Bước vào độ tuổi 50, cho dù giàu hay nghèo thì cũng đừng liên lạc qua lại với những loại người sau vì nó chẳng có ý nghĩa gì cả

19:28 26/01/2022

Nghỉ hưu không phải là chuyện gì đáng sợ cả, nó là một sự khởi đầu của hành trình mới. Hành lý nhẹ nhàng thì mới có thể đi được xa hơn. Trước khi bước vào kỳ nghỉ hưu, tốt nhất hãy bỏ bớt những gánh nặng này đi, cố gắng tận hưởng cuộc sống nhàn hạ và cuộc đời tươi đẹp mới là quan trọng nhất.

Ai rồi cũng sẽ phải tới ngày nghỉ hưu, người trẻ thì mong đợi tới ngày nghỉ hưu là vì cuộc sống quá mệt mỏi. Đối với họ, nghỉ hưu có nghĩa là có thể không phải làm việc nữa, không cần phải bon chen mệt mỏi nữa, có thể tùy ý làm việc mình muốn. Còn đối với những người chuẩn bị bước vào tuổi nghỉ hưu mà nói thì lại không hề như vậy.

Rất nhiều người sau khi bước vào độ tuổi trung niên sẽ xuất hiện cái gọi là nguy cơ tuổi trung niên. Đối với họ mà nói, thời gian nghỉ hưu càng đến gần thì càng dễ gặp phải sự bất an và hoang mang. Họ sẽ cảm thấy rằng nghỉ hưu có nghĩa là bản thân trở nên vô dụng, không còn được xã hội cần nữa, cũng không thể tiếp tục tạo ra giá trị gì nữa.

tư vấn tâm lý, chuẩn bị nghỉ hưu, đời sống

Thực ra mọi người không cần thiết phải suy nghĩ như vậy, nhìn nhận sự việc ở một góc độ khác, nghỉ hưu có nghĩa là bạn chào đón một cuộc sống mới, một cách sống mới. Chỉ cần tìm thấy được trọng tâm, tìm thấy được nơi gửi gắm tâm hồn thì bạn sẽ có thể sống thoải mái, tự tại hơn bất kỳ lúc nào.

Sắp phải nghỉ hưu rồi, hãy nhanh chóng mời những loại người này bước ra khỏi cuộc sống của bạn. Đừng khiến thế giới của bạn trở nên quá chật hẹp, cũng đừng để bản thân sống quá phức tạp. Cảm thấy thế nào là thoải mái thì sống như thế, đó mới chính là cách làm của một người thông minh.

Những bạn học có mối quan hệ đã biến chất từ lâu

Có một kiểu bạn học, chỉ thích hợp để ghi lại trong ký ức, thanh xuân chỉ có một lần, được gặp gỡ họ trong thời kỳ thanh xuân tươi đẹp nhất là một điều may mắn hiếm có trong cuộc đời. Nhưng cùng với sự gia tăng của tuổi tác và kinh nghiệm sống càng phong phú, quan hệ giữa hai người ngày càng trở nên biến chất, thay đổi. Liên hệ ít đi khiến cả hai ngày càng xa cách. Cuộc sống và công việc khác nhau khiến cả hai không còn tiếng nói chung, cảm giác như ở hai thế giới khác nhau vậy.

tư vấn tâm lý, chuẩn bị nghỉ hưu, đời sống

Thậm chí là cho tới sau này, có một vài người bạn học chẳng còn nể tình xưa, không từ mọi thủ đoạn để đạt được mục đích của mình, để bảo vệ lợi ích của mình mà lừa gạt bạn bè, lợi dụng bạn học cũ. Còn có một vài người trở nên thực dụng, dùng quyền lực chèn ép người khác, lúc bạn sống giàu sang phú quý thì tới nịnh bợ bạn, lấy lòng bạn, nhưng tới một ngày khi bạn hết giá trị lợi dụng rồi thì bọn họ sẽ trở mặt ngay lập tức.

