Di sản văn hóa Bắc Bộ tái hiện qua bộ sưu tập 'Hoa cúc và mặt trời Đại Việt' của NTK Vũ Lan Anh

21:02 28/11/2022

Với 34 bộ trang phục, NTK Vũ Lan Anh (La Sen Vũ) đã có show diễn ấn tượng tại Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu - Đông 2022.

NTK Vũ Lan Anh,La Sen Vũ,tuần lễ thời trang

Hoa hậu Lương Thùy Linh, "Bà trùm" Trang Lê, NTK Vũ Lan Anh (Ảnh trong bài: Kiếng Cận Team)

Nổi tiếng với những dấu ấn thiết kế từ hình ảnh đặc trưng của tranh dân gian Việt Nam, của các lễ hội, địa danh nổi tiếng và các vùng miền dân tộc, NTK Vũ Lan Anh đã đem đến sàn diễn thời trang những giá trị nhân văn cao đẹp qua bộ sưu tập mới nhất nhằm thể hiện chủ đề #TasteOfHeritage (Cảm Hứng Di Sản).

Và không thể thiếu cho một màn trình diễn trọn vẹn chính là âm nhạc. Âm nhạc đã mang lại cảm hứng thiết kế, những xúc cảm đặc biệt cho người xem khi ngắm nhìn từng bộ trang phục. Với sự tính toán kĩ lưỡng và tỉ mỉ, từng giây, từng phút âm thanh hoà quyện cùng màu sắc, âm hưởng, và tạo nên phong thái và cảm giác riêng cho từng thiết kế của bộ sưu tập.

“Hoa cúc và Mặt trời Đại Việt” đã mang đến hết bất ngờ này đến bất ngờ khác cho làng thời trang Việt bởi sự kết hợp tinh tế của thời trang và âm nhạc. Đây không chỉ đơn thuần là một màn trình diễn mà là sự tổng hoà, giao thoa của hồn Việt được chạm khắc và thể hiện thông qua âm nhạc và thời trang. Với nhân duyên này, NTK Vũ Lan Anh - Giám đốc âm nhạc Huy Ngô và nữ ca sĩ Ngọc Khuê đã cùng nhau tạo nên điều phi thường. Mở màn đầy bất ngờ và ấn tượng với sáng tác mới "Cánh hoa bay" của nữ ca sĩ Ngọc Khuê viết riêng dành tặng cho bộ sưu tập. Giọng ca "Chuồn chuồn ớt" đã khiến khán giả choáng ngợp bởi giọng hát thánh thót, nội lực, đặc biệt là màn hát nói trên nền nhạc house thời thượng dẫn dắt xuyên suốt 30 phút chương trình.

NTK Vũ Lan Anh,La Sen Vũ,tuần lễ thời trang

Các tác phẩm thiết kế gửi đến thông điệp về giữ gìn, tôn vinh vẻ đẹp của di sản văn hóa Việt Nam trong dòng chảy đương đại và đóng góp vào sự phát triển của thời trang Việt.

NTK Vũ Lan Anh,La Sen Vũ,tuần lễ thời trang

Hoa Hậu Mai Phương mở đầu màn biểu diễn

Bộ sưu tập còn có sự góp mặt của dàn Hoa hậu, Á hậu đình đám như Hoa hậu Lương Thùy Linh, Hoa hậu Mai Phương, Á hậu Phương Nhi, người đẹp Kinh Bắc - Thu Phương cùng các người mẫu nổi tiếng.

NTK Vũ Lan Anh,La Sen Vũ,tuần lễ thời trang

Á hậu Phương Nhi trong trang phục của NTK Vũ Lan Anh

BST tập trung khai thác hình ảnh đặc trưng đậm chất văn hóa Bắc Bộ. Đầu tiên là hình ảnh của hoa cúc, hoa sen, 2 loài hoa xuất hiện nhiều trong điêu khắc dân gian từ thế kỷ thứ 7 TCN của người Việt Cổ.

