam khoa Bình Thuận khám chữa nam khoa đáng tin cậy

Địa chỉ Phòng khám Nam khoa Bình Thuận khám chữa nam khoa đáng tin cậy

Doanh nghiệp - 15 giờ, 53 phút trước

Nam giới mắc các bệnh nam khoa thường có xu hướng chủ quan và lơ là, đôi khi cảm thấy tự ti và xấu hổ, dẫn đến việc ngại thăm khám. Để giúp các...

Rapper Pháo hé lộ nguồn cảm hứng âm nhạc đằng sau loạt hit đình đám

Rapper Pháo hé lộ nguồn cảm hứng âm nhạc đằng sau loạt hit đình đám

Đi gì - 15 giờ, 9 phút trước

Pháo Northside - nữ rapper trẻ sở hữu phong cách âm nhạc độc đáo, cá tính cùng loạt hit đình đám “Một ngày chẳng nắng”, “Hai phút hơn”,.. đã chinh phục trái tim của...