Vì sao Trư Bát Giới là đệ tử duy nhất đòi về nhà mỗi khi Đường Tăng gặp nạn?

14:22 25/07/2017

Nhắc đến Trư Bát Giới, người ta thường nghĩ ngay tới gã yêu quái mặt lợn xấu xí. Nhưng ít ai biết rằng, xung quanh nhân vật này có những sự tích bất ngờ.

Trong "Tây du ký", Thiên Bồng Nguyên Soái bởi vì say rượu, chọc ghẹo Hằng Nga nên đã bị Ngọc Hoàng trục xuất khỏi Thiên giới, đến nhân gian đầu thai thành người có dung mạo như heo. Sau khi hạ phàm, Thiên Bồng Nguyên Soái lúc này được Đường Tăng đặt cho cái tên là "Trư Bát Giới".

Trư Bát Giới toàn thân đều mang khuyết điểm và tật xấu nhưng cuối cùng cũng tu thành chính quả, được Phật Như Lai phong làm "Tịnh Đàn Sứ Giả". Ban đầu, Trư Bát Giới cũng không "giới" triệt để và cũng không tình nguyện. Nhưng trong quá trình đi thỉnh kinh, được sư phụ là Đường Tăng, sư huynh Tôn Ngộ Không, sư đệ Sa Tăng không ngừng giám sát, nhắc nhở đúng lúc, Trư Bát Giới từng chút từng chút hành "giới" và cuối cùng đã hoàn thành được sứ mệnh.

bật mí điện ảnh,phim Hoa ngữ,Trư Bát Giới,Tây Du Ký,Đường Tăng

bật mí điện ảnh,phim Hoa ngữ,Trư Bát Giới,Tây Du Ký,Đường Tăng

Vì chọc ghẹo Hằng Nga nên Trư Bát Giới đã bị Ngọc Hoàng trục xuất khỏi
Thiên giới, đến nhân gian đầu thai thành người có dung mạo như heo

Trên phim ảnh là thế, nhưng kỳ thực có những sự tích mà không phải ai cũng biết về nhân vật này.

Có tên họ khai sinh như một người bình thường

bật mí điện ảnh,phim Hoa ngữ,Trư Bát Giới,Tây Du Ký,Đường Tăng

Theo một vài tư liệu ghi chép, Trư Bát Giới là một anh nông dân chính cống, có tên họ
khai sinh như một người bình thường

Bỏ qua huyền thoại xuất thân của Trư Bát Giới là Thiên bồng nguyên soái cai quản tám vạn thủy binh trên sông Thiên hà, nhân hội Bàn Đào say rượu trêu ghẹo Hằng Nga, bị Thượng đế suýt giết chết nhưng sau lại "tha chết đánh cho hai nghìn chùy... phóng sinh đuổi khỏi chốn thiên cung..." thì Trư là một anh nông dân chính cống. Y xuất hiện lần đầu trước Quan Thế Âm Bồ Tát với dáng điệu rất lam lũ. Y có tên họ khai sinh như một người bình thường là Trư Cương Liệp (nghĩa là con lợn đi săn trên gò), có nhà là động Vân Sạn núi Phúc Lăng.

Cao Lão Thái có 3 con gái không phải 1, Trư Bát Giới là con rể út

bật mí điện ảnh,phim Hoa ngữ,Trư Bát Giới,Tây Du Ký,Đường Tăng

Cao Lão Thái

Được biết, vợ chồng Cao Lão Thái có 3 người con gái và Thúy Lan là út. Khi thầy trò Đường Tăng - Tôn Ngộ Không gặp Trư Bát Giới ở Cao Lão Trang thì y đã có một gia đình, hàng ngày làm lụng rất chăm chỉ "xới đất khơi cừ, khuân ngói gánh gạch, cấy ruộng bừa nương, gieo mạ cấy lúa, sinh cơ lập nghiệp...", Tôn Ngộ Không đã có lời khen trước mặt Cao Lão - bố vợ của Trư rằng "y tuy dạ dày to, có ăn mất của ông một ít cơm nước nhưng cũng làm được cho ông rất nhiều việc tốt. Mấy năm trời ông kiếm được bao nhiêu tiền đều nhờ vào sức y cả, y chưa từng ăn hại...".

