Tiết lộ bí ẩn lý do tại sao các bộ phim sử dụng súng thật làm đạo cụ trên phim trường

10:49 24/10/2021

Sự việc nam diễn viên Hollywood - Alec Baldwin gây ra tai nạn thương tâm trong quá trình thực hiện một bộ phim ở miền Tây nước Mỹ đã làm dấy lên nghi vấn về việc sử dụng súng trên phim trường.

Hollywood đã bị sốc sau khi thông tin nam tài tử Alec Baldwin đã vô tình giết chết một nữ đạo diễn hình ảnh và làm bị thương đạo diễn chính khi đang quay cảnh bắn súng ở phim trường "Rust". Trường hợp dùng súng thật nhưng không có đạn thường được sử dụng khi quay phim, và rất hiếm khi xảy ra thương tích. Bởi khi dùng súng thật lúc quay phim thường có nhiều biện pháp bảo vệ được áp dụng để ngăn chặn những thảm kịch xảy ra.

sao Hollywood, Alec Baldwin, sao âu mỹ

Nam diễn viên Alec Baldwin.

Các loại vũ khí phải được quản lý chặt chẽ bởi một chuyên gia, thậm chí họ là những “bậc thầy về vũ khí”, người có nhiều giấy phép do chính phủ cấp. Ví dụ, một số tiểu bang ở Mỹ yêu cầu giấy phép súng phục vụ cho hoạt động quay phim thì ngoài giấy phép súng tiêu chuẩn, các thành viên diễn viên nên được đào tạo trước về an toàn súng. Súng không bao giờ được chĩa thẳng vào bất kỳ ai, đặc biệt là trong các buổi diễn tập. Ngay cả khi quay phim thực tế, vì thủ thuật máy quay có thể được sử dụng để bù lại góc quay. Nếu cần, các thiết bị được sử dụng để bảo vệ người điều khiển máy quay và các thành viên phi hành đoàn xung quanh. Điều đặc biệt nữa đó là nguyên tắc dùng súng nhưng không bao giờ có đạn thật.

Daniel Leonard, phó hiệu trưởng của trường điện ảnh thuộc Đại học Chapman, người chuyên về các thủ tục thiết lập vũ khí trong phim cho biết: “Giao thức đã bị phá vỡ. Chúng tôi sẽ phải xem rõ chi tiết và động cơ đó là gì? Ngành công nghiệp có một bộ hướng dẫn rất cụ thể để mọi người tuân theo nhằm ngăn chặn những điều tương tự như thế này xảy ra”.

sao Hollywood, Alec Baldwin, sao âu mỹ

Vũ khí trên các bộ phim khác nhau. Một số là đạo cụ bằng cao su (được sử dụng để quay khi diễn viên ở khoảng cách xa) và một số khác là súng hơi nhẹ viên nén không gây chết người). Tuy nhiên, thường thì các tác phẩm sử dụng súng thật nhưng không có đạn.

Các hãng phim có thể dùng kỹ thuật số tạo ra cảnh bắn thực tế trong giai đoạn hậu sản xuất bất cứ khi nào có thể. Vì vậy, nhờ có kỹ thuật nên việc tạo ra các hiệu ứng cảnh bắn súng trong phim giống như thật.

Ông Leonard lưu ý rằng tùy thuộc vào mức độ phức tạp của cảnh quay, kỹ thuật tạo hiệu ứng cũng đắt đỏ. Và những bộ phim được tài trợ độc lập như “Rust” mà nam diễn viên Baldwin đang thực hiện ở New Mexico có ngân sách eo hẹp.

Khi cần cảnh bắn súng bằng đạn thật thì sẽ hướng về phía không có người và phải đảm bảo tuyệt đối an toàn. Nhưng thường sẽ là sử dụng súng không có đạn. Hiệu ứng âm thanh và hình ảnh trực tiếp ở phim trường như mọi người thường thấy thường là những súng giả, có thể tạo ra một chút tiếng nổ và một ít khói. Các điều phối viên an toàn cho biết, khi mọi người bị thương do súng trên phim trường, điều đó thường liên quan đến bỏng chứ không phải do đạn.