NTK Vũ Lan Anh,La Sen Vũ,tuần lễ thời trang

Tiếp theo đó là hình ảnh cửa bức màn được thiết kế trong các gian nhà cổ Bắc Bộ, các bức tranh tứ quý, hình ảnh những phiên chợ quê, dải yếm đào, tà áo tứ thân cách điệu, những sắc màu trầm mặc của màu hồn quê, những gam màu lam khói của rẻo núi vùng cao…

NTK Vũ Lan Anh,La Sen Vũ,tuần lễ thời trang

Những hình ảnh bình dị đời thường xuất hiện ban đầu, vào cuối bộ sưu tập là hình ảnh chim hạc, rồng uy nghiêm, chim phượng hoàng quyền quý, hoa cúc và mặt trời Đại Việt. Các hình tượng đó là biểu hiện của sự khát khao vươn lên, khát khao sự thịnh vượng, phát triển trường tồn của dân tộc Việt.

NTK Vũ Lan Anh,La Sen Vũ,tuần lễ thời trang

Bên cạnh đó, chất liệu truyền thống thủ công như lụa, thổ cẩm,… luôn xuất hiện trong các bộ sưu tập trước đó của NTK nhằm tôn vinh giá trị làng nghề truyền thống, và trong bộ sưu tập mới nhất này cũng không là ngoại lệ. Các chất liệu được thêu dệt trên tà áo dài đậm chất truyền thống nhưng vẫn mang nét đương đại dễ cảm, dễ sử dụng trong đời sống thường
nhật.

NTK Vũ Lan Anh,La Sen Vũ,tuần lễ thời trang

Bộ sưu tập “Hoa Cúc Và Mặt Trời Đại Việt” còn được truyền cảm hứng bởi những nghiên cứu của các nhà nghiên cứu như TS. Trần Hậu Yên Thế, nghệ nhân Vũ Kim Lộc, nhà nghiên cứu Hiếu Trần,… những người có đóng góp to lớn trong việc giữ gìn di sản văn hóa dân tộc. Thông qua sự tìm hiểu kỹ lưỡng, NTK chắt lọc tinh hoa trong các nghiên cứu ấy vào thời trang, cùng chung tay bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam.

Điểm đặc biệt trong các thiết kế của NTK Vũ Lan Anh là luôn tôn vinh trình độ điêu khắc dân gian của người Việt. Với NTK, nghệ thuật điêu khắc cổ xưa mang nhiều nét giá trị văn hóa đặc biệt.

NTK Vũ Lan Anh,La Sen Vũ,tuần lễ thời trang

"Vì là một kiến trúc sư, tôi đam mê kiến trúc, đam mê điêu khắc và muốn truyền tải những giá trị của nghệ thuật điêu khắc vào thời trang. Trình độ điêu khắc của người Việt qua các thời kỳ thể hiện rõ nét các đặc tính của người Việt, đó là tài hoa, sáng tạo, tỉ mỉ, cần cù chăm chỉ”, NTK Vũ Lan Anh chia sẻ.

NTK Vũ Lan Anh,La Sen Vũ,tuần lễ thời trang

Nói về hoa cúc là một biểu tượng có ý nghĩa đối với cả văn hoá châu Á và châu Âu. Tại Việt Nam, nhà nghiên cứu Vũ Kim Lộc đã có nhiều nghiên cứu sâu sắc về hình tượng hoa cúc trong văn hoá người Việt. Hoa cúc được xem là biểu tượng của mặt trời, của sự thịnh vượng trong sự tương đồng văn hóa Việt Nam và các nước châu Á. Hình tượng hoa cúc xuất hiện nhiều trong các tác phẩm điêu khắc trên trống đồng Đông Sơn, trống đồng thời Lý, đĩa vàng thời Lý, trên đồng tiền
cổ, hay như trên mũ hoặc ngai vàng các triều đại vua chúa.

