Thứ tư, 15/01/2025
Bún đậu mắm tôm là món ăn yêu thích của nhiều người Việt Nam. Dù hiện nay, món bún đậu mắm tôm có thêm nhiều topping như dồi rán, lòng, thịt chân giò, chả... nhưng "linh hồn" của món ăn này vẫn là đậu phụ và mắm tôm. Mới đây, một "mẹ đảm" chia sẻ mẹo để làm món bún đậu mắm tôm đặc biệt làm sao để rán đậu phụ giòn và cách pha chế mắm tôm sao cho bông và ngon. Ngoài ra, các khâu luộc tràng, dạ dày, làm dồi cũng được "mẹ đảm" này chia sẻ.
Cách làm bún là từ bún khô nếu không có bún lá sẵn:
- Luộc bún khô chín mềm. Sau đó xả dưới vòi cho hết chua.
- Đổ bún vào một khuôn chữ nhật, sử dụng khuôn làm bánh mì gối hoặc hộp đựng thực phẩm cũng được. Nếu không có thì bạn hãy dùng 1 túi zip đựng nước hoặc 1 đĩa vừa lòng hộp để nén bún xuống cho thật chặt. Nén càng chặt thì bún càng dễ kết dính khi cắt miếng sẽ đẹp, không bị bung ra.
Cách rán đậu giòn và béo:
- Đậu mua về dùng giấy bếp thấm khô. Đặt đậu vào ngăn đá 30 phút, sau đó lấy ra, cắt miếng vuông vừa ăn.
- Nên rán bằng mỡ thì đậu sẽ giòn béo hơn rán bằng dầu ăn.
- Rán bằng lửa nhỏ, ngập dầu, khi rán dùng đũa đảo như cách bạn chiên quẩy để đảm bảo 4 mặt đậu được giòn đều.
- Cần rán 2 lửa. Món gì muốn giòn cũng phải qua 2 lần rán. Rán non lần 1 vớt ra thấm hết dầu rồi để đậu nghỉ 15 phút mới rán tiếp.
- Bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu nhưng nên rán mỡ cho đậu vàng non trước để lúc ăn bỏ vào chiên lại thì đậu sẽ không bị khô quắt bên trong, ăn sẽ rất chán.
Cách pha mắm tôm bông:
- Đầu tiên chọn mắm tôm ngon. Mắm tôm ngon quyết định 80% vị ngon rồi nên pha ngon hay dở phụ thuộc vào mắm tôm thôi.
- Để mắm tôm bông lâu và mịn như hàng thì trước tiên bạn lọc bỏ bớt phần bã. Cho mắm tôm vào rây lọc qua bã, thêm vào rượu trắng theo tỷ lệ 3 thìa mắm tôm: 1 thìa rượu trắng, bật nút nhỏ xay cho bông lên rồi đổ ra. Tiếp đó đánh tan đường cát vàng cùng nước cốt quất hoặc chanh. Tỷ lệ đường và quất là 1 : 1. Đánh tan phần hỗn hợp chanh đường này mới thêm vào phần mắm tôm đã lọc. Thêm từ từ để nêm cho vừa khẩu vị. Dùng đũa đánh bông lên.
- Mỡ rán đậu mình múc ra chảo nhỏ, thêm vào vài tép tỏi và hành khô phi cho mỡ thơm rồi rưới vào mắm tôm.
- Nếu các bạn thích chưng để không bị đau bụng thì cho 1 bát nước to vào 1 nồi nhỏ, đặt bát mắm tôm vào trong bát to, chú ý nước đừng nhiều quá, chưng cách thuỷ cho mắm tôm sôi thì bỏ ra thêm mỡ nóng vào. Cắt ớt nếu ăn cay.
Cách luộc lòng, tràng, dạ dày giòn:
- Lòng non, tràng, dạ dày mua về xả dưới vòi nước cho sạch phần nhớt hôi bên trong. Tiếp đó dùng 1 củ hành tím chà hết các mặt lòng, dạ dày rồi bóp với bột mì rồi rửa lại cùng nước hoà rượu và giấm. Đừng bóp muối sẽ khiến dạ dày và lòng khi luộc bị dai.
