Tại sao lão rùa già ở Thông Thiên Hà tu hành đã 1300 năm mà vẫn không tu thành hình người được? Chỉ có Đường Tăng mới biết đáp án

15:04 17/06/2021

Lão rùa già đã tu hành suốt 1300 năm còn giúp Đường Tăng đi qua sông Thông Thiên để lấy kinh nhưng tại sao lại chẳng thể tu thành chánh quả, trở thành người. Đây là do lão rùa già đã thiếu suy nghĩ trong một khoảnh khắc nhỏ.

Nhắc tới những yêu quái tốt bụng trong Tây Du Ký, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ tới yêu tinh cây ở núi Kinh Ức, bắt Đường Tăng về chỉ để ngâm thơ đối chữ, có người sẽ nghĩ tới Hoàng Sư Tinh mở yến tiệc còn bỏ tiền ra mua dê mua heo. So với những tên yêu quái ăn thịt người, tàn sát bách tính mà nói thì họ đều là những người hiền lành tốt bụng nhưng so với nhân vật được kể đến ngày hôm nay thì vẫn còn kém một chút.

Yêu quái này tốt bụng tới mức mọi người đã quên mất nó chính là một yêu quái, yêu quái này chính là lão rùa già chở Đường Tăng qua sông Thông Thiên. Có người nói nó không bị coi là yêu quái, nhưng nó cũng chẳng phải tiên, không lẽ chỉ là một loài động vật hiếm biết nói thôi sao? Vậy thì thà nói nó là một con yêu quái lương thiện còn hơn.

Đường Tăng, Tây Du Ký, Lão rùa già 1300 tuổi, phim kinh điển nhất Châu Á, Tây Du Ký 1986

Những yêu tinh cây ở trên núi có lương thiện đến mấy, còn có cả Hạnh Tiên muốn động phòng với Đường Tăng, Hoàng Sư Tinh có tốt bụng đến mấy cũng vẫn ăn trộm vũ khí của Tôn Ngộ Không. Còn Lão Nguyên ở sông Thông Thiên chủ động đưa thầy trò Đường Tăng qua sông, những 800 dặm, nếu như ngồi thuyền cũng phải mất mấy ngày, thế nên điều này hoàn toàn có thể ghi công của Lão Nguyên. Nhưng tại sao một yêu tinh rùa tốt bụng như vậy đã tu hành 1300 năm nhưng vẫn chưa thể tu thành hình người được? Nhìn lại những yêu tinh hay làm việc ác kia, vài trăm năm đã có được pháp lực cao cường, thế nhưng nếu như lọt vào mắt xanh của các thần tiên thì lại được rửa hết tội lỗi ví dụ như Hồng Hài Nhi.

Có lẽ việc xấu nhất mà Lão Nguyên đã làm đó chính là khi chở thầy trò Đường Tăng quay lại giữa đường đã hất họ xuống nước. Nhưng điều đó cũng không thể hoàn toàn trách nó, bởi ban đầu Đường Tăng đã hứa với nó khi tới Tây Thiên gặp được Như Lai sẽ hỏi giúp nó khi nào có thể tu hành được thành hình người, vậy mà Đường Tăng lại quên luôn chuyện này. Lão Nguyên đã nổi nóng, giữa đường hất họ xuống sông cũng không phải là quá đáng.

Đường Tăng, Tây Du Ký, Lão rùa già 1300 tuổi, phim kinh điển nhất Châu Á, Tây Du Ký 1986

Trùng hợp cú hất này của Lão Nguyên lại là kiếp nạn thứ 81 của thầy trò Đường Tăng. Không lẽ Quan Âm thực sự vì thiếu một kiếp nạn mới để thầy trò Đường Tăng bị rơi xuống sông sao?

