Cách khắc phục tình trạng tốc độ Internet quá chậm

13:56 16/08/2022

Có nhiều lý do khiến mạng Internet của bạn bị chậm, dưới đây là các nguyên nhân phổ biến nhất và cách khắc phục để có được tốc độ nhanh hơn.

Có lẽ, hầu hết chúng ta đều đã trải qua cảm giác đang chăm chỉ làm việc và đột nhiên Internet chậm đi trông thấy. Tại sao lại như vậy? Đây là tất cả những điều bạn cần lưu ý.

Tại sao Internet quá chậm?

1. Gói internet của bạn quá thấp

Internet quá chậm, mạng chậm, cách khắc phục mạng chậm

Nếu Internet của bạn chỉ chậm lại khi có quá nhiều người khác trực tuyến đồng thời, có thể bạn đang sử dụng nhiều băng thông hơn mức cho phép của gói mạng mà bạn đăng ký.

Muốn kiểm tra tốc độ Internet, chỉ cần nhập “speed test” vào Google Tìm kiếm, sẽ có rất nhiều trang web tính toán số liệu này. Nếu kết quả của bạn gần với tốc độ của gói bạn đăng ký, hãy xem xét nâng cấp một gói khác.

2. Bộ định tuyến “rởm”

Internet quá chậm, mạng chậm, cách khắc phục mạng chậm

Bạn không nên mua bộ định tuyến giá quá rẻ bởi giá rẻ thường đi kèm với chất lượng kém với CPU rẻ hơn và bộ nhớ thấp hơn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ mạng.

3. Kênh Wi-Fi bị quá tải

Internet quá chậm, mạng chậm, cách khắc phục mạng chậm

Vấn đề Internet chậm cũng có thể do kênh mà WiFi của bạn đang bật bị quá tải. Giống như radio, các tín hiệu WiFi khác nhau kết nối với các kênh khác nhau. Bạn có thể sử dụng một công cụ như Network Analyzer Lite (dành cho iOS) hoặc Wifi Analyzer (dành cho Android) để xem liệu kênh WiFi của bạn có bị quá tải hay không hoặc chọn kênh mới theo cách thủ công.

4. Mạng của nhà cung cấp bị tắc nghẽn

Các thuê bao internet cáp có thể bị chậm trong thời gian cao điểm khi họ và mọi người khác trong khu vực lân cận hoạt động trực tuyến cùng một lúc. Đó là một tình huống tương tự với lưu lượng truy cập trên mạng gia đình của bạn nhưng ở quy mô lớn hơn. Trong trường hợp này, bạn và tất cả những người hàng xóm của bạn cạnh tranh với cùng một băng thông.

5. Bạn đã vượt quá giới hạn dữ liệu của mình

Internet quá chậm, mạng chậm, cách khắc phục mạng chậm

Nhiều nhà cung cấp Internet có giới hạn dữ liệu và một số làm chậm tốc độ thu thập thông tin của bạn sau khi bạn đạt đến giới hạn đó. Bạn có thể kiểm tra xem bạn đã sử dụng bao nhiêu dữ liệu trên tài khoản trực tuyến của mình hoặc thông qua ứng dụng của các nhà cung cấp.

Các nhà cung cấp Internet vệ tinh tính phí sử dụng Internet bằng dữ liệu chứ không phải theo tốc độ Internet. Nó tương tự như cách các gói điện thoại di động thường hoạt động: khi bạn sử dụng hết dung lượng dữ liệu cho phép trong tháng, kết nối Internet của bạn có thể bị chậm lại.

6. Tín hiệu Wi-Fi yếu

Internet quá chậm, mạng chậm, cách khắc phục mạng chậm

Tường, khoảng cách và thậm chí cả lò vi sóng cũng có thể ảnh hưởng đến tín hiệu Wi-Fi của bạn. Tín hiệu Wi-Fi yếu hơn có nghĩa là tốc độ chậm hơn và thường xuyên bị ngắt kết nối.

