Vì sao sự việc 'gạ tình', CSAGA lại mời Anh Khoa thay vì Phạm Lịch?

10:45 14/05/2018

Vì sao khi vụ việc Phạm Lịch tố Anh Khoa quấy rối chưa ngã ngũ, CSAGA lại chọn Phạm Anh Khoa là người lên tiếng? Những lời xin lỗi này, có đền bù đủ cho các nạn nhân?

Phạm Anh Khoa, Phạm Lịch, Sao Việt

Phạm Anh Khoa và Phạm Lịch

Ngay sau khi Trung tâm CSAGA (Tổ chức phi chính phủ, hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái) tung ra clip đối thoại của trung tâm này với nam ca sĩ Phạm Anh Khoa, dưới sự chứng kiến của Liên minh truyền thông về quyền của người dễ bị Tổn thương (RIM),Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với bà Nguyễn Vân Anh, người sáng lập và đang là Giám đốc Trung tâm này.

Phạm Anh Khoa xin lỗi - Video: CSAGA Việt Nam

* Vì sao CSAGA lại quyết định mời Anh Khoa tới trao đổi?

- Vì chúng tôi muốn người trong cuộc cần phải thay đổi. Trong trường hợp này, người đang bị một cáo buộc rất trầm trọng là Phạm Anh Khoa. Tôi đã trò chuyện và tư vấn cho bạn ấy. Ban đầu bạn ấy nói: "Không, em chẳng làm gì, nên chẳng việc gì em phải xin lỗi cả".

Tôi đã trò chuyện với bạn ấy rất nhiều, trên tinh thần: "Em có biết thế nào là lỗi không? Rồi tôi đưa thông tin về quấy rối tình dục cho Khoa, có nói với bạn ấy: "Rõ ràng những điều em làm gây tổn thương cho người khác và em đã làm những điều người ta không muốn".

Bạn ấy nhận ra là bạn ấy sai và có nói rằng: "Em là người làm nhạc, em chỉ biết có nhạc thôi và thực sự em không quan tâm đến mấy vấn đề này. Bởi vì em không làm chuyện đó nên em không nghĩ như vậy".

Tôi nói: "Em có nói và có một số hành vi như thế này…". Và bạn ấy cũng xác nhận bạn ấy có một số hành vi mà bạn ấy không nghĩ là quấy rối.

Sau khi tôi thuyết phục bạn ấy tham gia buổi trò chuyện của CSAGA với tinh thần là một người trong cuộc, đã từng gây ra lỗi, xin lỗi và thay đổi. Tôi đã nó tôi sẽ đồng hành với quá trình biến chuyển của bạn ấy để bạn ấy phải thay đổi một số hành vi khiến người khác bị tổn thương mà bạn ấy lại cho là bình thường.

Bạn ấy đã cam kết đồng hành. Tôi nói tôi sẽ gửi cho bạn ấy một số kiến thức và tôi nghĩ rằng bạn ấy sẽ phải nghiên cứu. Khi anh thiếu kiến thức, có thể anh sẽ xếp đó là hành vi bình thường. Đến khi bị lên án anh sẽ rất sốc.

Tôi nói với bạn ấy: "Chị nghĩ đó là việc em phải làm thôi, em cần xin lỗi vì những người em làm tổn thương và em phải xin lỗi từ tận trong con người em chứ không phải chỉ xin lỗi mồm". Bạn này mà không tâm phục khẩu phục thì không xin lỗi đâu vì bản thân Khoa là người bản năng và sống theo cảm xúc.

Tôi đã nói chuyện rất lâu, cho đến khi Khoa nói: "Em nhìn thấy lỗi của em rồi". Tôi nghĩ là bất cứ bước nhận lỗi nào thì cũng nên ghi nhận vì đó là sự phục thiện. Ai phục thiện dù ít hay nhiều nên được khích lệ.

Nếu Khoa sai ở chỗ nào thì pháp luật sẽ phải xử lý chứ không phải CSAGA. Kể cả tội phạm, lẫn nạn nhân, CSAGA đều cung cấp thông tin pháp lý. Chúng tôi còn hỗ trợ theo kiện những vụ không đi đến đâu.

Đối với thủ phạm, pháp luật sẽ có trách nhiệm xử lý, còn chúng tôi thì giúp thủ phạm thay đổi. Chúng tôi còn làm ở trong tù cơ mà. Với người đi tù, mình còn muốn cho họ thay đổi, huống hồ là trường hợp này mình chưa biết mức độ vi phạm đến đâu. Chỉ biết bạn có hành vi đó thì bạn cần thay đổi.

