'Kiều': Màn cải biên thảm họa của điện ảnh Việt, đã đến lúc phim chuyển thể cần giữ đúng giá trị?

08:21 13/04/2021

Là tác phẩm kinh điển của văn học Việt Nam nhưng khi được chuyển thể, phóng tác đưa lên phim ảnh, 'Kiều' đã trở thành thảm họa với ngập tràn sạn, sự cẩu thả đến sơ đẳng.

Hơn một tháng sau thảm họa của “Kiều @“ - bộ phim chuyển thể từ Truyện Kiều của Nguyễn Du, khán giả Việt lại tiếp tục đón nhận thảm họa thứ 2 mang tên “Kiều” của Mai Thu Huyền. Trước khi ra mắt, “Kiều” của Mai Thu Huyền được kỳ vọng sẽ khá hơn “Kiều @“, sẽ thổi được cái hồn trong tác phẩm tuyệt bút của đại thi hào Nguyễn Du, nhưng hóa ra, phim lại gây thất vọng nặng nề cho người xem.

“Kiều” của Mai Thu Huyền dán nhãn 18+, được giới thiệu là phóng tác từ Truyện Kiều, nhưng thực chất chỉ sử dụng một phần cốt truyện gốc. Phim khai thác cuộc đời Kiều từ thời điểm bán mình chuộc cha cho tới lúc từ giã Thúc Sinh. Theo đó, Thúy Kiều (Trình Mỹ Duyên) được Mã Giám Sinh (Long Đẹp Trai) bán vào lầu xanh với giá 400 lượng vàng. Vì có linh hồn Đạm Tiên (Mai Thu Huyền) bay theo phù hộ mà không gã đàn ông nào có thể chạm được vào Kiều.

Thế nhưng, trong số khách làng chơi vẫn có Hiền Bá (Hiếu Hiền) say mê và muốn chiếm đoạt cô bằng được. Tuy nhiên, nàng đã sớm trao trái tim mình cho chàng lái buôn lụa giỏi văn thơ Thúc Sinh (Lê Anh Huy). Vốn đã có vợ là Hoạn Thư (Cao Thái Hà), Thúc Sinh vẫn tán tỉnh rồi dẫn Kiều bỏ trốn. Phát hiện ra chồng ngoại tình, Hoạn Thư nghĩ ra cách đánh ghen tàn bạo khiến cuộc sống của cả hai trở thành địa ngục.

phim kiều, kiều, mai thu huyền, trình mỹ duyên, phim điện ảnh, truyện kiều

Kiều vừa ra mắt đã bị chê là thảm họa của điện ảnh Việt vì kịch bản non nớt, diễn xuất đơ cứng, sống sượng.

Phim chủ yếu xoay quanh hai mối quan hệ tay ba: Hiền Bá - Kiều - Thúc Sinh, Kiều - Thúc Sinh - Hoạn Thư. Song, diễn biến tâm lý của từng nhân vật trên màn ảnh lại trở nên vô hồn, vô cảm đến mức người xem phải bất ngờ đến bật cười. Đa phần ý kiến sau khi bước ra khỏi rạp đều cho rằng, phim có kịch bản quá non nớt, dàn diễn viên diễn xuất đơ cứng, cảnh nóng thể hiện sống sượng đến mức rẻ tiền. Làn sóng phê phán của khán giả sau khi xem phim lớn đến mức nữ diễn viên Cao Thái Hà (thủ vai Hoạn Thư) phải khóa Facebook cá nhân và không có thêm bất cứ phát ngôn nào trước truyền thông.

Mặc dù biên kịch kiêm đạo diễn hình ảnh của "Kiều" - ông Phi Tiến Sơn giải thích rằng, “Kiều” được xây dựng theo cách kể chuyện mới, với mục đích tiếp cận tầng lớp khán giả trẻ nhưng có vẻ như điều này vẫn không thể lấy lại được sự đón nhận từ công chúng.

Nhất là ở nhân vật Đạm Tiên do Mai Thu Huyền đảm nhận lại trở nên phi logic đến buồn cười. Nhân vật này được xây dựng khi Kiều thắp nén hương tưởng nhớ, Đạm Tiên đã xuất hồn và đi theo Kiều trong mọi bước đường của cô. Đạm Tiên dùng phép thuật đưa dao cho Thúy Kiều để phòng thân, cứu cô khỏi “cánh mày râu” háo sắc, và cũng ép Kiều phải khơi dậy lòng hận thù, thậm chí là giết người. Ấy vậy mà cô không biết biến ra cái chìa khóa cho Kiều tự mình trốn thoát khỏi thanh lâu hay biến ra luôn vàng để cô chuộc cha luôn từ đầu cho lẹ. Nếu nói về chuyện “duyên âm” trong truyền thuyết của mấy ông bà thầy bói thì Đạm Tiên chính là nhân vật này, nhất quyết không cho Kiều có người yêu.

