4 cách Apple đã thay đổi thế giới mãi mãi

20:24 28/05/2022

Thành công của Apple đã được xây dựng qua nhiều thập kỷ và thực tế thì chính những đổi mới của công ty đã thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về công nghệ.

Ngày nay, Apple là một cái tên quen thuộc.Dù không phải tất cả đều sở hữu một trong những sản phẩm của Táo khuyết nhưng mọi người đều biết đến iPod, iPhone và máy Mac. Đây là cách Apple và người đồng sáng lập, cựu CEO Steve Jobs của hãng đã thay đổi thế giới.

1. Macintosh: Máy tính mà ai cũng có thể sử dụng

Apple, iPhone, máy Mac, Steve Jobs, Apple đã thay đổi thế giới, điện thoại thông minh, iPod, máy nghe nhạc

Apple bắt đầu được thành lập vào năm 1976, là kết quả của sự hợp tác giữa Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne. Công ty công nghệ nổi tiếng toàn cầu bắt đầu những ngày hoạt động đầu tiên tại gara của nhà bố mẹ Steve Jobs. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Apple đã luôn có một phong cách riêng. Trong khi nhiều công ty trước đây và bây giờ tập trung vào sản xuất hàng loạt với chi phí thấp, ưu tiên của Apple luôn là các sản phẩm mạnh mẽ, cao cấp và vẫn dễ sử dụng.

Ý tưởng làm cho máy tính trở nên dễ sở dụng hơn đã được hiện thực hóa thành máy tính huyền thoại Macintosh đầu tiên. Macintosh ra đời trong bối cảnh muốn sử dụng thành thạo máy tính, người dùng cần phải biết các kiến thức cơ bản về mã hóa.

Trong khi đó, Macintosh lại được vận hành bằng chuột và giao diện đồ họa, giống như máy tính ngày nay. Nó không chỉ dành cho những người có sở thích và những người làm trong ngành công nghiệp máy tính, đây là một sản phẩm mà những người tiêu dùng bình thường cũng có thể sử dụng được.

Nếu không có máy Macintosh đời đầu này thì sẽ không có máy Mac hiện đại và sự phát triển của máy tính để trở thành các công cụ thiết yếu cho mọi người có thể đã bị trì hoãn rất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ.

2. iMac: Công nghệ như nghệ thuật

Apple, iPhone, máy Mac, Steve Jobs, Apple đã thay đổi thế giới, điện thoại thông minh, iPod, máy nghe nhạc

Mặc dù Apple đã tạo dựng được tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp máy tính vào năm 1997, nhưng mọi thứ đã không diễn ra suôn sẻ. Sau một loạt các sản phẩm kém nổi bật, công ty đã gần rơi vào bước đường phá sản. Nhưng cựu CEO Jobs đã có một kế hoạch cấp tiến để xoay chuyển tình thế của Apple. Vào thời điểm mà nhiều đối thủ của Apple đang tập trung vào sản xuất máy tính để bàn và phần mềm kinh doanh, Jobs quyết định đưa Apple đi theo một hướng hoàn toàn khác.

Steve Jobs thường gọi Apple là “sự giao thoa giữa công nghệ và nghệ thuật tự do”, có nghĩa là các sản phẩm của Apple không chỉ được thiết kế để trở thành công nghệ tiên tiến mà còn phải phong cách, trực quan và dễ sử dụng. Tầm nhìn đó đã được thể hiện trong nhiều sản phẩm của Apple tại thời điểm này, mà đỉnh cao là sự ra đời của chiếc iMac đầu tiên.

Vào thời điểm mà hầu hết các công ty đang phát hành máy tính để bàn dầy vịch màu be nhạt nhẽo, iMac có tới 13 màu, từ xanh lam, tím hoặc thậm chí đến in họa tiết hoa văn. Đây là lần đầu tiên công chúng coi công nghệ là nghệ thuật thay vì chỉ là một công cụ để tăng năng suất.

