Chàng sinh viên gốc Việt được Tổng thống Mỹ vinh danh

09:59 06/08/2012

Thạch Tak Nguyễn– chàng trai gốc Việt, cựu sinh viên của trường Đại học California là 1 trong 5 người được Tổng thống Mỹ B.Obama trao danh hiệu “Champions of Change” dành cho những lãnh đạo trẻ xuất sắc trong trường đại học.

Đã hét lên vì sung sướng

Vào một ngày tháng 3/2012, trong khi đang lái xe trên đường, Thạch Tak Nguyễn nhận được một cuộc gọi điện thoại từ số lạ. Thạch nghe máy và phía bên kia đầu dây vang lên: “Tôi gọi từ Nhà trắng…”.

Sau gần một phút lắng nghe điện thoại, Thạch Tak Nguyễn bất ngờ hét ầm lên trong xe. Đấy chính là thời điểm, Thạch Tak Nguyễn nhận được thông báo của Nhà Trắng về việc anh và nhóm của mình với tổ chức phi lợi nhuận “Swipes for the Homeless” (Thẻ ăn cho người vô gia cư) đã lọt vào top 15 của chương trình “Campus Champions of Change Challenge”.

Nói về dự án “Swipes for the Homeless” của Thạch Tak Nguyễn. Vào mùa thu năm 2009, Thạch Tak Nguyễn cùng với một người bạn cùng trường là Brian Pazeshki quyết định thành lập tổ chức phi lợi nhuận “Swipes for the Homeless” với vai trò như một tổ chức chính thức của sinh viên đại học California nhằm giúp đỡ những người vô gia cư, đặc biệt là những sinh viên vô gia cư có hoàn cảnh đói nghèo, khó khăn.


Tổng thống Mỹ B.Obama trao danh hiệu “Champions of Change”
cho Thạch Tak Nguyễn.

Thông thường, tại các trường đại học Mỹ, mỗi sinh viên đều trả tiền ăn trước cho một kỳ học. Khi đi ăn, các sinh viên sử dụng thẻ ăn này để trừ dần các bữa ăn.

Thạch Tak Nguyễn và các thành viên trong nhóm của mình tiến hành kêu gọi các sinh viên ủng hộ những sinh viên nghèo, không nhà cửa bằng cách cà thẻ thêm một lần. Hoặc, kêu gọi những sinh viên có thẻ ăn còn rất nhiều bữa (do không sử dụng đến) đem tặng.

Hình thức hoạt động này của nhóm Thạch Tak Nguyễn mang lại hiệu quả rất tốt. Có những thời điểm, nhóm đã thu được gần 7500 bữa ăn trong một học kỳ, đưa con số tổng bữa ăn thu được là 20.000 để ủng hộ những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc người vô gia cư.

Ngoài việc vận động sinh viên đóng góp bữa ăn, tổ chức của Thạch Tak Nguyễn còn thực hiện việc thu gom những bữa ăn thừa ở các nhà hàng, các nhà ăn sinh viên để đem đến cho những người vô gia cư.

Cho đến nay, các chi nhánh của “Swipes for the Homeless đã được thành lập ở các trường đại học Southern California, UC Berkeley, Texas State University - San Marcos, thậm chí là cả những trường quốc tế như Đại học Paris, Pháp.

Việc Thạch Tak Nguyễn làm hồ sơ tham dự chương trình với mục tiêu “chiến thắng tương lai” của Tổng thống Obama đến một cách rất “vô tình”. Thạch Tak Nguyễn kể rằng, vào cuối năm 2011, trong khi đang “lướt” Facebook, anh đã thấy thông báo về cuộc tìm kiếm “Campus Champions of Change Challenge”.


Thạch Tak Nguyễn là 1 trong 5 người được Tổng thống Mỹ B.Obama
trao danh hiệu “Champions of Change”.

Vậy là anh cùng nhóm mình quyết định viết đơn và hồ sơ để gửi đi. Tuy nhiên, với những ý tưởng thiết thực và mang lại ý nghĩa lớn, góp phần làm thay đổi cộng đồng, Thạch Tak Nguyễn và “Swipes for the Homeless” đã lọt vào top 15 dự án có thứ hạng cao.

Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, người thân, đặc biệt là chính những sinh viên các trường đại học đã được dự án của Thạch giúp đỡ, “Swipes for the Homeless” đã vươn lên và trở thành 1 trong 5 nhóm đứng đầu, có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Obama.

