Thứ hai, 11/11/2024
Ngoài việc giàu protein và các chất dinh dưỡng khác, trứng còn có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, có thể luộc, chiên, hấp trong sữa trứng, xào, làm món tráng miệng, v.v.
Phương pháp nấu phản ánh rõ nhất hương vị nguyên bản của trứng phải là trứng luộc đơn giản và đơn giản. Khi tôi ăn sáng, tôi luôn ăn một quả trứng luộc và một ít nước tương nhạt. Nó thực sự rất ngon. Nhìn bề ngoài, luộc trứng có vẻ đơn giản nhưng thực chất bên trong lại có rất nhiều thủ thuật.
Khi luộc trứng nên cho nước nóng hay nước lạnh vào nồi? Mất bao lâu để nấu ăn? Có cách nào để nấu trứng vừa phải, mềm, mịn và dễ bóc vỏ không? Hôm nay chúng tôi sẽ nói với các bạn về trứng luộc và dạy các bạn một phương pháp đơn giản để nấu trứng ngon và dễ bóc vỏ.
1. Luộc trứng nên dùng nước nóng hay nước lạnh?
Khi luộc trứng, nhiều bạn gặp tình trạng như hình dưới đây khi luộc trứng nở hoa. Nguyên nhân trứng nở có liên quan trực tiếp đến nhiệt độ của nước khi cho trứng vào chậu.
Chỉ có hai nhiệt độ nước khi cho trứng vào nồi là nước nóng hoặc nước lạnh. Việc đổ đầy nồi nước nóng hay nước lạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hình thức và mùi vị của trứng.
Nguyên nhân trứng luộc tòi lòng trắng là dùng nước nóng để luộc: Khi luộc trứng, phần lớn trứng được sử dụng là trứng sống mới lấy ra khỏi tủ lạnh, hoặc trứng bảo quản trong nhà ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn cho tất cả vào nước nóng hoặc thậm chí là nước sôi cùng một lúc, chênh lệch nhiệt độ giữa nóng và lạnh sẽ quá lớn, khiến trứng vỡ, vỡ vỏ và tòi lòng trắng. Trứng ngâm trong nước nóng sẽ lăn liên tục trong nồi, vỏ trứng sẽ dễ bị vỡ trước khi lòng trắng trứng đông lại. Ngoài ra, luộc trứng bằng nước nóng dễ khiến trứng bị ôi, mất vị.
Dùng nước lạnh để nấu trứng: Điều này có thể tránh được hàng loạt vấn đề do luộc trứng trong nước nóng. Trong quá trình nấu, nhiệt độ nước có quá trình thay đổi dần dần, từ nước lạnh sang nước nóng rồi đến nước sôi, điều này có thể giúp trứng có thêm thời gian đệm để thích ứng với nhiệt độ nước. Khi nước sôi và trứng bắt đầu nổi trong nước, protein bên trong về cơ bản đã đông cứng lại, khiến vỏ trứng khó bị nứt hơn. Về hương vị, trứng nấu trong nước lạnh có vị mềm và mịn hơn.
Vì vậy, khi luộc trứng bạn nhớ luộc trứng trong nước lạnh rồi cho trứng vào nước lạnh vừa đủ ngập trứng. Vỏ trứng nấu theo cách này ít bị vỡ hơn và trứng sẽ ngon hơn.
2. Nấu trứng trong thời gian bao lâu?
Có một yếu tố quan trọng quyết định mùi vị của trứng luộc, đó chính là thời điểm luộc trứng mà chúng ta có thể tính toán chính xác đến từng phút. Nếu trứng được nấu trong thời gian quá ngắn, lòng đỏ vẫn ở trạng thái lỏng hoặc bán lỏng, dễ bị nhiễm vi khuẩn salmonella. Nếu trứng được nấu quá lâu, những biến đổi hóa học sẽ xảy ra bên trong trứng, khiến trứng kém ngon và tiêu hóa kém.
Bạn có thể tham khảo sơ đồ bên dưới để biết thời gian luộc trứng (được tính dựa trên thời gian luộc sau khi nước sôi):
Sau khi nước sôi 1-2 phút , trứng vẫn mềm và có thể thấy lòng đỏ bên trong chảy ra. Lúc này trứng chưa chín và vi khuẩn chưa bị tiêu diệt nên không thích hợp để ăn.
Sau khi nước sôi 3-5 phút, lòng đỏ trứng ở trạng thái vừa đông lại, màu sắc có vẻ đậm hơn lúc này trứng có vị mềm nhất và trứng đã chín chứ chưa chín quá;
Khi nước sôi và nấu hơn 5 phút, bạn sẽ thấy độ ẩm của lòng đỏ trứng rõ ràng không còn tốt như trước, trông khô và màu sắc cũng nhạt hơn mặc dù lúc này trứng đã chín, chúng không ngon, dễ bị sặc.
