Chuyện kinh phí làm phim: Tiền nó đi đâu?

10:13 26/10/2011

“Có rất nhiều đạo diễn làm phim rất đắt và khi mình nhìn lên màn ảnh thì mình không thể hiểu nổi tiền đó nó đi đâu!”, đạo diễn Trần Anh Hùng.

Theo đạo diễn “Mùi đu đủ xanh”, chắc chắn người ta có thể làm được phim hay với ít tiền. Một phim với kinh phí 600.000 USD cũng có thể giành Cành cọ vàng… Nhiều phim đắt đơn giản chỉ vì một thói quen làm việc.


Bóng ma học đường, phim 3D đầu tiên của điện ảnh Việt, có kinh phí được
nhà sản xuất công bố vào khoảng 1 triệu USD

Dù vậy, anh lại nổi tiếng là người làm phim tốn tiền. Trần Anh Hùng thường sòng phẳng điều đó với nhà sản xuất ngay từ đầu, bởi cách quay của anh cầu kỳ phức tạp, phim thường có ngôi sao (Xích lô là Lương Triều Vỹ, I come with the rain là Josh Hartnett, Byung-hun Lee, Takuya Kimura...), ê-kip làm phim là những người rất giỏi và sở dĩ Trần Anh Hùng thuyết phục được người ta bỏ tiền ra vì họ thấy cách làm và hiệu quả của sản phẩm là xứng đáng.

Mùa hè vừa qua, điện ảnh Việt có hai phim ra rạp, một phim có kinh phí được đồn đoán vào khoảng 600 ngàn USD kinh phí, một phim chỉ ngót nghét 150 ngàn USD. Con số thật thường được nhà sản xuất giấu biến đi do lo ngại ảnh hưởng xấu của thông tin đến các khâu làm phim nhưng lại hay được các nhà phát hành “thổi phồng”. Nhưng nhìn lên màn ảnh của bộ phim 600 ngàn USD, người ta cũng không thể không tự hỏi: 600 ngàn USD ấy, nó đi đâu?

Tiền ít, phim vẫn có thể hay

Điện ảnh thế giới ghi nhận nhiều phim độc lập được làm với kinh phí có khi chỉ khoảng 100 ngàn USD kinh phí, đủ khiến nhà làm phim có thể mang phim đến LHP Cannes. Vấn đề còn lại thuộc về tài năng. Nhưng vì ít tiền nên các nhà làm phim độc lập rất tiết kiệm. Họ thường dùng bằng máy quay số nhưng không hẳn sẽ là máy đắt tiền. Với họ, máy Red One đã là xa xỉ. Đây là loại máy quay đang được dùng phổ biến tại VN giá cho thuê khoảng 2.500 USD/tuần chưa kể ống kính.
Tuy nhiên quay bằng máy Red One cũng phức tạp như quay nhựa bởi phải dùng ống kính phim nhựa và dàn dựng ánh sáng như phim nhựa, và sẽ chỉ tiết kiệm nếu chiếu bằng máy số thay vì phải chuyển sang phim nhựa 35mm. Nhiều đạo diễn quay bằng máy rẻ hơn và thậm chí không chuyển qua phim nhựa 35mm mà để định dạng số chiếu luôn.


Bi đừng sợ! – phim đoạt nhiều giải thưởng về quay phim tiết kiệm kinh phí bằng
cách dùng  máy quay kỹ thuật số Red One.

Như thế họ đã tiết kiệm được kinh phí rất nhiều và sự thành công nếu được ghi nhận bằng các giải thưởng là bởi họ đã có tài năng. Nhưng ngược lại, với những phim được ghi hình bằng định dạng không cao, chuyển qua phim nhựa 35mm để chiếu rạp không đạt tiêu chuẩn quy định thì cơ hội bán phim cho các nhà phát hành lại rất ít bởi dù họ có thể rất thích phim nhưng cũng không mạo hiểm mua phim. 

Thực ra làm phim cũng giống như kinh doanh, sẽ luôn có giải pháp để làm ra một sản phẩm với giá thấp nếu người làm phim chủ động chọn một cách sản xuất tiết kiệm, nhất là trong quá trình quay. Nhà sản xuất giỏi, chủ động được lịch quay chặt chẽ cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều. Đạo diễn Phan Đăng Di đã tổng kết một vài con số từ kinh nghiệm của anh với Bi đừng sợ! Nếu không chuyển sang phim nhựa 35mm (Bi, đừng sợ! được quay bằng máy Red One) thì anh đã có thể tiết kiệm được đến 150 ngàn USD vì thực sự bản HD cũng có thể chiếu tốt ở Cannes và các rạp phim không yêu cầu tiêu chuẩn rồi.

