Tại sao lão rùa già ở Thông Thiên Hà tu hành đã 1300 năm mà vẫn không tu thành hình người được? Chỉ có Đường Tăng mới biết đáp án

15:04 17/06/2021

Lão rùa già đã tu hành suốt 1300 năm còn giúp Đường Tăng đi qua sông Thông Thiên để lấy kinh nhưng tại sao lại chẳng thể tu thành chánh quả, trở thành người. Đây là do lão rùa già đã thiếu suy nghĩ trong một khoảnh khắc nhỏ.

Nhắc tới những yêu quái tốt bụng trong Tây Du Ký, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ tới yêu tinh cây ở núi Kinh Ức, bắt Đường Tăng về chỉ để ngâm thơ đối chữ, có người sẽ nghĩ tới Hoàng Sư Tinh mở yến tiệc còn bỏ tiền ra mua dê mua heo. So với những tên yêu quái ăn thịt người, tàn sát bách tính mà nói thì họ đều là những người hiền lành tốt bụng nhưng so với nhân vật được kể đến ngày hôm nay thì vẫn còn kém một chút.

Yêu quái này tốt bụng tới mức mọi người đã quên mất nó chính là một yêu quái, yêu quái này chính là lão rùa già chở Đường Tăng qua sông Thông Thiên. Có người nói nó không bị coi là yêu quái, nhưng nó cũng chẳng phải tiên, không lẽ chỉ là một loài động vật hiếm biết nói thôi sao? Vậy thì thà nói nó là một con yêu quái lương thiện còn hơn.

Đường Tăng, Tây Du Ký, Lão rùa già 1300 tuổi, phim kinh điển nhất Châu Á, Tây Du Ký 1986

Những yêu tinh cây ở trên núi có lương thiện đến mấy, còn có cả Hạnh Tiên muốn động phòng với Đường Tăng, Hoàng Sư Tinh có tốt bụng đến mấy cũng vẫn ăn trộm vũ khí của Tôn Ngộ Không. Còn Lão Nguyên ở sông Thông Thiên chủ động đưa thầy trò Đường Tăng qua sông, những 800 dặm, nếu như ngồi thuyền cũng phải mất mấy ngày, thế nên điều này hoàn toàn có thể ghi công của Lão Nguyên. Nhưng tại sao một yêu tinh rùa tốt bụng như vậy đã tu hành 1300 năm nhưng vẫn chưa thể tu thành hình người được? Nhìn lại những yêu tinh hay làm việc ác kia, vài trăm năm đã có được pháp lực cao cường, thế nhưng nếu như lọt vào mắt xanh của các thần tiên thì lại được rửa hết tội lỗi ví dụ như Hồng Hài Nhi.

Có lẽ việc xấu nhất mà Lão Nguyên đã làm đó chính là khi chở thầy trò Đường Tăng quay lại giữa đường đã hất họ xuống nước. Nhưng điều đó cũng không thể hoàn toàn trách nó, bởi ban đầu Đường Tăng đã hứa với nó khi tới Tây Thiên gặp được Như Lai sẽ hỏi giúp nó khi nào có thể tu hành được thành hình người, vậy mà Đường Tăng lại quên luôn chuyện này. Lão Nguyên đã nổi nóng, giữa đường hất họ xuống sông cũng không phải là quá đáng.

Đường Tăng, Tây Du Ký, Lão rùa già 1300 tuổi, phim kinh điển nhất Châu Á, Tây Du Ký 1986

Trùng hợp cú hất này của Lão Nguyên lại là kiếp nạn thứ 81 của thầy trò Đường Tăng. Không lẽ Quan Âm thực sự vì thiếu một kiếp nạn mới để thầy trò Đường Tăng bị rơi xuống sông sao?

