Bạn đã từng bị điện giật khi chạm vào laptop của mình chưa? Có 5 mẹo nhỏ sẽ giúp bạn ngăn chặn điều này

20:03 30/01/2023

Thỉnh thoảng, máy tính xách tay của bạn có thể khiến bạn bị điện giật một chút. Đây là những mẹo hữu ích có thể giúp bạn ngăn nó không xảy ra nữa.

Bạn có từng bị điện giật nhẹ khi sử dụng máy tính xách tay trong khi đang sạc không? Nó xảy ra khi kết nối bộ sạc máy tính xách tay của bạn với một ổ cắm cụ thể ở nhà hay nó xảy ra ở mọi nơi? Cảm giác ngứa ran mà bạn cảm thấy khi gõ trên bàn phím của nó hoặc cảm giác giật khi chạm vào bề mặt của nó cho thấy có sự rò rỉ dòng điện trong hoặc gần thiết bị của bạn.

Tại sao máy tính xách tay khiến bạn bị điện giật?

điện giật, mẹo máy tính, mẹo laptop

Có nhiều lý do khác nhau khiến máy tính xách tay có dòng điện đi qua và gây giật cho bất kỳ ai chạm vào nó:

- Bạn đang sử dụng bộ chuyển đổi nguồn không được nối đất để sạc laptop của mình.

- Ổ cắm bạn đang sử dụng để sạc thiết bị của mình không được nối đất đúng cách và có vấn đề với hệ thống dây điện.

- Bề mặt kim loại mà bạn đang chạy laptop của mình đang lấy dòng điện từ một nguồn khác, dòng điện này được truyền đến bạn thông qua máy tính.

- Bạn đang sử dụng một bộ chuyển đổi cũ có lớp cách điện lộ ra ngoài.

- Trong chiếc laptop của bạn, một hoặc nhiều dây dẫn bị hở và chạm vào bề mặt kim loại gây ra hiện tượng rò rỉ dòng điện, từ đó, gây ra những bất ngờ không mong muốn cho bạn.

- Do độ ẩm trong phòng của bạn cao, một hoặc nhiều mạch bên trong laptop của bạn đã bị đoản mạch, dẫn đến rò rỉ dòng điện qua khung kim loại của nó.

Điện giật từ máy tính xách tay có gây hại cho bạn không?

điện giật, mẹo máy tính, mẹo laptop

Các dòng điện “đi lạc” len lỏi vào bề mặt máy tính xách tay của bạn và đôi lúc gây ra một chút giật mình cho bạn. Do đó, thỉnh thoảng bị chúng giật không có hại gì. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng, hãy đo dòng điện bằng đồng hồ đo điện vạn năng và xem nó có nằm trong giới hạn an toàn hay không.

Tuy nhiên, việc tiếp xúc lâu dài với những cú sốc không mong muốn của laptop có thể làm tổn thương thần kinh của bạn về lâu dài. Khi đó, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố và khắc phục nó sớm.

Làm thế nào để không còn tình trạng điện giật từ máy tính?

Thực hiện theo các mẹo sau để tránh bị điện giật từ máy tính xách tay của bạn:

1. Sử dụng bộ chuyển đổi nối đất

điện giật, mẹo máy tính, mẹo laptop

Máy tính xách tay là một trong những thiết bị điện tử nên được sạc bằng bộ điều hợp nối đất để tránh bị điện giật. Nếu bạn sạc chúng bằng bộ chuyển đổi không được nối đất, rất có thể bạn sẽ bị điện giật. Nhưng làm thế nào để bạn nhận biết được chúng.

Bạn có bộ điều hợp cho nhiều loại thiết bị ở nhà. Quan sát chúng thật kỹ, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt giữa chúng. Bạn sẽ tìm thấy một số thiết bị có ba ngạnh, như máy sấy tóc và TV, trong khi những thiết bị khác, như bộ sạc di động của bạn, có hai ngạnh. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao như vậy?

Được gọi là cực nối đất, ngạnh thứ ba có vai trò đưa tất cả dòng điện quá mức xuống đất, ngăn không cho dòng điện tiếp cận thiết bị của bạn. Nó thường nằm ở giữa hai ngạnh còn lại. Do đó, bộ điều hợp ba ngạnh còn được gọi là loại có nối đất, trong khi bộ điều hợp hai ngạnh được gọi là không nối đất.

