Những xu hướng công nghệ nổi bật nhất trong năm 2015

09:43 03/08/2015

Máy bay cảm biến; Gen kỹ thuật số; Gen chuẩn xác; Robots thế hệ mới..., được xem là những xu hướng công nghệ nổi bật nhất trong năm 2015.

Robots thế hệ mới

Sự phát triển của việc sử dụng Robots trong sản xuất và đời sống là không thể chối cãi, song việc sử dụng Robots trong công nghiệp sản xuất vẫn còn nhiều hạn chế. Một trong những xu hướng công nghệ nổi bật trong việc chế tạo Robots thế hệ mới là tích hợp cảm biến tốt hơn và rẻ hơn làm cho Robots hiểu và đáp ứng nhanh nhạy hơn với môi trường.

Lấy cảm hứng từ sự linh hoạt và khéo léo của bàn tay con người, Robots thế hệ mới được chế tạo trở nên thích nghi và linh hoạt hơn, điện toán đám mây ngày nay đã được áp dụng cho công nghệ chế tạo Robots nhằm tích hợp khả năng điều khiển từ xa thay cho việc lập trình bằng một đơn vị độc lập hoàn toàn.

Sử dụng công nghệ GPS, giống như điện thoại thông minh, Robots đang bắt đầu được sử dụng trong nông nghiệp ví dụ như trong việc kiểm soát cỏ dại và thu hoạch. Tại Nhật Bản, Robots đang được thử nghiệm trong vai trò điều dưỡng: giúp các bệnh nhân ra khỏi giường và hỗ trợ người bệnh khi họ không thể kiểm soát chân tay của họ.

Xu hướng công nghệ,công nghệ 2015,Máy bay cảm biến,Gen kỹ thuật số,Gen chuẩn xác,Robots thế hệ mới

Robots thế hệ mới là một trong những xu hướng công nghệ nổi bật năm 2015

Xu hướng công nghệ máy bay cảm biến là công nghệ phát triển các ứng dụng của máy bay không người lái trên phạm vi rộng lớn hơn. Quan trọng hơn cả, chúng được tích hợp khả năng cảm biến với môi trường như khả năng thay đổi chiều cao và quỹ đạo bay để tránh va chạm.

Máy bay cảm biến được sáng tạo để đảm nhiệm những nhiệm vụ quá nguy hiểm hoặc những nhiệm vụ mà con người khó có thể thực hiện như việc kiểm tra đường dây tải điện, cung cấp vật tư y tế trong trường hợp khẩn cấp, hay đảm nhiệm việc giao hàng với đường đi hiệu quả nhất.

Gen kỹ thuật số

Với công nghệ gen kỹ thuật số, bộ gen của mỗi người có thể được số hóa trong vài phút và với chi phí chỉ vài trăm đô la. Các kết quả số hoá bộ gen này có thể được gửi đến máy tính xách tay của bạn trên một thanh USB và dễ dàng chia sẻ qua Internet. Công nghệ gen kỹ thuật số hứa hẹn có thể nhanh chóng xác định sự độc đáo trong gen di truyền của mỗi cá nhân với chi phí thấp, mang lại một cuộc cách mạng trong y tế và chăm sóc sức khoẻ cá nhân.

Máy bay cảm biến

Phương tiện bay không người lái đã trở thành một phần quan trọng trong quân sự, nông nghiệp, giám sát trên không và nhiều lĩnh vực khác trong những năm gần đây. Khác với thế hệ máy bay không người lái, mỗi máy bay cảm biến đều có phi công riêng. Tuy nhiên, phi công điều khiển máy bay cảm biến lại ở dưới mặt đất với hệ thống điều khiển từ xa.

Xu hướng công nghệ,công nghệ 2015,Máy bay cảm biến,Gen kỹ thuật số,Gen chuẩn xác,Robots thế hệ mới

Công nghệ “mô phỏng não người”

Công nghệ mô phỏng não người được tạo ra nhằm mục đích mô phỏng theo kiến ​​trúc của não bộ để xử lý thông tin. Chip “mô phỏng não người” có thể tiết kiệm năng lượng, kết hợp lưu trữ dữ liệu và xử lý dữ liệu thành phần vào các mô-đun cùng kết nối với nhau.

