Trương Mỹ Nhân: 'Bây giờ, tình yêu hơi bị vồ dập, nhanh chóng, chợp nhoáng quá'

Thứ tư, 14/02/2018 15:51

Trương Mỹ Nhân cho biết bản thân cô cảm nhận mình không còn hợp với vai trò người mẫu mà muốn phát triển sự nghiệp diễn xuất với thể loại ngôn tình.

Chào Trương Mỹ Nhân, tại sao đang ở vai trò người mẫu cũng khá sáng, bạn lại quyết định chuyển sang tham gia phim ảnh?

Tôi đã tham gia nghệ thuật tính ra cũng đã 6, 7 năm. Năm 16 tuổi, tôi bắt đầu làm người mẫu đến năm 19 tuổi, sau khi kết thúc Hoa hậu Việt Nam, tôi chợt nhận ra nghề người mẫu không dành cho mình. Mỗi nghề sẽ có mỗi kĩ năng khác nhau. Từ bé, tôi đã mơ ước làm diễn viên, ca sĩ. Tôi luôn nghĩ trong đầu rằng, mình phải đóng phim. Tôi rời công ty quản lí cũ và liên tục được mời đi casting phim. Tôi được mời tham gia bộ phim đầu tiên là "Sống trong bóng đêm". Từ đó, các lời mời cứ liên tục. Tôi cũng phải đi casting cực khổ lắm mới có được vai diễn chứ con đường không phải trải hoa hồng.

Nghề diễn viên khác hẳn với nghề người mẫu. Nó cần năng lực khả năng diễn xuất thật sự. Bạn đã trau dồi và tích luỹ nhiều kinh nghiệm kiến thức để đến với nghề diễn viên chưa?

Sau khi học xong cấp ba, tôi đã thi vào trường Đại học sân khấu điện ảnh. Tôi chưa kịp học gì đã bị tai nạn giao thông. Sau đó, tôi lại có cơ duyên tham gia nhiều bộ phim. Trong quá trình đóng phim, nghề dạy nghề mà. Tôi được chú đạo diễn Phương Điền và nhiều anh chị nghệ sĩ dạy bảo, tôi tích luỹ được nhiều kinh nghiệm. Sau đó, tôi thấy mình có nhiều tiến triển hơn. Vai diễn trong Xưởng 13 là vai chính đầu tiên của tôi. Phim điện ảnh khó hơn nhiều so với phim truyền hình. Vì nó chiếu trên một màn hình rộng, từng li từng tí về ánh mắt hay cử chỉ, khán giả có thể thấy được hết. Vai của tôi cũng khá nặng. Bản thân tôi cũng cảm thấy sai và hơi lo lắng khi không lượng sức mình nhưng vì tham vọng, được đậu là mừng là nhận thôi. Tôi cũng không quan tâm giá cát-xê phim đó của tôi bao nhiêu. Tôi chỉ biết mình muốn đóng phim và mình phải đóng. Bộ phim quay một năm đến nay mới được công chiếu cùng lúc với vai nữ chính thứ hai của tôi trong Thử yêu rồi biết.

Nhớ lại lúc quay Xưởng 13, tôi cảm thấy mình còn non nớt ở mọi thứ, khán giả có thể thấy được, các anh chị báo chí xem qua nhận xét tôi diễn chưa tốt. Bản thân tôi nhìn nhận thực tế và nhờ những sự đóng góp đó, tôi có tinh thần động lực nhiều hơn và tôi sẽ cẩn thận hơn trong quá trình chọn kịch bản và nhân vật.

Trương Mỹ Nhân, diễn viên Trương Mỹ Nhân, người mẫu Trương Mỹ Nhân

Trương Mỹ Nhân, diễn viên Trương Mỹ Nhân, người mẫu Trương Mỹ Nhân

Trương Mỹ Nhân, diễn viên Trương Mỹ Nhân, người mẫu Trương Mỹ Nhân

Riêng với phim Thử yêu rồi biết, nhân vật này là nhân vật tôi rất yêu thích. Thứ nhất là tôi đồng cảm được với nhân vật khi có ước mơ giống tôi ngoài đời là ước mơ làm ca sĩ. Thứ hai, tôi có nhiều điểm giống với nhân vật về tính cách. Dù trải bao nhiêu sóng gió vẫn hồn nhiên, yêu đời như vậy. Tôi đã xem nhiều bộ phim Hàn Quốc, nhiều bộ phim ngôn tình, tôi cũng rút ra được nhiều điều ngôn tình cất giấu trong tiềm thức. Khi tham gia bộ phim này, tôi được mang sự lãng mạn, sự ngây thơ dễ thương đó vào nhân vật. Bây giờ, tình yêu hơi bị vồ vập, nhanh chóng, chợp nhoáng quá. Trong phim này, tình yêu có giai đoạn, có quá trình, có biến cố khiến cho mình cảm thấy mình trân trọng đối tượng của mình nhiều hơn. Tôi rất thích phim ngôn tình. Casting phim ngôn tình là tôi đi liền. Tôi nhất quyết phải đậu bằng được. Casting xong là tôi hối mọi người cho tôi biết kết quả sớm.

