Vợ chồng "chui"

16:39 27/05/2011

Lẽ thường, ly hôn xong là vợ chồng đường ai nấy đi, không còn dính dáng gì đến nhau.

Nhưng có không ít cặp, vì còn liên quan đến tài sản, con cái hoặc bỗng dưng lại vương vấn người xưa… nên hậu ly hôn mà hai người vẫn qua lại hay sống chung một mái nhà và dần dà tái hợp. Những trường hợp này thường ngại, lười đăng ký kết hôn và từ đấy bao rắc rối, hệ lụy nảy sinh; mà lúc “có chuyện” thì người chịu thiệt thòi nhiều nhất vẫn là phụ nữ.

“Lối cũ ta về”

Sau chín năm chung sống, có hai mặt con, anh Trần Văn Đức và chị Đoàn Như Loan ở Q.10, TP.HCM chia tay năm 2006 vì anh quyết lòng ra đi theo tiếng gọi của… tập 2. Trước đó, chị Loan đã nhiều lần phát hiện chồng ngoại tình, khóc lóc, khuyên nhủ anh mãi nhưng bất thành. Hai người thuận tình ly hôn để không còn những cuộc cãi vã ảnh hưởng đến con cái.

Chia tay, thời gian đầu gần như anh Đức biệt tăm, vài ba tháng mới về thăm con và lơ luôn nghĩa vụ cấp dưỡng. Trong khi anh Đức vui duyên mới, chị Loan vất vả vừa đi làm công ty, vừa nhận việc về nhà làm thêm (chị là thợ may), vừa đưa đón, dạy con học hành. Một năm sau, bỗng dưng anh Đức xuất hiện thường xuyên với lý do thăm con. Cuối tuần là anh có mặt, khi thì mang quần áo, lúc lủ khủ thức ăn bảo bồi dưỡng cho hai con mau lớn. Lần nào cũng vậy, anh ở chơi đến tối mới về. Khi con bệnh, chị Loan không còn một mình tất tả trong bệnh viện, mà đã có "cha tụi nhỏ" ở bên cạnh cùng chăm lo. Anh còn tình nguyện giữ hai con vào những tối chị tăng ca, khỏi phải gửi nhờ họ hàng. Và, có những đêm mưa, anh đã xin ở lại.

 

Chị Loan quen dần với sự xuất hiện thường xuyên của chồng cũ. Thậm chí, có tuần anh Đức đến muộn là mẹ con chị lo lắng, sợ anh xảy ra chuyện gì. Những bữa cơm bốn người, chợt khiến chị Loan sống lại ký ức đầm ấm của thời gia đình chưa có sóng gió. Những khi chị bệnh, anh lui cui nấu nồi cháo… khét lẹt. Những lúc cúp điện, cả nhà ra ngồi ngoài hiên, vừa quạt vừa nghêu ngao hát. Tiếng nói rộn ràng trong những bữa cơm, khi vợ chồng giải đáp lô câu hỏi “tại sao, tại sao” của hai cô công chúa nhỏ và nghe con kể chuyện trường lớp chẳng đầu, chẳng đuôi. Vì thế, khi anh Đức tâm sự đã chấm dứt với người phụ nữ kia, xin chị tha thứ, chị đã chấp nhận.

Trước ngày chị Hải Yến - trưởng phòng của một công ty chứng khoán và anh Thành Hưng - cán bộ của một công ty bảo hiểm, ở Q.Thủ Đức ra tòa ly hôn, chẳng ai dám nghĩ anh chị tái hợp. Cả hai đã có những trận cãi vã kịch liệt, thậm chí chị Yến còn tố bị chồng đánh và đã thưa anh ra công an phường. Ngày ra tòa cũng rất căng thẳng. Anh Hưng không đồng ý ly hôn, bảo vẫn còn thương vợ nhưng chị khăng khăng: không thể chịu nổi những cơn say như cơm bữa và sự vô trách nhiệm của chồng. Thấy vợ kiên quyết quá, anh Hưng đồng ý chia tay, nhưng đòi quyền được nuôi con. Hai người lại tranh cãi quyết liệt, ai cũng cố chứng minh mình đủ điều kiện và sẽ nuôi con tốt hơn người kia. Cuối cùng, tòa án Q.Thủ Đức tuyên quyền nuôi con thuộc về chị Yến.