Thêm nữa, thay vì làm hậu kỳ ở Pháp, nếu Phan Đăng Di chọn Thái thì có thể tiết kiệm được thêm 60 ngàn đô nữa. Bi, đừng sợ! đã quay mất 42 ngày trong khi có thể quay ngắn hơn (thông thường các phim ở VN quay không quá 30 ngày như gần đây nhất phim Long ruồi của đạo diễn Charlie Nguyễn, nhà sản xuất đã ấn định lịch quay từ đầu là 27 ngày cho phép cộng trừ khoảng 2 ngày) và nếu thực hiện được thì sẽ tiết kiệm thêm khoảng 70 ngàn USD.

Như thế, rõ ràng một phim được làm với kinh phí xấp xỉ 600 ngàn USD như Bi, đừng sợ! lại có thể vẫn làm tốt chỉ với 1/2 con số kể trên. Tuy nhiên, nếu Phan Đăng Di chấp nhận làm phim với máy chất lượng thấp để tiết kiệm thì cơ hội để Le Arte (họ yêu cầu chất lượng đảm bảo theo tiêu chuẩn châu Âu) mua phim là rất nhỏ, Le Arte đã mua phim này với giá 250 ngàn USD.


Giá thành gần đây của nhiều phim Việt vào khoảng 200 đến 400 ngàn USD

Tiền làm phim VN, bao nhiêu là “đủ”?

Những người làm điện ảnh VN chắc hẳn chưa quên một minh chứng từ chuyện thật xảy ra ở buổi chia sẻ kinh nghiệm ở VN của một nữ đạo diễn Pháp. Khi cô này khuyên các nhà làm phim trên trường quay không nên yêu cầu diễn viên diễn thử vì họ sẽ không bao giờ thực sự diễn mà phải luôn diễn thật và luôn ghi hình.

Các đạo diễn VN đã tò mò hỏi cô quay bao nhiêu "đúp" cho mỗi cảnh? Cô đạo diễn chia sẻ thành thật rằng mình không phải là người phá phim như nhiều đồng nghiệp, trung bình mỗi cảnh cô “chỉ” quay khoảng 20 đến 30 "đúp". Cả nhóm làm phim VN cười ầm lên, và giải thích cho cô đạo diễn Pháp hiểu rằng ở VN, nếu quay một cảnh đến 2 "đúp" thôi là đạo diễn đã có thể bị chủ nhiệm phim (nhà sản xuất sau này) "giết chết"!

Nói vậy để thấy, với số tiền hẻo như kinh phí làm phim kiểu VN, tiền để mua những mét phim nhựa luôn chiếm một phần không nhỏ trên tổng kinh phí.

Phải khẳng định với một bộ phim nghiêm túc, biết tính toán thì tiền sẽ vào phim ở những chỗ xứng đáng. Ở VN, những phim làm về chiến tranh chẳng hạn, tiền sẽ tốn nhất vào voi hoặc xe tăng. Nhưng đôi khi những cái tốn kém đó lại không mang lại hiệu quả (có thể thấy qua thất bại của Tây Sơn hào kiệt) khi nó chỉ dừng lại ở mức "lỡ cỡ" và nhất là khi phim không hay.


Tây Sơn hào kiệt tốn kém nhiều cho những voi, ngựa, súng thần công mà không
mang lại hiệu quả.

Thế là đầu tư thì tưởng nhiều nhưng cuối cùng không thể hiện được hiệu quả gì hết nên ranh giới giữa ít tiền và nhiều tiền trong trường hợp này là như nhau. Nói thẳng ra thì phim VN cho đến giờ chưa có phim nào tạm gọi là có kinh phí "khủng" cả. Đó là chưa kể tiền vào phim thì ít mà rơi rụng lung tung thì nhiều, kiểu "nước sông công lính", voi, ngựa, xe tăng không biết đường nào mà lần.

Một ví dụ như dự án Nỗi buồn chiến tranh trước đây, khi đạo diễn Nicolas Simon dự định quay với kinh phí khoảng một triệu USD thì nhiều nhà làm phim có kinh nghiệm đã lắc đầu. Nỗi buồn chiến tranh tạm ngưng không hẳn bởi nguyên nhân vì tiền, nhưng với một kịch bản như Nỗi buồn chiến tranh, nhà làm phim phải quyết định hoặc là không làm bởi sẽ rất tốn kém chứ đừng nghĩ có thể "thắt lưng buộc bụng" để ra bằng được phim này.