Vì vậy, khi luộc trứng, chúng ta đợi nước trong nồi sôi rồi luộc khoảng 3 – 5 phút thì mùi vị của trứng là ngon nhất.
Tất nhiên, các yếu tố như công suất của nồi luộc trứng và kích thước của trứng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian nấu cụ thể. Bạn có thể điều chỉnh một chút tùy theo tình hình thực tế.
Ngoài ra, tôi còn học được phương pháp “trứng luộc mềm” từ chuyên gia dinh dưỡng Fan Zhihong, tôi đã thực hành nhiều lần. Mùi vị của trứng luộc cũng rất ngon nên xin chia sẻ với các bạn ở đây. Cách làm của cô là: cho trứng vào nồi nước lạnh, đun đến khi nước sôi thì tắt bếp ngay, đun nhỏ lửa khoảng 5 – 7 phút.
3. Khi luộc trứng hãy nhớ 3 mẹo này
Sau khi hiểu rõ về nhiệt độ nước dùng để luộc trứng và luộc trứng trong bao lâu, tôi xin chia sẻ với các bạn thêm 3 mẹo luộc trứng:
[1. Tốt nhất là sử dụng trứng tươi]
Bạn có thể thấy rằng khi luộc một số quả trứng, lòng đỏ sẽ chuyển động. Sau khi bóc vỏ, lòng đỏ không nằm ở giữa mà di chuyển sang một bên. Điều này liên quan trực tiếp đến độ tươi của trứng. Vì vậy, khi luộc trứng tốt nhất nên dùng trứng tươi. Trứng tươi có các dải lòng đỏ khiến lòng đỏ không thể di chuyển dễ dàng trong quá trình nấu.
[2. Thêm một ít giấm gạo và muối]
Thành phần chính của vỏ trứng là canxi cacbonat, khi luộc trứng cho một lượng giấm gạo thích hợp vào nước, axit axetic trong giấm gạo sẽ phản ứng với canxi cacbonat có trong vỏ trứng làm vỏ trứng mềm ra. Bằng cách này, khi trứng va chạm vào nước, nó sẽ không dễ bị vỡ. Khi vỏ trứng mềm, thêm một chút muối vào nước cũng có thể đẩy nhanh quá trình đông tụ của protein.
[3. Rửa nhanh trứng luộc bằng nước lạnh]
Nếu muốn bóc vỏ trứng luộc dễ dàng, bạn phải nhớ một mẹo quan trọng. Trứng mới luộc phải rửa ngay bằng nước lạnh hoặc cho vào nước lạnh. Điều này là do trứng vừa mới vớt ra khỏi nước nóng có sự liên kết chặt chẽ giữa lòng trắng trứng và vỏ trứng nên rất khó bóc ra. Rửa bằng nước lạnh dựa trên nguyên lý giãn nở nhiệt và co lại, vỏ trứng cứng không thay đổi nhưng lòng trắng trứng mềm sẽ co lại, có thể tách chúng ra và dễ bóc hơn.
Lần sau khi nấu trứng, bạn có thể áp dụng cách trên. Khi luộc trứng, bạn nhớ luộc trứng trong nước lạnh và luộc đúng thời gian. Sau khi nước trong nồi sôi, đun thêm 3-5 phút hoặc tắt bếp ngay và đun nhỏ lửa trong 5-7 phút, lúc này trứng sẽ có mùi vị vừa phải và không có nguy cơ nhiễm vi khuẩn.
Ngoài ra, có 3 mẹo luộc trứng tốt nhất là dùng trứng tươi, thêm chút giấm gạo và muối khi luộc trứng, sau đó rửa nhanh trứng luộc bằng nước lạnh . Đây đều là những mẹo rất thiết thực và có thể bạn sẽ muốn. sử dụng chúng cùng nhau.
Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tai-sao-trung-luoc-lai-bi-nut-vo-va-phoi-long-trang-chi-ban-mot-meo-..
Trời se lạnh ăn món thịt lợn sốt chua ngọt siêu hao cơm. Nhưng nên...
Địa chỉ ăn ngon - 1 ngày, 6 giờ trước
Nhiều người hấp khoai lang trực tiếp trong nồi nhưng làm theo cách này thường nhạt và không ngon lắm. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một số mẹo hấp khoai...
Địa chỉ ăn ngon - 1 ngày, 10 giờ trước
Chúng ta thường ăn nhiều khoai lang vào mùa thu, tôi sẽ dạy bạn cách làm bánh gạo khoai lang, một công thức truyền thống có vị ngọt, dẻo và không dính răng.
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 18 giờ trước
Thời tiết ngày càng se lạnh, cảm giác thèm ăn của cả người lớn và trẻ em đều tăng. Mùa thu đông ăn bánh dẻo đặc biệt sảng khoái. Hôm nay, chúng tôi sẽ...
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 5 giờ trước
Nếu bạn không biết cách luộc thì rất khó để chế biến món dạ dày heo (dạ dày lợn) thành công. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách luộc dạ dày lợn trắng...