Vừa ra khỏi phòng xử, chị Yến và gia đình bàn tính đưa cu Bon, bảy tuổi gửi tạm nhà người quen, vì sợ bé ở nhà, anh Hưng không cho đưa đi hoặc sẽ đem giấu. Anh Hưng biết mưu tính của “đối phương” nên tuyên bố: “Cô mà đem con đi giấu thì tới trời tôi cũng tìm ra và khi đó cô đừng hòng được gặp con”. Vậy là tối đó, chị Yến vẫn đưa con về nhà nhưng nhờ thêm hai “vệ sĩ” là hai người em họ đến ở cùng. Sáng hôm sau và những ngày tiếp theo, anh Hưng dậy sớm giành đưa con đi đến trường. Chiều, thay vì đi nhậu như trước thì anh nhanh chân đón con trước chị Yến. Về nhà, anh cũng không lai rai với ông hàng xóm thân thiết, mà ở nhà chơi với con, tắm rửa và dạy con học. Cả tháng đầu, không khí giữa anh chị như quả bóng căng, nhưng do công việc quá bận rộn và nhìn cu Bon hớn hở khi chơi với ba (chuyện hiếm hoi trước đây), chị Yến đã không còn tranh giành với anh Hưng việc đưa rước con, còn thầm mừng vì anh đã không nhậu nữa. Và, sau bảy tháng ly hôn, anh chị lại “như chưa hề có cuộc chia ly”.

 


Nhiều hệ lụy

Chị Yến hiểu luật khá rành, nhưng chị không đăng ký kết hôn (ĐKKH) theo lời khuyên của bạn bè, vì còn muốn “thử thách” chồng thêm một thời gian. Tuy nhiên, chị chỉ lo thử thách mà quên những rắc rối có thể phát sinh. Chị vẫn mua bán cổ phiếu bằng tài khoản của chồng như trước. Chị mua ô tô lại để chồng đứng tên; mua căn hộ tại Q.2 lại giao cho anh Hưng giao dịch. Mấy tháng nay, chị Yến như ngồi trên lửa vì anh Hưng đã quay về với “bạn” rượu, lại đi sớm về muộn. Anh cũng chểnh mảng cả việc đưa đón con đi học, làm chị có hôm phải bỏ dở công việc chạy đón con, do chồng nhậu rồi quên.

Chị đã nhiều lần gợi ý anh bán ô tô, chuyển nhượng nhà cho người khác với lý do không có nhu cầu nữa để “thu hồi vốn”. Anh Hưng biết ý đồ của chị nên không đồng ý, còn bắn tiếng với người quen: “Giữ nguyên hiện trường để vợ tiếc của không đòi chia tay”. Hiện chị như đứng giữa hai dòng nước: chia tay thì mất của, nhưng tiếp tục chung sống và ĐKKH thì sợ sẽ phải ra tòa ly hôn lần nữa mất công và ê mặt. Đồng thời, chị cũng khó cứu vãn được tài sản, vì nếu như ly hôn thì căn hộ và xe ô tô được xem là tài sản riêng của anh Hưng có trước thời kỳ hôn nhân. Còn tiếp tục chung sống kiểu này, tài sản được tạo ra sẽ thêm rắc rối. Chị Yến từng đến nhờ chị Hạnh Dung tư vấn, nhưng “binh” đường nào chị cũng không hài lòng. Chúng tôi mãi không quên lời chị: “Cao cơ như tôi mà còn bị dính chưởng”.

