Tự ti trước vợ, nhu nhược trước gia đình, tôi đã để kẻ khác nuôi con mình

09:19 27/09/2014

Càng sống bên em, tôi lại càng tham lam, muốn chiếm hữu em nhiều hơn, đợi chờ nhiều hơn, chỉ mong sao em li dị, trở về sống bên tôi, tôi muốn bù đắp lại. Nhưng em luôn từ chối, tôi lại không đủ mạnh mẽ để dứt khoát với em.

Tôi 41 tuổi, đã có 2 con trai đã lớn, một đứa 21, một đứa 19 tuổi, đều đang học Đại học. Tôi và mẹ của 2 con quen nhau từ khi còn bé tí. Ngoại hình tôi cũng được, tính tình chịu khó, chăm chỉ, mỗi tội học dốt. Cô ấy trông bình thường nhưng nhìn duyên với nụ cười má núm đồng tiền, có nét hơi tây tây với cái cằm chẻ và học giỏi có tiếng.

Gia đình tôi khá giả, anh em họ hàng hầu hết đều xuất khẩu lao động đi Nhật Bản, Hàn Quốc và Malaysia. Tôi cũng từng sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc 8 năm trước khi mở cửa hàng buôn bán riêng. Tôi thích và yêu em từ khi là học sinh lớp 7. Gia đình em thì nghèo khó, mẹ hay ốm yếu, bố em hồi trẻ phiêu bạt Nam Bắc kiếm kế sinh nhai nuôi vợ con. Nhưng mẹ tôi mới là rào cản lớn nhất ngăn cản tình duyên của bọn tôi.

Tình yêu, Hạnh phúc gia đình, Cuộc sống vợ chồng
Không biết từ lúc nào trong đầu tôi hình thành ý nghĩ giải thoát cho em (ảnh minh họa)

Ngày xưa, bố tôi từng yêu dì ruột em trước khi lấy mẹ tôi. Cậu ruột em lại lấy em mẹ tôi. Thời đó, vì rượu chè, cờ bạc, khi say cậu hay đánh dì tôi đến nỗi sẩy thai. Sau này họ li dị, dì tôi đi kinh tế rồi lập gia đình ở Tây Nguyên, còn cậu em cũng lập nghiệp ở trong Nam. Chính vì những nguyên nhân đó mà bên nhà ngoại tôi và em thù hằn nhau, mẹ tôi căm ghét, thù địch gia đình em.

Số trời hành hạ, tôi lại yêu điên cuồng người con gái mà mẹ tôi ghét nhất. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, thi đại học trượt, tôi đi học nghề rồi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Ban đầu, gia đình đã chạy vạy cho tôi sang Nhật, nhưng sau khi biết em đi du học bên Hàn thì tôi một mực đòi đi Hàn bằng được. Em vì học giỏi, thi đậu ngành ngoại ngữ, nên sau 1 học kỳ được học bổng đi du học, em sang trước tôi hơn nửa năm.

Hồi ấy, phong trào học ở quê tôi không được như bây giờ, em là người đầu tiên được đi học ở nước ngoài, hiện tại gia đình em có 3/4 chị em đều đã từng được du học ở nước ngoài, vì thế chuyện về nhà em giống như một “huyền thoại” ở quê tôi vậy. Ở quê, vốn yêu em đơn phương, vì tôi lúc nào cũng mang mặc cảm mình dốt nát, kém cỏi hơn. Nhưng cái nhiệt huyết, đam mê tuổi trẻ khiến tôi luôn muốn được gần người mình yêu, dù là không đến với nhau cũng chấp nhận.

Từ ngày sang xứ người, thiếu thốn tình cảm gia đình thì tình yêu tôi dành cho em càng lớn, em giống như là cả thế giới, là báu vật vô giá nhất trên đời mà tôi có. Hai đứa cách nhau 3 thành phố, nhưng mỗi khi có dịp dù chỉ 1 ngày được nghỉ, cứ vài tuần tôi lại đón tàu điện sang thăm em. Rồi bọn tôi yêu nhau, quãng thời gian được sống bên em là quãng thời gian đẹp nhất trong đời.