“Sử dụng súng thật bắn vào khoảng trống giúp tạo ra tính chân thực của một cảnh theo những cách mà phần kỹ thuật hậu kỳ không thể đạt được dù có sư dụng bất kỳ cách nào khác,” David Brown, người Canada là điều phối viên về an toàn súng ống trong phim, đã viết trên tạp chí American Cinematographer vào năm 2019. “Nếu nhà quay phim ở đó muốn tạo một câu chuyện bằng ánh sáng và khung hình sinh động, thì các chuyên gia về vũ khí sẽ ở đó để hướng dẫn nhằm tạo ra các chi tiết kịch tính và phấn khích cho cảnh quay nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn tuyệt đối”. Và thường các cảnh quay sẽ dùng đạn rỗng.

sao Hollywood, Alec Baldwin, sao âu mỹ

Đạn rỗng là viên đạn giống với viên đạn thật, ngoại trừ đầu đạn. Thay vào đó, phần đầu sẽ được uốn cong hoặc bịt kín bằng giấy hoặc sáp để giữ thuốc súng bên trong. Điều đó có nghĩa là, về mặt lý thuyết, khi bóp cò, súng vẫn có tiếng nổ, giật và phát ra tia lửa ở họng súng, và một vỏ đạn bật ra, mà không có viên đạn gây chết người nào phóng ra. Dù sử dụng đạn rỗng nhưng các nguyên tắc giữ khoảnh cách như bắn đạn thật vẫn được áp dụng để đảm bảo an toàn trong các cảnh quay.

Theo Larry Zanoff, một nhà thiết kế cho những bộ phim như “Django Unchained”, khoảng cách ít nhất là 20 feet (khoẳng 6.1 m). Ông Brown cho viết rằng “khoảng cách an toàn rất khác nhau tùy thuộc vào tải trọng và loại súng, đó là lý do tại sao chúng tôi kiểm tra trước mọi thứ khi quay”.

Các hãng phim thường yêu cầu bất kỳ diễn viên nào sẽ biểu diễn với súng phải trải qua khóa huấn luyện trước về trường bắn. Ở đó, họ được dạy về an toàn và cung cấp thông tin chung đối với cách thức hoạt động của súng. Sản xuất độc lập, vì lý do chi phí và thời gian, có thể xử lý các hoạt động chứng minh an toàn trên phim trường. Nhiều công đoàn khác nhau điều hành các đường dây nóng về an toàn, nơi bất kỳ ai trên phim trường đều có thể báo cáo ẩn danh khi họ phát hiện hoặc cảm thất quan ngại vì sự an toàn.

"Không rõ chính xác loại súng đã được sử dụng trong “Rust”, nó được nạp bằng gì hoặc chính xác những gì đang xảy ra trên trường quay khi nó được bắn ra. Cũng không biết các diễn viên đã được đào tạo kiểu gì. Về viên đạn, trọng tâm của cuộc điều tra là loại đạn và cách nó đến được khẩu súng khi được bắn ra", Juan Ríos, phát ngôn viên của Văn phòng Cảnh sát trưởng Hạt Santa Fe cho biết.

sao Hollywood, Alec Baldwin, sao âu mỹ

Chuyên gia cung cấp đạo cụ Guillaume Delouche

Chuyên gia cung cấp đạo cụ Hollywood, Guillaume Delouche - người đã cung cấp đạo cụ cho các nhà làm phim trong 3 thập kỷ, với 75 tựa phim mang tên mình cho biết thường có nhiều biện pháp bảo vệ để tránh xảy ra những tai nạn thảm khốc tại phim trường "Rust" của Alec Baldwin.

Ông nói: "Mặc dù ngày nay việc thêm các hiệu ứng kỹ thuật số vào hậu kỳ tương đối dễ dàng và giá thành khá rẻ nhưng rất nhiều đạo diễn và diễn viên thích sử dụng súng thật. Vấn đề với vũ khí giả là loại bỏ độ giật và khói, điều này làm tăng thêm thứ gì đó cho diễn xuất".

Guillaume Delouche cho biết thêm: "Khi bạn đưa cho diễn viên một khẩu súng cao su hoặc nhựa và thêm hiệu ứng của viên đạn sau đó bằng các hiệu ứng kỹ thuật số, vẫn có sự khác biệt rõ ràng".

