Nếu không muốn máy tính hỏng sớm, tuyệt đối không được làm những điều này

08:58 15/05/2022

Một số thói quen tưởng như vô hại nhưng có thể khiến máy tính của bạn gặp nguy hiểm. Đây là những gì không nên làm.

Bạn đã bao giờ xóa một tệp cụ thể, chỉnh sửa cài đặt Windows hoặc vô hiệu hóa một số quy trình khiến Windows hoạt động bất thường chưa?

Có rất nhiều cài đặt và quy trình Windows cần thiết để đảm bảo hệ điều hành hoạt động trơn tru. Việc vô hiệu hóa chúng có thể khiến hệ điều hành của máy tính ngừng hoạt động hoặc thậm chí làm gián đoạn hệ điều hành đến mức bạn phải cài đặt lại.

Dưới đây là một số điều bạn không bao giờ nên làm trong Windows để tránh gặp rắc rối.

1. Chỉnh sửa Registry quá đà

máy tính nhanh hỏng, thói quen xấu trên máy tính, sai lầm, sử dụng máy tính

Windows Registry chứa tất cả các tinh chỉnh để tùy chỉnh trải nghiệm Windows và xử lý những phiền toái nhỏ mà Microsoft cho rằng mọi người dùng sẽ yêu thích. Từ việc thay đổi thiết kế Windows, đến mở khóa các tính năng ẩn, sẽ có các tinh chỉnh Registry phù hợp cho mọi thứ.

Mặc dù Windows Registry có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề, nhưng bạn không nên lạm dụng tính năng này trừ khi thực sự cần thiết.

Các lộn xộn gây ra với Registry có thể làm hỏng Windows, như làm chậm hiệu suất máy tính, xâm phạm bảo mật, làm gián đoạn trình điều khiển của bạn, hạn chế quyền truy cập của bạn vào các tính năng thường dùng hoặc thậm chí yêu cầu cài đặt lại hệ điều hành.

2. Tắt cập nhật tự động của Windows

máy tính nhanh hỏng, thói quen xấu trên máy tính, sai lầm, sử dụng máy tính

Các bản cập nhật Windows là cần thiết để truy cập các tính năng mới do Microsoft giới thiệu, giúp tăng tốc hiệu suất của hệ điều hành và làm cho hệ điều hành trở nên an toàn để không có phần mềm độc hại nguy hiểm nào có thể xâm nhập vào nó.

Việc tắt cập nhật tự động của Windows sẽ dẫn đến khá nhiều nguy hiểm cho máy tính.Nếu tắt nó quá lâu, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy các vấn đề về độ ổn định, hiệu suất giảm, phần mềm diệt virus thông báo thường xuyên về các cuộc tấn công của phần mềm độc hại,…

Do đó, khi cảm thấy phiền với các bản cập nhật Windows thường xuyên và nghĩ đến việc tắt chúng hoàn toàn, bạn nên suy nghĩ lại quyết định của mình. Ngay cả khi bạn do dự trong việc bật cập nhật tự động, bạn chỉ nên tạm thời tạm dừng nó sau đó bật lại. Hãy đảm bảo rằng bạn không tắt nó trong nhiều tháng.

3. Tắt Tường lửa của Microsoft Defender Firewall

Tường lửa của Microsoft Defender giúp dễ dàng chặn truy cập trái phép thông qua Windows. Chương trình này sẽ phát hiện phần mềm độc hại trước khi nó xâm nhập vào máy tính của bạn và ngay lập tức chặn các tệp bị nhiễm hoặc cảnh báo trước cho bạn.

Việc tắt tường lửa có thể khiến dữ liệu trên máy tính của bạn gặp rủi ro và ảnh hưởng đến bảo mật cũng như quyền riêng tư của bạn. Vì vậy, hãy cố gắng duy trì trình bảo vệ này. Ngay cả khi bạn muốn tắt tường lửa vì lý do nào đó, hãy đảm bảo rằng bạn có một giải pháp thay thế chống virus đáng tin cậy khác.

