Thứ tư, 22/01/2025
Tôm là một loại hải sản rất phổ biến với thịt mềm, hương vị thơm ngon nhưng giá không hề rẻ, nếu làm không khéo sẽ rất lãng phí nguyên liệu. Cách đơn giản nhất để chế biến tôm là luộc. Tuy nhiên, một số người khi luộc tôm luôn thấy tôm không mềm và có mùi tanh lớn, để một lúc phần đầu tôm chuyển sang màu đen.
Tại sao đầu tôm chuyển sang màu đen?
Ai cũng biết dù là cua hay tôm thì sau khi nấu bình thường sẽ có màu đỏ. Nếu nó chuyển sang màu đen sau khi nấu, có hai trường hợp:
1. Chất lượng tôm không tốt, tôm không còn tươi hoặc đã chết, tôm đông lạnh… sau khi nấu chín rất dễ chuyển sang màu đen.
2. Tôm trải qua các phản ứng enzym sau khi được đun nóng, trong tôm có chứa tyrosinase, chất này sẽ tạo thành quinon ở nhiệt độ thích hợp, sau đó chuyển hóa chúng thành eumelanin, pheomelanin và các chất khác. Khi đó, đầu tôm sẽ chuyển sang màu đen.
Mẹo luộc tôm ngon từ đầu bếp lâu năm
1. Chế biến ngay sau khi mua về
Mặc dù họ mua tôm sống nhưng họ sử dụng túi bóng để đựng, trong trường hợp thiếu oxy, chất cặn bã không thể thải ra ngoài và đầu tôm sẽ chuyển sang màu đen.
Đồng thời, khi rửa tôm tiếp xúc quá nhiều với tôm sẽ gây ra phản ứng enzym và đầu tôm sẽ chuyển sang màu đen. Vì vậy, tốt nhất bạn nên mua tôm tươi và chỉ rửa sạch và chế biến ngay sau khi mua về.
2. Luộc tôm bằng nước lạnh
Khi luộc tôm bạn thường dùng loại nước nào để luộc? Có người dùng nước lạnh, có người dùng nước nóng, vậy cái nào là đúng?
Nếu bạn dùng nước nóng, mặc dù tôm chuyển sang màu đỏ nhưng thịt tôm chưa chín hẳn. Tiếp tục nấu thêm một lúc nữa thì chín, nhưng tôm không tươi và mềm, có mùi tanh lớn.
Người đầu bếp cho biết, cách luộc tôm đúng là dùng nước lạnh để luộc. Bạn đổ một lượng nước lạnh thích hợp vào nồi, thêm một lượng thích hợp hành lá, gừng thái chỉ, muối, rượu nấu ăn vào rồi đun tiếp.
Sau khi nước sôi, dùng thìa hớt bọt và tiếp tục đun trong 3 phút. Khi tôm chuyển sang màu đỏ và thân tôm cong lại thì vớt ra, lúc này tôm đã chín.
3. Ngâm tôm trong nước đá
Sau khi tôm chín, không ăn trực tiếp, hãy ngâm trong nước đá một lúc rồi vớt ra để ăn. Tôm sẽ mềm hơn và không bị thâm đen. Bạn có thể sử dụng nước lạnh mà không cần nước đá. Điều này dựa trên nguyên lý giãn nở và co lại vì nhiệt. Tôm khi còn nóng gặp nước đá sẽ nhanh chóng co lại, săn chắc và có mùi vị thơm ngon hơn.
Cách bảo quản tôm
Nhiều người thích ăn tôm nên mỗi lần đi chợ thường mua nhiều hơn so với nhu cầu và trữ đông cho lần sau. Tuy nhiên, bảo quản tôm như thế nào mới đúng, có nên cho trực tiếp vào ngắn đá tủ lạnh không?
Cách làm này là không nên, thịt tôm sẽ bị mất độ ẩm và không còn tươi, mềm sau một thời gian. Có một phương pháp đơn giản mà ai cũng nên áp dụng để có thể bảo quản tôm cả năm mà tôm vẫn tươi ngon như tôm mới mua.
1. Tôm tươi sống không cần làm sạch. Chuẩn bị một số chai nhựa và cho tôm vào chai. Tốt nhất nên cho từng con tôm một vào chai.
2. Vặn nắp lại sau khi đổ đầy nước và cho vào tủ lạnh để bảo quản.
Bảo quản theo cách này, tôm không bị mất nước, mùi vị thơm ngon như tôm tươi, sau một năm ăn không bị tanh. Bạn có thể ăn khi mang đi dã ngoại và có thể chế biến sau khi rã đông.
Xem thêm
Nguồn: http://baove.congly.vn/tai-sao-dau-tom-luon-chuyen-sang-mau-den-khi-che-bien-mon-tom-luoc-thanh-thao..
Địa chỉ ăn ngon - 3 ngày, 1 giờ trước
Nhiều người chỉ ăn thịt cá không ăn xương. Trên thực tế, xương cá là báu vật, sau khi chiên xong, chúng giòn và ngon hơn nhiều. Khi ăn cá chiên giòn, bạn còn...
Địa chỉ ăn ngon - 5 ngày, 16 giờ trước
Dưa hành là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết. Dưới đây là cách làm dưa hành ngon, giòn mà không bị hăng.
Địa chỉ ăn ngon - 5 ngày, 2 giờ trước
Hàm lượng protein trong trứng gần giống với hàm lượng protein trong cơ thể con người khi ăn trứng, cơ thể con người có thể hấp thụ 95% chất dinh dưỡng. Vì vậy, khuyên...
