Web3 là tương lai của Internet: Đây là lý do tại sao bạn cần biết về nó

16:11 25/01/2023

Web3 là phiên bản mới nhất của Internet. Điều đó có nghĩa là gì, điều gì sẽ xảy ra, tại sao nó quan trọng và khi nào Web3 sẽ được phổ biến trên thế giới? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

Web3 là gì? Web3 là phiên bản mới nhất của internet. Nhưng Internet không được gỡ cài đặt và thay thế bằng một phiên bản mới. Thay vào đó, nó sẽ là quá trình thêm vào những gì chúng ta đã sử dụng.

Internet đã thay đổi như thế nào?

Cho đến nay, đã có hai phiên bản của Internet. Phiên bản đầu tiên được gọi là Web 1.0, hay web chỉ đọc, tồn tại từ khi Internet ra đời vào năm 1989 đến đầu những năm 2000. Mục đích của nó là chia sẻ thông tin; không có bất kỳ tương tác nào giữa khách truy cập và nội dung trực tuyến.

Web3,  Web3 là gì, Internet, xu hướng

Bạn có thể đưa các trang của riêng mình lên mạng hoặc bạn có thể đọc các trang của người khác. Đó chính là cái gọi là Web 1.0. Khác với email, thông tin liên lạc là con số 0. Tất cả thông tin được lưu trữ trên máy chủ và chỉ được truy cập bằng máy tính.

Web3,  Web3 là gì, Internet, xu hướng

Dần dần, internet phát triển thành Web 2.0, hay web đọc-ghi. Nó trở thành chính thức vào khoảng năm 2004 và là thứ chúng ta sử dụng ngày nay. Phiên bản này cho phép mọi người tương tác với những gì họ nhìn thấy trực tuyến thông qua các phần bình luận, phương tiện truyền thông xã hội,...

Thay vì chỉ được lưu trữ trên máy chủ cá nhân và được máy tính truy cập, thông tin 2.0 cũng có thể được lưu trữ trong bộ lưu trữ đám mây (máy chủ lưu trữ) và được xem trên máy tính bảng, điện thoại di động.

Web3 là gì?

Web3,  Web3 là gì, Internet, xu hướng

Vậy thì Web3 (Web 3.0) là gì? Sự thật là, nó chỉ là sự phát triển tiếp theo của Internet - từ Web 2.0. Giống như các phiên bản trước đó của Internet, Web3 đang xây dựng và bổ sung các thế hệ trước. Nó được coi là phiên bản đọc-ghi-sở hữu hoặc đọc-ghi-thực thi của Internet. Phân cấp, quyền riêng tư, máy học và an toàn là một số xu hướng sẽ định hình môi trường Web 3.0.

Công bằng thông qua phân quyền

Trọng tâm chính trong ý nghĩa của Web3 là phi tập trung hóa - làm cho các cộng đồng trực tuyến thuộc sở hữu của mọi người với việc chia sẻ thông tin minh bạch.

Web3,  Web3 là gì, Internet, xu hướng

Thay vì lưu trữ thông tin thông qua các cơ sở dữ liệu khổng lồ như Google, thông tin sẽ được chia sẻ tự do và lưu trữ ở nhiều địa điểm (điều này được gọi là điện toán phân tán). Mọi thứ sẽ được chia sẻ bởi DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung). DAO là các nhóm được xây dựng vì một mục đích, do cộng đồng điều hành, dựa vào từng thành viên trong DAO để làm việc vì lợi ích cao nhất nhằm đạt được mục tiêu chung.

Sharad Varshney, Giám đốc điều hành của OvalEdge, một công ty tư vấn quản trị dữ liệu, giải thích: “DAO thực sự nổi lên trong số những người đam mê tiền điện tử và phần lớn được sử dụng để đưa ra quyết định theo cách tiếp cận quản lý công bằng lý tưởng từ dưới lên.

Quyền riêng tư thông qua chuỗi khối

Chuỗi khối được coi là một phần quan trọng của phân cấp. Quyền sở hữu những thứ trên internet sẽ được đăng ký trên chuỗi khối, đây là một hệ thống dữ liệu minh bạch và có thể truy cập công khai, cho phép mọi người xem những gì diễn ra trong đó.

