Hẹn hò: Sao đàn ông phải là người trả tiền?

15:29 04/08/2014

Một cô gái được mời đi hẹn hò, bèn rủ thêm 5 cô bạn thân đi cùng "ăn cho vui".

Tôi có một anh bạn người Pháp, là nghiên cứu sinh tại Việt Nam và thường xuyên đến lớp tôi nghe giảng. Trong một lần, chúng tôi tổ chức đi liên hoan. Sau khi ăn uống xong, con gái đều đi ra ngoài lấy xe, trong khi đó, đám con trai ở trong cứ loay hoay chia tiền để trả.

Vì số tiền cho buổi liên hoan hơi "nặng đô" nên mọi người gộp vào vẫn còn thiếu. Vậy là anh bạn nước ngoài đã nhanh nhẹn chạy ra chỗ để xe để gọi chúng tôi "Các em góp tiền thanh toán liên hoan" khiến mấy đứa con gái không khỏi ngỡ ngàng.

Trước hành động của anh bạn người Pháp, mấy đứa con gái chúng tôi vừa ngạc nhiên, vừa xấu hổ. Mặc dù không có thói quen chia tiền khi đi cùng nhóm bạn trai nhưng hôm ấy, mấy đứa con gái cũng đành phải rút ví "share" tiền cùng mọi người.

Tối hôm đó, vừa về đến nhà, mấy đứa con gái chúng tôi đã lên facebook nói xấu "lão người Pháp". Rồi dùng những câu chữ không được lịch sự lắm để bình luận về sự "ki bo", "chi li từng đồng"của anh chàng đến từ đất nước được đánh giá là đàn ông ga lăng nhất.

Sau hôm đó, chúng tôi vẫn trò chuyện với anh bạn kia bình thường nhưng đứa nào cũng tỏ thói độ không vui. Bắt được "bệnh" của nhóm con gái, anh lại mời cả bọn đi ăn sữa chua và bảo "Có chuyện muốn nhờ bọn em tư vấn".

Trước khi chúng tôi gọi món, anh đi luôn vào vấn đề: "Hôm nay anh mời mọi người đi ăn cho vui. Sắp tới anh trở về Pháp rồi nên chắc chúng ta không còn cơ hội được gặp gỡ, trò chuyện với nhau như thế này nữa. Anh 'mời' tức là anh là người chủ trì, người đứng ra trả tiền, chứ không phải là người 'rủ'- là ẩn ý yêu cầu mọi người "campuchia". Vì thế nên hôm nay các em cứ thoải mái đi nhé! Hết bao nhiêu... anh lo".

Và trong bữa ăn uống vui vẻ đó, anh đã kể cho chúng tôi nghe về rất nhiều chuyện về sự khác biệt giữa văn hóa của người Việt và người Pháp.

Anh bảo rằng, người Pháp rất ga lăng, lãng mạn nhưng họ cũng là những người rất sòng phẳng. Trong tất cả cuộc liên hoan, ăn uống, dù nam hay nữ, dù trẻ hay già thì họ đều 'campuchia' hết. Và khi được mời đến nhà ăn, họ cũng sẽ chuẩn bị một vài món ăn để đến nhà góp vui với mọi người, chứ không ai đến ăn mà đi tay không cả.

Anh cũng tỏ ra rất ngạc nhiên vì không hiểu tại sao, người Việt lại có nét "văn hóa" rất đặc trưng mà dường như nó đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người... đó là trong tất cả các cuộc hẹn, cuộc liên hoan ăn uống, con trai phải là người trả tiền?

Rồi anh đưa ra những lý lẽ, phân tích rằng, đất nước các bạn đang bảo vệ quyền cho nữ giới, lúc nào cũng kêu gọi bình quyền, bình đẳng. Trong khi đó, không bao giờ kêu gọi sự bình quyền cho đấng mày râu, đó là trong chuyện hẹn hò, đi ăn, thậm chí là liên hoan linh đình... thì con trai luôn phải là người rút hầu bao, còn con gái thì khoanh tay đứng đợi đối phương thanh toán.

