Chuyên gia 'săn đầu người' bật mí bí quyết cho ứng viên

11:01 08/06/2011

Không nói dối, trung thực chia sẻ lý do bạn muốn làm việc ở công ty, gây ấn tượng hơn so với ứng viên khác bằng bức thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn...

Đó là những bí mật giúp ứng viên dễ dàng thành công hơn do các chuyên gia săn đầu người "bật mí". Hãy nghe các chuyên gia trong lĩnh vực "săn đầu người" chia sẻ một số bí quyết hiệu quả giúp cho con đường tìm việc của bạn dễ đến đích hơn:

- Trung thực về background của bản thân

Theo Chris Von Der Ahe - một chuyên gia làm việc cho tổ chức head-hunter quốc tế Kom/Ferry, trong buổi phỏng vấn, khi nhà tuyển dụng hỏi về lý do tại sao lại từ bỏ công ty cũ, đừng bao giờ nói rằng, đó là một quyết định được đưa ra dựa trên thiện chí của cả 2 bên. Đừng cố bao biện sự ra đi đó hoàn toàn là vì lợi ích của cả hai bên và cả hai đều cảm thấy không phù hợp...

 


Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên trung thực, thẳng thắn

(Ảnh minh họa)

Thực tế, giữa người lao động và nhà tuyển dụng, lý do để nhân viên ra đi không bao giờ có chuyện 2 bên cùng thống nhất cả. Câu trả lời như thế được xem là cố tình bao biện cho việc ứng viên bị sa thải khỏi công ty. "Khi phỏng vấn ứng viên, chúng tôi đánh giá cao sự trung thực, thẳng thắn. Mọi sự lý giải theo hướng có lợi cho bản thân chỉ khiến ứng viên đánh mất thiện cảm ở nhà tuyển dụng mà thôi".

Đồng tình với quan điểm này, Neal L. Maslan nhấn mạnh: "Ứng viên đừng bao giờ lừa dối nhà tuyển dụng, đừng bỏ qua kể cả những công việc bạn chỉ làm trong một thời gian ngắn hay cố tình phóng đại thành tích của bản thân".

- Đặt mình trong vị thế cạnh tranh

Michael Reamy làm việc tại Accountants International - một công ty săn đầu người hàng đầu ở Washington D.C. cho rằng, trong thị trường việc làm hiện nay, dù chỉ nêu ra 10 yêu cầu nhưng nhà tuyển dụng lại muốn bạn có tới 11 điểm họ mong muốn.

Vì thế, hãy chắc chắn là bạn đã đọc đầy đủ về mô tả công việc và chuẩn bị đủ nội dung cần trình bày cho từng yêu cầu đó. Kết thúc buổi phỏng vấn, bạn nên thể hiện thiện chí của mình: "Tôi đã chuẩn bị tinh thần cho một sự thay đổi, tôi rất muốn được học hỏi thêm và sẵn sàng mọi thứ nếu được nhận vào vị trí này".

Nếu có thể, bạn nên đưa ra thời gian có thể bắt đầu đi làm ở công ty này, "hãy nói điều này một cách chuyên nghiệp, như một sự cam kết mạnh mẽ mà không cần quan tâm tới việc mình có bị loại hay không".

Reamy cũng khuyến cáo ứng viên nên có thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn, "thực tế, chỉ khoảng 10% ứng viên làm việc này và chúng tôi thường chú ý đến họ hơn". Nên nhớ, trong điều kiện có nhiều đối thủ cạnh tranh "đáng gờm", bạn phải thể hiện được sự nghiêm túc, tâm huyết và hết sức thiện chí đối với công việc đang ứng tuyển.

- Tự nhận thức

Với lực lượng lao động như hiện nay, nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể đòi hỏi thêm những bằng cấp liên quan như MBA, bằng tiếng Anh, tin học cao cấp... Giữa rất nhiều ứng viên tiềm năng, nhà tuyển dụng sẽ tìm ra ứng viên phù hợp nhất về năng lực, kinh nghiệm và ý thức cá nhân để có thể đáp ứng tốt nhất những gì họ mong muốn.