Những mối quan hệ như thế chỉ mang lại cho bạn sự mệt mỏi mà thôi, vậy thì sao không vạch rõ ranh giới với họ khi nghỉ hưu, để cuộc sống của bạn sạch sẽ hơn.

Đồng nghiệp cũ chỉ biết nịnh bợ người có giá trị lợi dụng

Trong các mối quan hệ xã giao của người hiện đại, đồng nghiệp là một mối quan hệ tương đối quan trọng. Thời gian họ ở bên cạnh bạn rất dài, còn dài hơn cả thời gian người thân của bạn ở bên cạnh bạn. Nhưng sau thời gian dài tiếp xúc, chưa chắc đã có thể mang lại tình cảm sâu đậm tương tự với người thân, đa phần là làm việc chung mấy chục năm nhưng quan hệ chỉ dừng lại ở việc gật đầu chào hỏi, ra khỏi công ty thì có gặp nhau cũng chỉ là “người lạ quen thuộc nhất”.

Trong chốn công sở có một câu nói như thế này, việc mệt nhất không phải là xử lý công việc mà là xử lý quan hệ xã giao. Một lượng lớn sức lực và tinh thần của bạn sẽ bị kéo vào trong các mối quan hệ xã giao vô ích này, sự mệt mỏi này sẽ ngập tràn trong cuộc sống chốn công sở của bạn. Bây giờ cuối cùng cũng đã tới lúc để nghỉ hưu, cũng là lúc dọn dẹp sạch sẽ các mối quan hệ xã giao của bạn rồi.

tư vấn tâm lý, chuẩn bị nghỉ hưu, đời sống

Không phải là tất cả mọi đồng nghiệp đều không thể giao lưu, con người đều là động vật có tình cảm, làm việc cùng nhau mấy chục năm, ít nhiều cũng có một vài người bạn bè chí cốt, vượt qua cả quan hệ đồng nghiệp, có thể trở thành bạn bè thâm giao cả đời. Thứ bạn cần dọn dẹp sạch sẽ chính là những loại đồng nghiệp chỉ biết nịnh người có giá trị lợi dụng.

Những người như vậy rất dễ nhận ra, người ta nói người đi trà lạnh, trong xã hội hiệu suất cao như ngày nay, luôn là người còn chưa đi thì trà đã lạnh ngắt rồi. Bạn còn chưa nghỉ hưu, nhưng cũng sắp rút lui khỏi cuộc chơi rồi, thái độ của những người này sẽ không còn nhiệt tình như trước nữa. Nghỉ hưu giống như một tấm kính chiếu yêu, sẽ nhìn rõ bộ mặt thật của những người xung quanh. Hãy cho những người “hiện nguyên hình” kia bước ra khỏi cuộc sống của bạn, để cuộc sống của bạn được trong lành hơn.

Kiểu họ hàng bòn rút vô độ

Con người sống ở đời có mối quan hệ họ hàng phức tạp. Người Châu Á rất coi trọng quan niệm tông tộc và tình thân huyết thống, tìm họ hàng nhờ cậy giúp đỡ là chuyện thường gặp trong xã hội. Họ hàng với nhau giúp đỡ nhau cũng là chuyện thường. Nhưng có một vài người họ hàng mãi mãi chỉ biết tìm bạn nhờ vả nhưng không bao giờ giúp đỡ bạn điều gì. Thậm chí là bạn giúp đỡ người ta nhưng ngay cả một lời cảm ơn cũng không có.

tư vấn tâm lý, chuẩn bị nghỉ hưu, đời sống

Những người họ hàng như vậy quả thực khiến người ta lạnh lòng. Kiểu người này không quan tâm quan hệ huyết thống, máu mủ của hai người hay tình thân mà họ chỉ quan tâm tới giá trị lợi dụng và sự giúp đỡ của bạn mà thôi. Thế nên, một khi bạn đã nghỉ hưu, rời khỏi vị trí làm việc thì có nghĩa bạn đã hết giá trị lợi dụng, họ chẳng còn cần thiết phải xu nịnh bạn nữa. So với việc chờ bọn họ nói móc nói mỉa, thờ ơ lạnh nhạt thì thà bạn hãy loại bỏ bọn họ ra khỏi cuộc sống của mình trước.

