Hầu hết chúng ta đều mắc ít nhất một lỗi này khi sử dụng máy tính, biết sớm mà tránh để máy bền và tăng khả năng bảo mật

15:43 31/01/2023

Máy tính là công cụ thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta, vì chúng giúp chúng ta kết nối, làm việc hiệu quả và giải trí. Đây là lý do tại sao bạn cần sử dụng và bảo trì máy tính của bạn tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều vấn đề bạn gặp phải với máy tính lại do chính hành động của bạn gây ra.

Những thói quen xấu này trên máy tính có thể dẫn đến hiệu suất kém và độ an toàn của dữ liệu trên thiết bị của bạn.

1. Sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản

Hãy tưởng tượng bạn chỉ cần một chiếc chìa khóa để mở khóa ô tô, nhà ở, văn phòng hoặc phòng tập thể dục, bạn sẽ hiểu. Bạn sẽ mất tất cả nếu chiếc chìa khóa đó rơi vào tay kẻ xấu. Điều tương tự cũng xảy ra với mật khẩu của bạn.

thói quen, mẹo máy tính, thủ thuật máy tính

Bạn không nên sử dụng cùng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản của mình, mặc dù nó dễ nhớ hơn, nhưng tin tặc cũng sẽ dễ dàng và nhanh chóng xâm nhập vào tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn.

Lý tưởng nhất là tạo một mật khẩu an toàn và dễ nhớ cho mỗi tài khoản. Bằng cách này, nếu một trong các mật khẩu của bạn bị xâm phạm, bạn sẽ không bị mất thông tin nhạy cảm từ các tài khoản khác. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ phải luyện trí nhớ một chút để nhớ hàng chục mật khẩu phức tạp, vì vậy bạn có thể cân nhắc sử dụng trình quản lý mật khẩu.

2. Luôn mở nhiều tab

thói quen, mẹo máy tính, thủ thuật máy tính

Sự lộn xộn của các tab trình duyệt là một yếu tố “giết chết” năng suất đáng kể và gây căng thẳng không cần thiết cho RAM của bạn. Tất cả các tab đã mở đó có thể làm chậm máy tính của bạn, tiêu hao pin nhanh hơn và khiến bạn mất tập trung vào công việc. Vì vậy, hãy cân nhắc bỏ thói quen sử dụng máy tính không tốt này để thiết bị của bạn có hiệu suất tốt hơn cũng như tăng năng suất.

Bạn có thể đóng các tab bạn không sử dụng theo cách thủ công hoặc sử dụng các trình quản lý tab Chrome để sắp xếp và dọn dẹp các tab đang mở. Giống như việc mở nhiều tab, bạn cũng muốn tránh chạy quá nhiều ứng dụng đồng thời vì nó có thể chiếm quá nhiều tài nguyên bộ nhớ của máy tính.

Đôi khi, nhấp vào dấu “X” có thể chưa đủ vì các ứng dụng vẫn có thể đang chạy trong nền, vì vậy bạn nên sử dụng Trình quản lý tác vụ để kết thúc các quá trình đó.

3. Đặt mọi thứ lên máy tính của bạn

thói quen, mẹo máy tính, thủ thuật máy tính

Đặt mọi thứ lên bàn phím của máy tính là một sai lầm phổ biến có thể gây hư hỏng thiết bị. Các vật dụng nhỏ như kẹp giấy có thể dễ dàng mắc kẹt trong bàn phím và cản trở việc bấm phím. Các hạt thức ăn trên máy tính xách tay của bạn có thể tạo ra nơi sinh sản cho vi khuẩn, trong khi làm đổ đồ uống lên máy tính xách tay có thể gây ra hư hỏng vĩnh viễn.