Trư Bát Giới rất yêu thương Thúy Lan, chăm chút, khiến cho "thân nàng mình mặc áo gấm tay đeo xuyến vàng, bốn mùa có hoa quả hưởng dụng, tám tiết thừa rau dưa nấu nướng...". Không chỉ có vợ mà Trư còn có con. "Hậu Tây Du" kể rằng ngày Trư "gửi lời chào mẹ vợ, dì lớn dì bé, anh em cọc chèo, cậu cô chú bác..." để đi làm hòa thượng thì Cao Thúy Lan có thai. Cuộc mang thai dài dằng dặc đúng mười bốn năm trời. Ngày Trư thành chính quả, được Phật tổ Như Lai phong cho chức Tịnh đàn Sứ giả thì ở Cao Lão Trang vợ y mới chuyển dạ, sinh một đứa con trai đặt tên là Trư Thủ Chuyết và chính Thủ Chuyết sau này đã bảo hộ nhà sư Đại Điên cũng của Trung Quốc sang Tây Trúc cầu Chân Giải (lời giải chân chính) cho bộ Chân Kinh mà bố y đã góp phần bảo hộ Đường Tăng đi cầu được. Khác hẳn với cây gậy sắt bịt vàng của Tôn Ngộ Không hay cây thiền trượng của Sa Tăng - là những thứ ngay từ khi sản xuất ra đã có mục đích dùng làm vũ khí. Vũ khí của Trư là chiếc bồ cào (đinh ba) chín răng, tuy không ít lần Trư khoe khoang đó là báu vật, nhưng tựu trung nó vẫn là một nông cụ đích thực mà Tôn Ngộ Không đã nhận ngay từ lần gặp đầu tiên "cái đinh ba của mi có phải đồ dùng để xới đất giồng rau cho nhà lão Cao không".

bật mí điện ảnh,phim Hoa ngữ,Trư Bát Giới,Tây Du Ký,Đường Tăng

bật mí điện ảnh,phim Hoa ngữ,Trư Bát Giới,Tây Du Ký,Đường Tăng

bật mí điện ảnh,phim Hoa ngữ,Trư Bát Giới,Tây Du Ký,Đường Tăng

Trư Bát Giới rất yêu thương và chăm chút cho Thúy Lan

Luôn nằng nặc đòi bỏ về nhà mỗi khi sư phụ gặp nạn

Từ biệt gia đình để đi làm hòa thượng lòng Trư Bát Giới vẫn nặng trĩu chuyện vợ con, y dặn bố vợ "trông nom nhà con cẩn thận, hễ lấy không được kinh, con lại hoàn tục về nhà làm ăn như trước...". Có lẽ chính vì lý do này mà mỗi khi Đường Tăng gặp nạn, Trư Bát Giới đều "thừa nước đục thả câu", chuyên bàn lùi và nằng nặc đòi về nhà. Tuy nhiên, trong phim đã cắt bỏ chi tiết về gia đình của lão.

Nhưng bên cạnh một Trư Bát Giới với những nhược điểm trên là một nhân vật với rất nhiều đức tính tích cực. Trước hết, Trư là người cương cường, không bao giờ chịu khuất phục trước bất cứ ma chướng nào dù là loại hung dữ nhất hay gặp phải những hoàn cảnh khủng khiếp nhất (bị ninh, bị nấu, bị đánh, bị bắt trói dìm sông, bị treo lên cột hàng mấy ngày liền...) Thứ hai, Trư là một trợ thủ đắc lực của Tôn Ngộ Không trên con đường vạn dặm đi Tây Thiên. Vừa gia nhập đoàn người đi lấy kinh, Trư đã lập công lớn, tiêu diệt ngay tên hổ tiên phong của trùm quái Hoàng Phong chỉ bằng một nhát đinh ba. Trong hàng chục trận chiến đấu ác liệt như trận đánh ở núi Sư Đà, động Ba Tiêu, sông Thông Thiên cạnh Trần Gia Trang... hai huynh đệ Tôn Ngộ Không- Trư Bát Giới đã sánh vai, nương tựa nhau cùng chống lại bọn yêu quái.