Còn có họ hàng quá quắt hơn, cho dù bạn đã không còn làm việc nữa, nhưng vẫn tiếp tục tới nhờ vả bạn. Họ không cần quan tâm hiện nay bạn có còn phù hợp để giúp họ hay không, mà đã quen nhờ vả bạn rồi thì vẫn sẽ coi bạn như người giúp đỡ họ vô điều kiện. Khi bạn nói không giúp được thì lại trở mặt nói rằng bạn không nể tình họ hàng. Nếu như bạn không vạch rõ ranh giới với những kiểu người này thì có thể khi bạn đã nghỉ hưu rồi vẫn sẽ bắt bạn phải ra mặt giúp họ. Như vậy thì đâu có còn là cuộc sống nghỉ hưu nữa.

tư vấn tâm lý, chuẩn bị nghỉ hưu, đời sống

Nghỉ hưu không phải là chuyện gì đáng sợ cả, ngược lại nó là một sự khởi đầu của hành trình mới. Hành lý nhẹ nhàng thì mới có thể đi được xa hơn. Trước khi bước vào kỳ nghỉ hưu, tốt nhất hãy bỏ bớt những gánh nặng này đi, cố gắng tận hưởng cuộc sống nhàn hạ và cuộc đời tươi đẹp mới là quan trọng nhất.

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/buoc-vao-do-tuoi-50-cho-du-giau-hay-ngheo-thi-cung-dung-.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/buoc-vao-do-tuoi-50-cho-du-giau-hay-ngheo-thi-cung-dung-lien-lac-qua-lai-voi-nhung-loai-nguoi-sau-vi-no-chang-co-y-nghia-gi-ca-107779.html

Vừa xây xong nhà mới, vợ bất ngờ đón mẹ và em tôi tới sống cùng, biết rõ lý do tôi vô cùng nóng mặt

Vừa xây xong nhà mới, vợ bất ngờ đón mẹ và em tôi tới sống cùng, biết rõ lý do tôi vô...

Đàn ông yêu - 3 ngày, 16 giờ trước

Ngày hôm qua là ngày nghỉ, lúc tôi đi tập thể dục buổi sáng về, tôi sửng sốt thấy mẹ và em tôi cùng với rất nhiều đồ đạc để trước cửa nhà. Tôi...

Đàn ông cần phụ nữ nhất trong ba thời điểm này, nhưng phụ nữ thường không biết!

Đàn ông cần phụ nữ nhất trong ba thời điểm này, nhưng phụ nữ thường không biết!

Đàn ông yêu - 4 ngày, 14 giờ trước

Trong thế giới tình yêu không có sự công bằng hoàn toàn nên không quan trọng ai cho nhiều hay ít, điều quan trọng là hai người yêu nhau quản lý một mối quan...

Nhắc đàn ông: Hầu hết 3 loại phụ nữ này đều không tốt, dù có yêu đến mấy cũng không thể cưới về nhà

Nhắc đàn ông: Hầu hết 3 loại phụ nữ này đều không tốt, dù có yêu đến mấy cũng không thể cưới...

Đàn ông yêu - 5 ngày, 16 giờ trước

Một mối quan hệ hạnh phúc phải là hai người hỗ trợ nhau và giúp đỡ nhau. Vì vậy, việc tìm kiếm nửa kia phù hợp là điều tối quan trọng, nếu có sai...

