Thứ tư, 22/05/2024
Mẹo đồ xôi ngon:
- Khi đồ xôi phải giữ cho lửa đều. Khi xôi chín được 80% thì dỡ ra vẩy thêm chút nước cho hạt xôi se lại, rồi tiếp tục đồ lần hai để xôi đạt tới độ dẻo như ý muốn.
- Xôi muốn ngon thì trước hết phải có gạo nếp ngon, thông thường là nếp cái hoa vàng, chọn loại gạo mới, hạt to tròn, bóng bẩy, có mùi thơm nhẹ dễ chịu, ăn thử thấy có vị ngọt của tinh bột gạo nếp.
- Xôi đồ chín bằng hơi khác với xôi nấu trong nước, vì vậy cần ngâm gạo trước, gạo ngậm đủ nước nở ra mới dẻo mềm và ngọt. Thời gian ngâm gạo thông thường từ 6 - 8 tiếng, tùy theo tính chất hạt gạo mà lựa chọn thời gian ngâm phù hợp. Nếu ngâm lâu quá, gạo sẽ bị chua và nấu lên thường bở nát, không còn mùi thơm.
- Trong quá trình ngâm nên cho thêm 1 thìa muối vào, việc làm này không chỉ giúp khử mùi gạo, hạn chế nước ngâm gạo bị chua mà còn giúp xôi đậm đà.
- Chỉ đặt chõ/ xửng lên khi nước bắt đầu bốc hơi nhiều. Để lửa trung bình, thời gian hấp trong khoảng 30 phút.
- Để tránh tình trạng xôi chín không đều, phía dưới nhão, trên sống, bạn nên bọc khăn xô rồi mới cho gạo vào, phủ kín khăn, nước sẽ không bị đọng chảy xuống.
- Chỉ đổ lượng nước bằng 1/3 dung tích nồi hấp, với lượng nước này, chúng sẽ vừa đủ để cung cấp lượng hơi nước làm chín xôi, mà không gây nhão xôi hay cháy nồi khi đun. Một bí quyết nhỏ để biết nồi còn nước hay không đó là đặt một chiếc đĩa nhỏ vào trong nồi, khi nghe tiếng lạch cạch trong nồi nghĩa là nước đã cạn, nếu xôi chưa chín, chỉ cần thêm nước sôi vào nồi để tiếp tục đồ.
- Khi đồ xôi, hãy dàn gạo nếp nhiều về phía sát với thành nồi và để một lượng gạo ít ở giữa nồi, bởi vùng giữa này là nơi nhận hơi nước trực tiếp từ phía dưới lên, nếu để quá dày xôi sẽ dễ bị nhão ở phía đáy chõ.
- Thường xuyên mở vung, đảo đều xôi để chúng được chín mềm đều.
- Xôi ngon cần đồ hai lửa. Xôi chín, cho ra mâm dàn đều để hơi nước bốc bớt, xôi sẽ không bị nhão, lấy đũa đảo cho tơi để xôi không bị dính thành cục. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào đồ thêm một lần nữa. Bằng cách này, dù có để lâu xôi vẫn mềm dẻo.
- Để hạt xôi căng bóng, khi xôi chín rưới một chút dầu ăn hoặc mỡ gà và đảo đều chõ xôi trước khi bắc ra. Xôi sẽ có độ căng bóng và mềm mượt. Với xôi ngọt, chỉ cần cho thêm chút nước cốt dừa.
- Nếu chẳng may xôi bị sống, hãy vẩy nước lên mặt xôi rồi xới lên, đậy kín nắp và ủ khăn bên ngoài nắp.
Gợi ý thêm cho bạn thêm một cách nấu xôi mặn đơn giản mà ngon:
Nguyên liệu:
500 gr gạo nếp.
500ml nước.
1/2 muỗng cà phê bột nghệ.
1/2 muỗng cà phê muối.
3 tép tỏi.
2 củ hành tí.
2 trứng gà.
2 cây lạp xưởng..
