Vì sao sự việc 'gạ tình', CSAGA lại mời Anh Khoa thay vì Phạm Lịch?

10:45 14/05/2018

Vì sao khi vụ việc Phạm Lịch tố Anh Khoa quấy rối chưa ngã ngũ, CSAGA lại chọn Phạm Anh Khoa là người lên tiếng? Những lời xin lỗi này, có đền bù đủ cho các nạn nhân?

Phạm Anh Khoa, Phạm Lịch, Sao Việt

Phạm Anh Khoa và Phạm Lịch

Ngay sau khi Trung tâm CSAGA (Tổ chức phi chính phủ, hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái) tung ra clip đối thoại của trung tâm này với nam ca sĩ Phạm Anh Khoa, dưới sự chứng kiến của Liên minh truyền thông về quyền của người dễ bị Tổn thương (RIM),Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với bà Nguyễn Vân Anh, người sáng lập và đang là Giám đốc Trung tâm này.

Phạm Anh Khoa xin lỗi - Video: CSAGA Việt Nam

* Vì sao CSAGA lại quyết định mời Anh Khoa tới trao đổi?

- Vì chúng tôi muốn người trong cuộc cần phải thay đổi. Trong trường hợp này, người đang bị một cáo buộc rất trầm trọng là Phạm Anh Khoa. Tôi đã trò chuyện và tư vấn cho bạn ấy. Ban đầu bạn ấy nói: "Không, em chẳng làm gì, nên chẳng việc gì em phải xin lỗi cả".

Tôi đã trò chuyện với bạn ấy rất nhiều, trên tinh thần: "Em có biết thế nào là lỗi không? Rồi tôi đưa thông tin về quấy rối tình dục cho Khoa, có nói với bạn ấy: "Rõ ràng những điều em làm gây tổn thương cho người khác và em đã làm những điều người ta không muốn".

Bạn ấy nhận ra là bạn ấy sai và có nói rằng: "Em là người làm nhạc, em chỉ biết có nhạc thôi và thực sự em không quan tâm đến mấy vấn đề này. Bởi vì em không làm chuyện đó nên em không nghĩ như vậy".

Tôi nói: "Em có nói và có một số hành vi như thế này…". Và bạn ấy cũng xác nhận bạn ấy có một số hành vi mà bạn ấy không nghĩ là quấy rối.

Sau khi tôi thuyết phục bạn ấy tham gia buổi trò chuyện của CSAGA với tinh thần là một người trong cuộc, đã từng gây ra lỗi, xin lỗi và thay đổi. Tôi đã nó tôi sẽ đồng hành với quá trình biến chuyển của bạn ấy để bạn ấy phải thay đổi một số hành vi khiến người khác bị tổn thương mà bạn ấy lại cho là bình thường.

Bạn ấy đã cam kết đồng hành. Tôi nói tôi sẽ gửi cho bạn ấy một số kiến thức và tôi nghĩ rằng bạn ấy sẽ phải nghiên cứu. Khi anh thiếu kiến thức, có thể anh sẽ xếp đó là hành vi bình thường. Đến khi bị lên án anh sẽ rất sốc.

Tôi nói với bạn ấy: "Chị nghĩ đó là việc em phải làm thôi, em cần xin lỗi vì những người em làm tổn thương và em phải xin lỗi từ tận trong con người em chứ không phải chỉ xin lỗi mồm". Bạn này mà không tâm phục khẩu phục thì không xin lỗi đâu vì bản thân Khoa là người bản năng và sống theo cảm xúc.

Tôi đã nói chuyện rất lâu, cho đến khi Khoa nói: "Em nhìn thấy lỗi của em rồi". Tôi nghĩ là bất cứ bước nhận lỗi nào thì cũng nên ghi nhận vì đó là sự phục thiện. Ai phục thiện dù ít hay nhiều nên được khích lệ.

