2 phòng lắp chung 1 điều hòa có thực sự tiết kiệm chi phí? Biết điều này rất nhiều người đã hối hận, hóa ra lâu nay mình đã làm sai!

16:06 24/06/2024

Với nhiều gia đình điều kiện kinh tế chưa đủ hoặc có nhiều phòng nhỏ, việc lắp điều hòa riêng cho mỗi phòng rất tốn kém nên cộng đồng mạng xã hội đã nảy ra một ý kiến lắp chung 1 điều hòa cho 2 phòng sẽ tiết kiệm hơn. Vậy 2 phòng lắp chung 1 điều hòa có thực sự tiết kiệm chi phí?

Lắp 1 điều hòa cho cả 2 phòng như thế nào?

Mùa hè đến với cái nóng oi bức cũng là lúc nhu cầu lắp đặt máy lạnh trong các gia đình tăng lên. Với những gia đình có nhiều phòng thì việc lắp mỗi phòng một máy lạnh là khá tốn kém. Do đó, mới đây trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh với chủ đề "Lắp một máy lạnh cho 2 phòng" và được đông đảo người tiêu dùng quan tâm và chia sẻ bí quyết này. Vậy liệu phương pháp lắp máy lạnh này có thực sự giúp người dùng tiết kiệm chi phí hơn?

Để mua máy lạnh, yếu tố đầu tiên chúng ta cần lưu ý đó là công suất của máy phải phù hợp với diện tích của căn phòng.

*Ví dụ: Nếu bình thường việc lắp đặt điều hòa cho một phòng có diện tích nhỏ dưới 15m2, thì bạn phải mua máy lạnh có công suất 9000BTU. Nhưng nếu dùng 1 máy lạnh cho cả 2 phòng tức là diện tích tăng lên gấp đôi, bạn phải lắp điều hòa có công suất 12000 BTU hoặc 18000 BTU. Thậm chí nhiều người dùng còn lắp 1 chiếc điều hòa với công suất 9000BTU cho 2 phòng để tiết kiệm tối đa chi phí. Sau đó, đục vách tường và đặt máy lạnh ở giữa 2 căn phòng sát bên nhau.

Mẹo sử dụng điều hòa, 2 phòng lắp chung 1 điều hòa

Lắp 1 điều hòa cho cả 2 phòng

Lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng có tốt không?

Ưu điểm của việc lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng

Phương pháp lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng sẽ mang lại một số ưu điểm cho người dùng, cụ thể:

Chỉ cần bỏ tiền để mua 1 máy lạnh là có thể sử dụng cho cả 2 phòng.

Tiết kiệm được chi phí lắp đặt máy lạnh ban đầu.

Phần chi phí sửa chữa, bảo trì cũng chỉ cần thực hiện ở một thiết bị máy lạnh.

Nhược điểm khi lắp máy lạnh cho cả 2 phòng

Việc lắp đặt 1 máy lạnh cho cả 2 phòng kề nhau là sáng kiến của người sử dụng để có thể tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích thì việc lắp đặt máy lạnh như vậy không hề giúp tiết kiệm điện, chi phí như nhiều người vẫn nghĩ.

Hai phòng lắp chung 1 máy lạnh hiệu quả làm mát kém

Nếu lắp đặt 1 máy lạnh cho cả 2 phòng thì tức là thiết bị sẽ phải làm lạnh cho diện tích gấp đôi. Do đó, quá trình làm mát sẽ diễn ra lâu hơn và dẫn tới tình trạng phòng này mát hơn phòng kia. Một chiếc máy lạnh thông thường sẽ được thiết kế với công suất phù hợp với từng diện tích phòng khác nhau. Vì vậy, khi bạn sử dụng 1 điều hòa cho 2 phòng sẽ làm giảm tốc độ làm mát của máy lạnh.

