Chuyện của bóng bàn Việt Nam: Bao giờ mới chuyên nghiệp?

16:31 24/06/2011

Như chúng tôi đã đề cập về sự yếu kém của BBVN trong kỳ trước, nên cũng thật khó đòi hỏi về sự chuyên nghiệp của BBVN ở thời điểm hiện tại.

Yang Ce (trái) - VĐV nước ngoài của Tập đoàn DKQG tại Giải Cây vợt Vàng 2010 Ảnh: Dư Hải

Căn bệnh thành tích

Dù phong trào phát triển bóng bàn trên cả nước rất ì ạch nhưng cứ đến giải VĐQG, cuộc đua tranh của các địa phương lại trở nên rất “nóng”. Việc tay vợt lão làng Vũ Mạnh Cường 2 lần liên tiếp tham dự Giải VĐQG trong màu áo của 2 CLB khác nhau ở độ tuổi... 40 khiến nhiều người không khỏi suy ngẫm.

Cuộc chạy đua giữa các địa phương có truyền thống tranh chấp nhau như Hà Nội, Hải Dương, TPHCM... đã đành. Thế nhưng, ngay cả một số địa phương vốn không phát triển môn bóng bàn cũng có tham vọng thành tích và họ đã phải huy động tất cả cho cuộc đua huy chương mong sao thỏa mãn lợi ích trước mắt. Trong khi đó các đội có tiềm lực tài chính đã thực hiện chính sách “hút máu” nhân tài triệt để. Việc các địa phương “máu” thành tích giúp giải đấu thêm hấp dẫn với sự đua tranh không chỉ tập trung ở 1, 2 đội như mọi năm. Thế nhưng, đằng sau những thành tích ấy, những CLB, địa phương ấy còn gì trong tay? Chẳng khó để trả lời câu hỏi này.

Công tác đào tạo trẻ và chiến lược phát triển gần như bị bỏ bê bởi cách làm “ăn xổi”. Cho nên, bóng bàn đang ngày càng khan hiếm VĐV, đặc biệt là các tài năng trẻ, trong khi môn này vốn thuộc nội dung thi đấu của Olympic. CLB đã vậy, tại ĐTQG cũng luôn tồn tại 1 nghịch lý trong công tác tìm kiếm thế hệ kế thừa. Muốn có VĐV kế thừa thì quan trọng nhất là LĐ BBVN phải có chiến lược đưa các VĐV trẻ vào tập luyện cùng đội tuyển. Như hiện nay, cả đội tuyển cũng chỉ có khoảng chục VĐV trẻ, trong khi chúng ta có khá nhiều nhân tố triển vọng, gần tương đương thành phần ĐTQG nhưng lại không được tập luyện ở môi trường tốt. BBVN cũng phải chấp nhận hy sinh 1, 2 kỳ SEA Games để cho các VĐV trẻ thử lửa. ĐTQG là phải có sự đào thải. Còn nếu cứ tiếp tục đuổi theo thành tích như hiện tại, chỉ cần vài năm nữa, các tay vợt trẻ cũng quá tuổi và hết động lực. Thậm chí, thực tế đó đã hiện lên ngày một rõ với việc hàng loạt tay vợt trẻ không lên tuyển thời gian qua.

Cần ngay 1 quy chế chuyển nhượng

Bóng đá, bóng chuyền, thậm chí xe đạp rơi vào cảnh bát nháo dù đã ban hành quy chế chuyển nhượng VĐV. Việc mua bán VĐV ở bóng bàn mới chỉ manh nha 2, 3 mùa giải gần đây nhưng nó có nguy cơ biến thành 1 cái chợ hỗn loạn, mất kiểm soát thời gian tới.