Trong cuốn ghi chép hành trình đi lấy kinh của Đường Tăng cũng đã có gợi mở về việc này. Quả thực, cái gọi là 81 kiếp nạn quả thực có hiềm nghi về việc cố tình tạo ra kiếp nạn cho đủ 81. Ví dụ như “kiếp nạn thứ 13: Hoàng Phong Quái, kiếp nạn thứ 14: thỉnh cầu Linh Cổ” tìm tới Quan Âm Bồ Tát nhờ giúp đã cũng được coi là kiếp nạn sao? Ví dụ như “kiếp nạn thứ 15 bãi cát lún, kiếp nạn thứ 16: thu phục được Sa Tăng” qua được bãi cát lún với thu được Sa Tăng cũng được coi là kiếp nạn sao? Những ví dụ như thế đều có không ít.

Thế nên, nếu để suy xét đến cùng thì Đường Tăng không hề chỉ thiếu một kiếp nạn, mà để đếm ra được số kiếp nạn thực sự cũng không khó. Chia 1 kiếp nạn thành 2 đã là được rồi, ví dụ như chia kiếp nạn thu phục Bạch Long Mã có thể biến thành một kiếp nạn mất đi bạch mã và một kiếp nạn thu phục Bạch Long Mã. Nếu như dựa theo cách tính đó thì có thể đếm thành 108 kiếp nạn ấy chứ.

Đường Tăng, Tây Du Ký, Lão rùa già 1300 tuổi, phim kinh điển nhất Châu Á, Tây Du Ký 1986

Vì thế, kiếp nạn cuối cùng có thể có cũng có thể không cần, Quan Âm đã cố ý thêm vào, mục đích không phải là để thử Đường Tăng mà là thử Lão Nguyên. Nếu không thì trên đường đi lấy kinh có nhiều sông như vậy, tại sao Quan Âm Bồ Tát lại chọn sông Thông Thiên? Lựa chọn sông Thông Thiên chính là muốn độ cho Lão Nguyên - lão rùa già đã tu hành 1300 năm này, cũng coi như là bồi thường cho việc năm xưa thú cưng Cá Vàng của mình đã làm hại người khác.

Nhưng Lão Nguyên đã không trải qua được thử thách ở sông Thông Thiên, đã hất thầy trò Đường Tăng xuống, điều này cho thấy tu hành của nó đã thiếu một chút gì đó, khiến nó không thể bước qua được ngưỡng cửa này. Bề ngoài là Lão Nguyên chở Đường Tăng qua sông, nhưng thực ra là Đường Tăng đã giúp nó, hay nói cách khác Lão Nguyên giúp đỡ Đường Tăng, cũng chính là giúp đỡ mình. Phật Pháp có câu: Nhất niệm siêu sinh, độ nhân tự độ. Đáng tiếc là Lão Nguyên không giúp thầy trò Đường Tăng qua sông lần nữa, cũng không thể tự giúp mình tu thành chính quả, vẫn chỉ là con rùa già 1300 tuổi.

Nhưng điều này cũng đã quá hà khắc với nó, 1300 năm tu hành chẳng lẽ không địch lại nổi một thử thách nhỏ sao? Đường Tăng thực chất cũng đã hiểu lý lẽ này nhưng tại sao lại không nói ra?

Mộc Tử (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tai-sao-lao-rua-gia-o-thong-thien-ha-tu-hanh-da-1300-nam.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tai-sao-lao-rua-gia-o-thong-thien-ha-tu-hanh-da-1300-nam-ma-van-khong-tu-thanh-hinh-nguoi-duoc-chi-co-duong-tang-moi-biet-dap-an-86195.html

Phương Oanh rút tên không tham gia tranh giải tại VTV Awards 2021

Phương Oanh rút tên không tham gia tranh giải tại VTV Awards 2021

Truyền hình - 8 giờ, 6 phút trước

Diễn viên Phương Oanh cho biết cô chỉ muốn bình yên, tập trung vào vai diễn nên quyết định không tham gia tranh giải tại VTV Awards.

MC Hoàng Hùng gây bất ngờ khi quyết định rời VTV

MC Hoàng Hùng gây bất ngờ khi quyết định rời VTV

Truyền hình - 9 giờ, 53 phút trước

Quyết định rời khỏi VTV của MC Thời sự nam trẻ nhất nhà đài khiến khán giả bất ngờ.