Chị Như Loan cũng bị một quả đau khi chỉ hai năm sau, anh Đức lại ngựa quen đường cũ, cặp kè với người khác. Chị vừa phải một mình nuôi ba con (một đứa mới sinh trong thời kỳ tái hôn), vừa gánh thêm ông chồng hờ vô trách nhiệm. Tiền làm được bao nhiêu, anh Đức để dành đi chơi, bao gái, chẳng giúp chị nuôi con hay phụ tiền cơm. Chị ghen thì anh bảo chị không có quyền. Chị nhắc nhở, càu nhàu anh phải có trách nhiệm với con cái, gia đình thì bị anh chửi, đánh. Có lần, chị phải nhập viện vì bị anh đánh đến bị thương. Chị đuổi đi, anh cứ ở lì…

Từ góc độ pháp luật, luật sư Lê Hà Thúy Lan - Đoàn Luật sư TP.HCM phân tích: “Cho dù tái hôn với chồng/vợ cũ thì cũng phải ĐKKH, để được xem là vợ chồng hợp pháp, được pháp luật bảo vệ quyền lợi nếu buộc phải ly hôn lần nữa. Trên thực tế, nhiều đôi vợ chồng quay lại sống với nhau một thời gian dài, sinh thêm con, tạo dựng thêm nhiều tài sản rồi lại bỏ nhau. Khi đó, sẽ rắc rối trong việc phân chia, tranh chấp tài sản vì khó chứng minh đâu là tài sản chung - riêng. Đó là chưa kể nếu một người có ý “thủ” thì càng khó và khi đó, sẽ có một bên chịu thiệt thòi mà luật pháp không bảo vệ được vì không có cơ sở pháp lý để giải quyết”.

Từ góc độ tâm lý, các chuyên viên về tình yêu hôn nhân gia đình cũng khuyên không nên làm “vợ chồng chui” vì cách sống mang tính tạm bợ, không có sự ràng buộc về luật pháp, trách nhiệm và khi xảy ra mâu thuẫn, sóng gió thì nền móng gia đình sẽ bị bật gốc. Khi tái hôn - với người mới hay cũ đều phải ĐKKH, vì với sự ràng buộc pháp lý, các ông chồng/bà vợ sẽ có ý thức, trách nhiệm hơn với cuộc hôn nhân của mình và giềng mối gia đình được xác lập cũng chặt chẽ hơn.

PNO
Phản ứng của diễn viên Hồng Quang khi thấy vợ - Diễm Hương hôn Bình An

Phản ứng của diễn viên Hồng Quang khi thấy vợ - Diễm Hương hôn Bình An

Truyền hình - 18 giờ, 20 phút trước

Vợ chồng Diễm Hương và Hồng Quang có quy tắc ngầm là luôn né những phim có cảnh nhạy cảm, nhưng lần đầu nữ diễn viên phá lệ nhận vai có cảnh yêu đương...

Park Min Young để lộ vùng cổ nhăn nhúm đáng báo động khi khoác váy cô dâu, khác hẳn thời đóng 'Thư ký Kim sao thế?'

Park Min Young để lộ vùng cổ nhăn nhúm đáng báo động khi khoác váy cô dâu, khác hẳn thời đóng 'Thư...

Toàn cảnh - 23 giờ, 51 phút trước

Nữ diễn viên Park Min Young khiến cư dân mạng không khỏi thất vọng vì sự biến đổi nhan sắc của cô.

Trung Ruồi tiết lộ bất ngờ: 'Kịch bản hài có lúc do mình viết... có lúc lại đi ăn cắp'

Trung Ruồi tiết lộ bất ngờ: 'Kịch bản hài có lúc do mình viết... có lúc lại đi ăn cắp'

Toàn cảnh - 1 ngày, 4 giờ trước

Diễn viên Trung Ruồi đã có trải lòng về những kịch bản, sản phẩm hài của mình.