Phạm Anh Khoa, Phạm Lịch, Sao Việt

Bà Nguyễn Vân Anh, người sáng lập và đang là Giám đốc Trung tâm CSAGA - Ảnh: CSAGA

* Khi tòa có phán quyết thì mới thể biết được ai là nạn nhân, ai vi phạm, mức độ vi phạm đến đâu? Trong trường hợp Anh Khoa - Phạm Lịch, chưa có gì rõ ràng cả, tại sao CSAGA lại can thiệp?

- Bọn tôi tham gia tất cả giai đoạn, từ giai đoạn phòng ngừa, từ khi đứa trẻ chưa biết gì để các bạn ấy hiểu thế nào là bình đẳng giới, cần đối xử thế nào, đến những người trưởng thành bước vào ngưỡng cửa hôn nhân, cho đến những người sống chung có nguy cơ bạo lực, với những ông bố giai đoạn đầu có con...

Còn trường hợp của Anh Khoa thì gắn với phong trào #Metoo. Trong trường hợp có dấu hiệu quấy rối tình dục, nhưng khó có bằng chứng, thì mình phải vận động sự thay đổi.

Bây giờ mọi người có thể chửi Phạm Anh Khoa, nhưng mọi người muốn thế nào? Muốn anh ta thay đổi hay nhục nhã cúi đầu, hoặc chết đi? Đó là hai cái rất là khác nhau giữa tổ chức phát triển và phong trào tự phát chửi cho sướng miệng.

Có rất nhiều vụ kiện, nếu không có sự hỗ trợ của chúng tôi, sẽ có những người có tội can thiệp để được tự do. Có một trường hợp giết vợ, nhưng người chồng không trực tiếp ra tay, mà do em của anh này đẩy người vợ dẫn đến tử vong.

Chúng tôi đã tạo ra sức ép để tòa thấy anh đó có tội, vì dù không trực tiếp gây ra cái chết của vợ nhưng anh ấy là người tổ chức ra cuộc này. Anh ta hô "đánh chết nó đi cho tao". Khi anh ấy vào tù, chúng tôi giúp hòa giải mối quan hệ giữa anh ta và con cái.

Tóm lại, cách xuyên suốt của CSAGA là nhìn ra những điều tốt đẹp của mỗi người, khích lệ điều tốt đẹp phát triển.

* Chưa xác định được ai hại ai trong chuyện này. Liệu việc can thiệp truyền thông của CSAGA có mang tiếng gỡ tội cho Phạm Anh Khoa?

- Nếu bạn ấy gây ra tội thì phải chịu sự xử lý của pháp luật. Phải có đơn kiện hai bên, bên nào tổn thương thì chịu sự xử lý của pháp luật chứ. Tôi thì tôi chẳng gỡ tội, tôi nói: "Em sai em phải xin lỗi, hành vi của em khiến người khác bị tổn thương, em phải xin lỗi".

Ai cũng có thể gây tổn thương cho người khác. Đây là nói thật lòng, không phải gỡ tội cho Anh Khoa, mà việc gì phải gỡ tội cho bạn ấy?.

* Tại sao CSAGA không làm việc với Phạm Lịch?

- Chị có thấy cô Lịch nói khắp mọi nơi và nói hết rồi không? Bọn tôi cũng đã có một series về chương trình này. Tùy trường hợp, trong trường hợp này Anh Khoa là đại sứ thiện chí, từng có chương trình cộng tác với CSAGA, cho nên chúng tôi cần làm được cái việc là cho anh ta nhận lỗi và thay đổi.

Thấy câu chuyện thế này mà lại dìm cho Anh Khoa chết toi và không nói gì à? Vấn đề ở chỗ, chúng tôi muốn người trong cuộc thay đổi nên chọn Anh Khoa.

* Như vậy CSAGA xác định Anh Khoa có lỗi?

- Tôi nói Anh Khoa có lỗi ở đâu, thì nhận lỗi ở đó. Tôi tư vấn cho Khoa thay đổi.

* Lỗi của Anh Khoa ở đây cụ thể là gì?

- Bạn ấy đã nói ra, còn có chính xác hay không thì có tòa phán xét chứ chúng tôi sao kiểm tra được?

* Nếu khi xác định được lỗi của các cá nhân, CSAGA có làm việc với Phạm Lịch không?

