Tấm danh thiếp cũ và giọt nước mắt muộn màng của cụ ông

22:16 01/08/2017

Trong cuộc đời, chúng ta sẽ gặp rất nhiều người, nhưng luôn có một người khiến chúng ta tươi cười rạng rỡ và đau đớn vô cùng

Câu chuyện về một người đàn ông già khắc khổ cầm mảnh giấy đã nhòe gần hết những con số nguệch ngoạc chạy khắp nhà ga để nhờ 1 cuộc điện thoại khiến nhiều người không ngừng suy ngẫm về cái gọi là duyên phận, là gặp gỡ định mệnh và lựa chọn của con người. Trong nhà chờ đông đúc của chuyến tàu ở Cát Lâm, Trung Quốc, ông cụ Tô ôm chiếc túi vải cũ chạy hết nơi này đến nơi khác để nhờ 1 cuộc gọi cho một người bạn cũ. Phải 5 lần 7 lượt thì mới có 1 người trẻ cho cụ Tô gọi nhờ. Vài phút sau, cô bé cho cụ Tô mượn điện thoại bỗng lặng người khi thấy giọt nước mắt lăn trên gò má cụ. Ông cụ bật khóc như một đứa trẻ rồi ngồi sụp xuống giữa ga chờ khi con tàu chuẩn bị lăn bánh.

Sau những phút bối rối, cô gái trẻ lặng im nghe ông cụ dốc hết nỗi lòng về câu chuyện xảy ra từ nhiều năm trước. Câu chuyện về người phụ nữ từng là tuổi thanh xuân của người đàn ông đang run đôi vai gầy, người phụ nữ không phải là vợ ông nhưng lại là người duy nhất luôn khiến ông cười rạng rỡ và đau đớn vô cùng.

Vốn sinh ra từ một vùng quê nghèo khó, người đàn ông họ Tô phải đi làm thuê để kiếm thu nhập cho gia đình. Bởi vậy, thời trai trẻ, chàng trai tên Tô Vĩ cũng vùi chôn tình cảm của mình với người con gái cùng làng tên là Tuệ Lâm. Cô gái trẻ biết được nỗi lòng chàng trai, bản thân cũng cảm nắng chàng nhưng phận làm con gái sống dưới nếp lề lối ngày xưa vốn không nghĩ đến chuyện chủ động trong tình cảm nên cứ âm thầm chờ đợi nửa kia ngỏ lời. Cô và anh, cả 2 đều chọn cách im lặng với mỗi nỗi trăn trở riêng trong lòng mình.

Cho đến 1 ngày, Tuệ Lâm biết mình phải cùng gia đình chuyển đến Tân Cương ở miền Tây Nam Trung Quốc, cách biệt quê nhà hàng ngàn dặm, cặp đôi trẻ này mới dám thổ lộ tình cảm của mình dành cho nửa kia. Họ vội vàng, cuống quýt bởi thời gian bên nhau không còn nhiều, họ yêu nhau thực sự, từng kỷ niệm, từng giây phút bên nhau vờ như không nhưng kỳ thực đều rất đáng nhớ. Và rồi họ phải chia tay nhau trong nỗi niềm tiếc nuối không nguôi, giá như họ nói với nhau sớm hơn, liệu có phải mọi thứ đã khác. Giờ kẻ Bắc, người Nam, chia xa ngàn dặm, đến gặp nhau cũng khó nói gì đến bên nhau trọn đời.

Thời gian trôi đi, dù vẫn dành cả ký ức cho nhau, vẫn không ngừng hoài niệm về nhau nhưng cả 2 đều bị cuốn theo dòng xoáy của cuộc đời, ai cũng có gia đình riêng, có mái ấm riêng, và chỉ xem nhau là người cũ.