Với Thạch Tak Nguyễn cùng mọi người trong tổ chức thì nhiệm vụ của “chúng tôi không chỉ là cung cấp các bữa ăn cho người vô gia cư mà còn là giáo dục và làm tăng nhận thức cho sinh viên về cách mà họ có thể trực tiếp tác động và tạo sự khác biệt hữu hình trong cộng đồng của mình”.

Trưởng thành từ nỗi đau

Gia đình Thạch Tak Nguyễn sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Lúc đó, gia đình Thạch có 5 người, gồm bố mẹ, hai người anh trai và Thạch Tak Nguyễn. Đến năm 1992, khi Thạch được 4 tuổi thì gia đình di cư sang Mỹ.

Ở Mỹ, cả bố mẹ của Thạch đều làm những người lao động bình thường với nghề cắt tóc. Một thời gian sau khi sang Mỹ thì gia đình có thêm một người em trai nữa. Tuy nhiên, do cuộc sống có nhiều khó khăn về kinh tế nên bố mẹ Thạch Tak Nguyễn thường xuyên cãi vã, xung đột.

Những mâu thuẫn đó lớn dần lên theo thời gian. Đến năm Thạch được 15 tuổi thì bố mẹ Thạch chính thức li hôn. Mẹ Thạch đi bước nữa.

Ngay từ những năm còn nhỏ tuổi, Thạch đã bộc lộ sự thông minh, sáng dạ. Học tiểu học, Thạch được học ở lớp đặc biệt dành cho các học sinh giỏi, có năng khiếu. Thành tích học tập của Thạch luôn tốt. Vậy mà, thời gian bố mẹ Thạch chia tay, kết quả học tập của Thạch bị yếu đi rất nhiều.

Song, với nghị lực của một người luôn tin vào khả năng của mình, Thạch đã dần vượt qua được những khó khăn trong đời sống gia đình. Thạch tham gia nhiều hơn vào các công việc tình nguyện, các hoạt động xã hội.

Sau đó, Thạch viết bài luận văn để xin vào học tại trường Đại học California và thành công. Trở thành sinh viên của trường Đại học California, sự trưởng thành của Thạch cũng dần được khẳng định. 

Trong suốt 4 năm đại học, Thạch không nhận một khoản tiền chu cấp nào từ gia đình mình. Ý thức được hoàn cảnh kinh tế còn khó khăn, eo hẹp của bố mẹ nên Thạch nỗ lực hết sức để tự lập trong cuộc sống của mình.

Thạch đi làm thêm rất nhiều công việc – những điều mà Thạch đã quen từ hồi còn học trung học. Trong năm học đầu tiên, Thạch đi làm ca đêm, từ 9h tối đến 3h sáng với số tiền công là 9 USD mỗi giờ. Công việc vất vả đến nỗi Thạch trở nên gầy gò, xanh xao.

Đến năm học thứ hai, dưới sức ép của cha mẹ, Thạch nghỉ làm một thời gian và sống bằng tiền bố mẹ gửi cho. Mỗi tháng bố và mẹ Thạch gửi cho 200 USD (bố gửi 100 USD, mẹ gửi 100 USD).

Song, chỉ bốn tháng sau đó, Thạch lại nói với bố mẹ rằng mình đã có việc làm mới nên bố mẹ không cần gửi tiền nữa. Không những vậy, Thạch còn gửi trả lại mẹ mình 400 USD mà bà đã gửi trong thời gian bốn tháng trước đó.

Ý thức về cuộc sống của những sinh viên người cũng như những người vô gia cư nên Thạch đã rất tích cực trong việc làm tình nguyện và hi vọng công việc của mình có thể giúp đỡ cho nhiều số phận bất hạnh trong xã hội.

Đặc biệt, Thạch hi vọng rằng Thạch có thể trở về Việt Nam để thực hiện chương trình của mình. Lúc còn nhỏ, học trường năng khiếu dành cho các học sinh giỏi, xung quanh Thạch toàn là người Mỹ với văn hóa Mỹ.

Thế nhưng, càng lớn, Thạch càng thấy mình là người Việt với tâm hồn Việt và ý thức rõ nhất về nguồn gốc Việt Nam của mình. Thạch nói rằng: “Việt Nam rất quan trọng với tôi. Tôi thấm nhuần văn hóa Việt và muốn trở về giúp đỡ cộng đồng như đã giúp đỡ những người nghèo khó bên Mỹ”.

Đời Sống & Pháp Luật
4 thói quen tài chính có từ rất sớm của người giàu, bạn được bao nhiêu?