Web3,  Web3 là gì, Internet, xu hướng

Một ví dụ về những người sử dụng chuỗi khối bao gồm đăng ký tài sản kỹ thuật số (NFT) và mã thông báo (tiền điện tử), cho phép mọi người chuyển hàng hóa kỹ thuật số một cách liền mạch mà không cần biết bên kia. Danh tính cá nhân không được tiết lộ trừ khi người dùng quyết định chia sẻ danh tính thực của họ bằng cách liên kết ví blockchain của họ (hãy coi đây là ID Web 3.0 của bạn) với thông tin cá nhân của họ.

Có một sự khác biệt chính giữa công nghệ chuỗi khối và cơ sở hạ tầng trong quá khứ: cơ sở dữ liệu. Các cơ sở dữ liệu trước đây được kiểm soát bởi một người hoặc một tổ chức và họ có toàn quyền kiểm soát hệ thống đó.

Họ có thể kiểm soát cách dữ liệu được lưu trữ và thay đổi, dẫn đến sai sót và gian lận. Mặt khác, chuỗi khối cho phép bất kỳ ai tạo ra các hệ thống có thể được kiểm tra bởi bất kỳ ai. Bởi vì nó mở cho tất cả mọi người, nên nó cho phép mọi người hiểu được hệ thống mà họ đang giao tiếp và phát triển lòng tin với những người dùng sử dụng ứng dụng của họ.

Bảo mật thông qua mã hóa

Mã hóa là một phần khác của Web3. Về cơ bản, nó đảm bảo rằng không ai có thể truy cập dữ liệu ngoại trừ các bên dự kiến.

Ví dụ: mã hóa sẽ giữ thông tin của bạn ở chế độ riêng tư khi bạn chuyển quyền sở hữu và tài sản trên chuỗi khối.

Web3,  Web3 là gì, Internet, xu hướng

Học máy thông qua AI

Một phần khác của Web 3.0 đã được gợi ý từ những năm 1990. Ý tưởng là máy tính sẽ có thể bối cảnh hóa thông tin giống như bộ não con người. Ngoài việc biết thông tin đó là gì, AI (trí tuệ nhân tạo) sẽ hiểu ý nghĩa và cảm xúc đằng sau thông tin, phục vụ nó cho con người theo cách thông minh hơn so với các công cụ tìm kiếm ngày nay.

Ví dụ, AI có thể tìm cho bạn đôi giày ở mức giá tốt nhất cho bạn bằng cách sử dụng sở thích và phong cách cá nhân của bạn, giống như một người mua sắm cá nhân. Nó cũng có thể mua xe hơi hoặc kỳ nghỉ cho bạn và sau đó cung cấp cho bạn các tùy chọn tùy biến cao.

AI cũng có thể được sử dụng để tạo ra những thứ có giá trị bằng cách sử dụng phương pháp học tập tiên tiến này, chẳng hạn như tạo ra các loại thuốc mới hoặc sản xuất các sản phẩm mới.

Theo trang RD, đã có một vài trường hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo trong các ứng dụng Web 3.0. Ví dụ: có tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra, sau đó được bán dưới dạng NFT.

Làm thế nào tất cả điều này có thể phù hợp với Metaverse trong tương lai?

Web3,  Web3 là gì, Internet, xu hướng

Mặc dù rất khó để xác định chính xác, nhưng rất có thể, Metaverse sẽ sử dụng các chuỗi khối để theo dõi việc lưu trữ tài sản kỹ thuật số. Một cách sử dụng tiềm năng là những người sáng tạo trong siêu vũ trụ có thể đăng ký tài sản kỹ thuật số của họ, như âm thanh, âm nhạc, trải nghiệm sống động và trò chơi, theo cách an toàn và minh bạch.

Web 3.0 AI cũng có thể xây dựng cho bạn các trò chơi hoặc môi trường Metaverse tùy chỉnh dựa trên tính cách và sở thích của bạn.