3. iPod: Một cách mới để nghe nhạc

Apple, iPhone, máy Mac, Steve Jobs, Apple đã thay đổi thế giới, điện thoại thông minh, iPod, máy nghe nhạc

Năm 2001, Apple đã mở rộng tầm nhìn đó và cho ra đời một thiết bị thay đổi cuộc chơi thực sự - chiếc iPod đầu tiên. iPod không phải là máy nghe nhạc MP3 đầu tiên trên thế giới, nhưng nó đã chiếm được trái tim và tâm trí của hàng triệu người trên thế giới. Một yếu tố lớn trong số đó là việc tiếp thị và xây dựng thương hiệu của Táo khuyết. Nhiều người thường nhớ đến những quảng cáo iPod vui nhộn với tai nghe màu trắng.

iPod đã thành công vang dội, nhưng mặc dù Apple đã mang đến cho hàng triệu người một cách để nghe nhạc mới, nhưng người dùng vẫn cần một cách tốt hơn để có được những bản nhạc mới. Tất cả những điều đó đã thay đổi vào năm 2003 với sự ra mắt của iTunes Store.

Thay vì phải nghe bài hát trên đĩa CD hoặc các trang web, bạn có thể tải xuống hầu hết mọi bài hát bạn muốn trên iTunes chỉ với 0,99 USD/bài. Đây là một giải pháp đôi bên cùng có lợi. Người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận được nội dung họ muốn, các hãng sản xuất âm nhạc và nghệ sĩ có một cách mới để giới thiệu bài hát của họ với thế giới.

Loại hình kinh doanh này đã trở thành một thành công lớn đối với không chỉ Apple mà còn nhiều công ty khác. Nếu không có iTunes, sẽ không có App Store, và cũng có thể sẽ không có Google Play Store. Mặc dù hầu hết mọi người đã chuyển từ iTunes sang các dịch vụ phát trực tuyến nhạc như Spotify và Apple Music, các dịch vụ này đã phát triển từ ý tưởng tập trung và phân phối nội dung trực tuyến, bắt đầu với iTunes và iPod.

4. iPhone: chiếc điện thoại thông minh đầu tiên

Apple, iPhone, máy Mac, Steve Jobs, Apple đã thay đổi thế giới, điện thoại thông minh, iPod, máy nghe nhạc

Năm 2007, Apple đã phát hành chiếc iPhone đầu tiên, cũng được coi là chiếc điện thoại thông minh hiện đại đầu tiên. iPhone đã tận dụng những ưu điểm của iPod và đưa nó lên một tầm cao mới. Nó là sự kết hợp giữa thiết kế, công nghệ và cảm xúc. Đó là một thành công lớn về mặt thương mại vào thời điểm đó và iPhone hiện vẫn là sản phẩm bán chạy nhất của Apple.

Điều quan trọng nhất, iPhone đã giúp mọi người dễ dàng kết nối mạng. Các thiết bị “thông minh” khác thời đó có quyền truy cập vào dữ liệu di động, nhưng chúng thường không thể truy cập đầy đủ vào các trang web. Ngay cả những ứng dụng có trình duyệt đơn giản cũng phải hoạt động bằng bút cảm ứng hoặc bàn phím rườm rà. Không giống như những thiết bị đó, iPhone có thể truy cập web nhanh và đầy đủ, thực hiện một trong những bước đầu tiên hướng tới việc biến Internet thành thứ mà chúng ta truy cập ở nhà, để chúng ta có thể mang theo bất cứ đâu.

Cho dù bạn có là tín đồ của iPhone hay bạn thích Android hơn, smartphone của bạn sẽ không giống như ngày nay nếu không có chiếc iPhone đầu tiên. Không lâu sau khi phát hành iPhone, Nhà Táo đã cho ra mắt iPad, máy tính bảng thông minh phù hợp với tất cả mọi người trong quá trình này.

Apple, iPhone, máy Mac, Steve Jobs, Apple đã thay đổi thế giới, điện thoại thông minh, iPod, máy nghe nhạc

Ông Tim Cook hiện đang là CEO của Apple

Điều gì tiếp theo cho Apple?

Steve Jobs đã giúp Apple làm nên thành công vang dội từ gara của cha mẹ mình thành một trong những công ty thành công nhất hành tinh. Tuy nhiên, sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy, ông đã qua đời vào năm 2011. Mặc dù Steve Jobs đã ra đi, nhưng không có gì phải bàn cãi rằng tầm nhìn của ông và công ty do ông tạo ra đã thực sự thay đổi thế giới này.

Trong những năm kể từ khi Steve Jobs qua đời, Apple tập trung nhiều hơn vào việc tinh chỉnh các sản phẩm hiện có hơn là phát hành những sản phẩm hoàn toàn mới. Apple vẫn tiếp tục là công ty tiên phong trong rất nhiều tiến bộ của công nghệ điện toán di động và điện thoại thông minh. Không có gì phải bàn cãi khi cho rằng những thành công trong quá khứ của Apple đã trở thành huyền thoại, nhưng với sự cạnh tranh gay gắt hơn bao giờ hết, liệu Apple có thể tiếp tục đổi mới và đứng đầu?

