NTK Đức Hùng: Làm nghệ thuật phải “điên”

09:59 24/10/2011

Làm nghệ thuật phải “điên”, không “điên” không làm được. Người tỉnh táo nên đi làm ngân hàng hay một công việc nào đó liên quan tới văn phòng.

Năm 2010 ghi nhận nhiều dấu mốc đáng nói trong con đường sự nghiệp của Nhà thiết kế Đức Hùng. Sau khi tham gia thiết kế 500 áo dài trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội, anh tiếp tục trở thành gương mặt thiết kế trang phục cho các ca sĩ Sao Mai Điểm Hẹn và một vài cuộc thi lớn trong và ngoài nước.

Đồ "nhái", dù đẹp cũng chỉ là "con nuôi"

- Trong giới showbiz Việt gần đây rộ lên vấn đề một số nhà thiết kế "nhái" mẫu thời trang của nước ngoài. Là người trong nghề, anh nhìn nhận ra sao về vấn đề trên?

- Trước tiên, tôi cho rằng, nhận mình là nhà thiết kế mà đi “nhái” của người khác là việc làm tối kỵ. Còn nếu đã làm vậy, hãy tự nhận mình là thợ may. Tuy nhiên, trong sáng tạo có 2 vấn đề khó tránh, đó là trùng ý tưởng và đôi khi, người thiết kế tôn sùng một thần tượng riêng và có thể những tác phẩm sáng tạo ra mang hơi hướng theo kiểu cách thần tượng mình.Hoa hậu Thùy Lâm từng là cảm hứng sáng tác của NTK Đức Hùng

Nhưng, trong lĩnh vực thời thời trang, một nhà thiết kế chỉ nên thần tượng ai đó vào thời điểm chưa mang một phong cách ổn định. Khi thành danh rồi, cần phải sáng tạo trang phục mang bản sắc cá nhân, để tránh người khác hiểu nhầm.

- Trường hợp bộ đồ nhái bị phát hiện, nhà thiết kế lặn mất tăm, chối bay chối biến, thành ra nghệ sỹ nào diện phải  trang phục đó vô tình đứng ra hứng chịu mũi dùi dư luận…? 

- Cá nhân tôi thấy việc người nổi tiếng diện đồ “nhái” hết sức bình thường. Bạn hâm mộ phong cách một nhà thiết kế nào đó tận Mỹ, Ý nhưng không có điều kiện, tiền bạc để sở hữu mẫu trang phục, hoàn toàn có thể tìm mẫu đó qua mạng và đặt may.
 
Người nối tiếng mặc đồ nhái không có lỗi, vấn đề cần lên án ở đây là nhà thiết kế. Tôi nói rồi, nếu đạo mẫu thời trang, hãy nhận mình là thợ may đi. Đi nhái mẫu, nhà thiết kế tự bào mòn sáng tạo, lười suy nghĩ. Đồ nhái, dù đẹp cũng luôn chỉ là "con nuôi". 

- Gần đây, các nhà thiết kế có xu hướng thiết kế những chiếc áo dài kỷ lục. Chẳng hạn như Hoa hậu Mai Phương Thúy đã trình diễn chiếc áo dài có đến 9 tà, trong đó mỗi tà dài 100m và được thực hiện hoàn toàn bằng vải lụa hay chiếc áo dài kết từ 1 triệu mét tóc. Anh đánh giá ra sao về sự sáng tạo này?

- Tôi không ủng hộ mốt thời trang kiểu đó. Không hiểu sao, cứ thấy mẫu áo dài nào bị thiết kế dị dạng đi là ghê lắm, tôi không thích. Tôi nghĩ, nếu có định làm một điều gì đó thuộc về kỷ lục, hãy đừng mang chiếc áo dài ra làm việc ấy.

- Người làm nghệ thuật luôn cần cảm hứng sáng tạo không ngừng. Anh nuôi dưỡng cảm hứng từ đâu?

- Những sáng tạo đẹp nhất của tôi đều bắt nguồn từ chất liệu dân gian. Đôi khi chỉ là một câu thơ, một bức tranh vô tình nhìn thấy. Thường thì, cảm hứng của tôi bắt nguồn từ những màu sắc tươi, mạnh chứ không phải gam màu nhờ nhờ, trung tính. Tôi may mắn được sống một tuổi thơ gắn liền với Hà Nội xưa cổ, Hà Hội một thời bao cấp, một Hà Nội đầy chất thơ... và đến bây giờ tôi vẫn nhớ hình ảnh Hà Nội đó.