Bạn có bộ chuyển đổi ổ cắm hai chấu trên bộ sạc máy tính xách tay của mình không? Nó có thể thiếu một lớp an toàn bổ sung có thể xả dòng điện quá mức. Do đó, bất kỳ sự rò rỉ dòng điện nào từ máy tính xách tay hoặc bộ sạc của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bạn. Hãy cân nhắc mua một bộ chuyển đổi ba chấu và bạn sẽ không còn gặp phải tình trạng giật nữa.

2. Nối đất cho ổ cắm của bạn

điện giật, mẹo máy tính, mẹo laptop

Giống như bộ điều hợp của bạn, ổ cắm mà bạn kết nối bộ sạc cũng phải được nối đất. Ổ cắm không nối đất sẽ cho phép dòng điện quá mức tự do “đi lang thang” khắp mạch. Ngay cả khi sử dụng bộ điều hợp nối đất với ổ cắm không nối đất cũng không đủ để ngăn ngừa điện giật.

Nếu các ổ cắm của bạn không được nối đất, bạn sẽ phải quấn lại chúng. Nếu bạn là người mới làm quen với các mạch điện, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia hơn là tự làm.

3. Sử dụng laptop trên bề mặt cách nhiệt

điện giật, mẹo máy tính, mẹo laptop

Máy tính xách tay của bạn có nằm trên bề mặt kim loại với một vài thiết bị điện tử khác ở gần nó không? Bạn có bị giật bất cứ khi nào chạm vào bề mặt và nghĩ rằng dòng điện bắt nguồn từ máy tính xách tay của mình không? Dòng điện có thể đã đi qua bề mặt kim loại do một thiết bị khác bị đoản mạch.

Khi đó, dòng điện từ thiết bị đó chạm tới bề mặt kim loại của laptop của bạn, đó là lý do tại sao bạn bị giật điện. Vì vậy, điều cần thiết là tìm ra nguồn rò rỉ hiện tại.

Đặt laptop của bạn trên một bề mặt cách điện, chẳng hạn như bàn gỗ hoặc loại bỏ bất kỳ thiết bị điện tử nào khác gần nó và xem liệu bạn có còn bị giật khi chạm vào nó hay không.

4. Kiểm tra máy tính xách tay của bạn

điện giật, mẹo máy tính, mẹo laptop

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay của mình trên bề mặt cách điện với bộ chuyển đổi nối đất và ổ cắm nối đất và không có dòng điện rò rỉ từ các thiết bị khác, thì sự cố có thể bắt nguồn từ chính máy tính xách tay của bạn. Điều này có nhiều khả năng xảy ra nếu bạn bị giật ngay cả khi thiết bị của bạn không được cắm vào.

Rất có thể máy của bạn đã bị đoản mạch, dây mạch bị hở và chạm vào bề mặt laptop, ngăn chứa pin bị rò rỉ dòng điện hoặc một sự cố nào khác khiến dòng điện chạy theo chiều không mong muốn.

Vì vậy, hãy kiểm tra máy tính xách tay của bạn tại một cửa hàng sửa chữa điện tử gần đó để loại bỏ những vấn đề này. Yêu cầu kỹ thuật viên kiểm tra các kết nối USB không được nối đất vì chúng cũng có thể góp phần gây ra sự cố này.

Hy vọng rằng việc kiểm tra kỹ lưỡng sẽ giúp bạn xác định được vấn đề chính. Tuy nhiên, bạn nên làm gì nếu kỹ thuật viên không tìm thấy bất kỳ vấn đề nào trong thiết bị của bạn?

5. Thử một số cách khắc phục chung

điện giật, mẹo máy tính, mẹo laptop

Hy vọng rằng một trong những cách khắc phục được liệt kê ở trên sẽ giải quyết được sự cố của bạn, nhưng nếu chúng không hiệu quả, hãy thử những cách giải quyết sau:

- Khi bạn cắm sạc máy tính xách tay, chân sạc của nó thường chạm vào bề mặt và truyền dòng điện qua nó. Bọc một vật liệu cách điện xung quanh và xem nó có khắc phục được không.