Sau vài tháng, chúng tôi đi quá giới hạn, sau đó em có thai. Dù biết cuộc sống phía trước có vô vàn khó khăn, nhiều thứ cần phải đối mặt, nhưng chúng tôi quyết định giữ con lại. May là em chửa “giấu bụng” và lại vào mùa đông nên không bị phát hiện. Chúng tôi may mắn được bà chủ nhà trọ người Hàn Quốc thương yêu đùm bọc, nhận làm con nuôi, chăm sóc con tôi như cháu ruột của bà. Khi ấy, tôi chưa hết hạn hợp đồng với công ty, nên mỗi khi được nghỉ là lật đật chạy về thăm 2 mẹ con, sau khi hết hạn 3 năm tôi chuyển đến sống cùng em và con, chúng tôi có thêm một cháu trai nữa sinh đúng vào mùa tuyết rơi.

Quãng thời gian ở Hàn, tôi đã làm việc rất vất vả, rất chăm chỉ, mối ngày làm từ 8h sáng tới hơn 10h đêm, có hôm tới 1,2h sáng mới về kể cả dưới cái rét căm căm, tuyết rơi dày đặc bên xứ người. Cuộc sống cơ cực là thế, nhưng mỗi lần về căn phòng trọ nhỏ, thấy con ngủ ngon và em vẫn nằm đợi mình, lòng tôi thấy mình hạnh phúc vô cùng.

Phần về em, ngoài học bổng em cũng đi làm thêm, là người biết tằn tiện, nên ngoài gửi tiền về nước đều đặn, chúng tôi vẫn có ít dư dả làm vốn. Hai đứa cũng không có thời gian cho nhau nhiều, lại vướng con mọn nên cũng không khi nào cãi nhau. Có điều, càng sống với em, tôi càng cảm thấy mặc cảm. Dù cũng kiếm ra tiền, nhưng tôi vẫn là lao động chân tay, ít chữ. Em thì học giỏi, học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Thời gian ấy, người xa xứ hay chuộng điện thoại, chát chít, lên mạng tán gẫu với nhau, tôi thì không biết tí tẹo nào về máy vi tính. Tôi không có thời gian để học, cũng không có tư duy để học, với lại tôi có cả thế giới để quan tâm ở bên, nên cũng không liên lạc ai nhiều, mãi cho đến sau này con trai lớn chỉ dạy cách sử dụng máy tính và điện thoại cảm ứng mới biết thế nào là công nghệ.

Hổi đó, mỗi lần em gõ bàn phím cạch cạch hay vùi đầu vào sách vở thức trắng đêm vì làm luận án, thi cử, tôi lủi thủi trông con mà lòng cảm thấy mình sao mà hèn kém. Một phần lý do em cố gắng học thật tốt là để được ở lại nhưng em càng học cao, sự tự ái trong tôi càng lớn. Không biết từ lúc nào trong đầu tôi hình thành ý nghĩ giải thoát cho em, để em tìm được người phù hợp với mình hơn.

Khi con trai lớn sắp lên 7 tuổi, tôi cũng đã tích cóp được một số vốn để về mở một cửa hàng. Tôi quyết định đưa con về nước để làm giấy khai sinh và cho chúng được đi học. Nhờ mẹ nuôi bảo lãnh, tôi đưa con về nước an toàn, em ở lại thêm mấy tháng hoàn tất khóa học.

Lúc cả nhà đón tôi ở sân bay, mẹ tôi đã phát hoảng khi thấy tôi dẫn theo 2 con về cùng với một người phụ nữ Hàn lớn tuổi. Mẹ tôi vốn là người tháo vát, ma lanh, giỏi thu vén, nhưng đanh đá, chua ngoa số một. Biết chuyện em là mẹ của con tôi, không chỉ thấy mặt tôi là chửi, bà còn làm ầm ĩ cả bên nhà em, mắng nhiếc, sỉ vả, nhục mạ, đay nghiến đủ cả.