Tôi nhớ như in hình ảnh giao thừa, bố mẹ cho đi lễ, đi bộ từ Bờ hồ, qua Hàng Ngang, Hàng Đào, Đồng Xuân rồi về Hàng Đậu để xông nhà. Dọc những con đường ấy là xác pháo hồng ngập lòng đường, xung quanh là vàng mã được hoá... tất cả chi tiết đó luôn “ám ảnh” tràn ngập trong trí nhớ, trở thành màu sắc, chất liệu để tôi đưa vào sáng tạo nghệ thuật của mình. Đó là lý do vì sao đến bây giờ, tôi rất thích màu hoa đào, màu vàng mai, màu của ngày Tết, của lễ hội.
 


Cứ thấy mẫu áo dài nào bị thiết kế dị dạng đi là tôi không thích
 

Làm nghệ thuật phải “điên”

- Anh có hạnh phúc, tự hào khi công việc gắn liền với  hoa hậu, người mẫu xinh đẹp?
 
- Tôi chỉ hạnh phúc khi được làm công việc yêu thích, chứ không phải vì được đứng cạnh cô này cô kia. Tuy nhiên, tôi có nhiều người bạn giỏi, khẳng định tên tuổi trong giới nghệ thuật nên học được nhiều điều từ những người có năng lực như thế. Trước kia, nếu Hoa hậu Thu Thuỷ là cảm hứng sáng tạo của tôi thì bây giờ là Hương Giang. Mặc dù ít tuổi nhưng Hương Giang thực sự xứng đáng là một ngôi sao cả về sắc đẹp cũng như con người.

- Không ít người đẹp nói rằng, làm việc với Đức Hùng không sướng chút nào bởi anh có máu “điên” trong nghệ thuật. Thực hư chuyện này thế nào?

- Là đàn ông, được tiếp xúc với người đẹp là một hạnh phúc, đôi khi ngắm nhìn đã cảm thấy đó là điều tuyệt vời rồi, huống chi được người ta nâng niu, tôn trọng, chờ sự chỉ đạo của mình. Vui chứ! Nếu người đẹp nào nói làm việc với Đức Hùng khắt khe, hà khắc vì ông ấy “điên” trong nghệ thuật thì… người đó quá hiểu tôi. Làm nghệ thuật phải “điên”, không “điên” không làm được. Người tỉnh táo nên đi làm ngân hàng hay một công việc nào đó liên quan tới văn phòng.

Với tôi, đôi khi sự bất cần cũng là cái “điên”. Tôi có thể hờ hững với nghệ thuật 3- 4 tháng muốn tới đâu thì tới, lúc “điên” lên thì lao đầu vào làm hết chương trình nọ tới chương trình kia.

- Anh rút ra kinh nghiệm gì khi làm việc với các người đẹp?

- Trung thực, thẳng thắn, yêu mến họ thực tâm thì sẽ nhận lại từ họ những điều như vậy.

- Không ít nhà thiết kế tự tin nói rằng, thời trang của họ mang đủ thứ giá trị như tính nhân văn, tính giáo dục, tính thời đại…Với Đức Hùng thì sao?

 - Thời trang là thứ gì đó rất đời, nên tôi luôn để những mẫu thiết kế cùa mình sống một cách tự nhiên theo cách của nó, đơn giản vậy thôi.
 


Mẫu thiết kế của Hà Hoài Thu và Mỹ Như đều do
NTK Đức Hùng đảm nhiệm

 

- Trong giới nghệ sĩ, một đặc điểm nổi bật dễ nhận thấy là ít có sự công nhận lẫn nhau về mặt tài năng. Anh nghĩ sao về điều này?

- Ai đi vào nghệ thuật đều có một cái “tôi” rất lớn bên trong, đây là “mầm mống” sự không phục nhau. Do vậy, nghệ sĩ ít khi công nhận tài năng của nhau. Tôi cũng có cái không công nhận người khác đấy! Nhưng điều đó đâu hẳn hoàn toàn xấu. Bởi nó sẽ giúp tôi cố gắng vươn lên. Ở VN, người có công với thời trang thì nhiều, nhưng một người để phục, tôi vẫn chưa tìm ra.

- Làm nghề từ năm 18 tuổi, có lúc nào anh nhìn lại xem thương hiệu Đức Hùng đứng thứ bao nhiêu trong làng thời trang Việt?

