Ứng phó khi bị công ty sa thải

11:58 30/05/2011

Sở hữu hai bằng đại học, sử dụng thành thạo ba ngoại ngữ và có nhiều năm kinh nghiệm... thế nhưng có thể đến một lúc, vì một lý do nào đó, bạn vẫn bị cho thôi việc.

Ngày nay, sa thải, mất việc là những tình trạng phổ biến và cách bạn đối phó với những tình huống như vậy có tác động rất lớn đến sự nghiệp của bạn sau này. Những lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn và nhận thấy việc bị sa thải đôi khi lại mang đến cho bạn những cơ hội tốt nhất từ trước đến nay.

- Ngày thứ nhất: Không làm gì cả

Điều quan trọng nhất lúc này là bạn không nên có bất kỳ hành động gì vội vàng để sau này phải hối tiếc. Cho dù bạn đang rất tức giận, cảm thấy lòng tự trọng bị tổn thương nhưng hãy cố gắng tránh nói xấu sếp, nói xấu công ty hay gây bất cứ xung đột nào khác.

 


Cho dù bạn đang rất tức giận, cảm thấy lòng tự trọng bị tổn thương nhưng hãy cố gắng tránh nói xấu sếp, nói xấu công ty hay gây bất cứ xung đột nào khác - (Ảnh minh họa)

Thực tế nhiều công ty buộc phải cắt giảm nhân sự vì phải thu hẹp ngân sách và sẽ thuê lại những người đó với công việc tư vấn hoặc làm bán thời gian. Nếu mất bình tĩnh vào lúc này, có thể bạn sẽ bỏ qua cơ hội được gọi trở lại làm việc vào một vị trí khác. Với cách cư xử bình tĩnh, không nóng vội, mọi người trong công ty sẽ ghi nhớ và đền đáp những thiệt hại mà bạn phải gánh chịu.

Finney - một chuyên gia tâm lý cho rằng, bạn không nên có bất kỳ động thái nào ngay sau ngày bị sa thải. Nếu muốn, hãy chờ đến hôm sau, khi đã bình tĩnh trở lại. Bạn cũng nên tránh xa điện thoại, máy tính, cho phép bản thân thư giãn, không lo nghĩ đến bất kỳ việc gì. Hãy cho bạn trở về trạng thái tiềm thức để bình tĩnh đón nhận mọi khó khăn và đưa ra những quyết định sáng suốt hơn.

- Ngày thứ hai: Xem xét những giấy tờ cần thiết

Khi có quyết định cho thôi việc, bạn nên xem xét đến yêu cầu của công ty về thời gian nghỉ chính thức, thời gian bàn giao công việc và quyền lợi bạn được hưởng. Hãy sắp xếp những vấn đề này và xem xét một cách khoa học, xem bạn đã có những đóng góp gì cho công ty, gắn bó bao nhiêu năm trước khi tính đến quyền lợi, mức bồi thường...

Nếu có tham gia bảo hiểm thất nghiệp, trong khi đang bàn giao công việc, bạn hãy hoàn thành giấy tờ cần thiết để ngay khi có quyết định, bạn sẽ nộp lên cơ quan hữu trách để đảm bảo quyền lợi. Nếu chưa hiểu rõ, bạn có thể nhờ đến các chuyên gia tư vấn về luật lao động để hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân.

- Ngày thứ ba: Đánh giá lại mục tiêu nghề nghiệp

Có thể bạn không muốn nghĩ đến mục tiêu ngay bây giờ nhưng chính việc bị sa thải lại có thể giúp bạn bật ra được những ý tưởng tốt nhất chưa từng có. Nếu như trước kia, bạn chỉ quen suy nghĩ theo khuôn khổ, không dám nghĩ đến những điều vượt ra ngoài phạm vi công việc hiện tại thì đây là thời điểm lý tưởng để bạn thay đổi. Hãy xem xét đến những đổi mới trong lối sống, địa điểm hay lĩnh vực công việc mới...