bật mí điện ảnh,phim Hoa ngữ,Trư Bát Giới,Tây Du Ký,Đường Tăng

Nhân vật Trư Bát Giới đã gây cho người xem các trận cười thoải mái cũng như sự
hồi hộp, lòng cảm mến trước những đức tính đáng yêu

Không ít lần Trư tình nguyện làm "tướng tiên phong" đi mở đường và đã lập được công khiến sư huynh Tôn Ngộ Không phải thốt lời khen ngợi "hiền đệ lập công rồi, mừng quá, mừng quá...". Đặc biệt trước những việc vô cùng khó khăn mà ngay Tôn Ngộ Không cũng bó tay như việc mở đường qua núi Kinh Cức - dãy núi "gai góc quấn chằng tám trăm dặm, từ xưa không lối, ít người đi", nhưng Trư đã sử dụng cái nông cụ là bồ cào, trở lại với công việc quen thuộc ở Cao Lão Trang (chặt cây phát cỏ, cày ruộng xới nương...) của mình để mở lối khiến cho người sau mãi mãi lưu danh.

Nhân vật Trư Bát Giới trong suốt chặng đường đến Tây Trúc đã gây cho người xem các trận cười thoải mái cũng như sự hồi hộp, lòng cảm mến trước những đức tính đáng yêu. Đó là hình tượng một anh nông dân với những cách nghĩ, cách hành xử rất... chất phác, dù dưới cái lốt hòa thượng và đi đến tận Lôi Âm để diện kiến Phật tổ. Bên cạnh một Tôn Ngộ Không anh hùng, không lùi bước trước bất cứ khó khăn nào, không quỳ gối trước bất cứ thế lực nào, không khoan nhượng với bất cứ kẻ ác nào, bên cạnh Sa Tăng như một cái bóng mờ nhạt, thì Trư Bát Giới là nhân vật phức tạp nhất và do vậy, y cũng là nhân vật nhiều chất "người" nhất, kể cả tính tốt lẫn tính xấu và là nhân vật sinh động nhất trong tác phẩm.

Lý do Thiên Bồng Nguyên Soái bị biến thành Trư Bát Giới

>> 'Trư Bát Giới' của 'Tây Du Ký 1986' vẫn khỏe khoắn ở tuổi 71

Ngọc Anh (Theo Giadinhvietnam.com)
Khánh 'Thương ngày nắng về' bị chị chồng hãm hại, dân mạng vào trang cá nhân Hồng Đăng để nhắn tin minh oan khiến ai cũng bật cười

Khánh 'Thương ngày nắng về' bị chị chồng hãm hại, dân mạng vào trang cá nhân Hồng Đăng để nhắn tin minh...

Truyền hình - 8 giờ, 52 phút trước

Các tình tiết trong "Thương ngày nắng về" phần 2 đang khiến dân mạng phẫn nộ. Ngay lúc này cộng đồng mạng đã nhắn tin cho Đức (Hồng Đăng) để minh oan cho "Khánh"....

Đóng vai mẹ chồng quá quắt trên phim 'Thương ngày nắng về', NSND Lan Hương bị chồng nhận xét: 'Bà khiếp quá cơ!'

Đóng vai mẹ chồng quá quắt trên phim 'Thương ngày nắng về', NSND Lan Hương bị chồng nhận xét: 'Bà khiếp quá...

Truyền hình - 9 giờ, 27 phút trước

Không chỉ chồng, mà ngay cả cháu nội cũng góp ý khuyên NSND Lan Hương lần sau không nên nhận vai diễn ghê gớm như bà Hiền trong 'Thương ngày nắng về'.

Đô vật vừa đoạt HCV SEA Games 31 - Hà Văn Hiếu gây sốt khi bất ngờ xuất hiện trong phim điện ảnh

Đô vật vừa đoạt HCV SEA Games 31 - Hà Văn Hiếu gây sốt khi bất ngờ xuất hiện trong phim điện...