- Tôi làm việc với nạn nhân, thủ phạm, trong bối cảnh nào là theo kế hoạch của chúng tôi. Tôi luôn chào đón mọi người cần sự tư vấn. Phạm Lịch nếu cần sự tư vấn, chúng tôi luôn sẵn sàng. Hiện tại chúng tôi có hotline cho những việc này, còn truyền thông thỉnh thoảng mới có.

* Cảm ơn bà đã cung cấp thông tin!

Tại cuộc đối thoại, ca sĩ Phạm Anh Khoa đã khẳng định anh không có ý định gạ tình như bị cáo buộc. Tuy nhiên, anh cũng thẳng thắn thừa nhận một số hành vi, lời nói đã nêu đối với bạn diễn, xuất phát từ tính cách bỗ bã, bản năng của cá nhân cũng như môi trường hoạt động khá đặc thù của giới văn nghệ sĩ.

Trước sự phân tích của đại diện trung tâm CSAGA, ca sĩ Phạm Anh Khoa đã nhận thức rõ phong cách tập luyện, ngôn từ và hoạt động như vậy có thể vô tình gây hiểu lầm và tổn thương cho bạn diễn nói riêng cũng như một số phụ nữ nói chung.

Trích TCBC của CSAGA

>> Những hậu quả nặng nề mà Phạm Anh Khoa phải gánh chịu sau scandal 'gạ tình'

Theo Tuoitre.vn
Vượt qua đại diện của 9 nước, Orange xuất sắc giành giải 'Ngôi sao mới Châu Á' tại Hong Kong Asian Pop

Vượt qua đại diện của 9 nước, Orange xuất sắc giành giải 'Ngôi sao mới Châu Á' tại Hong Kong Asian Pop...

Tin tức nhạc - 17 giờ, 9 phút trước

Tối ngày 22/3 tại Trung tâm Hội nghị và Triễn lãm Hồng Kông, sự kiện Hong Kong Asian – Pop Music Festival 2019 đã được diễn ra.

'Ỷ Thiên Đồ Long ký' mắc lỗi hậu kỳ khiến mỹ nhân mọc thêm tai, hồ nước từ xanh nhạt chuyển màu sang xanh đậm

'Ỷ Thiên Đồ Long ký' mắc lỗi hậu kỳ khiến mỹ nhân mọc thêm tai, hồ nước từ xanh nhạt chuyển màu...

Toàn cảnh - 1 ngày, 4 giờ trước

Cảnh Dương Bất Hối một bên có hai tai khiến nhiều khán giả "hốt hoảng".

Dàn sao 'Siêu quậy TV' phải dừng quay vì hàng trăm fans nhí bao vây đòi chụp hình và xin chữ ký

Dàn sao 'Siêu quậy TV' phải dừng quay vì hàng trăm fans nhí bao vây đòi chụp hình và xin chữ ký...

Toàn cảnh - 1 ngày, 5 giờ trước

Trong lúc thực hiện những phân cảnh mới cho series 'Siêu quậy TV' tại một điểm trường trung học thuộc ngoại thành Hà Nội, dàn diễn viên cũng như ê-kip sản xuất phải dừng...

Tự nhận để mặt mộc đi chơi gameshow, Đào Bá Lộc bị MC vùi dập không thương tiếc

Tự nhận để mặt mộc đi chơi gameshow, Đào Bá Lộc bị MC vùi dập không thương tiếc

Truyền hình - 1 ngày, 6 giờ trước

Đào Bá Lộc đúng là chưa từng để mình chịu thiệt bởi lời dèm pha của cư dân mạng lần nào.

Đại diện Việt Nam tiếp bước Noo Phước Thịnh tham dự 'Hong Kong Asian-Pop Music Festival' chính là Orange

Đại diện Việt Nam tiếp bước Noo Phước Thịnh tham dự 'Hong Kong Asian-Pop Music Festival' chính là Orange

Tin tức nhạc - 2 ngày, 16 giờ trước

Sự kiện Hong Kong Asian-Pop Music Festival 2019 vừa chính thức thông báo về dàn khách mời nổi tiếng cùng những gương mặt mới sẽ biểu diễn tại giải thưởng siêu sao mới Châu...

Trầm trồ với tài 'bắn' tiếng Anh như gió của Công Phượng

Trầm trồ với tài 'bắn' tiếng Anh như gió của Công Phượng

VIDEO - 8 giờ, 29 phút trước

Công Phượng trả lời phỏng vấn truyền thông Hàn Quốc sau buổi tập của Incheon United. Tiền đạo tuyển Việt Nam thể hiện khả năng nói tiếng Anh ấn tượng.

