Lái xe kiểu Nhật: 5 thói quen chúng ta nên học hỏi

06:17 18/05/2022

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với nền văn hóa lịch sự, văn minh. Ví dụ điển hình là sự kiên nhẫn và bao dung dành cho nhau. Tài xế ở Nhật luôn có cử chỉ đẹp đối với những người xung quanh. Có rất nhiều điều chúng ta có thể học hỏi từ các lái xe ở Nhật Bản.

Mặc dù dân số đông và phân bố dày đặc, Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỷ lệ tai nạn giao thông thấp nhất trên thế giới. Vậy bí quyết thành công của đất nước này là gì?

Như các bạn đã biết, vấn đề giao thông luôn là vấn đề nhức nhối được rất nhiều người quan tâm tại các quốc gia trên thế giới. Không ngoại lệ, vấn đề này luôn được chính phủ Nhật Bản quan tâm và đặt lên hàng đầu. Hạ tầng đô thị và hệ thống giao thông luôn được chú trọng phát triển tại quốc gia này. Ngoài hệ thống giao thông tiên tiến, người Nhật cũng có văn hóa giao thông riêng, tạo nên sự khác biệt so với các quốc gia khác.

Dưới đây là 5 thói quen luôn được các tài xế Nhật duy trì:

1. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách

thói quen lái xe, Nhật Bản, văn hóa lái xe Nhật Bản, lái xe kiểu Nhật

Một điều thú vị mà bạn có thể thấy trên các phương tiện truyền thông, hầu hết tài xế xe buýt hay taxi đều là người cao tuổi. Lý do là ở đất nước mặt trời mọc, quy định chỉ người trên 38 tuổi mới được lái xe chở khách. Nó sẽ đảm bảo rằng người lái xe có đủ kinh nghiệm và trách nhiệm để chở hành khách và đảm bảo sự an toàn của hành khách.

Hầu hết các thiết kế xe ô tô ở Nhật luôn trang bị dây an toàn cho hành khách trên xe. Vì vậy, mọi người bắt buộc phải thắt dây an toàn kể cả khi đi taxi.

2. Luôn kiên nhẫn

thói quen lái xe, Nhật Bản, văn hóa lái xe Nhật Bản, lái xe kiểu Nhật

Bạn sẽ ngạc nhiên khi vận tốc giới hạn ở Nhật Bản thấp hơn mức trung bình trên thế giới. Cụ thể là 40 km/h trong đô thị và 80-100 km/h trên đường cao tốc. Một số tuyến phố nhỏ chỉ được phép đi với vận tốc 30 km/h.

Mặc dù các tài xế Nhật Bản phải lái xe với tốc độ chậm nhưng họ vẫn luôn vui vẻ chấp nhận điều đó. Họ sẵn sàng nhường đường khi có một chiếc xe khác cần băng qua để chuyển hướng hoặc đi vào làn đường. Và xe được nhường đường sẽ nháy đèn để cảm ơn như một quy tắc trong giao tiếp - một cách cảm ơn rất lịch sự và thông minh. Hành động này đã được hình thành và trở thành văn hóa lái xe ở Nhật Bản nếu bạn muốn cảm ơn ai đó đã nhường đường.

thói quen lái xe, Nhật Bản, văn hóa lái xe Nhật Bản, lái xe kiểu Nhật

Tính kiên nhẫn còn được thể hiện ở một điều thú vị: Taxi xếp hàng đón khách một cách trật tự. Ở Nhật Bản, hệ thống giao thông công cộng rất phát triển. Tuy nhiên, hệ thống này không hoạt động 24/7 và không phải lúc nào cũng thuận tiện ở các thành phố nhỏ. Vì vậy, taxi là một lựa chọn tối ưu. Điểm đáng chú ý ở đây là tài xế Nhật không bao giờ tranh giành khách. Họ sẽ xếp hàng rồi nhích dần xe lên để đón khách.