Ví dụ về các công ty, nền tảng và mạng Web3

Đã có nhiều ví dụ về Web3 được tạo và phát triển mạnh. Các mạng Web3 phổ biến bao gồm Ethereum, Solana, Polygon và Cosmos. Một số nền tảng Web3 phổ biến bao gồm OpenSea, Coinbase, Ledger và MetaMask. Nhiều mạng và nền tảng này bán NFT hoặc tiền điện tử như Bitcoin.

Web3,  Web3 là gì, Internet, xu hướng

Nhược điểm của Web3

Có nhược điểm nào đối với Web 3.0 không? Vẫn còn quá sớm để nói về vấn đề này. Hiện Web3 đang ở giai đoạn sơ khai của internet.

Một số người tin rằng DAO có thể hỗn loạn. Ví dụ: nếu không có ai đó hoặc điều gì đó kiểm soát, lời nói căm thù và thông tin sai lệch có thể trở nên tồi tệ hơn vì sẽ không có ai kiểm soát điều đó. Tuy nhiên, các chính sách, đường lối có thể giúp sắp xếp mọi thứ.

Theo ông Varshney, mặc dù các DAO từ chối các ràng buộc của kiểm soát tập trung, nhưng họ vẫn cần áp dụng các chính sách quản trị, bao gồm cả quản trị dữ liệu. Khi các tổ chức DAO hoạt động hoàn toàn trực tuyến, việc quản lý dữ liệu hiệu quả là rất quan trọng đối với bảo mật, truy cập, cộng tác,…

DAO được xây dựng và hoạt động bằng cách sử dụng thông tin kỹ thuật số. Đảm bảo rằng dữ liệu này được quản lý tốt bằng một công cụ chuyên dụng nên được ưu tiên hàng đầu khi quyết định các giao thức quản trị.

Web3 có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào?

Web3,  Web3 là gì, Internet, xu hướng

Trong tương lai, dữ liệu của bạn sẽ là của bạn và bạn có thể sử dụng dữ liệu đó để tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn. Các công ty thu thập dữ liệu cá nhân của bạn mỗi khi bạn mua thứ gì đó hoặc tìm kiếm thứ gì đó trực tuyến có thể chỉ còn là dĩ vãng.

AI có thể hoạt động như “quản gia cá nhân” của riêng bạn, tạo trải nghiệm cá nhân hóa cho bạn bằng cách sử dụng dữ liệu bạn kiểm soát. Bạn cũng có thể xây dựng các trò chơi và môi trường tùy chỉnh bằng AI.

Mặc dù có rất nhiều thứ có thể đi kèm với Web3, nhưng có một số chủ đề lớn đã xuất hiện. Việc rút khỏi “dữ liệu lớn” với trọng tâm là mang lại cho người dùng nhiều tự do và bảo mật hơn đã và đang diễn ra.

Mặc dù Web 3.0 có vẻ thú vị và có chút khó khăn, nhưng điều quan trọng là sẽ không có thay đổi lớn ngay lập tức. Theo thời gian, Internet như chúng ta biết sẽ dần dần phát triển thành phiên bản mới, giống như 1.0 phát triển thành 2.0. Hầu hết mọi người sẽ dễ dàng thích nghi vì các chức năng trước đó của web sẽ vẫn còn và chúng tôi thậm chí có thể không nhận ra điều đó đang xảy ra. Về việc khi nào điều đó sẽ xảy ra, một số chuyên gia dự đoán sẽ mất tối thiểu từ 5 đến 10 năm.

Kết

Có thể tóm tắt một vài điểm về Web3 như sau:

- Web3 là sự phát triển tiếp theo của internet. Nó xây dựng từ Web 2.0 hiện tại với chức năng bổ sung.

- Trong khi Web 2.0 tập trung vào đọc-ghi, Web3 là đọc-ghi-sở hữu hoặc đọc-ghi-thực thi.

- Phân cấp, quyền riêng tư, bảo mật và học máy là những nguyên tắc ban đầu của Web3.

- Vì quá trình hình thành Web3 sẽ chậm và Web 2.0 sẽ không biến mất ngay lập tực nên nhiều người thậm chí có thể không nhận thấy sự thay đổi.