Chưa có quy chế chuyển nhượng, các CLB chủ yếu đang đi đêm hoặc thỏa thuận với nhau về mức giá cả. Tuy nhiên, không phải cuộc mua bán nào cũng “cơm lành, canh ngọt” bởi nó phải đáp ứng nhiều yếu tố của cả 2 bên. May là đến thời điểm này, vẫn chưa có vụ việc tranh chấp nào đáng chú ý. Thế nhưng không hiểu khi xảy ra tranh chấp, LĐ với vai trò người chủ cuộc chơi sẽ chiếu theo điều lệ, quy định nào để giải quyết?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Giải trẻ VĐQG sắp được tổ chức tới đây, hàng loạt các CLB “đại gia” như HN T&T, TĐ DKQG... sẽ đi tuyển quân bằng chính sách tài chính hùng hậu của mình. Sau giải này, chắc chắn hàng loạt các CLB, địa phương nghèo sẽ “mất trắng” lớp tài năng của họ mà chẳng biết kêu ai.

Một vấn đề cũng rất quan trọng trong quy chế chuyển nhượng chính là có cho phép được sử dụng hay không các ngoại binh. Thực tế, LĐ BBVN đã thử nghiệm rất thành công việc sử dụng ngoại binh ở CLB TĐ DKQG tại giải Cây vợt Vàng 2010. Tuy nhiên, khó khăn là quy định như thế nào về số lượng VĐV ngoại ở trong một đội hình. Bóng bàn khác bóng đá và bóng chuyền là có cả nội dung đơn, đôi và đồng đội. Đây là một bài toán mang tính đặc thù. Ngoài ra, việc thuê VĐV ngoại chẳng khác nào “bóp chết” các địa phương, CLB không dư dả gì tiền, cũng phải có sự tính toán kỹ.

TTK Phạm Đức Thành cho biết, tất cả những việc liên quan đến quy chế chuyển nhượng sẽ được bàn kỹ tại kỳ đại hội mới. Thế nhưng, biết bao giờ đại hội nhiệm kỳ được tổ chức thì chính ông Thành cũng không thể trả lời được.

Xã hội hóa còn hạn chế

Giải VĐQG 2011 chứng kiến sự lên ngôi của các đội bóng doanh nghiệp. Sau sự thành công của Viễn Thông TPHCM, đến lượt HN T&T và mới đây là Tập đoàn DKQG vào cuộc. Sự có mặt của các doanh nghiệp ngay lập tức tạo nên một một bức tranh sáng sủa cho BBVN. Giờ đây, 1 tay vợt hàng đầu như Kiến Quốc có thu nhập như 1 cầu thủ bóng đá không còn là chuyện hiếm. Thế nhưng, phải thẳng thắn thừa nhận, công tác XHH ở bóng bàn vẫn còn hạn chế, khi mà còn gặp nhiều vướng mắc trong khâu quản lý cũng như trình độ của đội ngũ lãnh đạo. Các doanh nghiệp có thừa độ “máu” nhưng họ lại không được LĐ định hướng rõ ràng, cũng như tạo điều kiện tốt nhất để 2 bên cùng có lợi. Giải bóng bàn các tay vợt xuất sắc ĐNA cúp VOV năm 2010 là 1 ví dụ rõ nhất trong việc phối hợp chưa tốt giữa LĐ và các doanh nghiệp. Sau khi phía LĐ tư vấn kinh phí tổ chức giải chỉ nằm trong khoảng 1 tỷ đồng nhưng thực tế phát sinh lớn hơn nhiều số đó. Kết quả, do không giải trình được số tiền phụ trội đó nên năm nay, khả năng giải đấu từng gây được tiếng vang lớn này sẽ không được tổ chức.

TTTPHCM
Loading...
Ba kiểu con gái nghĩ rằng họ 'xấu xí', nhưng con trai lại rất thích

Ba kiểu con gái nghĩ rằng họ 'xấu xí', nhưng con trai lại rất thích

Đàn ông yêu - 24.03.2020

Có rất nhiều cô gái luôn biết sắp xếp tổ chức cuộc sống và công việc của mình rất tốt. Họ luôn rất cẩn thận, táo bạo và tinh tế, nhưng họ lại khá...