Khó có thể làm một phim thực tế phải tốn kém với một ngân sách "lưng chừng" được. Phim đắt không phải bao giờ cũng đắt và phim rẻ chưa chắc đã thực sự rẻ. Chính xác hơn, căn bệnh thường thấy ở các nhà làm phim VN là không biết lượng sức mình nên phim ảnh cứ chẳng cái gì ra cái gì, để chẳng riêng đạo diễn Trần Anh Hùng mà khán giả bình thường cũng sẽ ưu tư: Không biết tiền nó biến đi đâu?

Vietnamnet
Loạt ảnh hậu trường của nhóm công tử hư hỏng City Boy trong 'Biệt dược đen'

Loạt ảnh hậu trường của nhóm công tử hư hỏng City Boy trong 'Biệt dược đen'

Truyền hình - 2 ngày, 7 giờ trước

Khác hẳn trên phim, ở hậu trường đi quay, dàn diễn viên phản diện phim 'Biệt dược đen' rất thân thiết.

8 bộ phim truyền hình Hàn Quốc rất được mong đợi trong tháng 10 này, bạn đừng bỏ lỡ

8 bộ phim truyền hình Hàn Quốc rất được mong đợi trong tháng 10 này, bạn đừng bỏ lỡ

Truyền hình - 3 ngày, 1 giờ trước

Từ thể loại phim tội phạm ly kỳ đến phim hài lãng mạn, dưới đây là 8 bộ phim truyền hình Hàn Quốc được xác nhận sẽ ra mắt vào tháng 10/2023.

Con trai Vân Dung bị soi mắc lỗi khó hiểu trong phim 'Cuộc chiến không giới tuyến', liên quan đến cách xưng hô

Con trai Vân Dung bị soi mắc lỗi khó hiểu trong phim 'Cuộc chiến không giới tuyến', liên quan đến cách xưng...

Truyền hình - 3 ngày, 6 giờ trước

Đây cũng là một trong những sạn khó hiểu của phim được khán giả tinh ý nhận ra.

Nếu yêu một nữ chính mạnh mẽ, độc lập? Dưới đây là 8 bộ phim truyền hình Hàn Quốc đáng xem

Nếu yêu một nữ chính mạnh mẽ, độc lập? Dưới đây là 8 bộ phim truyền hình Hàn Quốc đáng xem

Truyền hình - 4 ngày, 6 giờ trước

Có rất nhiều nhân vật nữ mạnh mẽ trong K-Drama, từ luật sư nhanh trí cho đến CEO độc lập. Dưới đây là 8 bộ phim truyền hình Hàn Quốc rất đáng xem nếu...

Sau phát ngôn gây tranh cãi, lộ ảnh cưới của Hoàng Thùy Linh, sự thật là gì?

Sau phát ngôn gây tranh cãi, lộ ảnh cưới của Hoàng Thùy Linh, sự thật là gì?

Bật mí điện ảnh - 5 ngày, 17 giờ trước

Nhìn ảnh, nhiều người cứ ngỡ Hoàng Thùy Linh 'theo chồng bỏ cuộc chơi' nhưng sự thật đằng sau khiến ai nấy ngã ngửa.

Tại sao ở bồn rửa mặt thường có một lỗ tròn nhỏ, công dụng thực tế là gì?

Tại sao ở bồn rửa mặt thường có một lỗ tròn nhỏ, công dụng thực tế là gì?

Kiến thức - 2 giờ, 40 phút trước

Sử dụng bồn rửa mặt hàng ngày, thế nhưng ít ai biết được lý do vì sao trên bồn rửa mặt lại có một lỗ nhỏ?

Choáng trước sự đầu tư khủng của fan Trung, Chi Pu ghi điểm bởi một hành động này

Choáng trước sự đầu tư khủng của fan Trung, Chi Pu ghi điểm bởi một hành động này

Chuyện làng sao - 2 giờ, 1 phút trước

Sở hữu một lượng fan hùng hậu ở đất nước tỷ dân, nhiều người không khỏi bất ngờ trước sự đầu tư khủng của netizen Trung dành cho Chi Pu.

