Chúng ta đã nghe nhiều về RAM và bộ nhớ cache, chúng đều là bộ nhớ nhưng đâu là điểm khác biệt?

06:38 31/01/2023

Cả RAM và cache đều là bộ nhớ chính tạm thời. Nhưng sự khác biệt giữa chúng là gì?

Nếu là người đam mê công nghệ, bạn có thể đã nghe nói về bộ nhớ cache và cách chúng hoạt động với RAM để giúp hệ thống của laptop chạy nhanh hơn. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc cache là gì và nó khác với RAM như thế nào không?

Tìm hiểu hệ thống bộ nhớ trên máy tính

Trước khi bắt đầu so sánh RAM với bộ nhớ đệm, điều quan trọng là phải hiểu hệ thống bộ nhớ trên máy tính được thiết kế như thế nào.

Bạn thấy đấy, cả RAM và cache đều là hệ thống lưu trữ bộ nhớ tạm thời. Điều này có nghĩa là cả hai hệ thống lưu trữ này đều có thể lưu trữ dữ liệu tạm thời và chỉ hoạt động khi chúng được cấp điện. Do đó, khi bạn tắt máy tính, tất cả dữ liệu được lưu trữ trong RAM và cache sẽ bị xóa.

Vì lý do này, bất kỳ thiết bị máy tính nào cũng có hai loại hệ thống lưu trữ khác nhau, đó là bộ nhớ chính và bộ nhớ phụ. Ổ đĩa là bộ nhớ thứ cấp trên hệ thống máy tính nơi bạn lưu các tệp của mình, có khả năng lưu trữ dữ liệu khi tắt nguồn. Mặt khác, hệ thống bộ nhớ chính cung cấp dữ liệu cho CPU khi được bật.

RAM, bộ nhớ cache, mẹo mua laptop, giải thích công nghệ

Nhưng tại sao trên máy tính có hệ thống bộ nhớ không thể lưu trữ dữ liệu khi tắt máy? Đúng vậy, có một lý do lớn giải thích tại sao các hệ thống lưu trữ chính lại cần thiết cho máy tính.

Mặc dù bộ nhớ chính trên hệ thống của bạn không có khả năng lưu trữ dữ liệu khi không có điện, nhưng chúng nhanh hơn nhiều khi so sánh với các hệ thống lưu trữ thứ cấp. Về số lượng, các hệ thống lưu trữ thứ cấp như SSD có thời gian truy cập là 50 micro giây (1 giây [s] = 1.000.000 Micro giây [µs]).

Ngược lại, các hệ thống bộ nhớ chính, chẳng hạn như bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, có thể cung cấp dữ liệu cho CPU sau mỗi 17 nano giây (1 Nano giây [ns] = 0,000000001 giây [s]). Do đó, hệ thống bộ nhớ sơ cấp nhanh hơn gần 3.000 lần so với hệ thống lưu trữ thứ cấp.

Do sự khác biệt về tốc độ này, các hệ thống máy tính đi kèm với hệ thống phân cấp bộ nhớ, cho phép dữ liệu được chuyển đến CPU với tốc độ nhanh đáng kinh ngạc.

RAM, bộ nhớ cache, mẹo mua laptop, giải thích công nghệ

Đây là cách dữ liệu di chuyển qua các hệ thống bộ nhớ trong một máy tính hiện đại:

Ổ đĩa lưu trữ (Bộ nhớ thứ cấp): Thiết bị này có thể lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn nhưng không nhanh bằng CPU. Do đó, CPU không thể truy cập dữ liệu trực tiếp từ hệ thống lưu trữ thứ cấp.

RAM (Bộ nhớ chính): Hệ thống lưu trữ này nhanh hơn hệ thống lưu trữ thứ cấp nhưng không thể lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn. Do đó, khi bạn mở một tệp trên hệ thống của mình, tệp đó sẽ di chuyển từ ổ cứng sang RAM. Điều đó cho thấy ngay cả RAM cũng không đủ nhanh cho CPU.