Vẫn biết nhân vật Đạm Tiên là sự sáng tạo nhằm mang tới những nét mới lạ cho phim, nhưng vô tình lại triệt tiêu những đấu tranh tâm lý, diễn biến nội tâm, cùng nỗ lực của Kiều trước những truân chuyên kiếp người. Không chỉ vậy, Đạm Tiên còn khiến Thúy Kiều trở nên nhạt nhòa trong một tác phẩm mà Kiều mới là nhân vật chính. Điểm gây chán chường ở “Kiều” còn là cách kết phim nửa vời do không giải quyết được mâu thuẫn đặt ra.

phim kiều, kiều, mai thu huyền, trình mỹ duyên, phim điện ảnh, truyện kiều

Nhân vật Đạm Tiên do Mai Thu Huyền đảm nhận được xây dựng phi logic, khiến vai Kiều của Trình Mỹ Duyên trở nên nhạt nhoà.

Nhìn nhận một cách khách quan, từ kịch bản, cách cài cắm nút thắt cho tới diễn xuất của diễn viên trong “Kiều” đều không có một yếu tố nào cứu vãn được bộ phim. Nữ chính Trình Mỹ Duyên xinh đẹp, là gương mặt mới của điện ảnh Việt nhưng chưa thể lột tả được nội tâm vai diễn mà khán giả cần thấy. Diễn viên Lê Anh Huy trong vai Thúc Sinh, Cao Thái Hà trong vai Hoạn Thư cũng có những phân cảnh sống sượng đến mức gây chán nản. Người tốt nhất trong dàn diễn viên chính là NSND Lê Khanh khi chị gánh cả bộ phim không khác gì Hoạn Bà gánh cả gia tộc họ Hoạn.

Thực tế, khi phóng tác hay chuyển thể một tác phẩm văn học, khái niệm sáng tạo luôn là vấn đề được đề cao. Và với Truyện Kiều lại là đề tài rất khó để phóng tác hay chuyển thể. Bởi như theo đạo diễn Lưu Trọng Ninh từng nói, khi làm "Kiều", ông sẽ đi theo hướng cải biên, có câu chuyện ngày nay nhưng cũng bắt buộc phải có Nguyễn Du. “Có Nguyễn Du” được xem là yếu tố quan trọng, bởi có Nguyễn Du mới có Truyện Kiều. Mà để có Nguyễn Du thì buộc phải hiểu sâu sắc chữ nghĩa mà Nguyễn Du đã viết.

Quay ngược lại “Kiều” của Mai Thu Huyền, cô thất bại ngay từ kịch bản không hiểu chữ nghĩa của Nguyễn Du. Ý tưởng phát triển câu chuyện Thúc Sinh - Kiều trong "Kiều" của Mai Thu Huyền vốn không hề tệ. Nhưng phim thành tệ vì biến Kiều thành nhu nhược, Thúc Sinh thành phi logic, bỏ quên cốt tủy của thương nhớ trong khi lạm dụng cảnh ái ân thô thiển, sống sượng. Kết hợp với diễn xuất, kỹ xảo, kỹ thuật dựng, phục trang kém và chi tiết lộn xộn, phim càng xem càng trở nên không thể cứu vãn được.

phim kiều, kiều, mai thu huyền, trình mỹ duyên, phim điện ảnh, truyện kiều

Trình Mỹ Duyên đảm nhận vai Kiều, gây ấn tượng bởi vẻ xinh đẹp nhưng nét diễn vẫn chưa thể lột tả được nhân vật.

Đã đến lúc phim chuyển thể cần được giữ đúng giá trị

Phóng tác, chuyển thể các tác phẩm văn học lên màn ảnh vẫn là tham vọng của nhiều nhà làm phim. Song, không phải cứ có tham vọng sẽ thành hiện thực.

Như đã nói ở trên, hiểu được tác phẩm và thổi được cái hồn của tác phẩm vào kịch bản phim mới là bước đầu tạo nên thành công. “Kiều” được nhận xét “mười phân dở mười”, trở thành thảm họa của điện ảnh Việt ngay khi vừa ra mắt. Còn trước đó, chúng ta từng liên tục bàn tán đến bộ phim điện ảnh “Cậu Vàng” được chuyển thể từ tác phẩm văn học nổi tiếng “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao, cũng chịu kết cục không kém gì “Kiều”.

