Máy điều hòa có dùng được cho nhà bếp và phòng tắm không? Cần chú ý những gì?

21:23 18/04/2024

Lắp đặt điều hòa là điều cần thiết cho phòng khách, phòng ngủ, tuy nhiên những nơi ở ngắn hạn như nhà bếp và phòng tắm có cần thiết phải lắp đặt điều hòa không? Khi lắp đặt ở những không gian này cần chú ý điều gì?

Những thách thức của việc lắp đặt điều hòa không khí trong nhà bếp là gì?

Vấn đề lưu thông không khí

Người ta biết rằng nguyên lý tuần hoàn của máy điều hòa không khí là tuần hoàn bên trong. Không khí trong không gian trong nhà được hút vào thiết bị điều hòa không khí, nhiệt độ được làm mát và tăng lên nhờ thiết bị bay hơi, sau đó không khí đã qua xử lý được đưa đến không gian trong nhà. Sau một thời gian, nhiệt độ không khí trong nhà đạt đến nhiệt độ mà cơ thể con người mong muốn.

điều hòa, công nghệ, máy điều hòa, điều hòa không khí, lắp điều hòa phòng tắm, lắp điều hòa phòng bếp

Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho máy điều hòa không khí được sử dụng trong nhà bếp. Không gian trong bếp quá nhỏ nên điều hòa có thể nhanh chóng đạt đến nhiệt độ cài đặt nhưng lưu lượng gió ra của điều hòa chỉ trong khoảng 10m³/phút. Nếu bật máy hút mùi, máy điều hòa sẽ mất khả năng làm mát. Công suất nhiệt của máy hút mùi cao tới 30m³/phút. Khi máy điều hòa không khí và máy hút mùi được bật cùng lúc, tác dụng của máy điều hòa không khí sẽ bị giảm bớt bởi máy hút mùi.

Khi bật máy hút mùi, để giảm tình trạng thiếu không khí trong bếp, các cửa ra vào và cửa sổ của bếp sẽ được mở, điều này cũng khiến nhiệt độ mà điều hòa đạt được nhanh chóng bị mất đi. Vì vậy, điều hòa chỉ phù hợp khi không sử dụng máy hút mùi trong nhà bếp.

Vấn đề phát thải khói

Nhà bếp là nơi tích tụ khói dầu, có hại cho sức khỏe con người, nhất là ở những khu vực có độ ẩm cao. Vì vậy, nấu ăn trong bếp sẽ tạo ra mùi và mùi dầu nồng nặc. Những khói dầu này có thể dễ dàng bị hít phải khi không khí quay trở lại của máy điều hòa không khí. Ở bộ phận bên trong của điều hòa, sự bám dính của dầu mỡ khiến điều hòa mất khả năng lấy không khí khiến điều hòa không thể hoạt động bình thường.

điều hòa, công nghệ, máy điều hòa, điều hòa không khí, lắp điều hòa phòng tắm, lắp điều hòa phòng bếp

Tất nhiên, với tư cách là nhà phát triển máy điều hòa không khí nhà bếp, những yếu tố này phải được xem xét. Do đó, các cánh tản nhiệt của máy điều hòa sẽ rộng hơn so với các máy điều hòa thông thường, nhằm giảm dầu mỡ làm tắc các cánh tản nhiệt và ảnh hưởng đến khả năng thông gió bình thường của điều hòa.

Vấn đề làm sạch khói dầu và ăn mòn

Vấn đề đau đầu nhất trong nhà bếp là vấn đề dọn dẹp. Thách thức đối với việc đưa máy điều hòa vào bếp còn lớn hơn. Vết dầu vốn là vết bẩn cứng đầu, việc lau chùi vết dầu trên gạch bếp trong vài ngày đã khó, chưa kể đến những chiếc điều hòa trên trần nhà. Việc vệ sinh lại càng khó khăn hơn, bên trong máy điều hòa không thể tự làm sạch được.