- Trong cuộc đời làm nghề, tôi không có ý định thi đấu hay khẳng định tên tuổi mình vì một ai đó. Tôi chỉ phấn đấu cho chính bản thân thôi. Tôi tự cảm thấy, mỗi năm đều được nhiều người biết hơn năm trước. Đó là tín hiệu vui cho tên tuổi trong làng giải trí.

- Cách Đức Hùng nói chuyện có vẻ  khá thẳng thắn. Mà nói thẳng dễ mất lòng, bị nhiều người ghét?

- Đúng là nói thẳng, nói thật dễ làm mất lòng người khác. Nhưng nếu bắt nói dối, tôi không làm được. Cuộc đời này, ai cũng muốn được người khác yêu mến. Tuy nhiên, để mọi người đều nhất nhất yêu mến thì người đó phải là một chú tắc kè hoa chúa. Ai đó ngộ nhận mình được mọi người yêu mến hết, tôi cam đoan trong sự yêu mến đó, có tới 50% là giả dối.

VTC News
Phụ nữ thời trang không phải lúc nào cũng mặc quần tất trong mùa thu đông! Hãy thử 'váy + bốt ngắn', thanh lịch và khí chất

Phụ nữ thời trang không phải lúc nào cũng mặc quần tất trong mùa thu đông! Hãy thử 'váy + bốt ngắn',...

Thời trang + - 20 giờ, 13 phút trước

Khi thời tiết ngày càng trở nên lạnh hơn, nhiều tín đồ thời trang gặp khó khăn vì không biết làm sao để mặc vừa hợp thời trang vừa đáp ứng yêu cầu về...

Thảm đỏ Rồng xanh 2021: 'Chị đại' Kim Hye Soo khoe vòng 1 bốc lửa, 'tình tin đồn' của Song Joong Ki tạo hình mờ nhạt

Thảm đỏ Rồng xanh 2021: 'Chị đại' Kim Hye Soo khoe vòng 1 bốc lửa, 'tình tin đồn' của Song Joong Ki...

Thời trang sao - 1 ngày, 5 giờ trước

Thảm đỏ lễ trao giải danh giá Rồng Xanh trở thành tâm điểm chú ý, nhiều người cũng quan tâm đến thái độ của Song Joong Ki khi tham gia cùng sự kiện với...

Ngồi nhà đủng đỉnh trò chuyện với fan nhưng Sơn Tùng vẫn phải diện set đồ cả vài chục triệu

Ngồi nhà đủng đỉnh trò chuyện với fan nhưng Sơn Tùng vẫn phải diện set đồ cả vài chục triệu

Thời trang sao - 1 ngày, 6 giờ trước

Set đồ vừa được bóc giá của Sơn Tùng đang khiến nhiều người trầm trồ.

'Áo khoác + quần ống đứng + bốt ngắn' thịnh hành năm nay! Mặc lên cực thời trang, thanh lịch nhưng vẫn cao ráo, đầy sang trọng

'Áo khoác + quần ống đứng + bốt ngắn' thịnh hành năm nay! Mặc lên cực thời trang, thanh lịch nhưng vẫn...

Thời trang + - 2 ngày, 20 giờ trước

Bạn đang muốn mặc thanh lịch, ưa nhìn nhưng lại tôn được dáng người hiệu quả? Hãy tham khảo kiểu mặc đang cực thịnh hành trong năm nay.

Điểm qua những thiết kế mà các nàng không thể bỏ qua tại Violet Shop

Điểm qua những thiết kế mà các nàng không thể bỏ qua tại Violet Shop

Thời trang + - 2 ngày, 10 giờ trước

Violet Shop là thương hiệu thời trang được phái đẹp yêu thích với các sản phẩm độc đáo, chuyên cung cấp các sản phẩm thời trang nữ bắt kịp các xu hướng thịnh hành,...

NS Công Lý bị đưa tin đã qua đời, bà xã bức xúc lên tiếng

NS Công Lý bị đưa tin đã qua đời, bà xã bức xúc lên tiếng

Chuyện làng sao - 6 giờ, 48 phút trước

Chia sẻ mới đây của Ngọc Hà trước tin đồn ông xã - NSND Công Lý vừa qua đời khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Dân mạng nghi vấn Đông Nhi đang mang thai lần 2 khi diện váy rộng thùng thình

Dân mạng nghi vấn Đông Nhi đang mang thai lần 2 khi diện váy rộng thùng thình

Chuyện làng sao - 6 giờ, 53 phút trước

Hình ảnh vòng 2 lớn bất thường của Đông Nhi khiến công chúng đặt nghi vấn, liệu rằng nữ ca sĩ đang có tin vui.