Thanh Ngọc (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/4-cach-apple-da-thay-doi-the-gioi-mai-mai-121254.html.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/4-cach-apple-da-thay-doi-the-gioi-mai-mai-121254.html

Trải nghiệm một ngày đi picnic “sát vách” Sài Gòn cùng Yamaha Janus

Trải nghiệm một ngày đi picnic “sát vách” Sài Gòn cùng Yamaha Janus

Đi gì - 22 giờ, 29 phút trước

Mùa hè là thời điểm lý tưởng cho những chuyến đi chơi xa cùng gia đình và bạn bè. Nhưng nếu đã quá quen với những địa điểm du lịch nổi bật, sao bạn...

Cách chặn quảng cáo trên điện thoại Android cực đơn giản

Cách chặn quảng cáo trên điện thoại Android cực đơn giản

Xài gì - 1 ngày, 1 giờ trước

Hầu hết các quảng cáo đều gây phiền toái, khó chịu dù bạn đang lướt web trên máy tính hay điện thoại. Đây là cách loại bỏ chúng nhanh nhất, đơn giản nhất.

Cách mở khóa điện thoại Android đơn giản nếu bạn quên mật khẩu

Cách mở khóa điện thoại Android đơn giản nếu bạn quên mật khẩu

Xài gì - 2 ngày, 17 giờ trước

Bạn quên mật khẩu điện thoại Android? Đừng lo lắng, đây là cách bạn có thể mở khóa điện thoại mà không cần mật khẩu.

Bạn có biết đây là 5 hành vi 'cấm' đối với xe số tự động, đừng phạm phải nếu không muốn xe chóng hỏng

Bạn có biết đây là 5 hành vi 'cấm' đối với xe số tự động, đừng phạm phải nếu không muốn xe...

Đi gì - 2 ngày, 21 giờ trước

Ngày nay, hầu hết các xe ô tô ở nước ta đều sử dụng hộp số tự động. Đặc biệt là dòng xe sedan từ mô hình cỡ nhỏ đến phiên bản lớn. Để...

Dây cáp thường biến bất kỳ căn phòng nào thành mớ hỗn độn, làm sao để sắp xếp gọn gàng? Tham khảo dưới đây

Dây cáp thường biến bất kỳ căn phòng nào thành mớ hỗn độn, làm sao để sắp xếp gọn gàng? Tham khảo...

Xài gì - 2 ngày, 1 giờ trước

Thay vì để dây cáp và dây sạc chồng lên nhau, chúng ta có thể sắp xếp chúng bên trong hộp cáp hoặc thậm chí giấu sau đồ nội thất. Bằng cách này, môi...

Chỉ cần làm 5 điều mỗi ngày, bạn sẽ trở nên thành công hơn trong sự nghiệp

Chỉ cần làm 5 điều mỗi ngày, bạn sẽ trở nên thành công hơn trong sự nghiệp

Kiến thức - 1 giờ, 4 phút trước

Một sự nghiệp thành công có thể được xây dựng bằng rất nhiều quyết tâm, làm việc chăm chỉ và khi bạn có ước mơ lớn. Không phải ai cũng có đủ can đảm...

Cá nấu canh thêm thứ gia vị này vừa đỡ tanh lại tạo vị chua thanh nhã

Cá nấu canh thêm thứ gia vị này vừa đỡ tanh lại tạo vị chua thanh nhã

Địa chỉ ăn ngon - 1 giờ, 4 phút trước

Một tô canh cá nấu chuối mẻ thơm ngon, nóng hổi sẽ chinh phục ngay cả những người có khẩu vị khó tính nhất.

Quốc đảo này quá nhỏ, chỉ có 10.000 người, 3 chiếc thuyền và sống bằng nghề bán phân chim

Quốc đảo này quá nhỏ, chỉ có 10.000 người, 3 chiếc thuyền và sống bằng nghề bán phân chim

Tin trong ngày - 1 giờ, 5 phút trước

Hãy theo dõi nhịp điệu của chúng tôi và đến với Nauru. Nếu tôi phải dùng một câu để miêu tả nơi này, thì đó sẽ là: quốc đảo nhỏ nhất thế giới, xã...