Trong cuốn ghi chép hành trình đi lấy kinh của Đường Tăng cũng đã có gợi mở về việc này. Quả thực, cái gọi là 81 kiếp nạn quả thực có hiềm nghi về việc cố tình tạo ra kiếp nạn cho đủ 81. Ví dụ như “kiếp nạn thứ 13: Hoàng Phong Quái, kiếp nạn thứ 14: thỉnh cầu Linh Cổ” tìm tới Quan Âm Bồ Tát nhờ giúp đã cũng được coi là kiếp nạn sao? Ví dụ như “kiếp nạn thứ 15 bãi cát lún, kiếp nạn thứ 16: thu phục được Sa Tăng” qua được bãi cát lún với thu được Sa Tăng cũng được coi là kiếp nạn sao? Những ví dụ như thế đều có không ít.

Thế nên, nếu để suy xét đến cùng thì Đường Tăng không hề chỉ thiếu một kiếp nạn, mà để đếm ra được số kiếp nạn thực sự cũng không khó. Chia 1 kiếp nạn thành 2 đã là được rồi, ví dụ như chia kiếp nạn thu phục Bạch Long Mã có thể biến thành một kiếp nạn mất đi bạch mã và một kiếp nạn thu phục Bạch Long Mã. Nếu như dựa theo cách tính đó thì có thể đếm thành 108 kiếp nạn ấy chứ.

Đường Tăng, Tây Du Ký, Lão rùa già 1300 tuổi, phim kinh điển nhất Châu Á, Tây Du Ký 1986

Vì thế, kiếp nạn cuối cùng có thể có cũng có thể không cần, Quan Âm đã cố ý thêm vào, mục đích không phải là để thử Đường Tăng mà là thử Lão Nguyên. Nếu không thì trên đường đi lấy kinh có nhiều sông như vậy, tại sao Quan Âm Bồ Tát lại chọn sông Thông Thiên? Lựa chọn sông Thông Thiên chính là muốn độ cho Lão Nguyên - lão rùa già đã tu hành 1300 năm này, cũng coi như là bồi thường cho việc năm xưa thú cưng Cá Vàng của mình đã làm hại người khác.

Nhưng Lão Nguyên đã không trải qua được thử thách ở sông Thông Thiên, đã hất thầy trò Đường Tăng xuống, điều này cho thấy tu hành của nó đã thiếu một chút gì đó, khiến nó không thể bước qua được ngưỡng cửa này. Bề ngoài là Lão Nguyên chở Đường Tăng qua sông, nhưng thực ra là Đường Tăng đã giúp nó, hay nói cách khác Lão Nguyên giúp đỡ Đường Tăng, cũng chính là giúp đỡ mình. Phật Pháp có câu: Nhất niệm siêu sinh, độ nhân tự độ. Đáng tiếc là Lão Nguyên không giúp thầy trò Đường Tăng qua sông lần nữa, cũng không thể tự giúp mình tu thành chính quả, vẫn chỉ là con rùa già 1300 tuổi.

Nhưng điều này cũng đã quá hà khắc với nó, 1300 năm tu hành chẳng lẽ không địch lại nổi một thử thách nhỏ sao? Đường Tăng thực chất cũng đã hiểu lý lẽ này nhưng tại sao lại không nói ra?

Mộc Tử (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tai-sao-lao-rua-gia-o-thong-thien-ha-tu-hanh-da-1300-nam.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tai-sao-lao-rua-gia-o-thong-thien-ha-tu-hanh-da-1300-nam-ma-van-khong-tu-thanh-hinh-nguoi-duoc-chi-co-duong-tang-moi-biet-dap-an-86195.html

VTV6 chính thức ngừng hoạt động sau 15 năm, dàn MC - BTV ngậm ngùi nói lời chia tay

VTV6 chính thức ngừng hoạt động sau 15 năm, dàn MC - BTV ngậm ngùi nói lời chia tay

Truyền hình - 3 ngày, 14 giờ trước

Như vậy, sau 15 năm lên sóng, kênh VTV6 sẽ chính thức dừng hoạt động vào ngày 14/10 tới đây.

7 bộ phim nhất định phải xem một lần trong đời nếu bạn là fan của Ji Chang Wook

7 bộ phim nhất định phải xem một lần trong đời nếu bạn là fan của Ji Chang Wook

Bật mí điện ảnh - 4 ngày, 14 giờ trước

Vào nhiều vai khác nhau trong các bộ phim đình đám, Ji Chang Wook được các nhà làm phim tin tưởng giao phó và hết lời khen ngợi khả năng diễn xuất đỉnh cao...