Hơn nữa, do bức tường ngăn cách giữa hai phòng sẽ làm khí lạnh phân bố không được đều, gây cảm giác khó chịu cho người dùng. Nguyên nhân là do chúng ta thường chia đều cục lạnh ở cả hai phòng, nhưng chiều dài cánh quạt có độ lệch so với cục lạnh sẽ làm cánh quạt gió không đều nhau và một phòng sẽ nhận được gió nhiều hơn. Khi đó, máy lạnh phải hoạt động liên tục để đạt đến nhiệt độ cần thiết, gây tiêu tốn điện năng.

Lãng phí điện năng tiêu thụ

Để lắp một chiếc máy lạnh cho cả hai căn phòng, yêu cầu chiếc máy lạnh đó phải có công suất lớn phù hợp với tổng diện tích của hai phòng mới có thể đáp ứng nhu cầu làm mát và tiết kiệm điện. Ví dụ, nếu diện tích cả hai căn phòng là 70m2 thì công suất máy phải 18.000BTU.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn mua máy lạnh với công suất 18.000BTU thì giá sẽ cao hơn mua hai chiếc máy lạnh công suất chỉ 9.000BTU. Không chỉ vậy, lắp hai chiếc cho hai phòng sẽ giúp máy hoạt động được tốt nhất.

Nếu bạn chọn máy có công suất thấp hơn khoảng 12.000BTU hay 9.000BTU cho hai căn phòng sẽ khiến nó sẽ không hoạt động đúng công suất thiết kế. Ngoài ra, trong trường hợp chỉ có 1 phòng có nhu cầu sử dụng mà máy lạnh vẫn phải hoạt động ở cả 2 phòng không những cho hiệu quả làm lạnh kém mà còn tốn điện.

Lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng làm giảm tính thẩm mỹ

Để có thể lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng, bạn buộc phải tạo một lỗ thông lớn trên vách tường để đặt máy lạnh. Điều này sẽ làm giảm tính thẩm mỹ cho cả 2 căn phòng chưa kể trong quá trình lắp đặt bạn cần phải thuê thợ sơn, sửa lại tường khá tốn kém. Bên cạnh đó, khi cần sửa chữa hay bảo dưỡng máy lạnh sẽ gặp nhiều khó khăn vì khó thao tác.

Mẹo sử dụng điều hòa, 2 phòng lắp chung 1 điều hòa

Máy lạnh dễ hư hỏng khi lắp chung 1 máy cho 2 phòng vì động cơ phải hoạt động liên tục

Có nên lắp chung 1 điều hòa cho 2 phòng hay không?

Qua các phân tích trên, có thể thấy việc lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng không hề tiết kiệm điện như nhiều người vẫn nghĩ. Phương pháp này không chỉ gây tiêu tốn điện năng, hiệu quả làm lạnh kém mà còn giảm tính thẩm mỹ cho căn phòng. Do đó, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định thực hiện lắp điều hòa theo cách này. Tốt hơn hết vẫn nên lắp mỗi phòng 1 máy lạnh để giúp tiết kiệm điện về lâu dài và đảm bảo máy hoạt động tốt nhất.

Hoàng Lê (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/2-phong-lap-chung-1-dieu-hoa-co-thuc-su-tiet-kiem-chi-phi-biet-dieu-.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/2-phong-lap-chung-1-dieu-hoa-co-thuc-su-tiet-kiem-chi-phi-biet-dieu-nay-rat-nhieu-nguoi-da-hoi-han-hoa-ra-lau-nay-minh-da-lam-sai-vz97808.html

Vì sao 4 loại đồ gia dụng này dần bị loại bỏ? Sau khi nghe người trong cuộc nói, cuối cùng tôi cũng hiểu ra

Vì sao 4 loại đồ gia dụng này dần bị loại bỏ? Sau khi nghe người trong cuộc nói, cuối cùng tôi...

Xài gì - 3 ngày, 10 giờ trước

Không thể phủ nhận sự xuất hiện của các thiết bị gia dụng đã góp phần giải phóng sức lao động và cải thiện chất lượng của con người. Thế nhưng, mặc dù đem...

