Ca sĩ nhí đang tự 'giết chết' mình bởi quá tin lời khán giả?

12:58 11/07/2016

Từ Phương Mỹ Chi, Huyền Trân, Hương Tràm... và giờ là Minh Như, họ đều được khán giả yêu mến, tung hô quá đà nên sớm tự mãn mà quên mất việc phải rèn luyện năng lực.

Từ câu chuyện X-Factor 2016

Sau đêm liveshow thứ 4 của X-Factor 2016, giám khảo Tùng Dương bị dân tình ném "gạch đá" vì tỏ ra nghiêm khắc với thí sinh 16 tuổi Minh Như khi nhắc nhở cô bé cần lắng nghe những lời góp ý thẳng thắn.

Nhiều người cho rằng, với thí sinh nhỏ tuổi thì nên bao dung, khích lệ hơn.

Nhưng hậu quả của sự khích lệ quá đà đó là, Minh Như cuồng phô diễn giọng hát liên tục trong khi chưa vững vàng kĩ thuật, dẫn tới tổn hại thanh quản, có nguy cơ ảnh hưởng giọng hát lâu dài.

Phương Mỹ Chi, Huyền Trân, Minh Như, Ca sĩ nhí

Minh Như

Những lời khen tới tấp từ phía khán giả càng khiến Minh Như tưởng rằng hát như vậy là hay, để ngày một ham mê khoe giọng, đánh mất thẩm mỹ, tư duy âm nhạc, đánh mất đi tài năng bẩm sinh của mình.

Khán giả thường vì chữ "nhỏ tuổi" mà đánh giá dễ dãi, dẫn tới sự thiếu định hướng cho các em.

Đến câu chuyện của những ca sĩ trẻ, ca sĩ nhí

Khán giả hiện nay rất sính ca sĩ nhí, ca sĩ nhỏ tuổi. Những chương trình như The Voice Nhí, Vietnam Idol nhí, Gương mặt thân quen Nhí… chiếm lượt view rất cao. Các ca sĩ nhí thì luôn được khán giả yêu quý, nên thành ra dễ dãi, chỉ cần biết hát là được.

Trong một cuộc thi âm nhạc thì những thí sinh ít tuổi mà hát hay bao giờ cũng nổi bật, được yêu thích hơn, đồng nghĩa với việc dễ dãi trong đánh giá hơn, vì đã có chữ "nhỏ tuổi" làm bùa hộ mệnh. Khán giả tự cởi bỏ thẩm mỹ âm nhạc của mình để tung hô các ca sĩ nhí.

Phương Mỹ Chi, Huyền Trân, Minh Như, Ca sĩ nhí

Rất nhiều cuộc thi tìm kiếm tài năng nhí mở ra

Khi có ý kiến trái chiều, lập tức người ta sẽ đáp lại bằng một câu quen thuộc: "Còn nhỏ mà hát được như thế là hay lắm rồi".

Chính thói bao biện trong chữ "còn nhỏ" đã cho thấy sự dễ dãi của khán giả và tạo hào quang ảo xung quanh các ca sĩ trẻ này, khiến các em ngộ nhận về tài năng của mình.

Hậu quả của việc ngộ nhận này là, các ca sĩ trẻ sau khi thi xong sẽ lao vào chạy show, tìm kiếm sự nổi tiếng, tiền bạc mà quên đi việc rèn luyện tài năng, chuẩn bị hành trang cho tương lai.

Nhìn từ thế giới

Các diva lớn như Whitney Houston, Celine Dion, Mariah Carey, Beverly Sills… lúc nhỏ hát rất hay. Nhưng, chẳng ai trong số họ được tung hô quá đà rồi lao vào showbiz để khoe giọng hết tốc lực cả.

Tất cả họ đều phải rèn luyện thầm lặng trong hàng chục năm trời mới được phép bước lên sân khấu, khi giọng hát lẫn nhận thức trưởng thành.