Chất xơ là gì và tại sao cơ thể chúng ta cần nó

Chất xơ là gì và tại sao cơ thể chúng ta cần nó

Chăm sóc sức khỏe - 1 giờ, 5 phút trước

Chúng ta thường nghe những cụm từ như “thực phẩm giàu chất xơ” hoặc “thực phẩm ít chất xơ”. Chúng ta có xu hướng nghĩ rằng chất xơ là một thành phần mà sự...

Từ 30/6 - 28/7 ngày tháng tốt lành: Tuổi Lợn, Chó và Hổ sẽ được Phúc Lộc Tinh phù hộ, đường tài lộc hanh thông, may mắn liên tục hái ra tiền

Từ 30/6 - 28/7 ngày tháng tốt lành: Tuổi Lợn, Chó và Hổ sẽ được Phúc Lộc Tinh phù hộ, đường tài...

Đời sống số - 1 giờ, 5 phút trước

Từ 30/6 - 28/7, gió to sẽ bùng phát, tiền giấy chất thành núi, 3 con giáp rước tài lộc dồi dào.

Vừa 'chân ướt chân ráo' đi diễn, Phí Phương Anh đã bị nghi hát nhép

Bố Lưu Khải Uy gây tranh cãi khi trả lời về việc cháu nội tới đại lục học để gần với dâu cũ Dương Mịch

Bố Lưu Khải Uy gây tranh cãi khi trả lời về việc cháu nội tới đại lục học để gần với dâu...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 50 phút trước

Mối quan hệ giữa Dương Mịch và Lưu Khải Uy cùng gia đình chồng cũ tới giờ dường như vẫn không hề êm đẹp dù sau 4 năm ly hôn.

Ngô Thanh Vân quay trở lại địa điểm yêu thích sau 12 năm xa cách nhưng nhan sắc bị thời gian lãng quên mới là thứ đáng bàn

Ngô Thanh Vân quay trở lại địa điểm yêu thích sau 12 năm xa cách nhưng nhan sắc bị thời gian lãng...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 54 phút trước

Loạt ảnh "lão hóa ngược" của Ngô Thanh Vân đang gây chú ý hơn cả.

Trân Đài vén chân lộ vết thương sưng đỏ đến là thương, tiết lộ lời an ủi siêu hài của Hương Giang dành cho mình

Trân Đài vén chân lộ vết thương sưng đỏ đến là thương, tiết lộ lời an ủi siêu hài của Hương Giang...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 54 phút trước

Trân Đài đã đáp chuyến bay về Việt Nam với thành tích top 6 tại Miss International Queen 2022.

Leon khoe quả mình tròn lẳng miệt mài ăn lấy ăn để, Lisa lộ nết ăn bá đạo mất luôn hình ảnh công chúa

Leon khoe quả mình tròn lẳng miệt mài ăn lấy ăn để, Lisa lộ nết ăn bá đạo mất luôn hình ảnh...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 55 phút trước

Khoảnh khắc ngồi ăn trưa của cặp sinh đôi nhà Hà Hồ - Kim Lý đủ khiến dân tình cười bò.

Phạm Quỳnh Anh tung thêm loạt ảnh khoe nhan sắc diễm lệ với bụng to vượt mặt, xứng danh mẹ bầu xinh nhất nhì Vbiz

Phạm Quỳnh Anh tung thêm loạt ảnh khoe nhan sắc diễm lệ với bụng to vượt mặt, xứng danh mẹ bầu xinh...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 55 phút trước

Dù đang mang thai nhưng Phạm Quỳnh Anh lúc nào cũng tươi tắn và tràn đầy năng lượng.

Tử vi 12 con giáp thứ 5 ngày 30/6/2022: Tuổi Tuất có cơ hội phát tài, Thân làm việc vất vả

Tử vi 12 con giáp thứ 5 ngày 30/6/2022: Tuổi Tuất có cơ hội phát tài, Thân làm việc vất vả

Đời sống số - 10 giờ, 26 phút trước

Xem tử vi thứ 5 ngày 30/6/2022 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài lộc, sức khỏe, tình duyên...

Ngọc Trinh khoe style dạo phố cực thời thượng, còn cắt xẻ hiểm hóc để phô phang body trứ danh

Ngọc Trinh khoe style dạo phố cực thời thượng, còn cắt xẻ hiểm hóc để phô phang body trứ danh

Chuyện làng sao - 12 giờ, 33 phút trước

Gu thời trang của Ngọc Trinh hiếm khi nào làm khán giả phải thất vọng.