Những cô nàng thảo mai vào vai 'thánh nữ' trong mắt nhà chồng nhưng cuối cùng vẫn ăn trái đắng: Nóng lòng chờ Thiên Nga 'Hương vị tình thân' bị lột 'mặt nạ'

Những cô nàng thảo mai vào vai 'thánh nữ' trong mắt nhà chồng nhưng cuối cùng vẫn ăn trái đắng: Nóng lòng...

Toàn cảnh - 10 giờ, 11 phút trước

Những tưởng diễn tròn trịa vai "thánh nữ" thảo mai, đoan trang trong mắt gia đình chồng nhưng cuối cùng Diệp trong "Sống chung với mẹ chồng", Ngọc trong "Những người nhiều chuyện" cũng...

'Hương vị tình thân' phần 2: Lý do Thy mang thai 3 năm với Huy vẫn chưa sinh khiến fan 'hả dạ'

'Hương vị tình thân' phần 2: Lý do Thy mang thai 3 năm với Huy vẫn chưa sinh khiến fan 'hả dạ'...

Truyền hình - 11 giờ, 9 phút trước

"Hương vị tình thân" phần 2 tập 2 lên sóng mới đây đã tiết lộ chuyện Thy bị sảy thai, điều này khiến fan cũng vô cùng ngỡ ngàng.

Angelababy gây choáng với hình ảnh mắt thâm quầng, gầy như 'bộ xương di động'

Angelababy gây choáng với hình ảnh mắt thâm quầng, gầy như 'bộ xương di động'

Toàn cảnh - 1 ngày, 1 giờ trước

Nữ diễn viên Angelababy một lần nữa làm cho người hâm mộ đứng ngồi không yên vì lo lắng cho tình hình sức khỏe của cô.

Kim Woo Bin 'bỏ rơi' Shin Min Ah để hẹn hò và bày tỏ tình yêu với người này

Kim Woo Bin 'bỏ rơi' Shin Min Ah để hẹn hò và bày tỏ tình yêu với người này

Chuyện làng sao - 3 giờ, 46 phút trước

Nam diễn viên Kim Woo Bin bị bắt gặp đi chơi đồng thời gửi lời mật ngọt tới nhân vật đặc biệt không phải là Shin Min Ah.

'Hương vị tình thân' phần 2: Vợ sắp cưới của Long lộ bản chất 'đào mỏ', đã có con riêng, chi tiền để bịt miệng chồng cũ?

'Hương vị tình thân' phần 2: Vợ sắp cưới của Long lộ bản chất 'đào mỏ', đã có con riêng, chi tiền...

Bật mí điện ảnh - 3 giờ, 46 phút trước

Thiên Nga - vợ sắp cưới của Long ngày càng bộc lộ bản chất xấu xa, mưu mô thủ đoạn.

Sống trong biệt thự vào mùa dịch, Huyền Baby vẫn lên đồ cực sang chảnh, khoe vóc dáng gợi cảm

Sống trong biệt thự vào mùa dịch, Huyền Baby vẫn lên đồ cực sang chảnh, khoe vóc dáng gợi cảm

Hotgirl, hotboy - 3 giờ, 47 phút trước

Mặc dù ở nhà nhưng Huyền Baby vẫn giữ tiêu chí mặc đẹp để chồng mê.

Kha Mỹ Vân: 'Tháng 7 vừa rồi, em trai và con trai của mình đều bị dương tính Covid-19'

Kha Mỹ Vân: 'Tháng 7 vừa rồi, em trai và con trai của mình đều bị dương tính Covid-19'

Chuyện làng sao - 3 giờ, 47 phút trước

Người mẫu Kha Mỹ Vân tiết lộ tháng 7 vừa rồi, con trai cô đã bị dương tính với Covid-19. Ngoài ra, em trai của Kha Mỹ Vân và người giúp việc cũng bị...

Trọng Hoàng đấu giá tấm HCV lịch sử để ủng hộ quỹ chống Covid-19: Đã có người trả giá

Trọng Hoàng đấu giá tấm HCV lịch sử để ủng hộ quỹ chống Covid-19: Đã có người trả giá

Tin trong ngày - 3 giờ, 47 phút trước

Mới đây, cầu thủ Trọng Hoàng đã có hành động vô cùng đáng khen khi mang tấm HCV lịch sử của SEA Games 29 để bán đấu giá với mục đích mua máy thở...