4. Chạy lệnh từ các nguồn không đáng tin cậy trong Command Prompt

máy tính nhanh hỏng, thói quen xấu trên máy tính, sai lầm, sử dụng máy tính

Chương trình chạy các dòng lệnh có sẵn của hệ điều hành Windows - Command Prompt, cho phép người dùng thành thạo Windows thực hiện các tác vụ cụ thể với sự trợ giúp của các lệnh liên quan.

Nó được sử dụng để thực thi các lệnh mà người dùng nhập vào. Hầu hết các lệnh đó tự động hóa các tác vụ thông qua tập lệnh, thực hiện các chức năng quản trị nâng cao, khắc phục sự cố hoặc giải quyết một số vấn đề xảy ra với Windows.

Trong hầu hết các trường hợp, để thực thi các lệnh, bạn phải cấp cho ứng dụng Command Prompt quyền truy cập quản trị. Do đó, các quy trình bạn chạy trong ứng dụng sẽ có quyền truy cập vào tất cả các tệp Windows. Vì vậy, việc chạy lệnh từ các nguồn không đáng tin cậy mà không biết chúng làm gì chắc chắn có thể khiến bạn gặp rắc rối.

Thậm chí, có những lệnh có thể xóa sạch ổ cứng, xóa tài khoản người dùng, đặt lại máy tính và thậm chí vô hiệu hóa vĩnh viễn internet trên thiết bị của bạn. Ngoài ra, bạn không thể hoàn tác tất cả các thay đổi mà bạn đã thực hiện thông qua Command Prompt.

Vì vậy, trước khi chạy một lệnh trong ứng dụng Command Prompt, hãy kiểm tra kỹ xem lệnh đó thực hiện những gì. Ngoài ra, hãy tránh xa các lệnh không rõ ràng đến từ các nguồn không đáng tin cậy.

5. Vô hiệu hóa các quy trình hệ điều hành quan trọng và xóa các tệp Windows

máy tính nhanh hỏng, thói quen xấu trên máy tính, sai lầm, sử dụng máy tính

Bạn không bao giờ được xóa hoặc vô hiệu hóa các tệp và quy trình quan trọng của Windows. Xóa hoặc vô hiệu hóa chúng có thể dẫn đến hệ điều hành của bạn bị hỏng hoàn toàn, yêu cầu bạn phải cài đặt lại. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện.

Nhiều người thường xóa các tệp hoặc quy trình trên Windows để giải phóng dung lượng lưu trữ trên máy tính nhưng trước khi quyết định xóa bất cứ thứ gì, bạn cần kiểm tra xem ứng dụng hay tệp mà bạn định xóa là gì và chúng có quan trọng hay không.

6. Cài đặt chương trình/ứng dụng từ các nguồn không đáng tin cậy

Phần mềm và ứng dụng được cài đặt từ các nguồn không đáng tin cậy thường chứa virus và khiến máy tính của bạn bị nhiễm nó. Mặc dù Microsoft Defender Firewall có thể ngăn chặn được hầu hết chúng khi bạn cố gắng cài đặt các ứng dụng này, nhưng đôi khi xác suất vẫn có thể xảy ra.

Do đó, hãy luôn tải xuống tệp từ các trang web đáng tin cậy và xác nhận rằng tệp an toàn để tải xuống trước khi nhấp vào nút tải xuống. Ngoài ra, nếu Tường lửa hoặc chương trình chống virus cảnh báo bạn về mối đe dọa tiềm ẩn, tốt nhất hãy xóa chúng ngay và luôn.

Hay tạo điểm khôi phục và sao lưu thường xuyên

Mặc dù bạn đã cố gắng hết sức để tránh làm bất cứ điều gì trong danh sách trên, nhưng vẫn luôn có những rủi ro tiềm ẩn. Trường hợp xấu nhất là bạn có thể mất tất cả dữ liệu quan trọng của mình hoặc phải cài đặt lại hệ điều hành.

Nếu bạn muốn tránh các trường hợp như vậy, tốt nhất bạn nên tạo điểm khôi phục để máy tính của mình trở lại trạng thái “khỏe mạnh” trước đó.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên sao lưu các tệp Windows để ngay cả khi bạn làm hỏng Windows và sau đó xóa tất cả các điểm khôi phục mà không có dấu vết, bạn vẫn sẽ có quyền truy cập vào các tệp của mình.