- Bắc nồi nước, cho vào vài miếng gừng, 1 thìa cơm giấm, 1 thìa cơm rượu, đợi nước sôi thật già mới cho lòng vào luộc. Luộc lần 1 khoảng 2 phút, vớt lòng và tràng ra, thả vào chậu nước đá, đợi nước sôi lại, thả tiếp lòng và tràng vào luộc lần 2 thêm 3 phút, tiếp tục vớt ra thả vào ngâm nước đá. Cuối cùng luộc khoảng 5 phút. Đối với dạ dày và lưỡi lợn tổng thời gian luộc khoảng 20 phút.
- Sau khi luộc chín, vớt ra thả vào âu nước đá thật lạnh. Phần nước đá này vắt 1 quả chanh để giúp lòng được trắng giòn. Đối với dạ dày, bạn thả vào ngâm nước đá khoảng 10 phút rồi lại chần qua nồi nước sôi lần nữa rồi tiếp tục ngâm nước đá. Lặp lại 2 lần giúp dạ dày trắng không bị thâm và rất giòn.
Cách luộc thịt ngon:
- Khi luộc, bạn cho vào nồi nước luộc một củ hành đập dập, hành sẽ giúp khử mùi thịt tốt. Sau khi luộc thịt chín, cho thêm vào vài giọt rượu trắng rồi vớt ra để ráo nước, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa.
Muốn giữ cho miếng thịt được trắng sau khi để ra ngoài, bạn có thể làm theo cách sau:
- Đun nồi nước cho vào 1 thìa cơm giấm và 1/2 thìa cà phê muối, đợi nước sôi thì thả miếng thịt vào. Để sôi khoảng 3 phút thì đổ hết nước đó và rửa miếng thịt cho thật sạch.
- Đun nồi nước sôi khác và bỏ miếng thịt vào luộc cho đến khi chín. Xiên tăm qua miếng thịt nếu không thấy nước hồng chảy ra là thịt đã chín. Đem thịt luộc ra thả vào âu nước đá lạnh ngâm 10 phút thịt sẽ trắng giòn, không bị khô.
Cách làm dồi:
- 350g lòng già chọn khấu đuôi khi nhồi sẽ đẹp nhất hoặc dùng lòng non cũng được
- 250g tiết lợn
- 100g cuống họng
- 50g mỡ chài/ mỡ lá
- 50g lạc rang hoặc đậu xanh
- 2 củ hành khô.
- Rau răm, húng quế, hành lá, chanh, gừng
- Muối, hạt tiêu, mì chính...
- Lòng mua về tuốt dưới vòi nước cho sạch. Tiếp đó cho bột mì vào bóp để giúp lòng sạch, hết nhớt và hôi. Tiếp tục bóp với muối, giấm và gừng hai mặt lòng rồi rửa lại cho sạch, để ráo.
- Lạc rang chín, tách vỏ, giã dập.
- Mỡ chài bóp muối, rửa sạch rồi luộc chín sau đó thái thật nhỏ.
- Hành khô, hành lá, rau răm, húng thái nhỏ.
- Phần tiết có thể để sống nhưng mình khuyên nên hấp qua. Cho vào tiết ít mì chính, gia vị rồi hấp qua để tiết mịn dễ nhồi hơn và cũng giúp dồi không bị bục khi hấp.
- Trộn tất cả các nguyên liệu trên với tiết, nêm thêm 1 thìa cà phê mì chính, 2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt tiêu, trộn đều. Để ngấm gia vị 20 phút.
- Cắt đôi 1 chai nước khoáng, buộc 1 đầu lòng bằng dây thừng hoặc cước, nhét đầu còn lại vào đầu chai nước rồi dùng đũa dồn phần tiết vào từ từ. Đừng nhồi căng quá sẽ dễ bục mà cần lỏng tay chút để tiết nở, bạn buộc dây để chia thành những đoạn dài nhất định.
- Xếp lòng vào nồi hấp hoặc luộc, luộc khoảng 3-4 phút thấy lòng chuyển màu trong thì dùng tăm xiên vài lỗ giúp dồi thoát hơi không bị bục. Hấp khoảng 20 phút là dồi chín.