20 phim truyền hình Hàn Quốc hay nhất thập kỷ qua, khán giả xem không thể rời mắt

20 phim truyền hình Hàn Quốc hay nhất thập kỷ qua, khán giả xem không thể rời mắt

Toàn cảnh - 2 ngày, 7 giờ trước

Phim truyền hình Hàn Quốc phát triển không ngừng nhất là những năm gần đây thu hút lượng lớn khán giả tìm đến. Cùng điểm 20 bộ phim xứ sở kim chi hay nhất...

Song Hye Kyo xuất hiện với chiếc nhẫn lạ trên tay, còn có điểm này chung với 'phi công trẻ' kém 13 tuổi

Song Hye Kyo xuất hiện với chiếc nhẫn lạ trên tay, còn có điểm này chung với 'phi công trẻ' kém 13...

Toàn cảnh - 3 ngày, 24 giờ trước

Nữ diễn viên Song Hye Kyo khiến không ít người tò mò vì sở thích "cặp kè" trai trẻ của mình.

Kim Cương chuẩn bị quà 'tiền tỷ' mừng sinh nhật Ưng Hoàng Phúc, ngọt ngào nhắn nhủ: Dù có nhiều khó khăn nhưng vẫn sẽ cùng nhau vượt qua

Kim Cương chuẩn bị quà 'tiền tỷ' mừng sinh nhật Ưng Hoàng Phúc, ngọt ngào nhắn nhủ: Dù có nhiều khó khăn...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 13 phút trước

Nhân dịp sinh nhật của Ưng Hoàng Phúc, Kim Cương đã nhắn nhủ vài lời đến ông xã.

Đừng xào bắp cải nữa, hãy thử phương pháp mới này, thơm ngon lạ miệng, bổ dưỡng cho cả nhà

Đừng xào bắp cải nữa, hãy thử phương pháp mới này, thơm ngon lạ miệng, bổ dưỡng cho cả nhà

Địa chỉ ăn ngon - 1 giờ, 25 phút trước

Với bắp cải, bạn có thể làm theo cách mới này sẽ được món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

4 bộ phận trên cơ thể lợn, bác sĩ khuyến cáo nên ăn ít, phổi lợn có trong danh sách, bạn xem có thích không?

4 bộ phận trên cơ thể lợn, bác sĩ khuyến cáo nên ăn ít, phổi lợn có trong danh sách, bạn xem...

Chăm sóc sức khỏe - 1 giờ, 26 phút trước

Thịt lợn là loại thịt thông dụng, trước đây nền kinh tế còn tương đối lạc hậu, thiếu thốn nhiều nguyên liệu, ăn thịt lợn là một thứ quá xa xỉ thì nay, với...

Nếu điện thoại của bạn có những dấu hiệu này, 99% điện thoại đã bị nhiễm virus

Nếu điện thoại của bạn có những dấu hiệu này, 99% điện thoại đã bị nhiễm virus

Xài gì - 1 giờ, 26 phút trước

Khi điện thoại bị tấn công bởi virus, phần mềm độc hại, bạn cần phải hành động nhanh chóng. Dưới đây là cách để nhận biết biết liệu smartphone của bạn có bị nhiễm...

Ở nơi làm việc, nếu bạn làm được 3 điểm này thì không lo bị lãnh đạo cho thôi việc

Ở nơi làm việc, nếu bạn làm được 3 điểm này thì không lo bị lãnh đạo cho thôi việc

Doanh nghiệp - 1 giờ, 26 phút trước

Ở nơi làm việc, một số người tiến bộ nhanh chóng, khả năng học tập siêu phàm. Những người này biết học hỏi, ngày càng tiến bộ, khó bị lãnh đạo sa thải. Ở...

Lợn rừng từ dưới biển bất ngờ phi lên bờ khiến du khách bị doạ khiếp vía...