Sự khác biệt giữa một người đàn ông tốt và một người đàn ông cặn bã

Sự khác biệt giữa một người đàn ông tốt và một người đàn ông cặn bã

Đàn ông yêu - 23.03.2020

Khi gặp phải đàn ông cặn bã, phụ nữ có thể hủy hoại cuộc sống của họ, vì vậy trong cuộc sống phụ nữ phải học cách phân biệt đâu là đàn ông cặn...

Nếu một cô gái hỏi 'ba câu hỏi' này, rõ ràng cô ấy muốn 'đẩy thuyền yêu'! Chàng trai đừng ngu ngốc nữa!

Nếu một cô gái hỏi 'ba câu hỏi' này, rõ ràng cô ấy muốn 'đẩy thuyền yêu'! Chàng trai đừng ngu ngốc...

Đàn ông yêu - 19.03.2020

Nếu con gái chủ động, con trai đôi khi khó chống lại, vì vậy trong tình cảm, nếu con gái có tình cảm với bạn và chủ động bày tỏ, bạn có thể cảm...

Than cảnh vừa có nhà mới đã bị gia đình vợ kéo đến ở cùng không khác gì trại tị nạn, dân mạng chỉ cách 'cao tay'

Than cảnh vừa có nhà mới đã bị gia đình vợ kéo đến ở cùng không khác gì trại tị nạn, dân...

Đàn ông yêu - 19.03.2020

Chưa cảm nhận cuộc sống hạnh phúc vì có nhà mới, một người đàn ông thấy chán nản vì cả nhà vợ kéo đến ở cùng.

Đàn ông cặn bã thường đưa con gái đến nơi nào? Quán cà phê Internet chưa là gì, nơi này mới thật đáng sợ!

Đàn ông cặn bã thường đưa con gái đến nơi nào? Quán cà phê Internet chưa là gì, nơi này mới thật...

Đàn ông yêu - 16.03.2020

Trong đời sống tình cảm, tất cả chúng ta đều hy vọng sẽ có một câu chuyện tình yêu cổ tích như hoàng tử và công chúa, nhưng trong cuộc sống thực, điều đó...

Lương 30 triệu, yêu bạn trai thu nhập 5 triệu, cô gái stress hỏi dân mạng lối thoát khi bị giục cưới

Lương 30 triệu, yêu bạn trai thu nhập 5 triệu, cô gái stress hỏi dân mạng lối thoát khi bị giục cưới...

Đời sống trẻ - 3 giờ, 56 phút trước

Vẫn còn yêu, còn thương nhưng điều cô gái bận tâm khi đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân là gánh nặng kinh tế khi bạn trai thu nhập thấp, lại không có chí tiến...

Hé lộ không gian ngôi nhà mới mua ở gần biển của MC Kỳ Duyên

Hé lộ không gian ngôi nhà mới mua ở gần biển của MC Kỳ Duyên

Nhà Sao - 3 giờ, 57 phút trước

MC Kỳ Duyên gây chú ý khi khoe không gian ấm cúng trong ngôi nhà gần biển mà cô mới tậu.

Lê Phương hướng dẫn cách làm trứng gà lòng đào ngâm nước tương đưa cơm mà cực đơn giản

Lê Phương hướng dẫn cách làm trứng gà lòng đào ngâm nước tương đưa cơm mà cực đơn giản

Sao ăn gì? - 3 giờ, 57 phút trước

Chỉ với một vài bước đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm Lê Phương đã hoàn thành món trứng gà lòng đào ngâm nước tương 'thần thánh'.

'Mỹ nhân 4000 năm' Cúc Tịnh Y sở hữu visual ma mị, thần thái sang chảnh đốn tim fan

'Mỹ nhân 4000 năm' Cúc Tịnh Y sở hữu visual ma mị, thần thái sang chảnh đốn tim fan

Chuyện làng sao - 3 giờ, 57 phút trước

Cho đến bây giờ, Cúc Tịnh Y - người đẹp được mệnh danh "Mỹ nhân 4000 năm" vẫn gây sốt về thần thái dù từng bị gây hoang mang, thậm chí là phủ nhận...