Lý tưởng nhất là bạn hãy giữ cho không gian làm việc của mình sạch sẽ và không có bất kỳ đồ ăn hoặc thức uống nào, đặc biệt nếu bạn đang làm việc trên máy tính xách tay. Nếu bạn phải ăn hoặc uống tại bàn làm việc, hãy để các vật dụng cách xa máy tính và các thiết bị ngoại vi của nó. Bạn cũng nên tránh để bút hay sổ tay lên bàn phím, vì bạn có thể bỏ quên chúng khi đóng nắp và làm hỏng màn hình.

4. Bỏ qua cập nhật

thói quen, mẹo máy tính, thủ thuật máy tính

Hệ điều hành máy tính là chương trình cho phép bạn chạy các ứng dụng, truy cập tệp và duyệt internet. Các bản cập nhật phần mềm là điều cần thiết để đảm bảo máy tính của bạn chạy tối ưu và an toàn, vì chúng đi kèm với các bản sửa lỗi, bản vá bảo mật và các tính năng mới khác.

Mặc dù các thông báo cập nhật thường xuất hiện vào những thời điểm bất tiện, nhưng việc cài đặt chúng ngay lập tức hoặc lên lịch cài đặt vào thời điểm thích hợp hơn là điều cần thiết. Bằng cách này, bạn sẽ đảm bảo hệ thống của mình được cập nhật, được bảo vệ khỏi các lỗ hổng bảo mật và hoạt động như một cỗ máy được bôi dầu tốt.

5. Không bao giờ tắt máy tính

thói quen, mẹo máy tính, thủ thuật máy tính

Rất có thể, bạn luôn đặt máy tính ở chế độ ngủ thay vì tắt máy. Chắc chắn, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm vài phút mỗi ngày, vì nó cho phép bạn tiếp tục từ nơi bạn đã dừng lại nhanh hơn so với việc khởi động máy. Tuy nhiên, nó không giúp máy tính của bạn có thời gian nghỉ ngơi để hạ nhiệt hoặc xóa bộ nhớ, điều này có thể làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của máy.

Có một số lý do bạn nên tắt máy tính mỗi đêm, chẳng hạn như cài đặt các bản cập nhật đang chờ xử lý, khắc phục lỗi, dừng các quá trình chạy ngầm và để hệ thống hạ nhiệt. Tất cả những điều này góp phần cải thiện hiệu suất và tăng tuổi thọ cho laptop của bạn.

6. Tải tập tin từ nguồn không xác định

thói quen, mẹo máy tính, thủ thuật máy tính

Tải xuống các tệp hoặc chương trình từ các nguồn không xác định là một thói quen xấu trên máy tính có thể khiến hệ thống của bạn tiếp xúc với phần mềm độc hại. Các chương trình độc hại này có thể làm chậm máy tính xách tay của bạn, đánh cắp thông tin nhạy cảm hoặc khiến nó hoàn toàn không sử dụng được. Vì vậy, bạn nên thận trọng mỗi khi nhấp vào liên kết hoặc tải xuống thứ gì đó từ web; hãy chắc chắn rằng bạn tin tưởng nguồn mà tải tệp tin về.

Có một số điều bạn có thể kiểm tra trước khi tải xuống các tệp trực tuyến, bao gồm tìm kiếm các nguồn chính thức, tìm kiếm các bài đánh giá và kiểm tra chứng chỉ SSL của trang web. Ngoài ra, bạn nên đảm bảo rằng bạn đã cập nhật phần mềm chống virus được cài đặt trên máy tính của mình. Điều này sẽ cung cấp thêm một lớp bảo vệ và giúp phát hiện các chương trình độc hại đang ẩn nấp xung quanh.

7. Đặt laptop trên bề mặt không thông thoáng

thói quen, mẹo máy tính, thủ thuật máy tính

Bạn có thường đặt máy tính trên giường, ghế sôpha hoặc gối không? Nếu có, bạn có thể đang gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho máy của mình. Đó là bởi vì laptop của bạn tạo ra nhiệt trong khi sử dụng và nó được thiết kế để tản nhiệt qua các lỗ thông hơi. Những lỗ thông hơi này thường nằm ở bên cạnh hoặc bên dưới laptop.