Choáng ngợp với nội thất bên trong biệt thự xa hoa của Lưu Gia Linh

Choáng ngợp với nội thất bên trong biệt thự xa hoa của Lưu Gia Linh

Nhà Sao - 3 giờ, 5 phút trước

Đây là những chi tiết nội thất trong căn ngôi biệt thự ở Hàng Châu của vợ chồng Lương Triều Vỹ - Lưu Gia Linh được hé lộ.

'Té ngửa' với hình ảnh Minh Tú bị dân mạng chụp được khi đi siêu thị: Da ngăm đen, chân dài quần lửng, đi dép tổ ong

'Té ngửa' với hình ảnh Minh Tú bị dân mạng chụp được khi đi siêu thị: Da ngăm đen, chân dài quần...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 39 phút trước

Các fan của Minh Tú hẳn phải cười bò, còn cư dân mạng xém 'té ngửa' vì hình ảnh quá đỗi hài hước và bình dị của Minh Tú khi bị chụp lén.

Sơn Tùng công khai khen một nam ca sĩ nổi tiếng Vpop, làm đàn em mất ngủ vì hạnh phúc!

Sơn Tùng công khai khen một nam ca sĩ nổi tiếng Vpop, làm đàn em mất ngủ vì hạnh phúc!

Chuyện làng sao - 4 giờ, 40 phút trước

Đây là lần hiếm hoi Sơn Tùng dành lời khen tới đồng nghiệp nên càng làm khán giả thích thú.

Mỹ nhân được mệnh danh là 'bản sao Ngọc Trinh' vừa đi tu: Nhan sắc cực quyến rũ và sự nghiệp thăng hạng!

Mỹ nhân được mệnh danh là 'bản sao Ngọc Trinh' vừa đi tu: Nhan sắc cực quyến rũ và sự nghiệp thăng...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 23 phút trước

Diễn viên, người mẫu Lê Ngọc Trinh chia sẻ câu chuyện tu hành sau thời gian dài bản thân trải qua nhiều biến cố. Người đẹp đã sở hữu nhan sắc xinh đẹp, là...

Những đứa trẻ bị trừng phạt trở nên ngoan ngoãn và biết nghe lời. Đó là một thành công hay một thảm họa? Cho bạn biết sự thật 'khủng khiếp'

Những đứa trẻ bị trừng phạt trở nên ngoan ngoãn và biết nghe lời. Đó là một thành công hay một thảm...

Chăm con - 4 giờ, 23 phút trước

Làm sao để con cái ngoan ngoãn và nghe lời là mong ước lớn nhất của nhiều bậc cha mẹ, tuy nhiên hôm nay tôi muốn nói với các bạn một sự thật xương...

Lady Gaga 'lên đồ' khó hiểu khi xuống phố, bất ngờ nhất khi nhìn phía dưới

Lady Gaga 'lên đồ' khó hiểu khi xuống phố, bất ngờ nhất khi nhìn phía dưới

Thời trang sao - 5 giờ, 31 phút trước

Giọng ca "A star is born" gây chú ý khi diện chiếc váy ngắn màu tím nhưng không phải sắc tím của chiếc váy mà chiếc mũ lông to xù trên đầu và thiết...

Đề nghị xin nhường đường, nữ tài xế xe buýt bị người đàn ông đi Porsche hành hung

Đề nghị xin nhường đường, nữ tài xế xe buýt bị người đàn ông đi Porsche hành hung

VIDEO - 5 giờ, 33 phút trước

Đang điều khiển chiếc xe buýt lưu thông trên đường thì gặp vật cản, nữ tài xế đã đề nghị người cầm lái chiếc Porsche đánh lái và nhường đường cho mình. Tuy nhiên,...