Tôi không biết khi Thử yêu rồi biết trình chiếu sẽ như thế nào. Tuy nhiên, ở phim trường, đạo diễn, ê kíp đều khen tôi. Anh Nguyễn Hà nói rằng, nhờ tôi mà phim có tiến độ nhanh chóng mà cảm xúc đủ. Tôi luôn mang cảm xúc thật của mình lên phim. Mọi việc còn lại là do khán giả có thích, có cảm được hay không thôi.

Bản thân bạn cũng là một tay ngang lại thử sức với phim điện ảnh thể loại ngôn tình đòi hỏi nhiều cảm xúc và kĩ năng. Bạn có gặp phải nhiều khó khăn?

Nhiều khó khăn lắm. Vai diễn trong Thử yêu rồi biết là một nữ ca sĩ trẻ. Điều đòi hỏi đầu tiên là tôi phải biết hát. Trong quá trình đóng phim, anh đạo diễn Nguyễn Hà dạy tôi khá nhiều về thanh nhạc. Tôi phải tự thể hiện hai ca khúc trong phim trong khi chỉ học được hơn một tháng là thu âm. Thứ hai là tính cách nhân vật. Ngoài đời, tôi đã là một cô gái 23 tuổi. Trong phim, nhân vật của tôi chỉ mới 19 tuổi, rất hồn nhiên dễ thương. Dĩ nhiên, mọi người nghe khoảng cách giữa 19 và 23 sẽ không quá lớn. Nhưng cảm xúc tình yêu của một cô gái 19 tuổi yêu khác với một cô gái 23 tuổi nhiều lắm. Cách yêu của một cô gái 19 tuổi bao giờ cũng lén lút, rụt rè. Khi 23 tuổi, con gái đã biết cách thu hút người khác, trưởng thành và quyến rũ hơn. May mắn tôi là một đứa con gái có khoảng trống, có góc khuất mà tất cả sự lãng mạn, ngôn tình, thơ ngây, trong sáng được dồn vào đấy. Cộng thêm nữa là tôi xem khá nhiều phim Hàn Quốc, thánh ngôn tình luôn. Tôi mang vào phim thôi. Khó khăn thứ ba là tương tác với bạn diễn. Anh Kent Phạm là một người mới, chưa có nhiều kinh nghiệm. Khi mình diễn chung với người kì cựu, họ sẽ nâng cảm xúc mình lên đỉnh điểm và thật. Bù lại, anh Kent dù là người mới nhưng rất chịu khó và quyết tâm. Tôi từng chứng kiến anh ấy bật một tập phim Hàn Quốc rồi tua đi tua lại từng điệu bộ cử chỉ của người ta. Có người nào mà siêng như vậy không? Có thể khi bắt chước, anh ấy sẽ không làm tốt nhất nhưng với một người chưa biết gì về diễn xuất, không tiếp xúc nhiều với nghệ sĩ lớn để được truyền kinh nghiệm thì sự ham học hỏi này đã là quá tốt. Anh ấy cũng chịu khó học kịch bản.

Bạn và Kent Phạm có khá nhiều cảnh hôn. Điều này có làm khó bạn?

Hôn không khó đâu. Khó là làm sao cho khán giả thấy nụ hôn nhẹ nhàng, dễ thương, chúng tôi có tình cảm thật. Chúng tôi có khá nhiều cảnh hôn. Tất cả các thể loại hôn đòi hỏi biểu cảm và cảm xúc phải khác nhau. Nói thì dễ nhưng khó là khán giả cảm nhận được không. Chúng tôi không tốn quá nhiều thời gian cho cảnh hôn. Đa số cảnh hôn tôi làm lẹ lắm. Tại tôi cũng thân với anh Kent rồi nên không có gì ngại ngùng nữa.

Trương Mỹ Nhân, diễn viên Trương Mỹ Nhân, người mẫu Trương Mỹ Nhân

Trương Mỹ Nhân, diễn viên Trương Mỹ Nhân, người mẫu Trương Mỹ Nhân

Trương Mỹ Nhân, diễn viên Trương Mỹ Nhân, người mẫu Trương Mỹ Nhân

Tuýp người lãng mạn như em khi đứng trước một chàng trai ngôn tình như Kent. Có khi nào rung động không?

