iPhone, iPod và những phát minh công nghệ sáng tạo nhất của Apple trong thế kỷ 21

15:06 27/06/2022

Trong vô số sản phẩm được Apple phát minh những năm qua, iPhone, Apple Watch và 4 thứ dưới đây là sản phẩm thú vị, sáng tạo nhất.

Apple hiện là một trong những công ty lớn nhất trên thế giới, và đó không phải do may mắn. Mặc dù các sản phẩm của Apple không hề rẻ nhưng chúng luôn tạo được tiếng vang lớn và chúng thường thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về công nghệ.

Mặc dù có lịch sử cách đây gần 5 thập kỷ nhưng nhiều sản phẩm lớn nhất và mang tính cách mạng nhất của hãng hầu hết chỉ được phát hành trong vài năm trở lại đây. Đây là những sản phẩm lớn nhất và tốt nhất mà Táo khuyết đã phát hành trong thế kỷ này.

1. iPod - máy nghe nhạc thông minh đầu tiên (2001)

iPhone, iPod, phát minh công nghệ sáng tạo nhất của Apple, Apple

Đối với nhiều người, iPod thực sự là thứ đưa Apple trở lại cuộc cạnh tranh với các hãng công nghệ khác sau một thời gian đứng trước bờ vực phá sản. Khi chiếc iPod đầu tiên lên kệ vào năm 2001, trên thị trường đã có sẵn máy nghe nhạc MP3. Nhưng, iPod đã tạo nên sự khác biệt. Đó là thiết kế đẹp mắt, bánh trượt cảm ứng hay tai nghe nhét tai màu trắng đều mang tính biểu tượng.

iPod nhanh chóng phát triển không chỉ là một máy nghe nhạc. Nó trở thành một trong những thiết bị tiêu thụ đa phương tiện đầu tiên. Ngoài nghe nhạc, người dùng có thể dùng iPod để nghe podcast, phim hay trò chơi, giống như một thư viện nội dung mà bạn có thể mang đi khắp mọi nơi.

Sau khi iPhone ra đời, nó tạo nên một cuộc cách mạng khác, iPod đã không còn giữ được thời kỳ đỉnh cao và cuối cùng, Apple đã quyết định “chia tay” thiết bị này trong năm 2022

iPod đã không còn, nhưng di sản của thiết bị này vẫn ở trong rất nhiều sản phẩm thành công mang thương hiệu Apple ngày nay.

2. iPhone: Điện thoại thông minh hiện đại đầu tiên (2007)

iPhone, iPod, phát minh công nghệ sáng tạo nhất của Apple, Apple

iPhone có thể là sản phẩm quan trọng nhất của đầu những năm 2000. Mặc dù đây không phải là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới, nhưng nó là điện thoại thông minh hiện đại đầu tiên.

iPhone đã tạo ra một cuộc cách mạng về công nghệ di động. Đây là một trong những thiết bị đầu tiên mà bạn có thể sử dụng để lướt Internet thực ở mọi nơi. Nó giúp việc duy trì kết nối với các tính năng như iMessage và gọi điện video FaceTime trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Và iPhone có thể được vận hành chỉ bằng đầu ngón tay của người dùng.

Nếu không có iPhone, điện thoại thông minh như chúng ta đang sử dụng như bây giờ có thể sẽ không tồn tại.

3. Siri: Trợ lý giọng nói hoạt động trong thời gian thực (2011)

iPhone, iPod, phát minh công nghệ sáng tạo nhất của Apple, Apple

Ra mắt như một tính năng độc quyền cho iPhone 4, Siri nhanh chóng gây dựng được vị trí trong lòng nhiều iFan. Khi ra mắt, mọi người chỉ đơn giản là bị choáng ngợp với những gì Siri có thể làm. Cho dù đó là lên lịch nhắc nhở, ghi lại ghi chú hay thậm chí chỉ là kiểm tra thời tiết, Siri đều có thể làm được và nó có thể làm tốt.