Marian Rivera xứng đáng với danh hiệu cô vợ có tâm nhất năm khi nằm vật ra ghế để làm phó nháy cho chồng

Marian Rivera xứng đáng với danh hiệu cô vợ có tâm nhất năm khi nằm vật ra ghế để làm phó nháy...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 33 phút trước

"Mỹ nhân đẹp nhất Philippines" tỏ ra rất tâm huyết trong việc chụp hình cho ông xã điển trai của mình.

Bé gái tự cứu mình nhờ hành động thông minh trong lúc thang máy rơi tự do

Bé gái tự cứu mình nhờ hành động thông minh trong lúc thang máy rơi tự do

VIDEO - 5 giờ, 33 phút trước

Nhận thấy thang máy bắt đầu trôi xuống, cô bé hốt hoảng gọi cứu trợ nhưng không được. Ngay lập tức, bé quyết định nhấn tất cả các nút trên bảng điều khiển theo...

Sau thời gian không gặp bé Thiên Từ, Đan Trường nhắn nhủ đến nhóc tỳ: 'Con trai của ba mạnh mẽ lắm!'

Sau thời gian không gặp bé Thiên Từ, Đan Trường nhắn nhủ đến nhóc tỳ: 'Con trai của ba mạnh mẽ lắm!'...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 5 phút trước

Trên trang cá nhân, Đan Trường mới đây chia sẻ clip bé Thiên Từ bơi lội khá giỏi sau thời gian học. Không chỉ thế, giọng ca "Mưa trên cuộc tình" còn nhắn nhủ...

Hồng Nguyên Nhung – “Bà mẹ 8X” sở hữu thân hình nuột nà nhiều người mơ ước

Hồng Nguyên Nhung – “Bà mẹ 8X” sở hữu thân hình nuột nà nhiều người mơ ước

Dòng sự kiện - 5 giờ, 21 phút trước

Hồng Nguyên Nhung Bà mẹ 2 con chia sẻ về bí quyết để có được thân hình nuột nà, vóc dáng thọn gọn như thời thanh niên.

Những kẻ buôn người còn có một 'chiêu trò mới': đưa cháu bé đi sau khi 'hóa trang thần tốc', người nhà thậm chí không nhận ra

Những kẻ buôn người còn có một 'chiêu trò mới': đưa cháu bé đi sau khi 'hóa trang thần tốc', người nhà...

Kiến thức - 5 giờ, 25 phút trước

Những kẻ buôn người đã nghĩ ra vô số chiêu trò mới để đạt được mục đích. Vấn nạn bắt cóc trẻ em vì thế vẫn đang diễn ra rất phức tạp...

Top 3 con giáp nhận lộc trời ban, Thần Tài nâng đỡ, hoan hỷ phát tài, vận may rực sáng trong 100 ngày tới

Top 3 con giáp nhận lộc trời ban, Thần Tài nâng đỡ, hoan hỷ phát tài, vận may rực sáng trong 100...

Kiến thức - 5 giờ, 25 phút trước

Xin chúc mừng 3 con giáp may mắn này, 100 ngày tới, vận may của họ bất ngờ lội ngược dòng, thời gian tới có cơ hội thăng hoa.

Ngọc Trinh tiếp tục bị mỉa mai vì đăng clip 'giảng dạy' kinh doanh: 'Chị thuê học viên đến học hả?'

Ngọc Trinh tiếp tục bị mỉa mai vì đăng clip 'giảng dạy' kinh doanh: 'Chị thuê học viên đến học hả?'

Chuyện làng sao - 6 giờ, 36 phút trước

Ngọc Trinh vừa đăng tải đoạn clip ngắn, "giảng dạy" về kinh doanh sản phẩm gì đang hot. Tuy nhiên, những chia sẻ của cô lại nhận phản ứng trái chiều từ cư dân...

Phan Văn Đức tổ chức sinh nhật 1 tuổi hoành tráng cho con gái

Phan Văn Đức tổ chức sinh nhật 1 tuổi hoành tráng cho con gái

Hotgirl, hotboy - 6 giờ, 54 phút trước

Vợ chồng cầu thủ Phan Văn Đức đã tổ chức tiệc sinh nhật 1 tuổi cho con gái tại Nghệ An.