4 thói quen tài chính có từ rất sớm của người giàu, bạn được bao nhiêu?

Đời sống trẻ - 2 ngày, 20 giờ trước

Nhiều người nghĩ rằng để trở nên giàu có, cần một bước ngoặt lớn: trúng số, kinh doanh thành công, hay thăng chức vượt bậc. Nhưng sự thật thường âm thầm hơn thế. Nếu...

Nhiều người sợ nghe điện thoại, lý do vì sao?

Nhiều người sợ nghe điện thoại, lý do vì sao?

Đời sống trẻ - 2 ngày, 20 giờ trước

Trong xã hội hiện đại, gọi điện thoại tưởng như là điều quen thuộc nhưng lại trở thành nỗi ám ảnh với không ít người. Họ cho rằng chỉ cần nhắn tin là đủ...

6 lời khuyên tâm huyết của ông Hoàng Nam Tiến dành cho giới trẻ

6 lời khuyên tâm huyết của ông Hoàng Nam Tiến dành cho giới trẻ

Đời sống trẻ - 2 ngày trước

Trong suốt sự nghiệp của mình, ông Hoàng Nam Tiến đã nói không ít câu truyền cảm hứng và có tác động sâu sắc đến các bạn trẻ.

4 dấu hiệu nhận biết người giả giàu, 'phông bạt', đừng để vẻ ngoài làm mờ con mắt

4 dấu hiệu nhận biết người giả giàu, 'phông bạt', đừng để vẻ ngoài làm mờ con mắt

Đời sống trẻ - 2 ngày, 2 giờ trước

Trong thời đại mạng xã hội, xe sang, đồ hiệu và những bức ảnh hào nhoáng có thể gây lầm tưởng về sự giàu có. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính cho rằng...

Gia đình 3 người sống thoải mái thành phố chỉ với 14 triệu đồng/tháng nhờ mẹo nhỏ này

Gia đình 3 người sống thoải mái thành phố chỉ với 14 triệu đồng/tháng nhờ mẹo nhỏ này

Đời sống trẻ - 3 ngày, 20 giờ trước

Một mẹ đảm 'vén khéo' chia sẻ: '14 triệu/tháng không giúp tôi mua nhà, nhưng đủ để sống thoải mái. Quan trọng là tôi biết mình đang dùng tiền vì điều gì'.

Quy định mới từ năm 2025: Cầm ô khi đi xe máy có thể bị CSGT phạt tới 14.000.000 đồng, đúng không?

Quy định mới từ năm 2025: Cầm ô khi đi xe máy có thể bị CSGT phạt tới 14.000.000 đồng, đúng không?...

Kiến thức - 60 phút trước

Cầm theo ô dù khi ngồi sau xe máy hoặc lái xe máy có thể gây ra tình huống tai nạn nguy hiểm nên người dân cần tránh các trường hợp này.

3 nữ Giáo sư toán học “quý hơn vàng ròng” của Việt Nam: 35 năm lịch sử mới lặp lại, hành trình vượt chông gai đến đỉnh cao khoa học

3 nữ Giáo sư toán học “quý hơn vàng ròng” của Việt Nam: 35 năm lịch sử mới lặp lại, hành trình...

Hồ sơ tư liệu - 1 giờ trước

Kể từ đợt phong tặng giáo sư đầu tiên vào năm 1956, lịch sử khoa học Việt Nam sau gần 70 năm mới ghi nhận ba người phụ nữ được công nhận học hàm...

Muốn xây nhà trên đất nông nghiệp mà không lo bị phạt, người dân cần đáp ứng điều kiện này

Muốn xây nhà trên đất nông nghiệp mà không lo bị phạt, người dân cần đáp ứng điều kiện này

Kiến thức - 1 giờ, 1 phút trước

Để xây nhà trên đất nông nghiệp mà không lo bị phạt, người dân cần xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư.

Hàng trăm thí sinh xét tuyển ĐH Y Dược TP HCM phải nộp lại IELTS, tại sao?

Hàng trăm thí sinh xét tuyển ĐH Y Dược TP HCM phải nộp lại IELTS, tại sao?

Tin trong ngày - 1 giờ, 13 phút trước

Cụ thể, 266 thí sinh cần cung cấp minh chứng để xác thực chứng chỉ quốc tế xét tuyển vào Đại học Y Dược TPHCM trước 17h ngày 4/8.