- Nếu thích chiên thì đợi dồi nguội, quét chút dầu ăn lên dồi sau đó bỏ nồi chiên không dầu chiên trong 10 phút ở 180 độ cho dồi vàng là được.
Cách làm chả cốm dẻo dai lên màu đẹp:
- 1 kg giò sống (Hoặc 700g giò sống, 300g thịt băm/thịt xay)
- 200g mỡ gáy/mỡ lá
- 300g cốm khô/cốm tươi (tăng hoặc giảm tuỳ theo khẩu vị thích ăn nhiều hay ít cốm)
- Nước mắm, gia vị, hạt tiêu, bột nêm
- Dầu ăn
- 1 quả trứng gà
- Dầu màu điều hoặc dầu gấc
Cách làm:
- Mọi người có thể dùng cốm Vòng, cốm Mễ Trì hoặc cốm Tú Lệ
- Mỡ gáy rửa sạch, luộc chín rồi thái hạt lựu.
- Nếu dùng cốm khô thì ngâm nước ấm cho nở trong khoảng 5-7 phút rồi vắt khô nước.
- Trộn đều giò sống với nước mắm, bột nêm, hạt tiêu. Sau đó thêm vào cốm, mỡ gáy, trứng gà và 1 thìa cơm dầu ăn. Đeo bao tay bóp cho nhuyễn. Rồi bọc màng để tủ lạnh khoảng 40 phút. Sau đó quét chút dầu ăn lên bao tay, nặn cốm thành miếng dẹt. Cắt sẵn giấy nến rồi đặt lên các miếng giấy, đem hấp khoảng 10 phút cho chả chín qua. Quét 1 chút dầu màu điều lên 2 mặt cốm để cho màu đẹp khi chiên. Không có cũng không sao. Chiên ngập dầu cho chả phồng đẹp.
- Khi chả chín đợi nguội, quét tiếp 1 lớp dầu màu điều nữa thì chả sẽ có màu đỏ đẹp như ngoài hàng.
Nguồn facebook: Hoa Quỳnh
Xem thêm
Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/muon-lam-mon-bun-dau-mam-tom-day-du-topping-hoc-ngay-loa..
Nhiều người thích ăn súp gà nhưng đến lượt mình nấu lại không ngon. Vì...
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 6 giờ trước
Món nem rán ngon ở chỗ kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau, trong đó nguyên liệu chính là thịt nạc lẫn mỡ xay cùng mộc nhĩ, nấm hương, các phụ liệu khác...
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 9 giờ trước
Món gà xiên que vừa có màu sắc hấp dẫn, lại mềm ngon. Đây là một trong những món tủ có thể dùng để 'dụ' các bé lười ăn.
Địa chỉ ăn ngon - 3 ngày trước
Tôi luôn tò mò tại sao người Hàn Quốc lại cuồng kim chi đến vậy. Thực tế là họ “không còn lựa chọn nào khác”.
Địa chỉ ăn ngon - 4 ngày, 8 giờ trước
Chỉ cần nồi cơm điện, bạn có thể nấu món gà cực thơm ngon, lạ miệng. Hãy cùng thử nấu nướng cho cả gia đình nhé!
Địa chỉ ăn ngon - 6 ngày, 19 giờ trước
Trước Tết nhiều gia đình thường làm nem để trữ đông ăn dần. Vậy làm sao để nem rán để được lâu khi rán lại vẫn giòn tan?
Kiến thức - 17 phút trước
Khám phá 6 loại cây cảnh đặc biệt với hoa luôn nở đầy chậu, tỏa hương thơm ngát suốt hàng chục năm. Không chỉ làm đẹp không gian sống mà còn tăng giá trị...
Kiến thức - 17 phút trước
Đừng vứt đi 3 loại thuốc khi hết hạn, thay vào đó, hãy giữ lại và bón vào đất. cách làm đơn giản này không chỉ giúp cây trồng phát triển tươi tốt mà...