Trong mắt đàn ông, đây là 4 nơi quyến rũ nhất trên cơ thể người phụ nữ, đàn ông hư 'chết mê chết mệt'

Trong mắt đàn ông, đây là 4 nơi quyến rũ nhất trên cơ thể người phụ nữ, đàn ông hư 'chết mê...

Đàn ông yêu - 5 ngày, 8 giờ trước

Để nói bộ phận nào của phụ nữ là quyến rũ nhất, thật ra, đàn ông là người có tiếng nói nhất. Xét cho cùng, đàn ông là người đứng ngoài cuộc, và đàn...

Đi làm về, tôi giật mình phát hiện vợ đã dọn hết quần áo bỏ đi, bỏ lại con nhỏ mới sinh đang khóc lạc giọng

Đi làm về, tôi giật mình phát hiện vợ đã dọn hết quần áo bỏ đi, bỏ lại con nhỏ mới sinh...

Đàn ông yêu - 6 ngày, 16 giờ trước

Lúc đi làm về, trong phòng có mỗi con đang khóc lạc giọng, còn vợ không thấy đâu. Tôi thật sự sốc khi quần áo đồ đạc của vợ không còn cái nào trong...

Hoàng Oanh đưa quý tử đến biệt thự của Nhã Phương mừng sinh nhật, Trường Giang tấu hài phục vụ hội bạn thân của vợ

Hoàng Oanh đưa quý tử đến biệt thự của Nhã Phương mừng sinh nhật, Trường Giang tấu hài phục vụ hội bạn...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 11 phút trước

Còn tận 4 ngày nữa mới đến sinh nhật Nhã Phương nhưng nữ diễn viên đã được ông xã và hội bạn thân mừng sinh nhật sớm.

Thiên An làm tiệc thôi nôi cho con gái, bé Sol bộc lộ tố chất nghệ thuật y hệt Jack qua màn chọn đồ vật dự đoán nghề

Thiên An làm tiệc thôi nôi cho con gái, bé Sol bộc lộ tố chất nghệ thuật y hệt Jack qua màn...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 12 phút trước

Tiệc thôi nôi của con gái Thiên An diễn ra khá ấm cúng. Cô bé đã chọn đồ vật dự đoán sẽ theo nghệ thuật như bố mẹ mình.

Phản ứng của nam thanh niên sau va chạm với cụ ông khiến dân tình sốc nặng

Phản ứng của nam thanh niên sau va chạm với cụ ông khiến dân tình sốc nặng

VIDEO - 2 giờ, 14 phút trước

Xảy ra va chạm khiến cụ ông ngã xuống đường, thay vì xuống giúp đỡ nạn nhân, nam thanh niên lại tỏ ra tức giận, lập tức nhấc chiếc xe đạp lên rồi ném...

Gần 20 năm sau 'Nấc thang lên thiên đường', nhan sắc của Kim Tae Hee và Choi Ji Woo ra sao mà gây sốt đến vậy?

Gần 20 năm sau 'Nấc thang lên thiên đường', nhan sắc của Kim Tae Hee và Choi Ji Woo ra sao mà...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 14 phút trước

Cả Kim Tae Hee lẫn Choi Ji Woo đều trở thành những ngôi sao nổi tiếng tại làng giải trí Hàn nhờ ghi dấu ấn về diễn xuất trong bộ phim kinh điển.

Bị đối thủ chèn ngã, hot girl điền kinh Việt Nam chấn thương nặng trước vạch đích

Bị đối thủ chèn ngã, hot girl điền kinh Việt Nam chấn thương nặng trước vạch đích

VIDEO - 2 giờ, 15 phút trước

Đại diện cho điền kinh Việt Nam tranh tài trong trận chung kết 800m nữ SEA Games 31 cùng người đồng đội Khuất Phương Anh, nhà vô địch SEA Games 30 Đinh Thị Bích...

Bị đối thủ chèn ngã, hot girl điền kinh Việt Nam chấn thương nặng trước vạch đích...