Michael Kelly - chuyên gia tuyển dụng làm việc tại Caldwell Parters International ở Dallas cho rằng, một trong những phẩm chất quan trọng nhất mà họ tìm kiếm ở những chuyên viên cấp cao là sự tự nhận thức về bản thân. "Thông thường, chúng tôi có 2 câu hỏi. Một là, bạn đã từng nhận được những lời góp ý với hạn chế của mình không? Đa số, mọi người đều trả lời rằng, họ thiếu kiên nhẫn, hoặc quá thực dụng. Với những ứng viên cho rằng, họ chưa từng bị phê bình, góp ý về bất cứ điều gì, khả năng bị loại khỏi vòng phỏng vấn gần như có thể nhìn thấy rõ ngay lập tức. Câu hỏi thứ hai: Bạn cảm thấy mình thay đổi gì so với bạn cách đây 5 năm hay 10 năm? Lúc này, sự nhận thức về mình sẽ giúp bạn nhận ra rằng, bạn đã thay đổi trong cách sống, cách nghĩ, cách tư duy và trưởng thành hơn rất nhiều.

- Linh hoạt khi đàm phán lương

Nếu bạn may mắn lọt vào vòng tiếp theo thì nên cân nhắc đến việc đàm phán mức lương. Theo Lindsay Fluke - làm việc trong tập đoàn tài chính quốc tế ở Atlanta, khi nhà tuyển dụng không đề cập đến vấn đề thu nhập hoặc áp đặt một mức lương theo ý họ, bạn nên tự tin vào bản thân để đặt câu hỏi ngược lại.

 


Ứng viên nên sử dụng các mối quan hệ rộng rãi trong quá trình tìm việc 

(Ảnh minh họa)

Nghĩa là bạn không chấp nhận theo mọi sự sắp đặt của nhà tuyển dụng. Bạn cần tìm hiểu đầy đủ thông tin về lĩnh vực bạn đang ứng tuyển, về mức lương chung để có lời đề nghị hợp lý về mức lương của bạn cho phù hợp với khả năng, kinh nghiệm.

Hãy nhớ rằng, cuộc đàm phán này là một trong những ấn tượng đầu tiên mà nhà tuyển dụng sẽ nhớ kỹ về bạn, vì thế, bạn nên có sự linh hoạt, lịch thiệp. Tốt nhất là nên nói chuyện thẳng thắn, lịch sự với nhà tuyển dụng để cùng nhau đàm phán đến một mức thu nhập có lợi cho cả hai bên.

- Sử dụng nhiều mối quan hệ để tìm việc

Khi đã nộp đơn xin việc trực tuyến hay trực tiếp, bao giờ bạn cũng có mạng lưới người quen, đồng nghiệp cũ hay bạn bè, người thân. Bạn nên tận dụng những mối quen hệ này để tối ưu hóa quá trình tìm việc.

"Đừng từ chối khi có những nhà tuyển dụng muốn gặp bạn, dù lĩnh vực đó không phải là đích bạn hướng đến, bạn cũng không muốn thay đổi công việc lúc này nhưng đừng nên bỏ qua. Cuộc gặp gỡ với các chuyên gia trong lĩnh vực "săn đầu người" sẽ tăng cường cơ hội cho bạn trong tương lai".

- Nói ít, nghe nhiều

Theo Dennis Cary - Phó chủ tịch của Korn/Ferry International, người từng tuyển dụng vị trí giám đốc điều hành cho Elite, cách tốt nhất để thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng là hãy cắm đầu vào giải quyết công việc và thực hiện xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Các nhà tuyển dụng sẽ không tin lời nói suông, khoe khoang bản thân mà chỉ nhìn vào thành tích để đánh giá.

Hãy biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến từ những người xung quanh và nhà tuyển dụng. Đừng nói quá nhiều mà không cần biết đến thái độ của những người đối diện, điều đó cũng giải thích tại sao chúng ta có hai cái tai nhưng lại chỉ có một cái miệng mà thôi.