Thanh Ngọc (Theo Bảo Vệ Công Lý)
Á hậu Thảo Nhi Lê tậu xe mới sau Tết

Á hậu Thảo Nhi Lê tậu xe mới sau Tết

Đi gì - 2 ngày, 20 giờ trước

Thảo Nhi Lê hào hứng khoe chiếc xe đầu tiên mà cô có tại Việt Nam.

Samsung Galaxy S23: Tại sao thông số kỹ thuật tốt hơn vẫn không đủ để đối đầu với Apple?

Samsung Galaxy S23: Tại sao thông số kỹ thuật tốt hơn vẫn không đủ để đối đầu với Apple?

Sản phẩm hot - 2 ngày, 20 giờ trước

Dù chưa chính thức ra mắt nhưng không thể phủ nhận độ hot của Galaxy S23 trên các diễn đàn, trang web công nghệ. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng dòng sản phẩm...

Nếu bạn có ô tô ở nhà, hãy chú ý, có 4 dấu hiệu trước khi xe bị nổ lốp, nhiều người không hiểu, đừng đợi đến lúc bị như vậy

Nếu bạn có ô tô ở nhà, hãy chú ý, có 4 dấu hiệu trước khi xe bị nổ lốp, nhiều người...

Đi gì - 2 ngày, 2 giờ trước

Hiện nay ô tô trên đường ngày càng nhiều, ai cũng mua ô tô riêng để thuận tiện cho công việc. Điều quan trọng nhất khi lái xe ô tô là sự an toàn,...

Không muốn bị các quảng cáo làm phiền, nhưng làm thế nào để ngăn chặn các nhà quảng cáo theo dõi bạn trên Internet?

Không muốn bị các quảng cáo làm phiền, nhưng làm thế nào để ngăn chặn các nhà quảng cáo theo dõi bạn...

Xài gì - 3 ngày, 23 giờ trước

Có thể bạn đã biết, các trang web theo dõi bạn khi bạn truy cập. Nhưng tại sao và như thế nào hay làm thế nào bạn có thể ngăn họ làm điều này?...

Samsung Galaxy S23 sẽ là chiếc smartphone đầu tiên được trang bị kính cường lực Gorilla Glass Victus 2 mới

Samsung Galaxy S23 sẽ là chiếc smartphone đầu tiên được trang bị kính cường lực Gorilla Glass Victus 2 mới

Sản phẩm hot - 3 ngày, 4 giờ trước

Trước đó, Galaxy S22 là chiếc smartphone đầu tiên sử dụng kính Victus+ đời đầu và giờ đây, lịch sử sắp lặp lại. Các mẫu Galaxy S23 sắp ra mắt sẽ là những mẫu...

Nam Em bất ngờ đăng đàn nói về chuyện bị cắm sừng, sự thật là gì?

Nam Em bất ngờ đăng đàn nói về chuyện bị cắm sừng, sự thật là gì?

VIDEO - 1 giờ, 15 phút trước

Đây thực chất chỉ là một "trend" thịnh hành trên nền tảng TikTok. Hóa ra cũng như bao người trẻ khác, Nam Em cũng "đu trend" TikTok sau những khoảng thời gian dành cho...

Bất ngờ với khối tài sản của vợ mới Song Joong Ki

Bất ngờ với khối tài sản của vợ mới Song Joong Ki

Chuyện làng sao - 1 giờ, 21 phút trước

Thông tin về khối tài sản ròng của Katy Louise Saunders - bà xã của Song Joong Ki nhanh chóng thu hút sự chú ý từ công chúng.

Hoa hậu Xứ Wales 2022 bị tai nạn nghiêm trọng, có nguy cơ hủy dự thi Hoa hậu Thế giới

Hoa hậu Xứ Wales 2022 bị tai nạn nghiêm trọng, có nguy cơ hủy dự thi Hoa hậu Thế giới

Chuyện làng sao - 1 giờ, 21 phút trước

Truyền thông mới đây đưa tin, Hoa hậu Xứ Wales 2022 - Darcey Corria gặp tai nạn giao thông, bị gãy xương cổ và xương chậu.