Đây chính là người đàn ông được Ngọc Trinh ôm, hôn một cách thoải mái

Đây chính là người đàn ông được Ngọc Trinh ôm, hôn một cách thoải mái

Chuyện làng sao - 9 giờ, 38 phút trước

Người bạn thân này của "nữ hoàng nội y" tên là Tâm và từng là trợ lý cho cô.

Không còn là tiểu thư lá ngọc cành vàng, Suri được mẹ cho đến nơi này để có dịp “va chạm” với cuộc sống

Không còn là tiểu thư lá ngọc cành vàng, Suri được mẹ cho đến nơi này để có dịp “va chạm” với...

Nhí - 9 giờ, 43 phút trước

Mặc dù sinh ra trong gia đình giàu có, bố mẹ là người nổi tiếng nhưng Suri được giáo dục và trải nghiệm những điều hết sức thiết thực giúp cô bé tự tin,...

Sau đính hôn với Cường Đô La, Đàm thu Trang đã từ chối điều này vì hôn phu

Sau đính hôn với Cường Đô La, Đàm thu Trang đã từ chối điều này vì hôn phu

Chuyện làng sao - 9 giờ, 46 phút trước

Ai nấy đều bất ngờ trước lời chia sẻ của Đàm Thu Trang và nhận ra sự thay đổi quá lớn ở cô.

Đòi hỏi quá cao, vợ chồng Công nương Meghan nhận cái kết phải trì hoãn việc sang nhà mới

Đòi hỏi quá cao, vợ chồng Công nương Meghan nhận cái kết phải trì hoãn việc sang nhà mới

Nhà Sao - 9 giờ, 52 phút trước

Công nương Meghan và Hoàng tử Harry yêu cầu quá khắt khe trong việc thiết kế, bài trí căn nhà mới nên làm chậm tiến độ tu sửa.

H'Hen Niê khoe hàng loạt giày mới nhiều đến nỗi 'Năm tới sẽ không phải tốn tiền phải mua nữa'

H'Hen Niê khoe hàng loạt giày mới nhiều đến nỗi 'Năm tới sẽ không phải tốn tiền phải mua nữa'

Thời trang sao - 9 giờ, 54 phút trước

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê vừa khoe một loạt giày dép mới.

Xe chở lao động Việt Nam ở Thái Lan bị tai nạn, 8 người thiệt mạng

Xe chở lao động Việt Nam ở Thái Lan bị tai nạn, 8 người thiệt mạng

Tin trong ngày - 10 giờ, 47 phút trước

Sau khi va chạm với xe tải, ô tô chở lao động Việt Nam đã bị lao xuống kênh lớn khiến nhiều nạn nhân bị đuối nước. Trong số 15 người trên xe, có...

Diễn viên Dương Hoàng Anh lần đầu khoe mặt con mới sinh

Diễn viên Dương Hoàng Anh lần đầu khoe mặt con mới sinh

Chuyện làng sao - 10 giờ, 49 phút trước

Lần đầu tiên diễn viên - người mẫu Dương Hoàng Anh khoe ảnh 'người tình kiếp trước'.

Khám phá cỗ chiến sa 2.000 năm trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Khám phá cỗ chiến sa 2.000 năm trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

VIDEO - 10 giờ, 50 phút trước

Có đến 2 cỗ xe ngựa được khai quật từ lăng mộ của Tần Thủy Hoàng hiện đang được trưng bày. 2 cỗ xe ngựa này đã vỡ thành hàng ngàn mảnh khi được...

Hà Tĩnh: Cháy lớn xưởng ép thủy lực ôtô, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hà Tĩnh: Cháy lớn xưởng ép thủy lực ôtô, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Tin trong ngày - 10 giờ, 51 phút trước

Ngày 23/3, lãnh đạo huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) xác nhận, trên địa bàn đang xảy ra một vụ cháy lớn, khoảng 3-4 ngôi nhà liền kề cùng nhiều tài sản bên trong bị...

Vĩnh Thụy ôm ấp một cô gái sau nghi vấn chia tay Hoàng Thùy Linh

Vĩnh Thụy ôm ấp một cô gái sau nghi vấn chia tay Hoàng Thùy Linh

Chuyện làng sao - 10 giờ, 53 phút trước

Sau một thời gian chia sẻ hàng loạt status đầy tâm trạng, Vĩnh Thụy bất ngờ đăng ảnh ôm một cô gái gợi cảm.