điều hòa, công nghệ, máy điều hòa, điều hòa không khí, lắp điều hòa phòng tắm, lắp điều hòa phòng bếp

Vì lý do này, các nhà thiết kế máy điều hòa không khí cũng đã thực hiện nhiều thay đổi, sử dụng vật liệu ABS cao cấp làm bảng điều khiển và cấu trúc chéo bộ lọc kép ở gọng kính giúp cách ly dầu một cách hiệu quả và việc xử lý đặc biệt vật liệu vây giúp nó khói dầu khó bám vào bề mặt. Đồng thời sử dụng bộ lọc chống nấm mốc cấp 0 để ngăn ngừa nấm mốc sinh sôi. Ngoài ra, một khóa đơn giản được lắp trên dàn lạnh để dễ dàng tháo lắp. Chương trình có chức năng tắt máy trễ để làm khô hơi nước bám trên các cánh tản nhiệt nhằm giảm ô nhiễm dầu. Để giảm ô nhiễm và giảm tính ăn mòn của điều hòa, chúng ta cũng cần có kế hoạch hợp lý cho việc vệ sinh điều hòa và vệ sinh bộ lọc.

Những thách thức của việc lắp đặt điều hòa không khí trong phòng tắm là gì?

Vấn đề độ ẩm quá mức

Phòng tắm là không gian thường xuyên sử dụng nước, độ ẩm luôn cao. Vì vậy, các thiết bị trong phòng tắm cần có khả năng chống ẩm, hút ẩm tốt. Hơi nước bay hơi sẽ xâm nhập vào bên trong từ các lỗ thoát khí của điều hòa, gây ra sự lão hóa và ăn mòn của các bộ phận, điều này sẽ khiến cho tuổi thọ của điều hòa bị ảnh hưởng, đồng thời ảnh hưởng đến độ sạch của không khí.

điều hòa, công nghệ, máy điều hòa, điều hòa không khí, lắp điều hòa phòng tắm, lắp điều hòa phòng bếp

Môi trường ẩm ướt là điều kiện thích hợp nhất cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Hầu hết các loại nấm đều bám vào điều hòa. Khi bật điều hòa sẽ bị thổi vào đầu và cơ thể con người, không có lợi cho sức khỏe.

Vì lý do này, máy điều hòa không khí được thiết kế với ba ống đồng, là ống áp suất cao và thấp hơn so với máy điều hòa không khí thông thường, có thể lấy thêm nhiệt từ dàn nóng để sưởi ấm điều hòa. Kết hợp với chương trình chức năng hẹn giờ riêng của điều hòa, bên trong điều hòa luôn được giữ ở trạng thái khô ráo. Các bộ phận của điều hòa cũng được làm bằng vật liệu có khả năng chống nước tốt hơn giúp giảm tác động của độ ẩm.

Vấn đề cài đặt

Nhiều nhà vệ sinh hiện nay có kết cấu chìm nên diện tích trong phòng tắm rất bé, việc lắp đặt các thiết bị điện cũng có những hạn chế nhất định. Không thể sử dụng thiết bị vệ sinh quá cao trên trần nhà, do lắp đặt cưỡng bức chỉ có thể làm giảm chiều cao sàn của nhà vệ sinh.

điều hòa, công nghệ, máy điều hòa, điều hòa không khí, lắp điều hòa phòng tắm, lắp điều hòa phòng bếp

Máy điều hòa không khí trong phòng tắm cũng tính đến điều này. Dàn lạnh và tấm panel được kết hợp thành một thân máy, chiều cao được nén trong phạm vi 23 cm. Dưới chiều cao bình thường của việc lắp đặt máy sưởi và máy sưởi không khí trong phòng tắm, việc lắp đặt máy điều hòa không khí trong phòng tắm cũng được thực hiện. Sẽ thuận lợi hơn cho việc giấu máy điều hòa trên trần nhà. Tuổi thọ của các bộ phận được kéo dài.