Thời gian đầu về nước, thay vì hạnh phúc như những người đồng hương khác được nhiệt nhiệt chào đón, cuộc sống với tôi như địa ngục vậy. Bố mẹ em suy sụp tới nỗi hai ông bà phải nằm viện. Tôi xấu hổ không dám tới nhà em, chỉ đến thưa chuyện và nhờ bố em đi làm khai sinh cho con. Làng xóm bàn tán, mẹ và họ hàng đay nghiến, mệt mỏi nhất là đưa con về đúng mùa hè, trời nắng gắt 37, 38 độ, chúng không thích nghi kịp, hai đứa cứ thay nhau nằm bệnh viện lại chỉ bám lấy bố, không cho một ai đụng vào.

Chưa hết, thức ăn lạ miệng, cái gì cũng không quen, không ăn, đứa nào đứa nấy xanh như tàu lá chuối. Thằng em suốt ngày khóc lóc đòi mẹ, cứ tối đến là nằng nặc đòi sờ ti mẹ, có đêm cắn ti bố sưng vù chảy máu. Ôm con vào lòng, thương con, nhớ em mà lòng kìm nén nhiều áp lực, có lúc bật khóc.

Ads

Một khi thằng đàn ông quyết tâm bạc với người phụ nữ của hắn thì có lẽ không ai bạc bẽo hơn được. Tôi đã đối xử với em bạc không thể tưởng tượng được. Không phải vì gia đình phản đối, cũng không phải không thương em và con mà vì muốn tốt cho em, muốn để em có cuộc sống tương lai tốt đẹp hơn nên tôi chia tay em.

Tôi mở một cửa hàng trên thị trấn. Còn em sau khi về nước thì ở lại Thủ đô đi dạy ở trường cũ. Được một thời gian thì em chuyển hẳn vào Nam, lập gia đình. Tôi ở vậy gà trống nuôi con, yêu quý và phụng dưỡng bố mẹ em như con rể của họ. Từ ngày mẹ em mất vì ung thư, bố em gầy còm, vò võ sống một mình, tôi thương ông nhiều hơn. Con cái ông thoát li, có bảo đón ông lên phụng dưỡng nhưng ông vẫn thích sống ở quê, lấy nuôi bò làm thú vui.

Hai con tôi yêu thương bên ngoại nhiều hơn nội, mẹ tôi cũng không mấy để tâm đến cháu. Em lập gia đình, có thêm một trai một gái, gia đình chồng bề thế, vợ chồng thành đạt, em vẫn một tháng đôi lần bay ra thăm nhà và bố con tôi. Con tôi cũng hiểu chuyện, chúng vẫn luôn coi như mẹ đi làm ăn xa, ơn trời chúng được hưởng thông minh từ mẹ. Nhiều lúc tôi cũng muốn lập gia đình, nhưng đợi các con trưởng thành xong mới tính.

Thật ra, dù em lấy chồng, mối quan hệ của tôi với em chưa chấm dứt, mỗi lần gặp nhau, chúng tôi vẫn lao vào nhau như những kẻ đói khát, nhiều khi bọn tôi ôm nhau khóc. Tôi luôn có cảm giác tội lỗi với chồng em, nhưng tôi lại không thể vứt bỏ được tình cảm dành cho em, nỗi nhớ em khiến tôi trở thành kẻ thứ 3 hèn yếu, nhu nhược và day dứt. Bao nhiêu lần muốn chấm dứt, nhưng cứ hễ gặp em là tôi như quên hết mọi thứ trên đời. Tôi cứ lặng lẽ sống kiếp người tình nửa công khai, nửa bí mật của em suốt hơn chục năm qua, chăm sóc hai báu vật quý giá của chúng tôi mà không một lời kêu than và hối tiếc.

Tình yêu, Hạnh phúc gia đình, Cuộc sống vợ chồng
Càng sống bên em, tôi lại càng tham lam, muốn chiếm hữu em nhiều hơn... (ảnh minh họa)

Mọi chuyện có lẽ vẫn thế trôi đi, cho đến hơn 1 năm trước. Khi tôi nhận được điện thoại của con trai lớn, đang sống và học gần em, nó bảo tôi phải vào gấp. Lật đật bay vào gặp con mới biết sự thật kinh hoàng. Đứa con trai 3 tuổi của em đang nguy kịch, phải cấp cứu vi ngã cầu thang do ôsin bất cẩn. Lúc ấy, con tôi bảo: mẹ bảo con truyển máu cho em, không mua máu bệnh viện vì mẹ sợ em bị lây bệnh, cu Tin là em ruột con bố ạ.