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 17/5/2022: Tuổi Hợi tài vận tăng tiến mạnh mẽ, Dậu có nguy cơ thất thoát tiền bạc

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 17/5/2022: Tuổi Hợi tài vận tăng tiến mạnh mẽ, Dậu có nguy cơ thất...

Đời sống số - 5 giờ, 57 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 3 ngày 17/5/2022.

Tuyên Quang đẹp rực rỡ trong ca khúc mới của ca nhạc sĩ Quách Beem

Tuyên Quang đẹp rực rỡ trong ca khúc mới của ca nhạc sĩ Quách Beem

Tin tức nhạc - 5 giờ, 8 phút trước

“Ôi quê tôi núi đồi bao la, gió rì rào dòng sông Lô thương nhớ, câu hát Then lòng say đắm, về Tuyên Quang ôn lại chút âm tình”… Cảnh vật, con người và...

Đầu tuần, gợi ý 20 mâm cơm ngon giúp bà nội trợ có ngay cảm hứng vào bếp, nhìn đã muốn ăn ngay

Đầu tuần, gợi ý 20 mâm cơm ngon giúp bà nội trợ có ngay cảm hứng vào bếp, nhìn đã muốn ăn...

Địa chỉ ăn ngon - 6 giờ, 34 phút trước

Chẳng phải cao lương mỹ vị mà chính những mâm cơm nhà đơn giản, ngon miệng là bí quyết giúp chị em giữ lửa cuộc sống hôn nhân của mình.

Ngày mai, 17/5 đến hết ngày 31/5, vận trình tài lộc của các con giáp 'như diều gặp gió', ắt sẽ giàu sang

Ngày mai, 17/5 đến hết ngày 31/5, vận trình tài lộc của các con giáp 'như diều gặp gió', ắt sẽ giàu...

Đời sống số - 6 giờ, 35 phút trước

Bắt đầu từ hôm nay 16/5 đến cuối tháng 5, ba kiểu người này làm ăn như diều gặp gió, trúng số độc đắc, dù không giàu cũng có thể làm giàu.

Cô nàng hotgirl thu hút hàng triệu lượt xem khi chơi Tiktok

Cô nàng hotgirl thu hút hàng triệu lượt xem khi chơi Tiktok

Hotgirl, hotboy - 6 giờ, 35 phút trước

Để nổi tiếng trên Tiktok, người chơi phải sử dụng nhiều chiêu trò, bắt trent cực nhanh mới thu hút được người xem, nhưng có 1 số TikToker chỉ cần nhún nhảy hoặc chia...

Tại sao những bà mẹ tương lai có một đường đen trên bụng? Bạn có thể biết được sinh con trai hay con gái không?

Tại sao những bà mẹ tương lai có một đường đen trên bụng? Bạn có thể biết được sinh con trai hay...

Chăm con - 6 giờ, 51 phút trước

Nhiều mẹ nhận thấy khi bụng bầu ngày càng lớn thì trên bụng sẽ xuất hiện một đường đen ở giữa, vậy vạch đen có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Android 13: 7 tính năng mới đáng mong đợi được tiết lộ tại Google I/O

Android 13: 7 tính năng mới đáng mong đợi được tiết lộ tại Google I/O

Sản phẩm hot - 6 giờ, 51 phút trước

Hệ điều hành Android 13 mới của Google sẽ được ra mắt vào tháng 9 này với nhiều cải tiến đáng mong đợi.

Nam rapper Lil Keed bất ngờ qua đời ở tuổi 24 bỏ lại con nhỏ 3 tuổi, nguyên nhân cái chết được tiết lộ

Nam rapper Lil Keed bất ngờ qua đời ở tuổi 24 bỏ lại con nhỏ 3 tuổi, nguyên nhân cái chết được...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 51 phút trước

Truyền thông mới đây đã đưa tin về nguyên nhân dẫn đến cái chết của nam rapper nổi tiếng người Mỹ - Lil Keed.