Hoàng Anh (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tiet-lo-bi-an-ly-do-tai-sao-cac-bo-phim-su-dung-sung-tha.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tiet-lo-bi-an-ly-do-tai-sao-cac-bo-phim-su-dung-sung-that-lam-dao-cu-tren-phim-truong-99148.html

Choáng với mức cát-xê 'khủng' mỗi tập phim truyền hình của bộ ba mỹ nhân Song Hye Kyo, Jeon Ji Hyun và Lee Young Ae

Choáng với mức cát-xê 'khủng' mỗi tập phim truyền hình của bộ ba mỹ nhân Song Hye Kyo, Jeon Ji Hyun và...

Toàn cảnh - 4 ngày, 18 giờ trước

Truyền thông xứ Hàn mới đây đã tiết lộ Song Hye Kyo, Lee Young Ae và Jeon Ji Hyun lọt Top 3 nữ diễn viên phim truyền hình được trả lương cao nhất.

Sau ảnh tình tứ ở hồ bơi, Đàm Vĩnh Hưng thừa nhận có rung động với Minh Tú nhưng 'tỉnh người' vì một chi tiết

Sau ảnh tình tứ ở hồ bơi, Đàm Vĩnh Hưng thừa nhận có rung động với Minh Tú nhưng 'tỉnh người' vì...

Toàn cảnh - 4 ngày, 10 giờ trước

Đàm Vĩnh Hưng thừa nhận có chút rung động khi quay nhiều cảnh tình tứ với nàng Minh Tú trong MV mới.

Bị chê diễn đơ bên trai trẻ, Song Hye Kyo quyết 'lột xác' để vượt mặt chồng cũ

Bị chê diễn đơ bên trai trẻ, Song Hye Kyo quyết 'lột xác' để vượt mặt chồng cũ

Toàn cảnh - 5 ngày, 15 giờ trước

Với nhiều năm kinh nghiệm, nữ diễn viên Song Hye Kyo đã tính toán rất kỹ nhằm có được sự chú ý nhiều nhất từ giới truyền thông và khán giả xem truyền hình....

Cú 'lột xác' ngoạn mục của bà ngoại đáng ghét nhất 'Thương ngày nắng về': Đóng vai hiền ai cũng thương, đóng vai ác cả trời đất 'tẩy chay'

Cú 'lột xác' ngoạn mục của bà ngoại đáng ghét nhất 'Thương ngày nắng về': Đóng vai hiền ai cũng thương, đóng...

Toàn cảnh - 5 ngày, 19 giờ trước

Vốn dĩ quen thuộc với khán giả qua những vai diễn lam lũ, chất phác nhưng thời gian gần đây, NSƯT Thanh Hiền đã có màn lột xác ngoạn mục khi vào vai những...

Thương ngày nắng về: Cuộc sống phía sau màn ảnh của ba ái nữ xinh đẹp nhà bà Nga

Thương ngày nắng về: Cuộc sống phía sau màn ảnh của ba ái nữ xinh đẹp nhà bà Nga

Toàn cảnh - 5 ngày, 5 giờ trước

Vì thể hiện vô cùng xuất sắc trên phim nên khán giả không khỏi tò mò rằng, liệu đời tư của 3 cô con gái nhà bà Nga có sự khác nhau như thế...

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 5/12/2021: Tuổi Tý có điềm báo tiểu nhân, Mùi đón niềm vui tài lộc

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 5/12/2021: Tuổi Tý có điềm báo tiểu nhân, Mùi đón niềm vui tài lộc...

Đời sống số - 5 giờ, 41 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình yêu... của 12 con giáp trong hôm nay, chủ nhật ngày 5/12/2021.

Chung kết Miss Grand International 2021: Người đẹp Tây Ban Nha khéo léo xử lý sự cố đôi bông tai 'không nghe lời'

Chung kết Miss Grand International 2021: Người đẹp Tây Ban Nha khéo léo xử lý sự cố đôi bông tai 'không nghe...

Hoa Hậu - 5 giờ, 22 phút trước

Đại diện Tây Ban Nha - mỹ nhân Alba Dunkerbeck gây "thót tim" khi gặp phải sự cố ngay từ lúc mở màn đêm Chung kết.

Diễn viên Văn Anh rao bán nhà hơn 137 m2

Diễn viên Văn Anh rao bán nhà hơn 137 m2

Nhà Sao - 6 giờ, 33 phút trước

Do không có nhu cầu ở nên Văn Anh quyết định rao bán rẻ lại căn nhà ở Vinh, Nghệ An.