Bộ nhớ cache (Bộ nhớ chính): Để giải quyết vấn đề này, một loại bộ nhớ chính cụ thể được gọi là bộ nhớ cache được nhúng trong CPU và là hệ thống bộ nhớ nhanh nhất trên máy tính. Hệ thống bộ nhớ này được chia thành 3 phần, cụ thể là bộ đệm L1, L2 và L3. Do đó, bất kỳ dữ liệu nào cần được CPU xử lý sẽ di chuyển từ ổ cứng sang RAM rồi đến bộ nhớ cache. Điều đó nói rằng, CPU không thể truy cập dữ liệu trực tiếp từ bộ đệm.

Thanh ghi CPU (Bộ nhớ chính): Thanh ghi CPU trên thiết bị điện toán có kích thước nhỏ và dựa trên kiến ​​trúc bộ xử lý. Các thanh ghi này có thể chứa 32 hoặc 64 bit dữ liệu. Khi dữ liệu di chuyển vào các thanh ghi này, CPU có thể truy cập nó và thực hiện tác vụ trong tầm tay.

Hiểu về RAM và cách thức hoạt động của nó

Như đã giải thích trước đó, bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên trên thiết bị chịu trách nhiệm lưu trữ và cung cấp dữ liệu cho CPU cho các chương trình trên máy tính. Để lưu trữ dữ liệu này, bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên sử dụng ô nhớ động (DRAM).

Tế bào này được tạo ra bằng cách sử dụng một tụ điện và một bóng bán dẫn. Tụ điện trong cách sắp xếp này được sử dụng để lưu trữ điện tích và dựa trên trạng thái điện tích của tụ điện; ô nhớ có thể chứa 1 hoặc 0.

Nếu tụ điện được sạc đầy, nó được cho là lưu trữ giá trị 1. Mặt khác, khi nó xả điện, nó được cho là lưu trữ giá trị 0. Mặc dù tế bào DRAM có khả năng lưu trữ điện tích, nhưng thiết kế bộ nhớ này có những sai sót.

RAM, bộ nhớ cache, mẹo mua laptop, giải thích công nghệ

Vì RAM sử dụng các tụ điện để lưu trữ điện tích, nên nó có xu hướng mất điện tích mà nó đã lưu trữ trong đó. Do đó, dữ liệu được lưu trữ trong RAM có thể bị mất. Để giải quyết vấn đề này, điện tích được lưu trữ trong các tụ điện được làm mới bằng cách sử dụng bộ khuếch đại cảm giác, ngăn không cho RAM làm mất thông tin được lưu trữ.

Mặc dù việc làm mới các lần sạc này cho phép RAM lưu trữ dữ liệu khi máy tính được bật, nhưng nó gây ra độ trễ trong hệ thống vì RAM không thể truyền dữ liệu đến CPU khi nó đang được làm mới làm chậm hệ thống.

Ngoài ra, RAM được kết nối với bo mạch chủ, do đó, được kết nối với CPU bằng các ổ cắm. Do đó, có một khoảng cách đáng kể giữa RAM và CPU, làm tăng thời gian dữ liệu được gửi đến CPU.

Vì những lý do nêu trên, RAM chỉ cung cấp dữ liệu cho CPU sau mỗi 17 nano giây. Ở tốc độ đó, CPU không thể đạt hiệu suất cao nhất. Điều này là do CPU cần được cung cấp dữ liệu mỗi 1/4 nano giây để mang lại hiệu suất tốt nhất khi chạy ở tần số tăng áp turbo là 4 Gigahertz.

Để giải quyết vấn đề này, chúng ta có bộ nhớ cache, một hệ thống lưu trữ tạm thời khác nhanh hơn nhiều so với RAM.

Giải thích về bộ nhớ cache

Bây giờ chúng ta đã biết về những lưu ý đi kèm với RAM, chúng ta có thể xem xét bộ nhớ cache và cách nó giải quyết vấn đề xảy ra với RAM.