Bà xã cố NS Chí Tài tươi trẻ hội ngộ Thúy Nga và vợ cũ Bằng Kiều sau Tết

Bà xã cố NS Chí Tài tươi trẻ hội ngộ Thúy Nga và vợ cũ Bằng Kiều sau Tết

Chuyện làng sao - 1 giờ, 21 phút trước

Ngoại hình trẻ trung, hack tuổi của ca sĩ Phương Loan trong loạt ảnh mới nhất khiến dân mạng trầm trồ, xuýt xoa.

Em gái thủ môn Đặng Văn Lâm đăng ảnh gia đình, nói một câu tỏ rõ thái độ với Yến Xuân

Em gái thủ môn Đặng Văn Lâm đăng ảnh gia đình, nói một câu tỏ rõ thái độ với Yến Xuân

Hotgirl, hotboy - 2 giờ, 50 phút trước

Dù chưa chính thức công khai nhưng Yến Xuân được gia đình thủ môn Đặng Văn Lâm quý mến và coi như người trong nhà.

Nam Em bất ngờ đăng đàn nói về chuyện bị cắm sừng, sự thật là gì?

Á hậu Kim Duyên chi tiền tậu trang sức đắt đỏ để 'đu idol'

Á hậu Kim Duyên chi tiền tậu trang sức đắt đỏ để 'đu idol'

Chuyện làng sao - 2 giờ, 50 phút trước

Kim Duyên đã không tiếc tay tậu trang sức đến từ thương hiệu nổi tiếng để "đu idol".

8 lời khuyên thiết thực của người giàu bạn nên áp dụng

8 lời khuyên thiết thực của người giàu bạn nên áp dụng

Kiến thức - 2 giờ, 8 phút trước

Không phải bỗng nhiên một người trở nên giàu có, họ có những thủ thuật thiết thực để tiết kiệm tiền và tránh chi những khoản không cần thiết.

Dáng lông mày mốt nhất 2023

Dáng lông mày mốt nhất 2023

Làm đẹp+ - 2 giờ, 22 phút trước

Chúng tôi cho bạn biết bây giờ nhổ lông mày như thế nào và tô màu gì cho chúng.

Con gái chia sẻ bức thư cuối cùng gửi đến NSND Trần Tiến: 'Chúng con trân quý nhân duyên đời này được làm con của bố!'

Con gái chia sẻ bức thư cuối cùng gửi đến NSND Trần Tiến: 'Chúng con trân quý nhân duyên đời này được...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 23 phút trước

Nghệ sĩ Lê Vi đã chia sẻ bức thư cuối cùng viết cho bố - NSND Trần Tiến khiến nhiều người xúc động.

Angela Phương Trinh tập gym, dân tình 'mắt tròn mắt dẹt' vì cơ bắp như đàn ông

Angela Phương Trinh tập gym, dân tình 'mắt tròn mắt dẹt' vì cơ bắp như đàn ông

Chuyện làng sao - 3 giờ, 38 phút trước

Diễn viên Angela Phương Trinh đã khoe hình thể khá lực lưỡng làm dân tình ngỡ ngàng.

Sao Việt 31/1: Khánh Thi dính nghi vấn mang bầu lần 3; Dương Triệu Vũ cầu nguyện cho bố khi ngồi trên máy bay

Sao Việt 31/1: Khánh Thi dính nghi vấn mang bầu lần 3; Dương Triệu Vũ cầu nguyện cho bố khi ngồi trên...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 38 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 31/1/2023: Nhiều người nghĩ Khánh Thi mang bầu lần 3 khi cô chia sẻ về việc cười suốt vì nhà có tin. Dương Triệu Vũ chia sẻ khoảnh...

Thân Thúy Hà tổ chức sinh nhật giản dị cho con gái, tiết lộ ái nữ nhận quà xong lại 'trở mặt'

Thân Thúy Hà tổ chức sinh nhật giản dị cho con gái, tiết lộ ái nữ nhận quà xong lại 'trở mặt'...