Xu hướng công nghệ “mô phỏng não người” sẽ là bước tiến tiếp theo trong khả năng tính toán mạnh mẽ, cho phép xử lý nhanh chóng các dữ liệu với công suất tốt hơn. Các ứng dụng dụng tiềm năng của công nghệ chip “mô phỏng não người” bao gồm: Máy bay có khả năng xử lý và phản hồi tín hiệu thị giác mạnh mẽ hơn, máy ảnh và điện thoại thông minh, dữ liệu thị trường tài chính hay dự báo khí hậu, hay máy tính có khả năng dự đoán và học hỏi, chứ không chỉ đơn thuần là đáp ứng theo những cách lập trình trước.

Trí tuệ nhân tạo trong trường hợp khẩn cấp

Xu hướng công nghệ trí tuệ nhân tạo ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống thường ngày như điện thoại thông minh có thể nhận ra giọng nói của con người, sử dụng công nghệ nhận diện hình ảnh trong việc nhập cảnh ở sân bay. Xe tự lái và máy bay bay tự động, ngay cả việc học tập và nhiệm vụ ghi nhớ nhất định, máy móc hiện nay được cho là làm tốt hơn con người.

Cũng giống như người máy thế hệ mới, cải thiện trí tuệ nhân tạo mang lại những tiến bộ đáng kể như việc xe tự lái sẽ giảm va chạm, và tử vong do thương tích, như máy tránh lỗi của con người khi tham gia vận tải đường bộ. Không chỉ dừng lại ở đó, trí tuệ nhân tạo được kỳ vọng sẽ khắc phục những sai sót trong tập trung và các khuyết tật trong tầm nhìn của con người.

Nhựa nhiệt rắn có thể tái chế

Nhựa nhiệt rắn là một phần quan trọng của thế giới hiện đại, được sử dụng trong điện thoại di động và các bảng mạch cho ngành công nghiệp hàng không vũ trụ. Tuy nhiên, đây lại là sản phẩm không thể tái chế. Vì vậy rác thải từ nhựa nhiệt rắn đe doạ nghiêm trọng đến vấn đề môi trường và phát triển bền vững.

Trong năm 2014, tiến bộ quan trọng đã được thực hiện trong lĩnh vực này. Các nhà khoa học đã phát hiện các thành phần mới của chất polyme trong nhựa nhiệt rắn có thể tái chế được gọi là (hexahydrotriazine) hoặc PHTS. Chúng có thể được hòa tan trong axit mạnh, phá vỡ các chuỗi polymer thành phần và sau đó có thể được tập hợp lại thành các sản phẩm mới. Phát minh này đã mở ra nhiều cơ hội mới cho vấn đề ô nhiễm môi trường.

Xu hướng công nghệ,công nghệ 2015,Máy bay cảm biến,Gen kỹ thuật số,Gen chuẩn xác,Robots thế hệ mới

Công nghệ gen chuẩn xác

Kỹ thuật công nghệ gen chuẩn xác cho phép "chỉnh sửa" mã di truyền của cây trồng trở nên nhiều dinh dưỡng hơn hoặc có khả năng đối phó với biến đổi khí hậu tốt hơn. Kỹ thuật này được chứng minh và đáng tin cậy, có một sự đồng thuận trong cộng đồng khoa học cho rằng các sinh vật biến đổi gen bằng cách sử dụng kỹ thuật này mang lại ít rủi ro hơn so với việc sửa đổi gen bằng phương pháp nhân giống thông thường.