Cho đến 1 ngày người đàn ông tên Tô Vĩ tình cờ gặp lại “người cũ” tại Bắc Kinh, họ chỉ kịp hỏi thăm nhau về sức khỏe, uống với nhau 1 chén trà rồi lại phải tạm biệt. Không phải họ không có thời gian, cũng không phải họ không còn tình cảm. Những gì họ nghĩ về nhau, dành cho nhau vẫn vẹn nguyên như lúc ban đầu. Khoảnh khắc gặp lại, cả vùng trời của tuổi trẻ, của mối tình đầu như ùa về sống dậy trong cả 2. Thế nhưng họ đều biết, cả 2 đều có cuộc sống riêng, ai cũng đã trưởng thành, không nên làm phiền cuộc sống của nhau.

Dù vậy, người phụ nữ tên Tuệ Lâm vẫn để lại 1 mẩu giấy ghi số điện thoại của cô, mong rằng Tô Vĩ có thể liên lạc với mình để trò chuyện như 2 người bạn tâm giao. Bởi cô vẫn tin rằng, mình đã một lần vụt mất tuổi trẻ, nhưng bây giờ mình vẫn chưa già, mình chỉ muốn gặp người mình muốn gặp, nói chuyện với người mình thích khi còn có thể. Về phần ông Tô, thời gian sau đó gia đình ông rơi vào hoàn cảnh khốn đốn với món nợ của đứa con trai lớn gây ra vì cờ bạc, rượu chè nên dù đã lớn tuổi nhưng gánh nặng vẫn oằn trên đôi vai ông. Gánh nặng cơm, áo, gạo tiền khiến ông không nghĩ đến việc liên lạc lại với người phụ nữ Tuệ Lâm nữa.

Vậy là ước mong gặp được người mình thích của bà Lâm cũng bị vùi dập theo thời gian, đến nỗi khi cả 2 già đi, bà vẫn chỉ biết ngóng trông trong vô vọng bởi không có 1 mối liên hệ nào để bà có thể gặp ông. Còn ông Lâm, thi thoảng lại bất chợt suy nghĩ về bà, cái thi thoảng đó, lạnh lùng đến độ tóc cả 2 đã ngả màu bạc trắng theo màu thời gian.

Thời gian gần đây, ông mơ nhiều về Tuệ Lâm, trong cơn mơ ông thấy bà Lâm chơi vơi cố níu tay mình, nhiều đêm ông còn mơ lại cảnh chia ly thời trẻ của 2 người. Ông bắt đầu nghĩ đến việc liên lạc lại với người phụ nữ ấy, ông nghĩ rồi, dù gì cũng đã chín chắn, đã trải qua nhiều biến cố của cuộc đời, bây giờ, gặp gỡ nhau nói vài câu chuyện như 1 người bạn tâm giao có lẽ lựa chọn tốt nhất để bù đắp cho tình cảm của chính bản thân mình.

Nhưng ông không thể ngờ rằng, khi ông quyết định đi tìm lại tuổi thanh xuân của mình thì cũng là lúc bà Lâm đã gần đất, xa trời. Nghe giọng ông trong cuộc gọi đến với số lạ, ở đầu giây bên kia bà đã không giấu nổi nước mắt. Giọt nước mắt của một người bạn già, một thời tuổi trẻ, cũng là giọt nước mắt của người phụ nữ lấy chồng xa xứ với bao nỗi nhớ nhung, tủi cực.

Bao năm qua, bà vẫn giữ hình bóng ông – người khiến bà một lòng thương nhớ, một lòng tin yêu. Bà chỉ mong ước sau cuộc gặp gỡ của 2 người, ông sẽ liên lạc với bà để có thể làm bạn với ông, để thi thoảng hàn huyên, chia sẻ dù chỉ qua điện thoại nhưng mãi đến hôm nay, khi bà nằm trên giường bệnh thì mới nhận được cuộc gọi, mới được nghe giọng ông. Bà quyết tâm không đổi số điện thoại để nhận được cuộc này. Sau nhiều biến cố, số điện thoại là thứ duy nhất bà quyết giữ nguyên đến cùng, thử hỏi mấy ai một lòng ngóng trông, một lòng hi vọng như thế. Sau bao nhiêu hờn trách, bao nhiêu tiếc nuối, chỉ 1 câu xin lỗi của ông, bà đã ấm lòng. Người ta bảo “đủ xa sẽ cũ, đủ lạ sẽ quên” nhưng có lẽ tình cảm bền đẹp trong 2 con người đó dẫu có bao lâu, bao xa vẫn vẹn nguyên như phút ban đầu. Bởi lẽ, “mọi sự non nớt đều là đẹp nhất, niềm tiếc nuối cuối cùng đều để lại ấn tượng sâu sắc nhất”, vì 2 người vẫn chưa dứt duyên, dứt tình, dứt lòng thương nhớ nên tình cảm vẫn khiến họ day dứt không nguôi.