Hai cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam thi nhau mắc lỗi: Miss Grand Vietnam lỗi font chữ, Miss Peace Vietnam sai chính tả 'chết người'

Hai cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam thi nhau mắc lỗi: Miss Grand Vietnam lỗi font chữ, Miss Peace Vietnam...

Hoa Hậu - 1 giờ, 27 phút trước

Từng xảy ra tranh chấp nảy lửa vì tên gọi "Hoa hậu Hòa bình Việt Nam", hai cuộc thi Miss Grand Vietnam và Miss Peace Vietnam từng là tâm điểm chú ý của cộng...

Mỹ nam 'Vườn sao băng' Kim Hyun Joong thông báo tin vui mới hậu tiết lộ sắp lên chức bố lần 2 sau 6 tháng kết hôn

Mỹ nam 'Vườn sao băng' Kim Hyun Joong thông báo tin vui mới hậu tiết lộ sắp lên chức bố lần 2...

Tin tức nhạc - 1 giờ, 27 phút trước

Kim Hyun Joong đang dần vực dậy sự nghiệp âm nhạc bị sụp đổ vì bê bối với bạn gái cũ.

Lợn rừng từ dưới biển bất ngờ phi lên bờ khiến du khách bị doạ khiếp vía

Lợn rừng từ dưới biển bất ngờ phi lên bờ khiến du khách bị doạ khiếp vía

VIDEO - 1 giờ, 30 phút trước

Đang vui chơi tại bãi biển nổi tiếng Benajarafe, khách du lịch và người dân địa phương đã rất kinh ngạc khi thấy con lợn bất ngờ xuất hiện giữa dòng nước và chạy...

Thảm đỏ Miss Grand International Vietnam 2022: Lương Thùy Linh đọ vòng một 'phồn thực' cùng Thùy Tiên, Phương Nhi chỉnh váy cho Mai Phương

Thảm đỏ Miss Grand International Vietnam 2022: Lương Thùy Linh đọ vòng một 'phồn thực' cùng Thùy Tiên, Phương Nhi chỉnh váy...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 30 phút trước

Dàn Hậu gồm Lương Thùy Linh, Thùy Tiên, Mai Phương... đã có buổi đọ sắc trên thảm đỏ Miss Grand International Vietnam 2022.

Đỗ Thị Hà diện váy cut-out, khoe chân dài 1m1 khiến nhiều người không thể rời mắt

Đỗ Thị Hà diện váy cut-out, khoe chân dài 1m1 khiến nhiều người không thể rời mắt

VIDEO - 1 giờ, 30 phút trước

Bộ váy trắng xẻ tà với những chi tiết cut-out tinh tế, giúp Hoa hậu Đỗ Thị Hà khoe trọn đôi chân dài 1m1 nóng bỏng.

Nguyên nhân cái chết bi thảm của nữ diễn viên Anne Heche được xác nhận

Nguyên nhân cái chết bi thảm của nữ diễn viên Anne Heche được xác nhận

Chuyện làng sao - 2 giờ, 30 phút trước

Vào ngày 17/8, Giám định Y khoa Quận LA đã có kết luận cuối cùng, cái chết của Anne Heche chính thức được coi là một tai nạn xe thông thường.

Hồ Việt Trung tiết lộ áp lực nuôi con và lí do không lấy vợ đến khi ái nữ 18 tuổi

Hồ Việt Trung tiết lộ áp lực nuôi con và lí do không lấy vợ đến khi ái nữ 18 tuổi

Chuyện làng sao - 2 giờ, 30 phút trước

Trước khi con gái Xí Muội vào năm học mới, ca sĩ Hồ Việt Trung đưa bé đi chụp một bộ ảnh kỷ niệm cùng những chia sẻ xúc động về ái nữ.

Tài xế ngủ gật, xe buýt đâm nát ô tô con trên đường cao tốc, hai người tử vong

Tài xế ngủ gật, xe buýt đâm nát ô tô con trên đường cao tốc, hai người tử vong

VIDEO - 2 giờ, 30 phút trước

Vụ việc xảy ra trên đường cao tốc Gyongbu, Busan, Hàn Quốc. Thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế xe buýt được cho là ngủ gật nên không kịp phanh xe. Hậu quả,...

