Có một ngành học tiềm năng nhưng ít được để ý, 'khát' nhân sự, có cơ hội làm việc tại nước ngoài

10:33 26/05/2024

Sinh viên học ngày này có thể tìm được công việc ổn định với mức lương hấp dẫn, thậm chí có cơ hội làm việc tại nước ngoài.

Nhiều năm qua, một trong những ngành học ít được chú ý là nông lâm. Nhưng bạn có biết, ngành nông lâm ngư nghiệp bao năm qua vẫn luôn nền tảng cốt lõi an sinh xã hội tại Việt Nam. Nông lâm ngư nghiệp là viết tắt của tổ hợp ba nhóm ngành Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp, đảm nhận vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp, cung cấp lương thực thực phẩm cho người dân. Nông lâm ngư nghiệp cũng như nhiều ngành nghề khác, luôn hiện hữu nhiều vị trí công việc đa dạng nhằm thu hút và phát triển nhân lực giỏi theo từng hướng chuyên môn sâu khác nhau.

Có thể mọi người thấy rất rõ nhu cầu xã hội về các ngành như Chăn nuôi, Thú y, Nông lâm nghiệp, Thủy sản, Công nghệ thực phẩm. Tuy nhiên, có một số ngành có nhu cầu về nguồn nhân lực cao nhưng lại chưa được nhiều người biết là Lâm nghiệp, Môi trường, Nông học và Thủy sản, Quản lý đất đai.

ngành học, học ngành gì, ngành học hot năm 2024, kiến thức

Ngành học nông lâm có nhiều cơ hội tìm việc làm và phát triển trong tương lai (Ảnh minh họa)

Trong thời đại số hoá, ngành học hướng đến ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông - lâm - ngư nghiệp. Người học được học tập, nghiên cứu tại phòng thí nghiệm hiện đại, với khu thực nghiệm, nhà lưới, phòng nghiên cứu sản phẩm thực nghiệm theo tiêu chuẩn tiên tiến. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên đảm bảo có đủ kiến thức, kỹ năng đáp ứng nhu cầu phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao tại địa phương và phục vụ sự phát triển của nền nông nghiệp quốc gia nói chung.

Hiện nay nhu cầu nhân lực khối ngành Nông - Lâm - Ngư nghiệp đang thiếu hụt khoảng 3,2 triệu lao động đã qua đào tạo, vì vậy học các khối ngành Nông - Lâm - Ngư nghiệp có tỷ lệ việc làm sau ra trường là rất cao, sinh viên tốt nghiệp có nhiều cơ hội tìm việc làm, đây là một trong những lý do học sinh sau khi tốt nghiệp THPT nên chọn các khối ngành này để theo học.

Nói về ngành học Nông lâm những năm gần đây, Tiến sĩ Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm TP.HCM, Giám đốc phân hiệu Ninh Thuận cho biết: "Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM với các nhóm ngành đều nhận được sự quan tâm của học sinh, điểm chuẩn khá cao, có ngành như bác sĩ thú y lên đến 26-27 điểm. Đặc biệt là các ngành thuộc nhóm khó tuyển cũng được các em quan tâm và các doanh nghiệp đặt hàng nhiều, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực có chất lượng cho cả trong và ngoài nước như Úc, Nhật, Campuchia, Lào, Israel...".

GS.TS.NGƯT Phạm Văn Điển, Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp cũng cho hay: "Lâm nghiệp ngày nay đã khác xưa. Chẳng hạn, một kỹ sư có thể ngồi tại Hà Nội để điều khiển hoạt động tưới nước, bón phân hoặc khai thác, thu hoạch sản phẩm tại một tỉnh miền núi nào đó; giao dịch bán hàng có thể nhờ công nghệ chuyển đổi số. Máy móc đã làm thay con người nhiều việc. Thị trường lao động và công nghệ đã làm thay đổi nhiều thứ.