 


Sau khi bị sa thải, đừng để rơi vào tâm trạng đau khổ, tuyệt vọng, hãy nghiêm túc nhìn lại mình và xác định rõ ràng mục tiêu nghề nghiệp của bản thân - (Ảnh minh họa)

Theo Candice Reed - đồng tác giả của "Bắt sóng thành công như thế nào?", sau khi bị sa thải, đừng để rơi vào tâm trạng đau khổ, tuyệt vọng. Hãy nghiêm túc nhìn lại chính mình và tự hỏi xem, đam mê của bạn là gì. Đây chính là câu hỏi đặt nền móng cho những việc tiếp theo.

Bạn cũng cần suy nghĩ nghiêm túc về mục tiêu nghề nghiệp của bản thân, bạn muốn một công việc càng nhiều tiền càng tốt, cái đích bạn hướng tới là tiền hay một công việc ổn định, môi trường làm việc thuận lợi, đảm bảo cân bằng trong cuộc sống... Reed cho rằng, mục tiêu nghề nghiệp càng cụ thể, bạn càng dễ dàng tìm được hướng đi và cơ hội phù hợp hơn.

- Ngày thứ tư: Cắt giảm chi tiêu

Không cần những biện pháp quyết liệt như từ bỏ hẳn thói quen cà phê, Internet, truyền hình cáp... Thay vào đó, bạn có thể tính toán để cân đối mức tiền hiện có với nhu cầu cá nhân để không bị bội chi, ví dụ như giảm bớt tần suất cà phê trong tuần, đổi sang mạng Inernet, truyền hình rẻ hơn, sử dụng phương tiện giao thông công cộng... Không ai muốn bị thất nghiệp một thời gian dài nhưng trong điều kiện kinh tế hiện nay, bạn cũng nên xác định tinh thần, có thể phải chi tiêu hết một vài tháng lương theo thu nhập cũ trước khi tìm được công việc mới phù hợp.

Nếu bạn cần một điều gì đó để khích lệ tinh thần sau khi thắt chặt các khoản chi tiêu, giảm bớt những thú vui như trước thì hãy lập ra một danh sách những điều tốt đẹp trong cuộc sống cộng với những thứ có giá trị mà bạn đang sở hữu. Nghe có vẻ chỉ là trò đánh lừa cảm giác nhưng thực tế, việc làm đó giúp bạn tin tưởng, tinh thần phấn chấn hơn sau những ngày tìm việc kéo dài.

- Ngày thứ năm: Lập kế hoạch tìm việc

Ngay bây giờ, bạn hãy tập trung tìm việc với một kế hoạch thật cụ thể. Bắt đầu bằng việc cập nhật hồ sơ, nhất là với những người lâu lắm không phải đi xin việc. Sau đó, hãy đặt ra mục tiêu, mong muốn của bản thân để có định hướng cụ thể cho quá trình tìm việc.

Bạn cần biết rằng, chỉ khoảng 20% các công việc được quảng cáo trên mạng là thực sự cần thiết, còn rất nhiều vị trí ảo mà các nhà tuyển dụng đưa ra với những mục đích riêng. Đây là lúc bạn cần tìm một số nhà tuyển dụng thực sự, họ cần nhân sự nghiêm túc bằng cách liên lạc với mạng lưới những người quen biết, đồng nghiệp cùng ngành để hỏi han thông tin. Thêm vào đó, bạn cũng nên đăng ký tham gia các sự kiện việc làm để tìm kiếm nhà tuyển dụng. Cố gắng dành thời gian ít nhất là hai tiếng mỗi ngày để tìm việc trực tuyến, gọi hai cuộc điện thoại và gửi đi ba bộ hồ sơ mỗi ngày.

Hơn nữa, đây cũng là lúc bạn cần cập nhật các kỹ năng, kinh nghiệm đã có trong quá trình làm việc để bổ sung vào hồ sơ cho hoàn thiện. Thậm chí, bạn có thể đăng ký tham gia một số khóa học nếu cảm thấy cần thiết.

Bưu điện Việt Nam
Hoàng Thùy Linh âm thầm cải thiện hai điểm này, được khán giả 'quay xe' khen hết lời khi đóng phim giờ vàng

Hoàng Thùy Linh âm thầm cải thiện hai điểm này, được khán giả 'quay xe' khen hết lời khi đóng phim giờ...