Cuộc gọi đó, là cuộc gọi đầu tiên và cũng là cuối cùng mà 2 người có với nhau khiến ông Tô nuối tiếc, ngậm ngùi. Còn ở bên kia, bà Lâm nhắm mắt, khóe mắt lăn ra 1 giọt nước, còn bờ môi mỉm cười hạnh phúc. Với bà Lâm, đến phút cuối đời được nghe giọng ông đã là một điều tuyệt vời, là cái kết viên mãn mà có nằm mơ bà cũng không dám nghĩ đến. Hóa ra, tận cùng của hạnh phúc đôi khi lại là nước mắt! Còn người ở lại vẫn dằn vặt đau khổ, ông nghĩ lại khoảnh khắc từ biệt ngày thanh xuân, rồi lúc chia ly sau lần hiếm hoi gặp lại, và phút giây hiện tại khi bà Lâm rời xa cõi đời… cả 3 lần đều khiến ông đau đớn vô cùng. Cũng bởi ông không nói ra tình cảm của mình, cũng bởi những bộn bề, những ngược xuôi trong cuộc sống trở thành lý do biện minh cho việc chia ly. Ngày mà bà Lâm rời đi, có lẽ bầu trời vẫn xanh, nhưng xanh màu xanh rất khác, không còn là màu xanh của sự hi vọng nữa mà trở thành cô đơn, thành mênh mang nỗi nhớ khôn nguôi của một người ở lại nhớ về một người từng thương.

Bởi chúng ta nợ nhau một tuổi trẻ, nên sau này, nhớ nhau mãi không quên!

Tình yêu, đến cuối cùng vẫn phải là đi bên cạnh nhau, là mang đến cảm giác nhớ nhung, hạnh phúc cho nhau. Cuộc đời giống như những đường thẳng, nếu có duyên thì trên đường đời ta được gặp nhau, được yêu nhau và được ghi lại những dấu ấn trong cuộc đời nhau. Nếu không con đường đó đi qua cuộc đời, giao nhau và rồi lại đi về hai hướng xa mãi, ngày một cách xa. Để rồi khi xa nhau rồi, nhiều người mới thấy họ còn nợ nhau cả một tuổi trẻ. Thế nên mới có những người ôm hoài một mối tình si, dù có đến với người sau nhưng lòng không ngừng nhung nhớ, hoài niệm.

Bởi vậy, nếu yêu nhau chân thành, hãy trân trọng những phút giây ở bên nhau, để nếu lỡ mai này có phải rời xa nhau thì vẫn có thể mỉm cười hạnh phúc bước tiếp con đường không còn nửa kia mà không hối tiếc điều gì về nhau!

BaothethaoTPHCM
Teaser mv nỗi buồn đáy tim
Làm sao để giải quyết “nhu cầu sinh lý” của chồng khi vợ mang thai? Bà bầu có cần kiêng?

Làm sao để giải quyết “nhu cầu sinh lý” của chồng khi vợ mang thai? Bà bầu có cần kiêng?

Đàn ông yêu - 5 ngày, 13 giờ trước

Mang thai là khoảng thời gian hạnh phúc của người phụ nữ, nhưng đồng thời cũng là giai đoạn đầy thử thách. Làm sao để cân bằng mối quan hệ vợ chồng trong thời...

Vợ lén lút giấu chồng mang vàng cưới đi bán để trả nợ cho anh trai, bố mẹ tôi không hề phản đối còn lập tức cho thêm gần 2 tỷ

Vợ lén lút giấu chồng mang vàng cưới đi bán để trả nợ cho anh trai, bố mẹ tôi không hề phản...