Bưu điện Việt Nam
Trấn Thành ôm Hari Won 'xà nẹo' mọi lúc, phản pháo gắt khi bị nói phá nát nhân vật Bác Ba Phi kinh điển

Trấn Thành ôm Hari Won 'xà nẹo' mọi lúc, phản pháo gắt khi bị nói phá nát nhân vật Bác Ba Phi...

Toàn cảnh - 20 giờ, 24 phút trước

Chiều nay (29/0), Trấn Thành đã cùng bà xã Hari Won xuất hiện tại sự kiện ra mắt phim Đất rừng phương Nam của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng.

Hung thủ giết Vương 'Biệt dược đen' hóa ra là diễn viên quen mặt, từng kiệt sức sau khi đóng 'cảnh nóng' với Việt Anh

Hung thủ giết Vương 'Biệt dược đen' hóa ra là diễn viên quen mặt, từng kiệt sức sau khi đóng 'cảnh nóng'...

Truyền hình - 1 ngày, 2 giờ trước

Người sát hại Vương trong phim 'Biệt dược đen' chính là chị gái của một nạn nhân từng bị công tử này hành hạ.

Lưu Hương Giang cùng hội chị em từng tổn thương tình cảm góp mặt trong 'Chị đẹp đạp gió rẽ sóng' 2023 phiên bản Việt

Lưu Hương Giang cùng hội chị em từng tổn thương tình cảm góp mặt trong 'Chị đẹp đạp gió rẽ sóng' 2023...

Tin tức nhạc - 1 ngày, 3 giờ trước

Ca sĩ Lưu Hương Giang cùng Trang Pháp, Khổng Tú Quỳnh, Hương Ly cover và Thái Trinh tham gia "Chị đẹp đạp gió rẽ sóng" 2023.

Đang gây xôn xao bởi phát ngôn, Hoàng Thùy Linh xuất hiện trong phim nối sóng 'Gia đình mình vui bất thình lình' với tính cách thế nào?

Đang gây xôn xao bởi phát ngôn, Hoàng Thùy Linh xuất hiện trong phim nối sóng 'Gia đình mình vui bất thình...

Bật mí điện ảnh - 2 ngày, 22 giờ trước

Sau nhiều năm vắng bóng trên sóng phim truyền hình, màn tái xuất sắp tới của Hoàng Thùy Linh đem đến nhiều sự ngóng đợi.

Trấn Thành gây tranh cãi với tạo hình bác Ba Phi trên poster phim 'Đất rừng phương Nam'

Trấn Thành gây tranh cãi với tạo hình bác Ba Phi trên poster phim 'Đất rừng phương Nam'

Toàn cảnh - 2 ngày, 23 giờ trước

Poster của bộ phim "Đất rừng phương Nam" đã chính thức được hé lộ nhưng Trấn Thành lại gây tranh cãi.

20 mâm cơm 'ngon, bổ, rẻ' và đẹp mắt cho bữa tối, chị em khỏi phải vắt óc nghĩ 'tối nay ăn gì?'

20 mâm cơm 'ngon, bổ, rẻ' và đẹp mắt cho bữa tối, chị em khỏi phải vắt óc nghĩ 'tối nay ăn...

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ trước

Những mâm cơm được trình bày đẹp trông sẽ hấp dẫn và khiến người thưởng thức thấy ngon miệng hơn.

Cúng rằm tháng 8 - Tết Trung Thu 2023 vào khung giờ nào là đẹp nhất?

Cúng rằm tháng 8 - Tết Trung Thu 2023 vào khung giờ nào là đẹp nhất?

Kiến thức - 2 giờ trước

Các gia đình có thể chọn khung giờ thực hiện lễ cúng rằm tháng 8 cho phù hợp với điều kiện của mình.

Sau khi đi vệ sinh xong bạn mở hay đóng cửa? Nghe sư phụ phân tích nguyên nhân, tiếc nuối vì đã biết muộn

Sau khi đi vệ sinh xong bạn mở hay đóng cửa? Nghe sư phụ phân tích nguyên nhân, tiếc nuối vì đã...

Kiến thức - 2 giờ trước

Nhà vệ sinh được xem là nơi có nhiều mầm bệnh nhất. Việc sử dụng không gian này sai cách có thể khiến cho sức khỏe của cả gia đình bị đe dọa. Vậy...