Nhìn dưới góc độ đào tạo và khoa học công nghệ, lâm nghiệp đang vận hành theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số mạnh mẽ và hội nhập quốc tế sâu rộng. Trường Đại học Lâm nghiệp đã và đang coi trọng tính thực tiễn cho người học, xúc tiến du học, lao động tri thức ở nước ngoài. Nói đến lâm nghiệp là nói đến một trụ cột xanh của nền kinh tế xanh, là nói đến sự giao hòa, kết nối giữa con người với thiên nhiên. Việc mở rộng ngành nghề đào tạo và các lĩnh vực hoạt động càng giúp cho nhà trường phát triển mạnh mẽ hơn, thực hiện sứ mệnh tốt hơn".

ngành học, học ngành gì, ngành học hot năm 2024, kiến thức

(Ảnh minh họa)

Học ngành nông lâm ngư ra trường làm gì?

Các chuyên ngành cung cấp nhân lực cho nông lâm ngư nghiệp gồm các chuyên ngành học phổ biến sau: Khoa học cây trồng; Nông nghiệp công nghệ cao; Quản lý đất đai; Khoa học môi trường; Chăn nuôi - Thú y; Lâm sinh.

Sinh viên theo học khối ngành nông lâm ngư nghiệp sau khi ra trường có thể làm các công việc như Giám sát dự án thi công cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông/lâm/ngư nghiệp; Chăm sóc, nuôi trồng nông/lâm/ngư nghiệp; Nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại phòng thí nghiệm; Kiểm soát chất lượng sản phẩm và nguyên vật liệu sản xuất nông/lâm/ngư nghiệp; Marketing, tiếp thị, kinh doanh sản phẩm nông/lâm/ngư nghiệp; Phát triển, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm đa quốc gia; Đào tạo, huấn luyện, chuyển giao, hợp tác nhân lực ngành nông/lâm/ngư nghiệp…

ngành học, học ngành gì, ngành học hot năm 2024, kiến thức

(Ảnh minh họa)

Mỗi vị trí đều có cấp bậc nhân viên, chuyên viên đến quản lý. Yêu cầu tuyển dụng, quyền và nghĩa vụ sẽ thay đổi theo cấp độ thăng tiến của bạn. Hiện nay, thu nhập của nhân viên ngành nông lâm ngư nghiệp trung bình 9,7 triệu đồng/tháng, dao động trong khoảng 8,1 – 11,3 triệu đồng /tháng. Đối với nhân sự có trên 5 năm kinh nghiệm, mức lương có thể đạt đến 20 triệu đồng /tháng cho cấp bậc kỹ sư.

Bên cạnh đó, mức lương của các sinh viên ngành nông nghiệp có thể lên đến hàng chục triệu đồng. Nếu các bạn có kiến thức chuyên môn sâu rộng và nhiều năm kinh nghiệm, bạn hoàn toàn thể xin việc và cơ hội làm việc tại các nền nông nghiệp lớn trên thế giới như Nhật Bản, hay các nước Trung Đông như UAE, Kuwait,...

Học ngành Nông Lâm ở đâu?

Thí sinh yêu thích ngành Nông Lâm có thể tham khảo học tập tại các trường như: ĐH Nông lâm TP.HCM, Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, ĐH Nông Lâm Huế, ĐH Cần Thơ; ĐH Việt Nhật, ĐH Lâm nghiệp… Ngoài ra, tại các địa phương cũng có nhiều trường đào tạo khối ngành này giúp cho thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn.

ngành học, học ngành gì, ngành học hot năm 2024, kiến thức

(Ảnh minh họa)

Năm 2024, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM tuyển sinh khoảng 5.095 chỉ tiêu cho cơ sở chính tại TP.HCM và 2 phân hiệu tại Gia Lai và Ninh Thuận. Trường sẽ sử dụng 5 phương thức xét tuyển trong năm nay.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam tuyển sinh 5.991 chỉ tiêu với 43 ngành theo 4 hương thức xét tuyển: Tuyển thẳng; Xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT; Xét học bạ; Xét kết hợp. Năm ngoái, đầu vào theo điểm thi tốt nghiệp THPT của Học viện Nông nghiệp Việt Nam dao động 16,5-24,5.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/co-mot-nganh-hoc-tiem-nang-nhung-it-duoc-de-y-khat-nhan-su-co-co-hoi.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/co-mot-nganh-hoc-tiem-nang-nhung-it-duoc-de-y-khat-nhan-su-co-co-hoi-lam-viec-tai-nuoc-ngoai-vz95350.html

Tỷ phú Bill Gates chỉ có một cậu con trai duy nhất, hiện tại đang ở tuổi 25, độc thân và sống trong biệt thự triệu đô

Tỷ phú Bill Gates chỉ có một cậu con trai duy nhất, hiện tại đang ở tuổi 25, độc thân và sống...