Kể từ bây giờ, người dân dùng vi bằng để mua bán nhà đất sẽ bị phạt rất nặng

Kể từ bây giờ, người dân dùng vi bằng để mua bán nhà đất sẽ bị phạt rất nặng

Kiến thức - 1 giờ, 29 phút trước

Nhiều người hiểu sai về giá trị pháp lý của vi bằng, từ đó chấp nhận việc mua bán nhà đất bằng vi bằng, đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Đăng video mừng sinh nhật tuổi 24, Hoa hậu Đỗ Thị Hà 'lộ' việc chuẩn bị làm...

Việt Nam sở hữu 1 loại gỗ được mệnh danh là 'vàng lộ thiên', cây 20 năm tuổi trở lên có giá hàng chục tỷ đồng

Việt Nam sở hữu 1 loại gỗ được mệnh danh là 'vàng lộ thiên', cây 20 năm tuổi trở lên có giá...

Kiến thức - 2 giờ, 51 phút trước

Người xưa ví loại gỗ này là "khối vàng lộ thiên" vì chúng quá quý hiếm và đắt đỏ, được giới kinh doanh săn lùng. Mỗi cây 20 năm tuổi trở lên có giá...

Bộ Công an chính thức có đề xuất quan trọng, là tin vui cho hàng triệu tài xế trên cả nước

Bộ Công an chính thức có đề xuất quan trọng, là tin vui cho hàng triệu tài xế trên cả nước

Kiến thức - 2 giờ, 52 phút trước

Bộ Công an đề xuất bỏ quy định tài xế ô tô kinh doanh vận tải chỉ được lái xe 10 giờ mỗi ngày và 48 giờ mỗi tuần.

Ngành được tạp chí Mỹ đánh giá là ‘Nghề hấp dẫn nhất thế kỷ 21’: Thu nhập lên tới 100 triệu/tháng, ra trường được săn đón

Ngành được tạp chí Mỹ đánh giá là ‘Nghề hấp dẫn nhất thế kỷ 21’: Thu nhập lên tới 100 triệu/tháng, ra...

Kiến thức - 2 giờ, 52 phút trước

Không chỉ mang đến cơ hội nghề nghiệp rộng mở, ngành học này còn hứa hẹn mức lương hấp dẫn.

Sao Việt 3/8: Thực hư chuyện diễn viên Huy Khánh yêu lại vợ cũ?; Dòng chia sẻ xót xa của nữ diễn viên Việt trước khi qua đời ở tuổi 38

Sao Việt 3/8: Thực hư chuyện diễn viên Huy Khánh yêu lại vợ cũ?; Dòng chia sẻ xót xa của nữ diễn...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 15 phút trước

Tin sao Việt 3/8/2025: Dòng trạng thái ngắn gọn nhưng đầy tâm sự của Huy Khánh khiến dân mạng không khỏi tò mò và đặt nghi vấn chuyện tái hợp với vợ cũ. Bài...

Nhà cấp 4 nên xây tường 10 hay tường 20 thì tốt hơn?

Nhà cấp 4 nên xây tường 10 hay tường 20 thì tốt hơn?

Nội thất - Ngoại thất - 3 giờ, 47 phút trước

Khi xây dựng nhà, đặc biệt là nhà cấp 4, việc lựa chọn loại tường phù hợp là một quyết định quan trọng để đảm bảo sự bền vững, tiết kiệm chi phí, và...

7 trường hợp không được cấp sổ đỏ, sổ hồng theo luật mới, có gửi hồ sơ lên xét cũng bị trả về

7 trường hợp không được cấp sổ đỏ, sổ hồng theo luật mới, có gửi hồ sơ lên xét cũng bị trả...

Tin trong ngày - 4 giờ, 51 phút trước

Không phải trường hợp nào cũng có thể cấp sổ đỏ. Theo quy định mới nhất, có 7 trường hợp không được cấp sổ đỏ, sổ hồng.

Từ 31/12/2025: Ai mua BHYT đủ 5 năm liên tục sẽ được hưởng trợ cấp từ 3-5 triệu/tháng, đúng không?

Từ 31/12/2025: Ai mua BHYT đủ 5 năm liên tục sẽ được hưởng trợ cấp từ 3-5 triệu/tháng, đúng không?

Kiến thức - 4 giờ, 55 phút trước

Hãy cùng tìm hiểu về thực hư của thông tin này và các quyền lợi thực sự mà người tham gia BHYT có thể nhận được.

Bất kể ai hỏi vay tiền bạn, tôi sẽ dạy bạn 4 câu khiến họ từ chối cho vay tiền ngay lập tức. Bạn có thể sử dụng chúng vào những thời điểm quan trọng

Bất kể ai hỏi vay tiền bạn, tôi sẽ dạy bạn 4 câu khiến họ từ chối cho vay tiền ngay lập...