Kim Lý phanh áo khoe thân hình cơ bắp, tỏ tình với Hà Hồ nghe mà lụi tim: 'Anh sẽ yêu em đến hết cuộc đời!'

Kim Lý phanh áo khoe thân hình cơ bắp, tỏ tình với Hà Hồ nghe mà lụi tim: 'Anh sẽ yêu em...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 55 phút trước

Những hình ảnh trong tiệc sinh nhật của Hà Hồ đã được nữ ca sĩ chia sẻ kèm đoạn clip cực dễ thương của ông xã cô.

Tội danh này ở thời phong kiến, kể cả Hoàng đế cũng không ân xá nổi, đó là tội gì?

Tội danh này ở thời phong kiến, kể cả Hoàng đế cũng không ân xá nổi, đó là tội gì?

Kiến thức - 7 giờ, 40 phút trước

Thời xưa trong các triều đại phong kiến, Hoàng đế là người xây dựng luật và là người có thể ân xá cho bất kỳ tội phạm nào. Tuy nhiên với tội “chế tạo...

Hari Won lộ diện tươi tắn và vui vẻ sau khi bỏ ăn, không nói chuyện với ai vì mèo cưng qua đời

Hari Won lộ diện tươi tắn và vui vẻ sau khi bỏ ăn, không nói chuyện với ai vì mèo cưng qua...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 46 phút trước

Những hình ảnh mới đây của bà xã Trấn Thành khiến khán giả yên tâm hơn, nữ ca sĩ đã lấy lại nụ cười vui vẻ sau khi thú cưng qua đời.

Hành động sốt sắng của tài xế xe cấp cứu khi chở người bệnh nhận 'bão like'...

 Đậu, trứng và thịt xay - nguyên liệu nấu món canh rẻ tiền ai cũng thích vào mùa đông

Đậu, trứng và thịt xay - nguyên liệu nấu món canh rẻ tiền ai cũng thích vào mùa đông

Địa chỉ ăn ngon - 8 giờ, 28 phút trước

Khi thời tiết lạnh hãy cùng gia đình thưởng thức món canh trứng thơm ngon, bổ dưỡng với công thức làm đơn giản dưới đây.

Trương Quỳnh Anh - Tim làm rộ lên nghi vấn tái hợp khi khoe ảnh du lịch Đà Lạt cùng thời điểm

Trương Quỳnh Anh - Tim làm rộ lên nghi vấn tái hợp khi khoe ảnh du lịch Đà Lạt cùng thời điểm...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 23 phút trước

Mới đây, Trương Quỳnh Anh và Tim gây chú ý khi khoe khung ảnh đang ở Đà Lạt, thời điểm trùng nhau.

Leon có hành động lầy hết chỗ nói và lật mặt nhanh như chớp khi thấy Hà Hồ và Kim Lý tình tứ

Leon có hành động lầy hết chỗ nói và lật mặt nhanh như chớp khi thấy Hà Hồ và Kim Lý tình...

Nhí - 9 giờ, 26 phút trước

Hành động của Leon đang gây sốt mạng xã hội vì quá đáng yêu.

Hành động sốt sắng của tài xế xe cấp cứu khi chở người bệnh nhận 'bão like' từ dân mạng

Hành động sốt sắng của tài xế xe cấp cứu khi chở người bệnh nhận 'bão like' từ dân mạng

VIDEO - 9 giờ, 27 phút trước

Cứ đi tới đoạn đường đông, xe cộ ùn tắc, bác tài sốt ruột liền bắc loa, khẩn thiết xin từng phương tiện hãy nhường đường. Hành động tận tâm của bác tài đã...

Matt Liu lại khiến dân tình rần rần khi tiếp tục để lộ 'hint' ở chung nhà cùng Hương Giang

Matt Liu lại khiến dân tình rần rần khi tiếp tục để lộ 'hint' ở chung nhà cùng Hương Giang

Chuyện làng sao - 11 giờ, 31 phút trước

Khung hình mới đây của Matt Liu đăng tải trên trang cá nhân khiến dân tình "rần rần" vì cho rằng anh đang ở chung một nhà cùng Hương Giang.

Những người có 3 biểu hiện này trên bàn ăn rất không được hoan nghênh, và bạn có thể biết họ có được giáo dục tốt hay không?

Những người có 3 biểu hiện này trên bàn ăn rất không được hoan nghênh, và bạn có thể biết họ có...