Cha mẹ đừng bao giờ làm 7 điều này trước mặt con vì nó sẽ ám ảnh con suốt đời

Cha mẹ đừng bao giờ làm 7 điều này trước mặt con vì nó sẽ ám ảnh con suốt đời

Chăm con - 2 giờ, 1 phút trước

Khi nuôi dạy con cái, bạn đừng bao giờ làm những điều này, nếu không sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của con sau này.

Tăng Thanh Hà tiết lộ sở thích đặc biệt của con trai út, nhóc tì còn thừa hưởng điều này từ mẹ

Tăng Thanh Hà tiết lộ sở thích đặc biệt của con trai út, nhóc tì còn thừa hưởng điều này từ mẹ...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 14 phút trước

"Ngọc nữ" Tăng Thanh Hà đã đăng tải hình ảnh cùng con trai út đi thư viện đọc sách trông cực đáng yêu.

Bạn muốn hẹn hò: Cô giáo mầm non vượt qua nỗi đau sau 12 năm để đi...

Gợi ý hai món ngon từ sườn không thể bỏ lỡ giữa tiết trời mùa thu se lạnh

Gợi ý hai món ngon từ sườn không thể bỏ lỡ giữa tiết trời mùa thu se lạnh

Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 41 phút trước

Món sườn cháy tỏi và sườn kho có hương vị ngon đậm đà, hòa quyện khiến chồng con thích mê.

Vợ Mạnh Trường hé lộ ảnh mới của biệt thự trắng, dân tình xuýt xoa vì khoảng sân vườn xanh mướt

Vợ Mạnh Trường hé lộ ảnh mới của biệt thự trắng, dân tình xuýt xoa vì khoảng sân vườn xanh mướt

Nhà Sao - 3 giờ, 41 phút trước

Vì hợp khí hậu, thổ nhưỡng nên khu vườn trong biệt thự trắng của vợ chồng diễn viên Mạnh Trường ở Hòa Bình không cần chăm bón nhiều vẫn xanh mướt.

Tiền đạo Văn Toàn về quê khánh thành biệt thự, đốt cả pháo hoa mừng tân gia

Tiền đạo Văn Toàn về quê khánh thành biệt thự, đốt cả pháo hoa mừng tân gia

Nhà Sao - 3 giờ, 42 phút trước

Tiền đạo Nguyễn Văn Toàn đã về quê Hải Dương khánh thành nhà mới xây cho bố mẹ.

4 kiểu phụ nữ này thường là người đàn ông không bao giờ quên được, trong đó có bạn?

4 kiểu phụ nữ này thường là người đàn ông không bao giờ quên được, trong đó có bạn?

Yêu - 3 giờ, 27 phút trước

Trên đời này không bao giờ thiếu cái đẹp, cái thiếu chính là đôi mắt biết khám phá cái đẹp.

Lê Phương bị chồng trẻ dỗi vì dám 'dìm hàng', mẹ ruột nữ diễn viên nói một câu đủ hiểu thương rể cỡ nào

Lê Phương bị chồng trẻ dỗi vì dám 'dìm hàng', mẹ ruột nữ diễn viên nói một câu đủ hiểu thương rể...

Thảm đỏ sao - 3 giờ, 27 phút trước

Diễn viên Lê Phương và chồng lẫn mẹ ruột của cô đã có màn tương tác cực dễ thương trên mạng xã hội.

'Chảo chống dính' độc hại và gây ung thư? Nó có thể được sử dụng? Một thí nghiệm cho bạn biết câu trả lời

'Chảo chống dính' độc hại và gây ung thư? Nó có thể được sử dụng? Một thí nghiệm cho bạn biết câu...

Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 29 phút trước

Những người thường xuyên nấu nướng chắc chắn đã quen thuộc với “chảo chống dính”, có thể nói là đồ gia dụng nhà bếp cần phải có trong nhà, không những không bị dính...

Bị cư dân mạng hỏi sao không ra tòa, Thủy Tiên phản ứng thế nào?