NTK Vũ Lan Anh,La Sen Vũ,tuần lễ thời trang

Hình ảnh điêu khắc hoa cúc phản ánh trình độ rất cao về kỹ năng nghệ thuật thẩm mỹ, tư duy sáng tạo của người Việt xưa. Đáng nói, hình tượng hoa cúc và mặt trời đã được phát hiện trang trí trong toàn bộ hệ thống mũ miện của nhà Nguyễn.

Theo các nhà nghiên cứu, không chỉ ở nhà Nguyễn mà các triều đại trước đó cũng đã sử dụng hình tượng mặt trời - hoa cúc làm biểu tượng của vương quyền. Ví dụ điển hình là nhà nước sơ khai Văn Lang - Âu Lạc đã sử dụng hình tượng mặt Trời - hoa Cúc trên trống đồng Đông Sơn làm biểu tượng cho quyền lực. Nói về hình ảnh mặt trời trong văn hoá người Việt đã được thể hiện trên các hiện vật và di tích thì ngay ở giai đoạn văn hóa Phùng Nguyên (niên đại khoảng trên dưới 4000 năm cách ngày nay).

NTK Vũ Lan Anh,La Sen Vũ,tuần lễ thời trang

Tại di chỉ Nghĩa Lập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy hoa văn hình mặt trời trên một dọi se chỉ bằng đất nung. Trên chân đế của một chiếc bát đồng bằng gốm thuộc văn hóa Gò Mun cũng có hình ngôi sao 6 cánh mà các nhà nghiên cứu cho rằng đó là tiền thân của mặt trời. Trong nền văn hóa Đông Sơn (niên đại trên dưới 2500 năm cách ngày nay) thì hình tượng mặt trời được thể hiện vô cùng phổ biến trên nhiều vật dụng, nhất là trên trống đồng.

NTK Vũ Lan Anh,La Sen Vũ,tuần lễ thời trang

Kết show là hình ảnh Hoa hậu Lương Thuỳ Linh trong thiết kế được lấy cảm hứng từ hình tượng tiên nữ, tôn vinh người phụ nữ, người mẹ, người vợ dịu hiền, nhân từ, phúc hậu của dân tộc Việt. Trong mỹ thuật truyền thống của người Việt, hình tượng tiên nữ thường đi với hình tượng rồng, biểu tượng cho sự kết hợp của giống nòi, âm dương và cuộc sống mãi mãi. Điển hình là truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ. Hình tượng tiên cưỡi rồng cũng tràn ngập trong điêu khắc đình làng kéo dài ba thế kỷ 16,17,18.

NTK Vũ Lan Anh,La Sen Vũ,tuần lễ thời trang

Kế thừa và tiếp nối những nét tinh hoa văn hoá đã tồn tại từ lâu với lịch sử văn hoá văn minh người Việt, NTK Vũ Lan Anh đã chắt lọc, cách điệu và đem đến sàn diễn thời trang một bộ sưu tập đầy giá trị nhân văn cao đẹp. Những tác phẩm không chỉ làm nức lòng giới mộ điệu về tính thẩm mỹ, công phu và sức sáng tạo không giới hạn trong thời trang mà còn góp thêm tiếng nói cùng với các nhà bảo tồn di sản văn hoá để bảo tồn, gìn giữ, nối liền dòng chảy lịch sử văn hoá dân tộc.

NTK Vũ Lan Anh,La Sen Vũ,tuần lễ thời trang

Dàn Hoa hậu, Á hậu khủng trong bộ sưu tập "Hoa cúc và mặt trời Đại Việt" của NTK Vũ Lan Anh

Hoàng Mai (Theo Bảo Vệ Công Lý)
9 bí mật thời trang của người nổi tiếng để tỏa sáng khi bước trên thảm đỏ

9 bí mật thời trang của người nổi tiếng để tỏa sáng khi bước trên thảm đỏ

Thời trang sao - 2 ngày, 20 giờ trước

Khi các ngôi sao tham dự một sự kiện, hầu hết họ đều trông thật xinh đẹp và ăn mặc phù hợp. Để vẻ ngoài nổi bật và hoàn hảo những người nổi tiếng...