Bạn có thể biết liệu nhiễu tín hiệu và tín hiệu Wi-Fi yếu có phải là vấn đề của mình hay không nếu kết nối của bạn hoạt động tốt gần bộ định tuyến nhưng lại cực kỳ chậm ở phòng bên cạnh.

Để khắc phục Wi-Fi yếu, trước tiên, hãy kiểm tra vị trí đặt bộ định tuyến của bạn. Bạn muốn đảm bảo rằng bộ định tuyến của bạn ở vị trí trung tâm và trên cao, đồng thời tránh xa những thứ có thể ảnh hưởng đến tín hiệu Wi-Fi của bạn (như tường, loa Bluetooth,…).

Nếu điều đó không hiệu quả, bạn có thể cần phải thay thế bộ định tuyến của mình bằng bộ định tuyến được thiết kế cho phạm vi xa hơn hoặc vùng phủ sóng tốt hơn - hoặc bạn có thể thêm bộ mở rộng vào mạng của mình để truyền tín hiệu Wi-Fi đến một khu vực không thể kết nối trước đó.

7. Bạn có thiết bị chậm hoặc lỗi thời

Internet quá chậm, mạng chậm, cách khắc phục mạng chậm

Sự cố có thể không phải do kết nối Internet của bạn, có thể là do thiết bị bạn sử dụng. Máy tính, máy tính bảng, điện thoại hoặc bảng điều khiển trò chơi của bạn có thể đã lỗi thời và không có khả năng xử lý tốc độ Wi-Fi ngày nay.

Nếu bạn gặp vấn đề về tốc độ trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay, hãy thử khởi động lại thiết bị. Thao tác này sẽ xóa bộ nhớ của mọi rác, làm mới kết nối của bạn và xóa các quy trình không cần thiết và các tệp tạm thời.

Những yếu tố khác có thể làm chậm thiết bị của bạn bao gồm:

- Quá nhiều ứng dụng đang mở

- Quá nhiều tab trình duyệt đang mở

- Phần mềm lỗi thời

- Trình điều khiển lỗi thời

- Hệ điều hành cần khởi động lại để cài đặt các bản cập nhật

- Tải xuống quá nhiều ứng dụng

- Phần mềm độc hại

Bạn hãy tránh làm quá tải CPU của máy tính bằng cách đóng các ứng dụng và cửa sổ trình duyệt không sử dụng. Luôn cập nhật hệ điều hành của thiết bị bằng cách cho phép tự động cập nhật và cập nhật các phần mềm chống virus.

Cách khắc phục sự cố kết nối chậm

1. Biết tốc độ gói mạng là bao nhiêu

Điều đầu tiên, bạn cần biết gói mạng bạn đang trả tiền mỗi tháng có tốc độ bao nhiêu và so sánh con số đó với tốc độ bạn thực sự nhận được. Bạn có thể vào hóa đơn hoặc đăng nhập vào tài khoản trực tuyến của bạn để xem tốc độ tối đa được quảng cáo của gói mạng mà bạn đang sử dụng.

2. Kiểm tra “vùng chết” của Wi-Fi

Internet quá chậm, mạng chậm, cách khắc phục mạng chậm

Sự cố Wi-Fi có thể xuất phát từ nhiều yếu tố. Đó có thể là phạm vi của bộ định tuyến, kênh hoặc băng tần đông đúc hoặc nhiễu tín hiệu do các vật cản vật lý và các thiết bị điện tử khác gây ra.

Hãy đi đến các khu vực khác nhau trong nhà của bạn trong khi vẫn sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh và xem chỉ báo cường độ tín hiệu Wi-Fi. Nếu bạn nhận thấy nhiều vùng chết, bạn có thể cần phải di chuyển lại bộ định tuyến của mình hoặc đầu tư thêm các thiết bị khác để tăng tín hiệu Wi-Fi của bạn đến khu vực cụ thể đó. Bạn cũng có thể tạo bản đồ nhiệt Wi-Fi nếu bạn muốn chính xác hơn với nó.

