Thứ năm, 28/11/2024
Một số kinh nghiệm làm lòng từ A - Z của mẹ đảm dưới đây sẽ giúp bạn có được mẹt lòng ngon chẳng kém ngoài hàng:
Cách làm dồi
Dồi có hai loại: Dồi nhân đầy đủ. Dồi tiết.
Vỏ dồi
Vỏ dồi được làm từ lòng già, nõn đuôi hoặc lòng non đoạn to.
Dồi được làm từ lòng già, và nõn đuôi là ngậy, thơm nhất. Dồi từ lòng non thì lớp vỏ khá mỏng, ăn cảm giác không ngậy bằng.
Nếu dồi nhân đầy đủ có thể được nhồi từ một trong ba loại vỏ trên, thì dồi tiết chỉ nên được nhồi vào lòng non, thì mới đẹp mắt, dễ thái, nhỏ và dễ căn để luộc.
Nhân dồi
- Dồi tiết thì chỉ có tiết không pha nước tỷ lệ 1:1.
- Dồi nhân đầy đủ thì có các thành phần:
+ Mỡ: ngon nhất là phần mỡ mâm xôi, mỡ chài, mỡ lá. Không nên dùng mỡ thăn vì nó rất ngán và lâu chín.
+ Rau thơm: húng quế, hành lá, rau răm, lá mơ
+ Đậu xanh xát vỏ rang thơm hoặc lạc rang giã vỡ vừa phải
+ Tiêu bột
+ Tiết
Dụng cụ luộc:
- Phễu rót
- Que vót nhọn
- Nồi luộc
- Lòng già, khấu đuôi mang về, cho muối, 3 thìa giấm hoặc 1 quả chanh vắt nước (không cho nhiều chanh hay giấm quá vì sẽ bào mòn lòng), bóp kỹ rồi rửa dưới vòi nước cho trôi hết nhớt.
Xong lộn lại mặt bên trong lòng, cắt hết các cục hạch, bỏ bớt phần mỡ dính quanh, nhặt sạch lông và loại bỏ các phần không sạch sẽ nếu có. Nếu đoạn lòng già quá to và quá đặc nhiều mỡ khó tuốt, bạn nhúng lòng vào chậu nước 60-70 độ khoảng 3s rồi vớt ra thì phần mỡ sẽ co lại, lòng cũng co bớt lại, lúc đó bạn tuốt mỡ sẽ nhanh hơn. Làm sạch xong, lại lộn lòng lại như cũ.
Cho 3 thìa nước mắm vào tiếp tục bóp đều, sau đó chuẩn bị một chậu nước ấm tầm 45 độ, cho chỗ lòng vừa bóp với nước mắm vào ngâm, pha thêm 1 thìa nước mắm, ngâm 10 phút để khử sạch mùi.
Lòng non loại to mang về, tuốt sạch dưới vòi nước, cắt gọn phần viền mỡ. Lộn trái lòng non, tiếp tục rửa và bóp với muối, chanh cho sạch nhớt đắng, ngâm nước pha nước mắm như làm lòng già, và nhồi lộn trái.
- Mỡ mang về, rửa sạch, thái nhỏ. Nếu nhiều mỡ lá, bạn trụng qua nước nóng để mỡ xoăn lại, sau đó rửa và nhặt sạch lông, bước này giúp dễ thái nhỏ hơn.
- Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
- Rang lạc giã nhỏ, hoặc rang đậu xanh chín.
Cho mỡ, rau, đậu, hạt tiêu, ít mì chính (có hoặc không cần) vào trộn đều.
- Tiết lọc qua rây cho mịn, pha tiết với nước theo tỉ lệ 1:1 rồi khuấy đều, đổ tiết đã pha vào hỗn hợp ở trên và trộn nhanh tay, để đông.
Trong lúc chờ đông, vớt lòng già đã ngâm ra, cắt thành từng đoạn dài 2 gang tay, sau đó dùng dây chỉ buộc một đầu của các đoạn lòng, để ráo.
- Dùng phễu để nhồi nhân đã đông ở trên vào các đoạn lòng, buộc chỉ lại.
Luộc dồi:
Đun sôi nồi nước, cho 1 tàu sả, 2 củ hành khô đập dập vào. Nước sôi thì vặn nhỏ lửa mức thấp nhất, cho từng đoạn dồi vào, vừa cho vừa lấy đũa nhấn dồi chìm hẳn cho mặt dồi se lại, sau đó lấy que nhọn chọc ở hai đầu buộc chỉ, và ở giữa đoạn dồi. Chọc sớm thì dồi không bị bục, không sợ tiết phun ra té vào bàn bếp.