Maria Callas, hay Hà Trần đều trải qua thời niên thiếu rèn luyện khổ cực đến phát ngất với hàng chục tiếng luyện thanh một ngày. Và họ chấp nhận điều đó chứ không chạy ngay lên sân khấu khi vừa biết hát.

Giọng nữ cao kịch tính vĩ đại Birgit Nilsson mãi tới năm 29 tuổi mới thành công với vở opera Macbeth. Nhưng ngay sau đó bà rời sân khấu, quay trở lại trường học để trau dồi thêm.

Phương Mỹ Chi, Huyền Trân, Minh Như, Ca sĩ nhí

Huyền thoại Birgit Nilsson

Hai giọng nữ cao opera kinh điển thế kỉ 20 là Beverly Sills và Mirella Freni đều chiến thắng các cuộc thi khi mới 10 tuổi.

Nhưng họ đều được khuyên bảo và đào tạo để giọng hát có cơ hội phát triển tự nhiên, đầy đủ nhất trước khi bước ra sân khấu.

Trong khi đó, rất nhiều ca sĩ nhí hát opera "giả cầy" trong các cuộc thi lớn, được tung hô ngập trời nhưng mất hút khi trường thành, để cho những ca sĩ có sự chuẩn bị lâu hơn vượt mặt.

Charice nổi tiếng khi còn rất bé với giọng hát già dặn. Cô bé được tung hô ngập trời, được mời đi diễn khắp thế giới. Khi ấy, người ta còn gọi Charice là diva, sẽ soán ngôi Whitney Houston, Mariah Carey, Celine Dion.

Phương Mỹ Chi, Huyền Trân, Minh Như, Ca sĩ nhí

Charice

Hào quang ảo ấy khiến Charice lao vào chạy show, gồng gánh giọng hát cho ra dáng diva như khán giả tung hô, nhưng chưa hề nắm vững kỹ thuật hát.

Thanh quản còn chưa phát triển hết nhưng lại bị vắt kiệt bởi guồng quay showbiz. Để rồi bây giờ, Charice mất giọng khi vẫn còn trẻ, danh tiếng giảm sút, tư duy âm nhạc không thay đổi được, loay hoay trong sự nghiệp.

Trong khi đó, SoHyang trải qua tới 20 năm vô danh và chỉ bắt đầu có chút danh tiếng khi đã 34 tuổi. Suốt 20 năm đó, SoHyang đã tự rèn luyện kĩ thuật bền bỉ, để đến bây giờ, cô trở thành một trong những ca sĩ hiếm hoi có giọng hát và kĩ thuật bậc nhất châu Á.

Nhìn về Việt Nam

Hương Tràm, nổi tiếng và được tung hô rầm rộ chỉ sau 1 đêm thi The Voice với giọng hát trời phú khi mới có 17 tuổi.

Nhiều khán giả Việt khi đó còn lên tận kênh Youtube của Whitney Houston để ngợi ca Hương Tràm không kém gì Whitney. Nhưng rồi bây giờ, Hương Tràm ngày càng đi xuống về kĩ thuật.

Phương Mỹ Chi, Huyền Trân, Minh Như, Ca sĩ nhí

Hương Tràm

Ngược lại, Thu Minh tuy cũng được giải cao từ năm 16 tuổi, nhưng lận đận suốt mười mấy năm trời và chẳng có ai tung hô. Trong thời gian đó, cô tự rèn luyện giọng hát để bây giờ trở thành một trong những nữ ca sĩ có kĩ thuật hàng đầu Vpop.

Phương Mỹ Chi, Huyền Trân, Minh Như, Ca sĩ nhí

Thu Minh

Phương Mỹ Chi bước ra từ cuộc thi The Voice Nhí liên tục chạy show, bị vắt kiệt trong guồng quay showbiz. Khi mà đáng lẽ cô bé phải được học hành, đào tạo để phát triển.