Đầu tiên và quan trọng nhất, bộ nhớ cache không có trên bo mạch chủ. Thay vào đó, nó được đặt trên chính CPU. Do đó, dữ liệu được lưu trữ gần CPU hơn cho phép CPU truy cập dữ liệu nhanh hơn.

Ngoài ra, bộ nhớ cache không lưu trữ dữ liệu cho tất cả các chương trình đang chạy trên hệ thống của bạn. Thay vào đó, nó chỉ giữ dữ liệu được CPU yêu cầu thường xuyên. Do những khác biệt này, bộ đệm có thể gửi dữ liệu tới CPU với tốc độ nhanh đáng kinh ngạc.

Hơn nữa, so với RAM, bộ nhớ cache sử dụng các ô tĩnh (SRAM) để lưu trữ dữ liệu. So với các ô động, bộ nhớ tĩnh không cần làm mới vì chúng không sử dụng tụ điện để lưu trữ điện tích.

Thay vào đó, nó sử dụng một bộ 6 bóng bán dẫn để lưu trữ thông tin. Do sử dụng bóng bán dẫn, ô tĩnh không bị mất điện tích theo thời gian, giúp bộ đệm cung cấp dữ liệu cho CPU với tốc độ nhanh hơn nhiều.

RAM, bộ nhớ cache, mẹo mua laptop, giải thích công nghệ

Điều đó nói rằng, bộ nhớ cache cũng có sai sót của nó. Thứ nhất, nó đắt hơn nhiều so với RAM. Ngoài ra, một ô RAM tĩnh lớn hơn nhiều so với DRAM, vì một bộ 6 bóng bán dẫn được sử dụng để lưu trữ một bit thông tin. Con số này lớn hơn đáng kể so với thiết kế tụ điện đơn của tế bào DRAM.

Do đó, mật độ bộ nhớ của SRAM thấp hơn nhiều và việc đặt một SRAM duy nhất có kích thước lưu trữ lớn trên khuôn CPU là không thể. Do đó, để giải quyết vấn đề này, bộ nhớ cache được chia thành 3 loại là cache L1, L2 và L3 và được đặt bên trong và bên ngoài CPU.

So sánh RAM và bộ nhớ cache

Bây giờ chúng ta đã hiểu cơ bản về RAM và cache, chúng ta có thể xem chúng so sánh với nhau như thế nào.

RAM, bộ nhớ cache, mẹo mua laptop, giải thích công nghệ

Bộ nhớ cache nhanh hơn nhiều so với RAM

Cả RAM và bộ đệm đều là hệ thống bộ nhớ tạm thời, nhưng cả hai đều phục vụ các tác vụ đặc biệt. Một mặt, RAM lưu trữ các chương trình đang chạy trên hệ thống của máy tính, trong khi bộ đệm ẩn hỗ trợ RAM bằng cách lưu trữ dữ liệu được sử dụng thường xuyên gần CPU để cải thiện hiệu suất.

Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc laptop mang lại hiệu năng tuyệt vời thì điều cần thiết là xem xét RAM và bộ nhớ cache đi kèm với nó. Sự cân bằng vượt trội giữa cả hai hệ thống bộ nhớ là điều cần thiết để tận dụng tối đa máy tính của bạn.

Thanh Ngọc (Theo Bảo Vệ Công Lý)
Diễn viên Hồng Đăng rao bán xe vì lý do nhiều người không ngờ tới

Diễn viên Hồng Đăng rao bán xe vì lý do...

Không phải khó khăn về kinh tế, lý do Hồng Đăng rao bán xế cưng...

Audi A6 2023 là một trong những xe sang an toàn tốt nhất

Audi A6 2023 là một trong những xe sang an toàn tốt nhất

Đi gì - 3 ngày, 21 giờ trước

Cả hệ dẫn động bốn bánh Quattro và sức mạnh tăng áp đều khiến Audi A6 trở thành một chiếc xe thú vị để lái, những yếu tố đó thôi là chưa đủ vào...