Cùng một tham vọng, cùng một ý đồ mang tác phẩm văn học lên màn ảnh, sáng tạo để trở nên gần gũi, dễ tiếp cận nhiều tầng lớp khán giả hơn. Nhưng cái “hồn” của tác phẩm lại bị bỏ quên khiến bộ phim trở nên thê thảm về chất lượng. Bởi vậy, thay vì liên tục đi chuyển thể, phóng tác tác phẩm thành phim, có chăng chúng ta nên dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng để sản phẩm không trở nên kệch cỡm khi gửi đến khán giả.

An An (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/kieu-man-cai-bien-tham-hoa-cua-dien-anh-viet-da-den-luc-.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/kieu-man-cai-bien-tham-hoa-cua-dien-anh-viet-da-den-luc-phim-chuyen-the-can-giu-dung-gia-tri-78360.html

Hướng Dương Ngược Nắng: Hé lộ trích đoạn đám cưới, cô dâu là Châu - chú rể không phải Kiên?

Hướng Dương Ngược Nắng: Hé lộ trích đoạn đám cưới, cô dâu là Châu - chú rể không phải Kiên?

Bật mí điện ảnh - 3 ngày, 18 giờ trước

Hình ảnh ở đoạn kết của MV nhạc phim mới khiến các fan Hướng Dương Ngược Nắng vô cùng lo lắng.

Không như lời đồn bị Xuân Bắc thay thế, Trấn Thành tiếp tục nắm giữ vai trò MC Rap Việt mùa 2

Không như lời đồn bị Xuân Bắc thay thế, Trấn Thành tiếp tục nắm giữ vai trò MC Rap Việt mùa 2...

Truyền hình - 4 ngày, 3 giờ trước

BTC chương trình Rap Việt đã chính thức xác nhận Trấn Thành sẽ tiếp tục đảm nhận vai trò MC cho mùa mới.

Jack là thành viên cuối cùng của Running Man Vietnam mùa 2, lộ ảnh ngày quay đầu tiên

Jack là thành viên cuối cùng của Running Man Vietnam mùa 2, lộ ảnh ngày quay đầu tiên

Truyền hình - 6 ngày, 21 giờ trước

"Team qua đường" đã tình cờ bắt gặp dàn cast Running Man Vietnam mùa 2 và kịp ghi lại khoảnh khắc đầu tiên.

Nghịch lý điện ảnh Việt: Trấn Thành, Lan Ngọc từ vai phụ thành sao rực rỡ, 'hot boy bánh giò' vụt sáng rồi 'lặn' mất tăm

Nghịch lý điện ảnh Việt: Trấn Thành, Lan Ngọc từ vai phụ thành sao rực rỡ, 'hot boy bánh giò' vụt sáng...

Toàn cảnh - 6 ngày, 5 giờ trước

Không ít sao Việt đình đám đi lên từ những vai phụ “làm nền”, nhưng cũng nhiều người vụt sáng trong chốc lát nhờ vai diễn đầu tay đầy ấn tượng rồi lại "biến...

Ngô Kiến Huy vừa trở lại Running Nam Vietnam đã 'gây chiến' với Trường Giang, Karik, Thuý Ngân

Ngô Kiến Huy vừa trở lại Running Nam Vietnam đã 'gây chiến' với Trường Giang, Karik, Thuý Ngân

Truyền hình - 7 ngày, 14 giờ trước

Sau nhiều mong đợi của khán giả, cuối cùng nhà sản xuất cũng đã xác nhận Ngô Kiến Huy là cast thứ 8 của Running Man Vietnam năm nay.

Nathan Lee gây tranh cãi khi bất ngờ lên tiếng bênh vực vợ ông Dũng 'lò vôi', thừa nhận bị cô lập trong showbiz

Nathan Lee gây tranh cãi khi bất ngờ lên tiếng bênh vực vợ ông Dũng 'lò vôi', thừa nhận bị cô lập...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 10 phút trước

Hành động đứng về phía bà Phương Hằng - vợ ông Dũng "lò vôi" của Nathan Lee đã làm dư luận dấy lên những luồng ý kiến trái chiều.

Chiếc xe bị cảnh sát bắt dừng lại khi thấy chân người lủng lẳng thò ra từ sau cốp xe

Chiếc xe bị cảnh sát bắt dừng lại khi thấy chân người lủng lẳng thò ra từ sau cốp xe

Tin trong ngày - 1 giờ, 12 phút trước

Hình ảnh gây sốc khi sau cốp xe lại có một chân người đang thò ra đã khiến cảnh sát ngay lập tức yêu cầu chủ xe ô tô phải dừng lại.