Đàn ông yêu - 6 ngày, 17 giờ trước

Không những để Ly mang hết tiền vàng cưới đi cứu nhà ngoại mà bố mẹ tôi còn bù vào cho đủ 2 tỷ đồng để cứu lấy ngôi nhà của nhà vợ.

Tuổi trung niên, nếu muốn hôn nhân hòa thuận hạnh phúc thì bớt làm ngay những việc này

Tuổi trung niên, nếu muốn hôn nhân hòa thuận hạnh phúc thì bớt làm ngay những việc này

Đàn ông yêu - 6 ngày, 11 giờ trước

Duy trì hôn nhân hạnh phúc ở tuổi trung niên khi mọi thứ trong cuộc sống đã dần đi vào ổn định là điều không phải dễ dàng. Dưới đây là những điều mọi...

Đàn bà sợ nhất lấy nhầm đàn ông! Ba kiểu đàn ông này dù có yêu đến mấy cũng đừng cưới!

Đàn bà sợ nhất lấy nhầm đàn ông! Ba kiểu đàn ông này dù có yêu đến mấy cũng đừng cưới!

Đàn ông yêu - 24.09.2020

Sự lựa chọn quan trọng nhất của một người phụ nữ trong đời là chọn một người đàn ông. Nhưng không phải tất cả phụ nữ đều có thể chọn một người đàn ông...

Huỳnh Anh cùng mẹ ruột và mẹ nuôi Quang Hải ra sân cổ vũ nam cầu thủ, cô nàng đã thay đổi điều này sau khi bị nhắc nhở

Huỳnh Anh cùng mẹ ruột và mẹ nuôi Quang Hải ra sân cổ vũ nam cầu thủ, cô nàng đã thay đổi...

Hotgirl, hotboy - 6 giờ, 39 phút trước

So với những lần xuất hiện trên khán đài trước đây, Huỳnh Anh - bạn gái Quang Hải đã tự rút kinh nghiệm để tránh bị dân mạng săm soi.

Bắt 'nữ quái' xúi con trộm túi tiền và thẻ cào điện thoại của bà cụ bán hàng tạp hóa

Bắt 'nữ quái' xúi con trộm túi tiền và thẻ cào điện thoại của bà cụ bán hàng tạp hóa

Tin trong ngày - 6 giờ, 39 phút trước

Sau 2 ngày truy xét, chiều 1/10, Đội cảnh sát hình sự Công an quận 3, TP. HCM đã bắt được người phụ nữ chở con dàn cảnh trộm tiền của cụ bà bán...

Nhạc sĩ Trần Tiến bị ung thư vòm họng giai đoạn 4

Nhạc sĩ Trần Tiến bị ung thư vòm họng giai đoạn 4

Chuyện làng sao - 7 giờ, 56 phút trước

Fan ruột của nhạc sĩ Trần Tiến bàng hoàng, lo lắng khi biết tin ông đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư vòm họng quái ác.

Midu khoe ảnh profile cả dàn giảng viên nơi đang công tác, nhan sắc mĩ nhân Vbiz nổi lên bần bật

Midu khoe ảnh profile cả dàn giảng viên nơi đang công tác, nhan sắc mĩ nhân Vbiz nổi lên bần bật

Chuyện làng sao - 7 giờ, 3 phút trước

Midu hạnh phúc chia sẻ chặng đường ba năm theo đuổi sự nghiệp làm giảng viên tại một trường đại học danh giá.

Sao Vbiz thi nhau 'đu' trend tóc ngắn - tóc dài: Dàn nữ xinh đẹp chất ngất, kéo đến Trấn Thành mới 'gục ngã'

Sao Vbiz thi nhau 'đu' trend tóc ngắn - tóc dài: Dàn nữ xinh đẹp chất ngất, kéo đến Trấn Thành mới...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 11 phút trước

Trào lưu thử thách tóc ngắn - tóc dài đang khiến cộng đồng mạng cùng giới nghệ sĩ Việt rần rần.