Truyền hình - 2 ngày, 22 giờ trước

Nếu như ban đầu bị chê thì càng đến gần cuối phim 'Không ngại cưới, chỉ cần một lý do', Hoàng Thùy Linh càng nhận được nhiều lời khen về diễn xuất.

Chị đẹp đạp gió rẽ sóng tập 6: Các sao nữ đồng loạt hoá thân thành phụ huynh của chính mình.

Chị đẹp đạp gió rẽ sóng tập 6: Các sao nữ đồng loạt hoá thân thành phụ huynh của chính mình.

Truyền hình - 2 ngày, 23 giờ trước

Tập 6 Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2023 đưa khán giả trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau khi các Chị Đẹp chia sẻ câu chuyện về người thân.

CEO Hương Vũ: 'Yêu cái đẹp là bản chất của tôi'

CEO Hương Vũ: 'Yêu cái đẹp là bản chất của tôi'

Tin tức nhạc - 4 ngày, 15 giờ trước

Một ngày Sài Gòn cuối thu của tháng 11, tôi thả mình ở một góc quán quen, lắng nghe say sưa những gia điệu tình ca từ giọng hát nồng nàn của danh ca...

Mạnh Trường - Khả Ngân lọt đề cử Nam/nữ diễn viên ấn tượng của VTV Awards 2023

Mạnh Trường - Khả Ngân lọt đề cử Nam/nữ diễn viên ấn tượng của VTV Awards 2023

Toàn cảnh - 4 ngày, 16 giờ trước

Ngày 1/12, các đề cử thuộc 8 hạng mục của giải thưởng "Ấn tượng VTV - VTV Awards 2023" đã chính thức lộ diện với nhiều cái tên nổi bật.

Đàm Vĩnh Hưng quyết định cho đàn em này hoá thân thành mình khi trẻ, lại còn tự nhận hát thua

Đàm Vĩnh Hưng quyết định cho đàn em này hoá thân thành mình khi trẻ, lại còn tự nhận hát thua

Tin tức nhạc - 27.11.2023

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã đích thân làm tóc, chỉnh trang cho Trung Quân Idol. Anh cho biết thời trẻ mình hát thua đàn em.

Lâm Tâm Như khó mang thai lần 2, Hoắc Kiến Hoa chán nản nhưng không thể ly hôn vì 1 lý do gây sốc?

Lâm Tâm Như khó mang thai lần 2, Hoắc Kiến Hoa chán nản nhưng không thể ly hôn vì 1 lý do...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 49 phút trước

Mặc dù sống khá kín tiếng, luôn có nhiều tin đồn vây quanh, Lâm Tâm Như và Hoắc Kiến Hoa vẫn dùng hành động để chứng minh tình cảm cả hai vẫn mặn nồng....

Hậu 'gương vỡ lại lành', Cindy Lư khoe khoảnh khắc tan chảy của Đạt G khi bồng bế con gái cực ngọt

Hậu 'gương vỡ lại lành', Cindy Lư khoe khoảnh khắc tan chảy của Đạt G khi bồng bế con gái cực ngọt...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 51 phút trước

Khoảnh khắc đáng yêu của Đạt G cùng con gái đang gây sốt cõi mạng.

Giữa nghi vấn hẹn hò, Thanh Sơn gây sốt với màn 'thả thính' Khả Ngân công khai, đàng gái còn có phản ứng ngại ngùng

Giữa nghi vấn hẹn hò, Thanh Sơn gây sốt với màn 'thả thính' Khả Ngân công khai, đàng gái còn có phản...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 57 phút trước

Màn thả thính của Thanh Sơn dành cho Khả Ngân gây thích thú.

Đặng Thu Thảo khoe cảnh trang trí giáng sinh cùng con gái, ái nữ gây sốt khi khéo tay đến bất ngờ

Đặng Thu Thảo khoe cảnh trang trí giáng sinh cùng con gái, ái nữ gây sốt khi khéo tay đến bất ngờ...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 58 phút trước

Loạt khoảnh khắc ấm cúng của mẹ con Đặng Thu Thảo đang gây chú ý.