Cát Tường tiết lộ con gái cho mẹ cặp trai trẻ nhưng không cho đẻ vì lí do cực xúc động

Cát Tường tiết lộ con gái cho mẹ cặp trai trẻ nhưng không cho đẻ vì lí do cực xúc động

Chuyện làng sao - 12 giờ, 33 phút trước

Con gái Cát Tường là Tường An đã bộc bạch những suy nghĩ cực Tây về chuyện tình yêu của mẹ mình.

Lệ Quyên lên đồ trẻ trung và nuột nà như gái 20, đưa con trai cưng lên máy bay hạng thương gia bắt đầu kì nghỉ hè

Lệ Quyên lên đồ trẻ trung và nuột nà như gái 20, đưa con trai cưng lên máy bay hạng thương gia...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 33 phút trước

Mẹ con Lệ Quyên đã sẵn sàng cho một kì nghỉ hè trước khi Kỳ Anh bắt đầu năm học mới.

Ngày cuối cùng của tháng 6 (30/6): 3 con giáp gặp nhiều may mắn, công việc hanh thông, thành công hơn người

Ngày cuối cùng của tháng 6 (30/6): 3 con giáp gặp nhiều may mắn, công việc hanh thông, thành công hơn người...

Đời sống số - 12 giờ, 34 phút trước

Xin chúc mừng nếu bạn có tên trong danh sách 3 con giáp may mắn nhất ngày cuối cùng của tháng 6 này.

Nhan sắc và cuộc sống của mỹ nhân 'Truyền thuyết Jumong' biến đổi như thế nào sau 15 năm?

Nhan sắc và cuộc sống của mỹ nhân 'Truyền thuyết Jumong' biến đổi như thế nào sau 15 năm?

Chuyện làng sao - 12 giờ, 34 phút trước

Nữ diễn viên Han Hye Jin hiện tại đã bước sang tuổi 40 và có con gái 7 tuổi với ngôi sao bóng đá nổi tiếng Ki Sung Yueng.

Nhìn tướng mặt biết người phụ nữ có số giàu sang quyền quý, cuộc sống an yên, viên mãn

Nhìn tướng mặt biết người phụ nữ có số giàu sang quyền quý, cuộc sống an yên, viên mãn

Đời sống số - 12 giờ, 34 phút trước

Người phụ nữ sở hữu những nét tướng này cuộc sống không chỉ hưng thịnh, viên mãn mà còn được nhiều quý nhân phù trợ, người người yêu mến.

Đã tìm ra 'anh chồng quốc dân' cho các cô gái trong MV 'Anh sẽ thay tã cho con'

Đã tìm ra 'anh chồng quốc dân' cho các cô gái trong MV 'Anh sẽ thay tã cho con'

Tin tức nhạc - 15 giờ, 33 phút trước

Học trò Tóc Tiên ra mắt MV “Anh sẽ thay tã cho con” do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác. Sau khi MV ra mắt, giới trẻ đã tìm được người gọi là...

'Nữ thần thanh xuân xứ Hàn' bị chồng Trung Quốc 'đá': Nụ cười tỏa nắng năm nào đã tắt, chỉ còn lại thân hình héo hon

'Nữ thần thanh xuân xứ Hàn' bị chồng Trung Quốc 'đá': Nụ cười tỏa nắng năm nào đã tắt, chỉ còn lại...

Chuyện làng sao - 15 giờ, 36 phút trước

Nữ diễn viên Chae Rim làm cho không ít người hâm mộ xót xa khi nhìn thấy thân hình gầy gò, thiếu sức sống ở thời điểm hiện tại.

Anh trai đăng ảnh gia đình trong ngày cưới Jang Nara, 'cô dâu 41 tuổi' cũng không kém cạnh, chỉ 1 bức hình khoe được nhan sắc tuyệt mỹ

Anh trai đăng ảnh gia đình trong ngày cưới Jang Nara, 'cô dâu 41 tuổi' cũng không kém cạnh, chỉ 1 bức...

Chuyện làng sao - 15 giờ, 37 phút trước

Vì mong cô dâu xinh đẹp Jang Nara mãi luôn hạnh phúc, rất nhiều người hâm mộ đã để lại lời chúc.