Thứ ba, 26/11/2024
Do đặc điểm khí hậu nên người Lạng Sơn thường ưa chuộng các món quay, nướng hơn cả. Và người Lạng Sơn cũng có cách sáng tạo đặc biệt để món ăn nơi đây mang hương vị không thể lẫn, lại càng không thể quên.
Trong các món quay, nướng xứ Lạng, có lẽ ngon và nổi tiếng hơn cả là lợn quay lá mắc mật. Đây cũng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong bất cứ dịp trọng đại nào của người dân tộc Nùng, Tày sinh sống chủ yếu ở nơi đây. Đặc biệt, trong các dịp lễ hội, lợn quay còn là vật tế lễ quan trọng.
Trong các dịp lễ hội, lợn quay còn là vật tế lễ quan trọng
Có nguồn gốc từ xứ bên kia đường biên giới, qua hàng trăm năm, món lợn quay đã thay đổi để phù hợp với khẩu vị và trở thành món ăn truyền thống của người dân xứ Lạng. Không giống cách chế biến ở bất kì nơi đâu, lợn quay Lạng Sơn thường được quay nguyên con. Những con lợn quay với lớp da vàng rộm sinh động; khi ăn, thịt vừa ngọt vừa giòn, không ngấy lại thơm hương đặc trưng mà bất kì ai nếm thử một lần đều sẽ nhớ mãi. Vị ngon của lợn quay đến từ bí quyết gia truyền của mỗi người thực hiện, nên dù có mang chung tên gọi thì mỗi con lợn quay đều có hương vị rất riêng.
Lợn được quay nguyên con
Nhưng dù có chế biến thế nào thì vẫn có một nguyên liệu không thể thiếu khi tẩm ướp lợn quay đó là lá mắc mật. Vị ngậy béo của thịt vừa chín tới, thêm lớp bì giòn tan, chấm với nước sốt lấy từ trong bụng lợn thoảng hương mắc mật thơm phức sẽ khiến thực khách không thể không thưởng thức món đặc sản địa phương này.
Khâu nhục cũng là một món đặc sản không thể bỏ qua khi tới Lạng Sơn
Một món ăn lạ tai, vui miệng mà không kém phần đặc sắc khác của xứ Lạng là thịt khâu nhục. Khâu nhục chính là món ăn độc đáo và được coi là sang trọng của đồng bào người Nùng nơi đây. Món ăn cũng có xuất xứ từ người Hoa Kiều. Nghe kể lại rằng xưa có anh người bếp Tàu đói bụng tìm lục đồ ăn thấy được vài lát thịt quay và mấy cọng cải cúc liền đem hấp lại, thêm chút gia vị thì thấy ăn ngon miệng, từ đó mà món khâu nhục hình thành. Sau nhiều năm, món ăn kết hợp cùng khẩu vị người xứ Lạng và trở thành thức quà đặc sắc của miền rừng núi mến khách này. Đến Lạng Sơn mà chưa từng được thưởng thức món khâu nhục thật quả đáng tiếc và thiếu sót biết bao.
Món ăn có cách chế biến cầu kì, mùi vị hấp dẫn
Món ăn đòi hỏi kĩ thuật nấu nướng phức tạp với rất nhiều loại gia vị đặc trưng như khoai lang, lá tàu soi. Lá đem rửa cho hết sạn, băm nhỏ rồi trộn đều với tương tàu - choong, xì dầu, húng lìu... xào sơ qua rồi cho vào tô thịt. Thịt thui qua lửa cho đổi màu rồi cho vào luộc chín, dùng tăm chọc nhiều lỗ nhỏ trên bì rồi lại đem chiên cho vàng rộm, giòn bì. Miếng thịt chao xong để nguội, xắt thành những miếng dày khoảng 0,5 cm rồi xếp đều vào tô. Tô thịt có lót sẵn các nguyên liệu được hấp cách thủy trong khoảng 5 phút rồi được khéo léo úp lại ra đĩa, tạo thành một “quả đồi” nhỏ xinh. Món ăn đạt tiêu chuẩn khi không bị vỡ nát, màu đẹp, thịt ngọt mềm cùng lớp bì vàng rộm ngon mắt tỏa hương thơm ngào ngạt đánh thức vị giác.
Đến Lạng Sơn, bạn đừng quên nán lại để cảm nhận cái ngon ngọt của khâu nhục, thịt lợn quay cùng lòng mến khách của người dân nơi đây.
Bạn có biết, chỉ cần một thay đổi nhỏ khi nấu cơm, bạn đã có...
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 15 giờ trước
Cuối tuần, học mẹo làm món thịt nướng mềm mọng, thơm phức đãi cả gia đình theo 3 bước đơn giản dưới đây.
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 19 giờ trước
Thịt sườn là phần thơm nhất trên thịt lợn, đặc biệt là sườn lợn được người bán gọi là sườn hảo hạng. Thịt ở phần này mềm và thơm nhưng giá cũng đắt hơn...
Địa chỉ ăn ngon - 3 ngày, 19 giờ trước
Người xưa có câu: Mùa đông ăn cá diếc, mùa hè ăn cá chép! Cá chép vào mùa thu đông không chỉ béo, thơm ngon mà còn có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất...