Tôi mới phát hiện ra rằng bộ sạc điện thoại di động có những chức năng ẩn mà người bán sẽ không bao giờ tiết lộ

Tôi mới phát hiện ra rằng bộ sạc điện thoại di động có những chức năng ẩn mà người bán sẽ không...

Xài gì - 5 ngày, 14 giờ trước

Bộ sạc điện thoại di động là một thiết bị nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, vai trò của nó thực sự hữu ích hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Rapper Pháo hé lộ nguồn cảm hứng âm nhạc đằng sau loạt hit đình đám

Rapper Pháo hé lộ nguồn cảm hứng âm nhạc đằng sau loạt hit đình đám

Đi gì - 5 ngày, 6 giờ trước

Pháo Northside - nữ rapper trẻ sở hữu phong cách âm nhạc độc đáo, cá tính cùng loạt hit đình đám “Một ngày chẳng nắng”, “Hai phút hơn”,.. đã chinh phục trái tim của...

Cách nhận biết điện thoại của bạn có bị nghe lén hay không? Chỉ cần có một dấu hiệu cũng phải hết sức thận trọng

Cách nhận biết điện thoại của bạn có bị nghe lén hay không? Chỉ cần có một dấu hiệu cũng phải hết...

Xài gì - 6 ngày, 9 giờ trước

Làm thế nào để biết liệu điện thoại có bị nghe lén hay không? Dưới đây là những điều bạn cần đặc biết lưu ý.

Sau khi nhận xe mới, những tài xế kỳ cựu liền vứt bỏ 'báu vật' này, trong khi những người mới đi lại không hiểu và không nỡ bỏ

Sau khi nhận xe mới, những tài xế kỳ cựu liền vứt bỏ 'báu vật' này, trong khi những người mới đi...

Đi gì - 6 ngày, 10 giờ trước

Ngày nay, tuy giá ô tô rẻ hơn rất nhiều nhưng xét cho cùng thì đó vẫn là một thứ đồ rất có giá trị. Chúng tôi tin rằng ai mới mua ô tô...

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích chiếc đồng hồ nào ngay từ cái nhìn đầu tiên? Trắc nghiệm vận mệnh của bạn phát đạt nhất ở lĩnh vực nào trong tháng 6?

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích chiếc đồng hồ nào ngay từ cái nhìn đầu tiên? Trắc nghiệm vận mệnh của bạn...

Đời sống số - 8 giờ, 6 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một chiếc đồng hồ mà bạn thấy ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đáp án sẽ nói cho bạn biết...

Tổ tiên nhắc nhở: 'Bạn có thể ở cạnh mộ, nhưng không thể đối diện với mội'! Có gì sai khi cửa nhà đối diện với ngôi mộ?

Tổ tiên nhắc nhở: 'Bạn có thể ở cạnh mộ, nhưng không thể đối diện với mội'! Có gì sai khi cửa...

Kiến thức - 9 giờ, 51 phút trước

Ở các vùng nông thôn, người ta thường thể hiện kinh nghiệm sống và trí tuệ của mình qua những câu nói thông thường. Trong đó, câu nói “Có thể sống cạnh mộ nhưng...

Với công thức xin nghỉ phép EQ cao này, bạn sẽ không còn sợ hãi việc xin sếp nghỉ phép, đôi bên cùng có lợi cho cả bạn và công ty

Với công thức xin nghỉ phép EQ cao này, bạn sẽ không còn sợ hãi việc xin sếp nghỉ phép, đôi bên...

Đời sống trẻ - 9 giờ, 51 phút trước

Trong môi trường làm việc hiện đại, việc xin nghỉ phép là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xin nghỉ phép một cách khéo léo và hiệu...