Địa chỉ ăn ngon - 6 ngày, 9 giờ trước
Lá chanh là "vũ khí bí mật" khiến thịt gà trở nên thơm ngon đặc biệt. Mùi hương thanh nhẹ của lá chanh không chỉ khử mùi tanh mà còn làm dậy lên hương...
Địa chỉ ăn ngon - 14.01.2025
Khi nhắc đến thực phẩm giàu canxi, bạn nghĩ đến sữa, trứng? Nhưng ít ai biết quả su su, loại rau quả dân dã, lại chứa canxi vượt trội. Ăn su su không chỉ...
Kiến thức - 40 phút trước
Nhiều cha mẹ cho rằng việc giữ tiền mừng tuổi của con là việc bình thường. Nhưng theo pháp luật, việc giữ hoặc thu hết tiền lì xì của con có thể bị phạt...
Kiến thức - 1 giờ, 5 phút trước
Khi tham gia giao thông, chủ phương tiện rất dễ gặp các khu vực có vạch mắt võng. Bởi thế, cần nắm chắc thông tin dưới đây để tránh bị phạt.
Kiến thức - 1 giờ, 24 phút trước
Trong cuộc sống nhà bếp hàng ngày của chúng ta, máy hút mùi chắc chắn là một trợ thủ đắc lực cho việc vệ sinh nhà bếp. Nó hấp thụ hiệu quả khói dầu...
Đời sống số - 2 giờ, 35 phút trước
Hôm nay, bài viết mang đến cho các bạn một tin tức rất thú vị. Có bốn con giáp chính xung quanh chúng ta càng đầy đặn lại càng hưởng phúc lộc, thật đáng...
Đời sống số - 2 giờ, 42 phút trước
Trong thời đại đề cao sức khỏe và tuổi thọ này, mọi người đều mong muốn bí quyết trường thọ. Gần đây, một nghiên cứu của Đại học Harvard đã làm sáng tỏ những...
Kiến thức - 2 giờ, 47 phút trước
Khi thời tiết trở lạnh, cảm giác thèm ăn của chúng ta ngày càng tốt hơn và tần suất mua thịt ngày càng nhiều. Thịt lợn rất được ưa chuộng trong các loại thịt...
Đời sống số - 7 giờ, 24 phút trước
Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 22/1/2025.
Kiến thức - 10 giờ, 11 phút trước
Nhà vệ sinh của khách sạn là một cơ sở công cộng mà mọi khách hàng đều tiếp xúc và được sử dụng hàng ngày bởi một số nhóm người không xác định. Và...
Kiến thức - 10 giờ, 12 phút trước
Phân hữu cơ tự chế là giải pháp hoàn hảo: vừa tiết kiệm chi phí, vừa thân thiện với môi trường. Đây là lựa chọn được chuyên gia khuyến khích để bảo vệ thiên...
Kiến thức - 10 giờ, 12 phút trước
Đây là động thái quan trọng nhằm thu hút thêm du khách quốc tế và phục hồi mạnh mẽ ngành du lịch sau đại dịch Covid-19.
Kiến thức - 10 giờ, 12 phút trước
Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện cần nắm được những lỗi cơ bản sau để tránh phạm phải.
Kiến thức - 10 giờ, 12 phút trước
Trong nhiều tác phẩm điện ảnh và truyền hình dựa trên các cuộc chiến tranh thời xưa, cung thủ sử dụng “bắn xiên” để tiêu diệt lực lượng địch.
Địa chỉ ăn ngon - 10 giờ, 13 phút trước
Nguyên liệu và cách làm món chuối ngào đường vô cùng đơn giản nhưng thành phẩm ngon miễn bàn.
Kiến thức - 10 giờ, 13 phút trước
Theo số liệu thống kê năm 2024, đây là tỉnh thành đón nhiều lượt du khách đặt chân đến nhất.
Chăm con - 10 giờ, 13 phút trước
Trong cuộc sống, đôi khi cha mẹ rất tức giận con cái nhưng đừng bao giờ nói những lời gây tổn thương, ảnh hưởng sâu sắc đến tâm trí trẻ.
Kiến thức - 10 giờ, 13 phút trước
Trong phiên bản truyền hình có một số chi tiết gây chú ý, nổi bật nhất là cảnh Tôn Ngộ Không đại náo Thiên Cung, khiến Ngọc Hoàng phải trốn dưới gầm bàn, các...
Kiến thức - 10 giờ, 14 phút trước
Tủ lạnh là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, mở ra đóng vào mỗi ngày, nhưng bạn có biết điều này cũng làm gioăng tủ dễ bám bẩn, nấm mốc? Đừng...
Kiến thức - 12 giờ, 22 phút trước
Loại gỗ này có giá trị kinh tế cực kì cao, một mét khối gỗ lâu năm có thể lên tới 50 triệu đồng hoặc hơn.
Kiến thức - 12 giờ, 22 phút trước
Để có được một công việc tốt với mức thu nhập "khủng" không còn là điều dễ dàng. Dưới đây là ba lĩnh vực đầy tiềm năng, không chỉ mang đến công việc ổn...
Kiến thức - 12 giờ, 23 phút trước
Dân gian có câu: “Ba người thân không bỏ, hai ân tình không báo đáp”, câu nói này tuy đơn giản nhưng chứa đựng trí tuệ sâu sắc trong giao tiếp giữa các cá...