Bật mí điện ảnh - 13 giờ, 29 phút trước

Chỉ vài ngày sau khi đoạt HCV bộ môn đấu vật cho đoàn thể thao nước nhà tại SEA Games 31, đô vật Hà Văn Hiếu lại tiếp tục tạo nên một bất ngờ...

Thương ngày nắng về tập 21: Bà Nga ngất xỉu khi xem clip của Khánh, Đức đòi ly hôn vì không muốn thấy mặt vợ

Thương ngày nắng về tập 21: Bà Nga ngất xỉu khi xem clip của Khánh, Đức đòi ly hôn vì không muốn...

Toàn cảnh - 14 giờ, 15 phút trước

Trong tập 21 "Thương ngày nắng về", Đức không cho Khánh giải thích mà đòi ly hôn.

NSƯT Trần Lực hiếm hoi xuất hiện với diện mạo ở hàng U60, tiết lộ chuyện tâm linh khi vào vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

NSƯT Trần Lực hiếm hoi xuất hiện với diện mạo ở hàng U60, tiết lộ chuyện tâm linh khi vào vai nhạc...

Toàn cảnh - 14 giờ, 27 phút trước

Hạn chế xuất hiện tại các sự kiện của làng giải trí Việt, NSƯT Trần Lực gây bất ngờ khi tái xuất với diện mạo ở ngưỡng U60.

Chồng cũ Lâm Khánh Chi lên đời nhan sắc sau khi ly hôn, kiểu tóc 'chất chơi' hệt soái ca Hàn Quốc

Chồng cũ Lâm Khánh Chi lên đời nhan sắc sau khi ly hôn, kiểu tóc 'chất chơi' hệt soái ca Hàn Quốc...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 31 phút trước

Những hình ảnh mới của chồng cũ Lâm Khánh Chi đã mang đến bất ngờ cho cư dân mạng.

Chuỗi ngày đen đủi của Sơn Tùng: Hết bị gỡ MV 33 tỷ, nay ca khúc mới cũng bị khai tử ngầm trên BXH Billboard

Chuỗi ngày đen đủi của Sơn Tùng: Hết bị gỡ MV 33 tỷ, nay ca khúc mới cũng bị khai tử ngầm...

Tin tức nhạc - 3 giờ, 33 phút trước

Sự việc mới nhất xảy ra với ca khúc của Sơn Tùng đang được nhiều người quan tâm.

Lý Nhã Kỳ ôm chặt tài tử Han Jae Suk, làm hình trái tim bịn rịn chia tay bạn diễn

Lý Nhã Kỳ ôm chặt tài tử Han Jae Suk, làm hình trái tim bịn rịn chia tay bạn diễn

VIDEO - 3 giờ, 35 phút trước

Sau hơn một tuần đi ra mắt bộ phim điện ảnh hợp tác Việt - Hàn và tổ chức cine tour, cách đây không lâu, Han Jae Suk đã tạm biệt Lý Nhã Kỳ...

Ưng Hoàng Phúc đưa các con đi du lịch trước ngày thi, tiết lộ luôn kế hoạch sắp tới của cả gia đình

Ưng Hoàng Phúc đưa các con đi du lịch trước ngày thi, tiết lộ luôn kế hoạch sắp tới của cả gia...

Sao giải trí - 3 giờ, 38 phút trước

Những hình ảnh vô cùng vui vẻ của gia đình Ưng Hoàng Phúc đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Trương Ngọc Ánh ăn diện cực thanh lịch đi đón đạo diễn Hollywood, hứa hẹn đưa điện ảnh Việt vươn tầm thế giới

Trương Ngọc Ánh ăn diện cực thanh lịch đi đón đạo diễn Hollywood, hứa hẹn đưa điện ảnh Việt vươn tầm thế...

Toàn cảnh - 3 giờ, 39 phút trước

Với quyết tâm làm điện ảnh Việt được ra thế giới, Trương Ngọc Ánh đã có buổi gặp gỡ với đạo diễn nổi tiếng về dự án sắp tới của mình.

Lý Nhã Kỳ ôm chặt tài tử Han Jae Suk, làm hình trái tim bịn rịn chia...

