Android 13: 7 tính năng mới đáng mong đợi được tiết lộ tại Google I/O

16:59 16/05/2022

Hệ điều hành Android 13 mới của Google sẽ được ra mắt vào tháng 9 này với nhiều cải tiến đáng mong đợi.

Tại sự kiện Google I/O, Google đã mang đến một cái nhìn mới mẻ và chi tiết về Android 13. Phiên bản tiếp theo của Android 12 lần đầu tiên được công bố vào tháng 2 và hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Hệ điều hành mới của Google sẽ ra mắt công chúng vào tháng 9 năm nay với nhiều tính năng được cá nhân hóa hơn, tăng cường công cụ bảo mật và quyền riêng tư, hỗ trợ nhắn tin RCS nhiều hơn, Google Wallet được cải tiến và tích hợp tốt hơn với Chromebook, đồng hồ, TV, ô tô và thiết bị gia đình thông minh.

Các tính năng mới làm cho Android và hệ sinh thái phần mềm rộng lớn của Google trở nên cạnh tranh hơn với danh mục phần mềm và dịch vụ đa dạng của Apple. Bằng chứng chính là các con số.

Lần đầu tiên, Google chia sẻ số lần kích hoạt hệ điều hành Android trênđiện thoại, vào năm 2021 đã vượt quá 1 tỷ thiết bị và có hơn 3 tỷ thiết bị Android hoạt động hàng tháng theo Sameer Samat, phó Chủ tịch Quản lý Sản phẩm của Android và Google Play.

Những số liệu thống kê trên, kết hợp với việc Samsung cung cấp 4 năm cập nhật hệ điều hành Android trên điện thoại của hãng đã đưa Google lên vị trí độc tôn.

Tuy nhiên, theo đó, Googe cũng phải hỗ trợ nhiều loại điện thoại cũ và mới cũng như máy tính bảng và các thiết bị có thể gập lại. Không phụ sự kỳ vọng, Android 13 là bằng chứng cho thấy Google đã sẵn sàng và mong muốn giữ cho hệ điều hành của hãng có thể tùy chỉnh và cập nhật trong khi mang đến cho chủ sở hữu điện thoại Android trải nghiệm liền mạch hơn trên nhiều thiết bị.

Android 13 hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm. Dưới đây là một số tính năng mới trên hệ điều hành sắp ra mắt của Google:

1. Mã hóa đầu cuối cho các cuộc trò chuyện nhóm RCS trong Messages

Android 13, Google I/O, hệ điều hành, Google, Android 12, mã hóa đầu cuối, Google Wallet, tính năng bảo mật và quyền riêng tư

Google đã làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ và nhà sản xuất điện thoại trong vài năm qua để triển khai Rich Communication Services (Dịch vụ liên lạc đa năng) như một giải pháp thay thế nhiều tính năng cho tin nhắn văn bản SMS và MMS.

Điều này cung cấp hỗ trợ cho ảnh chất lượng cao, nhắn tin qua Wi-Fi, trải nghiệm nhắn tin nhóm tốt hơn và chỉ báo nhập, cho bạn biết khi ai đó đang nhập. Ứng dụng đã hỗ trợ mã hóa đầu cuối cho các cuộc trò chuyện 2 người tự động và hỗ trợ cho các cuộc trò chuyện nhóm được mã hóa sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Google lưu ý rằng ứng dụng Tin nhắn do RCS hỗ trợ - ứng dụng nhắn tin mặc định trên nhiều điện thoại Android - đã có 500.000 người dùng hoạt động hàng tháng trên điện thoại Android. Mặc dù tiêu chuẩn RCS cuối cùng có thể trở nên phổ biến, nhưng hiện tại nó vẫn chưa được hỗ trợ trên iOS và các hệ điều hành điện thoại khác.