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 10 giờ trước
Ăn gì vào bữa sáng là vấn đề của hầu hết mọi người. Tôi thường làm mì để ăn khi ở một mình. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ món mì cà chua và...
Đời sống số - 49 phút trước
Hãy cùng nói về ba con giáp đặc biệt vào ngày 12 tháng 11 nhé! Người ta nói rằng ba con giáp này là những người được Thần Tài bảo vệ, họ sẽ kiếm...
Kiến thức - 1 giờ, 9 phút trước
Barron Trump thu hút sự chú ý của dân tình khi xuất hiện lần đầu tiên với tư cách là người đủ 18 tuổi, có quyền bỏ phiếu cho cha mình.
Chuyện làng sao - 2 giờ, 17 phút trước
Việt Trinh đã tiết lộ lí do khiến cô không đóng phim như xưa khiến ai cũng đồng cảm.
Kiến thức - 2 giờ, 19 phút trước
Áp theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành thì đóng tiền bao nhiêu năm mới được hưởng lương hưu?
Kiến thức - 3 giờ, 33 phút trước
Mọi người thường nghe thấy nhiều cụm từ tru di tam tộc, cửu tộc nhưng tru di thập tộc là lần đầu nghe thấy cũng như trường hợp độc nhất vô nhị.
Kiến thức - 3 giờ, 33 phút trước
Giá của thành phần có trong viên đá này vào những năm 1990 lên đến 1 tỉ USD/gram (tương đương hơn 25 nghìn tỉ đồng).
Chuyện làng sao - 3 giờ, 33 phút trước
Diện mạo đáng yêu, bụ bẫm hết nấc của quý tử nhà Quỳnh Thư đang gây sốt cõi mạng.
Chuyện làng sao - 3 giờ, 35 phút trước
Giá của những chiếc vòng cổ này khiến cư dân mạng sửng sốt.
Đàn ông yêu - 4 giờ, 47 phút trước
Trên thực tế, không có quy tắc nào cho việc được người khác giới thích. Tuy nhiên, có những đặc điểm nhất định mà hầu hết các chàng trai đều thích, và những cô...
Thời trang + - 4 giờ, 47 phút trước
Đầu đông, không khí đã tràn ngập mùi mùa đông. Trời lạnh, lạnh đến nỗi mỗi sáng ra ngoài tôi không khỏi rùng mình.
Kiến thức - 4 giờ, 23 phút trước
Trong xã hội hiện tại, môi trường kinh tế ngày càng phức tạp và biến động, tài sản của mọi người cũng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau.
Kiến thức - 4 giờ, 23 phút trước
Câu tục ngữ cổ xưa: “Năm mươi không xây nhà, sáu mươi không trồng cây” tuy đơn giản, nhưng lại chứa đựng những triết lý phong phú giúp con người tiếp nhận được sự...
Chuyện làng sao - 5 giờ, 41 phút trước
Mặc dù Trương Bá Chi đã ly hôn Tạ Đình Phong nhiều năm, nhưng cô vẫn có một mối quan hệ hòa thuận, hiếu thảo với bố chồng cũ của mình - tài tử...
Kiến thức - 5 giờ, 41 phút trước
Xây nhà không có giấy phép xây dựng bị phạt nặng nhất lên tới 140 triệu đồng. Tuy nhiên, có những trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng theo quy định hiện...
Chuyện làng sao - 5 giờ, 42 phút trước
Khánh Thi và Phan Hiển có màn tương tác khiến dân tình phải chú ý.
Kiến thức - 5 giờ, 14 phút trước
“Con gái có lúm đồng tiền kiếp trước, kiếp này rơi nước mắt” quả thực là câu nói gây tò mò, thường xuyên lan truyền ở vùng nông thôn Trung Quốc, nhưng thực tế...
Chuyện làng sao - 5 giờ, 14 phút trước
Sau khi ly hôn Angelababy, Huỳnh Hiểu Minh khiến cả cõi mạng dậy sóng khi lựa chọn hot girl mạng làm bạn gái, thậm chí toàn thân Diệp Kha toát lên vẻ "phẫu thuật...
Chuyện làng sao - 5 giờ, 14 phút trước
Nam tài tử Lee Min Ho từng bày tỏ mong muốn hợp tác cùng Song Hye Kyo, thậm chí anh còn chia sẻ hình mẫu lý tưởng chính là nữ diễn viên.
Chuyện làng sao - 6 giờ, 52 phút trước
Diễn viên Quỳnh Nga và Việt Anh thoải mái xuất hiện bên nhau giữa tin đồn hẹn hò.
Kiến thức - 6 giờ, 3 phút trước
Ngày 11/11, hay còn gọi là ngày Độc thân, một ngày lễ bắt nguồn từ Trung Quốc, đang ngày càng phổ biến tại nhiều quốc gia châu Á. Sở dĩ chọn ngày này vì...