Chi Pu khoe dáng cực cháy với bikini, độ nóng bỏng khó ai sánh bằng

Chi Pu khoe dáng cực cháy với bikini, độ nóng bỏng khó ai sánh bằng

Thời trang sao - 3 ngày, 17 giờ trước

Loạt ảnh diện bikini siêu xịn xò của Chi Pu đang gây sốt cõi mạng.

Năm trong số những chiếc túi xách sang trọng nhất của 'Nữ hoàng showbiz Philippines'

Năm trong số những chiếc túi xách sang trọng nhất của 'Nữ hoàng showbiz Philippines'

Thời trang sao - 3 ngày, 24 giờ trước

Heart Evangelista là nữ diễn viên, nghệ sĩ sở hữu gu thời trang có tầm ảnh hưởng nhất Philippines. Cô tự hào khi có một bộ sưu tập đáng ghen tị, đặc biệt là...

Bộ sưu tập túi xách hàng hiệu sang trọng và tinh tế nhất của Lưu Gia Linh

Bộ sưu tập túi xách hàng hiệu sang trọng và tinh tế nhất của Lưu Gia Linh

Thời trang sao - 5 ngày, 18 giờ trước

Lưu Gia Linh được biết đến với gu thời trang nổi bật, ngay cả túi xách hàng hiệu cũng trở thành chủ đề được cư dân mạng quan tâm. Dưới đây là 11 chiếc...

Hải Tú lên đồ cực đơn giản nhưng thanh lịch, gây chú ý vì dùng lại túi hiệu cũ cả năm qua

Hải Tú lên đồ cực đơn giản nhưng thanh lịch, gây chú ý vì dùng lại túi hiệu cũ cả năm qua...

Thời trang sao - 5 ngày, 4 giờ trước

Hải Tú đã dùng đi dùng lại chiếc túi hiệu của YSL trong ngày Tết cùng outfit giản dị.

Không muốn bị các quảng cáo làm phiền, nhưng làm thế nào để ngăn chặn các nhà quảng cáo theo dõi bạn trên Internet?

Không muốn bị các quảng cáo làm phiền, nhưng làm thế nào để ngăn chặn các nhà quảng cáo theo dõi bạn...

Xài gì - 2 giờ, 31 phút trước

Có thể bạn đã biết, các trang web theo dõi bạn khi bạn truy cập. Nhưng tại sao và như thế nào hay làm thế nào bạn có thể ngăn họ làm điều này?...

Mẫu nhà hai tầng đầy đủ tiện ích, thiết kế hiện đại cho năm 2023

Mẫu nhà hai tầng đầy đủ tiện ích, thiết kế hiện đại cho năm 2023

Mẫu nhà đẹp - 2 giờ, 31 phút trước

Thiết kế nhà hai tầng dưới đây phù hợp với cả vợ chồng trẻ và những gia đình có đông thành viên.

MONO bị khui lại màn biểu diễn thời cấp 3, ngoài hát hay còn 'tấu hài' rất duyên dáng

MONO bị khui lại màn biểu diễn thời cấp 3, ngoài hát hay còn 'tấu hài' rất duyên dáng

Chuyện làng sao - 2 giờ, 31 phút trước

Màn biểu diễn thời cấp 3 của MONO đã khiến khán giả không khỏi thích thú.

Brooklyn Beckham tiếp tục bị chỉ trích vì sử dụng nguyên liệu xa hoa để làm tagliatelle trong video nấu ăn mới

Brooklyn Beckham tiếp tục bị chỉ trích vì sử dụng nguyên liệu xa hoa để làm tagliatelle trong video nấu ăn mới...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 32 phút trước

Mới đây, Brooklyn Beckham đăng tải một đoạn video ngắn lên Insagram, hướng dẫn mọi người làm món tagliatelle kem truffle.