Bên cạnh đó, một khía cạnh khác của kỹ thuật di truyền là sử dụng các can thiệp RNA (RNAi) trong cây trồng mang lại hiệu quả chống lại virus, các mầm bệnh và nấm. Bên cạnh đó, xu hướng công nghệ gen chuẩn xác cũng có thể bảo vệ cây chống lại côn trùng gây hại, giảm nhu cầu thuốc trừ sâu hóa học.

Xe không khí thải sử dụng nhiên liệu từ khí Hydro

Xu hướng công nghệ xe không khí thải sử dụng nhiên liệu từ khí Hydro hiện đang được các nhà sản xuất lên kế hoạch thực hiện với mức giá khởi điểm 70.000 USD, song mức giá này được cho là sẽ giảm xuống nhiều hơn nữa khi sản lượng tăng trong vài năm tới.

Không giống như xe điện chạy bằng pin sử dụng nguồn từ bên ngoài, các động cơ trong xe không khí thải được thiết kế để tự động tạo ra điện trực tiếp từ khí Hydro hay khí tự nhiên với mức tiêu tốn nhiên liệu ước tính là 650km/thùng nhiên liệu khí nén với thời gian nạp nhiên liệu chỉ trong vòng 3 phút. Xe không khí thải sử dụng nhiên liệu từ khí sạch Hydro thải hơi nước trong quá trình sử dụng, một yếu tố quan trọng và cần thiết để giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Xu hướng công nghệ,công nghệ 2015,Máy bay cảm biến,Gen kỹ thuật số,Gen chuẩn xác,Robots thế hệ mới

Sản xuất đắp dần

Sản xuất đắp dần tạo ra sản phẩm có tính tùy biến rất cao cho người dùng cuối, không giống như hàng hóa được sản xuất hàng loạt. Bằng cách trực tiếp in ấn các tế bào của con người, Sản xuất đắp dần có thể tạo ra tế bào sống là ứng dụng tiềm năng trong việc kiểm tra an toàn thuốc, sửa chữa mô và tái sinh.

Một ví dụ của Sản xuất đắp dần là tạo nên lớp tế bào gan Organovo, nhằm mục đích kiểm nghiệm thuốc, và cuối cùng có thể được sử dụng để tạo ra các bộ phận cấy ghép. Sản xuất đắp dần đã được sử dụng để tạo ra làn da và xương, tim và các mô mạch máu, trong đó cung cấp tiềm năng to lớn trong y học cá nhân trong tương lai.

Sản xuất phân phối

Sản xuất phân phối là một hình thức sản xuất phân cấp thực hiện bởi các doanh nghiệp sử dụng công nghệ thông tin tạo nên một mạng lưới sản xuất phối hợp các cơ sở sản xuất phân tán về mặt địa lý.

AtFAB là một trong những doanh nghiệp đã thử nghiệm phương thức sản xuất này. Với mặt hàng nội thất, quy trình sản xuất một chiếc ghế tại AtFAB không còn là quy trình khép kín. Thay vào đó kế hoạch, công nghệ kỹ thuật số để cắt các bộ phận của một chiếc ghế có thể được phân phối cho trung tâm sản xuất địa phương cùng với công cụ cắt gỗ bằng máy tính được gọi là bộ định tuyến CNC. Phần sau đó có thể được lắp ráp bởi người tiêu dùng hoặc bằng nhà xưởng để biến chúng thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Hoàng Vũ (Theo Giadinhvietnam.com)
Dây cáp thường biến bất kỳ căn phòng nào thành mớ hỗn độn, làm sao để sắp xếp gọn gàng? Tham khảo dưới đây

Dây cáp thường biến bất kỳ căn phòng nào thành mớ hỗn độn, làm sao để sắp xếp gọn gàng? Tham khảo...

Xài gì - 19 giờ, 4 phút trước

Thay vì để dây cáp và dây sạc chồng lên nhau, chúng ta có thể sắp xếp chúng bên trong hộp cáp hoặc thậm chí giấu sau đồ nội thất. Bằng cách này, môi...

iPhone, iPod và những phát minh công nghệ sáng tạo nhất của Apple trong thế kỷ 21

iPhone, iPod và những phát minh công nghệ sáng tạo nhất của Apple trong thế kỷ 21

Sản phẩm hot - 1 ngày, 11 giờ trước

Trong vô số sản phẩm được Apple phát minh những năm qua, iPhone, Apple Watch và 4 thứ dưới đây là sản phẩm thú vị, sáng tạo nhất.