Tôi bảo con, nó là em cùng mẹ khác cha thì cũng là em ruột con mà. Nhưng nó lại trả lời rằng không đâu, nó là con bố vì chồng mới của mẹ bị "bóng". Cả bé Bông tức con gái lớn của em cũng là con bố nữa, mẹ bảo thế. Tôi quá bất ngờ, không thể tin vào tai mình nữa, cứ lặp đi lặp lại hỏi con.

Tôi đến gặp chồng em, anh ta nói em biết chuyện này ngay từ đầu vì gia đình danh giá ấy cần vỏ bọc, em cũng cần vỏ bọc. Họ thương yêu em và 2 đứa con như ruột thịt, ba má chồng em có thể chấp nhận chúng tôi qua lại nhưng không đồng ý li dị. Vợ chồng em giống như 2 người bạn tri kỉ, anh ta quan tâm và yêu thương con chân tình dù biết rằng đó không phải giọt máu của mình. Anh ta nói kể cả họ có li hôn, anh ta cũng sẽ quyết dành quyền nuôi con, cho dù vợ chồng họ chưa từng gần gũi thể xác nhưng về pháp lý và thực tế chúng vẫn là con anh ta.

Con tôi bảo, mỗi lần đến chơi thấy gia đình họ chiều chuộng con cháu và tính cách của 2 đứa nhỏ, nó sợ lớn lên chúng sẽ hư. Tôi buồn và suy nghĩ nhiều, không biết khi con lớn lên, biết sự thật, chúng sẽ như thế nào. Từ ngày biết chuyện, không ngày nào là yên lòng, giận mình, thương mẹ con em, mọi chuyện tại tôi mà ra. Từ khi đứa thứ 2 vào đại học, tôi sống cô độc một mình, tất bật với việc buôn bán, rồi lại lủi thủi một mình ra vào, tôi suy nghĩ nhiều hơn, trằn trọc mất ngủ suốt.

Đang ở tuổi sung mãn của đàn ông, nhiều lúc bản thân có những đòi hỏi và ham muốn nhiều. Cũng có lúc muốn lấy vợ về vui cửa vui nhà để bớt cô đơn. Có người mai mối cho vài đám, nhưng cứ lần lữa chẳng thích ai cả. Trước giờ tôi chí thú làm ăn, ít tụ tập, không rượu chè, chỉ lo nuôi con ăn học, tiền bạc làm ra đều để dành dụm tích cóp cho con, bản thân không chi tiêu gì thành thử tôi rất ít bạn bè.

Thời gian rảnh rỗi, tôi lên mạng chát chít tìm thú vui, được vài bữa lại chán. Hình như cái tôi kiên trì nhất là chờ đợi em về mỗi tháng vài ba lần, mỗi lúc ấy, tôi giống như trời hạn mong mưa, rồi lại rơi vào hố sâu hụt hẫng khi phải xa em. Càng sống bên em, tôi lại càng tham lam, muốn chiếm hữu em nhiều hơn, đợi chờ nhiều hơn, chỉ mong sao em li dị, trở về sống bên tôi, tôi muốn bù đắp lại. Nhưng em luôn từ chối, tôi lại không đủ mạnh mẽ để dứt khoát với em.

Cuộc sống của tôi bây giờ có phải là bệnh hoạn hay không, tôi cũng không biết sao nữa…

Hiện giờ tôi đang rất rối trí, mong mọi người hãy cho tôi lời khuyên!

Theo Mask Online
Đàn ông bị hút cạn sinh khí và ngã gục không phải là không có nhà hay xe, mà là cưới phải một người phụ nữ thiếu 3 thứ này

Đàn ông bị hút cạn sinh khí và ngã gục không phải là không có nhà hay xe, mà là cưới phải...

Đàn ông yêu - 6 ngày, 16 giờ trước

Trong đời, đàn ông sợ nhất không phải là nghèo khó. Bởi lẽ, bao nhiêu người đàn ông đi lên từ hai bàn tay trắng đã dựng nên cơ nghiệp. Nhưng nếu người vợ...