Đời sống trẻ - 6 ngày, 15 giờ trước

Con trai của Bill Gates được cho là đang độc thân và thường nhận được những lời ca ngợi của mẹ về hoạt động thúc đẩy nữ quyền.

Xoài Non nhập viện, Xemesis có động thái 'hàn gắn'

Xoài Non nhập viện, Xemesis có động thái 'hàn gắn'

Hotgirl, hotboy - 7 ngày, 17 giờ trước

Sau tất cả, phải chăng Xoài Nonvà Xemesis sẽ hàn gắn, quay về bên nhau?

Người phỏng vấn: 'Thứ gì đưa vào cơ thể thì sẽ vừa đau vừa chảy máu?', câu trả lời của chàng ứng viên khiến nhà tuyển dụng gật gù vì quá thông minh

Người phỏng vấn: 'Thứ gì đưa vào cơ thể thì sẽ vừa đau vừa chảy máu?', câu trả lời của chàng ứng...

Đời sống trẻ - 7 ngày, 17 giờ trước

Ngày nay, khi nhắc đến từ người phỏng vấn, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ nó thật đáng sợ, bởi để tuyển được đủ loại nhân tài cho công ty, người phỏng vấn ngày...

Điện thoại vợ gọi hiện lên màn hình máy chiếu lúc đang dạy học, thầy giáo có phản ứng khiến dân mạng bàn luận sôi nổi

Điện thoại vợ gọi hiện lên màn hình máy chiếu lúc đang dạy học, thầy giáo có phản ứng khiến dân mạng...

Đời sống trẻ - 08.06.2024

Mới đây, trên mạng xã hội vừa xuất hiện đoạn clip ghi lại khoảnh khắc của một thầy giáo đang dạy bài giảng qua màn hình máy chiếu. Do điện thoại kết nối với...

Giữa tin đồn Xoài Non và Xemesis trục trặc, một gái xinh 'ngồi không cũng dính thị phi' vì bị nghi là 'trà xanh'

Giữa tin đồn Xoài Non và Xemesis trục trặc, một gái xinh 'ngồi không cũng dính thị phi' vì bị nghi là...

Hotgirl, hotboy - 07.06.2024

Sau khi bạn thân bị công kích, ném đá, Xoài Non cũng có động thái lạ trước những câu hỏi về đời tư.

Hậu nghi vấn mang thai ở tuổi 39, diễn viên Thu Trang bị soi loạt chi tiết lạ

Hậu nghi vấn mang thai ở tuổi 39, diễn viên Thu Trang bị soi loạt chi tiết lạ

Chuyện làng sao - 4 giờ, 29 phút trước

Loạt động thái mới của Thu Trang khiến nhiều người thắc mắc.

Midu đưa ra những quy định cực gắt cho dàn khách mời đế dự siêu đám cưới tại TP.HCM

Midu đưa ra những quy định cực gắt cho dàn khách mời đế dự siêu đám cưới tại TP.HCM

Chuyện làng sao - 7 giờ, 33 phút trước

Như những sao Việt khác, Midu đưa ra những quy định cho khách mời phải tuân thủ khi dự đám cưới của mình.

Bị nhận xét gắt 'sắp làm bà nội còn ăn mặc hở hang', siêu mẫu Anh Thư lập tức lên tiếng

Bị nhận xét gắt 'sắp làm bà nội còn ăn mặc hở hang', siêu mẫu Anh Thư lập tức lên tiếng

Chuyện làng sao - 7 giờ, 35 phút trước

Chia sẻ của siêu mẫu Anh Thư đang thu hút nhiều sự quan tâm.

Bảo Thy quay trở lại Phú Quốc 'phục thù' sau chuyến du lịch mưa bão, quý tử gây sốt vì đáng yêu hết nấc

Bảo Thy quay trở lại Phú Quốc 'phục thù' sau chuyến du lịch mưa bão, quý tử gây sốt vì đáng yêu...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 36 phút trước

Loạt ảnh hạnh phúc trong chuyến du lịch của gia đình Bảo Thy đang gây chú ý.