Tóc Tiên tung loạt ảnh bikini cực cháy Hoàng Touliver chụp cho, ông xã có tâm thế này thì sướng nhất

Tóc Tiên tung loạt ảnh bikini cực cháy Hoàng Touliver chụp cho, ông xã có tâm thế này thì sướng nhất

Chuyện làng sao - 1 giờ, 12 phút trước

Có ông xã thích chụp hình và rất có tâm thì Tóc Tiên được nhờ quá rồi.

Con trai 10 tuổi của Trương Bá Chi nghiện game, con trai 13 tuổi đem bạn gái về nhà

Con trai 10 tuổi của Trương Bá Chi nghiện game, con trai 13 tuổi đem bạn gái về nhà

Chuyện làng sao - 1 giờ, 12 phút trước

Trong khi dính tin đồn có tình mới và sắp sinh con thứ 4, Trương Bá Chi khiến người hâm mộ lo lắng khi chia sẻ về tình trạng bất ổn của các con...

Liễu Nham 'o ép' vòng một với váy hai dây

Liễu Nham 'o ép' vòng một với váy hai dây

Thời trang sao - 1 giờ, 12 phút trước

Trong bộ ảnh mới đây, "siêu vòng một" Liễu Nham lại tiếp tục làm showbiz chao đảo vì kiểu trưng diện “vật báu” trời ban của mình.

Sau NSƯT Hoài Linh, Cát Phượng là nghệ sĩ tiếp theo bị vợ ông Dũng 'lò vôi' gọi tên chỉ trích

Sau NSƯT Hoài Linh, Cát Phượng là nghệ sĩ tiếp theo bị vợ ông Dũng 'lò vôi' gọi tên chỉ trích

Chuyện làng sao - 1 giờ, 12 phút trước

Bà Phương Hằng - vợ ông Dũng "lò vôi" vẫn livestream để chỉ trích gay gắt một số nghệ sĩ khiến netizen phải "ngán ngẩm".

Say rượu, 'ma men' nhảy vào chuồng sư tử để cãi nhau với chúa tể rừng xanh

Say rượu, 'ma men' nhảy vào chuồng sư tử để cãi nhau với chúa tể rừng xanh

VIDEO - 1 giờ, 12 phút trước

Trong lúc say rượu, một người đàn ông 35 tuổi ở Ấn Độ đã nhảy vào chuồng sư tử ở vườn thú rồi đứng "cãi nhau" với chúng khiến nhiều người sợ hãi. Rất...

Bị chỉ trích là 'một trong những con côn trùng của đám nghệ sĩ', nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung lập tức đáp trả

Bị chỉ trích là 'một trong những con côn trùng của đám nghệ sĩ', nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung lập tức đáp...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 34 phút trước

Sau khi lên tiếng bàn luận về chuyện bà Phương Hằng, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã bị nhiều người chỉ trích.

Cá quái vật biển sâu xuất hiện trên các bãi biển của Mỹ, được bao phủ bởi khối u dày đặc, màu đen sâu và miệng to bất thường

Cá quái vật biển sâu xuất hiện trên các bãi biển của Mỹ, được bao phủ bởi khối u dày đặc, màu...

Tin trong ngày - 2 giờ, 36 phút trước

Theo thông tin của tờ "Dailystar" của Anh ngày 11/5, một du khách đi biển đã tìm thấy con cá biển sâu lớn trên bãi biển ở California. Loài cá kỳ lạ này thường...

Cách làm mắm tép chưng thịt: Muốn bảo quản được lâu không bị hỏng nhất định phải biết điều này

Cách làm mắm tép chưng thịt: Muốn bảo quản được lâu không bị hỏng nhất định phải biết điều này

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 36 phút trước

Một lưu ý nhỏ trong khâu chọn thịt sẽ giúp món ăn trên bảo quản được lâu hơn, không lo hỏng.

Khu du lịch Đại Nam đẹp như thế nào khiến bà Phương Hằng cấm cửa nghệ sĩ đến mượn chỗ quay phim?

Khu du lịch Đại Nam đẹp như thế nào khiến bà Phương Hằng cấm cửa nghệ sĩ đến mượn chỗ quay phim?...

Tin trong ngày - 2 giờ, 36 phút trước

Phát biểu trong buổi livestream tối 11/5, bà Phương Hằng - vợ ông Dũng "lò vôi" tuyên bố cấm cửa giới nghệ sĩ đến với khu du lịch do mình làm chủ.