2. Google Wallet

Android 13, Google I/O, hệ điều hành, Google, Android 12, mã hóa đầu cuối, Google Wallet, tính năng bảo mật và quyền riêng tư

Google Wallet, lần đầu tiên ra mắt vào năm 2011, nhận được một số bản cập nhật và chức năng mới. Google Wallet có thể lưu trữ các phiên bản số của các tài liệu cần thiết của người dùng, bao gồm thẻ thanh toán, hồ sơ vắc xin, chìa khóa ô tô, vé máy bay và thẻ sinh viên. Ý tưởng là cung cấp một giải pháp thay thế nhanh hơn, an toàn hơn cho thẻ vật lý truyền thống.

Google Wallet cũng sẽ cho phép bạn chia sẻ thẻ kỹ thuật số qua NFC hoặc mã QR, đây có thể là cách nhanh hơn để chia sẻ thông tin của thẻ thay vì giao điện thoại của bạn cho người kiểm tra.

Về mặt kiểm soát quyền riêng tư, Google Wallet lưu trữ mọi thứ một cách an toàn trên điện thoại của bạn và không chia sẻ dữ liệu với các dịch vụ của Google.

Hiện có hơn 40 quốc gia đang sử dụng Google Pay sẽ được nâng cấp lên Google Wallet. Các trường hợp ngoại lệ là Ấn Độ, vẫn sẽ sử dụng Google Pay, còn Hoa Kỳ và Singapore sẽ có cả Google Wallet và Google Pay. Bất kỳ thiết bị nào chạy Android 5 (Lollipop) hoặc Wear OS sẽ hỗ trợ nó.

3. Cuộc gọi khẩn cấp sắp có trên Wear OS

Android 13, Google I/O, hệ điều hành, Google, Android 12, mã hóa đầu cuối, Google Wallet, tính năng bảo mật và quyền riêng tư

Là một phần của Android 12, Google đã triển khai cuộc gọi khẩn cấp cho phép bạn nhận trợ giúp, liên hệ với người thân và chia sẻ thông tin quan trọng của bạn mà không cần mở khóa điện thoại. Google đang làm việc tích cực để đưa tính năng này lên Wear OS.

Dịch vụ Vị trí Khẩn cấp (ELS), đã được tích hợp sẵn trong Android, giúp những người khác tìm thấy bạn khi bạn gọi trợ giúp. ELS hiện đã có hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới.

Ngoài ra, cảnh báo động đất sớm qua Android đã được áp dụng ở 25 quốc gia và năm nay, trên Android 13, Google sẽ đưa ra các cảnh báo này ở nhiều khu vực có nguy cơ cao hơn trên thế giới. Ở những nơi không có hệ thống cảnh báo sớm chính thức, Android có thể thu thập các dấu hiệu động đất từ ​​điện thoại. Khi các thiết bị phát hiện ra sóng do động đất tạo ra, Google sẽ phân tích dữ liệu từ điện thoại và gửi thông báo cảnh báo sớm cho những người ở khu vực đó.

4. Phiên bản nâng cấp của Android 12L và tương lai của máy tính bảng và máy tính bảng có thể gập lại

Google cho biết có 275 triệu người dùng đang hoạt động trên các thiết bị màn hình lớn như máy tính bảng và điện thoại gập. Vào tháng 3/2022, Android 12L đã ra mắt để giúp các nhà phát triển thiết kế ứng dụng cho những màn hình lớn hơn này.

Kế thừa Android 12L, Android 13 giới thiệu tính năng đa nhiệm tốt hơn từ thanh công cụ cho các ứng dụng chia đôi màn hình cũng như hỗ trợ và tối ưu hóa cho hơn 20 ứng dụng của Google trong đó có YouTube Music, Google Maps và Google Messages.

5. Nhiều phong cách thiết kế hơn cho bạn lựa chọn

Android 13, Google I/O, hệ điều hành, Google, Android 12, mã hóa đầu cuối, Google Wallet, tính năng bảo mật và quyền riêng tư

Một trong những thay đổi rõ ràng nhất trong Android 12 là Material You. Về cơ bản, Android điều chỉnh giao diện của màn hình chính và các biểu tượng ứng dụng dựa trên màu sắc có trong hình nền của bạn.

