Khai mạc ngày hội đọc sách Việt Nam lần đầu tiên

Chủ nhật, 24/04/2011 14:48

Ngày hội đọc sách Việt Nam quy mô toàn quốc lần đầu tiên với chủ đề “Đọc sách cho ngày mai” đã diễn ra tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội) ngày 23/4.

Đây là hoạt động do Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hưởng ứng “Ngày sách và bản quyền thế giới” được UNESCO chọn là ngày 23/4 hàng năm. Ngày hội đã thu hút đông đảo người dân Thủ đô tham gia, đặc biệt là các bạn trẻ.


Ảnh minh họa. Nguồn: Thanh tra Việt Nam

Nhân dịp này, Đại sứ Hoa Kỳ, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam đã tặng sách cho Vụ Thư viện; Vụ Thư viện cũng tặng nhiều sách cho hệ thống thư viện khu vực miền Trung.

Trong Ngày hội đọc sách diễn ra nhiều cuộc thi với phần thưởng thú vị như thi nghệ thuật xếp sách; vẽ tranh theo sách; tìm hiểu kiến thức qua sách báo; đọc và viết thu hoạch về cuốn sách yêu thích; hùng biện về cuốn sách yêu thích…

Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) cũng hưởng ứng với chương trình “Nhà văn và tác phẩm”, có sự tham gia trình diễn của các tác giả trẻ Nguyễn Bảo Chân, Vi Thùy Linh, Hữu Việt. Đặc biệt, Ban Nhà văn Trẻ cũng giới thiệu với công chúng màn trình diễn văn xuôi với truyện ngắn “Phố núi” của nhà văn Phong Điệp và trích đoạn tiểu thuyết “Kín” của nhà văn quân đội Nguyễn Đình Tú… Nhiều nhà xuất bản tham gia trưng bày, quảng bá sách trong Ngày hội đọc sách nhằm giới thiệu sách mới, sách hay đến với độc giả.

Khoảng 5 năm gần đây, Thư viện Quốc gia Việt Nam cũng như nhiều nhà xuất bản, công ty sách, nhà sách... đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng “Ngày sách và bản quyền thế giới” nhưng chưa thực sự thu hút sự quan tâm của xã hội.

Việc tổ chức “Ngày hội đọc sách Việt Nam” lần đầu tiên là hành động thiết thực, khởi đầu cho các hoạt động nâng cao và kích cầu, tôn vinh văn hóa đọc trong tương lai. Lựa chọn Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi tổ chức Ngày hội đọc sách Việt Nam lần đầu tiên vì đây là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, là trung tâm lan tỏa tình yêu với tri thức, sách, văn hóa đọc đến với cộng đồng.

Trong tháng Tư này, các hoạt động chào mừng Ngày hội đọc sách cũng sẽ được tổ chức tại nhiều đơn vị, địa phương trên cả nước. Cũng trong ngày 23/4, Công ty cổ phần dịch vụ trực tuyến Vinapo sẽ chính thức công bố phiên bản alpha của hệ thống phân phối sách điện tử toàn cầu Alezaa.com. Đây là kênh bán hàng sách điện tử (ebook) có bản quyền đầu tiên ở Việt Nam tính ở thời điểm hiện tại. Bước đầu, Alezza tập trung ở mảng sách văn học bằng việc mua bản quyền sách điện tử của nhiều nhà văn đương đại nổi tiếng.

TTXVN
loading...

Xem thêm >>