Bị cư dân mạng hỏi sao không ra tòa, Thủy Tiên phản ứng thế nào?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 29 phút trước

Trong khi Vy Oanh và Đàm Vĩnh Hưng có mặt tại phiên tòa xét xử CEO Nguyễn Phương Hằng thì Thủy Tiên lại vắng mặt.

Phát tài khúc bị vàng lá, thực hiện ngay nguyên tắc '1 cắt - 5 cần', lá sẽ xanh mướt và cây phát triển tươi tốt trở lại

Phát tài khúc bị vàng lá, thực hiện ngay nguyên tắc '1 cắt - 5 cần', lá sẽ xanh mướt và cây...

Kiến thức - 4 giờ, 31 phút trước

Cây phát tài khúc là cây phong thủy giúp gia chủ may mắn, tài lộc, tuy nhiên cần biết cách chăm sóc để cây phát triển tốt.

Trắc nghiệm tâm lý: Bàn chân của bạn có hình dạng nào sau đây? Kiểm tra xem bạn sinh ra có giàu có hay không

Trắc nghiệm tâm lý: Bàn chân của bạn có hình dạng nào sau đây? Kiểm tra xem bạn sinh ra có giàu...

Đời sống số - 5 giờ, 1 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh bàn chân dưới đây và cho biết bạn thuộc kiểu bàn chân nào. Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.

Tại sao các phi hành gia bị cấm xì hơi trong không gian? Rắm không gian nguy hiểm như thế nào?

Tại sao các phi hành gia bị cấm xì hơi trong không gian? Rắm không gian nguy hiểm như thế nào?

Kiến thức - 5 giờ, 1 phút trước

Khi tưởng tượng các phi hành gia trong không gian, chúng ta thường nghĩ họ như những nhà thám hiểm anh hùng, dũng cảm chinh phục các ranh giới của vũ trụ. Tuy nhiên,...

Chuối bảo quản 2 ngày sẽ đen, người bán trái cây dạy mẹo để chuối tươi cả tháng không bị đen

Chuối bảo quản 2 ngày sẽ đen, người bán trái cây dạy mẹo để chuối tươi cả tháng không bị đen

Kiến thức - 5 giờ, 2 phút trước

Chuối rất giàu vitamin, khoáng chất, kali và các chất dinh dưỡng khác. Nếu bạn ăn nhiều chuối hàng ngày, nó có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể và thúc...

Những người có 3 tính cách này xứng đáng là bạn thân suốt đời

Những người có 3 tính cách này xứng đáng là bạn thân suốt đời

Kiến thức - 5 giờ, 2 phút trước

Những người sở hữu đặc điểm này thì bạn nên kết thân đến suốt đời nhé!

Mùa hè điều hoà cứ chảy nước, là nước gì, có uống được không?

Mùa hè điều hoà cứ chảy nước, là nước gì, có uống được không?

Kiến thức - 5 giờ, 6 phút trước

Khi bật điều hòa vào mùa hè, nhiều người có thể phát hiện trong điều hòa có một đường ống dẫn nước nhỏ giọt, nước nhỏ giọt rất lạnh, vậy nước này từ đâu...

Trước thềm Miss Grand International 2023, Hoàng Phương gây tranh cãi với khả năng nói tiếng Anh

Trước thềm Miss Grand International 2023, Hoàng Phương gây tranh cãi với khả năng nói tiếng Anh

VIDEO - 5 giờ, 12 phút trước

Dù khả năng phát âm của Hoa Hậu Lê Hoàng Phương đã được cải thiện rõ rệt sau khoảng thời gian trau dồi chăm chỉ hậu đăng quang, thế nhưng nhiều người vẫn cho...

Trung vệ Trần Đình Trọng tổ chức đám cưới với vợ hot girl, hình ảnh đầu tiên tại tư gia được hé lộ

Trung vệ Trần Đình Trọng tổ chức đám cưới với vợ hot girl, hình ảnh đầu tiên tại tư gia được hé...

Hotgirl, hotboy - 6 giờ, 42 phút trước

Sau gần một thập kỷ yêu, trung vệ Đình Trọng và bà xã Trang Heo đã chính thức về chung nhà vào ngày hôm nay (21/9).