'Kiều': Màn cải biên thảm họa của điện ảnh Việt, đã đến lúc phim chuyển thể cần giữ đúng giá trị?

08:21 13/04/2021

Là tác phẩm kinh điển của văn học Việt Nam nhưng khi được chuyển thể, phóng tác đưa lên phim ảnh, 'Kiều' đã trở thành thảm họa với ngập tràn sạn, sự cẩu thả đến sơ đẳng.

Hơn một tháng sau thảm họa của “Kiều @“ - bộ phim chuyển thể từ Truyện Kiều của Nguyễn Du, khán giả Việt lại tiếp tục đón nhận thảm họa thứ 2 mang tên “Kiều” của Mai Thu Huyền. Trước khi ra mắt, “Kiều” của Mai Thu Huyền được kỳ vọng sẽ khá hơn “Kiều @“, sẽ thổi được cái hồn trong tác phẩm tuyệt bút của đại thi hào Nguyễn Du, nhưng hóa ra, phim lại gây thất vọng nặng nề cho người xem.

“Kiều” của Mai Thu Huyền dán nhãn 18+, được giới thiệu là phóng tác từ Truyện Kiều, nhưng thực chất chỉ sử dụng một phần cốt truyện gốc. Phim khai thác cuộc đời Kiều từ thời điểm bán mình chuộc cha cho tới lúc từ giã Thúc Sinh. Theo đó, Thúy Kiều (Trình Mỹ Duyên) được Mã Giám Sinh (Long Đẹp Trai) bán vào lầu xanh với giá 400 lượng vàng. Vì có linh hồn Đạm Tiên (Mai Thu Huyền) bay theo phù hộ mà không gã đàn ông nào có thể chạm được vào Kiều.

Thế nhưng, trong số khách làng chơi vẫn có Hiền Bá (Hiếu Hiền) say mê và muốn chiếm đoạt cô bằng được. Tuy nhiên, nàng đã sớm trao trái tim mình cho chàng lái buôn lụa giỏi văn thơ Thúc Sinh (Lê Anh Huy). Vốn đã có vợ là Hoạn Thư (Cao Thái Hà), Thúc Sinh vẫn tán tỉnh rồi dẫn Kiều bỏ trốn. Phát hiện ra chồng ngoại tình, Hoạn Thư nghĩ ra cách đánh ghen tàn bạo khiến cuộc sống của cả hai trở thành địa ngục.

phim kiều, kiều, mai thu huyền, trình mỹ duyên, phim điện ảnh, truyện kiều

Kiều vừa ra mắt đã bị chê là thảm họa của điện ảnh Việt vì kịch bản non nớt, diễn xuất đơ cứng, sống sượng.

Phim chủ yếu xoay quanh hai mối quan hệ tay ba: Hiền Bá - Kiều - Thúc Sinh, Kiều - Thúc Sinh - Hoạn Thư. Song, diễn biến tâm lý của từng nhân vật trên màn ảnh lại trở nên vô hồn, vô cảm đến mức người xem phải bất ngờ đến bật cười. Đa phần ý kiến sau khi bước ra khỏi rạp đều cho rằng, phim có kịch bản quá non nớt, dàn diễn viên diễn xuất đơ cứng, cảnh nóng thể hiện sống sượng đến mức rẻ tiền. Làn sóng phê phán của khán giả sau khi xem phim lớn đến mức nữ diễn viên Cao Thái Hà (thủ vai Hoạn Thư) phải khóa Facebook cá nhân và không có thêm bất cứ phát ngôn nào trước truyền thông.

Mặc dù biên kịch kiêm đạo diễn hình ảnh của "Kiều" - ông Phi Tiến Sơn giải thích rằng, “Kiều” được xây dựng theo cách kể chuyện mới, với mục đích tiếp cận tầng lớp khán giả trẻ nhưng có vẻ như điều này vẫn không thể lấy lại được sự đón nhận từ công chúng.