- Cách ly bề mặt máy tính xách tay khỏi nơi bạn vừa bị giật. Chủ yếu, nó ở gần bộ sạc của bạn.

- Nếu không có giải pháp nào ở trên nghe có vẻ khả thi, hãy thử biện pháp khắc phục quyết liệt hơn: không sử dụng máy tính xách tay khi đang sạc.

- Một tùy chọn khác là sử dụng bàn phím không dây có bàn di chuột để bạn không bao giờ phải chạm vào máy tính xách tay nữa.

Đừng để máy tính xách tay của bạn gây sốc cho bạn một lần nữa

Cảm giác tê tê khi chạm vào máy tính xách tay có thể rất khó chịu. Mặc dù nó không gây chết người, nhưng nó vẫn khó chịu. Hy vọng rằng các mẹo trong bài viết này sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân gây ra sự cố. Nếu bạn nỗ lực khắc phục sự cố, bạn sẽ không còn bị bất ngờ bởi những “cú sốc” từ laptop của mình và tránh làm hỏng thiết bị.

Thanh Ngọc (Theo Bảo Vệ Công Lý)
Tác dụng thiết thực của Chế độ máy bay trên điện thoại không phải ai cũng biết

Tác dụng thiết thực của Chế độ máy bay trên điện thoại không phải ai cũng biết

Xài gì - 3 ngày, 6 giờ trước

Nhiều người nghĩ chỉ dùng Chế độ máy bay trên điện thoại khi đang ở trên máy bay, tuy nhiên, chế độ này lại có nhiều tác dụng mà ít ai biết.

Trương Mỹ Nhân tậu xế hộp hơn 1 tỷ đồng

Trương Mỹ Nhân tậu xế hộp hơn 1 tỷ đồng

Đi gì - 6 ngày, 17 giờ trước

Diễn viên Trương Mỹ Nhân đã cùng con gái đi nhận xế hộp mới.

Những mẫu xe sang đặc biệt dành cho giới nhà giàu Ả Rập

Những mẫu xe sang đặc biệt dành cho giới nhà giàu Ả Rập

Đi gì - 23.03.2023

Tất nhiên, giới xã hội đen giàu có đến từ Trung Đông sẽ không mua một chiếc siêu xe bình dân với giá 300.000 euro. Mansory là một công ty dịch vụ đặc biệt...

Ca nương Kiều Anh tậu thêm xế sang có giá hơn 3 tỷ đồng

Ca nương Kiều Anh tậu thêm xế sang có giá hơn 3 tỷ đồng

Đi gì - 22.03.2023

Vợ chồng ca nương Kiều Anh đã tậu thêm một chiếc xế sang của thương hiệu Porsche màu trắng có giá hơn 3 tỷ đồng.

Trung Ruồi rao bán xe ô tô hơn 1 tỷ đồng

Trung Ruồi rao bán xe ô tô hơn 1 tỷ đồng

Đi gì - 21.03.2023

Sau thời gian dài sử dụng, diễn viên Trung Ruồi đã rao bán xe cũ để đổi ô tô mới.

Chưa từng dám 'bật' lại vợ, ngoại hình của Shark Hưng trước và sau khi kết hôn thay đổi ra sao?

Chưa từng dám 'bật' lại vợ, ngoại hình của Shark Hưng trước và sau khi kết hôn thay đổi ra sao?

Đời sống trẻ - 7 giờ, 54 phút trước

Trong khi Á hậu Thu Trang được khen ngày càng đẹp mặn mà thì Shark Hương lại có phần "xuống sắc" khi xuất hiện tóc bạc trên đầu.

Một lần nữa đụng mặt Quỳnh Thư, Diệp Lâm Anh có ngay hành động dứt khoát đáng nể

Một lần nữa đụng mặt Quỳnh Thư, Diệp Lâm Anh có ngay hành động dứt khoát đáng nể

Chuyện làng sao - 7 giờ, 8 phút trước

Diệp Lâm Anh đã quay mặt đi đầy lạnh lùng khi đụng độ Quỳnh Thư tại sự kiện.