3. Thay đổi kênh của băng tần Wi-Fi

Cả hai dải tần 2,4 GHz và 5 GHz mà bộ định tuyến của bạn sử dụng đều chia thành nhiều kênh, tương tự như cách TV analog và kỹ thuật số hoạt động qua mạng. Giống như bất kỳ mạng nào phải xử lý nhiều thông tin, các kênh Wi-Fi này có thể bị quá tải, khiến tốc độ chậm đi. Điều này đặc biệt đúng đối với các tình huống tại các khu chung cư đông dân.

4. Kiểm tra các thiết bị được kết nối

Đôi khi, vấn đề không phải do kết nối Internet của bạn - mà là do điện thoại thông minh, máy tính hoặc máy tính bảng bạn đang sử dụng để truy cập Internet. Nó có thể cần khởi động lại, có thể đã lỗi thời hoặc bạn mở quá nhiều ứng dụng và chương trình, làm hỏng bộ xử lý của thiết bị. Bạn nên kiểm tra lại các thiết bị của mình và nếu cần, hãy thay thế nó.

Internet quá chậm, mạng chậm, cách khắc phục mạng chậm

5. Di chuyển bộ định tuyến của bạn đến một vị trí khác

Để có vùng phủ sóng Wi-Fi tốt nhất, hãy đặt bộ định tuyến của bạn ở vị trí trung tâm, trên cao hoặc ở vị trí mà bạn sử dụng Wi-Fi nhiều nhất, như trong văn phòng tại nhà.

Có một mẹo nhỏ là nếu bạn sống trong một ngôi nhà một tầng, hãy để ăng-ten thẳng đứng. Nếu bạn sống trong một ngôi nhà nhiều tầng, hãy đặt ít nhất một ăng-ten theo chiều ngang để tín hiệu Wi-Fi có thể đến các tầng khác.

6. Nâng cấp gói Internet

Cuối cùng, bạn có thể cần một gói mạng "khỏe" hơn nếu hiện tại có nhiều người sống với bạn hơn, hoặc nếu bạn chuyển sang làm việc tại nhà và sử dụng Internet nhiều hơn trước đây.

Thanh Ngọc (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: http://baove.congly.vn/cach-khac-phuc-tinh-trang-toc-do-internet-qua-cham-28872.html.. Nguồn: http://baove.congly.vn/cach-khac-phuc-tinh-trang-toc-do-internet-qua-cham-28872.html

Hướng dẫn chi tiết cách chụp ảnh chất lượng như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp bằng điện thoại

Hướng dẫn chi tiết cách chụp ảnh chất lượng như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp bằng điện thoại

Xài gì - 5 ngày, 5 giờ trước

Nhờ sự phát triển của điện thoại, bất cứ ai cũng có thể trở thành một nhiếp ảnh gia thực thụ. Tuy nhiên, để có được hình ảnh hoàn hảo có một số quy...

iPhone 14 Pro so với iPhone 13 Pro: Chênh lệch 8-9 triệu đồng liệu có xứng đáng?

iPhone 14 Pro so với iPhone 13 Pro: Chênh lệch 8-9 triệu đồng liệu có xứng đáng?

Sản phẩm hot - 6 ngày, 19 giờ trước

Nếu bạn không muốn mang theo một chiếc iPhone Pro Max cỡ lớn cồng kềnh trong túi thì iPhone 14 Pro với kích thước nhỏ hơn sẽ rất phù hợp. Nhưng, iPhone 14 Pro...

Cách loại bỏ nấm mốc khỏi máy giặt giúp máy chạy trơn tru, quần áo hết mùi hôi

Cách loại bỏ nấm mốc khỏi máy giặt giúp máy chạy trơn tru, quần áo hết mùi hôi

Xài gì - 6 ngày, 2 giờ trước

Nếu bạn không vệ sinh máy giặt đúng cách thì khả năng máy bị nấm mốc là khá cao. Đây là các bước bạn có thể thực hiện để loại bỏ nấm mốc trong...