Đời sống số - 4 giờ, 58 phút trước

Tuy người ta nói tiền không phải là tất cả, nhưng sống thiếu tiền thì không thể tránh khỏi. Trong dòng chảy cuộc sống, không thể tránh khỏi những lúc sóng gió. Khi thiếu...

Từ 1/7/2025 không được miễn thi ngoại ngữ trong tuyển dụng công chức theo Nghị định 170 đúng không?

Từ 1/7/2025 không được miễn thi ngoại ngữ trong tuyển dụng công chức theo Nghị định 170 đúng không?

Tin trong ngày - 4 giờ, 1 phút trước

Bắt đầu từ 1/7/2025, Nghị định 170 đã không còn quy định các trường hợp miễn thi ngoại ngữ trong tuyển dụng công chức như Nghị định 138 trước đây.

Triệu chứng của bệnh trầm cảm là gì? Bạn hiểu rõ đến đâu về 3 triệu chứng bất thường này?

Triệu chứng của bệnh trầm cảm là gì? Bạn hiểu rõ đến đâu về 3 triệu chứng bất thường này?

Đời sống số - 4 giờ, 6 phút trước

Ngày nay, điều kiện sống của con người không ngừng được cải thiện, nhưng áp lực tinh thần đi kèm cũng ngày càng gia tăng. Đối với nhiều người, khi đối mặt với nhịp...

Hãy trồng 6 loại hoa này vào mùa hè, cành lá tươi tốt, mang lại tài lộc. Đặt một chậu hoa trong nhà, cuộc sống sẽ thêm thịnh vượng

Hãy trồng 6 loại hoa này vào mùa hè, cành lá tươi tốt, mang lại tài lộc. Đặt một chậu hoa trong...

Kiến thức - 4 giờ, 10 phút trước

Chủ tiệm hoa ở cổng khu dân cư luôn nói: "Trồng hoa không chỉ đẹp mà còn phải hợp với 'khí chất' nữa. Chỉ những loại hoa nào tươi tốt giữa mùa hè mới...

Nếu chồng bạn thuộc một trong 3 con giáp này, đừng ly hôn dù có nghèo đến đâu. Sớm muộn gì anh ấy cũng sẽ trở nên giàu có, và rất giàu!

Nếu chồng bạn thuộc một trong 3 con giáp này, đừng ly hôn dù có nghèo đến đâu. Sớm muộn gì anh...

Đời sống số - 4 giờ, 15 phút trước

Phụ nữ ơi, ai mà chẳng từng lo lắng về những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống? Khi gặp khó khăn, bạn có âm thầm rơi nước mắt, hay thậm chí nghĩ đến...

Kể từ bây giờ, mắc những lỗi vi phạm này sẽ bị tịch thu xe vĩnh viễn, ai cũng nên chú ý!

Kể từ bây giờ, mắc những lỗi vi phạm này sẽ bị tịch thu xe vĩnh viễn, ai cũng nên chú ý!...

Kiến thức - 4 giờ, 17 phút trước

Theo Nghị định 168, một số hành vi vi phạm giao thông nghiêm trọng có thể dẫn đến việc tịch thu xe vĩnh viễn.

Tuần tới, tài lộc bất ngờ sẽ đến. Ba con giáp gặp thời làm giàu, làm đâu trúng đó

Tuần tới, tài lộc bất ngờ sẽ đến. Ba con giáp gặp thời làm giàu, làm đâu trúng đó

Đời sống số - 4 giờ, 25 phút trước

Tuần tới, tài lộc bất ngờ sẽ đến với bạn, và chim ác là sẽ báo tin vui. Những con giáp nào không còn lo lắng, làm giàu sẽ có cuộc sống sung túc...

Nghiên cứu của Harvard: Nếu bạn muốn con mình thông minh hơn, hãy đưa con đến bốn địa điểm này, đặc biệt là trước 7 tuổi

Nghiên cứu của Harvard: Nếu bạn muốn con mình thông minh hơn, hãy đưa con đến bốn địa điểm này, đặc biệt...

Kiến thức - 4 giờ, 26 phút trước

Trước tiên tôi muốn hỏi mọi người: Các bạn đã đưa con mình đi đâu trong kỳ nghỉ hè? Câu hỏi này có thể đã trở thành "cuộc tự vấn tâm hồn" hàng ngày...