Lý Á Bằng bất ngờ rủ vợ mới hát bài hát của vợ cũ Vương Phi, phản ứng của Hải Hà Kim Hỷ gây chú ý

Lý Á Bằng bất ngờ rủ vợ mới hát bài hát của vợ cũ Vương Phi, phản ứng của Hải Hà Kim...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 51 phút trước

Mặc dù đã ly hôn được nhiều năm nhưng Lý Á Bằng vẫn không quên được Vương Phi, thậm chí rủ vợ mới hát bài "Because Of Love" của cô.

Nghề đang rất ‘khát’ nhân lực, thu nhập 5 tỷ/năm mà không cần bằng Đại học! Nó đi ngược với mọi làn sóng sa thải

Nghề đang rất ‘khát’ nhân lực, thu nhập 5 tỷ/năm mà không cần bằng Đại học! Nó đi ngược với mọi làn...

Doanh nghiệp - 9 giờ, 52 phút trước

Vị trí này đóng vai trò quan trọng và liên kết nhiều bộ phận trong một tổ chức. Người làm công việc này thường phối hợp với các phòng ban như tài chính, công...

Victoria thư giãn trên du thuyền, David Beckham chụp ảnh dễ thương cùng con gái Harper khi ngắm hoàng hôn ở Pháp

Victoria thư giãn trên du thuyền, David Beckham chụp ảnh dễ thương cùng con gái Harper khi ngắm hoàng hôn ở Pháp...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 38 phút trước

Victoria và chồng David Beckham đang tận hưởng khoảng thời gian hạnh phúc bên gia đình trên du thuyền sang trọng của họ tại Pháp.

Vạch kẻ đường xương cá là vạch gì? Nhiều người mất tiền oan khi lái xe đè vạch vẫn không biết mình mắc lỗi, tìm hiểu ngay và luôn nhé!

Vạch kẻ đường xương cá là vạch gì? Nhiều người mất tiền oan khi lái xe đè vạch vẫn không biết mình...

Kiến thức - 10 giờ, 39 phút trước

Không ít người thường xuyên xuống đường tham gia giao thông nhưng chưa nắm rõ được ý nghĩa của vạch kẻ đường xương cá, có khi bị phạt vì đè vạch vẫn không biết...

Sau khi hết kinh bao lâu phụ nữ có thể quan hệ tình dục?

Sau khi hết kinh bao lâu phụ nữ có thể quan hệ tình dục?

Chăm sóc sức khỏe - 10 giờ, 39 phút trước

Chu kỳ kinh nguyệt là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người phụ nữ, mang lại nhiều biến đổi về cả tâm lý lẫn sinh lý. Một trong những câu hỏi...

'Ảnh đế' Yoo Ah In đối diện án 4 năm tù và phạt 36 triệu vì lạm dụng chất cấm

'Ảnh đế' Yoo Ah In đối diện án 4 năm tù và phạt 36 triệu vì lạm dụng chất cấm

Chuyện làng sao - 10 giờ, 39 phút trước

Nam diễn viên Yoo Ah In phải đối diện mức án 4 năm tù trong phiên tòa lần thứ 7 với cáo buộc sử dụng ma túy thường xuyên.

Vào các ngày 25, 26 và 27/7, ba con giáp sẽ có “sự xoay chuyển về tài lộc” và trở nên giàu có không ai ngờ

Vào các ngày 25, 26 và 27/7, ba con giáp sẽ có “sự xoay chuyển về tài lộc” và trở nên giàu...

Đời sống số - 10 giờ, 8 phút trước

Xin chúc mừng những giáp Hợi, Ngọ, Dậu, vào 25, 26 và 27 tháng 7. Vận may của họ sẽ tăng mạnh.

Loại quả bán đầy chợ tại Việt Nam với giá rẻ bèo đang được Trung Quốc lùng mua, đó là quả gì?

Loại quả bán đầy chợ tại Việt Nam với giá rẻ bèo đang được Trung Quốc lùng mua, đó là quả gì?...

Kiến thức - 10 giờ, 8 phút trước

Người xứ Trung rất yêu thích loại quả này của Việt Nam từ hương vị đến màu sắc và đang đẩy mạnh nhập khẩu.

Bạn có bị say xe ô tô không? Dưới đây là 2 cách đơn giản và hiệu quả giúp bạn thoát khỏi tình trạng say xe khi đi chơi

Bạn có bị say xe ô tô không? Dưới đây là 2 cách đơn giản và hiệu quả giúp bạn thoát khỏi...

Đời sống số - 10 giờ, 8 phút trước

Chỉ với những cách đơn giản sau đây sẽ giúp bạn thoát được tình trạng say xe mỗi khi ngồi trên ô tô.

Sao nữ từng bị đồn chung bồ với Hà Hồ giờ ra sao?

Sao nữ từng bị đồn chung bồ với Hà Hồ giờ ra sao?

Chuyện làng sao - 10 giờ, 9 phút trước

Sao nữ từng bị đồn chung bồ với Hà Hồ chính là Maya. Cuộc sống và sự nghiệp của cô cũng có nhiều thăng trầm.

Dù đi ô tô hay đi theo nhóm, hướng dẫn viên du lịch tiết lộ: Hãy nhớ “3 mang và 3 không mang” khi đi du lịch, để không bị khổ trong suốt hành trình

Dù đi ô tô hay đi theo nhóm, hướng dẫn viên du lịch tiết lộ: Hãy nhớ “3 mang và 3 không...

Kiến thức - 11 giờ, 36 phút trước

Điều khó chịu nhất mỗi khi bạn đi du lịch là gì? Tôi nghĩ câu trả lời cho nhiều người là đóng gói hành lý của họ. Khi ra ngoài muốn mang theo cái...

Ai là người phụ nữ có nhiều con cháu nhất Việt Nam?

Ai là người phụ nữ có nhiều con cháu nhất Việt Nam?

Kiến thức - 11 giờ, 36 phút trước

Nhiều năm trước, chuyện bà Ương sinh được 18 người con (9 trai, 9 gái) được báo đài đưa tin "rần rần". Đây được xem là "kỷ lục" sinh nở ở Việt Nam khiến...

Mĩ nhân VTV đáp thế nào khi bị hỏi 'có yêu' Việt Anh không?

Mĩ nhân VTV đáp thế nào khi bị hỏi 'có yêu' Việt Anh không?

Chuyện làng sao - 11 giờ, 36 phút trước

Cù Thị Trà đã thẳng thắn trả lời khi liên tục bị hỏi có yêu Việt Anh không khi đóng phim quá đạt những cảnh tình cảm.

3 bí quyết giúp bạn càng ngày càng giàu có

3 bí quyết giúp bạn càng ngày càng giàu có

Kiến thức - 11 giờ, 23 phút trước

Logic cơ bản của việc kiếm tiền là hiện thực hóa sự phát triển của một người. Bởi vậy, cách kiếm tiền nhanh nhất là sống tốt! Dưới đây là 3 bí quyết quan...

Nên làm gì nếu có gián ở nhà? Rắc một nắm thứ này lên sẽ tiêu diệt được nhiều, vừa thân thiện với môi trường vừa tiết kiệm tiền!

Nên làm gì nếu có gián ở nhà? Rắc một nắm thứ này lên sẽ tiêu diệt được nhiều, vừa thân thiện...

Làm sao - 11 giờ, 23 phút trước

Diệt gián bằng cách tự nhiên này không chỉ hiệu quả mà còn thân thiện với môi trường và tiết kiệm. Nếu nhà bạn có gián, hãy nhanh chóng thử nhé!

Các trường hợp được miễn phí khi làm hộ chiếu, người dân nên biết kẻo mất quyền lợi

Các trường hợp được miễn phí khi làm hộ chiếu, người dân nên biết kẻo mất quyền lợi

Kiến thức - 11 giờ, 23 phút trước

Có những trường hợp sẽ được miễn phí làm hộ chiếu. Người dân nên nắm rõ thông tin này để đảm bảo quyền lợi cho mình.