Diễn viên Hương Giang đáp trả khi bị nói lận đận tình duyên: 'Mình yêu tính tới bây giờ cũng đếm trên đầu ngón tay thôi'

Diễn viên Hương Giang đáp trả khi bị nói lận đận tình duyên: 'Mình yêu tính tới bây giờ cũng đếm trên...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 1 phút trước

Hương Giang đã lên tiếng khi nhận lời bình luận kém duyên từ cư dân mạng về chuyện lận đận trong tình yêu.

Đứa trẻ nào cũng có 3 mốc quan trọng, phụ huynh nên lưu tâm để con phát triển thành công

Đứa trẻ nào cũng có 3 mốc quan trọng, phụ huynh nên lưu tâm để con phát triển thành công

Chăm con - 2 giờ, 2 phút trước

Ở từng độ tuổi của trẻ, cha mẹ cần định hướng theo những phương pháp khác nhau.

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn con đường dựa trên cảm xúc của bạn và tìm hiểu xem sự giàu có của bạn sẽ ở đâu vào năm 2024?

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn con đường dựa trên cảm xúc của bạn và tìm hiểu xem sự giàu có của bạn...

Đời sống số - 2 giờ, 22 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và cho biết con đường mà bạn lựa chọn. Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.

Chị gái Nam Em lộ 'phụ tùng' khi trình diễn áo tắm tại Miss Universe Vietnam 2023...

Sau khi 'hôn' một người phụ nữ, nếu cô ấy thực hiện hành động này, cô ấy sẽ không bao giờ có thể rời xa bạn

Sau khi 'hôn' một người phụ nữ, nếu cô ấy thực hiện hành động này, cô ấy sẽ không bao giờ có...

Đàn ông yêu - 4 giờ, 37 phút trước

Nụ hôn là một hình thức tiếp xúc thân mật giữa hai giới, chứa đựng những cảm xúc và ý nghĩa sâu sắc. Khi một người phụ nữ thực hiện một số hành động...

Đều 'phim giả tình thật' với phi công trẻ nhưng Song Hye Kyo và 'Tiểu Long Nữ' Trần Nghiên Hy lại nhận cái kết đối lập

Đều 'phim giả tình thật' với phi công trẻ nhưng Song Hye Kyo và 'Tiểu Long Nữ' Trần Nghiên Hy lại nhận...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 44 phút trước

Trong khi Song Hye Kyo đổ vỡ hôn nhân thì Trần Nghiên Hy lại có gia đình hạnh phúc và tận hưởng niềm vui làm mẹ.

Chẳng cần phân bón, hoa hồng một khi được tưới bằng thứ nước này, hoa đua nở suốt quanh năm

Chẳng cần phân bón, hoa hồng một khi được tưới bằng thứ nước này, hoa đua nở suốt quanh năm

Kiến thức - 4 giờ, 8 phút trước

Ngoài phân bón, bạn có thể tưới cho cây hoa hồng thứ nước này để hoa nở quanh năm.

Ảnh thật của dàn sao nam tại Milan Fashion Week: Vương Nguyên da nổi mụn, nam thần Lee Min Ho mặt sưng phù, tăng cân

Ảnh thật của dàn sao nam tại Milan Fashion Week: Vương Nguyên da nổi mụn, nam thần Lee Min Ho mặt sưng...

Thảm đỏ sao - 4 giờ, 9 phút trước

Tuần lễ thời trang Milan sắp kết thúc, hãy nhìn lại ảnh thật của dàn sao nam dưới ống kính truyền thông nước ngoài, fans và người qua đường.

Cao Thái Sơn lần đầu lên tiếng nghi vấn đạo ý tưởng trong sự nghiệp và bị mất trắng loạt hit tên tuổi

Cao Thái Sơn lần đầu lên tiếng nghi vấn đạo ý tưởng trong sự nghiệp và bị mất trắng loạt hit tên...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 9 phút trước

Ca sĩ Cao Thái Sơn nhận quả ngọt vào sinh nhật tuổi 38 và lần đầu nói về trục trặc lớn trong sự nghiệp.

Đậu đỏ, đậu đen hay đậu xanh, loại nào sẽ tốt hơn cho sức khỏe?

Đậu đỏ, đậu đen hay đậu xanh, loại nào sẽ tốt hơn cho sức khỏe?

Chăm sóc sức khỏe - 5 giờ, 52 phút trước

Đậu là thực phẩm dinh dưỡng, không chỉ thơm ngon mà còn có vô vàn các lợi ích cho sức khỏe. Tuy vậy, ăn đậu xanh, đậu đen hay đậu đỏ tốt hơn?