Nhất là ở nhân vật Đạm Tiên do Mai Thu Huyền đảm nhận lại trở nên phi logic đến buồn cười. Nhân vật này được xây dựng khi Kiều thắp nén hương tưởng nhớ, Đạm Tiên đã xuất hồn và đi theo Kiều trong mọi bước đường của cô. Đạm Tiên dùng phép thuật đưa dao cho Thúy Kiều để phòng thân, cứu cô khỏi “cánh mày râu” háo sắc, và cũng ép Kiều phải khơi dậy lòng hận thù, thậm chí là giết người. Ấy vậy mà cô không biết biến ra cái chìa khóa cho Kiều tự mình trốn thoát khỏi thanh lâu hay biến ra luôn vàng để cô chuộc cha luôn từ đầu cho lẹ. Nếu nói về chuyện “duyên âm” trong truyền thuyết của mấy ông bà thầy bói thì Đạm Tiên chính là nhân vật này, nhất quyết không cho Kiều có người yêu.

Vẫn biết nhân vật Đạm Tiên là sự sáng tạo nhằm mang tới những nét mới lạ cho phim, nhưng vô tình lại triệt tiêu những đấu tranh tâm lý, diễn biến nội tâm, cùng nỗ lực của Kiều trước những truân chuyên kiếp người. Không chỉ vậy, Đạm Tiên còn khiến Thúy Kiều trở nên nhạt nhòa trong một tác phẩm mà Kiều mới là nhân vật chính. Điểm gây chán chường ở “Kiều” còn là cách kết phim nửa vời do không giải quyết được mâu thuẫn đặt ra.

phim kiều, kiều, mai thu huyền, trình mỹ duyên, phim điện ảnh, truyện kiều

Nhân vật Đạm Tiên do Mai Thu Huyền đảm nhận được xây dựng phi logic, khiến vai Kiều của Trình Mỹ Duyên trở nên nhạt nhoà.

Nhìn nhận một cách khách quan, từ kịch bản, cách cài cắm nút thắt cho tới diễn xuất của diễn viên trong “Kiều” đều không có một yếu tố nào cứu vãn được bộ phim. Nữ chính Trình Mỹ Duyên xinh đẹp, là gương mặt mới của điện ảnh Việt nhưng chưa thể lột tả được nội tâm vai diễn mà khán giả cần thấy. Diễn viên Lê Anh Huy trong vai Thúc Sinh, Cao Thái Hà trong vai Hoạn Thư cũng có những phân cảnh sống sượng đến mức gây chán nản. Người tốt nhất trong dàn diễn viên chính là NSND Lê Khanh khi chị gánh cả bộ phim không khác gì Hoạn Bà gánh cả gia tộc họ Hoạn.

Thực tế, khi phóng tác hay chuyển thể một tác phẩm văn học, khái niệm sáng tạo luôn là vấn đề được đề cao. Và với Truyện Kiều lại là đề tài rất khó để phóng tác hay chuyển thể. Bởi như theo đạo diễn Lưu Trọng Ninh từng nói, khi làm "Kiều", ông sẽ đi theo hướng cải biên, có câu chuyện ngày nay nhưng cũng bắt buộc phải có Nguyễn Du. “Có Nguyễn Du” được xem là yếu tố quan trọng, bởi có Nguyễn Du mới có Truyện Kiều. Mà để có Nguyễn Du thì buộc phải hiểu sâu sắc chữ nghĩa mà Nguyễn Du đã viết.