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 16/6/2024: Tuổi Mão có cơ hội gặp gỡ quý nhân, Mùi cần cẩn trọng trước kẻ xấu

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 16/6/2024: Tuổi Mão có cơ hội gặp gỡ quý nhân, Mùi cần cẩn trọng...

Đời sống số - 7 giờ, 37 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 16/6/2024.

Xemesis đơ người, đòi xem CMND của Xoài Non trong lần hẹn hò đầu tiên

Cách làm siro mận thơm ngon giải nhiệt mùa hè, làm ngay một lọ để dùng dần kẻo hết mùa

Cách làm siro mận thơm ngon giải nhiệt mùa hè, làm ngay một lọ để dùng dần kẻo hết mùa

Địa chỉ ăn ngon - 7 giờ, 37 phút trước

Mùa hè oi nóng, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một ly nước siro mận mát lạnh, ngọt lịm. Mận đang chín rộ vào mùa còn chần chừ gì mà không...

Đang sống như công chúa ở Mỹ, vì sao Võ Hoàng Yến quyết quay về Việt Nam sinh con?

Đang sống như công chúa ở Mỹ, vì sao Võ Hoàng Yến quyết quay về Việt Nam sinh con?

Chuyện làng sao - 10 giờ, 18 phút trước

Võ Hoàng Yến gây bất ngờ khi thông báo sẽ về Việt Nam sinh con,

Phan Hiển khoe ảnh trẻ trâu của 12 năm trước, Khánh Thi nói một câu cực hài

Phan Hiển khoe ảnh trẻ trâu của 12 năm trước, Khánh Thi nói một câu cực hài

Chuyện làng sao - 10 giờ, 19 phút trước

Khánh Thi và Phan Hiển đã có màn tương tác cực hài hước trên mạng xã hội.

Nếu trong gia đình bạn có 3 con giáp 'vàng' này thì sẽ phát tài lớn nhỏ, 10 năm tới không thiếu tiền của

Nếu trong gia đình bạn có 3 con giáp 'vàng' này thì sẽ phát tài lớn nhỏ, 10 năm tới không thiếu...

Đời sống số - 11 giờ, 56 phút trước

Trong nhà có ba con giáp này cũng giống như có ba bát cơm vàng, của cải lớn nhỏ đổ vào. Họ sinh ra đã có khả năng thu hút tiền bạc dù là...

Những người có trí tuệ cảm xúc cao không bao giờ nói về những điều này ở nơi làm việc, tránh gây hại cho chính mình

Những người có trí tuệ cảm xúc cao không bao giờ nói về những điều này ở nơi làm việc, tránh gây...

Đời sống trẻ - 11 giờ, 1 phút trước

Trong thế giới hiện đại, trí tuệ cảm xúc (EQ) đóng một vai trò quan trọng không kém gì trí tuệ logic (IQ). Những người có trí tuệ cảm xúc cao không chỉ giỏi...

Tại sao trong phòng sinh không được đeo trang sức? Hóa ra có ba người có thể được hưởng lợi?

Tại sao trong phòng sinh không được đeo trang sức? Hóa ra có ba người có thể được hưởng lợi?

Chăm con - 11 giờ, 23 phút trước

Khi chuẩn bị sinh con, việc không đeo trang sức là một quy tắc mà nhiều người có thể không hiểu rõ lý do. Tuy nhiên, khi đi sâu vào tìm hiểu, chúng ta...

Loại 'ống dẫn gas' này rất dễ bị rò rỉ, liệu có phải là 'ống dẫn khí nguy hiểm đến tính mạng'? Nhiều gia đình vẫn sử dụng

Loại 'ống dẫn gas' này rất dễ bị rò rỉ, liệu có phải là 'ống dẫn khí nguy hiểm đến tính mạng'?...

Kiến thức - 12 giờ, 46 phút trước

Trong cuộc sống gia đình, càng những thứ quen thuộc càng dễ bị bỏ qua về mặt an toàn. Đặc biệt là an toàn trong bếp, nhiều người thường không chú ý. Thực tế,...

Tiết kiệm tiền khác keo kiệt! Dù nghèo đến đâu cũng đừng tiết kiệm 3 loại vật liệu trang trí này, càng tiết kiệm, vấn đề sẽ càng lớn!