Đàn ông sở hữu 3 phẩm chất 'vàng' này: Đi đâu cũng gặp may, giàu sang ngập lối

Đàn ông sở hữu 3 phẩm chất 'vàng' này: Đi đâu cũng gặp may, giàu sang ngập lối

Sự nghiệp - 6 ngày, 3 giờ trước

Người đàn ông thành công và thường xuyên nhận được sự giúp đỡ của quý nhân đều hội tụ ít nhất ba đặc điểm nổi bật dưới đây.

Khi một người phụ nữ hỏi bạn 'Anh đang làm gì đấy?', 4 câu trả lời EQ cao này có thể khiến bạn dễ dàng chiếm được trái tim cô ấy

Khi một người phụ nữ hỏi bạn 'Anh đang làm gì đấy?', 4 câu trả lời EQ cao này có thể khiến...

Đàn ông yêu - 02.10.2025

Trong tình yêu, trò chuyện chính là nhịp cầu kết nối hai trái tim, dù chỉ qua màn hình điện thoại nhưng vẫn có thể truyền đi sự ấm áp và chân thành.

Một người phụ nữ sạch sẽ hay không, bạn không cần phải nhìn vào trang phục và ngoại hình của cô ấy, bạn có thể biết bằng cách nhìn vào 'hai khía cạnh này'

Một người phụ nữ sạch sẽ hay không, bạn không cần phải nhìn vào trang phục và ngoại hình của cô ấy,...

Đàn ông yêu - 30.09.2025

Trong các mối quan hệ giữa người với người, chúng ta thường đánh giá người khác dựa trên ấn tượng ban đầu, và việc chải chuốt cùng ngoại hình thường là những yếu tố...

Phụ nữ dễ ngoại tình nhất với ba kiểu đàn ông này

Phụ nữ dễ ngoại tình nhất với ba kiểu đàn ông này

Đàn ông yêu - 26.09.2025

Ngoại tình chắc chắn không phải là điều tốt. Hôn nhân là một cam kết trọn đời. Nếu bạn chưa sẵn sàng gắn bó trọn đời với ai đó, khuyên bạn đừng vội vàng...

Đừng chờ đến khi hôn nhân trở nên nhàm chán! 5 thói quen nhỏ giúp hâm nóng tình yêu chỉ trong 10 phút mỗi ngày

Đừng chờ đến khi hôn nhân trở nên nhàm chán! 5 thói quen nhỏ giúp hâm nóng tình yêu chỉ trong 10...

Tâm sự - 3 giờ, 14 phút trước

Khi cuộc sống hôn nhân trở nên nhạt nhẽo, đừng đợi phép màu lớn lao, đôi khi chỉ vài thói quen nhỏ mỗi ngày lại đủ để khiến hai người tìm lại cảm giác...

'Cô bé xinh đẹp nhất thế giới' nhan sắc hiện tại ở tuổi 24 ra sao?

'Cô bé xinh đẹp nhất thế giới' nhan sắc hiện tại ở tuổi 24 ra sao?

Kiến thức - 3 giờ, 14 phút trước

Ở tuổi 24, cô bé xinh đẹp nhất thế giới ngày nào không chỉ là người mẫu, mà còn sáng lập thương hiệu thời trang riêng.

Tỉnh thành nào có giá bất động sản tăng mạnh nhất quý III?

Tỉnh thành nào có giá bất động sản tăng mạnh nhất quý III?

Kiến thức - 3 giờ, 14 phút trước

Chuyên gia nhận định thị trường bất động sản Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ sau giai đoạn biến động vĩ mô.

Nghề cực hot sẽ liên tục 'khát nhân lực' trong 5 năm tới, mức thu nhập có thể lên tới 50 triệu đồng/tháng

Nghề cực hot sẽ liên tục 'khát nhân lực' trong 5 năm tới, mức thu nhập có thể lên tới 50 triệu...

Kiến thức - 3 giờ, 19 phút trước

Ngành nghề này đang trở thành lựa chọn phổ biến trong bối cảnh hiện nay, và luôn đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng.