Ferrari Roma Spider được ra mắt dưới dạng mui trần mềm mới của Maranello

Ferrari Roma Spider được ra mắt dưới dạng mui trần mềm mới của Maranello

Đi gì - 3 ngày, 11 giờ trước

Một biến thể mui trần của chiếc coupe Ferrari Roma kiểu dáng đẹp là điều không thể tránh khỏi, và mới đây, nhà sản xuất ô tô Ý đã tổ chức một sự kiện...

Hé lộ top 10 ô tô bán chạy nhất thế giới năm 2022

Hé lộ top 10 ô tô bán chạy nhất thế giới năm 2022

Đi gì - 5 ngày, 14 giờ trước

Trang web Statista tiết lộ top 10 ô tô bán chạy nhất thế giới trong suốt năm 2022. Người ta thấy rằng "Toyota" có 4 mẫu xe trong danh sách, trong khi "Tesla Model...

Vừa tậu xe 1,4 tỷ, Pha Lê tuyên bố cho con gái hết

Vừa tậu xe 1,4 tỷ, Pha Lê tuyên bố cho con gái hết

Đi gì - 5 ngày, 17 giờ trước

Pha Lê đã đưa con gái đi nhận xe và thể hiện sự cưng chiều ái nữ khi tuyên bố cho bé Ốc hết mọi thứ mình có.

Diễn viên Kiều Linh tậu xế hộp hơn 3 tỷ sau nhiều năm mơ ước, lí do lại cực xúc động

Diễn viên Kiều Linh tậu xế hộp hơn 3 tỷ sau nhiều năm mơ ước, lí do lại cực xúc động

Đi gì - 14.03.2023

Kiều Linh cho biết dù qua bao năm và đổi nhiều xe nhưng cô vẫn mua được xế hộp một thời yêu thích.

Shark Bình công khai tỏ tình với Phương Oanh, đáp gắt khi bạn gái bị mắng 'tiểu tam'

Shark Bình công khai tỏ tình với Phương Oanh, đáp gắt khi bạn gái bị mắng 'tiểu tam'

Chuyện làng sao - 6 giờ, 11 phút trước

Shark Bình đã có màn đối đầu anti-fan khi đối phương dùng lời lẽ nặng nề để chỉ trích Phương Oanh là "tiểu tam" ngay trên mạng xã hội.

'Vợ hụt' của Lee Min Ho thay đổi như thế nào sau 10 năm kết hôn với người cũ của Song Hye Kyo?

'Vợ hụt' của Lee Min Ho thay đổi như thế nào sau 10 năm kết hôn với người cũ của Song Hye...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 15 phút trước

Nữ diễn viên Lee Min Jung lên xe hoa với tài tử Lee Byung Hun từ năm 2013 và đến nay cô đã 41 tuổi.

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 22/3/2023: Tuổi Thân có Quý Nhân chỉ đường dẫn lối, Tuất sa sút tiền bạc

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 22/3/2023: Tuổi Thân có Quý Nhân chỉ đường dẫn lối, Tuất sa sút tiền...

Đời sống số - 6 giờ, 23 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 4 ngày 22/3/2023.

Trấn Thành khóc nức nở: 'Có đẻ 10 kiếp thì tôi cũng không bao giờ được như anh Đàm Vĩnh Hưng lúc này'

Trấn Thành khóc nức nở: 'Có đẻ 10 kiếp thì tôi cũng không bao giờ được như anh Đàm Vĩnh Hưng lúc...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 44 phút trước

Trấn Thành, Quang Linh cùng dàn sao Việt đã đến dự buổi công bố dự án phim điện ảnh của Đàm Vĩnh Hưng.