Đối với Android 13, Google đang giới thiệu các bộ màu tạo sẵn cho những người muốn một chút gì đó khác biệt. Bạn sẽ lựa chọn bảng màu và nó sẽ được áp dụng trên toàn bộ hệ điều hành.

Các biểu tượng theo chủ đề sẽ không còn bị giới hạn trong các ứng dụng hệ thống. Giờ đây, có một nút chuyển đổi trong ứng dụng Cài đặt cho phép bạn bật các biểu tượng theo chủ đề cho tất cả các ứng dụng trên màn hình chính của mình.

6. Các tính năng bảo mật và quyền riêng tư tốt hơn

Android 13, Google I/O, hệ điều hành, Google, Android 12, mã hóa đầu cuối, Google Wallet, tính năng bảo mật và quyền riêng tư

Cài đặt ngôn ngữ ứng dụng hiện cho phép người dùng đặt các ngôn ngữ mặc định khác nhau cho các ứng dụng khác nhau. Ví dụ: ứng dụng ngân hàng của bạn có thể được đặt thành tiếng Anh trong khi ứng dụng nhắn tin của bạn bằng tiếng Việt. Giống như máy ảnh trên Pixel 6 và Pixel 6 Pro, đây là một ví dụ khác về việc Google hòa nhập và công bằng hơn với phần mềm và thiết kế của mình.

Trình chọn ảnh của Android bổ sung một tính năng bảo mật tuyệt vời lấy cảm hứng từ hệ điều hành iOS: Bạn có thể giới hạn ảnh và video mà ứng dụng có quyền truy cập. Thay vì cấp cho một ứng dụng quyền truy cập hoàn toàn vào toàn bộ thư viện ảnh của bạn, bạn có thể chọn những hình ảnh cụ thể cho ứng dụng cụ thể đó.

Ngoài ra, Android 13 còn tiến xa hơn khi tự động xóa lịch sử khay nhớ tạm trên điện thoại của bạn sau một khoảng thời gian ngắn.

Cuối năm nay, Google sẽ thêm một mục trong Cài đặt Bảo mật và Quyền riêng tư, theo đó, coi tất cả quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu trên điện thoại của bạn là trung tâm. Sẽ có một chỉ báo được mã hóa bằng màu hiển thị trạng thái an toàn của người dùng và đưa ra hướng dẫn để tăng cường bảo mật cho điện thoại của người dùng.

7. Android 13 mở rộng kết nối hơn với các thiết bị khác

Android 13, Google I/O, hệ điều hành, Google, Android 12, mã hóa đầu cuối, Google Wallet, tính năng bảo mật và quyền riêng tư

Google cho biết trung bình một hộ gia đình ở Mỹ có 20 thiết bị được kết nối. Đầu năm nay, Google đã tiết lộ tầm nhìn của mình về cách Android sẽ hoạt động tốt hơn với TV, ô tô, loa và máy tính xách tay.

Cụ thể, Android 13 sẽ hỗ trợ ghép nối nhanh để thiết lập thiết bị mới với điện thoại của người dùng, chuyển đổi âm thanh tự động giữa các thiết bị cho tai nghe và chia sẻ hoạt động giữa các thiết bị. Nó cũng sẽ cho phép gửi tin nhắn và nội dung của các ứng dụng từ điện thoại sang máy tính của người dùng.

Bên cạnh đó, Cửa hàng Google Play cũng được đại tu hình ảnh. Ứng dụng trông gọn gàng hơn. Cửa hàng dễ điều hướng hơn và các ứng dụng cũng dễ tìm hơn.