Chase Sui Wonders khoe thân hình nóng bỏng sau khi hôn bạn trai Pete Davidson đắm đuối

Chase Sui Wonders khoe thân hình nóng bỏng sau khi hôn bạn trai Pete Davidson đắm đuối

Chuyện làng sao - 2 giờ, 34 phút trước

Pete Davidson và Chase Sui Wonders tiếp tục kỳ nghỉ lãng mạn trên bãi biển ở Hawaii.

Nam Em khiến khán giả không ngừng xuýt xoa khi diện váy ngắn khoe chân dài miên...

Tướng mạo: Phần trên mắt hơi nhô lên là có uy quyền, là dấu hiệu đại phú quý

Tướng mạo: Phần trên mắt hơi nhô lên là có uy quyền, là dấu hiệu đại phú quý

Kiến thức - 3 giờ, 3 phút trước

Có một số ưu điểm về ngoại hình, nhưng đôi khi sẽ có những tình huống không vừa ý, hãy xem bạn có thuộc những đặc điểm lông mày này không.

Lisa hào hứng làm nàng thơ nhí nhưng cái kết cầu cứu ba Kim mới cười xỉu

Lisa hào hứng làm nàng thơ nhí nhưng cái kết cầu cứu ba Kim mới cười xỉu

Chuyện làng sao - 3 giờ, 3 phút trước

Lisa rất đáng yêu khi cố gắng giữ vững phong độ nàng thơ cho cả nhà tác nghiệp, nhưng cuối cùng phải cầu cứu ba Kim vì quá ngứa.

Em gái Thanh Thảo khoe loạt ảnh cả nhà diện áo dài dịp năm mới, tiết lộ lý do nhóc tỳ Jacky vắng mặt

Em gái Thanh Thảo khoe loạt ảnh cả nhà diện áo dài dịp năm mới, tiết lộ lý do nhóc tỳ Jacky...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 6 phút trước

Em gái Thanh Thảo cho biết, Jacky bị bệnh nên không thể góp mặt trong bộ ảnh.

Thêm 2 quả trứng vào thanh long, không ngờ ngon đến vậy, thơm, bổ và ưng ý

Thêm 2 quả trứng vào thanh long, không ngờ ngon đến vậy, thơm, bổ và ưng ý

Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 9 phút trước

Xin chào các bạn, không nên ăn trực tiếp thanh long khi còn lạnh, ăn sống sẽ hơi lạnh, nhất là đối với người già và trẻ em, chức năng đường tiêu hóa tương...

Vì sao ngày càng nhiều người mua SUV? Mù quáng chạy theo trào lưu hay lý do nào khác? Chủ xe: lái xe rồi sẽ hiểu

Vì sao ngày càng nhiều người mua SUV? Mù quáng chạy theo trào lưu hay lý do nào khác? Chủ xe: lái...

Kiến thức - 3 giờ, 9 phút trước

Cả Sedan và SUV đều rất tốt, có người thích sự nhỏ gọn của dòng xe Sedan nên mua Sedan, có người lại thích vẻ bề thế của dòng xe SUV nên mua SUV....

Làm thế nào để lấy lại vóc dáng sau khi sinh con? Nắm bắt thời kỳ vàng giảm béo, bạn có thể nhận được kết quả gấp đôi

Làm thế nào để lấy lại vóc dáng sau khi sinh con? Nắm bắt thời kỳ vàng giảm béo, bạn có thể...

Làm đẹp+ - 3 giờ, 10 phút trước

Sau khi sinh, 6 tháng đầu là thời gian tốt nhất để giảm cân, lấy lại dáng đẹp thời con gái. Nếu để càng lâu, mỡ càng đông tích tụ, da càng nhão khó...

6 bí mật mà người nổi tiếng thường xuyên sử dụng để gây ấn tượng khi chụp ảnh tự sướng

6 bí mật mà người nổi tiếng thường xuyên sử dụng để gây ấn tượng khi chụp ảnh tự sướng

Đời sống trẻ - 4 giờ, 2 phút trước

Sau nhiều năm đứng dưới ánh đèn sân khấu, những người nổi tiếng đã học được một số thủ thuật hữu ích có thể biến đổi diện mạo của họ trong vài giây. Kinh...