Có những loại bóng đèn nào? Và cách chọn bóng đèn phù hợp với ngôi nhà của bạn

Có những loại bóng đèn nào? Và cách chọn bóng đèn phù hợp với ngôi nhà của bạn

Xài gì - 2 ngày, 14 giờ trước

Đèn được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và mỗi loại có một mục đích, tùy thuộc vào nhu cầu nhà bạn. Đây là lý do tại sao có nhiều loại bóng đèn...

Bất ngờ với 6 lý do khiến nhiều người 'cuồng' các sản phẩm của Apple

Bất ngờ với 6 lý do khiến nhiều người 'cuồng' các sản phẩm của Apple

Xài gì - 2 ngày, 6 giờ trước

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao nhiều người lại yêu thích các sản phẩm của Apple đến vậy? Dưới đây là một số lý do hàng đầu.

Mua camera an ninh: 6 điều cần lưu ý

Mua camera an ninh: 6 điều cần lưu ý

Xài gì - 3 ngày, 17 giờ trước

Bạn đang có ý định lắp đặt hệ thống camera an ninh để nâng cao an ninh cho ngôi nhà của mình? Đây là một số điều bạn cần lưu ý trước khi quyết...

Hóa ra đây là người tạo nên đôi uyên ương sân khấu cải lương lừng lẫy Vũ Linh và Tài Linh

Hóa ra đây là người tạo nên đôi uyên ương sân khấu cải lương lừng lẫy Vũ Linh và Tài Linh

Chuyện làng sao - 5 giờ, 54 phút trước

Nghệ sĩ Diệu Hiền tiết lộ mình chính là người ghép đôi tạo nên đôi uyên ương sân khấu Tài Linh và Vũ Linh.

Vợ hot girl của tiền vệ Xuân Trường đã sinh con đầu lòng

Vợ hot girl của tiền vệ Xuân Trường đã sinh con đầu lòng

Hotgirl, hotboy - 5 giờ, 54 phút trước

Trên trang cá nhân, bà xã Xuân Trường - Nhuệ Giang chia sẻ tin vui đã sinh con gái đầu lòng.

Khổng Tú Quỳnh diện áo ngắn cũn cỡn khoe eo cực cháy khi xuống phố, còn tiết lộ bí kíp siêu hài để có vòng 2 đẹp

Khổng Tú Quỳnh diện áo ngắn cũn cỡn khoe eo cực cháy khi xuống phố, còn tiết lộ bí kíp siêu hài...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 54 phút trước

Dạo gần đây, Khổng Tú Quỳnh liên tục đốt mắt khán giả với những pha lên đồ cực nóng mắt.

Liêu Hà Trinh khoe loạt ảnh đầy lãng mạn bên nửa kia, cả 2 liên tục nhìn nhau đắm đuối và 'khóa môi' cực tình tứ

Liêu Hà Trinh khoe loạt ảnh đầy lãng mạn bên nửa kia, cả 2 liên tục nhìn nhau đắm đuối và 'khóa...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 58 phút trước

Loạt ảnh đầy ngọt ngào của Liêu Hà Trinh bên chồng sắp cưới đang gây chú ý.

Thiều Bảo Trâm gây mê với pha lên đồ cực sang chảnh, hiếm hoi làm điều này để thay đổi nhan sắc

Thiều Bảo Trâm gây mê với pha lên đồ cực sang chảnh, hiếm hoi làm điều này để thay đổi nhan sắc...

Thời trang sao - 5 giờ, 60 phút trước

Thời gian gần đây, nhan sắc của Thiều Bảo Trâm đang ngày càng thăng hạng.