Thanh Ngọc (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/android-13-7-tinh-nang-moi-dang-mong-doi-duoc-tiet-lo-ta.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/android-13-7-tinh-nang-moi-dang-mong-doi-duoc-tiet-lo-tai-google-io-119968.html

Những lý do bất ngờ khiến pin điện thoại của bạn hết nhanh chóng

Những lý do bất ngờ khiến pin điện thoại của bạn hết nhanh chóng

Xài gì - 3 ngày, 22 giờ trước

Bạn nhận thấy thời lượng pin liên tục bị tiêu hao mà bạn không hiểu lý do vì sao. Dưới đây là những lý do phổ biến nhất khiến pin điện thoại của bạn...

Dù là tài mới hay lão làng cũng nên biết những mẹo này khi lái xe

Dù là tài mới hay lão làng cũng nên biết những mẹo này khi lái xe

Đi gì - 3 ngày, 7 giờ trước

Những lời khuyên hữu ích này dành cho tài xế mới hoặc có kinh nghiệm chắc chắn sẽ giúp bạn an toàn và tận hưởng mọi chuyến đi.

6 quan niệm sai lầm về cách sạc điện thoại khiến pin nhanh hỏng

6 quan niệm sai lầm về cách sạc điện thoại khiến pin nhanh hỏng

Xài gì - 4 ngày, 15 giờ trước

Có phải bạn vẫn luôn cho rằng, nếu bạn sạc điện thoại qua đêm, pin điện thoại của bạn sẽ bị hỏng nhanh hơn? Điều này có đúng không? Có một vài sự thật...

Những sai lầm tưởng vô hại nhưng lại âm thầm làm hỏng điện thoại thông minh của bạn, biết để tránh mất tiền oan

Những sai lầm tưởng vô hại nhưng lại âm thầm làm hỏng điện thoại thông minh của bạn, biết để tránh mất...

Xài gì - 4 ngày, 23 giờ trước

Bạn đang tự hỏi làm cách nào để tăng tuổi thọ cho điện thoại thông minh của mình? Hãy bắt đầu với những sai lầm phổ biến mà bạn có thể mắc phải, khiến...

Hướng dẫn cách vệ sinh, lau tivi đơn giản, chuẩn xác nhất

Hướng dẫn cách vệ sinh, lau tivi đơn giản, chuẩn xác nhất

Xài gì - 5 ngày, 13 giờ trước

Nhiều người trong chúng ta thích xem TV để thư giãn và tận hưởng bản thân vào cuối ngày hoặc cuối tuần. Một chiếc TV lớn là điều tuyệt vời để xem các bộ...

Ngọc Châu trở thành Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022: Body 'đỉnh của chóp', nhan sắc miễn chê

Ngọc Châu trở thành Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022: Body 'đỉnh của chóp', nhan sắc miễn chê

Hoa Hậu - 6 giờ, 20 phút trước

Vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 chính thức tìm được chủ nhân xứng đáng chính là Ngọc Châu.

Profile khủng của Thảo Nhi Lê - Á hậu 1 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022: Học vấn khủng, nhan sắc đẹp không tỳ vết

Profile khủng của Thảo Nhi Lê - Á hậu 1 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022: Học vấn khủng, nhan sắc...

Hoa Hậu - 6 giờ, 21 phút trước

Sau những nỗ lực và cố gắng của mình, Thảo Nhi Lê đã chính thức trở thành Á hậu 1 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022.

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 26/6/2022: Tuổi Hợi tài vận khởi sắc, Tý gặp xui xẻo

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 26/6/2022: Tuổi Hợi tài vận khởi sắc, Tý gặp xui xẻo

Đời sống số - 6 giờ, 30 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, chủ nhật ngày 26/6/2022.

Siêu mẫu Hà Anh nhận chỉ trích vì diện trang phục phản cảm, còn ẩu đến mức lộ cả miếng dán ngực cực rõ

Siêu mẫu Hà Anh nhận chỉ trích vì diện trang phục phản cảm, còn ẩu đến mức lộ cả miếng dán ngực...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 54 phút trước

Hình ảnh tại sự kiện của siêu mẫu Hà Anh đang khiến fans sắc đẹp lắc đầu ngán ngẩm.