10+ người nổi tiếng ai cũng nhắc tên nhưng ít ai biết con cháu họ trông như thế nào

10+ người nổi tiếng ai cũng nhắc tên nhưng ít ai biết con cháu họ trông như thế nào

Chuyện làng sao - 4 giờ, 11 phút trước

Rất ít người trong chúng ta từng nhìn thấy những đứa cháu của Ernest Hemingway, Frank Sinatra, Bob Dylan hay Ingrid Bergman trông như thế nào.

Phong thủy nhà cửa rất quan trọng, nhất định phải biết bốn điều cấm kỵ!

Phong thủy nhà cửa rất quan trọng, nhất định phải biết bốn điều cấm kỵ!

Phong thủy - 4 giờ, 11 phút trước

Phong thủy nhà ở vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, nhưng cũng là nơi dễ bị nhiều người bỏ qua nhất.

Ung thư dạ dày khủng khiếp như vậy, làm thế nào để phòng ngừa ung thư dạ dày?

Ung thư dạ dày khủng khiếp như vậy, làm thế nào để phòng ngừa ung thư dạ dày?

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 11 phút trước

Ung thư đang là vấn nạn thế giới chưa có thuốc giải, trong số các khối u ác tính của đường tiêu hóa thì ung thư dạ dày chiếm tỷ lệ lớn nhất.

Thiết kế căn hộ 2 phòng ngủ 82m2 nhỏ nhắn nhưng đủ ấm áp và bình dị

Thiết kế căn hộ 2 phòng ngủ 82m2 nhỏ nhắn nhưng đủ ấm áp và bình dị

Mẫu nhà đẹp - 4 giờ, 12 phút trước

Căn hộ này là căn hộ 2 phòng ngủ với diện tích sử dụng chỉ 82m2. Hiện tại nhà chỉ có một mình chủ ở nên diện tích sử dụng trong nhà vẫn đủ....

Tú Hảo, Lee Min Ho, Paris Hilton, Gigi Hadid...và nhiều sao nổi tiếng đồng loạt khoe ảnh lúc nhỏ nhân dịp năm mới

Tú Hảo, Lee Min Ho, Paris Hilton, Gigi Hadid...và nhiều sao nổi tiếng đồng loạt khoe ảnh lúc nhỏ nhân dịp năm...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 27 phút trước

Tú Hảo là sao Việt đầu tiên, sánh đôi cùng với dàn sao nổi tiếng trên thế giới như Lee Min Ho, Lee Jong Suk, Paris Hilton, Demi Lovato,... khoe ảnh thuở ấu thơ...

Sau Tết làm món gỏi bưởi với tôm vừa lạ miệng lại ngon

Sau Tết làm món gỏi bưởi với tôm vừa lạ miệng lại ngon

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 28 phút trước

Nếu nhà còn thừa nhiều bưởi sau Tết, hãy làm món gỏi (nộm) này kết hợp với tôm vừa ngon lại chống ngấy hiệu quả.

Bị chê mặc sai 'phong thủy' sẽ dễ cãi vã Minh Triệu, Kỳ Duyên nói gì?

Bị chê mặc sai 'phong thủy' sẽ dễ cãi vã Minh Triệu, Kỳ Duyên nói gì?

Chuyện làng sao - 5 giờ, 47 phút trước

Kỳ Duyên có cách đáp trả được khen ngợi cao tay khi bị cư dân mạng chê mặc sai "phong thủy" sẽ dễ cãi vã Minh Triệu.

Phương Oanh và Shark Bình cùng đi du xuân ở Hàn Quốc?

Phương Oanh và Shark Bình cùng đi du xuân ở Hàn Quốc?

Chuyện làng sao - 5 giờ, 56 phút trước

Sau khi ra mắt gia đình, Phương Oanh và Shark Bình được cho là cùng đi du xuân ở Hàn Quốc.