Phương Mỹ Chi, Huyền Trân, Minh Như, Ca sĩ nhí

Phương Mỹ Chi

Ở Việt Nam, hầu hết các tài năng nhí được tung hô quá đà đều bị con dao hai lưỡi của showbiz chặt mất đôi cánh.

Nhận định đúng đắn từ giới chuyên môn

Về chuyện tung hô các tài năng trẻ, nhà nghiên cứu âm nhạc - Tiến sĩ Glenn Winters đã từng chia sẻ:

ứa trẻ ấy sẽ bắt đầu quen với việc dù ở đâu cũng là người biểu diễn thành công nhất. Các em được nghe những lời nịnh nọt.

Nhưng chính điều đó lại dẫn đến một vấn đề: Khi những nghệ sĩ nhí ấy tiếp tục học chuyên sâu về nhạc c, chúng thường thỏa mãn với việc chơi 80% hoàn hảo chỉ với 40% cố gắng.

Và rồi chúng bị vượt mặt bởi những sinh viên kém tài năng hơn nhưng lại chơi được 95% hoàn hảo với 110% cố gắng".

Phương Mỹ Chi, Huyền Trân, Minh Như, Ca sĩ nhí

Tùng Dương

Ở Việt Nam, ca sĩ Tùng Dương đã đưa ra một quan điểm nghiêm khắc rằng:

"Con người luôn phải có sự nỗ lực và khắt khe, khắc nghiệt với chính mình. Sự dung dưỡng, tặc lưỡi sẽ làm cho người nghệ sĩ sớm tự mãn và giết chết chính mình...".

Quan điểm trên chắc chắn sẽ bị gạch đá vô số, rằng sẽ khiến thí sinh suy sụp, không mang tính khích lệ… Nhưng, với nghệ thuật đích thực, chỉ nghiêm khắc với bản thân và tự cho mình sự khắc nghiệt mới có thể thành công lâu dài.

Dễ dãi chỉ có thể ăn sổi ngày một ngày hai mà thôi. Các tài năng nhí cần có sự chỉ bảo tận tình về nghề nghiệp trước khi ánh hào quang chiếm lấy bản thân các em.

>> Phương Mỹ Chi - Nguyễn Thiện Nhân: 2 giọng ca nhí hot nhất V-biz

Theo Ttvn.vn

MV Cô đơn vì ai - Nhật Thủy

Loading...
Xót xa hình ảnh Hyun Bin mặt tái mét, mệt lả trong ngày quay cuối cùng của 'Hạ cánh nơi anh'

Xót xa hình ảnh Hyun Bin mặt tái mét, mệt lả trong ngày quay cuối cùng của 'Hạ cánh nơi anh'

Toàn cảnh - 1 ngày, 5 giờ trước

Trải qua 6 tháng trời làm việc không ngừng nghỉ, Hyun Bin gần như kiệt sức khi bộ phim “Hạ cánh nơi anh” hoàn tất.

Son Ye Jin mang thai với Hyun Bin trong cái kết thực sự của 'Hạ cánh nơi anh'?

Son Ye Jin mang thai với Hyun Bin trong cái kết thực sự của 'Hạ cánh nơi anh'?

Toàn cảnh - 1 ngày, 9 giờ trước

Mặc dù phim đã kết thúc nhưng thông tin hai nhân vật chính trong “Hạ cánh nơi anh” không chỉ hẹn hò ngọt ngào ở Thụy Sĩ mà còn kết hôn và sinh con...

Từng bị chê bai thảm hại, không ngờ diễn xuất của Kim Tae Hee giờ lại lên hương đến mức giúp phim mới đạt rating chẳng kém cạnh 'Hạ cánh nơi anh'

Từng bị chê bai thảm hại, không ngờ diễn xuất của Kim Tae Hee giờ lại lên hương đến mức giúp phim...