Lâu ngày mới tập nhảy trở lại, Diệp Lâm Anh gây thích thú với hình ảnh tràn đầy năng lượng, nhìn cơ bụng siêu đỉnh lại càng 'nghiện'

Lâu ngày mới tập nhảy trở lại, Diệp Lâm Anh gây thích thú với hình ảnh tràn đầy năng lượng, nhìn cơ...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 41 phút trước

Thời gian gần đây, Diệp Lâm Anh thường xuyên gây sốt với những hình ảnh vui vẻ và tràn đầy sức sống.

Ngô Thanh Vân hạnh phúc khoe được chồng kém tuổi cưng chiều hết mực sau kết hôn, dân tình thấy cũng phải ghen tị

Ngô Thanh Vân hạnh phúc khoe được chồng kém tuổi cưng chiều hết mực sau kết hôn, dân tình thấy cũng phải...

Sao ăn gì? - 3 giờ, 43 phút trước

Từ lúc hẹn hò đến khi về chung một nhà, Ngô Thanh Vân luôn thoải mái chia sẻ khoảnh khắc đời thường bên người bạn đời. Huy Trần mới đây cũng khéo léo vào...

Lần hiếm hoi Mai Ngô tung ảnh khoe body cực nuột khiến dân tình xuýt xoa khen ngợi

Lần hiếm hoi Mai Ngô tung ảnh khoe body cực nuột khiến dân tình xuýt xoa khen ngợi

Người mẫu - 3 giờ, 46 phút trước

Trình làng bộ ảnh diện áo tắm khoe những đường cong quyến rũ trên cơ thể, người mẫu Mai Ngô khiến các "đấng mày râu" đứng ngồi không yên.

Vợ trẻ của Vũ Duy Khánh sinh con đầu lòng, nhan sắc khi trước khi lên bàn đẻ 'gây sốt'

Vợ trẻ của Vũ Duy Khánh sinh con đầu lòng, nhan sắc khi trước khi lên bàn đẻ 'gây sốt'

Chuyện làng sao - 3 giờ, 50 phút trước

Ở thời điểm chuẩn bị 'vượt cạn', vợ ca sĩ Vũ Duy Khánh vẫn giữ được gương mặt xinh xắn, không bị vỡ nét đáng ghen tỵ.

5 năm vẫn một câu thoại kinh điển, NSND Lan Hương khiến khán giả 'tức sôi máu'

5 năm vẫn một câu thoại kinh điển, NSND Lan Hương khiến khán giả 'tức sôi máu'

VIDEO - 5 giờ, 4 phút trước

Trong tập 19 'Thương ngày nắng về', khán giả thích thú khi phát hiện NSND Lan Hương lặp lại câu thoại kinh điển trong bộ phim 'Sống chung với mẹ chồng' 5 năm trước....

Bị tấm kính 'từ trên trời rơi xuống' trúng đầu, người phụ nữ bất tỉnh tại chỗ

Bị tấm kính 'từ trên trời rơi xuống' trúng đầu, người phụ nữ bất tỉnh tại chỗ

VIDEO - 5 giờ, 5 phút trước

Người phụ nữ đang đi bộ bên dưới tòa nhà chung cư tại thành phố Cát An, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc thì bất ngờ một tấm kính cửa sổ đột ngột rơi xuống,...

Mở cửa bất cẩn, tài xế khiến người phụ nữ đi xe đạp điện bị xe tải cán tử vong

Mở cửa bất cẩn, tài xế khiến người phụ nữ đi xe đạp điện bị xe tải cán tử vong

VIDEO - 5 giờ, 5 phút trước

Tài xế chiếc ô tô con mở cửa xe không quan sát, đúng lúc một người phụ nữ đi xe đạp điện phía sau không kịp tránh nên ngã ra đường, lăn vào bánh...