Thấy bé gái 2 tuổi tranh giành đồ chơi với con mình, người bố lập tức hùng hổ bước đến tát mạnh vào mặt bé gái. Sau đó người đàn ông này còn tiếp tục giật tóc và tung những cú tát mạnh vào cháu bé. Cuối cùng, người này ép buộc, cưỡng chế bé gái phải khoanh tay xin lỗi con gái mình. Suốt quá trình bắt ép này, những cú đánh vẫn mạnh bạo giáng lên người bé gái chỉ mới 2 tuổi.

Bố xông vào giật ngược tóc, tát túi bụi bé gái 2 tuổi vì tranh giành đồ...

Hé lộ nội dung tin nhắn xin lỗi của phụ huynh đánh cháu bé mầm non ở Lào Cai

Hé lộ nội dung tin nhắn xin lỗi của phụ huynh đánh cháu bé mầm non ở Lào Cai

Tin trong ngày - 8 giờ, 32 phút trước

Liên quan đến vụ việc phụ huynh vào tận lớp mầm non đánh bé gái 2 tuổi vì tranh đồ chơi của con, sau khi đánh đập cháu bé ngay trong lớp, ngày hôm...

9 dấu hiệu tiết lộ đang có một cô gái quan tâm đến bạn mà không hề nói ra

9 dấu hiệu tiết lộ đang có một cô gái quan tâm đến bạn mà không hề nói ra

Đàn ông yêu - 8 giờ, 37 phút trước

Dưới đây, là cách phái đẹp 'bật đèn xanh' cho bạn một cách cực khéo léo. Nhận biết được những dấu hiệu này giúp cánh mày râu chủ động hơn trong thể hiện tình...

Bí kíp giúp 'Diễm điệu' Vân Dung có nhan sắc bất tử - trẻ mãi không già

Bí kíp giúp 'Diễm điệu' Vân Dung có nhan sắc bất tử - trẻ mãi không già

Spa - 9 giờ, 60 phút trước

Bén duyên với con đường nghệ thuật tư cách là một diễn viên hài, Ns. Vân Dung (1975) không ngừng mang lại những tiếng cười cho khán giả bởi lối diễn tự nhiên, hóa...

Vợ chồng Trấn Thành hội ngộ đôi bạn thân Vân Hugo - Thái Dũng, U35 vẫn đẹp hết nấc

Vợ chồng Trấn Thành hội ngộ đôi bạn thân Vân Hugo - Thái Dũng, U35 vẫn đẹp hết nấc

Chuyện làng sao - 10 giờ, 50 phút trước

Buổi tụ họp của vợ chồng Trấn Thành - Hari Won cùng đôi bạn thân đến từ Hà thành nhận được nhiều lượt like trên mạng xã hội.

Binz được Billboard - Mỹ vinh danh là 'nhà thơ Rap của Việt Nam'

Binz được Billboard - Mỹ vinh danh là 'nhà thơ Rap của Việt Nam'

Chuyện làng sao - 10 giờ, 51 phút trước

Binz xuất hiện trên tạp chí nổi tiếng của nước Mỹ khiến người hâm mộ không khỏi tự hào.

Ca sĩ John Legend - 'người đàn ông quyến rũ nhất 2019' và vợ đau lòng khi mất đi đứa con thứ ba

Ca sĩ John Legend - 'người đàn ông quyến rũ nhất 2019' và vợ đau lòng khi mất đi đứa con thứ...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 33 phút trước

Người mẫu Chrissy Teigen và chồng là ca sĩ John Legend đã mất một bé trai vào tối 30/9, khi cô bị xuất huyết không ngừng và sảy thai.

Sự thật đằng sau bộ ảnh Angelina Jolie ở thời đỉnh cao nhan sắc: Hóa ra lại là hàng nhái

Sự thật đằng sau bộ ảnh Angelina Jolie ở thời đỉnh cao nhan sắc: Hóa ra lại là hàng nhái

Chuyện làng sao - 11 giờ, 36 phút trước

Nhiều người không khỏi mê mẩn khi ngắm nhìn bộ ảnh được cho là của Angelina Jolie ở thời đỉnh cao nhan sắc.