Anh còn chỉ ra rằng, con gái Việt Nam bây giờ năng động, kiếm tiền đâu có thua kém đàn ông mà sao vẫn giữ cái văn hóa "kibo" như vậy? Đã là đi ăn thì mình no, đối phương cũng no... vậy sao lại để cái ví mình "căng" mà ví đối phương phải "đói"? Trong khi đó, con trai/đàn ông Việt Nam họ còn phải có trách nhiệm với gia đình nặng nề hơn. Họ phải đội lên đầu nào là "công ơn sinh thành của cha mẹ", nào là trách nhiệm làm chồng, làm cha, làm người đàn ông trụ cột của gia đình...?

Anh còn hóm hỉnh nói: "Anh thấy buồn cười nhất là mấy cô hot girl Việt (có lẽ do các cô ấy vừa xinh đẹp, vừa ăn mặc sành điệu nên anh nhầm hot girl) đi hẹn hò với bạn trai mà sao ăn như bố mẹ để đói cả tuần ấy! Vừa vào quán đã gọi hết món này đến món khác, ăn như chưa bao giờ được ăn món ngon vậy. Thế nhưng khi bạn trai không đủ tiền để trả thì lại lên mạng nói xấu người ta làm mất mặt đàn ông".

Tình yêu, Hạnh phúc, Đàn ông thời nay, Phụ nữ thời nay
Anh bạn tôi đã khiếp 5 cô bạn thân của đối phương phải bẽ mặt vì không mời
mà đến (Ảnh minh họa)

"Còn anh, nếu ở trường hợp đó, anh lại thấy chẳng mất mặt "đàn ông" tẹo nào mà là thấy mời cô kia đi ăn quả là mất mặt ấy. Chính cô kia mới khiến cánh "đàn bà" mất mặt khi đi ăn mà chẳng ý nhị gì, ăn gì mà cứ như bị bỏ đói lâu ngày ấy".

Rồi anh lại mang câu chuyện "hẹn hò có 100k" ra để châm chọc phụ nữ. Anh kể rằng, ngày trước, anh có mến một cô gái Việt Nam. Cô bé ấy xinh đẹp, sành điệu và cũng là con nhà giàu có.

Lần đầu tiên, anh hẹn cô ấy ở một nhà hàng sang trọng ở phố Cổ. Anh đã đến sớm 20 phút để chuẩn bị cho cuộc hẹn được chu đáo. Và để được đẹp lòng người đẹp, anh đã nhờ anh phục vụ thắp cho anh hai ngọn nén tím để không gian thêm phần lãng mạn.

Thế nhưng khi nàng vừa đến... thì đi sau nàng là 5 cô gái cũng xinh đẹp, sành điệu không kém. Cô nào cũng trang điểm cầu kỳ, mặc váy bó sát, khoe chân dài miên man và ba vòng "chắc nịch". Thế nhưng, 5 vị khách "không được mời" lại còn tỏ ra mình rất "chảnh" và quát tháo phục vụ: "Sao thấy khách đến mà không xếp ghế cho khách?". Anh phục vụ nhìn anh ái ngại rồi kéo 5 chiếc ghế nhỏ bên cạnh để "phục vụ" 5 cô gái đó.

Chẳng chờ anh nói gì, đối phương của anh liến thoắng giới thiệu bạn bè, rồi cầm menu đưa cho bạn bảo: "Các cậu ăn gì cứ gọi đi nhé!". Các cô gái thay nhau gọi oang oang: "Cua sốt me"; "Tôm cuộn khoai tây"; "Gà muối"; "Gỏi cá hồi"... Rồi anh lịch thiệp lấy menu, đưa cho cô gái mình hẹn hò bảo: "Thế em ăn gì, cứ gọi thoải mái đi nhé!". Tuy nhiên, đối phương của anh lại rất khiêm tốn: "Cho em đĩa su su xào anh nhé!"...

Trong bữa ăn, "khách không mời" cứ nhồm nhoàm ăn, để anh và đối phương tự nhiên trò chuyện. Đối phương cũng tỏ ra ý nhị nên ăn rất ít, thi thoảng lại nhìn anh tình tứ và mỉm cười làm duyên.