Phương Lê lên tiếng chuyện chia tài sản với chồng cũ, chị gái Hoa hậu Đặng Thu Thảo mỉa mai: 'Có được anh công nhận là vợ chồng hợp pháp đâu mà chia'

Phương Lê lên tiếng chuyện chia tài sản với chồng cũ, chị gái Hoa hậu Đặng Thu Thảo mỉa mai: 'Có được...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 26 phút trước

Trước những lời chia sẻ của Hoa hậu Phương Lê sau ly hôn chồng đại gia, chị gái Đặng Thu Thảo tiếp tục có động thái mới "mỉa mai" đến người đẹp khiến dân...

Lan Phương tạm gác bi kịch của Khánh trong 'Thương ngày nắng về' để cùng chồng Tây mừng sinh nhật con gái

Lan Phương tạm gác bi kịch của Khánh trong 'Thương ngày nắng về' để cùng chồng Tây mừng sinh nhật con gái...

Nhí - 5 giờ, 28 phút trước

Ngoài bạn bè thân thiết, bố mẹ chồng Lan Phương ở nước ngoài cũng bay về Việt Nam để chúc mừng sinh nhật cháu gái.

Từ giờ đến cuối tháng 5: 3 con giáp được Thần Tài ưu ái đặc biệt, tài lộc nở hoa, bội thu tiền bạc

Từ giờ đến cuối tháng 5: 3 con giáp được Thần Tài ưu ái đặc biệt, tài lộc nở hoa, bội thu...

Đời sống số - 5 giờ, 28 phút trước

3 con giáp may mắn này chuẩn bị tinh thần gánh lộc về nhà, tiền bạc bội thu trong thời gian từ giờ đến cuối tháng 5.

 V của nhóm BTS đã trở thành nghệ sĩ Kpop được tìm kiếm nhiều nhất trong lịch sử Google

V của nhóm BTS đã trở thành nghệ sĩ Kpop được tìm kiếm nhiều nhất trong lịch sử Google

Chuyện làng sao - 5 giờ, 28 phút trước

Nam ca sĩ V tiếp tục chứng minh sức hút của mình trên toàn thế giới với kỷ lục mới.

Chang Chang: HLV Bơi lội sở hữu nhan sắc xinh như hotgirl “đốn tim” cộng đồng mạng

Chang Chang: HLV Bơi lội sở hữu nhan sắc xinh như hotgirl “đốn tim” cộng đồng mạng

Đời sống trẻ - 6 giờ, 34 phút trước

Nổi lên như một hiện tượng trên mạng xã hội, HLV Chang Chang trở thành hotgirl bơi lội được nhiều người yêu mến. Cô nàng không chỉ thu hút mọi ánh nhìn bởi gương...

Sao nam 19 tuổi của Nhật bị nữ sinh cấp 3 'cầm theo dao' để tỏ tình khiến anh hoảng sợ phải báo cảnh sát

Sao nam 19 tuổi của Nhật bị nữ sinh cấp 3 'cầm theo dao' để tỏ tình khiến anh hoảng sợ phải...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 13 phút trước

Một nữ sinh 17 tuổi đã bị bắt vì rình rập và mang dao đeo bám nam ca sĩ Sasaki Taiko nhóm nhạc 7 Men Samurai của Nhật Bản.

Phiên tòa xét xử vụ Johnny Depp kiện Amber Heard được người Mỹ quan tâm nhiều hơn bất kỳ chủ đề nào khác

Phiên tòa xét xử vụ Johnny Depp kiện Amber Heard được người Mỹ quan tâm nhiều hơn bất kỳ chủ đề nào...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 58 phút trước

Cuộc chiến pháp lý giữa Johnny Depp và Amber Heard đang được công chúng Mỹ quan tâm hàng đầu so với các chủ đề trên mạng xã hội.

Nhận được lời nhờ vả làm 'tú ông', Nguyên Vũ phản ứng thế nào mà ai cũng vỗ tay tán thưởng?

Nhận được lời nhờ vả làm 'tú ông', Nguyên Vũ phản ứng thế nào mà ai cũng vỗ tay tán thưởng?

Chuyện làng sao - 7 giờ, 2 phút trước

Nguyên Vũ đã bày tỏ sự bức xúc nhưng ngôn ngữ vẫn nhẹ nhàng để bày tỏ chính kiến của mình khi bị nhiều đại gia nhắn tin nhờ giới thiệu các em nghệ...