Thanh Ngọc (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/neu-khong-muon-may-tinh-hong-som-tuyet-doi-khong-duoc-la.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/neu-khong-muon-may-tinh-hong-som-tuyet-doi-khong-duoc-lam-nhung-dieu-nay-119815.html

Cách ngăn điện thoại thông minh theo dõi bạn

Cách ngăn điện thoại thông minh theo dõi bạn

Xài gì - 2 ngày, 14 giờ trước

Điện thoại thông minh của bạn đang âm thầm theo dõi bạn theo nhiều cách. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể thực hiện để ngăn chặn nó.

Đâu là những mẫu loa thông minh tốt nhất năm 2022?

Đâu là những mẫu loa thông minh tốt nhất năm 2022?

Sản phẩm hot - 2 ngày, 8 giờ trước

Loa thông minh ngày càng trở nên thịnh hành. Đây là những mẫu loa thông minh tốt nhất hiện nay.

4 cách để sạc máy tính xách tay mà không cần bộ sạc

4 cách để sạc máy tính xách tay mà không cần bộ sạc

Xài gì - 3 ngày, 16 giờ trước

Tuổi thọ pin của máy tính xách tay là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét trước khi mua. Những mẫu máy hết pin sau 30-45 phút sử dụng có...

Top 6 smartphone Android đáng mong đợi nhất nửa cuối năm 2022

Top 6 smartphone Android đáng mong đợi nhất nửa cuối năm 2022

Sản phẩm hot - 3 ngày, 8 giờ trước

Nếu bạn là người đam mê công nghệ và những thứ mới mẻ thì đây là những chiếc flagship đáng mong chờ nhất trong nửa cuối năm 2022 này.

Trải nghiệm một ngày đi picnic “sát vách” Sài Gòn cùng Yamaha Janus

Trải nghiệm một ngày đi picnic “sát vách” Sài Gòn cùng Yamaha Janus

Đi gì - 4 ngày, 13 giờ trước

Mùa hè là thời điểm lý tưởng cho những chuyến đi chơi xa cùng gia đình và bạn bè. Nhưng nếu đã quá quen với những địa điểm du lịch nổi bật, sao bạn...

Leon ú nhà Hà Hồ làm lụi tim fan với biểu cảm và câu trả lời cưng xỉu khi được hỏi: 'Yêu ba, yêu mẹ nhiều không?

Leon ú nhà Hà Hồ làm lụi tim fan với biểu cảm và câu trả lời cưng xỉu khi được hỏi: 'Yêu...

Chuyện làng sao - 44 phút trước

Leon của Hà Hồ và Kim Lý thêm một phen nữa khiến dân tình xỉu lên xỉu xuống vì đáng yêu hết nấc khi được hỏi chuyện yêu thương bố mẹ.

Phanh Lee tự tin hở bạo khoe bụng bầu vượt mặt, body nay đã tăng cân nhiều nhưng thần thái vẫn đỉnh miễn bàn

Phanh Lee tự tin hở bạo khoe bụng bầu vượt mặt, body nay đã tăng cân nhiều nhưng thần thái vẫn đỉnh...

Chuyện làng sao - 44 phút trước

Loạt ảnh đầy xinh đẹp của mẹ bầu Phanh Lee đang làm bao người phải mê mẩn.

Dàn sao Việt tấp nập dự đám cưới con trai độc nhất của cố nghệ sĩ Thanh Nga

Dàn sao Việt tấp nập dự đám cưới con trai độc nhất của cố nghệ sĩ Thanh Nga

Chuyện làng sao - 44 phút trước

Chiều nay (2/7), đám cưới của con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga là Hà Linh đã diễn ra tại một nhà hàng ở quận 4.

Bật khóc nức nở tiễn chị về nhà chồng, chàng trai khiến ai nấy đều nghẹn ngào khi biết lý do phía sau

Bật khóc nức nở tiễn chị về nhà chồng, chàng trai khiến ai nấy đều nghẹn ngào khi biết lý do phía...