Angelababy gây sốt với nhan sắc trong veo ở tuổi 33 hậu tin đồn bị ông lớn trong ngành 'dằn mặt'

Angelababy gây sốt với nhan sắc trong veo ở tuổi 33 hậu tin đồn bị ông lớn trong ngành 'dằn mặt'

Chuyện làng sao - 7 giờ, 55 phút trước

Sau khi rộ tin bị xóa tên khỏi phim vì 'đụng chạm' với nền tảng phát sóng và không còn Huỳnh Hiểu Minh hậu thuẫn, Angelababy xuất hiện tại show Running Man với tạo...

Tạo dáng chụp ảnh, nam thanh niên vô tình ghi lại khoảnh khắc đáng sợ

Đỗ Nhật Hà ngậm ngùi dừng chân ở Top 16 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, fans sắc đẹp tiếc tột độ

Đỗ Nhật Hà ngậm ngùi dừng chân ở Top 16 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, fans sắc đẹp tiếc tột...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 56 phút trước

Việc Đỗ Nhật Hà phải dừng chân ở Top 16 đã khiến cư dân mạng không khỏi tiếc nuối.

Á hậu Kim Duyên vướng nghi vấn mặc váy nhái khi xuất hiện tại đêm Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Á hậu Kim Duyên vướng nghi vấn mặc váy nhái khi xuất hiện tại đêm Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt...

Thời trang sao - 8 giờ, 41 phút trước

Pha diện đồ của Á hậu Kim Duyên đang gây ra nhiều tranh cãi.

Bi Rain phát biểu một câu mà khiến người khác giật mình, hóa ra bí mật hôn nhân của anh và Kim Tae Hee nằm ở đây

Bi Rain phát biểu một câu mà khiến người khác giật mình, hóa ra bí mật hôn nhân của anh và Kim...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 55 phút trước

"Hoàng tử một mí xứ Hàn" có chia sẻ về bà xã Kim Tae Hee trong cuộc trò chuyện mới đây trên truyền hình.

Suri ra dáng tiểu thư nhà ngôi sao nổi tiếng: Lên đồ sành điệu đi 'hẹn hò' sang chảnh

Suri ra dáng tiểu thư nhà ngôi sao nổi tiếng: Lên đồ sành điệu đi 'hẹn hò' sang chảnh

Nhí - 9 giờ, 36 phút trước

Con gái của nam tài tử Tom Cruise được nhận xét ra dáng thiếu nữ xinh đẹp và cuốn hút chẳng kém cạnh mẹ ruột.

Vợ chồng sao 'Võ Mỵ Nương truyền kỳ' Trương Đình được gỡ phong tỏa tài sản

Vợ chồng sao 'Võ Mỵ Nương truyền kỳ' Trương Đình được gỡ phong tỏa tài sản

Chuyện làng sao - 9 giờ, 36 phút trước

Truyền thông mới đây đưa tin tòa án thông báo gỡ phong tỏa một phần tài sản của vợ chồng Trương Đình - Lâm Thoại Dương.

Cường Đô La và Đàm Thu Trang ấp ủ ý định đi 'hâm nóng' tình cảm cùng nhau nhưng cái kết lại có 'người thứ 3'

Cường Đô La và Đàm Thu Trang ấp ủ ý định đi 'hâm nóng' tình cảm cùng nhau nhưng cái kết lại...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 37 phút trước

Loạt khung ảnh siêu dễ thương của gia đình Cường Đô La đang khiến dân tình u mê không lối thoát.

Từng thẳng tay xóa danh hiệu và bị nghi 'cạch mặt' phía Miss Universe nhưng nay Thúy Vân bỗng có hành động đáng mặt đàn chị với Khánh Vân

Từng thẳng tay xóa danh hiệu và bị nghi 'cạch mặt' phía Miss Universe nhưng nay Thúy Vân bỗng có hành động...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 22 phút trước

Động thái mới đây của Á hậu Thúy Vân đã khiến fans sắc đẹp lập tức rần rần.