Địa chỉ ăn ngon - 3 ngày, 9 giờ trước
Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng thực ra rất cao. Nó còn được mệnh danh là “trái cây trường thọ”, điều này thể hiện địa vị của nó trong tâm trí mọi người....
Địa chỉ ăn ngon - 3 ngày, 9 giờ trước
Hôm nay chúng ta hãy cùng nấu cơm theo cách mới. Chỉ với cách kết hợp các nguyên liệu khi nấu cùng cơm, bạn sẽ có ngay món ngon mới cho cả gia đình....
Đời sống số - 7 giờ, 19 phút trước
Hãy cùng nhìn vào bức ảnh dưới đây và lựa chọn một dấu vân tay trỏ mà bạn thấy khớp với mình nhất. Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.
Làm sao - 7 giờ, 21 phút trước
Xuất hiện trong chương trình “ Bước chân di sản 2” nàng thơ Thanh Vân Hugo gây thương nhớ bởi thiết kế thạch anh trắng tinh khôi nằm trong BST “Thiên Sứ Trắng” mới...
Kiến thức - 8 giờ, 5 phút trước
Một số bạn trẻ vô tư đăng những clip nhạy cảm trong các nhóm kín vì cho rằng chẳng ảnh hưởng gì. Nhưng thực chất hành vi này hoàn toàn có thể bị coi...
Kiến thức - 8 giờ, 5 phút trước
Trong giao tiếp, nhiều người vô tư chia sẻ bí mật của mình mà không biết rằng, theo kinh nghiệm tổ tiên, có ba điều tuyệt đối không nên nói ra, dù mối quan...
Kiến thức - 8 giờ, 6 phút trước
Điều nhiều người lo ngại là việc phát hiện mỏ vàng lớn này sẽ ảnh hưởng đến giá vàng. Giới chuyên gia dự báo thế nào?
Kiến thức - 8 giờ, 20 phút trước
Giấm trắng là một loại gia vị thông dụng, chủ yếu dùng trong nấu ăn; kem đánh răng là vật dụng vệ sinh không thể thiếu trong cuộc sống và được dùng để vệ...
Kiến thức - 9 giờ, 42 phút trước
Dù viên đá được chuyên gia định giá hơn 500 tỉ đồng nhưng người đàn ông này nhất quyết không bán, lý do đưa ra rất đáng nể phục.
VIDEO - 9 giờ, 43 phút trước
Dù biết đây chỉ là bộ ảnh chụp mẫu, thế nhưng dân tình vẫn xuýt xoa khen ngợi vẻ ngoài xinh đẹp, dịu dàng của H'Hen Niê. Nhiều người còn hài hước bình luận,...
Chuyện làng sao - 9 giờ, 43 phút trước
Hình ảnh mới nhất của ca sĩ Dương Ngọc Thái khiến ai nấy xót xa.
VIDEO - 9 giờ, 44 phút trước
Sơn Tùng chỉ thẳng về phía bố mẹ, đọc rõ tên 2 ông bà và đòi bắt "2 capy" này lên sân khấu. Bố mẹ Sơn Tùng ở phía dưới cũng đành bất lực,...
Làm sao - 10 giờ, 30 phút trước
Để rút hết sạch tiền trong tài khoản, không để lại số dư bạn hãy làm theo cách dưới đây.
Chuyện làng sao - 10 giờ, 30 phút trước
Drama tình ái của Huỳnh Hiểu Minh và hot girl Diệp Kha tiếp tục là đề tài bàn tán trong dư luận Trung Quốc.
Đời sống số - 10 giờ, 31 phút trước
Nhìn 'núi vỏ' sau bữa ăn buffet hải sản 159 nghìn đồng, người bênh khách, người lại xót thay cho chủ quán. Vậy trong hai luồng ý kiến này, bên nào có lý hơn?...
Đời sống số - 10 giờ, 31 phút trước
Hôm nay đặc biệt hào hứng vì chủ đề chúng ta sắp nói đến có liên quan đến “sự giàu có”, đây là một vấn đề lớn mà mọi người đều quan tâm.
Kiến thức - 10 giờ, 8 phút trước
Đây được cho là một trong những bộ lạc bí ẩn nhất thế giới, sống tách biệt với xã hội hiện đại, vẫn còn giữ nhiều tập tục ghê rợn.
Kiến thức - 10 giờ, 9 phút trước
Từ năm 2025, nhiều loại giấy tờ liên quan đến người điều khiển phương tiện giao thông sẽ được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử trên VNeID.
Chuyện làng sao - 10 giờ, 9 phút trước
Kim Lý đã gửi lời yêu thương dành cho Hà Hồ trên trang cá nhân của mình.
Chuyện làng sao - 10 giờ, 9 phút trước
Nam Thư tiếp tục bị cô gái tên Z.D tố đưa chồng của mình đi sự kiện.
Kiến thức - 11 giờ, 22 phút trước
Thịt bò là loại thịt giàu dinh dưỡng được người dân vô cùng yêu thích. Tuy nhiên, trong quá trình nấu nướng, sự kết hợp giữa các món ăn thường ảnh hưởng đến hương...
Kiến thức - 11 giờ, 22 phút trước
Từ năm 2025 có những thay đổi quan trọng về tuổi nghỉ hưu và lương hưu mà ai cũng nên biết.