Sau bữa ăn thịnh soạn, anh gọi phục vụ lại bảo: "tính tiền hộ tôi hai bát súp, đĩa su su, đĩa sườn nướng và chai rượu vang tôi đã gọi nhé!". Thấy vậy, mấy cô bạn của đối phương ngạc nhiên trong sự thảng thốt... Anh mỉm cười bảo với phục vụ: "Tôi mời cô gái này đi ăn (đưa tay về phía cô gái được hẹn hò), còn 5 cô gái này ở đâu đến xin ngồi chung bàn. Anh tính tiền hộ các cô ấy những món các cô ấy gọi nhé!".

Trả tiền xong, cô gái được hẹn hò mặt đơ cứng, còn 5 cô gái còn lại thì nhìn anh bằng đôi mắt hình viên đạn. Một cô trong số 5 "khách không mời" chỉ trích: "Tao tưởng Tây thế nào? Hóa ra không bằng thằng đi Dream ở Việt Nam".

À, thì ra, các cô gái ấy nghĩ người Tây là ai cũng giàu có, cũng ga lăng, chiều chuộng phụ nữ. "Thật ra là họ cũng giàu thật... nhưng họ giàu là nhờ họ biết chăm chỉ làm ăn và biết trân trọng đồng tiền của mình, không phân phát tiền của cho những kẻ không quen biết thích "đào mỏ" - anh lý giải.

Nói đến đây, anh người Pháp cười chua chát: "Sau đêm hôm ấy, anh được cô bạn kia bê tên lên facebook, kèm số điện thoại của anh cho thiên hạ chỉ trích". Tuy nhiên, khi anh vào đọc comment thì chỉ thấy 5 cô gái còn lại vào bình luận và không tiếc lời rủa anh "Thằng Tây ki bo".

Thế đấy! Con gái Việt Nam lạ lùng vậy đấy! Đi ăn uống thì cứ "ủy thác" cho con trai tính tiền, đi hẹn hò thì một mình ăn sợ no quá nên rủ thêm chúng bạn "ăn cùng cho vui". "Nhưng anh nghĩ, nếu một người con gái cũng có tình cảm thật với mình thì họ sẽ không bao giờ "lấy miếng ăn để đo lòng người như vậy!".

Gần tan buổi liên hoan sữa chua, anh bạn tôi kết luận: "Anh nghĩ ở đất nước nào cũng vậy, con người sống cần tôn trọng nhau. Bạn bè lúc này khó khăn, lúc kia hoạn nạn nên mọi người cần san sẻ cho nhau, kể cả chuyện nhỏ nhặt nhất như bữa ăn trưa, cốc trà đá.

Còn khi đã bắt đầu mối quan hệ lớn hơn bạn bè thì cũng phải ý nhị, tinh tế... chứ không nên rủ cả đống bạn đi ăn uống như thuồng luồng để "đo ví" bạn trai. Như vậy thì họ chỉ có một lần và mãi mãi, sợ hãi không dám quay đầu nhìn lại lần thứ hai đâu!".

Theo Khám Phá
Một người đàn ông thông minh không bao giờ động đến 2 'thứ' bên nhà bố vợ thì cuộc sống sẽ ngày càng tốt hơn, tình cảm vợ chồng bền chặt

Một người đàn ông thông minh không bao giờ động đến 2 'thứ' bên nhà bố vợ thì cuộc sống sẽ ngày...

Đàn ông yêu - 2 ngày, 21 giờ trước

Hôn nhân không chỉ là chuyện của hai người, mà còn là sự hòa hợp giữa hai gia đình. Với đàn ông, cách ứng xử với gia đình bên vợ chính là thước đo...

Khi hai vợ chồng ngủ riêng phòng, người đàn ông càng chịu đựng được lâu thì càng chứng tỏ có ba vấn đề. Đừng coi thường

Khi hai vợ chồng ngủ riêng phòng, người đàn ông càng chịu đựng được lâu thì càng chứng tỏ có ba vấn...