Vợ hai Minh Nhựa diện đồng hồ hiệu, dây chuyền Chanel nhưng khi có người dò hỏi lại đáp xài 'hàng chợ'

Vợ hai Minh Nhựa diện đồng hồ hiệu, dây chuyền Chanel nhưng khi có người dò hỏi lại đáp xài 'hàng chợ'...

Hotgirl, hotboy - 4 giờ, 27 phút trước

Trước thắc mắc của một dân mạng về chuỗi trang sức đeo trên người, vợ Minh Nhựa thản nhiên cho biết: 'Hột bẹt chợ Bến Thành'.

Ốc Thanh Vân tổ chức sinh nhật ấm cúng cho con gái trong mùa dịch bệnh

Ốc Thanh Vân tổ chức sinh nhật ấm cúng cho con gái trong mùa dịch bệnh

Chuyện làng sao - 4 giờ, 27 phút trước

Sau khi lo chu tất tang lễ của Mai Phương, Ốc Thanh Vân trở về với cuộc sống thường nhật của bản thân và niềm vui đầu tiên của cô là tổ chức sinh...

Vy Oanh bình yên bên các con trên bãi biển, chia sẻ về tin đồn mua cả hòn đảo

Vy Oanh bình yên bên các con trên bãi biển, chia sẻ về tin đồn mua cả hòn đảo

Sao giải trí - 4 giờ, 27 phút trước

Vào mùa dịch, ca sĩ Vy Oanh có những khoảnh khắc vui vẻ bên các con khi đi đến nơi làm việc của ông xã.

Đây là cô gái đã khóc lóc, say xỉn trong đám cưới Justin Bieber, tiết lộ không nghĩ nam ca sĩ sẽ cưới Hailey

Đây là cô gái đã khóc lóc, say xỉn trong đám cưới Justin Bieber, tiết lộ không nghĩ nam ca sĩ sẽ...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 27 phút trước

Trong cuộc trò chuyện với Justin Bieber, Kendall Jenner thú nhận rằng, cô từng khóc lóc, say xỉn trong đám cưới nam ca sĩ với Hailey Baldwin.

Á hậu Thúy Vân khuyên phụ nữ nên tự chủ về tài chính để 'không phải nhìn nét mặt của ai mà sống'

Á hậu Thúy Vân khuyên phụ nữ nên tự chủ về tài chính để 'không phải nhìn nét mặt của ai mà...

Yêu - 4 giờ, 29 phút trước

Vì sao phụ nữ nên tự chủ tài chính trước khi bước vào bất kỳ mối quan hệ nào? Dưới đây là lời khuyên của Á hậu Thúy Vân.

Hồ Ngọc Hà thách hát nhạc trẻ, Quang Linh 'đáp lễ' cực chất

Hồ Ngọc Hà thách hát nhạc trẻ, Quang Linh 'đáp lễ' cực chất

VIDEO - 4 giờ, 29 phút trước

Quang Linh đã có video “đáp lễ” cực ấn tượng sau khi nhận được lời thách hát ca khúc “Đừng yêu nữa, em mệt rồi” của Hồ Ngọc Hà.

Tình yêu và tham vọng tập 5: Linh đầu quân cho Hoàng Thổ để làm 'gián điệp' cho Phong

Tình yêu và tham vọng tập 5: Linh đầu quân cho Hoàng Thổ để làm 'gián điệp' cho Phong

Bật mí điện ảnh - 4 giờ, 29 phút trước

Phong đã lấy điều kiện xóa hết nợ và chuộc lại nhà cho gia đình Linh để cô chấp nhận sang Hoàng Thổ làm "nội gián".

Phi công người Anh mắc Covid-19 đầu tiên ở bar Buddha phải can thiệp ECMO

Phi công người Anh mắc Covid-19 đầu tiên ở bar Buddha phải can thiệp ECMO

Tin trong ngày - 5 giờ, 31 phút trước

Liên tục sốt cao từ khi nhập viện, nam phi công người Anh, bệnh nhân 91 (người đầu tiên mắc Covid-19 liên quan đến bar Buddha, TP.HCM), đang được can thiệp ECMO.