Trương Bá Chi úp mở thừa nhận có tình mới và sẵn sàng sinh con thứ 4

Trương Bá Chi úp mở thừa nhận có tình mới và sẵn sàng sinh con thứ 4

Chuyện làng sao - 2 giờ, 36 phút trước

Xuất hiện trong trailer của một chương trình truyền hình mới đây, Trương Bá Chi đã khiến nhiều người hoài nghi việc cô không còn độc thân khi úp mở việc mình sẵn sàng...

Ngọc Trinh nhậu tới bến cùng Đỗ Long tại biệt thự, phải lết trong thang máy

Ngọc Trinh nhậu tới bến cùng Đỗ Long tại biệt thự, phải lết trong thang máy

Chuyện làng sao - 2 giờ, 37 phút trước

Hình ảnh ăn uống tại biệt thự của Ngọc Trinh đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, kèm theo đó là không ít lời bàn tán.

Nhan sắc xinh đẹp của con gái diễn viên 'Hương vị tình thân' - Quách Thu Phương

Nhan sắc xinh đẹp của con gái diễn viên 'Hương vị tình thân' - Quách Thu Phương

Hotgirl, hotboy - 2 giờ, 37 phút trước

Nữ diễn viên 'Hương vị tình thân' Quách Thu Phương rất tự hào khi nói về cô con gái giỏi giang, xinh đẹp của mình.

Hồng Đào tiết lộ chuyện được mai mối ở tuổi 59

Hồng Đào tiết lộ chuyện được mai mối ở tuổi 59

Chuyện làng sao - 2 giờ, 37 phút trước

Trong một buổi trò chuyện cùng bạn bè, Hồng Đào đã tiết lộ thông tin về chuyện tình cảm khiến ai cũng bất ngờ.

'Bản sao Lan Khuê' - Cổ Ngân liên tục tung ảnh bốc lửa sau khi chia tay bồ tỷ phú 72 tuổi

'Bản sao Lan Khuê' - Cổ Ngân liên tục tung ảnh bốc lửa sau khi chia tay bồ tỷ phú 72 tuổi...

Thời trang sao - 2 giờ, 37 phút trước

Hậu chia tay bồ tỷ phú Wynn Katz (72 tuổi), Cổ Ngân tích cực post ảnh nóng bỏng của mình bên hồ bơi.

Sao Việt 12/5/2021: Thúy Nga: 'những người tâm linh thì họ nói là Kim Ngân bị vong nhập'; Cao Thái Sơn lên tiếng khi bị lợi dụng hình ảnh

Sao Việt 12/5/2021: Thúy Nga: 'những người tâm linh thì họ nói là Kim Ngân bị vong nhập'; Cao Thái Sơn lên...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 21 phút trước

Tin sao Việt hot nhất 12/5/2021: Nghệ sĩ Thúy Nga cho biết: 'Kim Ngân cứ chửi phông long, theo cách quan sát của những người tâm linh thì họ nói là Kim Ngân bị...

'Sơn sọ' của 'Đội đặc nhiệm nhà C21' gây tranh cãi vì khen Sơn Tùng M-TP đã vươn tầm quốc tế còn Jack 'chưa tới tầm'

'Sơn sọ' của 'Đội đặc nhiệm nhà C21' gây tranh cãi vì khen Sơn Tùng M-TP đã vươn tầm quốc tế còn...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 23 phút trước

Việc 'Sơn sọ' của 'Đội đặc nhiệm nhà C21' khen Sơn Tùng M-TP nhưng lại nhắc đến Jack khiến cho người hâm mộ giọng ca "Hoa hải đường" không vui.

Nathan Lee mỉa mai Ngọc Trinh: 'Thất đức, khốn nạn, vô liêm sỉ'

Nathan Lee mỉa mai Ngọc Trinh: 'Thất đức, khốn nạn, vô liêm sỉ'

Chuyện làng sao - 2 giờ, 24 phút trước

Sau khi Ngọc Trinh công khai lượng tiền ảo cực khủng khiến giới chơi tiền ảo phải choáng ngợp, Nathan Lee đã liên tục đăng đàn mỉa mai, thậm chí thóa mạ cô nàng...

Khánh Vân xuất hiện đầy ấn tượng trong clip quảng bá của Miss Universe

Khánh Vân xuất hiện đầy ấn tượng trong clip quảng bá của Miss Universe

VIDEO - 3 giờ, 59 phút trước

Trong đoạn clip giới thiệu về Hoa hậu các nước nhằm quảng bá cho đêm Bán kết diễn ra vào thứ 6 tuần này (theo giờ Mỹ), Khánh Vân đã được ưu ái xuất...