16 nữ minh tinh đóng vai Marilyn Monroe trên màn ảnh, ai là người gợi cảm nhất?

16 nữ minh tinh đóng vai Marilyn Monroe trên màn ảnh, ai là người gợi cảm nhất?

Bật mí điện ảnh - 4 ngày, 4 giờ trước

Sở hữu thân hình nóng bỏng cùng mái tóc vàng bồng bềnh, Marilyn Monroe là biểu tượng nóng bỏng kinh điển của Hollywood. Cư dân mạng đặt lên bàn cân 16 nữ diễn viên...

'Nàng dâu đen đủi' Linh Huệ: Hết bị hắt hủi ở 'Hãy nói lời yêu', lại phải trốn mẹ chồng ở 'Thông gia ngõ hẹp'

'Nàng dâu đen đủi' Linh Huệ: Hết bị hắt hủi ở 'Hãy nói lời yêu', lại phải trốn mẹ chồng ở 'Thông...

Toàn cảnh - 5 ngày, 8 giờ trước

Trước khi trở thành bà Nhật trong "Thông gia ngõ hẹp", NSƯT Linh Huệ cũng không ít lần được khán giả biết đến qua những vai diễn cơ cực, chịu cảnh áp bức.

Đoàn Minh Tài: Da diết với 'Mùi của hạnh phúc'

Đoàn Minh Tài: Da diết với 'Mùi của hạnh phúc'

Toàn cảnh - 6 ngày, 5 giờ trước

Trải qua bao giây phút ngọt ngào yêu thương, Vĩnh Hải do Đoàn Minh Tài thủ vai tưởng chừng như ôm ấp trọn vẹn tình yêu trong vòng tay…

Những biểu hiện phụ nữ thường làm khi đã 'cạn tình' với bạn

Những biểu hiện phụ nữ thường làm khi đã 'cạn tình' với bạn

Đàn ông yêu - 5 giờ, 57 phút trước

Bất kỳ mối quan hệ nào cũng có thể đi đến ngõ cụt, và việc chia tay với ai đó có thể khá khó khăn, ngay cả khi tình yêu đã không còn. Khi...

Không cần lò nướng, dạy bạn làm món bánh phô mai dâu tây yêu thích, nguyên liệu đơn giản, dễ thực hiện

Không cần lò nướng, dạy bạn làm món bánh phô mai dâu tây yêu thích, nguyên liệu đơn giản, dễ thực hiện...

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 59 phút trước

Món bánh này khá đơn giản so với các loại bánh phô mai khác nhưng về phần mùi vị rất ổn. Những trái dâu vào mùa chín mọng, thơm lừng kết hợp với vị...

Bị xỉa xói trước sau gì Lâm Bảo Châu cũng chia tay, Lệ Quyên dằn mặt anti-fan cực gắt

Bị xỉa xói trước sau gì Lâm Bảo Châu cũng chia tay, Lệ Quyên dằn mặt anti-fan cực gắt

Chuyện làng sao - 5 giờ, 59 phút trước

Lệ Quyên thẳng thắn đáp trả lại bình luận kém duyên của anti-fan.

Minh Hằng khoe cảnh 'quậy đục nước' trên máy bay và đây là phản ứng ông xã doanh nhân

Minh Hằng khoe cảnh 'quậy đục nước' trên máy bay và đây là phản ứng ông xã doanh nhân

Chuyện làng sao - 5 giờ, 1 phút trước

Ca sĩ Minh Hằng khiến dân tình thích thú khi đăng tải phản ứng của ông xã sau màn "quậy đục nước" của mình.

Tiết trời mát mẻ, gợi ý gần 30 mâm cơm ngon, người lớn hay trẻ con đều thích

Tiết trời mát mẻ, gợi ý gần 30 mâm cơm ngon, người lớn hay trẻ con đều thích

Địa chỉ ăn ngon - 6 giờ, 39 phút trước

Làm thế nào để có những mâm cơm ngon mà người lớn và trẻ con đều ăn được là điều khiến nhiều chị em đau đầu suy nghĩ mỗi ngày.