Toàn cảnh - 2 ngày, 8 giờ trước

Phim mới đánh dấu sự tái xuất của Kim Tae Hee sau nhiều năm vắng bóng nhận được phản hồi tốt từ phía khán giả.

Khán giả khó chịu khi dàn sao 'Hoàn Châu cách cách' lại hội ngộ sau 23 năm, tiết lộ bí mật Triệu Vy bị đánh đập đến mức ngất xỉu

Khán giả khó chịu khi dàn sao 'Hoàn Châu cách cách' lại hội ngộ sau 23 năm, tiết lộ bí mật Triệu...

Toàn cảnh - 2 ngày, 8 giờ trước

Hiếm khi nào dàn diễn viên phim "Hoàn châu cách cách" lại hội ngộ tương đối đầy đủ như vậy, thậm chí còn gây chú ý khi chia sẻ những câu chuyện thú vị...

Chiêu Minh theo đuổi nghiệp diễn đến cùng dù đầy rẫy khó khăn

Chiêu Minh theo đuổi nghiệp diễn đến cùng dù đầy rẫy khó khăn

Toàn cảnh - 3 ngày, 21 giờ trước

Diễn viên trẻ Chiêu Minh chia sẻ về những dự định của bản thân trong năm mới 2020.

Hoa hậu Hương Giang nhượng lại căn chung cư cao cấp mới nhận, nhìn qua ai cũng tiếc

Hoa hậu Hương Giang nhượng lại căn chung cư cao cấp mới nhận, nhìn qua ai cũng tiếc

Nhà Sao - 2 giờ, 43 phút trước

Một số người tiếc khi Hoa hậu Hương Giang giao bán căn hộ chung cư cao cấp vì nhìn qua không gian rất rộng, thoáng và phải có 'suất ngoại giao' mới mua được....

3 con giáp có quý nhân phù trợ, tài vận nở rộ, giàu có hết phần thiên hạ trong 100 ngày tới

3 con giáp có quý nhân phù trợ, tài vận nở rộ, giàu có hết phần thiên hạ trong 100 ngày tới...

Đời sống số - 2 giờ, 43 phút trước

Trong 100 ngày tới đây, những con giáp này sẽ có cuộc sống thăng hoa, tài lộc nở rộ, công danh sự nghiệp thăng tiến.

Chỉ cần nhìn hành động này của Shin Min Ah là đủ thấy Kim Woo Bin sướng như vớ được vàng khi có bạn gái như cô

Chỉ cần nhìn hành động này của Shin Min Ah là đủ thấy Kim Woo Bin sướng như vớ được vàng khi...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 43 phút trước

Nữ diễn viên Shin Min Ah cho thấy cô không chỉ xinh đẹp, tài năng mà còn giàu có và hơn hết là sẵn sàng giúp đỡ những người mà cô yêu thương.

Nhan sắc đầy quyền lực của Tiểu Vy, Phương Nga, Thuý An đạt đỉnh cao trong bộ ảnh khởi động Hoa hậu Việt Nam 2020

Nhan sắc đầy quyền lực của Tiểu Vy, Phương Nga, Thuý An đạt đỉnh cao trong bộ ảnh khởi động Hoa hậu...

Album ảnh sao - 2 giờ, 43 phút trước

Hoa hậu Việt Nam chính thức khởi động để tìm kiếm nhân tố xứng đáng cho chiếc vương miện năm 2020. Cổ động cho cuộc thi, Hoa hậu Tiểu Vy cùng hai Á hậu...

'Đỉnh cao vô duyên': Dẫn con gái 'ế' 35 tuổi đi hẹn hò, người mẹ vẫn gây sốc khi chê bai chàng trai không tiếc lời

'Đỉnh cao vô duyên': Dẫn con gái 'ế' 35 tuổi đi hẹn hò, người mẹ vẫn gây sốc khi chê bai chàng...

VIDEO - 2 giờ, 43 phút trước

Bà mẹ liên tục nói: ‘Nãy giờ tôi chỉ lắc đầu, không chấm được’, đến MC Cát Tường phải nhắc nhở: ‘Cô đang cản duyên con gái đó’.