Khi diễn xuất, tôi phải đặt tình cảm chân thật. Chắc chắn một điều, mình phải tưởng tưởng người bạn diễn của mình là người yêu thật ngoài đời mới diễn đạt được. Ngoài đời, tôi cũng thích trai đẹp, dễ thương, có sự cầu tiến.

Vừa rồi đăng tải trên mạng có đăng tải hình bạn hôn một chàng trai lạ. Người đó có phải là Kent Phạm không?

Phải. Đó chỉ là cảnh trong phim.

Nhiều người nghĩ bạn và ê kíp dùng cảnh này để cố tình tạo scandal PR cho phim của mình. Bạn nghĩ sao về ý kiến này?

Đó là cảnh bị lộ ra ngoài chứ không do ê kíp hay tôi cố tình tung ra. Lúc nào dư luận cũng có ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, ê kíp đã chọn phương án là im lặng, không đề cập đến vấn đề này thì không thể nói là chúng tôi cố tình PR. Nếu là PR thì dễ dàng nhận thấy mọi việc không dừng lại ở đó mà sẽ rần rần lên như bao scandal khác.

Trương Mỹ Nhân, diễn viên Trương Mỹ Nhân, người mẫu Trương Mỹ Nhân

Trương Mỹ Nhân, diễn viên Trương Mỹ Nhân, người mẫu Trương Mỹ Nhân

Trương Mỹ Nhân, diễn viên Trương Mỹ Nhân, người mẫu Trương Mỹ Nhân

Trương Mỹ Nhân, diễn viên Trương Mỹ Nhân, người mẫu Trương Mỹ Nhân

Trương Mỹ Nhân, diễn viên Trương Mỹ Nhân, người mẫu Trương Mỹ Nhân

Bạn có cảm thấy bản thân liều hay không khi nhiều diễn viên trẻ sau mỗi phim ra, nhận phải những ý kiến trái chiều, họ sẽ khựng lại, còn em lại tiếp tục tiến lên để chứng tỏ bản thân hơn?

Ai cũng có tham vọng hết. Bản thân tôi cũng có, người ta mời mình với cơ hội lớn vậy, tại sao mình không tham gia? Tôi tham gia nhưng cố gắng, nỗ lực hết mình vì nó, chắc chắn sẽ thành công thôi. Làm bất kì nghề nào cũng sẽ có những ý kiến trái chiều cho từng cá nhân một. Cứ nghe người ta nói rồi không làm nữa thì chắc chắn không bao giờ thành công. Bản thân phải cố gắng hơn sức cộng với đam mê của mình, còn cảm thấy không được thì buồn. Tôi luôn cho mình một giới hạn. Khi cảm thấy việc đó không dành cho mình, chẳng hạn như công việc người mẫu, tôi cảm thấy đã cố hết sức mà không hợp nữa thì tôi chuyển hướng chọn phương án tốt hơn. Khi tôi làm việc với mọi người, nhận được những lời khen từ chính ê kíp đã là một thành công. Còn chuyện sau đó phim ra rạp, khán giả có yêu thích nhân vật hay không còn tuỳ thuộc vào cả ê kíp, hậu kì, tiền kì, kịch bản, cách dựng... phải hội tụ tất cả yếu tố chứ không riêng mình tôi.

Bạn có lo lắng không khi thể loại phim điện ảnh ngôn tình của Việt Nam không được đánh giá cao, đặc biệt năm nay, các nhà làm phim cũng ngừng làm phim thể loại này?

Ai cũng bỏ nó hết, mình nắm nó lên mới lạ. Phim Em chưa 18, lúc đầu tất cả các diễn viên cũng đều mới, không ai là kì cựu. Họ vẫn thành công đó thôi. Tôi tin phim của mình sẽ có những cái hay và đáng cho mọi người tò mò. Trong phim có nhiều triết kí đơn giản nhưng khá thú vị hay ho dành cho tất cả các bạn trẻ. Tôi thấy có một điều buồn cười là khá nhiều người so sánh phim Việt Nam với phim của các nước khác cùng thể loại. Nhưng họ không hiểu được, ở Việt Nam mình, kinh phí đầu tư phim khác rất xa với nước ngoài. Họ phải yêu mến phim Việt, cảm thông cho phim Việt và ủng hộ cho phim Việt thay vì so sánh khập khiễng. Dù nhiều khó khăn, các nhà làm phim vẫn cố gắng đầu tư thực hiện các dự án phim ảnh đã là một nỗ lực. Thị trường phim ảnh cũng hên xui, mười mấy phim làm mới có một phim thắng. Cú liều lớn lắm. Vậy chúng ta khắc khe làm gì?

Cảm ơn Trương Mỹ Nhân về buổi trò chuyện này! Chúc bạn gặt hái nhiều thành công với sự nghiệp diễn xuất.

Lam Khánh, ảnh: Windy (Theo nld.com.vn)

Xem thêm >>