Chàng Tây V-League 'vô địch' hát nhạc Việt trên Karaoke

Thứ năm, 05/04/2012 09:09

Các bạn tôi mắt cứ tròn xoe khi chứng kiến màn solo ca khúc “Pha lê tím” rất… ngọt của Tshamala.

Các bạn tôi mắt cứ tròn xoe khi chứng kiến màn solo ca khúc “Pha lê tím” rất… ngọt của Tshamala. Thấy thế, chàng tiền đạo người Congo cũng lấy làm phấn khích: “Này, không khéo đi thi hát Karaoke, Tshamala giật giải mất”.

Đó là một đêm ở TP. Pleiku, lúc này kim đồng hồ đã điểm 21h, khách sạn Hoàng Anh Gia Lai đèn vẫn sáng rực dù người dân nơi đây đã tắt đèn đi ngủ. Phố Núi những ngày có bóng đá (giải Vietbank Cúp 2011) mà cứ buồn rười rượi. Thế nên, sau chầu nhậu, tôi trở về khách sạn ngủ để trốn cái lạnh nơi đây.

Đang thiu thiu thì chuông điện thoại reo lên, ở đầu dây bên kia là một người đàn ông giọng trầm nói bằng tiếng Anh: “Where are you?” (bạn ở đâu). Chưa kịp trả lời, anh ta bồi luôn một chàng tiếng Việt: Bạn đang ở đâu, buồn quá, có làm gì không đi hát Karaoke cho vui nhé, xuống sảnh, Tshamala đợi. Trong lúc sầu đã lên ngôi, nghe thế tôi gật đầu cái rụp.


Trình độ tiếng Việt của Tshamala đứng đầu trong số những ngoại binh
chơi bóng ở Việt Nam

Chiếc taxi lượn khắp những con đường lớn Phan Đình Phùng, Hùng Vương… nhưng có đốt đuốc đỏ con mắt cũng không tìm ra quán Karaoke nào. Đến lúc này, tôi phải cầu cứu một cô bạn ở phố Núi, cuối cùng chúng tôi cũng tìm được một địa điểm, nó nằm gần quán lẩu bò Văn Chừng của cựu tuyển thủ Văn Đàn. Thú thật, chơi với Tshamala đã lâu, đã cà phê, đã nói bao chuyện trên trời dưới đất, nhưng chưa bao giờ được chứng kiến tận mắt anh chàng này hát Karaoke. Thế nên, khi nghe Tshamala hát tiếng Việt tôi không khỏi phải giật mình.

Đặc biệt, những bài hát có “tông” cao, đòi hỏi người hát phải có hơi dài nhưng Tshamala luôn thể hiện xuất sắc. Ca khúc “Pha lê tím” của anh chàng ca sĩ Cao Thái Sơn thuộc loại không dễ hát, ấy vậy mà Tshamala vẫn ca rất ngọt, anh không những nhấn nhá, mà anh còn hát rất thành công những đoạn có trường độ dài. Cô bạn tôi lần đầu nghe một ông Tây hát tiếng Việt cứ vỗ tay khen rần rần.

Thậm chí, nghe anh chàng tiền đạo của ĐT.LA hát xong, cô này còn cảm thấy rụt rè. Thứ nhất vì cái giọng của mình không chuẩn cho lắm. Thứ hai, là vì cô quá đỗi bất ngờ Tshamala lại hát như ca sĩ thứ thiệt. Đặc biệt, anh chàng người Congo không cần nhìn list cũng thuộc mã số để chọn bài hát.

Tôi hỏi Tshamala, học tiếng Việt hồi nào mà nói và hát Karaoke tốt vậy? Anh chàng này chỉ nhoẻn miệng cười: “Học nhiều lắm, học ở sân, học ở bàn ăn, học ở quán nhậu”. Tshamala cũng thừa nhận, người giúp anh học tiếng Việt nhiều nhất là một thủ môn từng bắt dự bị ở ĐT.LA tên là An, trên sân, hay sau mỗi buổi ăn, hay đi đâu, Tshamala cứ kè kè để nói chuyện bằng tiếng Việt với cậu này.

Cái gì không hiểu thì An cầm vật ấy lên, hay làm ký hiệu bằng chân tay miệng cho ông bạn ngoại quốc của mình hiểu. Dĩ nhiên, đổi lại Tshamala dạy An tiếng Anh, cứ thế đôi bạn này ngày càng tiến bộ, và bây giờ trình độ tiếng Việt của Tshamala đứng đầu trong số những ngoại binh chơi bóng ở Việt Nam. Tshamala không những là một ngoại binh chuyên nghiệp mà còn được biết đến như là một mẫu cầu thủ sinh hoạt lành mạnh hòa nhập với đồng đội, dĩ nhiên vốn tiếng Việt ít nhiều đã giúp tiền đạo này thu hẹp khoảng cách giữa Tây và ta.

Bóng đá & Cuộc sống

Xem thêm >>