'Nhất gái thở dài, nhì trai nằm sấp', lời các cụ muốn nói đến kiểu người như thế nào mà phải tránh?

'Nhất gái thở dài, nhì trai nằm sấp', lời các cụ muốn nói đến kiểu người như thế nào mà phải tránh?...

Kiến thức - 9 giờ, 59 phút trước

Trong chọn vợ, chọn chồng người xưa khuyên nên tránh kiểu 'Nhất gái thở dài, nhì trai nằm sấp' vì có lý do riêng.

Bất ngờ được ngỏ lời cầu hôn ngay trên sân khấu, Văn Mai Hương phản ứng ra...

'Trước cửa nhà có tam xung thì mất người, mất cả tiền bạc', vậy 'tam xung' là gì mà người xưa phải e sợ?

'Trước cửa nhà có tam xung thì mất người, mất cả tiền bạc', vậy 'tam xung' là gì mà người xưa phải...

Phong thủy - 9 giờ, 59 phút trước

Nhiều lời răn dạy từ cổ nhân vẫn luôn đúng cho đến thời điểm hiện tại, càng ngẫm càng thấy sự sâu xa và uyên bác.

Hải Tú tung loạt ảnh khoe cận nhan sắc ngọt ngào, lại bị soi ngay chi tiết liên quan đến Sơn Tùng

Hải Tú tung loạt ảnh khoe cận nhan sắc ngọt ngào, lại bị soi ngay chi tiết liên quan đến Sơn Tùng...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 21 phút trước

Loạt ảnh mới nhất của Hải Tú đang thu hút nhiều sự quan tâm từ khán giả.

Ảnh cũ đầy lãng mạn của tài tử 'Nấc thang lên thiên đường' và bà xã Jang Dong Gun cách đây 17 năm

Ảnh cũ đầy lãng mạn của tài tử 'Nấc thang lên thiên đường' và bà xã Jang Dong Gun cách đây 17...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 27 phút trước

Nam diễn viên Kwon Sang Woo từng có cơ hội hợp tác chung với đàn chị Go So Young trong quá khứ.

Bị đồn âm thầm cưới Bảo Anh và bị đuổi khỏi Chị đẹp đạp gió rẽ sóng vì dẫn dở, Quốc Trường nói gì?

Bị đồn âm thầm cưới Bảo Anh và bị đuổi khỏi Chị đẹp đạp gió rẽ sóng vì dẫn dở, Quốc Trường...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 27 phút trước

Quốc Trường đã lên tiếng làm rõ nghi vấn âm thầm kết hôn với Bảo Anh và bị loại khỏi vai trò MC của Chị đẹp đạp gió rẽ sóng vì dẫn quá dở,...

Những bức ảnh hiếm hoi của Audrey Hepburn - nữ minh tinh xinh đẹp nhất Hollywood, phải xem ảnh mới biết cô đẹp đến nhường nào

Những bức ảnh hiếm hoi của Audrey Hepburn - nữ minh tinh xinh đẹp nhất Hollywood, phải xem ảnh mới biết cô...

Hồ sơ Sao - 10 giờ, 28 phút trước

Hollywood là nơi phát triển nhất của ngành công nghiệp điện ảnh thế giới, nhiều ngôi sao điện ảnh huyền thoại và nhiều mỹ nhân huyền thoại đã được sinh ra ở Hollywood. Trong...

Không cần thuốc diệt gián, chỉ vài vỏ chuối là có thể diệt trừ toàn bộ lũ gián trong nhà, phương pháp này rất an toàn và đơn giản

Không cần thuốc diệt gián, chỉ vài vỏ chuối là có thể diệt trừ toàn bộ lũ gián trong nhà, phương pháp...

Kiến thức - 10 giờ, 28 phút trước

Gián là loài gây hại khó chịu trong nhà, chúng không chỉ sống trong bóng tối mà còn thường xuyên xuất hiện trong nhà bếp, phòng tắm... gây rắc rối lớn cho cuộc sống...