Chả lụa, chà bông, patế nếu có
Gia vị sốt: 2 canh xì dầu + 1 muỗng canh đường + 4 muỗng canh nước + 1 muỗng canh tương ớt chua ngọt + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1/2 muỗng cà phê bột nêm.
1/3 chén hành lá thái nhỏ + 3 muỗng canh dầu đang nóng + 1/4 muỗng cà phê bột nêm trộn đều.
Cách làm:
Bước 1: Nếp vo sạch cho vào nồi cơm điện cùng nước, muối, bột nghệ hòa đều, nấu chín giống như mình nấu cơm. Xôi chín xới đều (cách một). Hoặc cũng có thể ngâm gạo qua đêm rồi cho vào nồi xôi như trên (cách hai).
Bước 2: Hành tím thái mỏng. Tỏi băm nhỏ. Lạp xưởng thái lát. Trướng luộc chín bóc vỏ.
Bước 3: Bắt chảo nhỏ lên bếp, cho vào 2-3 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng cho hành tím vào phi trước, khi hành gần vàng thì cho tỏi băm vào phi chung. Chờ cả hai vàng giòn thì vớt ra chén.
Cho lạp xưởng vào áp chảo hai mặt để lạp xưởng chín thơm trước khi vớt ra dĩa.
Cuối cùng bạn hãy cho hết nguyên liệu sốt vào chảo dầu nấu lửa hơi thấp chờ sốt hơi sánh thì tắt bếp.
Xôi cho ra dĩa, cho nguyên liệu mặn mỗi thứ 1 ít, sau đó rưới mỡ hành và sốt lên mặt là hoàn tất.
Nguồn ảnh: Hoa Quỳnh/Lan Anh
Xem thêm
Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/mach-nho-ban-bi-quyet-do-xoi-ngon-nhieu-nguoi-chi-do-gao..
Thận là gốc của bẩm sinh. Hãy giữ gìn thận thì sẽ khỏe mạnh, không...
Địa chỉ ăn ngon - 24 giờ, 34 phút trước
Khi mua dưa chuột, chúng ta thường bị nhầm lẫn giữa hai loại dưa chuột trước mắt, không biết loại nào đã qua xử lý hormone, loại nào đã chín tự nhiên.
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 14 giờ trước
Nhiều người thích ăn đậu phụ, và đậu phụ đặc biệt bổ dưỡng. Đậu phụ rất giàu protein, cũng như sắt, canxi, phốt pho, magie và các nguyên tố vi lượng khác cần thiết...
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 15 giờ trước
Bài viết sau sẽ chia sẻ với các bạn cách xào rau muống ngon, không bị thâm hay chảy nước.
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 24 giờ trước
Hôm nay là món đậu phụ áp chảo giòn, cách làm đậu phụ mà tôi thích nhất, ăn với cơm ngon không thua kém gì thịt! Lớp da giòn sau khi thấm nước súp...
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 12 giờ trước
Bằng cách cho thêm trứng vào đậu phộng (lạc), bạn sẽ tạo ra một cách ăn mới giòn giòn, và siêu ngon.
Nhà Sao - 9 giờ, 28 phút trước
Loạt ảnh được lan truyền về căn biệt thự được cho là của Á hậu Phương Nhi đang gây sốt.
Chuyện làng sao - 9 giờ, 29 phút trước
Nhã Phương đã có chia sẻ thẳng thắn về chuyện muốn gia đình có thêm thành viên mới.
Đời sống số - 12 giờ, 15 phút trước
10 ngày tới, ba con giáp lớn sẽ gặp nhiều may mắn về tài chính, đà tăng trưởng sẽ tiếp tục cho đến cuối năm, với mức tăng vọt không thể ngăn cản!
Kiến thức - 13 giờ, 50 phút trước
Có câu: “4 người không đi đám tang thì gia đình sẽ suôn sẻ” không phải là mê tín hay quan niệm truyền thống đơn thuần, mà nó xuất phát từ sự quan tâm,...