Chị gái Nam Em lộ 'phụ tùng' khi trình diễn áo tắm tại Miss Universe Vietnam 2023

Chị gái Nam Em lộ 'phụ tùng' khi trình diễn áo tắm tại Miss Universe Vietnam 2023

VIDEO - 5 giờ, 52 phút trước

Có bài thi khá tốt trong phần trình diễn áo tắm tại Miss Universe Vietnam 2023, song ở những khoảnh khắc đầu tiên, người đẹp Lệ Nam đã gặp phải sự cố để lộ...

Mâm cỗ Trung thu 2023 có gì? Đây là những cách trang trí đẹp mắt nhất

Mâm cỗ Trung thu 2023 có gì? Đây là những cách trang trí đẹp mắt nhất

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 52 phút trước

Nếu băn khoăn chưa biết bày gì lên mâm cỗ Trung thu 2023 cho đẹp và bắt mắt, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.

Thùy Tiên cầu xin khán giả đừng 'suy diễn' về mối quan hệ với Quang Linh Vlog

Thùy Tiên cầu xin khán giả đừng 'suy diễn' về mối quan hệ với Quang Linh Vlog

VIDEO - 5 giờ, 53 phút trước

'Tiên mong không có suy diễn nào xảy ra để ảnh hưởng đến mối quan hệ các bên, mình thật sự quý nhau nên mới những dự án và đồng hành cùng nhau nhiều...

Selena Gomez xuất hiện đầy phong cách khi diện quần đùi boxer của nam sau khi xác nhận tình trạng hẹn hò trên TikTok

Selena Gomez xuất hiện đầy phong cách khi diện quần đùi boxer của nam sau khi xác nhận tình trạng hẹn hò...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 30 phút trước

Nữ ca sĩ/diễn viên Selena Gomez trông sang trọng, tinh tế và đáng yêu khi cô rời khách sạn ở Paris để tham dự một sự kiện vào ngày 24/9 vừa qua.

Châu Khải Phong lần đầu lên tiếng về tin đồn tình cảm với Thanh Trúc

Châu Khải Phong lần đầu lên tiếng về tin đồn tình cảm với Thanh Trúc

Chuyện làng sao - 6 giờ, 37 phút trước

Ca sĩ Châu Khải Phong đã thẳng thắn nói về tin đồn tình cảm với diễn viên Thanh Trúc.

Phản ứng siêu lầy của Thủy Tiên khi luật sư gọi nhầm tên mình và chồng thành 'Công Viên - Thủy Tinh' tại tòa

Phản ứng siêu lầy của Thủy Tiên khi luật sư gọi nhầm tên mình và chồng thành 'Công Viên - Thủy Tinh'...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 37 phút trước

Thủy Tiên đã có màn phản ứng siêu hài hước khi luật sư của cô gọi nhầm tên của mình và chồng.

Bộ ảnh gia đình dễ thương của Trường Giang - Nhã Phương, Destiny lộ mặt xuất hiện bên bố mẹ

Bộ ảnh gia đình dễ thương của Trường Giang - Nhã Phương, Destiny lộ mặt xuất hiện bên bố mẹ

Chuyện làng sao - 6 giờ, 37 phút trước

Đây chính là bộ ảnh đặc biệt ý nghĩa của gia đình Trường Giang - Nhã Phương nhằm đánh dấu cột mốc quan trọng khi tổ ấm nhỏ sắp có thêm thành viên mới...

Giảm 13kg sau sinh, vợ Tây của thủ môn Bùi Tiến Dũng khiến fan lo lắng về vóc dáng hiện tại

Giảm 13kg sau sinh, vợ Tây của thủ môn Bùi Tiến Dũng khiến fan lo lắng về vóc dáng hiện tại

Hotgirl, hotboy - 6 giờ, 55 phút trước

Dianka Zakhidova - vợ thủ môn Bùi Tiến Dũng cho rằng vóc dáng của cô hiện tại kém gợi cảm hơn trước.

Người thuộc mệnh Thổ và Kim trồng cây lưỡi hổ sẽ như 'hổ mọc thêm cánh', cầu tài có tài, cầu lộc - lộc đến

Người thuộc mệnh Thổ và Kim trồng cây lưỡi hổ sẽ như 'hổ mọc thêm cánh', cầu tài có tài, cầu lộc...

Kiến thức - 6 giờ, 14 phút trước

Trong phong thủy có 2 người thuộc mệnh này nên trồng cây lưỡi hổ để mang lại may mắn, giàu sang.