Lương Thùy Linh và Đỗ Thị Hà lần lượt ghi điểm với một hành động, tinh tế thế này bảo sao ai cũng mến!

Lương Thùy Linh và Đỗ Thị Hà lần lượt ghi điểm với một hành động, tinh tế thế này bảo sao ai...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 10 phút trước

Hành động đầy tinh tế của Đỗ Thị Hà và Lương Thùy Linh đã nhận được rất nhiều lời khen từ dân tình.

Ngô Thanh Vân đính chính thông tin mang thai với Huy Trần sau hơn nửa năm kết hôn

Ngô Thanh Vân đính chính thông tin mang thai với Huy Trần sau hơn nửa năm kết hôn

Chuyện làng sao - 7 giờ, 11 phút trước

Chia sẻ mới đây của Ngô Thanh Vân đã nhận được nhiều sự quan tâm từ dân tình.

Tham gia khóa học hâm nóng chuyện chăn gối với vợ, chồng thực hành luôn với cô tư vấn

Tham gia khóa học hâm nóng chuyện chăn gối với vợ, chồng thực hành luôn với cô tư vấn

Đời sống trẻ - 9 giờ, 36 phút trước

Những tưởng chồng thay đổi nhờ khóa học hâm nóng tình cảm, ai ngờ vợ phát hiện sự thật đau lòng.

Quyền Linh 'bất lực' phải xuống tóc vì nước đi ngỡ ngàng của Ngọc Lan

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 2/4/2023: Tuổi Ngọ được quý nhân soi đường, Dậu có nguy cơ mất tiền

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 2/4/2023: Tuổi Ngọ được quý nhân soi đường, Dậu có nguy cơ mất tiền...

Đời sống số - 9 giờ, 38 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, chủ nhật ngày 2/4/2023.

Song Hye Kyo được cổ vũ đến với Song Seung Hun vì những lý do đặc biệt này

Song Hye Kyo được cổ vũ đến với Song Seung Hun vì những lý do đặc biệt này

Chuyện làng sao - 9 giờ, 38 phút trước

Nhiều người cho rằng ở tuổi U50 Song Hye Kyo và Song Seung Hun đến với nhau vẫn còn chưa muộn.

Người đàn ông ở Australia 2 lần tiếp cận con trăn để chụp ảnh và bị cắn 'không thể chịu nổi'

Người đàn ông ở Australia 2 lần tiếp cận con trăn để chụp ảnh và bị cắn 'không thể chịu nổi'

Tin trong ngày - 9 giờ, 3 phút trước

Sau khi quay cận cảnh con trăn, Joey Zayne đã bị trăn cắn, để lại vết răng nanh trên một bên hộp sọ.

Con cái sinh vào tháng này sẽ hiếu thảo với cha mẹ, cả đời hưởng phú quý không ngừng, có thể gọi là tiểu phúc tinh của gia đình!

Con cái sinh vào tháng này sẽ hiếu thảo với cha mẹ, cả đời hưởng phú quý không ngừng, có thể gọi...

Đời sống số - 9 giờ, 14 phút trước

Phụ nữ sinh vào những tháng này âm lịch, đều có phúc, cả đời hiếu thuận, không thiếu tiền!

Cách làm cơm nắm rau củ siêu ngon, thích hợp cho những ngày cuối tuần đi dã ngoại

Cách làm cơm nắm rau củ siêu ngon, thích hợp cho những ngày cuối tuần đi dã ngoại

Địa chỉ ăn ngon - 10 giờ, 53 phút trước

Nếu đi dã ngoại vào cuối tuần, đừng bỏ lỡ món cơm nắm rau củ ngon lành mà cả người lớn và trẻ con đều thích mê.

Xe ô tô bị dán băng vệ sinh kín mít khi đỗ ven đường tại TP. Bắc Giang

Xe ô tô bị dán băng vệ sinh kín mít khi đỗ ven đường tại TP. Bắc Giang

Kiến thức - 10 giờ, 56 phút trước

Một chiếc ô tô con đỗ ven đường tại Bắc Giang đã bị dán kín băng vệ sinh thu hút sự chú ý của nhiều người.