Vấn đề khô hạn

Chỉ cần đề cập rằng độ ẩm trong phòng tắm tương đối cao. Khăn tắm trên giá treo khăn và quần áo để trong tủ lâu ngày bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, đặc biệt là những tấm chắn tối màu không có cửa sổ. Các sản phẩm làm sạch bằng cotton và lụa dễ bị nấm mốc và bạc màu.

điều hòa, công nghệ, máy điều hòa, điều hòa không khí, lắp điều hòa phòng tắm, lắp điều hòa phòng bếp

Vì vậy, điều hòa phòng tắm cần có khả năng hút ẩm và làm khô. Mô-đun sưởi ấm hai lớp của dàn lạnh có thể lấy nhiệt từ dàn nóng để làm khô không gian. Ngoài ra, còn có lượng gió thông gió mạnh đảm bảo phòng tắm có thể nhanh chóng điều chỉnh nhiệt độ, thông gió và khô ráo.

Lợi ích của việc lắp đặt điều hòa trong nhà bếp và phòng tắm là gì?

Ý nghĩa lớn nhất của việc lắp đặt điều hòa trong nhà bếp và phòng tắm là mang lại sự thoải mái cho người sử dụng. Mùa hè có thể hái rau, nấu nướng, rửa bát trong môi trường thoải mái, không cần phải ra mồ hôi, nấu nướng nên các đầu bếp sẽ không phàn nàn về việc bếp núc.

điều hòa, công nghệ, máy điều hòa, điều hòa không khí, lắp điều hòa phòng tắm, lắp điều hòa phòng bếp

Sau khi lắp đặt điều hòa cho nhà bếp và phòng tắm, không cần thiết phải mua riêng các thiết bị điện như chức năng chiếu sáng, thông gió, sưởi ấm. Nó không chỉ có được một không gian thoải mái mà còn tiết kiệm tiền đầu tư vào các thiết bị điện khác, để gia đình tận hưởng trải nghiệm nấu nướng và tắm rửa nhiều hơn.

Dương Huyền (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/may-dieu-hoa-co-dung-duoc-cho-nha-bep-va-phong-tam-khong-can-chu-y-n.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/may-dieu-hoa-co-dung-duoc-cho-nha-bep-va-phong-tam-khong-can-chu-y-nhung-gi-vz92089.html

Điều hòa có 1 nút nhỏ, chỉ cần bạn ấn, bật suốt đêm chỉ mất 3 nghìn đồng, áp dụng ngay và luôn sẽ thấy kết quả

Điều hòa có 1 nút nhỏ, chỉ cần bạn ấn,...

Mùa hè đang trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, dùng điều hòa thế nào...

Vì sao xe cao cấp dùng lốp rộng còn xe phổ thông dùng lốp hẹp? Chỉ cần đi một chuyến trên đường cao tốc và bạn sẽ tìm ra câu trả lời!

Vì sao xe cao cấp dùng lốp rộng còn xe phổ thông dùng lốp hẹp? Chỉ cần đi một chuyến trên đường...

Đi gì - 1 ngày, 10 giờ trước

Khi chúng ta dạo phố hay dạo qua các showroom ô tô, không khó để nhận thấy có sự khác biệt rõ ràng về chiều rộng lốp giữa xe cao cấp và xe phổ...

Hãy tắt nó khi lái xe! Đây thực sự là một 'kẻ ngốn xăng' có thể ăn trộm 10% nhiên liệu và có thể làm hỏng xe

Hãy tắt nó khi lái xe! Đây thực sự là một 'kẻ ngốn xăng' có thể ăn trộm 10% nhiên liệu và...

Đi gì - 2 ngày, 14 giờ trước

Trong những năm gần đây, tự động tắt/mở động cơ khi dừng xe (Auto Start-Stop) đã trở thành một tính năng phổ biến trong nhiều dòng xe hơi hiện đại. Mục đích chính của...