Tiểu thư nhà Tom Cruise chuẩn bị vào Đại học, ông bố nổi tiếng lại bị mỉa mai vì bỏ mặc con gái hơn 10 năm trời

Tiểu thư nhà Tom Cruise chuẩn bị vào Đại học, ông bố nổi tiếng lại bị mỉa mai vì bỏ mặc con...

Nhí - 7 giờ, 57 phút trước

Suri Cruise, con gái ruột của Tom Cruise đã bắt đầu tiến hành nộp đơn vào những trường Đại học mà cô bé yêu thích.

Người đàn ông bất ngờ tát đứa trẻ ngã ngửa, lý do khiến ai nấy đều phẫn...

BXH Top 10 nhân vật có lượng thảo luận cao: Lê Dương Bảo Lâm vượt mặt Trấn Thành, Đức Phúc đứng thứ 3

BXH Top 10 nhân vật có lượng thảo luận cao: Lê Dương Bảo Lâm vượt mặt Trấn Thành, Đức Phúc đứng thứ...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 59 phút trước

Dân tình đang đổ dồn sự chú ý vào BXH Top 10 nhân vật có lượng thảo luận cao.

Không chỉ chăm lo việc ăn học, con gái Mai Phương còn được bảo mẫu tập tành làm đẹp từ nhỏ

Không chỉ chăm lo việc ăn học, con gái Mai Phương còn được bảo mẫu tập tành làm đẹp từ nhỏ

Nhí - 7 giờ trước

Con gái Mai Phương hiện đã được bảo mẫu tập tành làm đẹp, càng lớn, cô bé rất giống mẹ, đặc biệt là đôi mắt to tròn trong veo.

Nhân vật này có gì đặc biệt mà thân thiết được với cả Song Hye Kyo, Son Ye Jin lẫn 'Chị đại showbiz Hàn'?

Nhân vật này có gì đặc biệt mà thân thiết được với cả Song Hye Kyo, Son Ye Jin lẫn 'Chị đại...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 58 phút trước

Cô là người mà các diễn viên xinh đẹp và quyền lực nhất làng điện ảnh đều dành sự tôn trọng hết mực.

Cô gái được 'mẹ chồng tương lai' đội nắng, chạy xe máy đến chỗ làm để thực hiện điều này, dân mạng khuyên cưới gấp

Cô gái được 'mẹ chồng tương lai' đội nắng, chạy xe máy đến chỗ làm để thực hiện điều này, dân mạng...

Đời sống trẻ - 8 giờ, 59 phút trước

Thấy trời nắng, mẹ bạn trai liền chạy xe máy mang nước mát đến tận chỗ làm của cô gái, còn quan tâm hỏi han.

Đừng rửa chảo bằng nước ngay sau khi chiên nấu, nó rất độc hại, lời nhắc nhở của đầu bếp sẽ giúp bạn nâng cao kiến ​​​​thức

Đừng rửa chảo bằng nước ngay sau khi chiên nấu, nó rất độc hại, lời nhắc nhở của đầu bếp sẽ giúp...

Kiến thức - 8 giờ, 20 phút trước

Thường thì nấu ăn ở nhà phải có nồi sắt, nhiều người đã nghe nói thường xuyên nấu ăn bằng nồi sắt sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng đúng cách thì...

3 “điều cảnh báo” mang tính giáo dục, cha mẹ không nên xem nhẹ, nếu không sẽ giáng đòn chí mạng vào con

3 “điều cảnh báo” mang tính giáo dục, cha mẹ không nên xem nhẹ, nếu không sẽ giáng đòn chí mạng vào...

Chăm con - 8 giờ, 20 phút trước

Đừng động đến 3 "dòng cảnh báo" của giáo dục, cha mẹ đừng quá thiếu hiểu biết.

Cha của 15 người đàn ông đẹp trai nhất trông như thế nào?

Cha của 15 người đàn ông đẹp trai nhất trông như thế nào?