Quay ngược lại “Kiều” của Mai Thu Huyền, cô thất bại ngay từ kịch bản không hiểu chữ nghĩa của Nguyễn Du. Ý tưởng phát triển câu chuyện Thúc Sinh - Kiều trong "Kiều" của Mai Thu Huyền vốn không hề tệ. Nhưng phim thành tệ vì biến Kiều thành nhu nhược, Thúc Sinh thành phi logic, bỏ quên cốt tủy của thương nhớ trong khi lạm dụng cảnh ái ân thô thiển, sống sượng. Kết hợp với diễn xuất, kỹ xảo, kỹ thuật dựng, phục trang kém và chi tiết lộn xộn, phim càng xem càng trở nên không thể cứu vãn được.

phim kiều, kiều, mai thu huyền, trình mỹ duyên, phim điện ảnh, truyện kiều

Trình Mỹ Duyên đảm nhận vai Kiều, gây ấn tượng bởi vẻ xinh đẹp nhưng nét diễn vẫn chưa thể lột tả được nhân vật.

Đã đến lúc phim chuyển thể cần được giữ đúng giá trị

Phóng tác, chuyển thể các tác phẩm văn học lên màn ảnh vẫn là tham vọng của nhiều nhà làm phim. Song, không phải cứ có tham vọng sẽ thành hiện thực.

Như đã nói ở trên, hiểu được tác phẩm và thổi được cái hồn của tác phẩm vào kịch bản phim mới là bước đầu tạo nên thành công. “Kiều” được nhận xét “mười phân dở mười”, trở thành thảm họa của điện ảnh Việt ngay khi vừa ra mắt. Còn trước đó, chúng ta từng liên tục bàn tán đến bộ phim điện ảnh “Cậu Vàng” được chuyển thể từ tác phẩm văn học nổi tiếng “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao, cũng chịu kết cục không kém gì “Kiều”.

Cùng một tham vọng, cùng một ý đồ mang tác phẩm văn học lên màn ảnh, sáng tạo để trở nên gần gũi, dễ tiếp cận nhiều tầng lớp khán giả hơn. Nhưng cái “hồn” của tác phẩm lại bị bỏ quên khiến bộ phim trở nên thê thảm về chất lượng. Bởi vậy, thay vì liên tục đi chuyển thể, phóng tác tác phẩm thành phim, có chăng chúng ta nên dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng để sản phẩm không trở nên kệch cỡm khi gửi đến khán giả.

An An (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/kieu-man-cai-bien-tham-hoa-cua-dien-anh-viet-da-den-luc-.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/kieu-man-cai-bien-tham-hoa-cua-dien-anh-viet-da-den-luc-phim-chuyen-the-can-giu-dung-gia-tri-78360.html

Bốn nhân vật được gọi là 'ác mộng tuổi thơ', Giang Ngọc Yến vẫn chưa là gì, Nhậm Doanh Doanh và người này mới gây kinh hãi

Bốn nhân vật được gọi là 'ác mộng tuổi thơ', Giang Ngọc Yến vẫn chưa là gì, Nhậm Doanh Doanh và người...

Toàn cảnh - 12 giờ, 55 phút trước

Nhắc đến vai phản diện, bài viết này sẽ điểm qua những nhân vật có thể gọi là "ác mộng tuổi thơ" của một thế hệ khán giả.

'Hương vị tình thân': Chồng có 'trà xanh', khán giả quay sang thương nhiều hơn là giận Thy?

'Hương vị tình thân': Chồng có 'trà xanh', khán giả quay sang thương nhiều hơn là giận Thy?

Truyền hình - 16 giờ, 42 phút trước

Trong diễn biến mới nhất của phim, nhân viên cũ của Huy (Anh Vũ) đã hiện nguyên hình là 'trà xanh' cố tình tiếp cận anh. Thy đã có màn cảnh báo trước cô...

'Hương vị tình thân': Thy bật lại mẹ chồng không trượt phát nào, Huy nói rõ lí do Thy không sinh con cho mình

'Hương vị tình thân': Thy bật lại mẹ chồng không trượt phát nào, Huy nói rõ lí do Thy không sinh con...

Truyền hình - 18 giờ, 4 phút trước

Tập 37 của 'Hương vị tình thân' phần 2 là những mâu thuẫn về Thy - Huy được đẩy lên đỉnh điểm. Chưa kể, Thy còn đáp trả mẹ chồng không hề nể nang...