Nằm ngủ bên vệ đường, người phụ nữ sống sót khó tin khi bị ô tô cán...

'Mẹ chồng khó tính' Lan Hương chia sẻ bí quyết xóa nám, da trắng mịn nhờ liệu trình tại Viện thẩm mỹ Arina

'Mẹ chồng khó tính' Lan Hương chia sẻ bí quyết xóa nám, da trắng mịn nhờ liệu trình tại Viện thẩm mỹ...

Spa - 6 giờ, 40 phút trước

Bên cạnh diễn xuất chân thật, sắc sảo, NSND Lan Hương còn khiến khán giả bất ngờ bởi hơn 60 tuổi vẫn giữ được làn da mịn màng, trắng hồng nhờ phác đồ xóa...

Nếu có điều kiện, nên sắm những chiếc áo khoác theo 5 phong cách này trong mùa thu, vừa thiết thực vừa thời trang và cao cấp

Nếu có điều kiện, nên sắm những chiếc áo khoác theo 5 phong cách này trong mùa thu, vừa thiết thực vừa...

Thời trang + - 6 giờ, 41 phút trước

Nếu có điều kiện, nên sắm cho mình những chiếc áo khoác theo 5 phong cách này trong mùa thu vừa thiết thực, vừa thời trang và cao cấp nhé!

Cách diệt gián từ bột giặt và cơm nguội hiệu quả mà rất ít người biết

Cách diệt gián từ bột giặt và cơm nguội hiệu quả mà rất ít người biết

Làm sao - 6 giờ, 57 phút trước

Sẽ có nhiều gián trong nhà, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, nơi gián tương đối ẩn.

Siêu mẫu Hà Anh: 'Danh hiệu Hoa hậu cao quý đó, nhưng chỉ là bàn đạp'

Siêu mẫu Hà Anh: 'Danh hiệu Hoa hậu cao quý đó, nhưng chỉ là bàn đạp'

Chuyện làng sao - 6 giờ, 58 phút trước

Trước việc năm nay có nhiều cuộc thi nhan sắc, siêu mẫu Hà Anh đã bàn luận về Hoa hậu.

Làm tốt 4 điều này thì 'kiếp khó' trở thành 'phúc thọ', từ đó may mắn, tài lộc liên tục ập đến

Làm tốt 4 điều này thì 'kiếp khó' trở thành 'phúc thọ', từ đó may mắn, tài lộc liên tục ập đến...

Đời sống trẻ - 6 giờ, 58 phút trước

Nói đến vận may nghe có vẻ hơi viển vông, trên đời này có may mắn không hay chỉ là ảo tưởng? Thật sự thì may mắn này không từ trên trời rơi xuống...

Jeon Ji Hyun vì 'ghen tị' với Lee Young Ae mà kết hôn, kết quả thế nào mà khiến người khác phải tròn mắt?

Jeon Ji Hyun vì 'ghen tị' với Lee Young Ae mà kết hôn, kết quả thế nào mà khiến người khác phải...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 45 phút trước

Thấy Lee Young Ae lấy được chồng giàu lại có 1 cặp sinh đôi đáng yêu, người đẹp này đã quyết tâm chấm dứt cuộc đời độc thân.

Sinh vật bí ẩn 'chất nhờn xanh' được tìm thấy ở dưới đáy Đại Tây Dương

Sinh vật bí ẩn 'chất nhờn xanh' được tìm thấy ở dưới đáy Đại Tây Dương

Kiến thức - 7 giờ, 56 phút trước

Cách đây không lâu, nhóm nghiên cứu khoa học đã đưa chúng tôi đi khám phá hang động kỳ lạ dưới nước, lần này đưa chúng tôi lặn xuống biển sâu để khám phá...