Order đôi khuyên tai 17 nghìn đồng trên mạng, H'Hen Niê nhận cái kết 'đắng'

Order đôi khuyên tai 17 nghìn đồng trên mạng, H'Hen Niê nhận cái kết 'đắng'

Chuyện làng sao - 2 giờ, 9 phút trước

Dân mạng bật cười trước câu chuyện mua đôi khuyên tai 17 nghìn đồng trên mạng của Hoa hậu H'Hen Niê.

Chia sẻ khoảnh khắc lần đầu tiên cắt tóc cho con trai, Chương Tử Di khiến fan lo lắng khi lộ mảng đầu hói ở tuổi 41

Chia sẻ khoảnh khắc lần đầu tiên cắt tóc cho con trai, Chương Tử Di khiến fan lo lắng khi lộ mảng...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 50 phút trước

Sau thời gian sinh con khó nhọc, nhiều fan bày tỏ lo lắng và mong rằng Chương Tử Di sẽ có thời gian chăm sóc bản thân.

'Tóc vàng' đã lỗi thời từ lâu và 5 màu tóc này sẽ phổ biến vào năm 2020

'Tóc vàng' đã lỗi thời từ lâu và 5 màu tóc này sẽ phổ biến vào năm 2020

Làm đẹp+ - 4 giờ, 36 phút trước

Bây giờ đã là mùa xuân và tôi tin rằng nhiều phụ nữ trẻ đang muốn nhuộm tóc, nhưng họ không biết nên nhuộm màu nào để bắt nhịp xu hướng màu tóc nhuộm...

Một thời làm fan ngố tàu như Lê Hiếu: Lẽo đẽo theo Hà Trần xin chữ kí và mắt thì đắm đuối

Một thời làm fan ngố tàu như Lê Hiếu: Lẽo đẽo theo Hà Trần xin chữ kí và mắt thì đắm đuối...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 42 phút trước

Hình ảnh thiếu niên của Lê Hiếu khi làm fan cuồng của Hà Trần được công bố trên mạng xã hội.

Bị chỉ trích du lịch Hàn Quốc giữa mùa dịch Covid-19, BB Trần lên tiếng

Bị chỉ trích du lịch Hàn Quốc giữa mùa dịch Covid-19, BB Trần lên tiếng

Chuyện làng sao - 4 giờ, 44 phút trước

Nam nghệ sĩ cho biết sẽ sẵn sàng bị cách ly khi quay về Việt Nam.

Tại sao bạn sẵn sàng vung tiền mua sắm xa xỉ nhưng lại bủn xỉn mặc cả từng mớ rau khi đi chợ?

Tại sao bạn sẵn sàng vung tiền mua sắm xa xỉ nhưng lại bủn xỉn mặc cả từng mớ rau khi đi...

Kiến thức - 4 giờ, 46 phút trước

Vào nhà hàng sang trọng, bạn rút tiền boa cho phục vụ mà không mảy may suy tính, nhưng ra chợ phải lấy lại vài nghìn thừa từ người bán rau.

'Chị em cây khế' Nhã Phương và Thuý Ngân đọ sắc, U30 cả mà tinh khôi quá!

'Chị em cây khế' Nhã Phương và Thuý Ngân đọ sắc, U30 cả mà tinh khôi quá!

Toàn cảnh - 4 giờ, 46 phút trước

Thúy Ngân - Nhã Phương có màn đọ sắc bất phân thắng bại trên mạng xã hội.

Hoa hậu Khánh Vân tung bộ ảnh mừng sinh nhật đầu tiên trong nhiệm kì Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam

Hoa hậu Khánh Vân tung bộ ảnh mừng sinh nhật đầu tiên trong nhiệm kì Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam

Album ảnh sao - 4 giờ, 48 phút trước

Để đánh dấu cột mốc tuổi 25, Hoa hậu Khánh Vân quyết định thực hiện bộ ảnh chúc mừng sinh nhật với concept nhẹ nhàng, tươi vui gửi đến bản thân và khán giả....