Đi bộ là liều thuốc kéo dài tuổi thọ tốt nhất, nhưng đi bộ thế này chẳng khác nào tự sát từ từ, bạn có thể đang làm điều đó mỗi ngày

Đi bộ là liều thuốc kéo dài tuổi thọ tốt nhất, nhưng đi bộ thế này chẳng khác nào tự sát từ...

Chăm sóc sức khỏe - 10 giờ, 7 phút trước

Hiện nay, với điều kiện sống của con người được cải thiện, nhu cầu về cơ thể cũng không ngừng tăng lên, chẳng hạn như tuổi thọ ngắn ngủi là điều mà ai cũng...

Điều tinh tế Đàm Thu Trang làm cho Subeo khi công khai bầu bí lần 2

Điều tinh tế Đàm Thu Trang làm cho Subeo khi công khai bầu bí lần 2

Chuyện làng sao - 10 giờ, 7 phút trước

Cách nói chuyện cẩn trọng tinh tế từng câu chữ và cả việc chọn thời điểm công khai bầu bí của Đàm Thu Trang cũng khiến dân tình phải nể phục.

Nhật Kim Anh đưa con trai đi chơi ngày cuối tuần: Quý tử hào hứng ra mặt, được nhận xét ngày càng giống mẹ

Nhật Kim Anh đưa con trai đi chơi ngày cuối tuần: Quý tử hào hứng ra mặt, được nhận xét ngày càng...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 9 phút trước

Loạt khoảnh khắc đáng yêu của mẹ con Nhật Kim Anh đang nhận được nhiều sự chú ý.

Em trai Sơn Tùng gây mê với visual qua camera thường, còn tinh tế làm điều này với khán giả khi đang nói lại ho

Em trai Sơn Tùng gây mê với visual qua camera thường, còn tinh tế làm điều này với khán giả khi đang...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 15 phút trước

Em trai Sơn Tùng lại một lần nữa ghi điểm đậm vì sự đẹp trai và tinh tế của mình.

Các vết cáu cặn trên kính lau nước mãi không sạch, sử dụng vài thủ thuật nhỏ, vết bẩn sẽ tự bong ra, sạch bóng

Các vết cáu cặn trên kính lau nước mãi không sạch, sử dụng vài thủ thuật nhỏ, vết bẩn sẽ tự bong...

Kiến thức - 11 giờ, 31 phút trước

Nhiều người có thói quen xịt nước để lau kính, tuy nhiên cách này vẫn khiến kính bị bẩn, đặc biệt vết cáu cặn khó ra.

Con gái Trương Ngọc Ánh đụng hàng với Hoa hậu Tiểu Vy, nhan sắc qua camera thường liệu có xinh?

Con gái Trương Ngọc Ánh đụng hàng với Hoa hậu Tiểu Vy, nhan sắc qua camera thường liệu có xinh?

Chuyện làng sao - 12 giờ, 37 phút trước

Hình ảnh con gái Trương Ngọc Ánh lên đồ dự show thời trang cùng mẹ khiến dân tình phải trầm trồ.

Hà Trí Quang cùng Thanh Đoàn hé lộ cơ ngơi đang xây dựng: Quy mô hoành tráng, còn có cả hồ bơi

Hà Trí Quang cùng Thanh Đoàn hé lộ cơ ngơi đang xây dựng: Quy mô hoành tráng, còn có cả hồ bơi...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 37 phút trước

Độ giàu có của Hà Trí Quang và Thanh Đoàn lại khiến khán giả phải choáng ngợp.

Ca sĩ Khánh Đơn dành 10 tiếng để xăm thêm hình con trai lên người

Ca sĩ Khánh Đơn dành 10 tiếng để xăm thêm hình con trai lên người

Chuyện làng sao - 12 giờ, 37 phút trước

Sau khi vợ sinh con trai, ca sĩ Khánh Đơn tiếp tục đi xăm hình lên cơ thể của mình.

Quyền Linh 'bất lực' phải xuống tóc vì nước đi ngỡ ngàng của Ngọc Lan

Quyền Linh 'bất lực' phải xuống tóc vì nước đi ngỡ ngàng của Ngọc Lan

VIDEO - 12 giờ, 38 phút trước

Ngọc Lan ơi là Ngọc Lan, Quyền Linh chỉ biết nuốt nước mắt vào trong!