Châu Kim Sang phát bệnh trở lại: Khối u được xác định là ác tính, xác nhận ung thư giai đoạn cuối và không thể cứu chữa

Châu Kim Sang phát bệnh trở lại: Khối u được xác định là ác tính, xác nhận ung thư giai đoạn cuối...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 36 phút trước

Tình hình sức khỏe của Châu Kim Sang đang khiến nhiều người không khỏi lo lắng.

Đoan Trang chia sẻ khoảnh khắc công chúa lai tây phục vụ spa tại gia cho mẹ, nhưng hành động sau đó khiến phụ huynh 'ngã ngửa'

Đoan Trang chia sẻ khoảnh khắc công chúa lai tây phục vụ spa tại gia cho mẹ, nhưng hành động sau đó...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 15 phút trước

Bé Sol - con gái của Đoan Trang và ông xã người Thụy Điển thể hiện sự yêu thương mẹ bằng phương pháp spa tại nhà nhưng đáng chú ý chính là chiếc mặt...

Ô tô con bị xe container kéo lê trên đường, nữ tài xế hoảng loạn giơ tay...

Vũ Khắc Tiệp bất ngờ công khai hậu trường chụp ảnh cưới với Ngọc Trinh, phải chăng sắp về chung một nhà?

Vũ Khắc Tiệp bất ngờ công khai hậu trường chụp ảnh cưới với Ngọc Trinh, phải chăng sắp về chung một nhà?...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 19 phút trước

Khán giả cho rằng Vũ Khắc Tiệp đã chính thức "chốt đơn" với Ngọc Trinh sau hơn 10 năm gắn bó trong showbiz.

Thương Tín phủ nhận dọn về nhà mới, nhạc sĩ Tô Hiếu tiết lộ clip đến nơi ở mới là sản phẩm cắt ghép

Thương Tín phủ nhận dọn về nhà mới, nhạc sĩ Tô Hiếu tiết lộ clip đến nơi ở mới là sản phẩm...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 22 phút trước

Thông tin về tài tử Thương Tín lại một lần nữa khiến cư dân mạng và khán giả hoang mang.

Chung kết Miss Grand International 2021: Thùy Tiên chính thức trở thành Tân Hoa hậu

Chung kết Miss Grand International 2021: Thùy Tiên chính thức trở thành Tân Hoa hậu

Chuyện làng sao - 7 giờ, 51 phút trước

70 thí sinh Miss Grand International 2021 đang cùng nhau tranh tài, đọ sắc để giành được chiếc vương miện cao quý.

Mẹ nữ sinh 17 tuổi bị chủ shop đánh đập, làm nhục: Con gái vẫn rất sốc, dù vay mượn 5 triệu để bồi thường nhưng chủ shop ép viết giấy nợ 10 triệu

Mẹ nữ sinh 17 tuổi bị chủ shop đánh đập, làm nhục: Con gái vẫn rất sốc, dù vay mượn 5 triệu...

Dòng sự kiện - 8 giờ, 43 phút trước

Biết con gái bị đánh đập dã man và làm nhục, bà B. rất bức xúc và thương con. Dù con sai, gia đình đến gặp chủ shop thời trang mong xin lỗi và...

Diva Mariah Carey khoe khéo 'ngực đầy' với váy gợi cảm, thiết kế đính vàng gây sốc khi cần tới 6 người nâng

Diva Mariah Carey khoe khéo 'ngực đầy' với váy gợi cảm, thiết kế đính vàng gây sốc khi cần tới 6 người...

Thời trang sao - 8 giờ, 25 phút trước

Xuất hiện trong một sự kiện mới đây, nữ diva Mariah Carey diện đầm dạ hội gợi cảm với đường xẻ sâu khoe vòng một quyến rũ.

Ô tô con bị xe container kéo lê trên đường, nữ tài xế hoảng loạn giơ tay cầu cứu

Ô tô con bị xe container kéo lê trên đường, nữ tài xế hoảng loạn giơ tay cầu cứu

VIDEO - 8 giờ, 28 phút trước

Khi đang cố gắng chuyển làn, chiếc xe con đã đâm vào xe container và bị kéo lê cả đoạn đường dài. Quá sợ hãi, nữ tài xế đã vươn tay ra khỏi cửa...

Dù con gái bao nhiêu tuổi, mẹ cũng nhất định phải nói cho con biết 4 sự thật này, con sẽ biết ơn bạn khi lớn lên

Dù con gái bao nhiêu tuổi, mẹ cũng nhất định phải nói cho con biết 4 sự thật này, con sẽ biết...