Kể từ đó, Siri được tích hợp vào nhiều ứng dụng hơn, với các tùy chọn giọng nói và ngôn ngữ mới được thêm vào và khả năng nhận dạng giọng nói của nó tiếp tục được cải thiện. Mặc dù không phải tất cả mọi người sử dụng iPhone của họ chỉ độc quyền thông qua Siri, nhưng khi nói đến việc thực hiện các lệnh nhanh, Siri quản lý một cách nhanh chóng và đáng tin cậy.

4. Apple Watch: Một chiếc đồng hồ thông minh thực sự (2014)

iPhone, iPod, phát minh công nghệ sáng tạo nhất của Apple, Apple

Cho dù đó là thiết bị giao tiếp Star Trek hay đồng hồ Casio, mọi người đã mơ về một chiếc đồng hồ thông minh sẽ như thế nào trong nhiều thập kỷ. Những câu hỏi đó cuối cùng đã được giải đáp khi Apple ra mắt chiếc Apple Watch - chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên được áp dụng rộng rãi.

Apple không chỉ cung cấp cho chúng tôi một chiếc đồng hồ thông minh hoạt động được mà còn cho người dùng rất nhiều lý do để đeo một chiếc đồng hồ như vậy. Đeo Apple Watch khi chạy bộ hoặc tại phòng tập thể dục là một cách hiệu quả để theo dõi các chỉ số sức khỏe. Bạn cũng có thể nghe các bài hát và podcast thông qua Apple Watch mà không cần phải mang theo điện thoại.

Mặc dù chúng ta đã thấy các công ty đối thủ như Samsung và Fossil tạo ra những bước đột phá của riêng họ vào thị trường đồng hồ thông minh, nhưng vẫn chưa có thương hiệu nào “vượt mặt” được Apple Watch.

5. AirPods: Tai nghe không dây thực sự (2016)

iPhone, iPod, phát minh công nghệ sáng tạo nhất của Apple, Apple

Khi AirPods lần đầu xuất hiện vào năm 2016, chúng đã thay đổi cách chúng ta nghe nhạc. Trong một thời gian dài, nhiều người đã hy vọng về một tai nghe nhét tai không bị hạn chế bằng dây, nhưng lại không hài lòng với các tùy chọn hiện có. Tuy nhiên, với việc phát hành AirPods một cách rộng rãi, Apple đã biến tai nghe không dây trở thành tiêu chuẩn mới.

AirPods của Apple không chỉ là tai nghe không dây đầu tiên được cả thế giới công nhận mà cho đến nay, chúng đã trở thành sản phẩm thành công nhất trong danh mục của họ. Apple đã tiếp bước thành công của AirPods ban đầu và nhanh chóng phát hành mô hình thế hệ thứ hai được bổ sung các tính năng mới như sạc không dây và cải thiện thời lượng pin. Các mẫu sau này như AirPods Pro và AirPods 3 đã chứng tỏ chất lượng âm thanh tốt hơn và cải thiện khả năng kết nối.

6. AirTags: Công cụ theo dõi thông minh (2021)

iPhone, iPod, phát minh công nghệ sáng tạo nhất của Apple, Apple

Công bằng mà nói, Apple đã hơi muộn màng khi nói đến trình theo dõi thông minh. Các công ty như Tile đã đưa các sản phẩm tương tự ra thị trường nhiều năm trước đó. Mặc dù AirTag không phải là thiết bị theo dõi không dây đầu tiên trên thế giới, nhưng nó có khả năng theo dõi chính xác hơn và tích hợp dễ dàng với iPhone và phần còn lại của hệ sinh thái Apple khiến AirTags trở thành lựa chọn của nhiều người khi theo dõi nội dung của họ.

Trong khi hầu hết các đối thủ cạnh tranh của AirTag dựa vào một mạng lưới nhỏ người dùng để làm cho công cụ theo dõi của họ hoạt động, thì AirTags của Apple có thể dựa trên mạng lưới Find My, có nghĩa là hầu hết mọi thiết bị Apple ở gần đều có thể giúp AirTag luôn kết nối với bạn.

Như vậy, cho dù đó là công nghệ trông như thế nào hay cách chúng ta sử dụng nó, việc Apple đã có tác động rất lớn đến cách thức công nghệ phát triển trong thế kỷ 21 là điều không thể phủ nhận.