Running Man Việt Nam gây xôn xao khi tung ảnh mới toanh của Jack, dân tình phản ứng thế nào?

Running Man Việt Nam gây xôn xao khi tung ảnh mới toanh của Jack, dân tình phản ứng thế nào?

Truyền hình - 1 ngày, 6 giờ trước

Cộng đồng mạng đã liên tục để lại những quan điểm trái chiều dưới ảnh của Jack tại Running Man Việt Nam.

Hương vị tình thân: Hé lộ 'đêm mặn nồng' với Huy khiến Thy có bầu

Hương vị tình thân: Hé lộ 'đêm mặn nồng' với Huy khiến Thy có bầu

Bật mí điện ảnh - 2 ngày, 17 giờ trước

Đêm mặn nồng của Thy - Huy chính thức được hé lộ.

Hậu lùm xùm săn gái cùng Jang Dong Gun, chuyện tình cảm của tài tử 'Hoàng hậu Ki' và vợ bác sĩ xinh đẹp thực tế ra sao?

Hậu lùm xùm săn gái cùng Jang Dong Gun, chuyện tình cảm của tài tử 'Hoàng hậu Ki' và vợ bác sĩ...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 14 phút trước

Không ít người tò mò về cuộc hôn nhân giữa nam diễn viên Joo Jin Mo và bà xã Min Hye Yeon.

Sao 'Tân bộ bộ kinh tâm' gây sốc với dung mạo hốc hác, mắt lồi, má hóp dù đang mang thai

Sao 'Tân bộ bộ kinh tâm' gây sốc với dung mạo hốc hác, mắt lồi, má hóp dù đang mang thai

Chuyện làng sao - 4 giờ, 17 phút trước

Nữ diễn viên Trần Ý Hàm khiến khán giả lo lắng cho sức khỏe của cô vì quá gầy gò, ốm yếu dù đang mang bầu.

Vào mùa hè, muỗi sợ nhất là loại cỏ này! Hãy lấy một nắm đặt trong phòng và cửa ra vào, cả đêm bạn cũng không nhìn thấy một con muỗi nào

Vào mùa hè, muỗi sợ nhất là loại cỏ này! Hãy lấy một nắm đặt trong phòng và cửa ra vào, cả...

Làm sao - 4 giờ, 18 phút trước

Không ngờ cây ngải cứu lại có nhiều công dụng 'thần kỳ' trong cuộc sống mà hầu hết mọi người vẫn chưa biết, rất đáng để sưu tầm.

Thời gian em bé ra đời có thể nói lên tính cách, mẹ đối chiếu xem có đúng không nhé !

Thời gian em bé ra đời có thể nói lên tính cách, mẹ đối chiếu xem có đúng không nhé !

Kiến thức - 5 giờ, 41 phút trước

Ngoài các yếu tố gắn liền với sinh mệnh như con giáp, cung hoàng đạo, sao… thì giờ bé sinh ra cũng tiết lộ rất nhiều điều thú vị về tương lai của con....

3 quả trứng và 1 bát bột, dạy bạn cách làm bánh không cần dùng lò nướng, kết cấu mềm, thơm từ trên chảo

3 quả trứng và 1 bát bột, dạy bạn cách làm bánh không cần dùng lò nướng, kết cấu mềm, thơm từ...

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 42 phút trước

Ba quả trứng và một bát bột mì có thể làm được rất nhiều món ngon. Món ngon mà mình muốn chia sẻ hôm nay là sự kết hợp giữa trứng và bột mì,...

Việt Hương hiếm hoi chia sẻ kỷ niệm bên cố nghệ sĩ Chí Tài, nhắn nhủ một từ ngắn gọn khiến ai cũng xúc động

Việt Hương hiếm hoi chia sẻ kỷ niệm bên cố nghệ sĩ Chí Tài, nhắn nhủ một từ ngắn gọn khiến ai...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 24 phút trước

Trên trang cá nhân, danh hài Việt Hương chia sẻ kỷ niệm bên cố nghệ sĩ Chí Tài trong ngày giỗ Tổ nghiệp khiến nhiều người không khỏi chú ý.