Nếu Khoa sai ở chỗ nào thì pháp luật sẽ phải xử lý chứ không phải CSAGA. Kể cả tội phạm, lẫn nạn nhân, CSAGA đều cung cấp thông tin pháp lý. Chúng tôi còn hỗ trợ theo kiện những vụ không đi đến đâu.

Đối với thủ phạm, pháp luật sẽ có trách nhiệm xử lý, còn chúng tôi thì giúp thủ phạm thay đổi. Chúng tôi còn làm ở trong tù cơ mà. Với người đi tù, mình còn muốn cho họ thay đổi, huống hồ là trường hợp này mình chưa biết mức độ vi phạm đến đâu. Chỉ biết bạn có hành vi đó thì bạn cần thay đổi.

Phạm Anh Khoa, Phạm Lịch, Sao Việt

Bà Nguyễn Vân Anh, người sáng lập và đang là Giám đốc Trung tâm CSAGA - Ảnh: CSAGA

* Khi tòa có phán quyết thì mới thể biết được ai là nạn nhân, ai vi phạm, mức độ vi phạm đến đâu? Trong trường hợp Anh Khoa - Phạm Lịch, chưa có gì rõ ràng cả, tại sao CSAGA lại can thiệp?

- Bọn tôi tham gia tất cả giai đoạn, từ giai đoạn phòng ngừa, từ khi đứa trẻ chưa biết gì để các bạn ấy hiểu thế nào là bình đẳng giới, cần đối xử thế nào, đến những người trưởng thành bước vào ngưỡng cửa hôn nhân, cho đến những người sống chung có nguy cơ bạo lực, với những ông bố giai đoạn đầu có con...

Còn trường hợp của Anh Khoa thì gắn với phong trào #Metoo. Trong trường hợp có dấu hiệu quấy rối tình dục, nhưng khó có bằng chứng, thì mình phải vận động sự thay đổi.

Bây giờ mọi người có thể chửi Phạm Anh Khoa, nhưng mọi người muốn thế nào? Muốn anh ta thay đổi hay nhục nhã cúi đầu, hoặc chết đi? Đó là hai cái rất là khác nhau giữa tổ chức phát triển và phong trào tự phát chửi cho sướng miệng.

Có rất nhiều vụ kiện, nếu không có sự hỗ trợ của chúng tôi, sẽ có những người có tội can thiệp để được tự do. Có một trường hợp giết vợ, nhưng người chồng không trực tiếp ra tay, mà do em của anh này đẩy người vợ dẫn đến tử vong.

Chúng tôi đã tạo ra sức ép để tòa thấy anh đó có tội, vì dù không trực tiếp gây ra cái chết của vợ nhưng anh ấy là người tổ chức ra cuộc này. Anh ta hô "đánh chết nó đi cho tao". Khi anh ấy vào tù, chúng tôi giúp hòa giải mối quan hệ giữa anh ta và con cái.

Tóm lại, cách xuyên suốt của CSAGA là nhìn ra những điều tốt đẹp của mỗi người, khích lệ điều tốt đẹp phát triển.

* Chưa xác định được ai hại ai trong chuyện này. Liệu việc can thiệp truyền thông của CSAGA có mang tiếng gỡ tội cho Phạm Anh Khoa?

- Nếu bạn ấy gây ra tội thì phải chịu sự xử lý của pháp luật. Phải có đơn kiện hai bên, bên nào tổn thương thì chịu sự xử lý của pháp luật chứ. Tôi thì tôi chẳng gỡ tội, tôi nói: "Em sai em phải xin lỗi, hành vi của em khiến người khác bị tổn thương, em phải xin lỗi".

Ai cũng có thể gây tổn thương cho người khác. Đây là nói thật lòng, không phải gỡ tội cho Anh Khoa, mà việc gì phải gỡ tội cho bạn ấy?.

* Tại sao CSAGA không làm việc với Phạm Lịch?