Thái Nguyên sau khi lũ rút hiện lên với khung cảnh tan hoang đến xót xa

Thái Nguyên sau khi lũ rút hiện lên với khung cảnh tan hoang đến xót xa

Tin trong ngày - 3 giờ, 19 phút trước

Ở khu vực ngập nặng nhất Thái Nguyên sau khi lũ rút, bùn nhão phủ kín đường, xe cộ và đồ đạc ngổn ngang, tài sản bị cuốn trôi, hư hỏng nhiều hộ dân...

Ngọc Trinh diện váy mỏng manh khoe thân hình đẹp 'mướt mắt'

Giá vàng hôm nay tăng lên đỉnh cao mới, có 200 triệu đồng gửi tiết kiệm nên tất toán mua vàng không?

Giá vàng hôm nay tăng lên đỉnh cao mới, có 200 triệu đồng gửi tiết kiệm nên tất toán mua vàng không?...

Tin trong ngày - 3 giờ, 20 phút trước

Tính đến 16h ngày 8/10/2025, giá vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 142,5 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay. Cùng với đó, vàng nhẫn cũng được các thương hiệu tăng...

Suốt 2 giờ đồng hồ nghẹt thở cứu ông lão 70 tuổi bị liệt khỏi vùng ngập Thái Nguyên

Suốt 2 giờ đồng hồ nghẹt thở cứu ông lão 70 tuổi bị liệt khỏi vùng ngập Thái Nguyên

Tin trong ngày - 3 giờ, 21 phút trước

Trong số những lần cứu hộ, anh Hoàng nhớ nhất là 2 tiếng đồng hồ nghẹt thở vượt qua quãng đường 1,5km nước xiết để cứu ông lão 70 tuổi bị liệt, mắc kẹt...

Vài chi tiết trả lời cho câu hỏi: Phương Oanh có liên quan đến việc kinh doanh của chồng hay không?

Vài chi tiết trả lời cho câu hỏi: Phương Oanh có liên quan đến việc kinh doanh của chồng hay không?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 22 phút trước

Phương Oanh có quy tắc tài chính, kinh doanh riêng khi về chung nhà với Shark Bình.

Tập đoàn giáo dục Tâm Trí Lực chính thức ra mắt ứng dụng HITA

Tập đoàn giáo dục Tâm Trí Lực chính thức ra mắt ứng dụng HITA

Dòng sự kiện - 6 giờ, 49 phút trước

Đây là nền tảng giáo dục nhân cách đầu tiên tại Việt Nam dành cho học sinh từ 8 đến 16 tuổi, với định hướng "Ươm mầm hiền tài trong kỷ nguyên AI”.

Những con giáp nào cần thận trọng vào Thứ Sáu ngày 10 tháng 10, tức ngày 19 tháng 8 âm lịch?

Những con giáp nào cần thận trọng vào Thứ Sáu ngày 10 tháng 10, tức ngày 19 tháng 8 âm lịch?

Đời sống số - 7 giờ, 55 phút trước

Ngày 10 tháng 10, thứ Sáu, ngày 19 tháng 8 âm lịch, tương ứng với Năm Tỵ, tháng Bính Thân và Ngày Nhâm Tý. Trong môi trường này, con giáp nào nên thận trọng...

3 việc Tổ tiên phạm phải gây nghiệp báo nặng nề, con cháu oằn mình trả nợ, cả đời không ngóc đầu lên được

3 việc Tổ tiên phạm phải gây nghiệp báo nặng nề, con cháu oằn mình trả nợ, cả đời không ngóc đầu...

Làm sao - 7 giờ, 2 phút trước

Theo quan niệm dân gian, nghiệp báo từ tổ tiên không chỉ ảnh hưởng đến đời họ mà còn có thể kéo dài, khiến con cháu chịu hậu quả nặng nề nếu không sám...

Lương tối thiểu mức cao nhất có thể là 5.310.000 đồng/tháng, tăng hơn 8,5 lần sau 18 năm vận hành

Lương tối thiểu mức cao nhất có thể là 5.310.000 đồng/tháng, tăng hơn 8,5 lần sau 18 năm vận hành

Tin trong ngày - 7 giờ, 2 phút trước

Nếu đề xuất của Bộ Nội vụ được thông qua, thì đây sẽ là tin vui rất lớn với hàng triệu người lao động.