Đun nhỏ lửa đến khi nước sôi to lên thì tắt bếp để dồi nghỉ 30 phút trong nồi cho dồi mềm nhừ. Vớt dồi ra, ngâm vào chậu nước sôi để nguội cho dồi không bị đen.
Với dồi tiết, pha tỉ lệ 1:1 rồi nhanh tay đổ vào đoạn lòng non để đảm bảo khi đổ vào và buộc xong thì tiết mới đông thành khuôn.
Cho dồi tiết vào nồi nước sôi lăn tăn, vặn thật nhỏ lửa không để nồi nước sôi lên. Dùng que chọc hai đầu, om thật nhỏ lửa 20 phút rồi tắt bếp. Lúc ăn thì vớt ra để nguội mới được thái, thái xong cho vào nồi nước nóng chần lại thì dồi tiết sẽ nở bung đẹp mắt.
Cách chọn và luộc gan nếp
Gan nếp ngon là miếng gan có màu bơ sáng, tươi mịn, sờ vào mềm mượt núng nính, thái nhẹ ra thớ nhỏ và mềm. Miếng gan nếp thì luộc sẽ mềm mịn mượt và màu vàng sáng đẹp.
Khác với gan nếp là miếng gan bình thường có màu tím sậm, hơi ngả đen, thớ gan dày, loại này luộc lên sẽ bị đen và cứng, luộc kỹ quá sẽ dai như cao su.
Luộc gan ngon chỉ cẩn đun nước sôi 15 phút. Cụ thể, bắc bếp nước lên, đập củ hành, hai tàu sả, một chút muối. Nước sôi to thả miếng gan đã cắt vừa bằng lòng bàn tay vào, đun lửa to 15 phút là vớt ra thả vào chậu nước đun sôi để nguội có thêm mấy viên đá. Cho vào nước lạnh thì gan không bị đen, khi ăn thì thái miếng gan bày biện đẹp mắt và thưởng thức.
Bí quyết làm, luộc lòng thơm ngon:
- Dồi: ngoài các nguyên liệu chủ đạo xay thêm ít thịt dải để dồi ngon, ngọt hơn.
- Luộc rửa xả hết bọt cặn bẩn rồi mới luộc chín, khi luộc bỏ thêm củ hành tây, hạt tiêu nguyên hạt cho nước thơm ngọt.
- Khi lòng chín thái ăn ngay không ngâm vào nước lạnh pha giấm hoặc chanh, sẽ giảm vị ngọt của thịt.
- Lòng non luộc chín 80% vớt ngâm nước lạnh. Khi ăn thái trần lại vào nồi nước luộc đang sôi.
- Lòng sẽ ngon hơn khi để trong bát, chan thêm nước luộc lòng để lòng không bị khô, cứng.
Theo Facebook: Nhung Cao + TH ảnh.
Xem thêm
Nguồn: http://baove.congly.vn/lam-met-long-luoc-thuong-thuc-ngay-cuoi-tuan-kho-nhat-la-luoc-gan-hay-bi-kho-..
Sườn hầm là món ăn quen thuộc, nhưng để nước dùng trong veo, thơm lừng...
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 22 giờ trước
Mùa thu đông là mùa mà mọi người đều khao khát. Đi dạo vào buổi sáng luôn khiến con người ta cảm thấy sảng khoái.
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 4 giờ trước
Với những người thích ăn thịt lợn, nếu ăn nhiều thịt lợn mỗi ngày thì bạn không phải lo “thiếu chất”. Đặc biệt vào thời điểm mùa đông này, chúng ta có thể ăn...
Địa chỉ ăn ngon - 3 ngày, 12 giờ trước
Khi chế biến món cá này có một cách để làm cho món cá này mềm và thơm ngon đó là chiên cá. Cách chiên cá rất đơn giản, khi chiên dầu có mùi...
Địa chỉ ăn ngon - 4 ngày, 23 giờ trước
Bạn có biết, chỉ cần một thay đổi nhỏ khi nấu cơm, bạn đã có thể nâng tầm bữa ăn gia đình? Bài viết này sẽ bật mí mẹo đơn giản nhưng cực hiệu...
Địa chỉ ăn ngon - 4 ngày, 1 giờ trước
Cuối tuần, học mẹo làm món thịt nướng mềm mọng, thơm phức đãi cả gia đình theo 3 bước đơn giản dưới đây.
Kiến thức - 1 giờ, 1 phút trước
Theo các nguồn tin cho biết, Tesla (Tesla) được đồn đoán sẽ ra mắt điện thoại di động của riêng mình trong những năm gần đây. Gần đây, trên thị trường có thông tin...
Chuyện làng sao - 1 giờ, 8 phút trước
Suri, con gái chung giữa Tom Cruise và Katie Holmes bị nghi ngờ đã chia tay Toby Cohen và bắt đầu một mối quan hệ khác.