3. Không lấn làn và bấm còi inh ỏi

thói quen lái xe, Nhật Bản, văn hóa lái xe Nhật Bản, lái xe kiểu Nhật

Bấm còi, lấn đường là một trong những hành động thường xuyên xảy ra vào giờ cao điểm. Nhưng 2 hành động này lại hoàn toàn không xảy ra ở Nhật Bản. Nếu bạn có cơ hội đến Nhật Bản. Bạn sẽ chứng kiến ​​cảnh xe cộ xếp hàng dài vì tắc đường nhưng hoàn toàn không có một lời phàn nàn hay bấm còi inh ỏi nào.

Nguyên nhân nằm ở văn hóa xếp hàng đã được hình thành ở Nhật Bản từ rất lâu đời và nó cũng trở thành một trong những nét văn hóa đẹp nhất của người dân Nhật Bản.

4. Nhường đường cho người đi bộ

thói quen lái xe, Nhật Bản, văn hóa lái xe Nhật Bản, lái xe kiểu Nhật

Khi đi đường ở Nhật Bản, bạn có thể sẽ chứng kiến các tài xế ở đây kiên nhẫn một cách kỳ lạ. Dù cuộc sống của họ luôn gấp gáp nhưng phong cách lái xe rất điềm đạm. Họ tuân thủ luật rất nghiêm túc, trong đó người đi bộ luôn được ưu tiên. Người lái xe phải luôn nhường người đi bộ trong mọi trường hợp.

Người Nhật luôn quan niệm rằng khi tham gia giao thông, “Xe lớn phải ưu tiên xe nhỏ, người đi bộ phải được ưu tiên trước”. Quy tắc này đã có từ rất lâu đời ở Nhật Bản.

Sở dĩ có hành động trên vì hầu hết mọi người thường đi bộ và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Trong khi ưu tiên của các dòng xe nhỏ là đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên đường thì người đi bộ luôn sang đường đúng vị trí tại các ngã tư có đèn tín hiệu. Tất cả các ô tô khi rẽ vào đều phải dừng lại để nhường đường.

5. Taxi được trang bị cửa tự động

thói quen lái xe, Nhật Bản, văn hóa lái xe Nhật Bản, lái xe kiểu Nhật

Thay vì để hành khách mở cửa hoặc tài xế xuống xe mở cửa cho hành khách. Nhiều xe taxi ở Nhật Bản được trang bị cửa tự động có thể tự động đóng mở chỉ bằng một nút nhấn. Sáng kiến ​​này bắt nguồn từ một công ty taxi tên là “Osaka Tonbo Taxi” ở tỉnh Osaka.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nhịp sống nhanh, họ rất coi trọng thời gian của mình. Không bỏ lỡ công việc dù chỉ một giây, nên việc quên đóng cửa xe sau khi rời đi không phải là chuyện quá hiếm. Không chỉ tiện lợi mà cửa tự động còn thay cho lời chào của tài xế đối với người dân Nhật Bản và du khách trên thế giới.

Các quy tắc giao thông trong văn hóa Nhật Bản

thói quen lái xe, Nhật Bản, văn hóa lái xe Nhật Bản, lái xe kiểu Nhật

Điều gì tạo nên một văn hóa giao thông khác biệt ở Nhật Bản? Giao thông ở Nhật Bản là một hệ thống giao thông đa dạng và đồng bộ, đông đúc nhưng không lộn xộn:

- Phương tiện sẽ đi bên trái, người đi bộ sẽ đi bên phải. Để phù hợp với hướng, ghế lái sẽ được thiết kế bên phải.

- Không được phép rẽ khi đèn đỏ: Rẽ trái phải khi đèn đỏ là vi phạm luật giao thông

- Bắt buộc phải nháy đèn xi nhan khi chuyển làn: Ở Nhật Bản, có những quy định nghiêm ngặt về thời điểm bạn muốn chuyển làn hoặc đi vào làn mới. Tất cả các phương tiện tham gia giao thông phải nháy đèn xi nhan trước 3 giây khi muốn đi vào làn đường có xe khác.

Vì vậy khi mua ô tô tại Nhật Bản và muốn lái xe tại quốc gia này, hãy lưu ý những quy định này để tránh những trường hợp bạn bị xử phạt mà không hiểu lý do vì sao.

Thanh Ngọc (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/lai-xe-kieu-nhat-5-thoi-quen-chung-ta-nen-hoc-hoi-120091.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/lai-xe-kieu-nhat-5-thoi-quen-chung-ta-nen-hoc-hoi-120091.html

Cách khai thác tối đa tai nghe AirPods có thể bạn chưa biết!