Cô gái bị mù sau khi xăm mực đen lên mắt để có vẻ ngoài giống thần tượng

Cô gái bị mù sau khi xăm mực đen lên mắt để có vẻ ngoài giống thần tượng

Tin trong ngày - 11 giờ, 37 phút trước

Cô gái trẻ đã hỏng cả hai mắt sau khi thực hiện thủ thuật xăm, lấy cảm hứng từ nam rapper mình yêu thích.

Tuấn Hưng tiết lộ về sự thay đổi của bản thân sau nhiều năm

Tuấn Hưng tiết lộ về sự thay đổi của bản thân sau nhiều năm

Chuyện làng sao - 12 giờ, 35 phút trước

Dù có sự thay đổi nhưng Tuấn Hưng cho biết, anh và bà xã Thu Hương vẫn 'thuận vợ, thuận chồng'.

5 cách hiệu quả nhất giúp kiểm tra xem có camera giấu kín trong phòng thay đồ của bạn hay không?

5 cách hiệu quả nhất giúp kiểm tra xem có camera giấu kín trong phòng thay đồ của bạn hay không?

Kiến thức - 12 giờ, 38 phút trước

Chẳng ai thích phòng thay đồ, toilet… của mình bị quay lén. Chỉ bằng những mẹo nhỏ, bạn có thể kiểm tra xem nơi riêng tư của mình có bị đặt camera giấu kín...

Chọn ghế sofa giá rẻ cho căn hộ chung cư mini 45-55m2

Chọn ghế sofa giá rẻ cho căn hộ chung cư mini 45-55m2

Nội thất - Ngoại thất - 12 giờ, 44 phút trước

Cách chọn ghế sofa như thế nào? Bài trí ra sao và cần lưu ý những gì? Có hợp với phong thủy không? Những băn khoăn này sẽ được giải đáp ngay trong bài...

Hẹn hò được 1 tháng, cô gái bị bạn trai trộm mất máy tính 15 triệu với lời hứa 'sau này thành công sẽ trả lại'

Hẹn hò được 1 tháng, cô gái bị bạn trai trộm mất máy tính 15 triệu với lời hứa 'sau này thành...

Đời sống trẻ - 12 giờ, 52 phút trước

Tình yêu chưa kịp thăng hoa bao lâu, cô gái đã nhận "trái đắng" khi bị bạn trai cuỗm mất chiếc máy tính 15 triệu. Anh chàng để lại cho cô hộp bánh Trung...

3 con giáp may mắn được Thần Tài nâng đỡ,  tài lộc chạm nóc, phú quý đầy tay trong 49 ngày tới

3 con giáp may mắn được Thần Tài nâng đỡ, tài lộc chạm nóc, phú quý đầy tay trong 49 ngày tới...

Đời sống số - 12 giờ, 53 phút trước

Có sẵn tài năng, nhiệt huyết lại được Thần Tài nâng đỡ, 3 con giáp này gặp nhiều may mắn, phúc lộc trong 49 ngày tới.

Bích Phương bị Tiên Cookie 'bóc phốt' chuyện mê đồ ăn vặt đến mức lên mạng đặt nhầm số lạ

Bích Phương bị Tiên Cookie 'bóc phốt' chuyện mê đồ ăn vặt đến mức lên mạng đặt nhầm số lạ

Chuyện làng sao - 12 giờ, 1 phút trước

Sau mẹ ruột của Bích Phương, đến lượt nhạc sĩ Tiên Cookie cũng chia sẻ về niềm đam mê đồ ăn vặt của nữ ca sĩ.

Đầu bếp chuyên nghiệp: Đừng chỉ thêm muối vào củ cải muối, hãy cho thêm thứ này vào, nó sẽ có vị chua ngọt rất ngon

Đầu bếp chuyên nghiệp: Đừng chỉ thêm muối vào củ cải muối, hãy cho thêm thứ này vào, nó sẽ có vị...

Địa chỉ ăn ngon - 12 giờ, 3 phút trước

Củ cải trắng là nguyên liệu được nhiều người yêu thích, đặc biệt thích hợp cho mùa đông. Ăn củ cải trắng vào mùa đông không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có...