Chuyện làng sao - 1 giờ, 8 phút trước
Sau khoảng 20 ngày An Tây (Andrea Aybar) bị bắt để điều tra về hành vi liên quan đến chất cấm, em trai ruột của nữ người mẫu đã chính thức lên tiếng.
VIDEO - 1 giờ, 8 phút trước
Trong khoảnh khắc được chia sẻ, góc nghiêng cực phẩm của ái nữ Destiny gây sốt với đôi mắt to tròn, sống mũi cao, làn da trắng hồng cùng mái tóc đen láy. Càng...
VIDEO - 1 giờ, 8 phút trước
Nhiều đánh giá tích cực cho cách phát âm tròn vành, rõ chữ cũng như phong thái khi nói tiếng Trung của Hoa hậu Ý Nhi. Khi so sánh với thời điểm giao tiếp...
Kiến thức - 2 giờ, 50 phút trước
Các chuyên gia dự báo những ngành này tương lai 'làm không hết việc', thu nhập cao chót vót.
Kiến thức - 2 giờ, 4 phút trước
Hoa nhài là loài hoa thơm ngát nhưng lại "kỵ" cái lạnh của mùa đông. Sau đông, nhiều người bối rối không biết chăm sóc thế nào để cây lớn khỏe và nở rộ....
Kiến thức - 2 giờ, 5 phút trước
Măng mệnh danh là "vua của các loại rau mùa xuân", là nguyên liệu tuyệt vời cho nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Nhưng làm sao để chọn được măng ngon giữa nỗi...
Kiến thức - 2 giờ, 5 phút trước
Câu nói xưa “Ngựa xem bốn vó, người nhìn tứ tướng” chứa đựng kinh nghiệm sâu sắc về cách nhìn nhận bản chất. Nhưng liệu bạn có hiểu tứ tướng ám chỉ điều gì?...
Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 5 phút trước
Bạn có thường xuyên chảy nước dãi khi ngủ? Điều này không chỉ gây khó chịu mà còn có thể là dấu hiệu sức khỏe cần lưu ý. Tại sao cơ thể lại phản...
Đời sống trẻ - 2 giờ, 5 phút trước
Ai cũng muốn mình thật đẹp và thu hút trong những bức ảnh. Bí quyết nằm ở việc tạo dáng đúng cách để tôn lên góc cạnh và thần thái tự nhiên. Học ngay...
Kiến thức - 2 giờ, 5 phút trước
Phụ nữ sinh vào đúng 3 khung giờ đặc biệt này được xem như được trời ban phúc quý, cả đời hưởng vinh hoa, hạnh phúc trọn vẹn. Cuộc sống không chỉ sung túc...
Tâm sự - 2 giờ, 6 phút trước
Người ta thường nói: “Khoản đầu tư lớn nhất của phụ nữ là lấy chồng, chọn đúng một người đàn ông tốt thì cả đời an nhàn”. Nhưng liệu điều đó có thật sự...
Đời sống số - 4 giờ, 1 phút trước
Các chị thân mến, các chị có bao giờ nghĩ tại sao một số người lại thu hút sự chú ý của mọi người ngay khi họ đứng lên không? Tại sao khi một...
Kiến thức - 4 giờ, 13 phút trước
Bạn có luôn tự hỏi liệu con chó của bạn có phải là thiên tài không? Bạn muốn biết liệu nó có chỉ số IQ cao không? Đừng lo lắng, hôm nay chúng tôi...
Phong thủy - 4 giờ, 15 phút trước
Mua nhà, xây tổ ấm là một trong những quyết định quan trọng nhất cuộc đời. Trong quá trình bài trí nhà cửa, đặc biệt là phòng ngủ - không gian riêng tư và...
Kiến thức - 4 giờ, 21 phút trước
Trong tự nhiên, một số loài thực vật có vẻ lành tính nhưng lại tiềm ẩn những mối nguy hiểm. Một ví dụ là cây hộp cát trong rừng nhiệt đới Nam Mỹ, được...
Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 22 phút trước
Tuổi thọ cao đề cập đến tuổi thọ của một người hoặc sinh vật khác đạt hoặc vượt quá tuổi thọ trung bình trong suốt cuộc đời. Mặc dù tuổi thọ của con người...
Kiến thức - 4 giờ, 27 phút trước
Trong chế độ ăn kiêng, thịt bò có thể được ăn ở mức độ chín tái, nhưng điều này thường không được khuyến khích đối với thịt lợn. Có một số lý do chính...
Kiến thức - 5 giờ, 36 phút trước
Khi nhắc đến trí tuệ siêu việt thời Tam Quốc, Gia Cát Lượng thường được ca ngợi là bậc kỳ tài với tài thao lược hơn người. Tuy nhiên, lịch sử cho thấy một...