Thanh Ngọc (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: http://baove.congly.vn/iphone-ipod-va-nhung-phat-minh-cong-nghe-sang-tao-nhat-cua-apple-trong-the-ky.. Nguồn: http://baove.congly.vn/iphone-ipod-va-nhung-phat-minh-cong-nghe-sang-tao-nhat-cua-apple-trong-the-ky-21-23439.html

Kính ô tô làm bằng gì mà không bị vỡ tan khi gặp tai nạn?

Kính ô tô làm bằng gì mà không bị vỡ tan khi gặp tai nạn?

Đi gì - 2 ngày, 12 giờ trước

Như bạn đã thấy trong các bộ phim hay trên thực tế, khi bị tai nạn giao thông thì không bao giờ thấy kính chắn gió bị vỡ tan. Vậy kính ô tô làm...

Cách chặn ai đó trên Facebook Messenger

Cách chặn ai đó trên Facebook Messenger

Xài gì - 2 ngày, 21 giờ trước

Đây là cách kiểm soát tin nhắn trên Facebook của bạn và ngừng nhận tất cả tin nhắn từ những người không mong muốn.

Cách khắc phục tình trạng tốc độ Internet quá chậm

Cách khắc phục tình trạng tốc độ Internet quá chậm

Xài gì - 2 ngày, 6 giờ trước

Có nhiều lý do khiến mạng Internet của bạn bị chậm, dưới đây là các nguyên nhân phổ biến nhất và cách khắc phục để có được tốc độ nhanh hơn.

Xóa một ứng dụng không hề đơn giản, đây là 3 điều bạn cần làm trước khi xóa ứng dụng

Xóa một ứng dụng không hề đơn giản, đây là 3 điều bạn cần làm trước khi xóa ứng dụng

Xài gì - 3 ngày, 14 giờ trước

Bạn có thể nghĩ đơn giản rằng muốn xóa một ứng dụng nào đó, chỉ cần ấn nút “Xóa” là được. Nhưng với một số ứng dụng thì điều đó là chưa đủ, nó...

Tại sao bộ sạc điện thoại bị nóng khi đang sạc và điều này có nguy hiểm không?

Tại sao bộ sạc điện thoại bị nóng khi đang sạc và điều này có nguy hiểm không?

Xài gì - 3 ngày, 3 giờ trước

Nếu bạn đã từng nhận thấy bộ sạc điện thoại iPhone hoặc Android của mình nóng hoặc rất nóng khi chạm vào sau khi sử dụng, bạn có thể băn khoăn tại sao điều...

Chi Pu nhận chỉ trích dữ dội vì hành động lắc lư mạnh tay với con gái của Jaykii - Trương Hoàng Mai Anh

Chi Pu nhận chỉ trích dữ dội vì hành động lắc lư mạnh tay với con gái của Jaykii - Trương Hoàng...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 25 phút trước

Hành động của Chi Pu đã làm nổ ra tranh cãi trên mạng xã hội.

Mi Vân xem tin nhắn ngọt ngào của Âu Hà My và Trọng Hưng thời mặn nồng là: 'Thuốc đặc trị táo bón'

Mi Vân xem tin nhắn ngọt ngào của Âu Hà My và Trọng Hưng thời mặn nồng là: 'Thuốc đặc trị táo...

Hotgirl, hotboy - 3 giờ, 26 phút trước

Bình luận của Mi Vân bên dưới bài viết của một diễn đàn nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm vì có phần 'đụng chạm' đến Âu Hà My và Trọng Hưng.

Kỹ sư thiết kế thiết bị kỳ lạ biến loài rắn thành 'động vật có 4 chân'

Kỹ sư thiết kế thiết bị kỳ lạ biến loài rắn thành 'động vật có 4 chân'

Tin trong ngày - 3 giờ, 26 phút trước

Một kỹ sư người Mỹ đã phát minh ra thiết bị có dạng ống cùng 4 chân nhựa, giúp rắn có thể di chuyển theo cách thức mới.