Cách khai thác tối đa tai nghe AirPods có thể bạn chưa biết!

Xài gì - 6 giờ trước

AirPods của Apple luôn là một trong những tai nghe không dây tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang sở hữu một cặp AirPods thì đây là cách tận dụng tối...

Top 5 điện thoại Samsung tốt nhất năm 2022

Top 5 điện thoại Samsung tốt nhất năm 2022

Sản phẩm hot - 1 ngày, 3 giờ trước

Có thể bạn chưa biết, gần 1/5 điện thoại được bán trên toàn thế giới là điện thoại Samsung. Con số cho thấy độ uy tín cực cao của thương hiệu đến từ Hàn...

Top 5 smartphone giá rẻ nhưng vẫn có camera xịn xò

Top 5 smartphone giá rẻ nhưng vẫn có camera xịn xò

Sản phẩm hot - 2 ngày, 24 giờ trước

Bạn đang cần một chiếc điện thoại có camera xịn xò nhưng không muốn chi quá nhiều tiền để mua những mẫu cao cấp. Đây là những mẫu điện thoại giá rẻ bạn có...

Cách chặn quảng cáo trên Facebook đơn giản, hiệu quả

Cách chặn quảng cáo trên Facebook đơn giản, hiệu quả

Xài gì - 3 ngày, 1 giờ trước

Bạn khó chịu khi nhiều quảng cáo được tài trợ xuất hiện mỗi lần bạn lướt Facebook? Đừng lo lắng, bạn chỉ cần làm theo những bước này thôi.

Cách vệ sinh máy tính để bàn nhanh, gọn, lẹ, sạch sẽ để tăng tính thẩm mỹ và cải thiện hiệu năng máy

Cách vệ sinh máy tính để bàn nhanh, gọn, lẹ, sạch sẽ để tăng tính thẩm mỹ và cải thiện hiệu năng...

Xài gì - 4 ngày, 22 giờ trước

Các nhà sản xuất laptop bàn khuyến cáo người dùng nên liên hệ với các trung tâm bảo hành nếu muốn hút sạch bụi bên trong máy tính để không bị mất dịch vụ...

Vợ cũ Đan Trường khoe loạt ảnh con trai tại Hội An, tiết lộ kỉ niệm đáng nhớ của quý tử khi đi du lịch khiến ai cũng bật cười

Vợ cũ Đan Trường khoe loạt ảnh con trai tại Hội An, tiết lộ kỉ niệm đáng nhớ của quý tử khi...

Chuyện làng sao - 26 phút trước

Câu chuyện của Thiên Từ khi đi du lịch được vợ cũ Đan Trường chia sẻ làm ai khi đọc cũng cảm thấy thích thú và dễ thương.

BTV Hoài Anh tiết lộ điều ít người biết về kiểu tóc 'mẹ chồng' khi lên sóng Bản tin Thời sự 19h

BTV Hoài Anh tiết lộ điều ít người biết về kiểu tóc 'mẹ chồng' khi lên sóng Bản tin Thời sự 19h...

Chuyện làng sao - 26 phút trước

Thông qua chia sẻ của BTV Hoài Anh có thể thấy, không chỉ trang phục mà kiểu tóc cũng được tính toán kỹ lưỡng trước khi ghi hình để làm sao cho phù hợp....

Lau sàn bằng nước sạch tương đương với lau sàn vô ích. Hãy đổ một ít nước này vào, hiệu quả thật bất ngờ

Lau sàn bằng nước sạch tương đương với lau sàn vô ích. Hãy đổ một ít nước này vào, hiệu quả thật...

Làm sao - 46 phút trước

Nhiều bạn đã quen với việc lau sàn tại nhà hàng ngày nhưng sau khi lau sàn nhà vẫn còn bẩn, nhà vẫn còn bám bụi.

Nếu bạn có ý định cho con nhỏ đi du lịch trong kỳ nghỉ, đừng quên tham khảo những kinh nghiệm quý báu và rất thực tế này

Nếu bạn có ý định cho con nhỏ đi du lịch trong kỳ nghỉ, đừng quên tham khảo những kinh nghiệm quý...