Đàn ông yêu - 2 ngày, 22 giờ trước

Trong xã hội phát triển ngày nay, hiện tượng các cặp đôi ngủ riêng phòng đã âm thầm đi vào nhận thức của công chúng, gây ra sự chú ý rộng rãi và tranh...

3 đặc điểm ở đàn ông khiến phụ nữ dễ bị nghiện. Đó là thứ gì?

3 đặc điểm ở đàn ông khiến phụ nữ dễ bị nghiện. Đó là thứ gì?

Đàn ông yêu - 4 ngày, 19 giờ trước

Đàn ông có một sức hút mạnh mẽ, và phụ nữ dễ bị cuốn hút nhất.

Toàn thắng vợ cũ trên sân Pickleball đến cuối trận lại xấu hổ ê chề khi biết thân phận thật của cô ấy

Toàn thắng vợ cũ trên sân Pickleball đến cuối trận lại xấu hổ ê chề khi biết thân phận thật của cô...

Đàn ông yêu - 5 ngày, 8 giờ trước

Tôi thắng trận đấu Pickleball nhưng thua cả một đời người. Thua vì đã không biết trân trọng, thua vì đã để mất đi điều quý giá nhất mà mình từng có.

Vợ mặt biến sắc khi tôi mời anh họ sang ăn tối, lý do phía sau là bí mật không thể ngờ tới

Vợ mặt biến sắc khi tôi mời anh họ sang ăn tối, lý do phía sau là bí mật không thể ngờ...

Đàn ông yêu - 18.09.2025

Câu chuyện này khiến cả gia đình tôi một phen chao đảo. Người thân hoảng hốt vì không ngờ có mối quan hệ rối rắm như vậy tồn tại ngay trong nhà.

Ngân hàng điều chỉnh hạn mức rút tiền qua thẻ ATM: Số tiền tối đa người dân được rút một ngày là bao nhiêu?

Ngân hàng điều chỉnh hạn mức rút tiền qua thẻ ATM: Số tiền tối đa người dân được rút một ngày là...

Kiến thức - 8 giờ trước

Nhiều ngân hàng đã thay đổi hạn mức rút tiền ATM nhằm đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt của người dân.

Từ bây giờ, mượn xe máy người thân ra đường phải chú ý điều này để không bị phạt tới 8.000.000 đồng

Từ bây giờ, mượn xe máy người thân ra đường phải chú ý điều này để không bị phạt tới 8.000.000 đồng...

Kiến thức - 9 giờ, 30 phút trước

Mượn xe máy là thói quen khá phổ biến hiện nay nhưng người dân chú ý tuân thủ những quy định mới của pháp luật kẻo bị xử phạt.

Công an TPHCM thông tin vụ việc liên quan nhóm nhạc của Ưng Hoàng Phúc

Công an TPHCM thông tin vụ việc liên quan nhóm nhạc của Ưng Hoàng Phúc

Dòng sự kiện - 9 giờ, 56 phút trước

Công an TPHCM đã mời nhóm nhạc Ngũ Hổ Tướng lên làm việc vì MV nghi quảng cáo cờ bạc, cá độ.

Tin vui lớn đối với công chức, viên chức: Sẽ được thưởng hơn 8.000.000 đồng nếu đạt thành tích này

Tin vui lớn đối với công chức, viên chức: Sẽ được thưởng hơn 8.000.000 đồng nếu đạt thành tích này

Dòng sự kiện - 9 giờ trước

Nếu công chức, viên chức được tặng hoặc truy tặng “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” sẽ được thưởng hơn 8 triệu đồng (3,5 lần mức lương cơ sở).

Năm 2025, nếu mất bằng lái xe, hãy làm ngay bước này để được cấp lại

Năm 2025, nếu mất bằng lái xe, hãy làm ngay bước này để được cấp lại

Tin trong ngày - 10 giờ, 30 phút trước

Từ ngày 1/1/2025, Thông tư 35/2024/TT-BGTVT chính thức có hiệu lực, thay thế nhiều quy định cũ về đào tạo, sát hạch, cấp, đổi và cấp lại Giấy phép lái xe (GPLX). Một trong...