Tiết kiệm tiền khác keo kiệt! Dù nghèo đến đâu cũng đừng tiết kiệm 3 loại vật liệu trang trí này, càng...

Nội thất - Ngoại thất - 12 giờ, 19 phút trước

Bạn đã dày công tiết kiệm tiền và cuối cùng cũng mua được một căn nhà nhưng vẫn phải lo lắng về việc trang trí, dù là việc lựa chọn vật liệu, giám sát...

Dương Mịch, Địch Lệ Nhiệt Ba, Lưu Diệc Phi khoe ảnh tốt nghiệp, ai mới là người xinh đẹp nhất?

Dương Mịch, Địch Lệ Nhiệt Ba, Lưu Diệc Phi khoe ảnh tốt nghiệp, ai mới là người xinh đẹp nhất?

Chuyện làng sao - 12 giờ, 20 phút trước

Ngắm những bức hình cực hiếm của các mỹ nhân Hoa ngữ với bộ đồ tốt nghiệp xem ai trong số họ là người nổi bật nhất.

Thêm hai quả trứng vào đậu xanh, hướng dẫn bạn làm món bánh hấp ngon ngọt và mềm xốp

Thêm hai quả trứng vào đậu xanh, hướng dẫn bạn làm món bánh hấp ngon ngọt và mềm xốp

Địa chỉ ăn ngon - 12 giờ, 30 phút trước

Ai đã từng trải qua mùa hè đều biết loại thực phẩm này là loại thực phẩm không thể thiếu để giải tỏa cơn nóng trong mùa hè. Cách làm đậu xanh phổ biến...

Mùa hè có 5 loại rau  độc hại bị phun nhiều hóa chất nhất, nhiều người Việt vẫn ăn hàng ngày

Mùa hè có 5 loại rau độc hại bị phun nhiều hóa chất nhất, nhiều người Việt vẫn ăn hàng ngày

Kiến thức - 13 giờ, 41 phút trước

Những loại rau này khi mua cần cẩn thận, chọn ở những nơi đảm bảo an toàn vì rất dễ bị phun nhiều hóa chất nhất.

Mùa hè, đây là 2 kiểu tắm gội dễ gây đột quỵ nhất, người Việt đang phạm phải quá nhiều

Mùa hè, đây là 2 kiểu tắm gội dễ gây đột quỵ nhất, người Việt đang phạm phải quá nhiều

Chăm sóc sức khỏe - 13 giờ, 41 phút trước

Khi trời nóng bức số người đột quỵ cũng tăng mạnh. Nguyên nhân đôi khi xuất phát từ thói quen sinh hoạt hàng ngày, trong đó có cách tắm gội.

Ngẩn ngơ trước những bức ảnh đường phố của các cô gái Thượng Hải! Tràn ngập trang phục không hoa mỹ nhưng đẹp và tự nhiên

Ngẩn ngơ trước những bức ảnh đường phố của các cô gái Thượng Hải! Tràn ngập trang phục không hoa mỹ nhưng...

Thời trang + - 13 giờ, 6 phút trước

Đi trên đường phố Thượng Hải, bạn sẽ bắt gặp vô số cô gái mặc trang phục đơn giản nhưng thanh lịch, khoe vẻ đẹp tự nhiên và rất cao cấp.

Đừng cắt tóc bừa bãi! Nếu muốn xinh đẹp, hãy chọn kiểu tóc ngắn xếp tầng năng động, ba chiều và thời trang

Đừng cắt tóc bừa bãi! Nếu muốn xinh đẹp, hãy chọn kiểu tóc ngắn xếp tầng năng động, ba chiều và thời...

Tóc đẹp - 13 giờ, 13 phút trước

Đây là kiểu tóc ngắn đẹp dành cho những chị em yêu thích vẻ đẹp năng động và thời trang.

Bật điều hòa suốt đêm chỉ với 3 nghìn đồng, cần ấn một nút này

Bật điều hòa suốt đêm chỉ với 3 nghìn đồng, cần ấn một nút này

Kiến thức - 13 giờ, 22 phút trước

Có người nói đã áp dụng cách này, kết quả một ngày bật điều hòa 15-20 tiếng, 1 tháng chỉ tốn khoảng 100 nghìn tiền điện, giúp tiết kiệm được 40%.