Kiến thức - 11 giờ, 39 phút trước

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, xã hội, con người cũng không ngừng phát triển cả về kỹ năng, năng lực để tồn tại trong cuộc sống luôn thay đổi này....

Không hiểu nổi kiểu thời trang siêu hầm hố của Phạm Băng Băng, dân mạng thốt lên: 'Vác luôn cái chăn đi cho tiện'

Không hiểu nổi kiểu thời trang siêu hầm hố của Phạm Băng Băng, dân mạng thốt lên: 'Vác luôn cái chăn đi...

Thời trang sao - 11 giờ, 46 phút trước

Những hình ảnh mới của nữ diễn viên Phạm Băng Băng tại sân bay nhận được sự chú ý đặc biệt từ cư dân mạng.

Trổ mã xinh đẹp hơn cả mẹ, con gái từng có ý định chuyển giới của Angelina Jolie chưa gia nhập showbiz nhưng đã ra dáng ngôi sao như thế này

Trổ mã xinh đẹp hơn cả mẹ, con gái từng có ý định chuyển giới của Angelina Jolie chưa gia nhập showbiz...

Nhí - 11 giờ, 51 phút trước

Sau màn lột xác không thể hoành tráng hơn, Shiloh còn khiến người hâm mộ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Bí quyết nấu món bún riêu siêu ngon, nước dùng ngọt thanh không ngán

Bí quyết nấu món bún riêu siêu ngon, nước dùng ngọt thanh không ngán

Địa chỉ ăn ngon - 11 giờ, 54 phút trước

Hãy cùng đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món bún riêu thơm ngon, dễ ăn với công thức đơn giản dưới đây.

Quế Vân lần đầu lên tiếng về tin đồn làm 'má mì', tiết lộ chuyện đã có tình yêu mới

Quế Vân lần đầu lên tiếng về tin đồn làm 'má mì', tiết lộ chuyện đã có tình yêu mới

Chuyện làng sao - 11 giờ, 57 phút trước

Quế Vân tiết lộ mình rất vui vì se duyên được cho nhiều cặp đôi nổi tiếng, dù bị đồn là "má mì" cũng không ảnh hưởng đến tâm trạng của cô.

Á hậu Kim Duyên gây chấn động khi giúp Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử có mặt ở bảng xếp hạng từ Global Beauties

Á hậu Kim Duyên gây chấn động khi giúp Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử có mặt ở bảng xếp...

Hoa Hậu - 11 giờ trước

Việc Kim Duyên có mặt trong bảng xếp hạng Top 11 của chuyên trang sắc đẹp Global Beauties đã gây xôn xao cõi mạng.

Ca sĩ Phạm Chí Thành bất ngờ thông báo đã không thể thở được, muốn gặp mặt mọi người lần cuối

Ca sĩ Phạm Chí Thành bất ngờ thông báo đã không thể thở được, muốn gặp mặt mọi người lần cuối

Chuyện làng sao - 11 giờ, 1 phút trước

Những chia sẻ mới nhất từ ca sĩ Chí Thành đã khiến khán giả lo lắng tột độ.

Tip chọn áo chuẩn cho phái đẹp! Nếu chọn đúng cổ áo có thể gúp chị em trông giảm đến 10kg

Tip chọn áo chuẩn cho phái đẹp! Nếu chọn đúng cổ áo có thể gúp chị em trông giảm đến 10kg

Thời trang + - 12 giờ, 23 phút trước

Chọn áo thế nào để vừa tôn dáng vừa che đi khuyết điểm là điều không phải ai cũng biết. Đừng bao giờ đánh liều thử những kiểu áo không thuộc về mình hoặc...

Phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn cuối sau khi đi khám, thực ra đôi chân đã sớm đưa ra gợi ý, nhưng nhiều người bỏ lỡ nó

Phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn cuối sau khi đi khám, thực ra đôi chân đã sớm đưa ra gợi...

Chăm sóc sức khỏe - 12 giờ, 23 phút trước

Trong 10 loại ung thư phổ biến thường gặp tại nước ta thì ung thư phổi xếp thứ nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Chính vì vậy hãy tham khảo...

3 con giáp được công nhận là vua cãi vã, có miệng như 'súng máy'

3 con giáp được công nhận là vua cãi vã, có miệng như 'súng máy'

Đời sống số - 12 giờ, 27 phút trước

Theo phân tích của trang web "Tính toán 12 cung hoàng đạo", những người thuộc con giáp Dần, Dậu và Tuất là những ông vua hay cãi vã, khi chửi người thì rất hùng...