Khi bạn đặt máy tính xách tay của mình trên một bề mặt chặn các lỗ thông hơi hoặc ngăn không khí lưu thông, nó sẽ không thể tản nhiệt đúng cách. Điều này có thể dẫn đến quá nhiệt và gây hư hỏng vĩnh viễn cho các bộ phận bên trong. Thay vào đó, hãy đặt máy tính xách tay của bạn trên một bề mặt phẳng, cứng như bàn và đảm bảo rằng tất cả các lỗ thông hơi không bị cản trở.

Bạn cũng có thể đầu tư vào giá đỡ máy tính xách tay để cải thiện lưu thông không khí. Khi đó, chắc chắn rằng máy tính xách tay của bạn sẽ có thể hoạt động trơn tru trong nhiều năm tới.

8. Làm đầy ổ cứng

thói quen, mẹo máy tính, thủ thuật máy tính

Tất cả máy tính xách tay đều có không gian lưu trữ hạn chế, vì vậy bạn có thể dễ dàng hết dung lượng nếu tiếp tục thêm tệp và chương trình. Khi điều này xảy ra, hiệu suất của máy tính xách tay cũng sẽ bị ảnh hưởng vì sẽ mất nhiều thời gian hơn để chạy các ứng dụng và mở tệp.

Để đảm bảo điều này không xảy ra, hãy xóa các chương trình và tệp không cần thiết hoặc không sử dụng khỏi máy tính của bạn. Bạn cũng có thể di chuyển các tệp mà bạn không thường xuyên sử dụng sang ổ đĩa ngoài hoặc bộ nhớ đám mây. Ngoài ra, bạn nên sao lưu các tệp quan trọng để tránh mất dữ liệu trong trường hợp có điều gì đó xảy ra với máy tính của bạn.

9. Luôn vội vàng trong quá trình cài đặt

thói quen, mẹo máy tính, thủ thuật máy tính

Bạn có bao giờ nhấp vào nút “Tiếp theo” và vội vã thực hiện quá trình cài đặt mà không thực sự đọc những gì bạn đã đồng ý không. Những lời nhắc này thường chứa thông tin về các quyền mà bạn cấp cho các chương trình/ứng dụng. Việc đồng ý với mọi thứ và nhấp vào “Tiếp theo” mà không đọc kỹ thông tin có thể dẫn đến các lỗ hổng bảo mật và các vấn đề về hiệu suất.

Ví dụ, bạn có thể cài đặt một chương trình bổ sung mà không nhận ra, cấp quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm hoặc cho phép chương trình thay đổi một số cài đặt mặc định. Để tránh điều này, hãy đọc mọi lời nhắc và bỏ chọn bất kỳ hộp nào bạn cảm thấy không đúng.

Thực hiện các thói quen máy tính tốt sẽ đảm bảo máy tính xách tay của bạn luôn “khỏe mạnh” và chạy trơn tru.

Do đó, muốn cải thiện hiệu suất máy tính của, kéo dài tuổi thọ và bảo vệ thiết bị của bạn khỏi các chương trình độc hại, hãy ngừng những thói quen xấu trên ngay lập tức nhé!

Thanh Ngọc (Theo Bảo Vệ Công Lý)
Ca nương Kiều Anh tậu thêm xế sang có giá hơn 3 tỷ đồng

Ca nương Kiều Anh tậu thêm xế sang có giá...

Vợ chồng ca nương Kiều Anh đã tậu thêm một chiếc xế sang của thương...

Trung Ruồi rao bán xe ô tô hơn 1 tỷ đồng

Trung Ruồi rao bán xe ô tô hơn 1 tỷ đồng

Đi gì - 5 ngày, 8 giờ trước

Sau thời gian dài sử dụng, diễn viên Trung Ruồi đã rao bán xe cũ để đổi ô tô mới.