Dùng điều hòa và quạt điều hòa, cái nào tiết kiệm hơn? Rất nhiều người hiểu sai

Dùng điều hòa và quạt điều hòa, cái nào tiết kiệm hơn? Rất nhiều người hiểu sai

Xài gì - 2 ngày, 1 giờ trước

Nếu đang phân vân nên mua điều hòa hay quạt điều hòa thì đây là thông tin bạn có thể tham khảo.

Tại sao điều hoà Inverter đắt hơn điều hòa bình thường tiền triệu? Chuyên gia nói gì về hiệu quả tiết kiệm điện?

Tại sao điều hoà Inverter đắt hơn điều hòa bình thường tiền triệu? Chuyên gia nói gì về hiệu quả tiết kiệm...

Xài gì - 3 ngày, 2 giờ trước

Các chuyên gia cũng đánh giá, cách hoạt động của công nghệ Inverter không chỉ tiêu tốn ít năng lượng hơn, giúp tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền cho người dùng mà còn thân...

Ngày càng có nhiều người thích lắp những chiếc vòi như vậy trong nhà bếp, chúng rất đẹp và thiết thực!

Ngày càng có nhiều người thích lắp những chiếc vòi như vậy trong nhà bếp, chúng rất đẹp và thiết thực!

Xài gì - 4 ngày, 10 giờ trước

Các trang thiết bị nhà bếp hiện đại ngày càng được ưa chuộng.

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn một bức tranh có thể cho biết số mệnh của bạn trong cuộc đời này sẽ như thế nào?

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn một bức tranh có thể cho biết số mệnh của bạn trong cuộc đời này sẽ như...

Đời sống số - 8 giờ, 39 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một bức tranh mà bạn thích nhất. Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.

Côn Lăng được Châu Kiệt Luân theo đuổi khi mới 17 tuổi, nhìn những bức ảnh cũ của người mẫu, chẳng trách 'ông hoàng nhạc Hoa' muốn cưới cô

Côn Lăng được Châu Kiệt Luân theo đuổi khi mới 17 tuổi, nhìn những bức ảnh cũ của người mẫu, chẳng trách...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 39 phút trước

Dù kém 14 tuổi nhưng Côn Lăng đã "thuần phục" được trái tim hoang dã của Châu Kiệt Luân khi anh gặp nữ người mẫu lúc cô mới 17 tuổi.

Dùng lăn khử mùi có hoá chất, thoa loại nước này vào vùng dưới cánh tay, vừa giảm thâm vừa giảm tiết mồ hôi, ngăn mùi hôi

Dùng lăn khử mùi có hoá chất, thoa loại nước này vào vùng dưới cánh tay, vừa giảm thâm vừa giảm tiết...

Chăm sóc sức khỏe - 8 giờ, 39 phút trước

Phương pháp khử mùi hôi nách dưới đây vừa hiệu quả vừa tiết kiệm với những nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm.

Trung Quốc Dẫn Đầu Trong Lĩnh Vực Năng Lượng Mặt Trời Thế Giới

Trung Quốc Dẫn Đầu Trong Lĩnh Vực Năng Lượng Mặt Trời Thế Giới

Doanh nghiệp - 8 giờ, 6 phút trước

Năng lượng mặt trời trở thành cuộc đua của các quốc gia hàng đầu và được nhận định là một phần không thể thiếu trong thế giới tương lai. Trung Quốc trở thành quốc...

Tại sao mắm tôm khi vắt chanh vào lại sủi bọt? Ăn mắm tôm bao nhiêu năm chắc gì bạn đã biết nguyên nhân

Tại sao mắm tôm khi vắt chanh vào lại sủi bọt? Ăn mắm tôm bao nhiêu năm chắc gì bạn đã biết...

Kiến thức - 8 giờ, 9 phút trước

Khi ăn bún đậu, vắt chanh hoặc quất vào mắm tôm đánh liên tục sẽ có hiện tượng bông bọt lên, vậy bạn có biết lý do của hiện tượng này là gì?