Chuyện làng sao - 8 giờ, 21 phút trước

Chúng ta thường nghe câu “Con sư tử con này là của con sư tử cha” và 15 người nổi tiếng trong danh sách hôm nay cũng không ngoại lệ. Họ không chỉ thừa...

Bị fans sơ hở là xin đồ, MONO có phản ứng cực dễ thương

Bị fans sơ hở là xin đồ, MONO có phản ứng cực dễ thương

Chuyện làng sao - 9 giờ, 57 phút trước

MONO chỉ biết 'câm nín' trước độ lầy lội của fans.

NS Hồng Vân gửi lời chúc sinh nhật ngọt lịm đến chồng, còn nhắn nhủ điều này

NS Hồng Vân gửi lời chúc sinh nhật ngọt lịm đến chồng, còn nhắn nhủ điều này

Chuyện làng sao - 9 giờ, 59 phút trước

Hồng Vân đã dành dòng trạng thái lãng mạn để chúc mừng tuổi mới cho ông xã Lê Tuấn Anh.

Tình mới Lưu Khải Uy mang thai 2 tháng, Dương Mịch rục rịch đòi quyền nuôi con theo thỏa thuận ly hôn?

Tình mới Lưu Khải Uy mang thai 2 tháng, Dương Mịch rục rịch đòi quyền nuôi con theo thỏa thuận ly hôn?...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 1 phút trước

Mới đây, truyền thông Hoa ngữ bất ngờ đưa tin nữ diễn viên Lý Hiểu Phong - bạn gái Lưu Khải Uy mang thai 2 tháng, và cả hai đang chuẩn bị hôn lễ...

Quỳnh Lương 'Đừng làm mẹ cáu' lên tiếng khi bị chê 'hát như đọc' tại một cuộc thi hát trên truyền hình

Quỳnh Lương 'Đừng làm mẹ cáu' lên tiếng khi bị chê 'hát như đọc' tại một cuộc thi hát trên truyền hình...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 3 phút trước

Phần trình diễn trong một cuộc thi ca hát của Quỳnh Lương khiến cư dân mạng bàn tán xôn xao.

Công thức nấu chè bưởi ngọt thanh, ngon giòn sần sật mà ăn không bị đắng

Công thức nấu chè bưởi ngọt thanh, ngon giòn sần sật mà ăn không bị đắng

Địa chỉ ăn ngon - 11 giờ, 3 phút trước

Món chè bưởi ăn ngon, thanh mát nhưng nếu xử lý cùi bưởi không kĩ sẽ bị đắng.

Bán nhà ở thành phố lớn lấy tiền về quê, cuối cùng cuộc sống sẽ ra sao?

Bán nhà ở thành phố lớn lấy tiền về quê, cuối cùng cuộc sống sẽ ra sao?

Đời sống trẻ - 11 giờ, 3 phút trước

Vì cuộc sống, nhiều người rời bỏ quê hương lên thành phố làm việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được một cuộc sống thoải mái ở thành phố bởi áp lực về...

Đan Trường hội ngộ vợ cũ và con trai tại nhà thờ, khoe cận gương mặt điển trai 'không góc chết' ở tuổi U50

Đan Trường hội ngộ vợ cũ và con trai tại nhà thờ, khoe cận gương mặt điển trai 'không góc chết' ở...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 17 phút trước

Sau khi ly hôn, ca sĩ Đan Trường giữ mối quan hệ thân thiết với vợ cũ và thường xuyên gặp gỡ con trai.

Hơn 22 triệu người 'đổ xô' xem mặt mộc của Lisa (Black Pink) sau khi mới ngủ dậy

Hơn 22 triệu người 'đổ xô' xem mặt mộc của Lisa (Black Pink) sau khi mới ngủ dậy

Chuyện làng sao - 11 giờ, 17 phút trước

Dù vẫn còn ngái ngủ, nhưng visual mặt mộc của Lisa vẫn thu hút được sự chú ý lớn từ người hâm mộ trên Weibo.