Diễn viên Hồng Đăng rao bán xe vì lý do nhiều người không ngờ tới

Diễn viên Hồng Đăng rao bán xe vì lý do nhiều người không ngờ tới

Đi gì - 19.03.2023

Không phải khó khăn về kinh tế, lý do Hồng Đăng rao bán xế cưng hoàn toàn khác.

Audi A6 2023 là một trong những xe sang an toàn tốt nhất

Audi A6 2023 là một trong những xe sang an toàn tốt nhất

Đi gì - 19.03.2023

Cả hệ dẫn động bốn bánh Quattro và sức mạnh tăng áp đều khiến Audi A6 trở thành một chiếc xe thú vị để lái, những yếu tố đó thôi là chưa đủ vào...

Ferrari Roma Spider được ra mắt dưới dạng mui trần mềm mới của Maranello

Ferrari Roma Spider được ra mắt dưới dạng mui trần mềm mới của Maranello

Đi gì - 18.03.2023

Một biến thể mui trần của chiếc coupe Ferrari Roma kiểu dáng đẹp là điều không thể tránh khỏi, và mới đây, nhà sản xuất ô tô Ý đã tổ chức một sự kiện...

Hé lộ top 10 ô tô bán chạy nhất thế giới năm 2022

Hé lộ top 10 ô tô bán chạy nhất thế giới năm 2022

Đi gì - 17.03.2023

Trang web Statista tiết lộ top 10 ô tô bán chạy nhất thế giới trong suốt năm 2022. Người ta thấy rằng "Toyota" có 4 mẫu xe trong danh sách, trong khi "Tesla Model...

Lý do Võ Minh Lâm không thể hát trong đêm nhạc tưởng niệm cố NSƯT Vũ Linh và chưa thể về chịu tang bố ruột

Lý do Võ Minh Lâm không thể hát trong đêm nhạc tưởng niệm cố NSƯT Vũ Linh và chưa thể về chịu...

Chuyện làng sao - 41 phút trước

Một người anh thân thiết của Võ Minh Lâm đã tiết lộ hoàn cảnh đau thương của nam nghệ sĩ khi cùng lúc mất đi quá nhiều người thân.

Elly Trần phản bác khi bị chồng cũ nói dùng tiền quay quảng cáo của con mua túi hiệu, còn chỉ ra điểm vô lý

Elly Trần phản bác khi bị chồng cũ nói dùng tiền quay quảng cáo của con mua túi hiệu, còn chỉ ra...

Chuyện làng sao - 43 phút trước

Chia sẻ mới nhất của Elly Trần đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ khán giả.

Kim Tae Hee bỗng chốc quê kệch khi chung khung hình với 'Chị đại showbiz Hàn' và mỹ nhân 'Chuyện tình Paris'

Kim Tae Hee bỗng chốc quê kệch khi chung khung hình với 'Chị đại showbiz Hàn' và mỹ nhân 'Chuyện tình Paris'...

Chuyện làng sao - 45 phút trước

Mặc dù sở hữu diện mạo xinh đẹp nhưng phong cách thời trang thiếu tinh tế khiến cho nữ diễn viên Kim Tae Hee mất điểm trước hai tiền bối.

Không phải Kim Bum, 'Nàng Cháo' Kim So Eun đang hẹn hò với ngôi sao 'Mặt trăng ôm mặt trời'?

Không phải Kim Bum, 'Nàng Cháo' Kim So Eun đang hẹn hò với ngôi sao 'Mặt trăng ôm mặt trời'?

Chuyện làng sao - 1 giờ, 13 phút trước

Nữ diễn viên Kim So Eun dính phải tin đồn có quan hệ trên mức đồng nghiệp với đàn anh hơn mình 5 tuổi.