Kinh nghiệm chọn chôm chôm ngon, dày cùi, tróc vỏ: Chỉ cần xem vỏ quả là biết nên mua hay không

Kinh nghiệm chọn chôm chôm ngon, dày cùi, tróc vỏ: Chỉ cần xem vỏ quả là biết nên mua hay không

Kiến thức - 8 giờ, 9 phút trước

Người mua hàng đừng để bị "đánh lừa" bởi những quả chôm chôm có vỏ quá nhẵn nhụi, đẹp mắt. Dấu hiệu được biểu thị rõ nhất cho thấy quả chôm chôm có ngon...

Loại đặc sản chỉ nhìn thôi cũng phải 'nổi da gà', đang được dân thành phố săn lùng với giá 1,4 triệu đồng/kg

Loại đặc sản chỉ nhìn thôi cũng phải 'nổi da gà', đang được dân thành phố săn lùng với giá 1,4 triệu...

Kiến thức - 8 giờ, 9 phút trước

Vài năm trở lại đây, loài vật này trở thành món đặc sản quý hiếm mà không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức.

Năm 2024 và tương lai, đây là 3 ngành nghề 'siêu tiềm năng' hứa hẹn sinh viên ra trường được săn đón, thu nhập 'khủng'

Năm 2024 và tương lai, đây là 3 ngành nghề 'siêu tiềm năng' hứa hẹn sinh viên ra trường được săn đón,...

Kiến thức - 8 giờ, 10 phút trước

Khi công nghệ, kỹ thuật có bước phát triển vượt bậc thì đây sẽ là những ngành nghề 'ăn theo' hoặc khó thay thế, có thu nhập khủng trong tương lai.

Con dâu nhờ mẹ chồng trông cháu dịp nghỉ hè, ai ngờ bà nói một câu nghe xong thấy vừa bực vừa ấm ức

Con dâu nhờ mẹ chồng trông cháu dịp nghỉ hè, ai ngờ bà nói một câu nghe xong thấy vừa bực vừa...

Tâm sự - 9 giờ, 36 phút trước

Tính gửi con cho mẹ chồng trông giúp khi nghỉ hè, có trả thêm tiền sòng phẳng nhưng con dâu không ngờ bị bà từ chối thẳng thừng.

Phanh Lee tiết lộ từng ảnh trong hành trình giảm cân sau khi sinh, dân tình phải nể vì điều này

Phanh Lee tiết lộ từng ảnh trong hành trình giảm cân sau khi sinh, dân tình phải nể vì điều này

Chuyện làng sao - 9 giờ, 41 phút trước

Phanh Lee đã đăng tải những hình ảnh gây chú ý trong quá trình giảm cân của mình.

Trong vài tháng tới, nên tích trữ trước những mặt hàng này. Đây không phải là mê tín mà là kinh nghiệm của những người đã từng trải qua

Trong vài tháng tới, nên tích trữ trước những mặt hàng này. Đây không phải là mê tín mà là kinh nghiệm...

Kiến thức - 9 giờ, 52 phút trước

Trong những năm gần đây, nhiều người dân thích tích trữ một số nhu yếu phẩm hàng ngày đề phòng trường hợp khẩn cấp.

Thận trọng với áo điều hòa làm mát khi nắng nóng! Chúng có thực sự làm mát cơ thể như quảng cáo?

Thận trọng với áo điều hòa làm mát khi nắng nóng! Chúng có thực sự làm mát cơ thể như quảng cáo?...

Chăm sóc sức khỏe - 9 giờ, 5 phút trước

Bước vào những đợt nắng nóng của mùa hè, thị trường áo điều hòa lại nhộn nhịp.