Chăm con - 46 phút trước

Kỷ niệm du lịch cùng gia đình sẽ không thể nào trọn vẹn nếu vắng mặt dù chỉ một thành viên. Tuy nhiên, việc chuẩn bị cho bé đi du lịch không hề đơn...

Khoai tây kho với ức bò, giàu chất dinh dưỡng, cách làm đơn giản, hương vị đậm đà, bạn rất xứng đáng được thưởng thức

Khoai tây kho với ức bò, giàu chất dinh dưỡng, cách làm đơn giản, hương vị đậm đà, bạn rất xứng đáng...

Địa chỉ ăn ngon - 47 phút trước

Những miếng thịt bò ngọt nước nấu nhừ cùng khoai tây hòa quyện trong nước sốt đậm đà, khiến ai ăn một lần cũng phải mê. Cách làm đơn giản cùng với nguyên liệu...

Bé trai vô tình trượt chân ngã xuống ao, giây phút khiến tất cả thót tim

iPhone quá chậm: Cách xóa bộ nhớ cache trên iPhone giúp điện thoại chạy nhanh hơn

iPhone quá chậm: Cách xóa bộ nhớ cache trên iPhone giúp điện thoại chạy nhanh hơn

Xài gì - 2 giờ, 34 phút trước

Đã bao lâu bạn chưa xóa bộ nhớ cache? Việc xóa chúng có thể tác động đáng kể tới hiệu suất của iPhone mà bạn không ngờ tới.

Siêu mẫu Hà Anh chia sẻ loạt kinh nghiệm nuôi con cho bạn thân Kathy Uyên

Siêu mẫu Hà Anh chia sẻ loạt kinh nghiệm nuôi con cho bạn thân Kathy Uyên

Chuyện làng sao - 2 giờ, 34 phút trước

Chỉ còn 5 tuần nữa là Kathy Uyên vào phòng sinh nên Hà Anh đã tranh thủ chia sẻ kinh nghiệm cho cô bạn thân.

Hà Hồ lần đầu bật mí cách Leon gọi anh hai cực đáng yêu, nhìn Subeo chơi với Kim Lý đủ hiểu mối quan hệ thế nào?

Hà Hồ lần đầu bật mí cách Leon gọi anh hai cực đáng yêu, nhìn Subeo chơi với Kim Lý đủ hiểu...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 34 phút trước

Hà Hồ đã quay lại những hình ảnh chân thực nhất của gia đình nhỏ nhà mình tại Thụy Điển.

Bé trai vô tình trượt chân ngã xuống ao, giây phút khiến tất cả thót tim

Bé trai vô tình trượt chân ngã xuống ao, giây phút khiến tất cả thót tim

VIDEO - 2 giờ, 34 phút trước

Đoạn clip ghi lại tình huống nguy hiểm của một bé trai khi đang chơi gần ao nước cạnh nhà đang được dân mạng chia sẻ với nhiều lời cảnh báo giành cho các...

Xe bán tải mất lái trượt dài trên đường, đè bẹp ô tô con

Xe bán tải mất lái trượt dài trên đường, đè bẹp ô tô con

VIDEO - 2 giờ, 34 phút trước

Chiếc Toyota Hilux sau đó đè trúng chiếc xe ô tô con khiến cả hai lao thẳng xuống mương. Hai tài xế bị thương đã được đưa tới bệnh viện cấp cứu ngay sau...

Phụ nữ trung niên dù tiết kiệm đến đâu cũng không nên mặc 4 kiểu trang phục này

Phụ nữ trung niên dù tiết kiệm đến đâu cũng không nên mặc 4 kiểu trang phục này

Thời trang + - 2 giờ, 35 phút trước

Tiết kiệm là đức tính tuyệt vời của nhiều phụ nữ trung niên, khi ăn mặc, họ ít mua quần áo mới, nhiều bộ quần áo sờn rách, biến dạng, họ ngại vứt bỏ,...

Người tuổi Sửu sinh vào những tháng nào giàu có? Nửa cuối năm 2022 sẽ xoay chuyển tình thế, đón cơ hội làm giàu

Người tuổi Sửu sinh vào những tháng nào giàu có? Nửa cuối năm 2022 sẽ xoay chuyển tình thế, đón cơ hội...