Địa chỉ ăn ngon - 13 giờ, 50 phút trước
Để loại bỏ vị đắng của mướp đắng, bạn không nên chỉ ngâm trong nước muối. Dưới đây là một mẹo nhỏ giúp loại bỏ vị đắng dễ dàng.
Kiến thức - 13 giờ, 54 phút trước
Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều mẹo vặt đơn giản nhưng lại mang lại những lợi ích không ngờ. Một trong số đó là việc treo khăn mặt trên tay nắm cửa...
Chuyện làng sao - 13 giờ, 54 phút trước
Chương Tử Di và Triệu Vy được mệnh danh là tứ đại hoa đán đình đám của màn ảnh Hoa ngữ cùng với Châu Tấn và Từ Tịnh Lôi. Cả hai từng được biết...
Chuyện làng sao - 13 giờ, 54 phút trước
Sau khi Khánh Thi đăng tải dòng trạng thái đòi nợ và lại đính chính Thu Minh không phải người mượn nợ thì Thủy Tiên lập tức có động thái gây chú ý.
Địa chỉ ăn ngon - 13 giờ, 24 phút trước
Làm thế nào để luộc gà cho đến khi vớt ra nó chuyển sang màu vàng? Cách này rất đơn giản.
Kiến thức - 13 giờ, 26 phút trước
Theo chuyên gia, với tốc độ phát triển như hiện tại thì trong tương lai gần đây là những ngành học không lo thất nghiệp.
Đời sống số - 13 giờ, 27 phút trước
Ngày 22 tháng 5 năm 2024, một ngày kỳ diệu, năng lượng của vũ trụ sẽ được ban tặng đặc biệt cho bốn chòm sao may mắn, dẫn họ vào một hành trình phi...
Chăm sóc sức khỏe - 13 giờ, 28 phút trước
Trà vốn được biết đến như một loại đồ uống tốt cho sức khỏe giờ đây lại trở thành thủ phạm gây tổn thương gan? Trong cuộc sống bận rộn của chúng ta, nhâm...
Kiến thức - 13 giờ, 28 phút trước
Dưa lê là loại dưa ngon với vị ngọt thanh tự nhiên được người tiêu dùng ưa chuộng bởi công dụng giải nhiệt vô cùng hiệu quả. Dưới đây là những bí quyết giúp...
Kiến thức - 14 giờ, 24 phút trước
Trong bối cảnh đô thị hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc sở hữu một căn hộ tại các tòa nhà cao tầng dường như trở thành biểu tượng của sự tiện nghi...
Chăm sóc sức khỏe - 14 giờ, 25 phút trước
Đây là 2 loại nước rất sẵn ở chợ Việt, tuy có giá rẻ nhưng lại rất tốt cho sức khỏe, bạn nhớ uống thường xuyên nhé!
Đời sống số - 14 giờ, 25 phút trước
Hoa cúc là loại hoa phổ biến được mọi người sử dụng để dâng cúng trên bàn thờ vào các dịp lễ Tết, giỗ chạp, ngày Rằm, mùng 1... Nhưng hãy thử đổi một...
Tâm sự - 14 giờ, 25 phút trước
Hôn nhân không phải là kết thúc của tình yêu, hôn nhân chỉ là mốc son đầu tiên đánh dấu một chặng đường dài phía trước.
Chuyện làng sao - 14 giờ, 26 phút trước
Sau khi sinh nở, hiện diễn viên Phương Oanh đã trở về nhà và bắt đầu hành trình làm mẹ bỉm sữa.
Phong thủy - 14 giờ, 27 phút trước
Ngoài sự thành tâm thì việc bố trí bàn thờ sao cho hợp phong thủy, ánh sáng ra sao cũng được chú trọng. Gia chủ nên biết cách vận dụng để được Tổ tiên...
Chuyện làng sao - 15 giờ, 57 phút trước
Lễ tang của Đức Tiến đã được mẹ ruột tổ chức tại nhà riêng ở Thủ Đức.