Vợ Vũ Duy Khánh khoe eo thon, tích cực giảm cân để chuẩn bị cho đám cưới trong tháng 10

Vợ Vũ Duy Khánh khoe eo thon, tích cực giảm cân để chuẩn bị cho đám cưới trong tháng 10

Làm đẹp+ - 7 giờ, 6 phút trước

Được biết tháng 10 này, Vũ Duy Khánh và vợ sẽ tổ chức đám cưới. Chính vì vậy, vợ nam ca sĩ nỗ lực giảm cân để mặc váy cưới thật xinh.

Những đám cưới thế kỉ của các ngôi sao nổi tiếng năm 2022: Brooklyn Beckham, Jennifer Lopez đều có mặt

Những đám cưới thế kỉ của các ngôi sao nổi tiếng năm 2022: Brooklyn Beckham, Jennifer Lopez đều có mặt

Chuyện làng sao - 7 giờ, 6 phút trước

Năm 2022 là năm của hạnh phúc. Hàng loạt ngôi sao nổi tiếng Hollywood lần lượt “về chung một nhà” khiến người hâm mộ bất ngờ xen lẫn vui mừng. Cùng điểm lại một...

MXH rộ lại clip Hà Hồ nói về Kim Lý: 'Kim xuất hiện đúng thời điểm'

MXH rộ lại clip Hà Hồ nói về Kim Lý: 'Kim xuất hiện đúng thời điểm'

Chuyện làng sao - 7 giờ, 6 phút trước

Mạng xã hội đang lan truyền lại clip Hà Hồ chia sẻ về tình cảm dành cho Kim Lý.

Sau 30 năm ăn bắp cải tôi mới áp dụng cách này, ngon xuất sắc và thử một lần nhớ mãi

Sau 30 năm ăn bắp cải tôi mới áp dụng cách này, ngon xuất sắc và thử một lần nhớ mãi

Địa chỉ ăn ngon - 7 giờ, 16 phút trước

Bắp cải được chế biến đơn giản, dễ làm và chỉ tốn một ít thời gian là chị em đã có món ăn thơm lừng cho cả gia đình.

Một động tác đơn giản giúp giảm đau mỏi vai gáy cho dân văn phòng, sau khi thực hiện thật sự thoải mái hơn

Một động tác đơn giản giúp giảm đau mỏi vai gáy cho dân văn phòng, sau khi thực hiện thật sự thoải...

Chăm sóc sức khỏe - 7 giờ, 17 phút trước

Đau cổ vai gáy là bệnh lý phổ biến, đặc biệt ở người làm việc văn phòng do đặc thù công việc ít di chuyển, ngồi làm việc với máy tính trong thời gian...

Diva Mỹ Linh hiếm hoi tiết lộ về cuộc sống hôn nhân bên nhạc sĩ Anh Quân: 'Nết ăn nết ở, tính tình nóng lạnh rất chi là trái dấu'

Diva Mỹ Linh hiếm hoi tiết lộ về cuộc sống hôn nhân bên nhạc sĩ Anh Quân: 'Nết ăn nết ở, tính...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 19 phút trước

Dù có nhiều điểm khác biệt nhưng Mỹ Linh và chồng là nhạc sĩ Anh Quân vẫn hạnh phúc sau 25 năm chung sống.

'Kế nhiệm' Quyền Linh, Trường Giang, Hoa hậu Thùy Tiên trở thành người đẹp chăm mang dép tổ ong nhất Vbiz

'Kế nhiệm' Quyền Linh, Trường Giang, Hoa hậu Thùy Tiên trở thành người đẹp chăm mang dép tổ ong nhất Vbiz

Thời trang sao - 8 giờ, 9 phút trước

Những lần xuất hiện đầy giản dị và gần gũi của Thùy Tiên cùng đôi dép tổ ong đều khiến dân tình thích thú.

NSƯT Kim Tử Long từng bị vợ gọi là 'chú', phải dùng chiêu dọa bỏ show để được gọi 'anh'

NSƯT Kim Tử Long từng bị vợ gọi là 'chú', phải dùng chiêu dọa bỏ show để được gọi 'anh'

Chuyện làng sao - 8 giờ, 9 phút trước

"Ông hoàng cải lương" Kim Tử Long đã chia sẻ về chuyện tình với vợ ba kém mình 11 tuổi trước các đồng nghiệp.