Kinh hoàng như ngày tận thế, siêu bão Ragasa 'xé nát' hồ chứa 91 triệu tấn nước...

Việt Nam sở hữu loại gỗ được mệnh danh 'Vương mộc': Đắt ngang kim cương, 800 năm mới thu hoạch, giá lên đến 25 tỷ đồng

Việt Nam sở hữu loại gỗ được mệnh danh 'Vương mộc': Đắt ngang kim cương, 800 năm mới thu hoạch, giá lên...

Kiến thức - 10 giờ trước

Đây là loại gỗ quý hiếm, cấm khai thác, nằm trong Sách đỏ Việt Nam.

Tùng Dương bị yêu cầu dừng việc 'cướp hit' nghệ sĩ trẻ

Tùng Dương bị yêu cầu dừng việc 'cướp hit' nghệ sĩ trẻ

Chuyện làng sao - 10 giờ, 8 phút trước

Vì Tùng Dương hát ca khúc nào là làm khán giả quên luôn bản gốc nên có ý kiến rằng nam ca sĩ nên dừng việc "cướp hit" nghệ sĩ trẻ.

Kinh hoàng như ngày tận thế, siêu bão Ragasa 'xé nát' hồ chứa 91 triệu tấn nước

Kinh hoàng như ngày tận thế, siêu bão Ragasa 'xé nát' hồ chứa 91 triệu tấn nước

VIDEO - 10 giờ, 15 phút trước

Ngày 24/9, mưa lớn từ siêu bão Ragasa đã khiến hồ chắn Matai'an tại huyện Hoa Liên, Đài Loan (Trung Quốc) vỡ bờ, khiến 3/4 lượng nước trong hồ (khoảng 68,25 triệu tấn) đổ...

Facebook tên Châu Việt Cường quảng cáo cá độ. Thực hư ra sao?

Facebook tên Châu Việt Cường quảng cáo cá độ. Thực hư ra sao?

Chuyện làng sao - 11 giờ, 12 phút trước

Trên trang Facebook tên Châu Việt Cường bị phát hiện liên tục đăng tải bài viết mời chào khán giả tham gia vào nhóm "phím kèo cá độ".

Ngày 26 tháng 9 là thứ Sáu, tức 5 tháng 8 âm lịch. Những con giáp nào cần thận trọng?

Ngày 26 tháng 9 là thứ Sáu, tức 5 tháng 8 âm lịch. Những con giáp nào cần thận trọng?

Đời sống số - 12 giờ, 40 phút trước

Thứ sáu, ngày 26 tháng 9, ngày mùng 5 tháng 8 âm lịch, đại diện cho Năm Tỵ, Tháng Ất Dậu và Ngày Mậu Tuất. Trong môi trường này, con giáp nào nên thận...

Thông tin không đủ 2 gương chiếu hậu phạt 3.000.000 đồng lan truyền trên mạng xã hội có đúng không?

Thông tin không đủ 2 gương chiếu hậu phạt 3.000.000 đồng lan truyền trên mạng xã hội có đúng không?

Tin trong ngày - 12 giờ, 41 phút trước

Nghị định 168/2024/NĐ-CP quy định rõ xử phạt, trừ điểm giấy phép lái xe của người điều khiển xe máy vi phạm quy định điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông...

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn một viên pha lê! Khám phá sức mạnh tiềm ẩn của bạn chỉ trong một giây

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn một viên pha lê! Khám phá sức mạnh tiềm ẩn của bạn chỉ trong một giây

Đời sống số - 12 giờ, 60 phút trước

Hãy chọn nhanh viên pha lê khiến bạn bị thu hút nhất (đừng suy nghĩ quá nhiều) – rồi khám phá thông điệp ngay nhé!

Cha mẹ có tầm nhìn xa nhất là để lại ba điều này cho con cái 3 điều trước khi chúng rời khỏi thế giới này

Cha mẹ có tầm nhìn xa nhất là để lại ba điều này cho con cái 3 điều trước khi chúng rời...