Ninh Dương Lan Ngọc lại được dân tình khen nức nở khi bắt trend hit của Lisa...

NTK Tommy Nguyễn chất lừ với thời trang Jean lãng tử

NTK Tommy Nguyễn chất lừ với thời trang Jean lãng tử

Dòng sự kiện - 5 giờ, 1 phút trước

Nhà thiết kế tài hoa Tommy Nguyễn làm mới hình ảnh đón tuổi mới trong bộ trang phục lãng tử.

Khánh Thi buồn bã vì không thể ở bên 2 con trong ngày Gia đình, nhắn nhủ ai đó: 'Làm ơn bớt khẩu nghiệp!'

Khánh Thi buồn bã vì không thể ở bên 2 con trong ngày Gia đình, nhắn nhủ ai đó: 'Làm ơn bớt...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 38 phút trước

Khánh Thi đã có status khá bực dọc trong ngày ý nghĩa và tiết lộ không thể bên 2 con vì đang công tác xa.

Tinh tường như con trai Lệ Quyên: Được mẹ đưa đi sắm đồ hiệu nhưng lại toàn chọn trúng những món kinh điển đắt nhất cửa hàng

Tinh tường như con trai Lệ Quyên: Được mẹ đưa đi sắm đồ hiệu nhưng lại toàn chọn trúng những món kinh...

Nhí - 6 giờ, 40 phút trước

Vì sống trong giàu sang từ nhỏ nên nhóc tì nhà Lệ Quyên cũng rất tinh tế trong việc chọn đồ.

Không có nồi chiên không dầu, lò nướng vẫn làm được món thịt quay giòn bì với cách đơn giản sau

Không có nồi chiên không dầu, lò nướng vẫn làm được món thịt quay giòn bì với cách đơn giản sau

Địa chỉ ăn ngon - 7 giờ, 47 phút trước

Nhà chẳng có lò nướng hay nồi chiên không dầu thì làm heo quay giòn bì bằng cách nào? Chia sẻ với các bạn cách làm vô cùng đơn giản dưới đây.

Muỗi đốt có thể truyền nhiều bệnh nguy hiểm, đây là cách bảo vệ bạn và trẻ nhỏ khỏi bị muỗi đốt

Muỗi đốt có thể truyền nhiều bệnh nguy hiểm, đây là cách bảo vệ bạn và trẻ nhỏ khỏi bị muỗi đốt...

Kiến thức - 7 giờ, 47 phút trước

Khi mùa hè đến, muỗi đốt là một trong những vấn đề khó chịu nhất với nhiều người. Gợi ý cho bạn cách bảo vệ bản thân và những người thân yêu của bạn...

Cách ăn sầu riêng mà không lo tăng cân và tránh tích tụ chất béo

Cách ăn sầu riêng mà không lo tăng cân và tránh tích tụ chất béo

Kiến thức - 7 giờ, 48 phút trước

Sầu riêng được coi là vua của các loại trái cây, càng ăn càng ngon. Nhưng bạn có biết ăn sầu riêng dễ gây tăng cân không? Ăn nhiều sầu riêng có nguy cơ...

Ninh Dương Lan Ngọc lại được dân tình khen nức nở khi bắt trend hit của Lisa

Ninh Dương Lan Ngọc lại được dân tình khen nức nở khi bắt trend hit của Lisa

VIDEO - 7 giờ, 1 phút trước

Trên nền nhạc ca khúc Money của Lisa (BlackPink), Ninh Dương Lan Ngọc đã thực hiện những động tác tay khá đồng đều với nhạc nền của nữ idol. Không những thế, thần thái...

'Tình trẻ tin đồn' của Song Hye Kyo hẹn hò tại Paris, danh tính người đi cùng gây sốc

'Tình trẻ tin đồn' của Song Hye Kyo hẹn hò tại Paris, danh tính người đi cùng gây sốc

Chuyện làng sao - 7 giờ, 2 phút trước

Mới đây, khoảnh khắc gắn bó ngọt ngào của Taehyung (BTS) và nam diễn viên Park Bo Gum cùng nhau tham gia Tuần lễ thời trang tại Paris được đăng lên Instagram. Cùng với...