5 sai lầm cần tránh khi lần đầu sử dụng iPhone

5 sai lầm cần tránh khi lần đầu sử dụng iPhone

Xài gì - 6 ngày, 9 giờ trước

Có một số khác biệt chính giữa hai hệ điều hành iOS và Android, iPhone cũng có các tính năng phần cứng mà bạn có thể chưa trải nghiệm với tư cách là người...

Đánh giá iPhone 14 Pro Max sau một tuần sử dụng: 'Sang, xịn, mịn' nhưng vẫn còn những điểm trừ không đáng có

Đánh giá iPhone 14 Pro Max sau một tuần sử dụng: 'Sang, xịn, mịn' nhưng vẫn còn những điểm trừ không đáng...

Sản phẩm hot - 28.09.2022

Trong lịch sử sản xuất iPhone của Apple, phiên bản Pro Max luôn là thiết bị hấp dẫn và có nhiều tính năng nhất, với màn hình lớn nhất, pin lâu nhất và camera...

Dù để kiểu tóc như thế nào thì 8 kiểu này đều được yêu thích nhất! Phong cách Tây và giảm tuổi tác, các mẫu đều rất thú vị

Dù để kiểu tóc như thế nào thì 8 kiểu này đều được yêu thích nhất! Phong cách Tây và giảm tuổi...

Tóc đẹp - 2 giờ, 33 phút trước

Hỡi các chị em yêu cái đẹp, xin chào các bạn, hôm nay rất vui vì sẽ mang đến cho các chị em 8 kiểu tóc đang thịnh hành nhất hiện nay, để kiểu...

Mỹ nhân Việt chuộng mẫu quần short 'ngắn tày gang': Hồng Nhung khoe chân dài, dáng nuột; Ngân 98 tạo dáng 'khó đỡ'

Mỹ nhân Việt chuộng mẫu quần short 'ngắn tày gang': Hồng Nhung khoe chân dài, dáng nuột; Ngân 98 tạo dáng 'khó...

Thời trang sao - 2 giờ, 53 phút trước

Trong tủ đồ của mỹ nhân Việt không thể thiếu những chiếc quần short jeans cá tính. Tuy nhiên, việc mặc và mix đồ làm sao cho hợp, tôn dáng và tránh phản cảm...

Thực đơn hơn 20 mâm cơm ngon, bổ dưỡng, hợp thời tiết mùa thu se lạnh

Thực đơn hơn 20 mâm cơm ngon, bổ dưỡng, hợp thời tiết mùa thu se lạnh

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 2 phút trước

Ngoài những mâm cơm ngon hàng ngày, dễ nấu còn gợi ý cho chị em thực đơn đổi món giúp chồng con ăn ngon miệng hơn.

Ngô Thanh Vân lên đồ cực sang chảnh, tình tứ sánh vai cùng Huy Trần đi dự show lớn

Ngô Thanh Vân lên đồ cực sang chảnh, tình tứ sánh vai cùng Huy Trần đi dự show lớn

Chuyện làng sao - 2 giờ, 2 phút trước

Vợ chồng Ngô Thanh Vân và Huy Trần vừa xuất hiện tại một sự kiện thời trang lớn.

Đàm Vĩnh Hưng tiết lộ cách 'ngụy trang' để thể hiện tình yêu dành cho con trong 3 năm qua

Đàm Vĩnh Hưng tiết lộ cách 'ngụy trang' để thể hiện tình yêu dành cho con trong 3 năm qua

Chuyện làng sao - 2 giờ, 2 phút trước

Nhiều người nghĩ rằng trong những năm qua, Đàm Vĩnh Hưng nói về tình yêu đôi lứa nhưng hóa ra anh đang "nguy trạng" để chia sẻ về con trai.