Vụ nữ diễn viên bị cưỡng hiếp 100 lần: Cựu thứ trưởng Bộ tư pháp bị bắt giữ khi cố rời Hàn Quốc

Vụ nữ diễn viên bị cưỡng hiếp 100 lần: Cựu thứ trưởng Bộ tư pháp bị bắt giữ khi cố rời Hàn...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 44 phút trước

Ông Kim Hak Eui là cựu quan chức cấp cao bị cáo buộc nhận hối lộ tình dục, cản trở việc điều tra vụ án của nữ diễn viên Jang Ja Yeon.

Thấy trong người có nhiều biểu hiện khó chịu, tôi đã đi khám và sốc khi biết sự thật về người con gái sắp lấy làm vợ

Thấy trong người có nhiều biểu hiện khó chịu, tôi đã đi khám và sốc khi biết sự thật về người con...

Đàn ông yêu - 11 giờ, 2 phút trước

Nói về học thức thì tôi hơn người yêu nhiều lắm, em chỉ học hết cấp 2, còn tôi là thạc sĩ. Hiện em đang quản lý một nhà hàng ăn uống còn tôi...

Chồng cũ tiết lộ bất ngờ về bà Phạm Thị Yến chùa Ba Vàng

Chồng cũ tiết lộ bất ngờ về bà Phạm Thị Yến chùa Ba Vàng

Dòng sự kiện - 11 giờ, 2 phút trước

Chồng cũ bà Yến tiết lộ thời điểm còn chung sống, ông nhiều lần khuyên vợ dừng việc dùng tâm linh lừa đảo, mê hoặc người khác.

Cô giáo miền Tây có cuộc sống hạnh phúc hơn nhờ kinh doanh Skinaz

Cô giáo miền Tây có cuộc sống hạnh phúc hơn nhờ kinh doanh Skinaz

Làm đẹp+ - 12 giờ, 55 phút trước

Tôi đến gặp chị trong một buổi chiều đã nhạt nắng, trông vẻ bên ngoài của chị không có điểm gì ấn tượng ngoài nụ cười rất yêu đời và ánh mắt ẩn buồn...

Vừ bị chê tăng cân xấu xí trong chuyến du lịch, Lê Phương đã lấy lại phong độ nhan sắc khiến ai cũng bất ngờ

Vừ bị chê tăng cân xấu xí trong chuyến du lịch, Lê Phương đã lấy lại phong độ nhan sắc khiến ai...

Chuyện làng sao - 13 giờ, 5 phút trước

Nữ diễn viên Lê Phương tiếp tục hăng say tham gia nhiều show quảng cáo, chụp hình trong thời gian mang bầu bé thứ 2. Dường như cô nàng không có chút mệt mỏi...

Mê mẩn trước vẻ ngọt ngào, quyến rũ của 'gái 2 con' Vy Oanh trên bãi biển

Mê mẩn trước vẻ ngọt ngào, quyến rũ của 'gái 2 con' Vy Oanh trên bãi biển

Thời trang sao - 14 giờ, 44 phút trước

Khoảnh khắc nữ ca sĩ diện bikini gợi cảm vui đùa cùng 2 con trên bãi cát khiến fans hết lời khen ngợi.

Sau bê bối hút thuốc, Angelababy đóng vai bà mẹ tốt đưa con trai đi chơi nhưng Huỳnh Hiểu Minh vẫn lặn mất tăm

Sau bê bối hút thuốc, Angelababy đóng vai bà mẹ tốt đưa con trai đi chơi nhưng Huỳnh Hiểu Minh vẫn lặn...

Chuyện làng sao - 14 giờ, 46 phút trước

Bỏ ngoài tai những lời chỉ trích, nữ diễn viên Angelababy cùng mẹ chồng dẫn quý tử Tiểu Hải Miên ra ngoài vui chơi.

Hoa hậu Ngô Phương Lan đăng ảnh mang bầu: 'Mang bầu thật gian nan, đó là giai đoạn dễ tổn thương nhất'

Hoa hậu Ngô Phương Lan đăng ảnh mang bầu: 'Mang bầu thật gian nan, đó là giai đoạn dễ tổn thương nhất'...

Chuyện làng sao - 14 giờ, 60 phút trước

Nàng hậu Ngô Phương Lan luôn luôn yêu thương và thán phục những người phụ nữ mang bầu.

Diễn biến mới vụ nữ sinh giao gà: Khám xét nhà bị can cầm đầu lần thứ 2

Diễn biến mới vụ nữ sinh giao gà: Khám xét nhà bị can cầm đầu lần thứ 2

Tin trong ngày - 14 giờ, 1 phút trước

Sau khi khởi tố bắt giam thêm 3 đối tượng trong vụ sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên, sáng nay, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên...