Robot cộng tác là gì và tại sao bạn nên sử dụng trong dây chuyền sản xuất

15:06 24/03/2022

Robot hợp tác, thường được gọi là cobot là bất kỳ robot nào có Cicapacity để học cách thực hiện các chức năng cụ thể nhằm hỗ trợ mọi người trong nhiều nhiệm vụ khác nhau. Thuật ngữ này được đặt ra vào khoảng giữa những năm 90.

Vào thời điểm đó, hầu hết các robot đang được sử dụng trong công việc đều khá lớn và được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại trong môi trường được kiểm soát khá tốt. Thường xuyên hơn không, có những hàng rào bảo vệ rất rõ ràng được thiết lập để giữ công nhân tránh xa vùng lân cận của robot, nơi họ có thể bị thương do máy móc đang di chuyển. Cũng trong khoảng thời gian này, sức mạnh xử lý và công nghệ cảm biến tốt hơn mới bắt đầu được nghiên cứu, ứng dụng và thử nghiệm nhiều trong các tình huống thực tế.

Những robot di chuyển, định hướng nhiệm vụ này nhanh chóng được gọi là cobot…

Chuyển nhanh sang năm 2019, và bạn có thể thấy rằng mọi thứ đã thay đổi khá nhiều. Ngày nay, có nhiều nghiên cứu kỹ lưỡng hơn đang được thực hiện về trí tuệ nhân tạo và nó đang thúc đẩy một số đổi mới công nghệ thực sự gọn gàng. Điều này đã dẫn chúng tôi đến một số thay đổi khá mạnh mẽ trong cách chúng tôi tương tác với các thiết bị của mình.

Ngày nay, cobot thấy hầu hết việc sử dụng chúng diễn ra trong các nhà kho và các hoạt động công nghiệp khác, nơi chúng tạo điều kiện thuận lợi cho các vai trò nhằm tăng hiệu quả, tốc độ vận hành và giải phóng nhân công cho các nhiệm vụ khác… hoặc tất cả những điều trên.

Và trên hết, nhờ những tiến bộ trong công nghệ cảm biến và nhận thức tình huống, các cobot giờ đây thường xuyên làm việc ngay bên cạnh những người lao động là con người.

Không, cobot sẽ không thay thế nhân công

Một nỗi sợ hãi mà mọi người mắc phải khi bạn bắt đầu nói với họ rằng họ nên đặt các robot làm việc trong nhà kho của họ là bằng cách nào đó, các robot sẽ vươn lên và đảm nhận tất cả các công việc của con người. Điều này không thể được thêm từ sự thật.

Cobot không được thiết kế để thay thế công nhân của con người, chúng được tạo ra với mục đích nâng cao năng lực của công nhân đó. Nếu bạn đang google từ cobot ngay bây giờ, tôi gần như có thể đảm bảo với bạn rằng bạn sẽ tìm thấy một số hình ảnh về cánh tay robot. Đây có lẽ là một trong những ví dụ phổ biến nhất về việc một cobot được sử dụng dọc theo dây chuyền lắp ráp.

Robot hợp tác không làm mất đi khả năng làm việc của người lao động, nó thực sự giúp họ có thêm một bàn tay để làm việc. Điều này không chỉ có thể tăng gấp đôi tốc độ thực hiện nhiệm vụ mà còn có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc sai lầm do lỗi đơn giản của con người.

Hơn nữa, ai lại không thể sử dụng thêm một tay trong công việc?

Lợi ích của cobot trong Kho

Nếu chúng tôi vẫn chưa thuyết phục được bạn rằng đầu tư vào một cobot là một ý tưởng hay, hãy nói về những lĩnh vực hoạt động của bạn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc nhảy vào nhóm cobot.

Đối với những người mới bắt đầu, tôi sẽ nói với bạn rằng tùy thuộc vào loại cobot mà bạn đang cân nhắc mua cho nhà kho của mình, đó sẽ là một khoản đầu tư khá lớn. Vâng, bạn đã nghe tôi chính xác… một khoản đầu tư.

Hầu hết các lựa chọn khả thi về mặt thương mại sẽ mang lại lợi ích cho các kho hàng từ trung bình đến lớn hiện có sẽ bắt đầu ở đâu đó hàng nghìn và có thể lên tới hàng trăm nghìn.

Bây giờ trước khi bắt đầu chế giễu giá cả, chỉ cần xem 2 cách hàng đầu mà một cobot có thể mang lại lợi ích cho hoạt động kho hàng của bạn…

Chọn và Đặt

Các nhiệm vụ chọn và đặt là những công việc rất tẻ nhạt mà hầu hết nhân viên kho hàng của con người hoàn toàn coi thường việc phải hoàn thành. Nó nhàm chán, lặp đi lặp lại và hoàn toàn mờ nhạt. Và đó là chưa kể đến việc liên tục xoay người hoặc vặn người cùng một hướng lặp đi lặp lại trong ngày dễ gây căng cơ và thậm chí là chấn thương.

Vai trò chọn và đặt là bất kỳ nhiệm vụ nào yêu cầu một vật phẩm được chọn và đặt ở nơi khác. Điều này có thể là bất cứ điều gì từ việc chuyển các mặt hàng từ băng chuyền này sang băng chuyền khác để phân loại các mặt hàng thành các nhóm riêng lẻ và đặt chúng vào các thùng chứa.

Nếu bất kỳ nhân viên nào của bạn lo lắng rằng người đồng nghiệp mới của bạn sắp lấy việc của họ, chỉ cần nhắc họ về trạm chọn và đặt.

Vì đây không phải là một vị trí mong muốn đối với hầu hết mọi người, nó phục vụ như một nơi thử nghiệm tuyệt vời cho chủ sở hữu hoặc người điều hành cobot lần đầu tiên. Tại đây, bạn có thể kiểm tra các kỹ năng của nó và học cách vận hành nó một cách an toàn mà không hoàn toàn khiến doanh nghiệp của bạn phải dừng lại bằng cách kiểm tra nó trên các quy trình quan trọng hơn.

Và nếu nó phù hợp, nhân viên của bạn sẽ cảm ơn bạn và bạn sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn nhiều so với bất kỳ con người nào có thể làm thủ công.

Bao bì

Tương tự như các nhiệm vụ chọn và đặt, đóng gói là một công việc khác khá lặp đi lặp lại đối với hầu hết mọi người. Đặc biệt là lắp ráp hộp…. Ôi trời, có phải mọi người rất ghét xếp các hộp lại với nhau không!

Ngoài việc lắp ráp, các hộp có thể cần được bọc lại hoặc đặt và cố định trên pallet. Đây là những thứ mà một số cobot lớn hơn có thể xử lý cho bạn.

Trong cả việc chọn, đặt và đóng gói, bạn cần đảm bảo đầu tư vào một cobot có hệ thống thị giác tích hợp để xác định các sản phẩm có nhiều hình dạng, kích thước hoặc màu sắc khác nhau. Hệ thống thị giác chỉ đơn giản là một chương trình được mã hóa vào cobot của bạn cùng với một số cảm biến để đọc dữ liệu cụ thể về một vật phẩm mà nó đã lấy bằng thiết bị hiệu ứng cuối của nó. Và nếu bạn đang sử dụng cobot trên băng tải được chế tạo thì nó cũng có thể yêu cầu một số chương trình bổ sung để cho phép nó đồng bộ hóa các chuyển động của cánh tay robot với chuyển động của băng tải.

Lời kết

Cobot là công cụ cực kỳ hữu ích có thể tăng vọt tốc độ vận hành kho hàng của bạn trong khi cho tất cả nhân công của bạn một (hoặc hai) tay thêm.

Với sự đổi mới công nghệ diễn ra hàng ngày và sự quan tâm của IoT đối với không gian hậu cần đang tăng lên với tốc độ gần như đáng báo động, cobot đang ngày càng trở nên tốt hơn trong những gì họ làm.

HX (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/robot-cong-tac-la-gi-va-tai-sao-ban-nen-su-dung-trong-da.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/robot-cong-tac-la-gi-va-tai-sao-ban-nen-su-dung-trong-day-chuyen-san-xuat-114165.html

Dây cáp thường biến bất kỳ căn phòng nào thành mớ hỗn độn, làm sao để sắp xếp gọn gàng? Tham khảo dưới đây

Dây cáp thường biến bất kỳ căn phòng nào thành mớ hỗn độn, làm sao để sắp xếp gọn gàng? Tham khảo...

Xài gì - 19 giờ, 53 phút trước

Thay vì để dây cáp và dây sạc chồng lên nhau, chúng ta có thể sắp xếp chúng bên trong hộp cáp hoặc thậm chí giấu sau đồ nội thất. Bằng cách này, môi...

iPhone, iPod và những phát minh công nghệ sáng tạo nhất của Apple trong thế kỷ 21

iPhone, iPod và những phát minh công nghệ sáng tạo nhất của Apple trong thế kỷ 21

Sản phẩm hot - 1 ngày, 10 giờ trước

Trong vô số sản phẩm được Apple phát minh những năm qua, iPhone, Apple Watch và 4 thứ dưới đây là sản phẩm thú vị, sáng tạo nhất.

Có những loại bóng đèn nào? Và cách chọn bóng đèn phù hợp với ngôi nhà của bạn

Có những loại bóng đèn nào? Và cách chọn bóng đèn phù hợp với ngôi nhà của bạn

Xài gì - 2 ngày, 14 giờ trước

Đèn được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và mỗi loại có một mục đích, tùy thuộc vào nhu cầu nhà bạn. Đây là lý do tại sao có nhiều loại bóng đèn...

Bất ngờ với 6 lý do khiến nhiều người 'cuồng' các sản phẩm của Apple

Bất ngờ với 6 lý do khiến nhiều người 'cuồng' các sản phẩm của Apple

Xài gì - 2 ngày, 6 giờ trước

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao nhiều người lại yêu thích các sản phẩm của Apple đến vậy? Dưới đây là một số lý do hàng đầu.

Mua camera an ninh: 6 điều cần lưu ý

Mua camera an ninh: 6 điều cần lưu ý

Xài gì - 3 ngày, 17 giờ trước

Bạn đang có ý định lắp đặt hệ thống camera an ninh để nâng cao an ninh cho ngôi nhà của mình? Đây là một số điều bạn cần lưu ý trước khi quyết...

Hóa ra đây là người tạo nên đôi uyên ương sân khấu cải lương lừng lẫy Vũ Linh và Tài Linh

Hóa ra đây là người tạo nên đôi uyên ương sân khấu cải lương lừng lẫy Vũ Linh và Tài Linh

Chuyện làng sao - 5 giờ, 43 phút trước

Nghệ sĩ Diệu Hiền tiết lộ mình chính là người ghép đôi tạo nên đôi uyên ương sân khấu Tài Linh và Vũ Linh.

Vợ hot girl của tiền vệ Xuân Trường đã sinh con đầu lòng

Vợ hot girl của tiền vệ Xuân Trường đã sinh con đầu lòng

Hotgirl, hotboy - 5 giờ, 44 phút trước

Trên trang cá nhân, bà xã Xuân Trường - Nhuệ Giang chia sẻ tin vui đã sinh con gái đầu lòng.

Khổng Tú Quỳnh diện áo ngắn cũn cỡn khoe eo cực cháy khi xuống phố, còn tiết lộ bí kíp siêu hài để có vòng 2 đẹp

Khổng Tú Quỳnh diện áo ngắn cũn cỡn khoe eo cực cháy khi xuống phố, còn tiết lộ bí kíp siêu hài...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 44 phút trước

Dạo gần đây, Khổng Tú Quỳnh liên tục đốt mắt khán giả với những pha lên đồ cực nóng mắt.

Liêu Hà Trinh khoe loạt ảnh đầy lãng mạn bên nửa kia, cả 2 liên tục nhìn nhau đắm đuối và 'khóa môi' cực tình tứ

Liêu Hà Trinh khoe loạt ảnh đầy lãng mạn bên nửa kia, cả 2 liên tục nhìn nhau đắm đuối và 'khóa...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 48 phút trước

Loạt ảnh đầy ngọt ngào của Liêu Hà Trinh bên chồng sắp cưới đang gây chú ý.

Thiều Bảo Trâm gây mê với pha lên đồ cực sang chảnh, hiếm hoi làm điều này để thay đổi nhan sắc

Thiều Bảo Trâm gây mê với pha lên đồ cực sang chảnh, hiếm hoi làm điều này để thay đổi nhan sắc...

Thời trang sao - 5 giờ, 50 phút trước

Thời gian gần đây, nhan sắc của Thiều Bảo Trâm đang ngày càng thăng hạng.

Ninh Dương Lan Ngọc lại được dân tình khen nức nở khi bắt trend hit của Lisa...

NTK Tommy Nguyễn chất lừ với thời trang Jean lãng tử

NTK Tommy Nguyễn chất lừ với thời trang Jean lãng tử

Dòng sự kiện - 5 giờ, 51 phút trước

Nhà thiết kế tài hoa Tommy Nguyễn làm mới hình ảnh đón tuổi mới trong bộ trang phục lãng tử.

Khánh Thi buồn bã vì không thể ở bên 2 con trong ngày Gia đình, nhắn nhủ ai đó: 'Làm ơn bớt khẩu nghiệp!'

Khánh Thi buồn bã vì không thể ở bên 2 con trong ngày Gia đình, nhắn nhủ ai đó: 'Làm ơn bớt...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 28 phút trước

Khánh Thi đã có status khá bực dọc trong ngày ý nghĩa và tiết lộ không thể bên 2 con vì đang công tác xa.

Tinh tường như con trai Lệ Quyên: Được mẹ đưa đi sắm đồ hiệu nhưng lại toàn chọn trúng những món kinh điển đắt nhất cửa hàng

Tinh tường như con trai Lệ Quyên: Được mẹ đưa đi sắm đồ hiệu nhưng lại toàn chọn trúng những món kinh...

Nhí - 5 giờ, 30 phút trước

Vì sống trong giàu sang từ nhỏ nên nhóc tì nhà Lệ Quyên cũng rất tinh tế trong việc chọn đồ.

Không có nồi chiên không dầu, lò nướng vẫn làm được món thịt quay giòn bì với cách đơn giản sau

Không có nồi chiên không dầu, lò nướng vẫn làm được món thịt quay giòn bì với cách đơn giản sau

Địa chỉ ăn ngon - 7 giờ, 37 phút trước

Nhà chẳng có lò nướng hay nồi chiên không dầu thì làm heo quay giòn bì bằng cách nào? Chia sẻ với các bạn cách làm vô cùng đơn giản dưới đây.

Muỗi đốt có thể truyền nhiều bệnh nguy hiểm, đây là cách bảo vệ bạn và trẻ nhỏ khỏi bị muỗi đốt

Muỗi đốt có thể truyền nhiều bệnh nguy hiểm, đây là cách bảo vệ bạn và trẻ nhỏ khỏi bị muỗi đốt...

Kiến thức - 7 giờ, 37 phút trước

Khi mùa hè đến, muỗi đốt là một trong những vấn đề khó chịu nhất với nhiều người. Gợi ý cho bạn cách bảo vệ bản thân và những người thân yêu của bạn...

Cách ăn sầu riêng mà không lo tăng cân và tránh tích tụ chất béo

Cách ăn sầu riêng mà không lo tăng cân và tránh tích tụ chất béo

Kiến thức - 7 giờ, 37 phút trước

Sầu riêng được coi là vua của các loại trái cây, càng ăn càng ngon. Nhưng bạn có biết ăn sầu riêng dễ gây tăng cân không? Ăn nhiều sầu riêng có nguy cơ...

Ninh Dương Lan Ngọc lại được dân tình khen nức nở khi bắt trend hit của Lisa

Ninh Dương Lan Ngọc lại được dân tình khen nức nở khi bắt trend hit của Lisa

VIDEO - 7 giờ, 51 phút trước

Trên nền nhạc ca khúc Money của Lisa (BlackPink), Ninh Dương Lan Ngọc đã thực hiện những động tác tay khá đồng đều với nhạc nền của nữ idol. Không những thế, thần thái...

'Tình trẻ tin đồn' của Song Hye Kyo hẹn hò tại Paris, danh tính người đi cùng gây sốc

'Tình trẻ tin đồn' của Song Hye Kyo hẹn hò tại Paris, danh tính người đi cùng gây sốc

Chuyện làng sao - 7 giờ, 52 phút trước

Mới đây, khoảnh khắc gắn bó ngọt ngào của Taehyung (BTS) và nam diễn viên Park Bo Gum cùng nhau tham gia Tuần lễ thời trang tại Paris được đăng lên Instagram. Cùng với...

V (BTS) bất ngờ đưa ra lời xin lỗi người hâm mộ sau thời gian giữ im lặng trước tin đồn hẹn hò Jennie (Black Pink)

V (BTS) bất ngờ đưa ra lời xin lỗi người hâm mộ sau thời gian giữ im lặng trước tin đồn hẹn...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 56 phút trước

Sau khi tới Pháp tham dự buổi trình diễn thời trang mùa hè Celine Mens 2023 tại Paris, V (BTS) đã trở về Hàn Quốc và bất ngờ đưa ra lời xin lỗi người...

Song Hye Kyo và Song Joong Ki tái hợp, lên kế hoạch cưới lại vào tháng 12 tới?

Song Hye Kyo và Song Joong Ki tái hợp, lên kế hoạch cưới lại vào tháng 12 tới?

Chuyện làng sao - 7 giờ, 59 phút trước

Cặp đôi "Hậu duệ của mặt trời" dính phải tin đồn hàn gắn quan hệ tình cảm sau 3 năm "đường ai nấy đi".

Chó Labrador mẹ mang 2 con ra ngoài đi dạo, cư dân mạng: 'Nhìn ảnh trông ấm áp quá!'

Chó Labrador mẹ mang 2 con ra ngoài đi dạo, cư dân mạng: 'Nhìn ảnh trông ấm áp quá!'

Tin trong ngày - 7 giờ, 1 phút trước

Gần đây, cư dân mạng truyền tay nhau một số bức ảnh chó Labrador mẹ mang 2 con đi dạo ngoài đường đã nhanh chóng thu hút nhiều sự chú ý.

Lady Gaga vô tư mặc bikini khoe eo “bánh mì” khi cùng bạn trai đi uống cà phê

Lady Gaga vô tư mặc bikini khoe eo “bánh mì” khi cùng bạn trai đi uống cà phê

Chuyện làng sao - 7 giờ, 1 phút trước

"Mẹ Quỷ" Lady Gaga có khoảnh khắc hớ hênh khi diện bộ bikini màu đen vô tư đi uống cà phê với bạn trai tại khu nghỉ dưỡng Villa Olmo ở Como, Ý.

Ôm ấp Trọng Hiếu bên trong cánh gà sân khấu, Bảo Anh lại bị soi vòng một 'màn hình phẳng'

Ôm ấp Trọng Hiếu bên trong cánh gà sân khấu, Bảo Anh lại bị soi vòng một 'màn hình phẳng'

VIDEO - 7 giờ, 1 phút trước

Vui mừng khi được hội ngộ cùng nhau sau cánh gà, Bảo Anh đã ôm chầm lấy Trọng Hiếu để củng cố thêm tình cảm giữa hai người. Chứng kiến màn cẩu lương này,...

Người tuổi này bẩm sinh có tài kinh doanh thiên phú, càng làm ăn càng phát đạt, vận số dễ giàu sang hơn người

Người tuổi này bẩm sinh có tài kinh doanh thiên phú, càng làm ăn càng phát đạt, vận số dễ giàu sang...

Đời sống số - 7 giờ, 1 phút trước

Những người tuổi này có thiên phú trong lĩnh vực kiếm tiền, một khi đã lấn sân kinh doanh là sẽ càng ngày càng làm ăn phát đạt.

Bạn thân hé lộ thời gian chào đời của nhóc tì nhà Son Ye Jin - Hyun Bin

Bạn thân hé lộ thời gian chào đời của nhóc tì nhà Son Ye Jin - Hyun Bin

Chuyện làng sao - 7 giờ, 1 phút trước

Vừa qua, diễn viên Son Ye Jin xác nhận đang có thai và bày tỏ niềm hạnh phúc sắp được làm mẹ.