Nằm ngủ bên vệ đường, người phụ nữ sống sót khó tin khi bị ô tô cán...

Jacana, loài chim nhiều chân, chúa tể của vùng biển châu Phi!

Jacana, loài chim nhiều chân, chúa tể của vùng biển châu Phi!

Tin trong ngày - 3 giờ, 40 phút trước

African jacana bird (gà lôi nước Châu Phi) đối với những ai chưa từng nhìn thấy, có thể sẽ hơi bối rối với hình ảnh nhìn thấy ngày hôm nay, cho dù đó thực...

Trong 'Tây Du Ký', tại sao Quan Âm tìm đồ đệ cho Đường Tăng đều là người phạm luật trời? Nhìn vào cái tên mới thấy triết lý

Trong 'Tây Du Ký', tại sao Quan Âm tìm đồ đệ cho Đường Tăng đều là người phạm luật trời? Nhìn vào...

Kiến thức - 4 giờ, 3 phút trước

Khi đọc "Tây Du Ký", nhiều người luôn thắc mắc đó là, trên thiên đình có bao nhiêu người tài giỏi, tại sao Quan Âm Bồ Tát lại chỉ chọn những người từng vi...

Angelina Jolie tố Brad Pitt bóp cổ và đánh vào mặt con trên máy bay 6 năm trước

Angelina Jolie tố Brad Pitt bóp cổ và đánh vào mặt con trên máy bay 6 năm trước

Chuyện làng sao - 4 giờ, 3 phút trước

Trong vụ xô xát trên chuyến bay hồi năm 2016, Angelina Jolie tuyên bố Brad Pitt đã gây chấn thương cho cô và các con.

Cách hiệu quả để chinh phục đàn ông: Hai điểm và một quan điểm riêng

Cách hiệu quả để chinh phục đàn ông: Hai điểm và một quan điểm riêng

Yêu - 4 giờ, 4 phút trước

Trong một mối quan hệ, nhiều phụ nữ có thể luôn lo lắng về những được và mất, và họ sợ một người đàn ông không đủ yêu thương họ, vì vậy họ sẽ...

10 mẹo giúp con bạn nhanh chóng chuẩn bị đến trường, không phải thúc giục vào buổi sáng

10 mẹo giúp con bạn nhanh chóng chuẩn bị đến trường, không phải thúc giục vào buổi sáng

Chăm con - 5 giờ, 46 phút trước

Vào buổi sáng, với những gia đình khi bố mẹ phải đi làm và đưa con đến trường thì mỗi phút đều có giá trị. Để giữ một tâm trạng tốt ngay khi khởi...

Trường Giang tiết lộ chưa từng ngắm nhìn được mẹ, phải mót mủ cao su kiếm sống

Trường Giang tiết lộ chưa từng ngắm nhìn được mẹ, phải mót mủ cao su kiếm sống

Chuyện làng sao - 5 giờ, 1 phút trước

Những chia sẻ của Trường Giang về quá khứ cơ cực khiến ai nấy xót xa.

Gigi Hadid nổi giận, mắng chồng cũ của Kim Kardshian - Kanye West là 'kẻ bắt nạt'

Gigi Hadid nổi giận, mắng chồng cũ của Kim Kardshian - Kanye West là 'kẻ bắt nạt'

Chuyện làng sao - 5 giờ, 1 phút trước

Mới đây, Gigi Hadid cáo buộc rapper Kanye West là “kẻ bắt nạt” sau loạt bài đăng xúc phạm của anh về biên tập viên Gabriella Karefa-Johnson.

Chồng qua Thái tổ chức tiệc độc thân, Liêu Hà Trinh ở nhà làm điều bất ngờ này

Chồng qua Thái tổ chức tiệc độc thân, Liêu Hà Trinh ở nhà làm điều bất ngờ này

Chuyện làng sao - 5 giờ, 2 phút trước

MC Liêu Hà Trinh đã vào phòng làm việc của chồng và thử cảm nhận công việc mà bạn đời đang làm hàng ngày.