VIDEO - 3 giờ, 32 phút trước

Theo chia sẻ của chủ nhân đoạn clip, hai chị em từ nhỏ đã không còn bố mẹ nên sống nương tựa vào nhau rất nhiều. Có lẽ chính vì vậy mà khi phải...

Bi Rain nhìn Kim Tae Hee với ánh mắt quá ngọt khiến công chúng ghen tị

Bi Rain nhìn Kim Tae Hee với ánh mắt quá ngọt khiến công chúng ghen tị

Chuyện làng sao - 3 giờ, 32 phút trước

Sau hôn lễ thế kỷ, điều người hâm mộ luôn xuýt xoa không ngừng chính là cách chiều vợ đến từ Bi Rain. Nhiều người còn cho rằng, nam diễn viên cưng bà xã...

Đười ươi đực và hành động táo tợn với nữ du khách xinh đẹp khiến ai cũng...

Minh Nhí có ngay phản ứng đáng chú ý khi xuất hiện bài đăng nói nam nghệ sĩ 'tủi nhục vì bị trục xuất'

Minh Nhí có ngay phản ứng đáng chú ý khi xuất hiện bài đăng nói nam nghệ sĩ 'tủi nhục vì bị...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 32 phút trước

Phản ứng của Minh Nhí đang nhận được nhiều sự quan tâm từ cư dân mạng.

Chương Tử Di duy trì vóc dáng đẹp hàng chục năm, tiết lộ công thức nấu ăn 3 bữa

Chương Tử Di duy trì vóc dáng đẹp hàng chục năm, tiết lộ công thức nấu ăn 3 bữa

Làm đẹp+ - 3 giờ, 33 phút trước

Nhiều cư dân mạng rất tò mò, Chương Tử Di đã sử dụng phương pháp nào để giữ dáng, giảm cân hiệu quả vượt trội đến vậy!

Chỉ một câu nói, NSND Hồng Vân làm lộ chuyện Tuấn Dũng - Lê Lộc sắp về chung một nhà?

Chỉ một câu nói, NSND Hồng Vân làm lộ chuyện Tuấn Dũng - Lê Lộc sắp về chung một nhà?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 34 phút trước

NSND Hồng Vân đăng tải đoạn clip Lê Lộc và Tuấn Dũng mừng sinh nhật cho mình.

Giữa scandal 2 nghệ sĩ Việt bị bắt ở Tây Ban Nha, Minh Quân tuyên bố cạch mặt 'đồng nghiệp showbiz' hai mặt

Giữa scandal 2 nghệ sĩ Việt bị bắt ở Tây Ban Nha, Minh Quân tuyên bố cạch mặt 'đồng nghiệp showbiz' hai...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 34 phút trước

Dòng trạng thái của Minh Quân nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các nghệ sĩ lẫn cư dân mạng.

Đười ươi đực và hành động táo tợn với nữ du khách xinh đẹp khiến ai cũng phải bật cười

Đười ươi đực và hành động táo tợn với nữ du khách xinh đẹp khiến ai cũng phải bật cười

VIDEO - 3 giờ, 35 phút trước

Khoảnh khắc con Đười ươi đực táo tợn ôm ngực của nữ du khách xinh đẹp, rồi sau đó còn đặt một nụ hôn lên má của người này khiến ai cũng phải bật...

Nam shipper vượt đèn đỏ bị ô tô tông bay, cú hạ cánh như trong phim hành động khiến dân mạng trầm trồ

Nam shipper vượt đèn đỏ bị ô tô tông bay, cú hạ cánh như trong phim hành động khiến dân mạng trầm...

VIDEO - 3 giờ, 35 phút trước

Anh chàng shipper điều khiển chiếc xe tay ga vượt đèn đỏ. Cùng lúc này, một chiếc xe ô tô chạy với tốc độ cao đi tới. Do tài xế không kịp xử lý...

Bạn có thể khiến ai đó phải lòng mình không? Khoa học nói có với những điểm này

Bạn có thể khiến ai đó phải lòng mình không? Khoa học nói có với những điểm này

Yêu - 5 giờ, 49 phút trước

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chúng ta thực sự có thể kiểm soát được tình yêu. Vì nhìn chung, đây chỉ là một cảm xúc tâm lý cơ bản như sợ...