- Chị có thấy cô Lịch nói khắp mọi nơi và nói hết rồi không? Bọn tôi cũng đã có một series về chương trình này. Tùy trường hợp, trong trường hợp này Anh Khoa là đại sứ thiện chí, từng có chương trình cộng tác với CSAGA, cho nên chúng tôi cần làm được cái việc là cho anh ta nhận lỗi và thay đổi.

Thấy câu chuyện thế này mà lại dìm cho Anh Khoa chết toi và không nói gì à? Vấn đề ở chỗ, chúng tôi muốn người trong cuộc thay đổi nên chọn Anh Khoa.

* Như vậy CSAGA xác định Anh Khoa có lỗi?

- Tôi nói Anh Khoa có lỗi ở đâu, thì nhận lỗi ở đó. Tôi tư vấn cho Khoa thay đổi.

* Lỗi của Anh Khoa ở đây cụ thể là gì?

- Bạn ấy đã nói ra, còn có chính xác hay không thì có tòa phán xét chứ chúng tôi sao kiểm tra được?

* Nếu khi xác định được lỗi của các cá nhân, CSAGA có làm việc với Phạm Lịch không?

- Tôi làm việc với nạn nhân, thủ phạm, trong bối cảnh nào là theo kế hoạch của chúng tôi. Tôi luôn chào đón mọi người cần sự tư vấn. Phạm Lịch nếu cần sự tư vấn, chúng tôi luôn sẵn sàng. Hiện tại chúng tôi có hotline cho những việc này, còn truyền thông thỉnh thoảng mới có.

* Cảm ơn bà đã cung cấp thông tin!

Tại cuộc đối thoại, ca sĩ Phạm Anh Khoa đã khẳng định anh không có ý định gạ tình như bị cáo buộc. Tuy nhiên, anh cũng thẳng thắn thừa nhận một số hành vi, lời nói đã nêu đối với bạn diễn, xuất phát từ tính cách bỗ bã, bản năng của cá nhân cũng như môi trường hoạt động khá đặc thù của giới văn nghệ sĩ.

Trước sự phân tích của đại diện trung tâm CSAGA, ca sĩ Phạm Anh Khoa đã nhận thức rõ phong cách tập luyện, ngôn từ và hoạt động như vậy có thể vô tình gây hiểu lầm và tổn thương cho bạn diễn nói riêng cũng như một số phụ nữ nói chung.

Trích TCBC của CSAGA

>> Những hậu quả nặng nề mà Phạm Anh Khoa phải gánh chịu sau scandal 'gạ tình'

Theo Tuoitre.vn
Loading...
Lan Phương, Thanh Sơn, Lan Hương quẩy tưng bừng ngày đóng máy 'Nàng dâu order'

Lan Phương, Thanh Sơn, Lan Hương quẩy tưng bừng ngày đóng máy 'Nàng dâu order'

Toàn cảnh - 7 giờ, 34 phút trước

Sau những ngày quay cuối cùng mướt mồ hôi giữa cái nóng 40 độ C, vừa qua, đoàn phim "Nàng dâu order" đã chính thức đóng máy.

‘Vợ ba' ngừng chiếu, Bộ Văn hoá kiểm tra cấp phép phim

‘Vợ ba' ngừng chiếu, Bộ Văn hoá kiểm tra cấp phép phim

Toàn cảnh - 22 giờ, 52 phút trước

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa có văn bản yêu cầu kiểm tra lại quy trình cấp phép phim Vợ ba. Phim cũng ngừng chiếu trên toàn quốc từ tối nay...

Không chỉ tham gia diễn xuất, Hoàng Thùy Linh còn là ca sĩ hát nhạc phim 'Mê Cung'

Không chỉ tham gia diễn xuất, Hoàng Thùy Linh còn là ca sĩ hát nhạc phim 'Mê Cung'

Truyền hình - 1 ngày, 7 giờ trước

Đoan MV Lyric có tên "Mê Cung" do giọng hát Hoàng Thùy Linh thể hiện vừa mới được hé lộ gây xôn xao dân mạng và khán giả yêu truyền hình.