Sao 'Hậu cung Chân Hoàn truyện' Tôn Lệ mang thai con thứ 3?

Sao 'Hậu cung Chân Hoàn truyện' Tôn Lệ mang thai con thứ 3?

Chuyện làng sao - 5 giờ, 30 phút trước

Mới đây, cư dân mạng xôn xao trước nghi vấn sao "Hậu cung Chân Hoàn truyện" Tôn Lệ đang mang thai em bé thứ 3.

Dù đã minh bạch gần 1000 trang sao kê, Trấn Thành vẫn bị anti-fan tấn công thô bạo nhãn hàng do anh làm đại diện

Dù đã minh bạch gần 1000 trang sao kê, Trấn Thành vẫn bị anti-fan tấn công thô bạo nhãn hàng do anh...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 33 phút trước

Là nghệ sĩ đầu tiên không ngại ngần công khai toàn bộ sao kê quỹ từ thiện nhưng Trấn Thành vẫn bị một nhóm anti-fan quyết vùi dập anh một cách vô lí.

Tuấn Hưng đáp trả cực gắt khi một dân mạng bình luận kém duyên cho rằng nghệ sĩ không phải nhờ 'Tổ nghiệp' mà là khán giả

Tuấn Hưng đáp trả cực gắt khi một dân mạng bình luận kém duyên cho rằng nghệ sĩ không phải nhờ 'Tổ...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 36 phút trước

Ca sĩ Tuấn Hưng không ngại đáp trả một cư dân mạng bình luận kém duyên. Sau đó, nam ca sĩ đã xóa bình luận này.

Cậu bé 'Tam Mao' đã trưởng thành, nhiều năm bị thương da đầu đến không thể mọc tóc, sau 25 năm vẫn độc thân

Cậu bé 'Tam Mao' đã trưởng thành, nhiều năm bị thương da đầu đến không thể mọc tóc, sau 25 năm vẫn...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 50 phút trước

Để vào vai cậu bé Tam Mao, Mạnh Trí Siêu đã bị tổn thương nặng về da đầu, vai diễn khiến cậu bé vụt sáng thành sao nhí nhưng cũng là con dao hai...

Ngay trong ngày giỗ Tổ, NSND Hồng Vân bị khui lại lùm xùm quảng cáo hàng dỏm và bị yêu cầu trả lại danh hiệu

Ngay trong ngày giỗ Tổ, NSND Hồng Vân bị khui lại lùm xùm quảng cáo hàng dỏm và bị yêu cầu trả...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 52 phút trước

Dù câu chuyện đã qua khá lâu nhưng nhiều cư dân mạng vẫn bày tỏ sự phẫn nộ với NSND Hồng Vân.

Phương Thanh bất ngờ phát ngôn gây sốc: 'Xin Tổ xuống tay chấn chỉnh lại danh từ nghệ sĩ'

Phương Thanh bất ngờ phát ngôn gây sốc: 'Xin Tổ xuống tay chấn chỉnh lại danh từ nghệ sĩ'

Chuyện làng sao - 6 giờ, 54 phút trước

Giữa lúc nghệ sĩ vướng hàng loạt lùm xùm gây "chấn động" dư luận, Phương Thanh bất ngờ có bài viết nhân ngày giỗ Tổ nghiệp, phát ngôn của nữ ca sĩ khiến nhiều...

Là 'Phù thủy âm nhạc' đình đám nhưng khi ở nhà, Hoàng Touliver lại là người chồng như thế này trong mắt Tóc Tiên

Là 'Phù thủy âm nhạc' đình đám nhưng khi ở nhà, Hoàng Touliver lại là người chồng như thế này trong mắt...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 55 phút trước

Tóc Tiên đã khoe cuộc sống hôn nhân và tiết lộ phần nào về hình ảnh của Hoàng Touliver trong vai trò người chồng khi ở nhà.