'Đệ nhất mỹ nhân Hàn' bị soi mắc lỗi thảm họa giống hệt minh tinh Hollywood Angelina Jolie

'Đệ nhất mỹ nhân Hàn' bị soi mắc lỗi thảm họa giống hệt minh tinh Hollywood Angelina Jolie

Chuyện làng sao - 4 giờ, 56 phút trước

Nữ diễn viên Kim Hee Sun tái xuất với hình ảnh tóc dài thướt tha nhưng cô lại bị mất điểm lớn vì điều này.

Đạo diễn Trần Lực quyết 'cãi bố', gọi 115 đưa NSND Trần Bảng đi nhập viện cấp cứu

Đạo diễn Trần Lực quyết 'cãi bố', gọi 115 đưa NSND Trần Bảng đi nhập viện cấp cứu

Chuyện làng sao - 4 giờ, 57 phút trước

Mặc dù bố không đồng ý đi viện nhưng đạo diễn Trần Lực vẫn quyết định gọi 115 để đưa ông nhập viện kịp thời.

Lợn rừng từ dưới biển bất ngờ phi lên bờ khiến du khách bị doạ khiếp vía...

Đầy tháng cháu ngoại nhưng không thể có mặt, nghệ sĩ Chiều Xuân nhắn gửi lời yêu thương

Đầy tháng cháu ngoại nhưng không thể có mặt, nghệ sĩ Chiều Xuân nhắn gửi lời yêu thương

Chuyện làng sao - 4 giờ, 59 phút trước

Trong ngày đầy tháng cháu ngoại, NSƯT Chiều Xuân không thể có mặt vì bận đi công tác.

Nếu người phụ nữ có 3 đặc điểm này sẽ làm hỏng cả một gia đình

Nếu người phụ nữ có 3 đặc điểm này sẽ làm hỏng cả một gia đình

Kiến thức - 4 giờ, 60 phút trước

Không có trụ cột ngôi nhà thì nhà có nguy cơ sập bất cứ lúc nào, nhưng không có tường thì nhà không phải là nhà. Điều này cho thấy người phụ nữ quan...

Hoàng Bách đưa con đi uống cà phê xong 'bỏ quên' con ở quán, cả nhà được phen sợ hết hồn

Hoàng Bách đưa con đi uống cà phê xong 'bỏ quên' con ở quán, cả nhà được phen sợ hết hồn

Chuyện làng sao - 4 giờ, 28 phút trước

'Rồi sáng nay, rủ con gái Meomeo đi uống cafe gần nhà, lúc về lại cắm đầu lao thẳng một mạch vì vợ gọi. Về đến nhà, mẹ chúng hỏi con gái em đâu,...

Miu Lê làm rơi điện thoại vào bồn vệ sinh và cái kết

Miu Lê làm rơi điện thoại vào bồn vệ sinh và cái kết

Chuyện làng sao - 4 giờ, 30 phút trước

Nữ ca sĩ Miu Lê đã dùng tay không để nhặt điện thoại ngay sau khi rơi vào bồn vệ sinh.

Ngôi sao truyền hình nổi tiếng bị tấn công, xé rách áo khi đi chơi đêm cùng bạn gái

Ngôi sao truyền hình nổi tiếng bị tấn công, xé rách áo khi đi chơi đêm cùng bạn gái

Chuyện làng sao - 5 giờ, 31 phút trước

Adam Collard - ngôi sao truyền hình thực tế Love Island được cho là đã tham gia vào cuộc ẩu đả trong một đêm khi đi chơi cũng bạn gái ở Newcastle.

Son Ye Jin lần đầu lộ diện sau thông báo mang thai, diện mạo thay đổi thấy rõ khiến ai cũng bất ngờ

Son Ye Jin lần đầu lộ diện sau thông báo mang thai, diện mạo thay đổi thấy rõ khiến ai cũng bất...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 37 phút trước

Nữ diễn viên "Hạ cánh nơi anh" vui vẻ tham gia một sự kiện trực tuyến với người hâm mộ.

Vợ cũ Đan Trường khoe ảnh của con trai trong ngày đầu nhập học, trải lòng về những nỗi lo khi chuẩn bị cho nhóc tì

Vợ cũ Đan Trường khoe ảnh của con trai trong ngày đầu nhập học, trải lòng về những nỗi lo khi chuẩn...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 38 phút trước

Con trai Đan Trường năng động hết nấc trong ngày đầu đi học, còn được mẹ chăm lo từng chút.