Đời sống số - 2 giờ, 35 phút trước

Người tuổi Sửu sinh vào những tháng nào, tính cách ngoan cường, không khuất phục, nửa cuối năm 2022 sẽ vượt qua được thời kỳ suy thoái và xoay chuyển tình thế.

Đi bộ thường xuyên có thể làm giảm huyết áp. Bao nhiêu bước mỗi ngày là hiệu quả nhất? Đáp án rất đơn giản!

Đi bộ thường xuyên có thể làm giảm huyết áp. Bao nhiêu bước mỗi ngày là hiệu quả nhất? Đáp án rất...

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 60 phút trước

Một số người tin rằng đi bộ buổi tối có thể giúp tiêu hóa thức ăn và giúp giảm huyết áp, điều này có đúng không?

Có 3 nguyên tắc để người mới hòa thuận với sếp nơi công sở, nguyên tắc cuối cùng thường bị bỏ qua và bỏ lỡ cơ hội

Có 3 nguyên tắc để người mới hòa thuận với sếp nơi công sở, nguyên tắc cuối cùng thường bị bỏ qua...

Đời sống trẻ - 2 giờ trước

Để giữ mối quan hệ đúng mức và hòa thuận với sếp dưới đây là 3 điều bạn cần chú ý.

Nam Anh hội ngộ Nam Em, nhảy nhót vui vẻ hậu Miss Universe Việt Nam

Nam Anh hội ngộ Nam Em, nhảy nhót vui vẻ hậu Miss Universe Việt Nam

VIDEO - 2 giờ trước

Mạng xã hội đang lan truyền đoạn clip ghi lại khoảnh khắc hội ngộ của Nam Anh và Nam Em sau Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Bên cạnh khả năng nhảy nhót điêu...

Cuối mùa vải, đừng bỏ qua cách mix với sữa chua mát lạnh để xua tan cái nóng

Cuối mùa vải, đừng bỏ qua cách mix với sữa chua mát lạnh để xua tan cái nóng

Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 15 phút trước

Làm vải ướp lạnh có kem sữa chua dẻo dẻo ngọt ngọt, không hề bị dăm đá sẽ là một cách thú vị để thưởng thức loại quả này.

Đăng Khôi mừng sinh nhật bà xã, quả thực xứng danh 'Ông chồng quốc dân' khi tặng toàn đồ hiệu

Đăng Khôi mừng sinh nhật bà xã, quả thực xứng danh 'Ông chồng quốc dân' khi tặng toàn đồ hiệu

Chuyện làng sao - 3 giờ, 15 phút trước

Xem qua loạt quà mà Đăng Khôi tặng vợ, hội chị em ai nấy cũng xuýt xoa ngưỡng mộ.

Con gái Nguyễn Thị Huyền nhập viện mổ khối u, người mẹ Hoa hậu xót xa nhớ về lần trở dạ mất 30 tiếng

Con gái Nguyễn Thị Huyền nhập viện mổ khối u, người mẹ Hoa hậu xót xa nhớ về lần trở dạ mất...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 15 phút trước

Vốn là người kín tiếng về đời tư nên khi Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền chia sẻ việc con gái nhập viện mổ u nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đã nhận lời cầu hôn của con trai bầu Hiển, sắp được gả vào hào môn

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đã nhận lời cầu hôn của con trai bầu Hiển, sắp được gả vào hào môn

Chuyện làng sao - 3 giờ, 16 phút trước

Thông tin hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sắp kết hôn cùng con trai bầu Hiển khiến cả showbiz rộn ràng.

Cổ nhân nói: 'Nước trong thì không có cá', vế sau mới thực sự cốt yếu nhưng ít người biết!

Cổ nhân nói: 'Nước trong thì không có cá', vế sau mới thực sự cốt yếu nhưng ít người biết!

Kiến thức - 4 giờ, 59 phút trước

Cổ nhân nói: “Nước trong quá thì không có cá, người xét nét quá thì hiếm ai chơi”, đây là một câu nói mang ý nghĩa sâu xa, nếu nghĩ kỹ bạn sẽ nhận...