Nữ giảng viên đại học nổi đình nổi đám trên mạng xã hội vì xinh như búp bê

Nữ giảng viên đại học nổi đình nổi đám trên mạng xã hội vì xinh như búp bê

Chuyện làng sao - 1 giờ, 13 phút trước

Cư dân mạng xứ Trung đang rần rần trước hình ảnh của nữ giảng viên tại một trường đại học xinh như búp bê, dáng chuẩn "đồng hồ cát" mặc gì cũng đẹp.

Cẩu tặc đi ô tô trộm chó nhanh như chớp giữa phố đông người

Trước khi kết hôn, một người phụ nữ phải tìm hiểu chi tiết về gia đình của người đàn ông, đừng cẩu thả!

Trước khi kết hôn, một người phụ nữ phải tìm hiểu chi tiết về gia đình của người đàn ông, đừng cẩu...

Yêu - 2 giờ, 55 phút trước

Phụ nữ khi yêu có thể có chỉ số thông minh bằng 0, nhưng khi kết hôn thì không nên bất cẩn, phải tìm hiểu rõ những điều này về người mình muốn chung...

Nữ giáo viên 59 tuổi qua đời vì nhồi máu não, bác sĩ đầu ngành: Đối với người cao tuổi, tốt nhất nên kiểm soát vấn đề này

Nữ giáo viên 59 tuổi qua đời vì nhồi máu não, bác sĩ đầu ngành: Đối với người cao tuổi, tốt nhất...

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 55 phút trước

Nhồi máu não được coi là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba sau bệnh tim mạch và ung thư, đồng thời là nguyên nhân gây tàn tật hàng đầu tại các...

Cô gái được bạn trai tặng dây chuyền là cả miếng vàng đeo cổ để khỏi phải ghen tỵ với bạn bè

Cô gái được bạn trai tặng dây chuyền là cả miếng vàng đeo cổ để khỏi phải ghen tỵ với bạn bè...

Đời sống trẻ - 2 giờ, 6 phút trước

Sợi dây chuyền tuy hơi thô nhưng bù lại có giá trị lớn khiến nhiều chị em cũng rần rần muốn được chồng hay người yêu tặng.

Noo Phước Thịnh bị nghi bí mật tổ chức hôn lễ, thực hư thế nào?

Noo Phước Thịnh bị nghi bí mật tổ chức hôn lễ, thực hư thế nào?

Chuyện làng sao - 2 giờ, 12 phút trước

Đây chỉ là tiệc cưới của một người bạn thân mà Noo Phước Thịnh tham dự. Anh đã dẫn tay cô dâu vào hôn lễ khiến ai nấy hiểu lầm.

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 27/3/2023: Tuổi Sửu kiếm được tiền, Tỵ vất vả

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 27/3/2023: Tuổi Sửu kiếm được tiền, Tỵ vất vả

Đời sống số - 2 giờ, 13 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 2 ngày 27/3/2023.

Thời còn vô danh Lee Min Ho chỉ làm nền cho 'Em gái quốc dân' Moon Geun Young

Thời còn vô danh Lee Min Ho chỉ làm nền cho 'Em gái quốc dân' Moon Geun Young

Chuyện làng sao - 5 giờ, 58 phút trước

Khi đóng quảng cáo chung với Moon Geun Young, mỹ nam hàng đầu xứ Hàn thậm chí không có được một cảnh quay riêng biệt hay cận mặt nào.

Chàng trai sinh năm 2000 quyết cưới cô gái hơn 18 tuổi, netizen: Chú rể nên xem kỹ giấy tờ vì trông cô dâu quá già

Chàng trai sinh năm 2000 quyết cưới cô gái hơn 18 tuổi, netizen: Chú rể nên xem kỹ giấy tờ vì trông...

Tin trong ngày - 5 giờ trước

Một cô gái sinh năm 1982 và một chàng trai sinh năm 2000 đã không màng đến sự chỉ trích của người khác mà đăng tải niềm hạnh phúc của mình lên mạng xã...