Son Ye Jin là mỹ nhân duy nhất đến được với tình đầu, 3 người còn lại kẻ bị phản bội, người vì sự nghiệp mà phải từ bỏ tình yêu

Son Ye Jin là mỹ nhân duy nhất đến được với tình đầu, 3 người còn lại kẻ bị phản bội, người...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 2 phút trước

Trong khi Son Ye Jin nên duyên cùng mối tình đầu thì Lee Young Ae, Song Hye Kyo và Kim Tae Hee lại kém may mắn so với cô.

Hơn 10 thói quen ngăn cản một người trở nên giàu có, ngay cả khi đã tiết kiệm từng đồng

Hơn 10 thói quen ngăn cản một người trở nên giàu có, ngay cả khi đã tiết kiệm từng đồng

Kiến thức - 6 giờ, 30 phút trước

Một số người tiết kiệm tiền để cố gắng làm giàu bằng mọi cách nhưng kết quả không thu được gì, bởi ngoài tiết kiệm, họ mắc phải những sai lầm cơ bản dưới...

Ngay khi biết vợ tôi bị mất ý thức, bố mẹ bắt bên ngoại phải đón cô ấy về chăm sóc cả đời

Ngay khi biết vợ tôi bị mất ý thức, bố mẹ bắt bên ngoại phải đón cô ấy về chăm sóc cả...

Đàn ông yêu - 6 giờ, 31 phút trước

Bố tôi nói là gia đình sẽ chịu trách nhiệm trả hết số tiền nợ 120 triệu cho vợ tôi. Còn bên ngoại sẽ phải đón vợ tôi về để chăm sóc cả đời....

Bận chăm sóc 3 con nhỏ, bà xã Tự Long vẫn siêng nấu loạt mâm cơm ngon hợp thời tiết để đãi chồng

Bận chăm sóc 3 con nhỏ, bà xã Tự Long vẫn siêng nấu loạt mâm cơm ngon hợp thời tiết để đãi...

Sao ăn gì? - 6 giờ, 31 phút trước

Mâm cơm nhà ngon lành, nóng hổi là một trong những cách bà xã giảng viên của Tự Long hâm nóng tình cảm gia đình.

Chị gái Sara Lưu bật khóc khi sự nghiệp sóng gió hơn em gái, Võ Hạ Trâm tiết lộ chuyện sinh con thứ hai

Chị gái Sara Lưu bật khóc khi sự nghiệp sóng gió hơn em gái, Võ Hạ Trâm tiết lộ chuyện sinh con...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 31 phút trước

Nhiều sao Việt như: Võ Hạ Trâm, Hoàng Tôn, Á hậu Hà Thu... cùng vợ chồng Dương Khắc Linh và Sara Lưu đã đến chúc mừng chị gái ruột là Lưu Hiền Trinh.

Đừng lãng phí tiền bạc mua sáu loại đồ gia dụng đắt tiền này, đồ bình dân giá rẻ là đủ

Đừng lãng phí tiền bạc mua sáu loại đồ gia dụng đắt tiền này, đồ bình dân giá rẻ là đủ

Kiến thức - 6 giờ, 41 phút trước

Trong việc trang trí nhà mới, đồ gia dụng cũng là một khoản chi tiêu lớn, nhiều người mù quáng chỉ chọn mua những đồ đắt tiền, không phù hợp.

Hoa hậu Trương Ngọc Quỳnh đón tuổi mới bằng minishow ca nhạc hoành tráng

Hoa hậu Trương Ngọc Quỳnh đón tuổi mới bằng minishow ca nhạc hoành tráng

Dòng sự kiện - 6 giờ, 48 phút trước

Sau 7 năm đăng quang và đón tuổi mới 39, Hoa hậu Trương Ngọc Quỳnh đánh dấu cột mốc kỷ niệm trong cuộc đời bằng việc tổ chức Minishow ca nhạc và những người...