Thông báo bị viêm tràn dịch gối ngay trước thềm Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2022, tình hình sức khỏe của Trân Đài hiện ra sao?

Thông báo bị viêm tràn dịch gối ngay trước thềm Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2022, tình hình sức khỏe của...

Hoa Hậu - 6 giờ, 51 phút trước

Mới đây, Trân Đài đã có động thái mới nhằm cập nhật tình hình sức khỏe của bản thân, qua đó giúp dân tình an tâm phần nào.

Hộ tống Hà Thanh Xuân đi hát, 'Vua cá Koi' bị mỉa mai: 'Y cảnh trai mới lớn, mới biết yêu đi theo giữ bồ'

Hộ tống Hà Thanh Xuân đi hát, 'Vua cá Koi' bị mỉa mai: 'Y cảnh trai mới lớn, mới biết yêu đi...

VIDEO - 6 giờ, 52 phút trước

Trong đoạn clip, 'Vua cá Koi' xuất hiện trong bộ đồ áo phông đơn giản, đứng dưới sân khấu quay hình ảnh cô vợ trẻ Hà Thanh Xuân. Nhìn đủ để thấy cặp vợ...

Nữ ca sĩ Cho Min Ah tiết lộ bị chồng bạo hành đến bất tỉnh, phải gọi cứu hộ tới giải thoát

Nữ ca sĩ Cho Min Ah tiết lộ bị chồng bạo hành đến bất tỉnh, phải gọi cứu hộ tới giải thoát...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 52 phút trước

Cho Min Ah đã khiến nhiều người bất ngờ khi công khai trên trang cá nhân việc bị chồng bạo hành.

Hậu lùm xùm bị gỡ MV, Sơn Tùng khoe loạt ảnh cực ngầu bên biệt thự từng ở với Hải Tú và siêu xe hơn 13 tỷ gây chú ý

Hậu lùm xùm bị gỡ MV, Sơn Tùng khoe loạt ảnh cực ngầu bên biệt thự từng ở với Hải Tú và...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 52 phút trước

Loạt ảnh mới nhất của Sơn Tùng M-TP chia sẻ trên trang cá nhân khiến dân tình không khỏi bất ngờ.

'Bà trùm Hoa hậu' khẳng định Cát Phượng thiệt thòi khi dành hết thanh xuân cho một cuộc tình, dân mạng phản pháo cực gắt

'Bà trùm Hoa hậu' khẳng định Cát Phượng thiệt thòi khi dành hết thanh xuân cho một cuộc tình, dân mạng phản...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 22 phút trước

Nhiều cư dân mạng đã tranh luận dữ dội về dòng trạng thái của "Bà trùm Hoa hậu" Phạm Kim Dung nêu ra cho chuyện tình của Cát Phượng và Kiều Minh Tuấn.

Cát Phượng xác nhận chia tay, Kiều Minh Tuấn có động thái đầu tiên tự bảo vệ mình trên mạng xã hội

Cát Phượng xác nhận chia tay, Kiều Minh Tuấn có động thái đầu tiên tự bảo vệ mình trên mạng xã hội...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 22 phút trước

Sau nhiều ngày "án binh bất động", cuối cùng Kiều Minh Tuấn cũng đã có động thái đầu tiên trên trang cá nhân của mình.

Profile ấn tượng của nhà vô địch SEA Games 'gây sốt' với màn cầu hôn bạn gái trên sân điền kinh

Profile ấn tượng của nhà vô địch SEA Games 'gây sốt' với màn cầu hôn bạn gái trên sân điền kinh

Đời sống trẻ - 7 giờ, 31 phút trước

Nhà vô địch nhảy xa SEA Games 31 Nguyễn Tiến Trọng 'gây sốt' cộng đồng mạng với màn cầu hôn bạn gái Nguyễn Thị Phương Trinh của đội tuyển cầu mây Việt Nam.