Phúc Lâm - Nét đẹp phong thủy tâm linh Việt

Phúc Lâm - Nét đẹp phong thủy tâm linh Việt

Dòng sự kiện - 5 giờ, 60 phút trước

Chắc hẳn mọi người đã không còn xa lạ với thương hiệu phong thủy tâm linh Phúc Lâm - thương hiệu chuyên kinh doanh trang sức phong thuỷ và vật phẩm tâm linh mang...

Mạnh Trường khoe 'hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ' đưa vợ bầu du lịch châu Âu, bà xã Xuân Bắc để lại bình luận gây chú ý

Mạnh Trường khoe 'hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ' đưa vợ bầu du lịch châu Âu, bà xã Xuân Bắc để lại...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 15 phút trước

Chia sẻ mang tính 'dự báo' từ vợ Xuân Bắc bên dưới bài đăng của Mạnh Trường nhanh chóng được nam diễn viên phản hồi lại.

Chủ tịch Miss Universe dành lời khen ngợi cho Việt Nam, còn khẳng định chỉ có Việt Nam mới làm được

Chủ tịch Miss Universe dành lời khen ngợi cho Việt Nam, còn khẳng định chỉ có Việt Nam mới làm được

Chuyện làng sao - 5 giờ, 15 phút trước

Những lời khen của chủ tịch Miss Universe làm các fan sắc đẹp không khỏi thích thú.

Chồng cũ Nhật Kim Anh 'thả thính' cực ngọt sau chuyến du lịch với vợ cũ, lại còn khẳng định một điều về chuyện tình yêu

Chồng cũ Nhật Kim Anh 'thả thính' cực ngọt sau chuyến du lịch với vợ cũ, lại còn khẳng định một điều...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 16 phút trước

Chồng cũ Nhật Kim Anh là Bửu Lộc đã chia sẻ loạt ảnh cực bảnh bao kèm thính tung mịt mù.

Hiếu Hiền tổ chức sinh nhật tròn 1 tuổi cho con gái út, quy tụ toàn dàn diễn viên tên tuổi

Hiếu Hiền tổ chức sinh nhật tròn 1 tuổi cho con gái út, quy tụ toàn dàn diễn viên tên tuổi

Chuyện làng sao - 5 giờ, 16 phút trước

Con gái tròn 1 tuổi, Hiếu Hiền hy vọng ái nữ sẽ luôn khỏe mạnh, ngoan hiền.

Mùa hè màu 'kem blue' nhẹ nhàng, trắng da, các nàng da vàng đen cũng có thể mặc được

Mùa hè màu 'kem blue' nhẹ nhàng, trắng da, các nàng da vàng đen cũng có thể mặc được

Thời trang + - 6 giờ, 54 phút trước

Mùa hè rực rỡ sắc hoa. Ngay cả màu sắc của quần áo cũng có nhiều sự lựa chọn hơn. Cho dù đó là màu đỏ đậm, hoặc màu đen sắc nét, hoặc màu...

Kim Cương chuẩn bị quà 'tiền tỷ' mừng sinh nhật Ưng Hoàng Phúc, ngọt ngào nhắn nhủ: Dù có nhiều khó khăn nhưng vẫn sẽ cùng nhau vượt qua

Kim Cương chuẩn bị quà 'tiền tỷ' mừng sinh nhật Ưng Hoàng Phúc, ngọt ngào nhắn nhủ: Dù có nhiều khó khăn...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 56 phút trước

Nhân dịp sinh nhật của Ưng Hoàng Phúc, Kim Cương đã nhắn nhủ vài lời đến ông xã.

Đừng xào bắp cải nữa, hãy thử phương pháp mới này, thơm ngon lạ miệng, bổ dưỡng cho cả nhà

Đừng xào bắp cải nữa, hãy thử phương pháp mới này, thơm ngon lạ miệng, bổ dưỡng cho cả nhà

Địa chỉ ăn ngon - 6 giờ, 8 phút trước

Với bắp cải, bạn có thể làm theo cách mới này sẽ được món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.