Loại cá này được ví như 'kho báu', chứa rất nhiều collagen và hàm lượng kẽm cao

Loại cá này được ví như 'kho báu', chứa rất nhiều collagen và hàm lượng kẽm cao

Chăm sóc sức khỏe - 10 giờ, 29 phút trước

Cá măng là một trong những món ngon truyền thống, thịt cá măng không chỉ chứa collagen dồi dào mà còn giàu chất dinh dưỡng, Vitamin B2 và các axit béo không bão hòa...

Là anh em thân thiết hơn chục năm, Nam Thư bật khóc tiết lộ điều thất vọng ở Trường Giang

Là anh em thân thiết hơn chục năm, Nam Thư bật khóc tiết lộ điều thất vọng ở Trường Giang

Chuyện làng sao - 11 giờ, 31 phút trước

Nam Thư cho biết Trường Giang không ưu tiên cô khi có các đồng nghiệp nữ khác.

Mạc Văn Khoa xả kho loạt ảnh xinh xắn của ái nữ trong ngày sinh nhật 3 tuổi, gửi lời nhắn nhủ ngọt ngào đến con

Mạc Văn Khoa xả kho loạt ảnh xinh xắn của ái nữ trong ngày sinh nhật 3 tuổi, gửi lời nhắn nhủ...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 34 phút trước

Loạt ảnh của con gái Mạc Văn Khoa đang nhận được nhiều sự quan tâm.

'MC cưới nhiều nhất' showbiz Việt tân trang nhan sắc ở tuổi 70, trông thế nào?

'MC cưới nhiều nhất' showbiz Việt tân trang nhan sắc ở tuổi 70, trông thế nào?

Chuyện làng sao - 11 giờ, 35 phút trước

"MC cưới nhiều nhất" showbiz Việt là Thanh Bạch đã hào hứng khoe nhan sắc sau khi đã tân trang.

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 5/12/2023: Tuổi Hợi thu nhập tăng cao, Dậu dễ xảy ra rủi ro

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 5/12/2023: Tuổi Hợi thu nhập tăng cao, Dậu dễ xảy ra rủi ro

Đời sống số - 11 giờ, 38 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong thứ 3 ngày 5/12/2023.

Bất ngờ được ngỏ lời cầu hôn ngay trên sân khấu, Văn Mai Hương phản ứng ra sao?

Bất ngờ được ngỏ lời cầu hôn ngay trên sân khấu, Văn Mai Hương phản ứng ra sao?

VIDEO - 14 giờ, 20 phút trước

Chàng trai khiến hàng trăm khán giả có mặt trong đêm diễn lẫn Văn Mai Hương tan chảy khi thể hiện những câu hát trong bản hit 'Cầu hôn'.

Sau những tranh cãi từ việc quảng cáo lố, diễn viên Vân Trang chính thức lên tiếng xin lỗi

Sau những tranh cãi từ việc quảng cáo lố, diễn viên Vân Trang chính thức lên tiếng xin lỗi

Chuyện làng sao - 16 giờ, 44 phút trước

Diễn viên Vân Trang chính thức lên tiếng xin lỗi sau vụ việc quảng cáo lố khiến nhiều người quan tâm.

Để có thành phẩm rau củ luộc xanh mướt và giữ nguyên dinh dưỡng, bạn thêm vài giọt này, nhìn là muốn ăn ngay

Để có thành phẩm rau củ luộc xanh mướt và giữ nguyên dinh dưỡng, bạn thêm vài giọt này, nhìn là muốn...

Địa chỉ ăn ngon - 16 giờ, 47 phút trước

Trong mâm cơm gia đình, bên cạnh những món mặn thì món rau củ luộc cũng rất quan trọng, giúp bữa ăn đủ đầy, tròn vị.

Hai mỹ nhân có gương mặt trẻ thơ của showbiz Hàn: Người 42 nhan sắc lên hương lấy chồng như ý, kẻ 36 xuống dốc vì bệnh tật

Hai mỹ nhân có gương mặt trẻ thơ của showbiz Hàn: Người 42 nhan sắc lên hương lấy chồng như ý, kẻ...

Chuyện làng sao - 16 giờ, 48 phút trước

Nữ diễn viên Jang Nara và đàn em Moon Geun Young đều là những ngôi sao xứ sở kim chi sở hữu gương mặt baby khiến ai nhìn cũng cảm thấy yêu mến.