Lời chia sẻ của mình đến vợ bị bóp méo, chồng Trang Trần bức xúc: 'Đời lắm kẻ tay nhanh hơn não'

Lời chia sẻ của mình đến vợ bị bóp méo, chồng Trang Trần bức xúc: 'Đời lắm kẻ tay nhanh hơn não'...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 3 phút trước

Louis Trần bức xúc khi những lời ngọt ngào dành cho Trang Trần lại bị một cư dân mạng bóp méo.

Hari Won khoe tập thể dục giữ dáng nhưng ai cũng chú ý đến nội thất căn phòng ngủ sang chảnh

Hari Won khoe tập thể dục giữ dáng nhưng ai cũng chú ý đến nội thất căn phòng ngủ sang chảnh

Chuyện làng sao - 5 giờ, 3 phút trước

Không gian phòng ngủ của cặp đôi nổi tiếng được chia sẻ một cách cụ thể qua góc quay của chính chủ.

Phùng Thiệu Phong có quan hệ với nữ diễn viên kém nổi, củng cố tin đồn ly hôn Triệu Lệ Dĩnh?

Phùng Thiệu Phong có quan hệ với nữ diễn viên kém nổi, củng cố tin đồn ly hôn Triệu Lệ Dĩnh?

Chuyện làng sao - 5 giờ, 3 phút trước

Thời gian vừa qua, việc Triệu Lệ Dĩnh luôn xuất hiện một mình cũng khiến giới truyền thông đặt ra nghi vấn về mối quan hệ giữa cô cùng ông xã.

Sao 'Nấc thang lên thiên đường' tuyên bố kết hôn giữa tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

Sao 'Nấc thang lên thiên đường' tuyên bố kết hôn giữa tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

Chuyện làng sao - 5 giờ, 4 phút trước

Nam diễn viên Baek Sung Hyun thông báo anh sẽ tổ chức đám cưới vào ngày 25/4 tới.

Bạn muốn hẹn hò: Vì ế quá lâu, cô gái Hà Tĩnh thả thính đỉnh cao chinh phục anh đầu bếp mê chơi chim

Bạn muốn hẹn hò: Vì ế quá lâu, cô gái Hà Tĩnh thả thính đỉnh cao chinh phục anh đầu bếp mê...

VIDEO - 5 giờ, 4 phút trước

Cô nàng 28 tuổi dễ dàng chinh phục bạn trai bởi màn thả thính đỉnh cao của mình.

Ly Kute lần đầu tiết lộ tên thật của con trai và cách cô giáo hay gọi con ở trường học

Ly Kute lần đầu tiết lộ tên thật của con trai và cách cô giáo hay gọi con ở trường học

Hotgirl, hotboy - 5 giờ, 4 phút trước

Hot girl Ly Kute chia sẻ về tên thật của con gái và thói quen của cô khi mang bầu bé Khoai Tây.

Hoa hậu Lương Thuỳ Linh tung bảng điểm toàn F nhưng sự thật sau đó mới khiến dân mạng bật ngửa

Hoa hậu Lương Thuỳ Linh tung bảng điểm toàn F nhưng sự thật sau đó mới khiến dân mạng bật ngửa

Chuyện làng sao - 6 giờ, 39 phút trước

Lương Thùy Linh khiến nhiều người bất ngờ khi chia sẻ bảng điểm hạng bét.

Đụng hàng với 'chị đẹp' Son Ye Jin, Angelababy vẫn không 'ngán' chút nào nhờ là lượt váy áo phẳng phiu

Đụng hàng với 'chị đẹp' Son Ye Jin, Angelababy vẫn không 'ngán' chút nào nhờ là lượt váy áo phẳng phiu

Thời trang sao - 6 giờ, 42 phút trước

Đôi khi, sự chỉn chu mới là yếu tố quyết định thắng - thua trong cuộc chiến nhan sắc.