Ở Việt Nam có ngành học lương 150 triệu đồng/tháng, cần tới 50.000 nhân lực, rất dễ xin việc

Ở Việt Nam có ngành học lương 150 triệu đồng/tháng, cần tới 50.000 nhân lực, rất dễ xin việc

Tin trong ngày - 7 giờ, 3 phút trước

Không chỉ là một ngành mới đầy triển vọng nhờ nhu cầu xã hội, ngành học này còn hứa hẹn là môi trường tiềm năng cho người lao động có thể hưởng mức lương...

Loại cây được ví như 'viên ngọc quý' của thế giới chỉ Việt Nam có, đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Loại cây được ví như 'viên ngọc quý' của thế giới chỉ Việt Nam có, đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Kiến thức - 7 giờ, 3 phút trước

Đây là loài đặc hữu, nó đại diện cho sự thích nghi độc đáo của thực vật trên các đảo đá vôi môi trường khắc nghiệt nhưng giàu tính tiến hóa.

Mazda ra mắt mẫu SUV điện với giá 445 triệu: Đi 600km/1 lần sạc, xứng tầm thương hiệu lớn

Mazda ra mắt mẫu SUV điện với giá 445 triệu: Đi 600km/1 lần sạc, xứng tầm thương hiệu lớn

Đi gì - 7 giờ, 3 phút trước

Xe ô tô điện này bổ sung động cơ xăng 1.5L đóng vai trò máy phát điện, cho phép xe chạy 200km hoàn toàn bằng điện trước khi chuyển sang chế độ xăng giải...

Tham vọng của Aeon: Dự tính mở loạt siêu thị tại Việt Nam để tăng gấp 3 doanh số

Tham vọng của Aeon: Dự tính mở loạt siêu thị tại Việt Nam để tăng gấp 3 doanh số

Tin trong ngày - 7 giờ, 3 phút trước

Aeon Việt Nam đặt mục tiêu tăng gấp 3 doanh thu vào năm 2030, trong bối cảnh doanh số tại hệ thống siêu thị và cửa hàng ở Việt Nam tăng trung bình 30%...

Trắc nghiệm tâm lý: Ai đang chịu áp lực? Tiết lộ chính xác tình trạng căng thẳng hiện tại của bạn

Trắc nghiệm tâm lý: Ai đang chịu áp lực? Tiết lộ chính xác tình trạng căng thẳng hiện tại của bạn

Đời sống số - 7 giờ, 15 phút trước

Hãy tưởng tượng trước mặt bạn có 4 hình ảnh – hãy chọn nhanh hình khiến bạn chú ý nhất (đừng suy nghĩ quá lâu), rồi xem thông điệp nhé.

Lũ kỷ lục trên sông Cầu, sông Thương: 4 tỉnh Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Ninh ngập đến khi nào?

Lũ kỷ lục trên sông Cầu, sông Thương: 4 tỉnh Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Ninh ngập đến khi nào?...

Tin trong ngày - 8 giờ, 14 phút trước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lũ trên sông Cầu (Thái Nguyên) tại trạm Gia Bảy, sông Trung (Lạng Sơn) tại trạm Hữu Lũng đang xuống. Tuy nhiên, lũ...

Miss Grand International 2025: Đoạn clip 'không ai cứu nổi' của Hoa hậu Yến Nhi

Miss Grand International 2025: Đoạn clip 'không ai cứu nổi' của Hoa hậu Yến Nhi

Kiến thức - 8 giờ, 14 phút trước

Trong phần thi swimsuit, Yến Nhi nhận được câu hỏi phỏng vấn: 'Bạn thích phần thi nào nhất trong cuộc thi?'. Lúc này, nàng hậu tỏ ra tự tin để tương tác nhưng cuối...

Đóng BHXH đủ 24 năm, lương hưu thực nhận mỗi tháng là bao nhiêu?

Đóng BHXH đủ 24 năm, lương hưu thực nhận mỗi tháng là bao nhiêu?

Dòng sự kiện - 8 giờ, 14 phút trước

Mức lương hưu hằng tháng đối với người lao động tham gia BHXH bắt buộc đủ 24 năm được tính cụ thể theo công thức dưới đây.