Người xưa có câu 'một đôi lông mày dài đáng giá ngàn cân'. Sau 50 tuổi, lông mày dài ra có ý nghĩa gì?

Người xưa có câu 'một đôi lông mày dài đáng giá ngàn cân'. Sau 50 tuổi, lông mày dài ra có ý...

Kiến thức - 5 giờ, 52 phút trước

Người sở hữu lông mày dài cho thấy lá lách và dạ dày đang rất khỏe mạnh.

Cách làm món củ sen chiên ngọt ngon hơn cả thịt viên, chỉ với vài bước đơn giản là xong

Cách làm món củ sen chiên ngọt ngon hơn cả thịt viên, chỉ với vài bước đơn giản là xong

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 52 phút trước

Củ sen kết hợp với cà rốt mang đi chiên theo cách này ăn vừa thơm ngon lại bổ dưỡng.

Vật dụng tiếp viên giấu sau lưng mà chỉ người trong ngành mới biết

Vật dụng tiếp viên giấu sau lưng mà chỉ người trong ngành mới biết

Kiến thức - 5 giờ, 54 phút trước

Tiếp viên hàng không luôn vòng tay về phía sau lưng khi chào đón hành khách, hay lúc đi dọc khoang máy bay. Hành động tác này vừa thể hiện sự tôn trọng lịch...

Từ giờ tới cuối năm, top 3 con giáp nhận lộc trời ban, cuộc đời sang trang mới, sự nghiệp thành công, tài lộc vượng phát

Từ giờ tới cuối năm, top 3 con giáp nhận lộc trời ban, cuộc đời sang trang mới, sự nghiệp thành công,...

Đời sống số - 5 giờ, 24 phút trước

Từ giờ tới cuối năm, 3 con giáp may mắn làm đâu thắng đó, sự nghiệp có quý nhân theo chân chỉ đường, mách nước.

Phong cách 'giả như thật' của bố để dỗ con ngủ, mốt 'quần dài hoa', dân mạng cảm thán: vô cùng sáng tạo!

Phong cách 'giả như thật' của bố để dỗ con ngủ, mốt 'quần dài hoa', dân mạng cảm thán: vô cùng sáng...

Đời sống trẻ - 5 giờ, 25 phút trước

Trong cuộc sống, có rất nhiều điều không thể hiểu hay giải quyết được bằng cách thông thường, nếu khéo léo lựa chọn một số phương pháp hay cách làm phù hợp thì có...

Ca sĩ Quách Thành Danh nhìn lại scandal 'chấn động' nhất đời mình sau gần 20 năm

Ca sĩ Quách Thành Danh nhìn lại scandal 'chấn động' nhất đời mình sau gần 20 năm

Chuyện làng sao - 5 giờ, 25 phút trước

Quách Thành Danh đã nhìn lại thời hoàng kim của mình và cả scandal chấn động năm nào.

Với son đỏ và tóc xoăn bồng bềnh, Á hậu Kim Duyên bùng nổ nhan sắc trong bộ ảnh profile Miss Supranational 2022

Với son đỏ và tóc xoăn bồng bềnh, Á hậu Kim Duyên bùng nổ nhan sắc trong bộ ảnh profile Miss Supranational...

Album ảnh sao - 5 giờ, 26 phút trước

Ngay sau khi nhận dải sash Việt Nam từ Đương kim Hoa hậu Siêu quốc gia - Chanique Rabe, Kim Duyên cũng chính thức đăng tải bộ ảnh Profile đầy sắc sảo cùng những...

Trường Giang cúi đầu lễ phép và hoà nhã khi được xin chụp ảnh khiến dân tình phát sốt, ngôi sao là đây chứ đâu

Trường Giang cúi đầu lễ phép và hoà nhã khi được xin chụp ảnh khiến dân tình phát sốt, ngôi sao là...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 26 phút trước

Trường Giang luôn ghi điểm trong lòng khán giả bởi những điều nhỏ nhặt.