V (BTS) bất ngờ đưa ra lời xin lỗi người hâm mộ sau thời gian giữ im lặng trước tin đồn hẹn hò Jennie (Black Pink)

V (BTS) bất ngờ đưa ra lời xin lỗi người hâm mộ sau thời gian giữ im lặng trước tin đồn hẹn...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 7 phút trước

Sau khi tới Pháp tham dự buổi trình diễn thời trang mùa hè Celine Mens 2023 tại Paris, V (BTS) đã trở về Hàn Quốc và bất ngờ đưa ra lời xin lỗi người...

Song Hye Kyo và Song Joong Ki tái hợp, lên kế hoạch cưới lại vào tháng 12 tới?

Song Hye Kyo và Song Joong Ki tái hợp, lên kế hoạch cưới lại vào tháng 12 tới?

Chuyện làng sao - 7 giờ, 9 phút trước

Cặp đôi "Hậu duệ của mặt trời" dính phải tin đồn hàn gắn quan hệ tình cảm sau 3 năm "đường ai nấy đi".

Chó Labrador mẹ mang 2 con ra ngoài đi dạo, cư dân mạng: 'Nhìn ảnh trông ấm áp quá!'

Chó Labrador mẹ mang 2 con ra ngoài đi dạo, cư dân mạng: 'Nhìn ảnh trông ấm áp quá!'

Tin trong ngày - 7 giờ, 11 phút trước

Gần đây, cư dân mạng truyền tay nhau một số bức ảnh chó Labrador mẹ mang 2 con đi dạo ngoài đường đã nhanh chóng thu hút nhiều sự chú ý.

Lady Gaga vô tư mặc bikini khoe eo “bánh mì” khi cùng bạn trai đi uống cà phê

Lady Gaga vô tư mặc bikini khoe eo “bánh mì” khi cùng bạn trai đi uống cà phê

Chuyện làng sao - 7 giờ, 11 phút trước

"Mẹ Quỷ" Lady Gaga có khoảnh khắc hớ hênh khi diện bộ bikini màu đen vô tư đi uống cà phê với bạn trai tại khu nghỉ dưỡng Villa Olmo ở Como, Ý.

Ôm ấp Trọng Hiếu bên trong cánh gà sân khấu, Bảo Anh lại bị soi vòng một 'màn hình phẳng'

Ôm ấp Trọng Hiếu bên trong cánh gà sân khấu, Bảo Anh lại bị soi vòng một 'màn hình phẳng'

VIDEO - 7 giờ, 11 phút trước

Vui mừng khi được hội ngộ cùng nhau sau cánh gà, Bảo Anh đã ôm chầm lấy Trọng Hiếu để củng cố thêm tình cảm giữa hai người. Chứng kiến màn cẩu lương này,...

Người tuổi này bẩm sinh có tài kinh doanh thiên phú, càng làm ăn càng phát đạt, vận số dễ giàu sang hơn người

Người tuổi này bẩm sinh có tài kinh doanh thiên phú, càng làm ăn càng phát đạt, vận số dễ giàu sang...

Đời sống số - 7 giờ, 11 phút trước

Những người tuổi này có thiên phú trong lĩnh vực kiếm tiền, một khi đã lấn sân kinh doanh là sẽ càng ngày càng làm ăn phát đạt.

Bạn thân hé lộ thời gian chào đời của nhóc tì nhà Son Ye Jin - Hyun Bin

Bạn thân hé lộ thời gian chào đời của nhóc tì nhà Son Ye Jin - Hyun Bin

Chuyện làng sao - 7 giờ, 11 phút trước

Vừa qua, diễn viên Son Ye Jin xác nhận đang có thai và bày tỏ niềm hạnh phúc sắp được làm mẹ.