Kiến thức - 17 phút trước
Chuối là "siêu trái cây" giàu vitamin, khoáng chất, và kali, mang lại nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Ăn chuối mỗi ngày giúp cải thiện tiêu hóa, cung cấp năng lượng,...
Đời sống số - 54 phút trước
Ngày mai 16/1, 3 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, thu hút quý nhân hoa đào nở rộ, phú quý vạn sự như ý.
Kiến thức - 1 giờ, 13 phút trước
Mâm ngũ quả không chỉ là vật phẩm trang trí mà còn mang ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh. Nó tượng trưng cho ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa...
Kiến thức - 1 giờ, 13 phút trước
Đây là điều hiếm gặp trong nhiều năm qua, kể từ Tết Nguyên Đán 2025, suốt 8 năm sau chúng ta không được đón ngày 30 Tết, bởi tháng 12 âm lịch chỉ có...
Kiến thức - 1 giờ, 13 phút trước
Hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) được hiểu là việc cá nhân nộp thuế được hoàn lại phần tiền sau khi đã nộp thuế. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những trường...
Kiến thức - 1 giờ, 13 phút trước
Có rất nhiều tỉnh thành ở Việt Nam từng có giai đoạn hợp nhất hoặc tách ra từ một tỉnh khác, tỉnh Nam Định là một trong số đó.
Kiến thức - 1 giờ, 14 phút trước
Cơ quan khí tượng vừa phát đi bản tin không khí lạnh tăng cường ngày 15/1 và nhận định tình hình thời tiết từ nay đến Tết ông Công ông Táo.
Kiến thức - 2 giờ, 40 phút trước
Dịp cuối năm, không ít bà nội trợ bức xúc trước việc ra chợ mua thịt bò nhưng lúc nấu lên ăn mới biết là thịt lợn vì miếng thịt trắng, bở và không...
Kiến thức - 2 giờ, 40 phút trước
Nhà có 3 dấu hiệu đại kị "to" khiến gia đình dần lụi bại mỗi ngày. Tìm hiểu ngay những dấu hiệu này và cách khắc phục kịp thời để bảo vệ hạnh phúc...
Kiến thức - 2 giờ, 40 phút trước
Chuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.
Đời sống số - 2 giờ, 40 phút trước
Dù mối quan hệ có thân thiết đến đâu thì bạn cũng nên giữ một khoảng không gian nào đó thuộc về mình. Đây là dấu hiệu của sự trưởng thành và trách nhiệm...
Kiến thức - 2 giờ, 41 phút trước
Người dân cần lưu ý ngay có 6 trường hợp sẽ bị Nhà nước thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ)...
Kiến thức - 2 giờ, 41 phút trước
Khi đi xe khách, người dân có thể bị phạt tới 3 triệu đồng nếu vi phạm những lỗi theo Nghị định 168.
Kiến thức - 2 giờ, 4 phút trước
Gỗ hóa ngọc, một loại gỗ quý hiếm bậc nhất thế giới, được hình thành qua hàng triệu năm dưới tác động của thiên nhiên, đang thu hút sự chú ý của giới đại...
Thời trang sao - 2 giờ, 4 phút trước
Những điều thú vị trong trang phục ăn hỏi của vợ chồng Á hậu Phương Nhi đã được NTK Đỗ Long chia sẻ.
Kiến thức - 2 giờ, 4 phút trước
Dịp Tết Nguyên đán 2025, người dân được đốt pháo hoa tại nhà. Tuy nhiên, chỉ được phép bắn pháo hoa Bộ Quốc phòng. Vậy làm thế nào để có thể mua và kiểm...
Kiến thức - 2 giờ, 5 phút trước
Hãy từ bỏ hoa hồng và khám phá loài hoa này, với vẻ đẹp thanh lịch, quý phái, hình dạng độc đáo và hương thơm ngát, hoa này không chỉ dễ trồng mà còn...
Kiến thức - 2 giờ, 5 phút trước
Thỏ sinh sản nhanh, nuôi dễ, thịt giàu dinh dưỡng, nhưng vì sao chúng không phải là nguồn thịt chính? Nguyên nhân nằm ở giá trị văn hóa, thói quen ăn uống và những...