Chính thức lộ diện nữ chính kết đôi cùng Lee Min Ho trong phim mới của biên kịch “Hậu duệ của mặt trời”

Chính thức lộ diện nữ chính kết đôi cùng Lee Min Ho trong phim mới của biên kịch “Hậu duệ của mặt...

Toàn cảnh - 1 ngày, 11 giờ trước

Lộ diện nữ chính kết đôi cùng Lee Min Ho trong phim mới của biên kịch “Hậu duệ của mặt trời”

Giọng hát Việt 2019: Tuấn Ngọc khiến Thanh Hà, Tuấn Hưng 'thất vọng' khi muốn 'cướp' thí sinh mà bất thành

Giọng hát Việt 2019: Tuấn Ngọc khiến Thanh Hà, Tuấn Hưng 'thất vọng' khi muốn 'cướp' thí sinh mà bất thành

Tin tức nhạc - 1 ngày, 11 giờ trước

Tập tiếp theo của "Giọng hát Việt 2019" tiếp tục khiến khán giả nghẹt thở vì những màn đối đầu gây cấn.

Nữ chính 13 tuổi đóng 'Vợ ba' nói gì khi phim dừng chiếu sau 4 ngày?

Nữ chính 13 tuổi đóng 'Vợ ba' nói gì khi phim dừng chiếu sau 4 ngày?

Toàn cảnh - 3 giờ, 8 phút trước

Phản ứng của Nguyễn Phương Trà My trước thông tin phim "Vợ ba" cô bé đóng chính dừng chiếu chỉ sau 4 ngày ra rạp.

Trà My đã vượt qua 900 ứng viên để tham ra bộ phim 'Vợ ba'

Trà My đã vượt qua 900 ứng viên để tham ra bộ phim 'Vợ ba'

Toàn cảnh - 3 giờ, 8 phút trước

Dù phim "Vợ ba" đang bị dừng chiếu chỉ sau 4 ngày ra rạp, nhưng cái tên Nguyên Phương Trà My (vai người vợ ba) đã và đang phủ sóng khắp nơi bởi những...

Quan điểm 'lạc' số đông của vợ cũ Huy Khánh về hình ảnh Ngọc Trinh tại Cannes

Quan điểm 'lạc' số đông của vợ cũ Huy Khánh về hình ảnh Ngọc Trinh tại Cannes

Chuyện làng sao - 4 giờ, 38 phút trước

Vợ cũ Huy Khánh - doanh nhân Lương Hoàng Anh cũng có những chia sẻ về việc Ngọc Trinh mặc hở bạo trên thảm đỏ LHP Cannes. Cô cho rằng, Ngọc Trinh đã nhận...

Chồng 'thẳng cổ' đuổi vợ tay trắng ra khỏi nhà, tưởng phải lang thang khốn đốn nào ngờ hành động sau đó của nàng khiến gã vừa căm vừa tiếc

Chồng 'thẳng cổ' đuổi vợ tay trắng ra khỏi nhà, tưởng phải lang thang khốn đốn nào ngờ hành động sau đó...

Đàn ông yêu - 4 giờ, 39 phút trước

Bẵng đi mấy tháng sau, một ngày đẹp trời Quốc hứng chí muốn tìm hiểu tin tức về Hoa. Hỏi qua hỏi lại mấy người, biết được Hoa hiện tại đang ở khu chung...

Dừng xe không tắt máy, người mẹ khiến con nhỏ gặp tai nạn nguy hiểm

Dừng xe không tắt máy, người mẹ khiến con nhỏ gặp tai nạn nguy hiểm

VIDEO - 4 giờ, 40 phút trước

Đã có rất nhiều video cảnh báo các mẹ nhưng tai nạn vẫn xảy ra, có lẽ chưa tới lúc nghiêm trọng nên chưa ai để ý.