Người đàn ông có nốt ruồi giữa lông mày là người uyên bác, tài giỏi

Người đàn ông có nốt ruồi giữa lông mày là người uyên bác, tài giỏi

Kiến thức - 2 giờ, 2 phút trước

Nhân tướng học được sử dụng rộng rãi, trong cuộc sống chúng ta, sau khi xem xong sẽ cho bạn biết những nốt ruồi trên cơ thể bạn có ý nghĩa như thế nào....

Hà Hồ tung loạt ảnh gia đình tươi cười hết nấc, nhìn sang Leon lại thấy 'phá game' bất chấp

Hà Hồ tung loạt ảnh gia đình tươi cười hết nấc, nhìn sang Leon lại thấy 'phá game' bất chấp

Chuyện làng sao - 3 giờ, 57 phút trước

Leon nhà Hà Hồ - Kim Lý vốn là cây hài nổi tiếng của showbiz Việt. Mỗi biểu cảm của cậu nhóc luôn mang đến những trận cười no nê cho mọi người.

Danh ca Elvis Phương viết thư tay xúc động gửi vợ: 'Bố hãnh diện và mãn nguyện vì Bố đã không chọn nhầm người'

Danh ca Elvis Phương viết thư tay xúc động gửi vợ: 'Bố hãnh diện và mãn nguyện vì Bố đã không chọn...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 57 phút trước

Nhân dịp kỉ niệm 40 năm ngày về chung một nhà, danh ca Elvis Phương đã viết thư tay gửi những lời ngọt ngào đến vợ.

Hoa hậu Mai Phương trổ tài đàn hát cực điêu luyện, hay cỡ nào mà khiến dân tình trầm trồ?

Hoa hậu Mai Phương trổ tài đàn hát cực điêu luyện, hay cỡ nào mà khiến dân tình trầm trồ?

Hoa Hậu - 3 giờ, 57 phút trước

Bên cạnh sắc vóc và kỹ năng nổi bật, nàng hậu còn khiến dân tình "xỉu lên xỉu xuống" bởi giọng hát trong trẻo, ngọt ngào như ca sĩ. Mới đây, người đẹp Đồng...

Lê Dương Bảo Lâm khoe fan ruột cắt tóc thành chân dung của mình, dân tình lầy lội hỏi: 'Gắn lại răng sứ chưa?'

Lê Dương Bảo Lâm khoe fan ruột cắt tóc thành chân dung của mình, dân tình lầy lội hỏi: 'Gắn lại răng...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 47 phút trước

Lê Dương Bảo Lâm hào hứng khoe fan ruột vì quá yêu mến mà tạo hình tóc có chân dung của mình.

Ngọc Châu chiều fan, gắn mái giả khoe nhan sắc như 'ma nữ Nanno' trên livestream

Ngọc Châu chiều fan, gắn mái giả khoe nhan sắc như 'ma nữ Nanno' trên livestream

Hoa Hậu - 4 giờ, 47 phút trước

Khi bị một số dân mạng cho rằng việc để mái 5/5 khiến Ngọc Châu bị lộ vùng trán cao, thậm chí còn đề xuất nàng hậu mua... mái giả, người đẹp đã lập...

Gợi ý gần 20 mâm cơm đa dạng, ngon mắt đã miệng giúp gắn kết các thành viên trong gia đình

Gợi ý gần 20 mâm cơm đa dạng, ngon mắt đã miệng giúp gắn kết các thành viên trong gia đình

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 48 phút trước

Mâm cơm nhà dưới đây chỉ gồm 3, 4 món khác nhau nhưng rất đa dạng về thực đơn, dễ nấu và bày biện rất đẹp mắt.