Kiến thức - 12 giờ, 7 phút trước

Trước áp lực của cuộc sống, một số người tin rằng cha mẹ có tầm nhìn xa nên để lại cho con cái họ các mối quan hệ, của cải hoặc bất động sản...

Tỉnh nhỏ nhất Việt Nam sắp có thêm dự án 7.000 tỷ tại khu vực sầm uất bậc nhất

Tỉnh nhỏ nhất Việt Nam sắp có thêm dự án 7.000 tỷ tại khu vực sầm uất bậc nhất

Tin trong ngày - 12 giờ, 15 phút trước

UBND tỉnh Hưng Yên vừa công bố thông tin mời gọi đầu tư cho dự án Khu nhà ở xã hội quy mô lớn với tổng mức đầu tư 7.000 tỷ đồng tại phường...

'Sếp' doanh nghiệp nhà nước có lương cơ bản cao nhất 80.000.000 đồng/tháng, đúng không?

'Sếp' doanh nghiệp nhà nước có lương cơ bản cao nhất 80.000.000 đồng/tháng, đúng không?

Doanh nghiệp - 12 giờ, 19 phút trước

Từ ngày 15-9, Chủ tịch tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước có lương cơ bản cao nhất 80 triệu đồng mỗi tháng.

Phát hiện 32 tấn vàng trong lòng một con sông cổ, ước tính trị giá tương đương 2,13 tỷ USD

Phát hiện 32 tấn vàng trong lòng một con sông cổ, ước tính trị giá tương đương 2,13 tỷ USD

Kiến thức - 13 giờ, 53 phút trước

Pakistan được cho đã phát hiện mỏ vàng với trữ lượng đáng kể ở sông Indus, làm dấy lên phấn khích về lợi ích kinh tế tiềm năng.

Ngành này được miễn 100% học phí, còn hưởng thêm phí sinh hoạt toàn khóa học: Xin chúc mừng những ai vừa trúng tuyển!

Ngành này được miễn 100% học phí, còn hưởng thêm phí sinh hoạt toàn khóa học: Xin chúc mừng những ai vừa...

Kiến thức - 13 giờ, 53 phút trước

Theo quy định, ngành học này sẽ được miễn hoàn toàn học phí cũng như hỗ trợ thêm phí sinh hoạt.

Dãy Trường Sơn có một loài thú cổ được ví như 'báu vật sống' siêu quý hiếm, được thế giới bảo vệ nghiêm ngặt

Dãy Trường Sơn có một loài thú cổ được ví như 'báu vật sống' siêu quý hiếm, được thế giới bảo vệ...

Tin trong ngày - 13 giờ, 54 phút trước

Ẩn mình trong dãy Trường Sơn hùng vĩ, thỏ vằn Trường Sơn (Nesolagus timminsi), một loài thú cổ đặc hữu được ví như ‘báu vật sống’, đang đối mặt với tương lai bấp bênh...

Ngành từng bị chê 'khó xin việc', giờ lương khởi điểm 60.000.000 đồng/tháng, doanh nghiệp tranh nhau từng người

Ngành từng bị chê 'khó xin việc', giờ lương khởi điểm 60.000.000 đồng/tháng, doanh nghiệp tranh nhau từng người

Doanh nghiệp - 13 giờ, 54 phút trước

Từng khiến phụ huynh lo lắng vì sợ thất nghiệp, ngành Khoa học dữ liệu giờ đây trở thành “ngôi sao” với lương mới ra trường 60 triệu đồng/tháng. Vì sao ngành này lại...

Việt Nam sắp có siêu cảng lớn hơn Singapore, sở hữu lợi thế 'không quốc gia nào có được'

Việt Nam sắp có siêu cảng lớn hơn Singapore, sở hữu lợi thế 'không quốc gia nào có được'

Tin trong ngày - 13 giờ, 55 phút trước

Một quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển mới được trình bày, hé lộ tầm nhìn đưa khu vực Cái Mép - Thị Vải trở thành một trong những trung tâm trung chuyển...