Máy bay gặp tai nạn, lao đầu xuống đất nổ tung như bom

Máy bay gặp tai nạn, lao đầu xuống đất nổ tung như bom

VIDEO - 5 giờ, 33 phút trước

Đoạn video ghi lại khoảnh khắc chiếc máy báy lao xuống đất tạo thành vụ nổ lớn với quả cầu lửa bốc lên cao. Sự việc được xác định xảy ra ở thị trấn...

Người đàn ông lao đầu vào xe khách đang chạy tự tử

Người đàn ông lao đầu vào xe khách đang chạy tự tử

VIDEO - 5 giờ, 33 phút trước

Sự việc xảy ra trên quốc lộ 14, đoạn Km số 6, đoạn qua xã Đồng Tiến, H.Đồng Phú (Bình Phước). Theo đoạn video, khi thấy một chiếc xe khách đang lưu thông trên...

Vụ 2 thi thể giấu trong thùng bê tông: Vai trò của 'bà trùm' Phạm Thị Thiên Hà

Vụ 2 thi thể giấu trong thùng bê tông: Vai trò của 'bà trùm' Phạm Thị Thiên Hà

Dòng sự kiện - 5 giờ, 33 phút trước

Bị can Phạm Thị Thiên Hà khai, thị chỉ đạo phi tang thi thể nạn nhân không phải vì lý do "sợ bị phát hiện", mà vì mùi tử khí ảnh hưởng việc tập...

Bất ngờ có động thái lạ giữa tâm bão chỉ trích Ngọc Trinh, Vũ Khắc Tiệp bị nói 'như vả vào mặt gà cưng'

Bất ngờ có động thái lạ giữa tâm bão chỉ trích Ngọc Trinh, Vũ Khắc Tiệp bị nói 'như vả vào mặt...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 14 phút trước

"Ông trùm chân dài" đã có động thái khiến các fan của Ngọc Trinh và cư dân mạng bất mãn.

Nhờ bạn thân gọi đội bê lễ đám hỏi, chú rể khóc ròng khi thấy dàn 'nam thanh', dân mạng lại được phen cười lăn lóc

Nhờ bạn thân gọi đội bê lễ đám hỏi, chú rể khóc ròng khi thấy dàn 'nam thanh', dân mạng lại được...

Đời sống trẻ - 5 giờ, 16 phút trước

Mới đây, câu chuyện hài hước diễn ra tại một đám hỏi ở Bắc Giang đã khiến dân mạng phải phì cười. Nguyên nhân đến từ dàn "nam thanh" bê tráp cho nhà trai....

Tình cũ của chồng lớn tiếng: 'Tôi với anh ấy là đẹp đôi nhất', nhưng vừa nghe vợ nói 1 câu cô ả xách túi bước đi không ngoái lại

Tình cũ của chồng lớn tiếng: 'Tôi với anh ấy là đẹp đôi nhất', nhưng vừa nghe vợ nói 1 câu cô...

Tâm sự - 5 giờ, 16 phút trước

Nghe tới đây, Ngân cười phá: "Tốt quá, vậy cho cô hết đó. Tiện thông báo cô biết...".

Hình ảnh Phạm Băng Băng đẹp như tiên nữ 'gây sốt' trở lại sau màn 'khoe thân' của Ngọc Trinh, tiết lộ lý do vắng mặt tại Cannes

Hình ảnh Phạm Băng Băng đẹp như tiên nữ 'gây sốt' trở lại sau màn 'khoe thân' của Ngọc Trinh, tiết lộ...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 16 phút trước

Trên thảm đỏ LHP Cannes những ngày qua, người hâm mộ không còn được thấy bóng dáng thướt tha của Phạm Băng Băng. Thế nhưng mỗi lần xuất hiện, dù không diện trang phục...

Ngoại tình với đồng nghiệp, tôi thẳng thắn thừa nhận với chồng và đề nghị ly hôn rồi bẽ bàng vì câu nói của anh

Ngoại tình với đồng nghiệp, tôi thẳng thắn thừa nhận với chồng và đề nghị ly hôn rồi bẽ bàng vì câu...