1 loại rau lá mọc đầy ở Việt Nam, là 'vua thảo mộc', giúp dưỡng dạ dày, hỗ trợ giấc ngủ, nhưng người bị tiểu đường nên tránh xa

1 loại rau lá mọc đầy ở Việt Nam, là 'vua thảo mộc', giúp dưỡng dạ dày, hỗ trợ giấc ngủ, nhưng...

Chăm sóc sức khỏe - 9 giờ, 6 phút trước

Đây là loại cây trồng quen thuộc ở Việt Nam, được sử dụng trong nhiều bài thuốc hay món ăn hàng ngày.

Hà Nội đề xuất xây thêm 3 hầm chui 4.500 tỷ đồng để giảm ùn tắc, vị trí cụ thể thế nào?

Hà Nội đề xuất xây thêm 3 hầm chui 4.500 tỷ đồng để giảm ùn tắc, vị trí cụ thể thế nào?...

Kiến thức - 9 giờ, 6 phút trước

Vị trí xây dựng hầm chui là những nút giao thông đông đúc, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông.

Lương công chức, viên chức dự kiến tăng tiếp từ 2025, sẽ tăng bao nhiêu phần trăm?

Lương công chức, viên chức dự kiến tăng tiếp từ 2025, sẽ tăng bao nhiêu phần trăm?

Kiến thức - 9 giờ, 6 phút trước

Từ 01/7/2024 sẽ cải cách toàn diện chính sách tiền lương cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ở khu vực Nhà nước. Hơn thế, đối tượng này tiếp tục...

Bốn tuổi số đỏ nhất ngày 31/5, đại lộc, đại sự đều may mắn liên miên

Bốn tuổi số đỏ nhất ngày 31/5, đại lộc, đại sự đều may mắn liên miên

Đời sống số - 10 giờ, 37 phút trước

Sau ngày 31/5, áp lực sẽ giảm bớt, tài lộc tăng vọt, sự nghiệp gặp bất ngờ, bốn con giáp sẽ khởi sắc hơn.

Vợ chồng Huỳnh Anh nhờ dân mạng chọn hộ đồ cưới, ngày vui đã đến rất gần?

Vợ chồng Huỳnh Anh nhờ dân mạng chọn hộ đồ cưới, ngày vui đã đến rất gần?

Chuyện làng sao - 10 giờ, 11 phút trước

Không để dân tình đồn đoán lâu hơn nữa, mới đây Huỳnh Anh và Bạch Lan Phương đã tung bộ ảnh nét căng khi thử đồ cưới.

Alka Gluta - Trẻ, khỏe và sở hữu làn da sáng rạng ngời

Alka Gluta - Trẻ, khỏe và sở hữu làn da sáng rạng ngời

Làm đẹp+ - 10 giờ, 18 phút trước

Viên uống bảo vệ sức khỏe Alka Gluta kết hợp hoàn hảo giữa các thành phần Vitamine và khoáng chất + Glutathion, Collagen.. đã tạo nên tác dụng hiệp đồng, có khả năng chống...

Bắp ngô có 1 phần này thường hay bị bỏ đi, bác sĩ khuyên nhớ giữ lại, đem ngâm với nước sẽ có lợi ích vô cùng to lớn

Bắp ngô có 1 phần này thường hay bị bỏ đi, bác sĩ khuyên nhớ giữ lại, đem ngâm với nước sẽ...

Chăm sóc sức khỏe - 11 giờ, 38 phút trước

Trong Y học cổ truyền, phần này được sử dụng và đem chế thành nhiều loại thuốc với những tác dụng tốt đối với sức khỏe nhờ vị ngọt, tính bình; vào can, thận...

Người xấu tính thường có 3 'sở thích' không thể che giấu

Người xấu tính thường có 3 'sở thích' không thể che giấu

Kiến thức - 11 giờ, 39 phút trước

Trong cuộc sống, chúng ta không tránh khỏi việc gặp phải những người có tính xấu. Những người này thường giỏi giấu giếm, làm cho người khác khó phát hiện. Tuy nhiên, thông qua...