Nhí - 3 giờ, 5 phút trước

Diễn viên Thân Thúy Hà đã có bữa tiệc nhỏ cho con gái nhân dịp sinh nhật của bé.

Sao Việt ở tuổi U40-50 nhưng vẫn tự tin diện bikini, đồ tắm: Kiều Trinh nhận về ý kiến trái chiều

Sao Việt ở tuổi U40-50 nhưng vẫn tự tin diện bikini, đồ tắm: Kiều Trinh nhận về ý kiến trái chiều

Chuyện làng sao - 3 giờ, 7 phút trước

Kiều Trinh, Lệ Quyên, Cát Tường, Diva Hồng Nhung thường hay khoe ảnh diện đồ tắm hoặc bikini.

Chị chồng lên thành phố sống chung, mỗi lần vào nhà vệ sinh cả tiếng, một lần nhìn hé cửa mà tôi thấy lạ

Chị chồng lên thành phố sống chung, mỗi lần vào nhà vệ sinh cả tiếng, một lần nhìn hé cửa mà tôi...

Tâm sự - 3 giờ, 8 phút trước

Đến khi con chị chồng học lớp một thì hai vợ chồng chị chia tay, nhà chồng đuổi chị ra khỏi nhà.

Hình ảnh bạch tuộc 96 xúc tu gây sốt là có thật?

Hình ảnh bạch tuộc 96 xúc tu gây sốt là có thật?

Kiến thức - 3 giờ, 12 phút trước

Trở lại vào tháng 3 năm 2021, một nhiếp ảnh gia đã đăng một bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội. Nó mô tả một con bạch tuộc với nhiều xúc tu mà...

Sau Tết chuẩn bị xuất hành 3 chòm sao và con giáp có sự nghiệp cất cánh

Sau Tết chuẩn bị xuất hành 3 chòm sao và con giáp có sự nghiệp cất cánh

Đời sống số - 4 giờ, 30 phút trước

Chuyên gia tử vi chia sẻ 3 chòm sao và con giáp có vận may sự nghiệp vượng nhất trong năm mới là Song Tử, Bọ Cạp và Cự Giải, còn các con giáp...

Một tảng đá khổng lồ bí ẩn đã đứng trên một sườn dốc trong hơn một nghìn năm và không ai có thể di chuyển nó

Một tảng đá khổng lồ bí ẩn đã đứng trên một sườn dốc trong hơn một nghìn năm và không ai có...

Kiến thức - 5 giờ, 31 phút trước

Một trong những hiện tượng tự nhiên bí ẩn nhất ở Ấn Độ là một tảng đá khổng lồ nằm trên đỉnh một ngọn đồi ở Mahabalipuram, Thành phố lịch sử ở Tamil Nadu....

Cho dù bạn chiên loại cá nào, đừng cho trực tiếp vào chảo! Ghi nhớ điều này thì xương cá mới giòn ngon, siêu thơm

Cho dù bạn chiên loại cá nào, đừng cho trực tiếp vào chảo! Ghi nhớ điều này thì xương cá mới giòn...

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 32 phút trước

Nói về cá thì có nhiều cách làm, cá biển tươi thích hợp để hấp, cá lớn hơn có thể hầm hoặc om, ít người thường thích chiên, cá chiên giòn và ngon, đặc...

Cách đi bộ giảm cân

Cách đi bộ giảm cân

Chăm sóc sức khỏe - 5 giờ, 32 phút trước

Đi bộ thường xuyên là một bài tập đơn giản và hiệu quả có thể giúp bạn giảm cân. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số lời khuyên về cách giúp bạn...

Chúng ta đã nghe nhiều về RAM và bộ nhớ cache, chúng đều là bộ nhớ nhưng đâu là điểm khác biệt?

Chúng ta đã nghe nhiều về RAM và bộ nhớ cache, chúng đều là bộ nhớ nhưng đâu là điểm khác biệt?...

Xài gì - 5 giờ, 32 phút trước

Cả RAM và cache đều là bộ nhớ chính tạm thời. Nhưng sự khác biệt giữa chúng là gì?