Trình diễn tại nước ngoài, Jack được nhận nguyên dây tiền đắt giá nhưng riêng một điều 'mất điểm' nặng

Trình diễn tại nước ngoài, Jack được nhận nguyên dây tiền đắt giá nhưng riêng một điều 'mất điểm' nặng

Chuyện làng sao - 5 giờ, 2 phút trước

Jack đã có màn trình diễn khá ấn tượng khi chạy show tại nước ngoài.

'Ái nữ' nhà Đông Nhi cosplay Hương Giang với bản nhạc 'pa pa pa' huyền thoại, bắt nhịp đỉnh đúng chuẩn con nhà nòi

'Ái nữ' nhà Đông Nhi cosplay Hương Giang với bản nhạc 'pa pa pa' huyền thoại, bắt nhịp đỉnh đúng chuẩn con...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 3 phút trước

Màn cosplay Hương Giang của con gái Đông Nhi đã khiến khán giả thích thú hết nấc.

Mua phải hộp cơm cá có giòi, cô gái quay lại phản ánh ai ngờ bị chủ quán mắng mỏ, thách thức: 'Con cứ đăng đi, cô thách con đấy'

Mua phải hộp cơm cá có giòi, cô gái quay lại phản ánh ai ngờ bị chủ quán mắng mỏ, thách thức:...

Đời sống trẻ - 6 giờ, 18 phút trước

Không những mắng chửi cô gái mà bà chủ quán thách thức: 'Con cứ đăng đi, cô thách con đấy'.

Bên trong cuộc ly hôn cay đắng của Tom Cruise và Katie Holmes đến mức anh còn bị con gái Suri ghẻ lạnh

Bên trong cuộc ly hôn cay đắng của Tom Cruise và Katie Holmes đến mức anh còn bị con gái Suri ghẻ...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 21 phút trước

Cặp đôi kết hôn năm 2006 trước khi tuyên bố ly hôn vào năm 2012.

Bao lâu thì tốt nhất để tắt điện thoại? Hóa ra suốt thời gian qua nhiều người làm sai, bảo sao điện thoại không bền

Bao lâu thì tốt nhất để tắt điện thoại? Hóa ra suốt thời gian qua nhiều người làm sai, bảo sao điện...

Kiến thức - 6 giờ, 23 phút trước

Trong cuộc sống của chúng ta, về cơ bản chúng ta không thể sống thiếu điện thoại di động, bất kể chúng ta đi đâu, chúng ta luôn sử dụng điện thoại di động,...

Sử dụng logic và giác quan của bạn để phát hiện ra tên trộm thực sự!

Sử dụng logic và giác quan của bạn để phát hiện ra tên trộm thực sự!

Kiến thức - 6 giờ, 24 phút trước

Sử dụng tư duy logic và các giác quan của bạn để tìm ra tên trộm thực sự. Họ ăn cắp một cái gì đó có giá trị và cho đi cái gì.

Đứng chờ xe buýt, cô gái trẻ bị hai thanh niên giật điện thoại trong chớp mắt

Đứng chờ xe buýt, cô gái trẻ bị hai thanh niên giật điện thoại trong chớp mắt

VIDEO - 6 giờ, 29 phút trước

Cô gái trẻ đang đứng trên vỉa hè để chờ xe buýt. Ngay sau đó, có 2 nam thanh niên đèo nhau trên một chiếc xe máy xuất hiện. Chúng nhanh chóng áp sát...

Chu Thanh Huyền để lộ thêm ảnh cười tít mắt bên Quang Hải ai ngờ bị dân mạng chỉ trích

Chu Thanh Huyền để lộ thêm ảnh cười tít mắt bên Quang Hải ai ngờ bị dân mạng chỉ trích

Đời sống trẻ - 7 giờ, 32 phút trước

Ngày càng thoáng hơn trong việc công khai ảnh hẹn hò bên bạn trai Quang Hải, nhưng cách Chu Thanh Huyền làm khiến nhiều người không vừa mắt.