Chăm con - 8 giờ, 30 phút trước

Con gái luôn đáng thương một chút hơn con trai, đi đâu cũng lo hơn, dù bề ngoài vô tư nhưng trong lòng vẫn luôn là một người phụ nữ nho nhỏ. Thế nhưng...

Dàn cảnh mua trà sữa, người đàn ông trộm điện thoại rồi tẩu thoát nhanh như chớp

Dàn cảnh mua trà sữa, người đàn ông trộm điện thoại rồi tẩu thoát nhanh như chớp

VIDEO - 8 giờ, 30 phút trước

Lợi dụng lúc nữ nhân viên mất cảnh giác, người đàn ông đã nhanh tay trộm đi chiếc điện thoại rồi chạy ra xe nổ máy tẩu thoát.

Đây là công thức làm cánh gà coca độc đáo, hương thơm đậm đà và ngon, tôi đã chảy nước miếng khi lần đầu nhìn thấy

Đây là công thức làm cánh gà coca độc đáo, hương thơm đậm đà và ngon, tôi đã chảy nước miếng khi...

Địa chỉ ăn ngon - 9 giờ, 31 phút trước

Món cánh gà coca này khi ăn vào vô cùng thơm ngon, ngọt mềm và cách làm vô cùng đơn giản.

Khởi tố 2 vợ chồng chủ shop quần áo vụ hành hạ, đánh đập thiếu nữ 15 tuổi

Khởi tố 2 vợ chồng chủ shop quần áo vụ hành hạ, đánh đập thiếu nữ 15 tuổi

Dòng sự kiện - 9 giờ, 33 phút trước

Công an đã khởi tố 2 vợ chồng chủ shop quần áo Mai Hường về tội làm nhục người khác và cưỡng đoạt tài sản.

Hóa ra mỗi khi vào bếp, Hà Tăng lại có thói quen đặc biệt liên quan trực tiếp đến 3 nhân vật cực quan trọng này

Hóa ra mỗi khi vào bếp, Hà Tăng lại có thói quen đặc biệt liên quan trực tiếp đến 3 nhân vật...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 15 phút trước

Thói quen đáng yêu của Hà Tăng mỗi khi vào bếp khiến nhiều người không khỏi thích thú.

Cộng đồng mạng xôn xao trước nghi vấn bộ The Crown Dress của Thùy Tiên chuẩn bị cho đêm Chung kết Miss Grand International 2021 gặp trục trặc

Cộng đồng mạng xôn xao trước nghi vấn bộ The Crown Dress của Thùy Tiên chuẩn bị cho đêm Chung kết Miss...

Hoa Hậu - 9 giờ, 16 phút trước

Trang phục dạ hội của Thuỳ Tiên tại đêm Chung kết Miss Grand International 2021 được nhiều người suy đoán gặp sự cố và sẽ có sự thay đổi.

Chưa tới đám cưới cổ tích, Park Shin Hye đã để lộ chi tiết đặc biệt liên quan đến em bé ở trong bụng?

Chưa tới đám cưới cổ tích, Park Shin Hye đã để lộ chi tiết đặc biệt liên quan đến em bé ở...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 18 phút trước

Nữ diễn viên Park Shin Hye có động thái đầu tiên sau khi thông báo việc mang thai đứa con đầu lòng và chuẩn bị lên xe hoa với phi công trẻ Choi Tae...

Sơn Tùng trở thành nghệ sĩ Việt Nam duy nhất được đề cử trong danh sách Top 100 gương mặt đẹp trai nhất thế giới năm 2021

Sơn Tùng trở thành nghệ sĩ Việt Nam duy nhất được đề cử trong danh sách Top 100 gương mặt đẹp trai...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 51 phút trước

Hình ảnh mới nhất của Sơn Tùng trên TC Candler đã nhận được sự quan tâm từ đông đảo khán giả.

Hiền Hồ phát ngôn dậy sóng: 'Yêu 2, 3 người cũng được, miễn mình thật lòng'

Hiền Hồ phát ngôn dậy sóng: 'Yêu 2, 3 người cũng được, miễn mình thật lòng'

Chuyện làng sao - 10 giờ, 53 phút trước

Phát ngôn mới đây của Hiền Hồ khiến cư dân mạng không biết 'nên cười hay khóc'.