2 nhóc tì nhà Hà Hồ nay đã biết tự selfie: Lisa nhìn cận mặt xinh gái hết cỡ, quay sang Leon lại muốn 'xỉu ngang xỉu dọc'

2 nhóc tì nhà Hà Hồ nay đã biết tự selfie: Lisa nhìn cận mặt xinh gái hết cỡ, quay sang Leon...

Nhí - 7 giờ, 59 phút trước

Loạt ảnh tự chụp của Leon và Lisa đang thu hút sự quan tâm rất lớn từ người hâm mộ.

Công cụ chuyển đổi files miễn phí trực tuyến No1converter

Công cụ chuyển đổi files miễn phí trực tuyến No1converter

Dòng sự kiện - 7 giờ, 59 phút trước

Những lợi ích mà file PDF mang lại là không thể phủ nhận, hiển thị nhiều thông tin hơn cũng như tính bảo mật cao hơn. Tuy nhiên, việc chỉnh sửa trên PDF vẫn...

Vừa xuất hiện 'ngầu đét' trong Running Man, dàn cast đã lập tức 'te tua xơ mướp' với loạt thử thách khó nhằn

Vừa xuất hiện 'ngầu đét' trong Running Man, dàn cast đã lập tức 'te tua xơ mướp' với loạt thử thách khó...

Truyền hình - 7 giờ, 1 phút trước

Đoạn teaser 30 giây hé lộ những phân cảnh gay cấn, kịch tính trong tập 1 chắc chắn sẽ khiến khán giả nóng lòng hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, bộ hình Key...

Dàn người yêu tài sắc của 'Ông hoàng cải lương' Vũ Linh hội ngộ trong lễ cúng tổ ở hải ngoại

Dàn người yêu tài sắc của 'Ông hoàng cải lương' Vũ Linh hội ngộ trong lễ cúng tổ ở hải ngoại

Chuyện làng sao - 7 giờ, 4 phút trước

Loạt cô đào lừng lẫy và là những bạn diễn ăn ý nhất của "Ông hoàng cải lương" Vũ Linh đã hội ngộ trong lễ cúng tổ tại nhà của NS Phương Hồng Thủy...

Bước sang tháng 10 dương lịch, Top 3 con giáp được Thần Tài chiếu mệnh, giàu sang ngút trời, vận số lên hương, sự nghiệp vô cùng thuận lợi

Bước sang tháng 10 dương lịch, Top 3 con giáp được Thần Tài chiếu mệnh, giàu sang ngút trời, vận số lên...

Đời sống số - 9 giờ, 59 phút trước

Bước sang tháng 10 dương lịch, 3 con giáp sau sẽ chuyển mình vô cùng mạnh mẽ như ‘cá chép hóa rồng’, sống trong nhung lụa giàu sang, tiền của chất đống khiến ai...

Giữa lúc Công Vinh dính vào ồn ào sao kê, Pha Lê lập tức có động thái như đang mỉa mai 'tình cũ'

Giữa lúc Công Vinh dính vào ồn ào sao kê, Pha Lê lập tức có động thái như đang mỉa mai 'tình...

Thảm đỏ sao - 9 giờ, 60 phút trước

Hành động đặc biệt của Pha Lê giữa lúc Công Vinh gây tranh cãi về chuyện sao kê khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Từng bị nghi mắc chứng biếng ăn khiến cơ thể gầy trơ xương, Angelina Jolie cho thấy sắc vóc thật ai nhìn cũng choáng váng

Từng bị nghi mắc chứng biếng ăn khiến cơ thể gầy trơ xương, Angelina Jolie cho thấy sắc vóc thật ai nhìn...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 8 phút trước

Nữ diễn viên "Ông bà Smith" không cần nhiều lời mà chỉ cần vài tấm ảnh cũng đủ chứng minh cô hoàn toàn khỏe mạnh cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.