Phương Vy chơi lớn gửi thẳng ảnh siêu 'nhức mắt' của loạt mỹ nam, chồng giáo viên lập tức 'quê xệ' trước mặt học sinh

Phương Vy chơi lớn gửi thẳng ảnh siêu 'nhức mắt' của loạt mỹ nam, chồng giáo viên lập tức 'quê xệ' trước...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 52 phút trước

Mẩu chuyện vừa hài hước vừa đáng yêu của gia đình Phương Vy đang khiến cư dân mạng thích thú.

iPhone có thể bị theo dõi ngay cả khi điện thoại tắt nguồn

iPhone có thể bị theo dõi ngay cả khi điện thoại tắt nguồn

Xài gì - 10 giờ, 18 phút trước

Điện thoại iPhone vốn nổi tiếng với khả năng bảo mật cao, thế nhưng, nó vẫn có nguy cơ bị theo dõi ngay cả khi đã tắt nguồn.

Lông ở 5 bộ phận này của phụ nữ càng dày thì cuộc đời càng tốt

Lông ở 5 bộ phận này của phụ nữ càng dày thì cuộc đời càng tốt

Đời sống số - 11 giờ, 34 phút trước

Theo nhân tướng học, lông và tóc của phụ nữ ở một số bộ phận này càng dày thì cuộc đời càng sung sướng.

Đặt lên bàn cân 2 mỹ nhân từng dính chuyện yêu đương với Lee Min Ho: Goo Hye Sun liệu có vượt mặt Park Min Young?

Đặt lên bàn cân 2 mỹ nhân từng dính chuyện yêu đương với Lee Min Ho: Goo Hye Sun liệu có vượt...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 37 phút trước

Dân mạng cho rằng, Lee Min Ho quả thật là người đàn ông may mắn vì những phụ nữ mà anh chọn đều sở hữu nhan sắc tuyệt phẩm.

Những dấu hiệu điềm báo cát lành, tin vui sắp tới, gia đình hưởng lộc tổ tiên, làm gì cũng may mắn

Những dấu hiệu điềm báo cát lành, tin vui sắp tới, gia đình hưởng lộc tổ tiên, làm gì cũng may mắn...

Kiến thức - 11 giờ, 41 phút trước

Khi tin vui hay những điều may mắn sắp đến, sẽ có một số dấu hiệu báo trước với bạn.

Ba món ăn thường thấy trong bữa tiệc gia đình vừa đơn giản lại ngon và không nhiều dầu mỡ, bạn hãy thử làm nếu thích

Ba món ăn thường thấy trong bữa tiệc gia đình vừa đơn giản lại ngon và không nhiều dầu mỡ, bạn hãy...

Địa chỉ ăn ngon - 11 giờ, 44 phút trước

Công việc nấu ăn hàng ngày chưa bao giờ đơn giản cả. Làm sao để vừa đầy đủ dinh dưỡng, vừa ngon miệng lại phù hợp với tất cả các thành viên trong gia...

Hoàng Thùy tung ảnh cực đỉnh bên Khánh Vân mừng đàn em kết thúc nhiệm kì, Kim Duyên hiếm hoi có chia sẻ trước khi nhường ngôi Á hậu 1

Hoàng Thùy tung ảnh cực đỉnh bên Khánh Vân mừng đàn em kết thúc nhiệm kì, Kim Duyên hiếm hoi có chia...

Hoa Hậu - 11 giờ, 46 phút trước

Những chia sẻ từ Hoàng Thùy, Kim Duyên đang nhận được sự quan tâm lớn từ fans sắc đẹp.

MC Thành Trung lần đầu tiên đưa 3 con về thăm quê nội, viếng mộ ông bà

MC Thành Trung lần đầu tiên đưa 3 con về thăm quê nội, viếng mộ ông bà

Chuyện làng sao - 11 giờ, 55 phút trước

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên mãi đến tận hôm nay, MC Thành Trung mới lần đầu có dịp đưa 3 con về thăm quê nội ở Quảng Ngãi.