Tâm sự - 5 giờ, 23 phút trước

Tôi đã cứ nghĩ là mình không có lỗi, lỗi ở tình yêu nhưng khi nghe câu nói của chồng, tôi thực sự cảm thấy ê chề.

Nghi ngờ trong nhà có trộm, tôi lén lắp camera rồi choáng váng khi thấy bóng người đàn ông thường xuyên xuất hiện trong nhà mình

Nghi ngờ trong nhà có trộm, tôi lén lắp camera rồi choáng váng khi thấy bóng người đàn ông thường xuyên xuất...

Đàn ông yêu - 5 giờ, 24 phút trước

Thật không ngờ, khi chồng đang cắm đầu làm việc thì vợ tôi lại ngang nhiên bày trò mèo chuột như thế.

Vũ Thu Phương: 'Xin đừng bôi tro trát trấu lên Cannes, lên danh tiếng người Việt nữa'

Vũ Thu Phương: 'Xin đừng bôi tro trát trấu lên Cannes, lên danh tiếng người Việt nữa'

Chuyện làng sao - 6 giờ, 55 phút trước

Sau những tranh cãi về sự xuất hiện của Ngọc Trinh tại Cannes, Vũ Thu Phương bức xúc viết: 'Thực sự tức giận cho nghề người mẫu, diễn viên, tức giận với những kẻ...

Từng có lần khóc sưng mắt vì bị chỉ trích, Ngọc Trinh hiện tại lại có thái độ bất ngờ giữa tâm bão

Từng có lần khóc sưng mắt vì bị chỉ trích, Ngọc Trinh hiện tại lại có thái độ bất ngờ giữa tâm...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 1 phút trước

"Nữ hoàng nội y" tiếp tục xuất hiện với trạng thái vui vẻ và thoải mái, không chút ưu tư vì scandal.

Cực kỳ nguy hiểm: Hà Nội ghi nhận ca viêm não Nhật Bản đầu tiên của năm 2019

Cực kỳ nguy hiểm: Hà Nội ghi nhận ca viêm não Nhật Bản đầu tiên của năm 2019

Chăm sóc sức khỏe - 6 giờ, 2 phút trước

Sở Y tế Hà Nội ngày 20/5 cho biết đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản trong năm 2019 là bệnh nhi 4 tuổi (ở xã Hồng Phong, huyện...

Bao giờ mưa dông diện rộng kết thúc và nắng nóng quay lại miền Bắc?

Bao giờ mưa dông diện rộng kết thúc và nắng nóng quay lại miền Bắc?

Dòng sự kiện - 6 giờ, 2 phút trước

Từ hôm nay (21.5) đến sáng mai (22.5), miền Bắc tiếp tục đón mưa dông giải nhiệt. Dự báo, nắng nóng có thể quay lại vào ngày 25.5.

Nghi can vụ thi thể trong bê tông từng về quê nạn nhân để truyền đạo

Nghi can vụ thi thể trong bê tông từng về quê nạn nhân để truyền đạo

Dòng sự kiện - 6 giờ, 2 phút trước

Nghi can Phạm Thị Thiên Hà, người được xác định là chủ mưu của vụ án thi thể trong bê tông ở Bình Dương từng về quê của nạn nhân Trần Đức Linh ở...

Trước thảm đỏ LHP Cannes, Ngọc Trinh đã từng có những lần ăn mặc phản cảm khó ai bì

Trước thảm đỏ LHP Cannes, Ngọc Trinh đã từng có những lần ăn mặc phản cảm khó ai bì

Thời trang sao - 6 giờ, 2 phút trước

Rất lâu trước đây, cái tên Ngọc Trinh được cư dân mạng biết đến là một cô gái có thân hình nóng bỏng, vòng eo con kiến, thường xuyên diện những bộ bikini sexy,...