'Quả báo', cô gái nhận ngay cái kết sấp mặt khi trộm chậu cây ven đường

'Quả báo', cô gái nhận ngay cái kết sấp mặt khi trộm chậu cây ven đường

VIDEO - 4 giờ, 48 phút trước

Tuy bị té ngã 'sấp mặt' nhưng cô gái vẫn không từ bỏ ý định lấy chậu cây, tiếp tục quay lại trộm chậu cây "cho bằng được". Sự việc xảy ra ngày hôm...

Cuộc sống có tất cả nhưng quyết bỏ mọi thứ để đổi sự an nhiên của Hoa hậu Cao Thuỳ Dương

Cuộc sống có tất cả nhưng quyết bỏ mọi thứ để đổi sự an nhiên của Hoa hậu Cao Thuỳ Dương

Chuyện làng sao - 5 giờ, 53 phút trước

Cao Thùy Dương được biết đến từ khi cô đại diện Việt Nam tham dự Miss International 2008 và đoạt giải Hoa hậu được yêu thích nhất. Sau những vấp ngã trong tình cảm,...

Mẹ chồng gọi điện kể tội con dâu lười, bẩn; không ngờ thông gia đáp một câu khiến bà im bặt

Mẹ chồng gọi điện kể tội con dâu lười, bẩn; không ngờ thông gia đáp một câu khiến bà im bặt

Tâm sự - 5 giờ, 54 phút trước

Mẹ chồng em tính tình khó chịu, mặt mũi lúc nào cũng nhăn nhó buồn phiền. Nhiều khi em nghĩ mãi cũng không hiểu vì sao cùng là phận phụ nữ, bà cũng từng...

Khoảnh khắc diện bikini hiếm gặp của diễn viên Hồng Diễm

Khoảnh khắc diện bikini hiếm gặp của diễn viên Hồng Diễm

Thời trang sao - 6 giờ, 44 phút trước

Vốn nổi tiếng kín cổng cao tường, diễn viên Hồng Diễm gây bất ngờ khi đăng bức ảnh diện bikini một mảnh khi đi du lịch biển.

Không tin được, Quang Hải đội mũ từng chụp hình tình tứ với cô chủ tiệm nail để đi ăn với Nhật Lê

Không tin được, Quang Hải đội mũ từng chụp hình tình tứ với cô chủ tiệm nail để đi ăn với Nhật...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 46 phút trước

Những hình ảnh Quang Hải đi ăn thân mật cùng Nhật Lê đã gây xôn xao công chúng vào sáng nay.

Bức tâm thư dài hai mặt A4 của ông bố trẻ gửi cậu con trai mới chào đời gần 24 giờ 'gây bão' vì quá đáng yêu

Bức tâm thư dài hai mặt A4 của ông bố trẻ gửi cậu con trai mới chào đời gần 24 giờ 'gây...

Đời sống trẻ - 6 giờ, 23 phút trước

'Mừng cậu ra đời. Tớ là bố cậu, kể ra cũng hơn có 26 tuổi thôi, không nhiều lắm nên mình cứ xưng cậu tớ cho nó dễ nói chuyện', ông bố dí dỏm...

Dịch virus Corona: 80.808 ca nhiễm, lãnh đạo WHO khuyến cáo chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch

Dịch virus Corona: 80.808 ca nhiễm, lãnh đạo WHO khuyến cáo chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch

Tin trong ngày - 6 giờ, 30 phút trước

Sau khi số ca bệnh nhiễm Covid-19 tăng vọt ở Hàn Quốc, Italy và Iran, các chuyên gia dịch tễ lo ngại khả năng virus Corona sẽ lan rộng thêm nhiều nước và thành...